Dám Kháng Chỉ? Chém!

Chương 12: Vì nhân dân phục vụ
Nữ giới, Nữ tắc giáo dục chúng ta: Sau khi xuất giá, tốt nhất nên ngoan ngoãn nghe lời phu quân, bằng không hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Hiện tại ta vô cùng hổ thẹn vì mình đã chép uổng công vô ích nhiều Nữ giới, Nữ tắc đến vậy, còn không hiểu nổi bản chất của hôn nhân. Hôn nhân xưa nay không có chuyện chung sống hòa bình, không phải bên đông áp đảo bên tây thì là bên tây áp đảo bên đông. Làm dân chủ mặc dù có thể thuận theo ý dân, nhưng nếu đi theo hướng chuyên quyền, chỉ cần người lãnh đạo anh minh thì không hẳn không có lối thoát.

Trong cung, Hoàng đế bệ hạ nói một là một, độc tài chuyên chính, kể cả ta nhảy lên đấu khẩu với hắn, e rằng cũng phải chịu thua. Kinh nghiệm lịch sử mách cho chúng ta biết, nếu phía sau việc duy tân cải cách không có sức mạnh của đao thương súng đạn chống đỡ và bảo vệ, khả năng bị đẩy ra ngọ môn chặt đầu là rất lớn.

Ta là tiểu nhân tham sống sợ chết, hiểu rõ rằng mình thế yếu lực mỏng, bỗng chột dạ, từng bước tiến vào đại sảnh, ánh mắt thê lương liếc nhìn đằng sau lần cuối. Điền Bỉnh Thanh nhịn cười lướt vèo qua cửa, thoắt cái đã không thấy đâu.

Phượng Triều Văn mắt nhìn chằm chằm, quan sát ta từng bước tiến đến, lạnh lùng nói: “Hoàng hậu to gan, chưa được sự cho phép của trẫm đã chuồn ra khỏi cung!”

Từ khi mang thai, ta bị hắn quản thúc trong Trùng Hoa điện, bình thường tới Ngự hoa viên đều phải được Hoàng đế bệ hạ phê chuẩn đi cùng, hôm nay xuất cung do tình thế cấp bách, còn chưa kịp báo hắn chuẩn bị.

Bộ dạng này của hắn, quả là giống với một con hổ đang ung dung giương móng vuốt sáng lóa trước mặt ta.

Ta lúng túng giải thích: “Thiếp đang vì nhân dân phục vụ mà…”

Gia quyến của Hoàng tướng quân giờ đã là thần dân bách tính Đại Tề.

Hắn không hài lòng với câu trả lời của ta: “Trẫm không biết quan lại trong kinh thành là bọn ăn không ngồi rồi chẳng chịu làm việc đấy!”

Cũng phải, “vì nhân dân phục vụ” quá chung chung, Đại Tề có đến trăm vạn người dân lao động, nếu phục vụ từng người một thì mệt chết ta à?

Ta tiến lên một bước, cười khan: “Không phải thiếp đang vì huynh đệ phục vụ, dù đao xuyên mạn sườn vẫn không từ nan đó sao…”

Tô Nhân và Triệu Dũng chính là huynh đệ của ta.

Mắt hắn hơi nheo lại, nhìn vào xương sườn ta: “Đao nào?”

Ta bức xúc! Xưa nay trong kịch bản đều thích cường điệu hóa những khó khăn mà nhân vật anh hùng phải đối mặt, nội dung càng gay cấn, người xem càng hưng phấn. Ta nói thế chính vì ta chú ý đến hứng thú của Hoàng đế bệ hạ còn gì?

Bàn tay hắn xoa xoa dưới xương sườn ta, chậm rãi thở dài: “Đến khi nào Hoàng hậu mới biết lo lắng cho Hoàng nhi trong bụng, không tùy tiện chạy khỏi cung đây?”

Giọng than thở trách thầm này dịu dàng quá, hệt như con hổ bị thương đã thu lại bộ móng sắc, thậm chí còn để lộ chiếc bụng của mình ra, chỉ mong bạn tiến đến vuốt ve nó.

Ta thành khẩn nhìn hắn: “Thật ra…đứa trẻ trong bụng thiếp biết đâu là tiểu công chúa?”

Lúc này hắn giận thật rồi, sải bước đi tới, một bóng người u ám che phủ trên đầu ta, mắt phượng nhìn ta hăm dọa: “Tiểu công chúa thì có thể chạy bừa ra ngoài hả?”

Giai cấp thống trị thích nhất chiêu dọa nạt nhân dân, bởi sự mềm mỏng trong chốc lát không thể đổi lại lòng cảm thông của nhân dân, nên lập tức rút đại đao sáng loáng chuẩn bị đàn áp bằng bạo lực.

Phượng Triều Văn là thủ lĩnh của giai cấp thống trị, là điển hình của kẻ dùng bạo lực trấn áp. Trong cơn giận dữ, hắn thò tay véo mũi ta rõ mạnh, lẩm bẩm chất vấn bên tai ta: “Nàng không biết mình đang mang thai chắc? Ngộ nhỡ xảy ra chuyện gì thì biết làm thế nào?”

Mấy tháng nay, ai cũng coi ta như đồ sứ cống phẩm, lúc nào cũng phải cầm khẽ đặt nhẹ, sợ gặp chuyện gì bất trắc. Ta rất chiều ý bệ hạ, dù không đau cũng kêu ầm lên: “Đau…đau…nhẹ chút…”

Ngoài cửa bỗng “rầm” một tiếng, kèm theo giọng nói hoảng hốt của Điền Bỉnh Thanh: “Bệ hạ bớt giận! Cẩn thận sức khỏe của nương nương…bệ hạ bớt giận ạ!”

