Đại Niết Bàn

Quyển 2 - Chương 66: Đóng và mở
Ngày hôm sau mười giờ tối, tin tức tổng hợp của ĐTH thành phố cho đăng sự kiện bạo lực ở Nhất Trung.

- Theo báo cáo cho biết, hôm qua ở trường Trung học số một Hạ Hải, học sinh Trần và học sinh Mậu có tranh cãi, mọi người khuyên can không được, học sinh Trần rút dao tấn công, làm học sinh Mậu tay trái đứt gân, tay phải gãy xương. Tô Xán, mười sáu tuổi, học sinh năm thứ nhất dũng càm dùng ghế ngăn cản hành vi bạo lực của học sinh Trần, nhưng không may bị đâm vào bụng. Cùng ngày, bí thư thành ủy Lưu Lam, thị trưởng Hồng Tiểu Thiên và các lãnh đạo thành phố đã tới thăm hỏi chàng thanh niên dũng cảm, đồng thời biểu thị khâm phục và chúc phúc.

- Phòng tuyên truyền thành ủy, cục công an, quỹ hỗ trợ việc nghĩa của tỉnh đã mở cuộc tọa đàm, cải cách mở cửa tới nay, thành phố chúng ta xuất hiện nhiều cá nhân làm việc nghĩa, trong đó có 3 người được biểu dương cấp quốc gia, ngoài ra còn rất nhiều người biểu dương cấp tỉnh và thành phố... Phóng viên Thôi Nhã, Lưu Minh Huy.

Cùng lúc này một vị phó hiệu trưởng của Nhất Trung bị cách chức, một số người bị xử phạt.

Hẳn là Đinh Tuấn Đào rất có bối cảnh, ở thời buổi internet chưa phát triển, sự kiện này được chính phủ dất dắt tuyên truyền chính diện, không gây ra áp lực dư luận quá lớn, nên ông ta vẫn giữ được ghế hiệu trưởng.

Theo như tin tức cậu cả nói cho, Tô Xán biết tổ đốc sát tỉnh trước khi về tỉnh, tổ trưởng Dương Đình Thịnh mời Hồng Tiểu Thiên, Lưu Lam một bữa cơm riêng.

Lưu Lam là cán bộ huyện từng bước đi lên, người làm công tác cơ sở khó tránh khỏi tính khí ương ngạnh độc đoán, mà Hồng Tiểu Thiên là cán bộ từ Giang Chiết đến, quan điểm hai người trái ngược, tạo ra chia rẽ và tranh đấu, qua sự kiện va chạm lần này, hai bên trấn tĩnh ngồi lại nói chuyện với nhau.

Cả hai đều là cán bộ tâm huyết, một lòng muốn làm Hạ Hải đi lên, tất cả hiểu lầm thực chất đều là do thiếu trao đổi nói chuyện, mục đích nhất trí, thỏa hiệp nhương bộ cũng dễ dàng.

Công trình trọng điểm được phía hệ phái Hồng Tiểu Thiên chú ý không bị hệ phái Lưu Lam gây khó dễ nữa, có qua có lại, Hồng Tiểu Thiên làm việc thông qua trao đổi xin ý kiến chỉ đạo của Lưu Lam, đưa tên Lưu Lam vào danh sách tổ trù bị công trình.

Còn Tô Xán chỉ phải ở bệnh viện ba ngày ngày, sau đó được về nhà nghỉ một tuần. Thực ra bệnh viện nhiệt tình giữ y ở lại để chăm sóc tốt hơn, nhưng cả Tô Xán và người nhà đều từ chối, điều kiện ở bệnh viện tốt đến mấy cũng không bằng ở nhà.

- Tô Xán, ra ăn cơm nào.

Hôm nay đã là ngày thứ ba Tô Xán về nhà rồi, buổi trưa Vương Thanh mang cơm tới cho y, phải nói Vương Thanh nấu ăn rất ngon, hợp khẩu vị của Tô Xán.

Tô Xán ở trong phòng nói vọng ra: - Chị cứ để đấy đi, một lúc nữa tôi sẽ ra ăn, giờ còn chưa đói.

- Lại ăn đồ ăn vặt lung tung rồi hả?

Vương Thanh đẩy cửa đi vào phòng Tô Xán, cô gái này tính cách tự nhiên, dù là với người quen chưa lâu cũng tỏ ra thấy ngại ngùng khi tiếp xúc. 

Phòng có một cái bàn học một cái ghế tựa, một cái giường đơn, không có trang trí gì nhiều, Tô Xán quả nhiên đang nằm dựa lưng lên ba cái gối đày, tay cầm cuốn sách, bên cạnh là cái túi snack ăn dở, bừa bộn đúng kiểu phòng con trai, không có gì đáng chú ý, ngoại trừ việc sách ở khắp nơi.

Trên bàn có một cái giá sách treo ba ngăn, cạnh bàn gần cửa có một giá sách để đứng cao sát trần nhà, tường đối diện là cái giá sách nữa, nói chính xác gì là tấm ván gỗ đặt trên đinh sắt bắt vào tường làm chỗ để sách. khắp căn phòng Tô Xán không đâu không có sách.

- Chẳng trách cậu xếp top 10 trong lớp. Vương Thanh thốt lên than phục, đi quanh phòng, xem tiêu đề, sách giáo khoa chi có ở trên giá treo ở trước bàn học, hai giá sách còn lại là đủ kiểu từ sách kinh tế, văn học, tâm lý, lịch sử, còn có cả sách tiếng Anh. 

- Tô Xán! Vương Thanh đột nhiên ngồi xuống giường bên cạnh Tô Xán, giọng êm ái như rót mật vào tai: - Nghe mẹ cậu kể, chính cậu là người kiến nghị mẹ cậu bỏ đơn vị mở cửa hàng phải không?

