Đại Đường Cuồng Sĩ

Chương 60: Hiểm cảnh sắp đến
"Yến cô nương, tổ phụ cùng phụ thân của sư cô ngươi là ai?" Vừa rời khỏi Chung Nam Sơn, Lý Chân liền không nhịn được mà hỏi.

Yến Tiểu cười cợt, "Kỳ thực ta cũng không biết, sư cô vẫn là lần đầu tiên trước mặt ta nói tới việc này, phỏng chừng ngay cả sư phụ ta cũng không biết, xem ra là nàng cùng các ngươi có duyên phận với nhau, có điều ngẫu nhiên ta nghe sư phụ nhắc qua một lần, tên tục của sư cô họ Dương."

Lý Chân trong lòng như có điều hiểu ra, Tùy triều tôn thất không phải họ Dương sao? Lẽ nào lão đạo cô là Dương Hùng. . . . .

Lúc này, Yến Tiểu lấy ra ba cái mặt nạ, đưa cho Lý Chân cùng Tửu Chí mỗi người một cái, "Đây là sư cô khi còn trẻ làm ra nó, khi đó nàng là cao thủ dịch dung, hiện tại nàng đã không làm nữa, nhưng những mặt nạ này được bảo tồn rất tốt, chúng ta phải mang theo bên người, để chuẩn bị thoát khỏi hiểm cảnh."

Lý Chân tiếp nhận mặt nạ, chỉ thấy nó phi thường đẹp đẽ, tinh xảo tới cực điểm, Lý Chân cẩn thận mà mang vào, khi đeo vào tuy rằng vẫn là người trẻ tuổi, có điều dáng dấp lại hoàn toàn biến thành người khác.

Hắn nhìn Tửu Chí cùng Yến Tiểu, hai người bọn họ cũng hoàn toàn khác nhau, Tửu Chí đã biến thành một người có khuôn mặt dữ tợn, dáng dấp như kẻ làm nghề đồ tể chuyên say rượu, mà Yến Tiểu thì lại biến thành một thiểu phụ đang mang bệnh trên người, sắc mặt khô vàng, mặt mũi gầy yếu.

Ba người nhìn nhau, đều không nhịn được mà nở nụ cười, Tửu Chí càng là vội vã sờ sờ cái mặt của mình, "Lão Lý, có tấm gương hay không, cái mũi của ta có vấn đề, hình như quá lớn."

"Không thành vấn đề, có điều lão mập này, ta phát hiện dáng dấp kia của ngươi đặc biệt giống phụ thân ngươi, Tửu đại thúc a!"

"Có đúng không! Chẳng lẽ trên mặt hắn cũng dữ tợn như vậy sao?"

Lý Chân càng nhìn càng thấy Tửu Chí giống phụ thân hắn, hầu như là từ một khuôn mà ra, hắn lại không nhịn được, ôm bụng bắt đầu cười ha hả.

Yến Tiểu ở một bên nhìn một chút khuôn mặt mới của Lý Chân, thấy hắn biến thành dáng dấp con cháu quan lại, giống kẻ vô học, lông mày nàng không khỏi nhíu lại một cái, cái mặt nạ này nàng không thích nó chút nào.

. . . . .

Bọn họ một đường Đông Hành, đi xuyên qua các châu phủ, sau ba ngày bọn họ đã đến được Đồng Quan, Đồng Quan là phía Đông hùng quan của Quan Trung, bốn phía đều là những dãy núi sừng sững, trở ngại cho việc thương lữ thông hành, chỉ có qua Đồng Quan mới có một con đường đi về Trung Nguyên, quan ải trấn giữ núi sông hiểm yếu, tư thế giống như chỉ cần vài người trông giữ quan ải, vạn người không thể khai thông.

Lúc này đã là đầu mùa thu, nóng bức đã qua, cuối thu đã sang, khí trời rất hợp lòng người, trên đường các thương nhân và người đi đường cũng rõ ràng đang dần tăng nhanh, tùy ý có thể thấy được từng đội buôn hàng hóa cực lớn, thậm chí còn có một đại đội buôn người Túc Đặc gồm gần ngàn con lạc đà tạo thành.

Đội buôn cùng người đi đường đi qua Đồng Quan rất nhiều, trước Đồng Quan từng dãy người sắp xếp rất dài, trên đất trống trước quan ải đầy ắp người và gia súc, người hô ngựa hý, tràn ngập các loại mùi vị rất khó nghe, ai cũng đều muốn trước tiên đi qua quan ải, không ngừng có người chen ngang, cướp chỗ, thỉnh thoảng gây nên một trận rối loạn, thanh âm oán giận, tiếng chửi rủa vang lên liên miên không dứt.

Trong đám người, nhiều đội binh sĩ đang duy trì trật tự, bọn họ thái độ thô bạo, lớn tiếng quát mắng, không hợp mắt liền vung roi quật, khiến đội ngũ qua ải càng thêm hỗn loạn.