Ta khó khăn quay đầu nhìn thử, Điền Bỉnh Thanh quỳ trước cửa không ngừng dập đầu, miệng chỉ mải hét “Bệ hạ bớt giận!” Hắn tranh thủ lúc khấu đầu ngẩng lên nhìn thử, lập tức nhìn trân trối, nghẹn họng nói không ra lời.

Tay của bệ hạ vẫn đang véo mũi ta…

Chúng ta giữ nguyên tư thế quái dị nhìn nhau, nhưng lại khiến Điền Bỉnh Thanh đỏ bừng mặt, bộ dạng như thể mình đã làm mất hứng, hành lễ cũng không xong, vèo một cái đã trốn ra sau cửa.

Ta và Phượng Triều Văn bắt gặp ánh mắt nhau, không nhịn nổi, cười ha ha, hắn thuận thế bỏ tay xuống.

Cười vui xong, hắn nghiêm mặt giáo huấn ta: “Đừng tưởng không sao, về cung nàng bị phạt cấm túc, ngoan ngoãn dưỡng thai trên long sàng!”

Ta bi phẫn trừng mắt nhìn hắn.

Hắn kế thừa mánh khóe kiên quyết dùng để quản lý ta năm xưa của cha, ta hễ không nghe lời là lại cấm túc. Cả hai vừa độc tài vừa chuyên chế, nhưng cha còn cấm túc ta trong một gian phòng, Hoàng đế bệ hạ độc ác hơn nhiều, phạm vi cấm túc chỉ trong một cái giường.

Ta kéo tay hắn van nài bằng mọi cách, khóc lóc kêu gào không chịu. Mắt phượng của hắn khẽ nheo lại, lạnh lùng ném ra một câu: “Nếu còn làm ồn, thì phạt cấm túc thêm cả phạt chép Nữ tắc.”

Kiểu trừng phạt này quá tàn ác vô nhân đạo, gây nên hậu quả trực tiếp là khi bác Đồng xếp thức ăn lên bàn xong, ta chẳng thấy ngon miệng, chỉ và qua vài miếng rồi buông đũa.

Hoàng đế bệ hạ cũng chẳng muốn ăn, gẩy đũa mấy cái, trông thấy bộ dạng mất tinh thần của ta, hắn than thở: “Vốn dĩ định đưa nàng lên phố dạo chơi…” Trước ánh mắt tha thiết của ta, hắn gắp một cọng rau xanh nhét vào miệng, nhai kĩ nuốt chậm, không nói một lời.

Ta đành cố gắng lấp đầy đồ ăn vào bụng mình.

Phượng Triều Văn bị ta mè nheo nhõng nhẽo, bám riết không rời, cuối cùng đành đồng ý đưa ta lên phố dạo chơi một phen. Chỉ là lúc hắn xuất cung còn đang mặc triều phục, ta lại mặc y phục trong cung, không thích hợp lên phố, còn Tiểu Hoàng thấp hơn hắn nhiều. Cuối cùng đành sai Điền Bỉnh Thanh cấp tốc vào cung mang quần áo thay đổi đến đây, đồng thời triệu Yến Bình đến hộ giá.

Ta không phản đối vế trước, nhưng vế sau thực khiến ta thấy khó hiểu.

Hai phu thê ta cùng lên phố dạo chơi, gọi thêm một người chẳng liên quan đến…

Trước ánh mắt dò hỏi của ta, Hoàng đế bệ hạ ung dung bình thản, thong thả đáp: “Còn nhớ năm ấy, trẫm đi sứ sang Đại Trần với tư cách Thái tử… Chẹp chẹp, sự ân cần của Hoàng hậu với Yến tướng quân…”

Ta: “…”

Bệ hạ hẹp hòi quá rồi đó? Chuyện bé như con kiến thế này mà vẫn còn nhớ.

Chắc do ánh mắt ta nhất thời không cẩn thận để lộ lời ẩn giấu trong lòng, Phượng Triều Văn mệt mỏi tựa người về phía sau, ngón tay thon dài khẽ gõ lên mặt bàn: “Trẫm nhớ chứ, hôm nay lúc xuất cung, còn có mấy bản tấu khẩn cấp trình lên mà trẫm chưa kịp phê, vì việc riêng mà phụ đất nước, chuyện này…”

Ta thầm trách mình dễ bị kích động, vội bợ đỡ Hoàng đế bệ hạ, nào là làm việc nghỉ ngơi phải kết hợp, bảo trọng long an, có vậy mới quốc thái dân an… Nói tóm lại, hôm nay xuất cung dạo chơi, một là có lợi cho long thể, hai là có lợi cho dân sinh, có đến trăm cái lợi mà chẳng có đến một cái hại…

Có lẽ hằng ngày hắn đã nghe quá nhiều những lời kiểu này, càng về sau sắc mặt càng tệ, cuối cùng không tài nào nhịn nổi, gương mặt anh tuấn sa sầm lại, thầm oán hận hỏi ta: “Muốn Hoàng hậu nói một câu ‘phu quân à, chàng vất vả rồi’ mà khó đến vậy sao?”

Mặt ta lập tức nóng bừng như thiêu như đốt… chàng chàng thiếp thiếp, tình cảm mặn nồng gì kia, miêu tả ra thì rất đẹp đẽ, nhưng nói ra thì đúng là mất hay, mất hay…

Hoàng đế bệ hạ không vừa lòng, đương nhiên hành trình sẽ bị trì hoãn.

Còn ta kiên trì cho rằng, bất luận là ta dành cho bệ hạ tình cảm sâu đậm, hay là bệ hạ quan tâm chăm sóc cho ta, bản chất của tình cảm vẫn không thay đổi, dù chẳng phải lời lẽ văn hoa cũng vẫn đủ sức diễn tả hết điều này.

Hoàng đế bệ hạ khịt mũi khinh thường, ngự phê tám chữ: “Miệng thì láu cá, gan thì bé tẹo!”

Lúc ra khỏi An phủ đã là xế chiều.