- Ừm. Mùi hương thơm thoang thoảng luồn vào mũi, Tô Xán hai tay vẫn cầm cuốn sách, nhưng mắt liếc qua khe hở hình chữ V ở cổ áo Vương Thanh, thấp thoáng thấy non nửa bầu ngực non tròn áo được nâng niu lót đen bằng tơ mềm, làm y không kìm được lén nuốt nước bọt, với thiếu nữ xinh đẹp như Đường Vũ, Trần Linh San, người ta nhìn thấy trong lòng muốn dệt lên câu chuyện tình cảm lãng mạn, còn Vương Thanh, chỉ cần là nam nhân, khó ai kiềm được ý nghĩ muốn lên giường với cô.

- Cậu cũng bảo cha mẹ cậu mở cửa hàng văn phòng phẩm, đúng không? Sau đó từ cách trang trí cửa hiệu, sắp xếp hàng hòa đều do cậu? Vương Thanh tới cửa hiệu nhà Tô Xán là để học lỏm bí quyết kinh doanh, nhưng khi có được câu trả lời, cô thấy khó tin được, cho đến khi Tô Xán bị thương nằm nhà, cô mang thức ăn tới cho Tô Xán mới biết những điều Tằng Kha nói đều là sự thực, qua một đêm suy nghĩ, Vương Thanh lập tức có quyết định, nghĩ là làm, Vương Thanh là cô gái rất quyết đoán.

- Đúng vậy. Vương Thanh từ khi đến làm việc ở cửa hiệu nhà Tô Xán rất quy củ, chưa bao giờ dùng lại chiêu câu khách này, không biết Vương Thanh có ý gì, nhưng Tô Xán thừa nhận cô đã thành công, nữ nhân luôn có ưu thế, nhất là nữ nhân như trái quả chin mọng chực hái thế này, hít sâu một hơi, Tô Xán đặt sách xuống, mặt nóng rang rồi: - Chị muốn gì, nói luôn ra đi.

Vương Thanh biết từ lúc mình vào, Tô Xán đã nhìn trộm mình rồi, lột được cái mặt nạ ông cụ non nghiêm túc giả dối của y, cô thấy tự hào lắm, đứng dậy chỉ đống sách quanh phòng: - Cậu mới chỉ học năm thứ nhất cao trung thôi, vậy mà giúp được mẹ cậu như thế, kiến thức mà cậu có nhờ tự học phải không? Nói rồi chống tay lên giường, nhìn Tô Xán đầy quyến rũ: - Cậu dạy tôi nhé.

Mắt Tô Xán hút vào khe ngực sâu hun hút đó, không rứt ra được, câu trả lời thì khỏi nhắc tới nữa rồi. Thế là trong thời gian ở nhà dưỡng bệnh, Tô Xán có thêm công việc, soạn giáo án dạy Vương Thanh, với y mà nói đây cũng là cơ hội hệ thống lại kiến thức có phần hỗn loạn của mình. 

Trong tuần Tô Xán nằm nhà thì hoạt động ở Nhất Trung vẫn diễn ra bình thường, cuộc thi đấu bóng rổ diễn vì thiếu Mậu Tiểu Thì – Tô Xán không tính -- nên xếp thứ 5/7 trong khối năm thứ nhất, bắt nạt được mỗi hai lớp xã hội, không được lọt vào vòng trong. 

Đường Vũ đi xem thi đấu, nhưng chỉ xem lớp mình, Nhạc Tử Giang lúc cầm cờ thưởng của đội xếp thứ nhất nhưng lại không nhìn thấy người mình muốn chia sẻ vinh quang cùng nhất, chiến thắng mất hết ý nghĩa, cũng làm những kẻ hiếu sự thất vọng.

Hai ngày sau đó là hội diễn văn nghệ, Trần Linh San được tặng vô số hoa, toàn bộ số hoa được cô đem hết tới cho Tô Xán, chúc y sớm khỏi bệnh, làm Tô Xán cười khổ không thôi, y bị dị ứng phấn hoa loại nhẹ.

Trong tuần này trời chuyển từ lạnh sang ấm, chim én quay về, có điều với thành phố Hạ Hải bốn mùa như xuân mà nói thì không hề có mùa đông đúng nghĩa.

Phía nhà Trần Xung nhờ hoạt động, Trần Xung bị đuổi học, phán mấy tháng giam giữ ở trường cải tạo thanh thiếu niên, đó là kết quả tốt nhất rồi.

Sau một tuần Tô Xán cảm thấy vết thương mọc da non, ngứa ngáy điên người, nhưng y không dám gãi, y thậm chí hoài nghi có phải đâylà hậu quả do mình thay đổi lịch sử hay không?

Bất kể thế nào sự kiện giết người kia vì y tham gia mà không thành đại họa.

Khi lịch lật tới trang cuối cùng, Tô Xán mới nhớ ra năm 1998 kết thúc rồi.

Nguyên đán 1999, bầu trời đêm tối như mực, pháo hoa nở rộ.

Tô Xán cắt chỉ trở lại trường, được cả lớp hoan nghênh như anh hùng, cầm đầu là Tiết Dịch Dương, nghe nói hắn còn định mang pháo tới lớp đốt, tất nhiên chỉ nói vậy thôi, trong lễ chào cờ đầu tuần, Tô Xán được biểu dương đặc biệt.

Trong mắt Tiêu Nhật Hoa, ấn tượng với Tô Xán thay đổi hẳn, khuôn mặt khắc khổ cũng dãn ra đôi phần.

Trung tuần tháng một, thi cuối học kỳ 1 của khối cao nhất hoàn tất, tiếp đó sẽ nghênh đón kỳ nghỉ đông.