Lý Chân cùng Yến Tiểu dẫn ngựa đứng ở phía sau, Yến Tiểu thay đổi một thân áo quần dài, cũng mang theo mũ sa, có mảnh lụa mỏng che khuất dung nhan của nàng, đây cũng là hành trang mà mọi phụ nữ Đường Triều đều phải chuẩn bị trước khi xuất hành, chủ yếu là vì che chắn ánh mặt trời chiếu xuống cùng với tránh sự tập kích của bão cát, bảo vệ dung nhan của bản thân.

Quyền quý đều sẽ lên ngồi trên xe ngựa, có người đánh xe, mà những người phụ nữ của các gia đình bình thường có thể ngồi xe bò, mang theo mũ sa, dùng mảnh lụa mỏng che khuất dung nhan, có điều cứ như vậy, trái lại gia tăng cảm giác thần bí của các nữ nhân khi đeo chúng lên, thu hút không ít ánh mắt của kẻ xấu.

"Lý đại ca, nơi này mùi vị thực sự quá khó ngửi, làm cho ta không chịu được, sớm biết thế liền đi Bồ Tân Quan, từ Hà Đông đường vòng đi qua."

Yến Tiểu bịt lại mũi, miệng thấp giọng oán giận, một bên hai người bọn họ đều là la ngựa cùng với lạc đà, mùi gay mũi thực sự làm cho nàng khó có thể chịu đựng, có thể tưởng tượng khi đi đường vòng qua Bồ Tân Quan, lộ trình xa hay không không nói, còn phải qua hai lần sông Hoàng Hà, kỳ thực cũng không khá hơn chút nào, nàng cũng không thể làm gì, chỉ có thể oán giận vài câu.

Lý Chân cười nói: "Ngươi không phải thường thường nói mình ở bên ngoài du đãng sao? Làm sao ngay điểm ấy tiểu khổ sở cũng không chịu được?"

Yến Tiểu tức giận lườm hắn một cái, "Cái gì gọi là du đãng! Nghe giống như Cô Hồn Dã Quỷ, ngươi có hay không từng đọc sách, đổi một từ khác không được sao? Coi như lang bạt cũng so với du đãng cũng tốt hơn nhiều."

Tuy rằng khuôn mặt Yến Tiểu bị lụa mỏng che khuất, Lý Chân không nhìn thấy nàng đang trừng mắt với mình, nhưng hắn lại nghe ra giọng nói của nàng bên trong rất là bất mãn.

Ở chung với nhau trong một thời gian lâu, hắn cũng dần dần biết tính khí của cô nàng Yến Tiểu này, nàng không phát hỏa là tốt rồi, nếu nổi giận lên, hắn sẽ phải nếm mùi đau khổ rồi.

Căn cứ nguyên tắc nhiều một chuyện không bằng bớt đi một chuyện, Lý Chân lập tức quyết định thỏa hiệp, "Được! Được! Coi như ta dùng từ sai, coi thường Yến nữ hiệp, ta xin lỗi ngươi, mặt khác , ta muốn hỏi một chút, ngươi đến cùng muốn cho ta thay ngươi làm chuyện gì?"

Yến Tiểu nghe hắn nhận sai, trong lòng thoải mái một chút, "Xem thái độ của ngươi không tồi, bổn cô nương không so đo với ngươi nữa, có điều ngươi đừng hòng thay đổi chủ đề, ta hỏi ngươi, lần trước ngươi đi quý phủ Vương Nguyên Bảo, hướng về người gác cổng hỏi thăm Vương Cô Nương có phải hay không, Vương Cô Nương này là ai?"

Lý Chân sửng sốt, "Làm sao ngươi biết?"

Yến Tiểu lườm hắn một cái, "Chẳng trách ngươi không đấu lại Lam Chấn Ngọc được, một chút sự phòng bị đều không có, ngươi không biết ta lúc đó đang đứng ở phía sau ngươi sao? Bằng không ta làm sao sẽ tìm thấy ngươi ở Tây Nhạc tửu quán! Ta biết rồi, phỏng chừng lúc đó tâm tư ngươi đều ở trên người Vương cô nương a, vì lẽ đó cho dù ta là thanh kiếm đang kề sát cổ ngươi, ngươi cũng coi như không nhìn thấy, đúng không?"

"Kỳ quái! Do tên béo đáng chết kia đây? Hắn vừa nãy vẫn còn ở nơi này, vào lúc này lại chạy đi đâu?"

Lý Chân nhón chân lên hết nhìn đông tới nhìn tây, cao giọng hô: "Lão mập!"

Yến Tiểu liền hận không thể từ phía sau cho hắn một kiếm, bản lãnh khác của tên này thì không có, bản lĩnh lảng tránh đổi chủ đề sang chuyện khác đúng là nhất lưu, nàng tức giận nói: "Ngươi không cần tìm làm gì, hắn ở ngay phía sau ngươi!"

Lý Chân quay người lại, chỉ thấy một tên béo da đen mặt mũi dữ tợn đang hướng về phía bên này chen lấn lao tới, hắn ngẩn ra, sau đó mới biết, đây chính là dáng dấp mới của Tửu Chí! Bọn họ bình thường đều không mang mặt nạ, chỉ là trước khi đến Đồng Quan mới mang lên, nhìn nhau còn chưa được thích ứng.