Hai người chúng ta nắm tay cùng đi, Yến Bình cách sau tám bước, tản bộ trên đường phố kinh thành.

Ta ở lâu trong cung, bây giờ được sống giữa thành thị náo nhiệt, bên tai là tiếng rao hàng, trước mắt là vô vàn hàng hóa rực rỡ đủ loại, thực chẳng khác gì kẻ sống trên cung trăng lạnh giá được quay về nhân gian, bỗng thấy không khí thoáng đãng, tinh thần khoan khoái, thậm chí mùi hương trong tửu lâu cách đây mấy con phố cũng có thể ngửi thấy, làm ta thèm nhỏ dãi.

Đại Trần chú trọng lễ giáo, giới hạn giữa nam nữ rất nghiêm, giữa phố hiếm khi nhìn thấy nam nữ nắm tay nhau cùng đi. Nhưng Đại Tề thuộc phương Bắc, phong tục khác biệt, người dân cởi mở phóng khoáng. Sauk hi chiếm Đại Trần, không đến ba năm, đi tới đâu cũng nhìn thấy nam nữ trẻ tuổi tay nắm tay, cảnh vật cũ nhưng đã thay màu sắc mới.

Trước ánh mắt van nài của ta, rốt cuộc Hoàng đế bệ hạ đã không còn đeo bộ mặt keo kiệt quá đáng như khi ở trước mặt thần tử nữa, buộc lòng phải đưa ta và Yến Bình vào tửu lâu dùng bữa.

Kể ra, sự việc lần này thực khiến người ta xúc động, ví như Hoàng đế bệ hạ nâng chén rượu trên bàn nói với Yến Bình: “Khoảng bốn năm trước, trẫm, ái khanh và Hoàng hậu từng chuyện trò vui vẻ tại tửu lâu này, cảnh xuân tươi đẹp đã qua, chuyện cũ cũng đã trôi vào dĩ vãng, vậy mà cứ như mới đó thôi!”

Vẫn không gian ấy, vẫn con người ấy, chẳng trách bệ hạ nói ra những lời này, đến ta cũng cảm giác mọi chuyện cứ như một giấc mộng.

Ngoài kia trời đất thay đổi, ngay Hoàng đế cũng đã thay hai lần, vậy mà tửu lâu này chẳng khác khi xưa, vẫn đèn đuốc sáng rực, làm ăn hưng thịnh, đứng vững không đổ, ông chủ nơi này đúng là một người buôn bán giỏi giang.

Yến Bình nâng chén: “Thần kính bệ hạ và nương nương một chén!” rồi ngửa cổ uống cạn.

Có lẽ hắn lâu rồi không ngồi cùng bàn ăn với Hoàng đế bệ hạ nên thận trọng hơn nhiều. Ta cảm thấy bầu không khí lạnh lẽo, đáng ra phải sôi nổi chứ nhỉ. Thế là ta bèn nâng chén rượu, đang định kiếm vài câu chữ chúc rượu, chợt bị Hoàng đế bệ hạ giật lấy chén: “Hoàng hậu đã có thai, không nên uống rượu, trẫm uống giùm nàng!”

Ta nhìn chén trà được tạm thời thay vào trong tay mình, cụt hứng liền cúi đầu ăn thức ăn.

Mang thai là con đường chia cắt sông núi, rượu ngon bên kia, ta ở bên này…

Vua tôi hai người hắn rất nhanh đã thay đổi chủ đề, thảo luận triều chính. Nếu mang ngự án tới đây, ta tin chắc Hoàng đế bệ hạ sẽ coi nơi này như Ngự thư phòng, nếu có cả tấu sớ, e rằng hắn sẽ làm việc ngay lập tức.

… Đây chính là điểm đáng thương khi lấy phải kẻ cuồng công việc. Hắn ngoài việc chốc chốc gắp mấy miếng thức ăn cho ta theo thói quen ra, thì chắc đã quên hẳn sự tồn tại của ta rồi.

Ta vùi đầu ăn một mạch, trong lòng lạc lõng khó nói thành lời. Nữ nhân chốn hậu cung không phải tình địch của ta, việc chính trị của Hoàng đế bệ hạ mới là tình địch của ta.

Phải chăng chỉ khi bàn về việc nước, ta mới có thể thu hút sự chú ý của hắn?

“Bệ hạ, Yên Vương phủ nuôi dưỡng ít nhất hai ngàn tư binh, chuyện này chẳng hay người xử lý ra sao?”

“Cái gì?”

“Hai ngàn?”

Hai người họ cuối cùng đã chịu quay đầu nhìn ta, nhưng vẻ mặt có phần căng thẳng như đụng kẻ địch mạnh.

Ta được họ chú ý, hài lòng thỏa dạ cúi đầu ăn tiếp, bị Hoàng đế bệ hạ chặn đũa, “Nàng vừa nói… nàng chắc chắn Yên Vương phủ nuôi dưỡng ít nhất hai ngàn tư binh?”

Hắn kề sát ta, mắt phượng sâu thẳm, tuy vẫn điềm tĩnh ung dung, nhưng ta cảm giác được sự lo lắng của hắn.

Ta lúng túng: “Chuyện này… bệ hạ không biết sao? Thiếp đã sai Vũ Khác đi xử lý rồi…” Song hiện tại Vũ Khác vẫn chưa quay về…

Giọng của Yến Bình có chút nặng nề: “Nương nương, Vũ tướng quân mang theo bao nhiêu người?”

Ta nghiêng đầu nghĩ ngợi, mấy người này hộ tống ta xuất cung, “Chắc khoảng… một hai trăm người thì phải?”

Một hai trăm người đối đầu với hai ngàn người… lấy một chọi hai mươi… Vũ Khác tướng quân trước nay dũng mãnh vô song, vốn mang danh chiến thần, có lẽ vẫn có thể ứng phó được nhỉ?

“Bệ hạ, Vũ tướng quân sẽ không xảy ra chuyện chứ?” Hiếm khi thấy Yến Bình dễ bị kích động như lúc này.

Vũ Khác cưỡi ngựa đi, từ đây đến thôn trang ngoại ô kinh thành chắc phải đi về hai lần rồi, nhưng vẫn chưa có tin tức gì của hắn…

… Lẽ nào chiến cuộc quá đỗi quyết liệt?

Không kịp suy nghĩ, đã nghe thấy tiếng huyên náo dưới lầu, một giọng nói hùng hồn vang lên: “Đứng lại! Tội phạm hành thích!…” Nghe giống như quan binh đang bắt trộm cướp, có điều tiếng động lớn như vậy, khác nào đánh động bọn chúng.

Quan binh bây giờ càng ngày càng không chịu trau dồi chuyên môn, chưa bàn đến chuyện xử án nhiễu dân, còn thích phô trương thanh thế.

Ta có phần khiển trách liếc nhìn Hoàng đế bệ hạ, đứng dậy định mở cửa sổ sát đường ra xem thử. Nhưng trong khoảnh khắc mở cửa sổ, ánh sáng sắc bén xuyên qua cửa sổ tới ngay trước mắt ta, lưỡi dao lạnh ngắt kề sát cổ ta, ngay sau đó định cắt xuống. Ta nhanh chóng quay ngoắt người như một con diều hâu, tiện một chân giẫm lên bàn ăn, chỉ nghe thấy tiếng đồ sứ đổ vỡ hàng loạt, một đôi tay rắn chắc ôm chặt eo ta, bảo vệ ta thật kỹ sau lưng hắn…

Từ sau khi quen biết Phượng Triều Văn, ta luôn nghĩ rằng không có gì hắn không làm được.

Một nam nhân dũng mãnh như vậy, trên chiến trường thuận buồm xuôi gió, trong đấu tranh chính trị cũng chưa từng ở thế bất lợi, lại có tướng mạo anh tuấn, trên tình trường đến nay dường như cũng luôn như ý muốn, xem ra quả đúng là sủng nhi của ông trời.

Có điều tối nay tại tửu lâu, khi ta đứng sau lưng hắn, chứng kiến hành vi ám sát kinh hồn khiếp vía ngay trước mắt, cuối cùng đã hiểu người xưa nói quả không sai…

“Trời trao trọng trách cho người, trao cả khổ nạn rèn tâm tánh người…”[1]

[1] Tác giả viết dựa trên câu nói của Mạnh Tử, nguyên văn trong truyện là “…”, âm Hán Việt là “Thiên tương giáng đại nhiệm vu tư nhân dã, tất tiên lao kì cân cốt”. Đại ý: Trời trao trách nhiệm lớn cho người xứng đáng, trước hết phải khiến họ mệt mỏi tâm trí, gân cốt rã rời, chịu đựng gian khổ để tu luyện bản thân, xong mới có thể vững vàng để thực hiện trọng trách kia.

Ngay cả ông trời cũng biết gần đây Hoàng đế bệ hạ ở trong cung rảnh rỗi đến nỗi sắp mốc lên rồi, nên giờ mới quăng mấy tên thích khách ra để hắn được rèn luyện gân cốt.

Kẻ tài giỏi như bọn thích khách, tuy mỗi lần xuất hiện chắc chắn là có ý đồ xấu xa, gian ác khó lường. Nhưng trên con đường trưởng thành của Hoàng đế bệ hạ từ khi là đông cung Thái tử cho đến lúc leo lên ngai vàng làm Hoàng đế Đại Tề, bọn chúng thường xuyên xuất hiện chẳng những giúp hắn nâng cao kĩ năng đối phó với âm mưu ám sát, mà còn giúp hắn luyện thành công vẻ quyết đoán điềm tĩnh cho dù núi Thái Sơn có đổ sụp ngay trước mắt.

Thấy hắn rút nhuyễn kiếm ra từ thắt lưng, thản nhiên một chọi hai, ta biết hắn đã quá quen thuộc với việc này rồi. Nhìn sang Yến Bình, dù cũng là tướng quân trên lưng ngựa, nhưng chung quy vì sống quá lâu dưới khung trời hòa bình của Đại Trần, lúc nhìn thấy hắc y nhân đột ngột xuất hiện, vẫn khó tránh khỏi để lộ vẻ mặt kinh hoàng. May mà hắn vốn xuất thân võ tướng, lần này xuất hành phụ trách hộ giá nên mang sẵn kiếm bên người. Hắn một cước đá văng chiếc bàn, vua tôi hai người chọi bốn thích khách, trong chốc lát bát đĩa máu me cùng tung tóe, đao kiếm xẹt qua xác thịt, cảnh tượng hết sức tàn nhẫn.

… Nếu như, không phải hắc y nhân cứ nhảy vào ùm ùm không ngừng từ cửa sổ, hẳn Phượng Triều Văn và Yến Bình đã có thể chiếm thế thượng phong.

Quan binh dưới lầu ồn ào náo động. Trên này đang đấu rất hăng say, cửa phòng bỗng “rầm” một tiếng rồi đổ rạp, bụi bay mù mịt, quan binh tay cầm đại đao xông vào.

Quan binh tiến đến, trên người mặc trang phục binh lính bảo vệ Kinh kỳ, ai cũng cao to tráng kiện. Nam tử cao lớn dẫn đầu chỉ vào bọn ta đang bị ngợp giữa vòng vây, to giọng gào thét: “Chính là ba tên giặc này ám sát Trịnh Vương, khiến tính mệnh của Trịnh Vương gặp nguy hiểm. Người đâu, lập tức lôi xuống, nếu dám chống cự, giết ngay tại chỗ!”