"Lão mập, bên này!"

Lý Chân nhấc tay ra hiệu, chốc lát, Tửu Chí đầu đầy mồ hôi chen chúc lao tới, thở hồng hộc nói: "Lão Lý, chúng ta không cần. . . mang cái mặt nạ này a."

"Tại sao?"

"Ngươi xem một chút sẽ biết."

Tửu Chí đem một quyển bố cáo đưa cho hắn, "Đây là ta vừa nãy từ trên tường thành xé xuống, bên kia dán mười mấy bản, căn bản không ai xem."

Lý Chân mở bố cáo ra, đúng là bố cáo treo giải thưởng truy bắt bọn họ, ai bắt được có 500 quan tiền, có manh mối báo cáo lên được trăm quan, phía trên còn có chân dung của bọn họ, quả thực họa không ra họa, ai cũng không đành lòng mà nhìn, vẽ như ma quỷ hiện hồn, Lý Chân cũng không biết nói gì

"Xem ra, chúng ta là không cần thiết đeo cái mặt nạ này."

"Đưa ta nhìn một chút!" Yến Tiểu ở bên cạnh nói.

Lý Chân đem thông cáo đưa cho nàng, Yến Tiểu xốc khăn che mặt lên nhìn một chút, nhất thời 'Phốc!' bật cười, đây là cái gì nha! Quả thực còn kém cỏi quá mức, nàng cười cười nói: "Lão Lý, phía trên này họa ngươi rất rất anh tuấn mà!"

"Xuỵt!" Lý Chân trừng nàng một chút.

Yến Tiểu nhẹ nhàng le lưỡi, hướng về hai bên nhìn một chút, cũng còn tốt, người chung quanh đều đang nóng nảy chờ đợi qua ải, căn bản không có ai chú ý đến bọn họ.

Lý Chân suy nghĩ một chút, thấp giọng nói: "Mặt nạ vẫn không thể tháo ra, rất có khả năng gia đinh Vũ Thuận phủ ngay ở quan nội tham dự kiểm tra, bọn họ nhận thức được chúng ta."

Yến Tiểu trong lòng khen ngợi sự thông minh của hắn, nhưng ngoài miệng vẫn không buông tha, "Cái gì gọi là trông gà hoá cuốc, đây chính là nó rồi!"

Lúc này, mấy tên lính đi tới, cao giọng hô: "Ai không có hàng hóa thì đi bên này, hai trăm tiền một người!"

Một câu nói phía trước khiến rất nhiều người đi đường đang muốn lao nhanh ra, nhưng một câu tiếp theo để cho bọn họ mạnh mẽ dừng bước lại, hai trăm tiền một người, thôi nhẫn nhịn tiếp tục xếp hàng đi!

Có điều vẫn có không ít người gia đình giàu có không chịu nổi mùi tanh tưởi của đám gia súc xung quanh, dồn dập từ trong đội ngũ lao ra.

"Lão Lý, chúng ta mau đi đi!" Yến Tiểu giục Lý Chân, nàng cũng thực sự không chịu được mùi hôi ở xung quanh.

Lý Chân không thể nắm bắt được nàng, cao hứng thì gọi mình là Lý đại ca, không cao hứng thì cùng Tửu Chí gọi mình là lão Lý, lão Lý vốn là xưng hô của bằng hữu thân mật, nhưng ở trong miệng nàng, không biết đã biến thành có ý gì.

"Được rồi!"

Lý Chân hướng về Tửu Chí nháy mắt mấy cái rồi cười nói: "Qua ải là phải mất tiền, tuy rằng trong túi Yến nữ hiệp có nhiều tiền, chúng ta cũng không để cho nàng tiêu pha a."

Hắn đã biết mà còn nhắc đến, tiền của Yến Tiểu đều lặng lẽ đưa hết cho sư cô, trên người một đồng tiền cũng không có, dọc theo đường đi đều yên tâm thoải mái tiêu pha tiền của Lý Chân, ngay bộ quần áo mới ở trên người, mũ sa đều là để Lý Chân bỏ tiền ra.

Yến Tiểu thấy Lý Chân cố ý trêu chọc chính mình, trong lòng buồn bực, từ phía sau mạnh mẽ đánh hắn một quyền, cắn răng nghiến lợi nói: "Tên không có lương tâm, Xá Lợi đáng giá ngàn vàng, bổn cô nương một đồng tiền đều không muốn liền đưa cho ngươi, hiện tại ta thay đổi chủ ý, nửa giá bán cho ngươi, nhanh đưa cho ta năm trăm lạng hoàng kim!"

"Cho dù vậy, yến nữ hiệp mau bỏ ra 200 đồng tiền a!"

Lý Chân cười cười thúc ngựa lao đi, Tửu Chí ở phía sau cười cợt hai tiếng, nghĩ thầm, nếu như nắm đấm đó mà đánh trên lưng mình, sướng đến bao nhiêu a!