Đám quan binh này đều mắc bệnh về mắt rồi hay sao ấy nhỉ? Không nhìn thấy bọn hắc y nhân trước mặt à?

Lạ lùng hơn là, Hoàng đế bệ hạ lại thành thích khách!

Nếu lúc này không phải ta đang vô cùng minh mẫn, chắc chắn sẽ tưởng chuyện này là một giấc mơ hoang đường. Thiên hạ Đại Tề vừa mới bắt đầu hưng thịnh, sao đã xuất hiện lũ quan binh không đáng tin cậy như thế. Bọn chúng xử án thô bạo phiền nhiễu bách tính tạm chưa nói đến, lại dám đổi trắng thay đen, xem mạng người như cỏ rác, chỉ hươu bảo ngựa, vu oan giá họa…

Còn nữa, vu lên đầu ai thì không vu, cứ phải nhằm trúng đầu Hoàng đế bệ hạ là thế nào?

Hoàng đế bệ hạ giữ nguyên nét mặt, giao đấu với hắc y nhân hết sức kịch liệt nhưng lại giả điếc làm ngơ trước những lời lẽ của quan binh. Trái lại, Yến Bình không nhịn nổi, múa đường kiếm, nộ khí bừng bừng: “To gan! Bệ hạ ở đây, các ngươi lại dám xuống tay tàn nhẫn, không sợ tru di cửu tộc sao? Thống lĩnh của các người đâu? Còn không mau gọi hắn ra đây tham kiến bệ hạ!”

Kẻ dẫn đầu lũ quan binh kia tay cầm dao chỉ vào bọn ta đầy thách thức: “Hoàng hậu nương nương mang thai, bệ hạ còn mải ở trong cung, sao có thể xuất hiện giữa đường phố này được? Tên giặc trơ tráo, còn dám giảo biện! Người đâu, còn không mau giết ngay ba tên tội phạm mạo danh này?”

Ta đứng sau lưng hai người họ, không nén nổi, cười khẩy: “Vị quan gia này, mắt ngài tốt thật đấy, nên mời Thái y trong cung đến khám thử xem sao. Châm vài mũi xong, không biết chừng ngài lại có thể nhìn rõ vị trước mặt đây là ai!”

Tên sai nha cười vang: “Quả là một phu nhân mồm mép lợi hại, chẳng lẽ ngươi chính là Hoàng hậu nương nương đang mang long thai đó sao?” Nói xong, bọn chúng đã ập thẳng tới.

… Tại hạ chính là Hoàng hậu nương nương đang mang long thai trong hậu cung kia, chỉ tiếc hắn không chịu tin thôi.

Ta vô cùng lấy làm tiếc, trong lãnh thổ Đại Tề, e rằng tội phạm truy nã đều có gương mặt giống hệt Hoàng đế bệ hạ. Hoàng đế bệ hạ lớn lên ở trong cung nên chẳng ai biết mặt, nếu không đâu bị bao vây nơi này, quả thực nên phổ biến rộng khắp chân dung của bệ hạ giống như tội phạm bị truy nã vậy.

Tóm lại, màn ám sát ngày hôm nay từ đầu tới cuối đều hết sức hoang đường. Hoàng đế bệ hạ bị nhận nhầm thành thích khách, còn bọn thích khách mặc đồ đen đang thật sự hành thích ngay trước mặt và lũ quan binh kết hợp thành đồng minh công thủ, thi nhau xông đến, bất phân đôi bên, ra sức tấn công Hoàng đế bệ hạ cùng Yến Bình.

Tuy hai người họ từng trải qua hàng trăm trận chiến, nhưng vẫn khó chống lại cách đánh liều lĩnh của hai toán người. Tên này vừa ngã xuống, tên khác đã xông lên. Yến Bình một mình đánh không lại, bị chúng đâm một kiếm dưới sườn. Hắn ngã về phía sau, xô mạnh lên vai ta, may mà ta luôn ôm bụng bằng hai tay nên không hề bị va vào bụng.

Hoàng đế bệ hạ chú ý liếc nhìn đằng sau, có vẻ bực tức: “Yến tướng quân, hình như đầu ngươi đặt sai vị trí thì phải?” Nhưng trước mặt, bốn thanh kiếm lập tức lao tới, hắn không rảnh để băn khoăn, lại quay người tiếp tục giao chiến với địch.

Ta cúi đầu nhìn, bụng Yến Bình nhanh chóng thấm đẫm vết máu to bằng cái bát, bằng mắt thường cũng thấy nó đang lan rộng. Đầu hắn bất lực tựa lên vai ta, tư thế đậm vẻ yêu thương gắn bó.

May mà giờ ta đã cách xa mười vạn tám nghìn dặm chuyện “yêu thương” hắn, lòng ta cũng hoàn toàn không có gánh nặng gì. Ta đỡ hắn ngồi dựa vào tường, cầm kiếm hắn định xông lên.

Song, ta liền nghe thấy giọng nói nổi điên của Hoàng đế bệ hạ: “An tiểu lang, cái đồ ngốc này, còn không mau lui xuống!”

Bốn năm thanh kiếm sáng loáng đã hiển hiện trước mặt ta, trong mắt thích khách và quan binh, chưa từng có ý nghĩ kiểu như thương hoa tiếc ngọc. Khoảnh khắc vung kiếm lên, ta không nén nổi, cười vang: “Bệ hạ, dù sao năm xưa thiếp từng mang chức vụ Quảng Vũ tướng quân kìa!”

… Cũng coi như đã từng ra chiến trường, nhìn thấy máu.

“Trẫm bảo nàng chiến đấu đấy à?”

Gân xanh trên trán Hoàng đế bệ hạ đã nổi hết lên, hoàn toàn không màng tới thanh kiếm đang lao về phía mình. Hắn cầm kiếm xông lên trước mặt ta, hình như muốn ngăn thích khách và quan binh. Trong nháy mắt, trên chân và cánh tay hắn đều đã bị thương.

Ta cầm thanh kiếm trong tay bảo vệ bụng mình, đang bận thế này vẫn còn rảnh rỗi đáp hắn một câu: “Phu thê chúng ta đương nhiên có họa cùng chịu!” Nếu Hoàng đế bệ hạ ngay cả điều này cũng không biết… hoặc do hắn thông minh quá mức, hoặc do hắn ngốc quá đáng!

Mãi lâu sau không thấy hắn trả lời, chỉ tập trung giao đấu với đám người trước mặt. Liệu có phải cảm giác của ta sai chăng, hôm nay những quan binh này ai cũng cao lớn tráng kiện, võ công cao hơn rất nhiều so với bộ binh bình thường. Không bao lâu sau, hai cánh tay ta đã bị dính mấy nhát kiếm, lập tức máu chảy đầm đìa…

Yến Bình buộc chặt vết thương, xông lên phía trước, nhặt thanh kiếm từ dưới đất lên hợp lực chiến đấu. Phượng Triều Văn thấy ta bị thương, liền nổi điên, mặc kệ thương tích, một kiếm hạ xuống chém vào cánh tay trái của hắc y nhân trước mặt. Ta nhìn dáng vẻ này của hắn, lòng chợt ấm áp, trên thế gian này cuối cùng vẫn có người thương yêu ta nhiều hơn cả bản thân hắn…

Mắt ta không cầm được, bỗng rưng rưng, ta nhướng mày mỉm cười: “Bệ hạ, thiếp tự biết bảo vệ đứa bé trong bụng mình, bệ hạ không phải lo cho thiếp…”

Rất nhanh ta đã biết lời này của mình là sai lầm, lời vừa thốt ra, bọn quan binh liền chĩa mũi kiếm tới, tất cả nhắm vào bụng ta, nhất thời áp lực đột ngột dồn về phía ta. Không biết trên tay và chân ta đã bị đâm trúng vài chỗ từ bao giờ, bản thân ta còn chưa thấy đau, Phượng Triều Văn và Yến Bình đã nổi giận, cả hai liều mạng chiến đấu, luôn miệng thúc giục: “Tiểu Dật mau lùi vào sau lưng ta…”

Trong đống hỗn loạn, câu này của hai người lại đồng thanh phát ra. Lời vừa dứt, vua tôi hai người nhìn nhau, sắc mặt hết sức khó coi, nhưng loáng cái đã trở nên thoải mái.

Hoàng đế bệ hạ diện mạo anh tuấn, hiếm khi rộng lượng như lúc này: “Yến ái khanh, trẫm sớm biết ngươi nhớ nhung Hoàng hậu của trẫm rất nhiều… Nhưng chuyện này không thể trách trẫm, cho dù hôm nay ngươi liều mạng vì nàng, nàng chết rồi cũng vẫn phải chôn bên cạnh trẫm!”

… Bệ hạ, người nghĩ hơi xa rồi đó!

Đợi thoát khỏi vụ này rồi tính chuyện mai táng cũng chưa muộn.

Hôm nay Hoàng đế bệ hạ mặc thường phục ra ngoài, lúc này toàn thân đầy vết máu, không phân biệt nổi là máu của người khác hay là của mình, nhưng ra tay vẫn mau lẹ, không thấy trở ngại gì. Dường như bây giờ hắn đang đứng trước trận tiền lưỡng quân, tuy mười vạn quân địch áp sát, trong tay hắn chỉ có hơn hai trăm người, cũng không trông thấy hắn có chút sợ hãi nào, vẫn chuyện trò vui vẻ, ung dung ứng đối.

Yến Bình nét mặt ôn hòa, như đã quét sạch buồn bã trước đó, lại là thiếu niên nổi bật xuất chúng, phong thái nhanh nhẹn khi xưa, hắn khẽ cười: “Bệ hạ, thật ra thần, nương nương và bệ hạ, ba người được chết cùng nhau, cũng coi như đã thỏa mãn ý nguyện bao năm của thần.”

Ta: “…”

Thì ra bao năm nay, điều mà Yến tướng quân muốn là cùng đi đến chỗ chết, thật tàn nhẫn!

Ta cầm kiếm chống đỡ hai thanh kiếm phía trước, máu chảy xuống từ vết thương trên tay thấm nhòe gan bàn tay, bảo kiếm có thể tuột khỏi tay bất kì lúc nào, nhưng vẫn phải gắng chiến đấu, ta giận dữ gào lên với hắn: “Khốn kiếp, ông đây còn chưa sống đủ!”

Câu nói khiến hai người kia được một tràng cười vang.

Phượng Triều Văn và Yến Bình từng trải qua trăm trận chiến, hôm nay lại không mang thị vệ theo, bây giờ cũng chẳng có lấy một người truyền tin.

“Tiểu Dật, nàng ngốc lắm, sao vẫn còn chưa hiểu, thà liều một phen mất cả chì lẫn chài còn hơn vì nuôi dưỡng tư binh bị biếm làm thứ dân. Hơn nữa nhìn khí thế này, e rằng không chỉ đơn giản là nuôi tư binh đâu.”

… Ngay trong kinh thành, dám giả mạo binh lính tuần tra bảo vệ Kinh kỳ, trắng trợn tới đây bao vây sát hại Phượng Triều Văn, đây hoặc là âm mưu đã định sẵn, hoặc là chó cùng cắn giậu.

Chọn cách liều mạng như vậy, hơn nữa sai người đóng giả quan binh, e rằng khả năng cao là vì vế sau.

Những kẻ này quan sát lâu nhưng không đánh luôn, lại cứ chỉa mũi kiếm về phía bụng ta. Phượng Triều Văn và Yến Bình liều mạng bảo vệ ta, một bóng người lao đến trước mặt, ta được che chắn bởi tấm lưng dày chắc như tường thành. Ta cúi đầu, nhìn thấy trên lưng xuất hiện mũi kiếm, máu tươi đang theo mũi kiếm chảy ra không ngừng…

Nhìn qua tấm lưng sừng sững như núi cao này, lại thấy một đội quân xông vào rầm rầm từ cửa, nam tử dẫn đầu máu nhuộm sắc áo, nhưng gương mặt vô cùng quen thuộc, đó chính là Vũ Khác.

Ta đang cười, nhưng giọng lại như đang khóc: “Vũ Khác…”

Hình như ngươi đến muộn rồi…

Đường về cung vừa dài vừa xa, ta nắm chặt tay Phượng Triều Văn, cảm giác độ ấm dần vơi đi trên đầu ngón tay hắn, nghe thấy giọng nói từng bước chìm vào mê man: “Hoàng hậu giám sát đất nước… điều tra ngọn ngành chuyện chư vương quyền thần nuôi tư binh, chuyện ám sát…” Lòng ta như thắt lại.

Vũ Khác nhận lệnh rời khỏi, chỉ để lại em trai ruột tên Vũ Dũng hộ giá. Hai xe một trước một sau chở Phượng Triều Văn thân mang trọng thương và Yến Bình.

Phượng Triều Văn nhắm mắt lần nào là bị ta gọi bên tai cho tỉnh lần ấy.

Mắt phượng của hắn dần mất đi ánh sáng, u ám như sao đổi ngôi. Ta nghiến răng nghiến lợi bên tai hắn: “Phượng Triều Văn, nếu chàng dám ngủ, thiếp nhất định sẽ lâm triều nhiếp chính, lật đổ thiên hạ Đại Tề của chàng…”

Dù sao triều trước cũng từng có tiền lệ để Thái hậu nhiếp chính.

Nhưng kỳ thực lòng ta lo ngay ngáy, tưởng tượng thời tàn sắp đến.

Khóe môi hắn mệt mỏi cong lên: “Nàng lười như vậy… ngày nào cũng ngủ nướng… đâu thể chịu nổi công việc vất vả?”

Lần đầu tiên ta nhận ra, hắn nói không sai chút nào, ta lười khủng khiếp. Từ sau khi về cung, ăn rồi lại ngủ, ngủ rồi lại ăn, chẳng làm gì khác.

Nếu chàng không chịu tỉnh, thiếp sẽ tìm nam nhân khác rồi gả cho họ, để đứa bé trong bụng gọi người khác là cha…” Ta giảm mục tiêu đi một chút, việc này chắc dễ thực hiện hơn nhiều nhỉ?

Ta cười đắc ý đến thê lương, cúi mình nhìn, từng giọt lệ nóng hổi rơi trên má hắn. Hắn từ từ nhắm mắt rồi lại miễn cưỡng mở ra.

“Nàng khóc… trông xấu lắm đó…”

Ta nhìn hắn tức giận, nhưng tầm mắt nhanh chóng bị nước mắt ngăn trở, trong lồng ngực như có ngàn vạn con dao đồng loạt đâm xuống, dấy lên cảm giác đau đớn không tài nào chịu nổi.

… Cảm giác này đã từ lâu lắm rồi, nó xuất hiện là khi cha qua đời, trong những đêm dài đằng đẵng không nhìn thấy bình minh kia. Rồi cả khi ta chân trần giẫm lên nền tuyết mùa đông, đôi tay không hề do dự cào mặt đất phủ đầy bụi gai mùa hạ. Ta vùi cả thân người vào đống cát bụi, đạp tôn nghiêm xuống dưới gan bàn chân. Lúc phiêu bạt tha hương, dường như thể xác này đã không phải là của ta. Vận mệnh đày đọa thân xác thối tha này, khiến nó có một ngày đổ gục ở xó xỉnh không ai biết đến, rồi phân hủy, biến thành xương trắng, hóa thành bụi thành đất, mới có thể tháo gỡ xiềng xích nặng trĩu trong lòng ta…

Nhưng trước khi biến thành bộ xương trắng, có một người đưa tay ra, ôm chặt ta vào lòng, trân trọng ta, yêu thương ta. Trong lòng ta luôn mang nỗi lo khó tả, ta còn không hiểu nổi nguyên do của tình yêu thương này, nó không để lại chút dấu vết, khiến người ta hoảng hốt nhưng lại có sức hấp dẫn chí mạng… Khi hắn dùng thân thể mình chắn trước mặt ta, lòng ta chợt đau thắt lại, không thể chịu đựng nổi.

Điều gì có thể khiến ta cảm động hơn việc hắn yêu thương ta hơn cả mạng sống của mình?

Thế giới này lại một lần nữa mở ra trước mắt ta, tất cả thương tích trên người đồng loạt trỗi dậy, trong khoảnh khắc, ngay cả hít thở ta cũng đau đớn vô cùng. Nhưng nơi đau nhất không phải vết thương trên người do đao kiếm mà là vết thương trong lòng. Nhiệt độ trên cơ thể hắn mất đi từng chút một, ta có thể nhìn thấy trái tim mình vỡ vụn thành vô vàn mảnh nhỏ, có lẽ hắn sắp rời xa ta…

Trong Trùng Hoa điện tình hình rối loạn, tay ta đầy máu, nắm râu sư tôn, hai mắt trợn trừng: “Rốt cuộc có cứu được không?”

Nếu ông nói đáp án phủ định, ta sợ rằng mình sẽ làm ra hành động giết thầy ngay tại chỗ.

Viện Phán đại nhân bất chấp sự đe dọa của ta, hai tay như kìm sắt cạy tay ta ra, sau lưng bốn cung nữ “cột sắt” nhào lên giữ chặt lấy ta, sau đó từng chậu máu được bê xuống… tưởng như vĩnh viễn không thể ngừng lại…

Trong điện yên tĩnh, chỉ nghe thấy tiếng hít thở và tiếng động Viện Phán đại nhân gây ra…

Khi trời sáng, Viện Phán đại nhân lau mồ hôi lạnh trên trán, cuối cùng đã thu lại kim châm, thở phào một hơi: “Nhịp tim ổn định rồi… thanh đao đâm trúng chỗ hiểm, nếu sâu thêm ba tấc nữa, e là vô phương cứu chữa… có điều… vết thương quá nặng, không thể chắc chắn khi nào tỉnh lại…”

Ta rất muốn nắm râu Viện Phán đại nhân, nhổ từng sợi trên đó xuống!

Đại phu giỏi nghe nói có thể cứu sống người chết, làm chậm phân hủy, uổng công ông lừa gạt lấy đi từ chỗ ta bao nhiêu nghiên mực, mà nay chẳng có lấy một lời chắc chắn…

Chỉ là Điền Bỉnh Thanh và Nga Hoàng lại vô cùng kính nể ông, quỳ sụp xuống, vui mừng dập đầu lia lịa. Bốn cung nhân đang giữ chặt ta cuối cùng đã chịu buông tay, ta lảo đảo nhào về phía long sàng, nhìn thấy giữa chăn đệm vàng kim, hắn mặt mày tái nhợt không chút huyết sắc… A di đà Phật!

Cảm ơn thần linh đã phù hộ!

Lúc Vũ Khác mang đôi mắt đỏ như mắt thỏ xông vào Trùng Hoa điện, mọi người đang nhìn nhau vui vẻ, cảm xúc khó tránh khỏi có chút kích động, nếu không phải vì sợ làm phiền Hoàng đế bệ hạ trên giường, thì sớm đã ôm đầu khóc nức nở. Sau khi hắn xông vào, chứng kiến cảnh này, nam tử bảy thước cao bỗng hai mắt lệ tuôn như mưa, lao đến bên giường nghẹn ngào khóc: “Bệ hạ, vi thần đến muộn rồi…”

Hắn khóc thật lòng thật dạ, tình cảm sâu nặng, cảm động trời đất!

Có điều, vì lo cho chiếc mũ ô sa trên đầu hắn, ta vừa lau nước mắt vừa thành tâm nhắc nhở một câu: “Vũ tướng quân, bệ hạ hiện nay còn đang hôn mê…” Ngươi khóc tang trước như thế này là có thể bị lôi xuống chém đầu rồi…

Bàn tay lớn của hắn chùi qua mấy nhát trên mặt, bực tức suýt chỉ thẳng vào mũi ta chất vấn: “Vậy các người khóc cái gì?”

Ta biết từ trước tới nay hắn luôn khinh thường ta, nhưng ta lúc nào cũng khoan dung độ lượng…

Lau nước mắt không ngừng rơi trên gương mặt, ta mỉm cười với hắn: “Vui quá nên khóc… vui quá ấy mà…”

Mặc dù bệ hạ đã bước hơn nửa người ra khỏi Quỷ Môn Quan, trong chốc lát chưa thể tỉnh lại, nhưng cũng đã khá hơn nhiều so với ban nãy suýt buông tay ta đi về Tây phương cực lạc…

Vũ Khác tướng quân dù sao vẫn biết tốt xấu, vội vàng quỳ xuống thỉnh tội.

Trong lòng ta buồn vui lẫn lộn, coi như ta tích phúc cho bệ hạ đang hôn mê, tạm thời không truy cứu tội danh coi thường Hoàng hậu của Vũ Khác.

Người hắn nhếch nhác thảm hại, vấy đầy vết máu và bùn đất. Từ sau khi hắn đập ta một cú, đây là lần đầu tiên ta cảm thấy hắn thuận mắt hơn nhiều. Ta ban cho hắn ngồi, sai Nga Hoàng bưng trà nóng lên, lúc này nghe hắn hồi báo kết quả chiến đấu một đêm.

Không nghi ngờ gì, trận tập kích bất ngờ lần này của Vũ Khác hết sức đúng đắn.

Dựa vào việc hắn giao đấu với hai ngàn tư binh của Yên Vương trong thôn trang, cùng với trọng tội của ông ta là nuôi dưỡng tư binh, để đề phòng Yên Vương chó cùng cắn giậu, uy hiếp Hoàng hậu mang thai, hắn liền vội vã kết thúc trận chiến quay về xem sao. Nhưng không thấy ta trong An phủ, lại nghe nói Hoàng đế bệ hạ cũng đã xuất cung, trong lúc cấp bách, hắn đã gọi kỵ binh hộ vệ trong cung tìm kiếm khắp nơi, bỗng thấy có người kêu cứu ở tửu lâu.

Khi hắn xông vào Yên Vương phủ, Yên Vương, Sở Vương và vài người khác đều đang tụ họp tại một chỗ chờ tin tức, chỉ mong phái thích khách đi có thể giết gọn Hoàng đế và Hoàng hậu trong một lần hành động, ngay cả đứa bé trong bụng cũng không tha, thiên hạ của Đại Tề cũng đến lúc đổi chủ rồi.

Ngoài Ích Vương tầm thường, không chịu thông đồng làm phản ra, trái lại, Triệu Vương “bị hành thích tính mạng nguy kịch” và các chư vương trong kinh thành kia đều không một ai thoát khỏi.

Khiến người ta bất ngờ nhất là, cha ruột của Đức phi-Hộ quốc tướng quân cũng tham gia một tay.

Ngày trước Vũ Khác là một trợ thủ đắc lực xông pha chiến đấu cùng Phượng Triều Văn, không ngờ xử án cũng nhanh chóng thần tốc, chỉ cần một lời khẩu dụ của Hoàng đế bệ hạ đã bắt gọn đám hoàng thân quốc thích này tống vào thiên lao.

Thiên lao bỗng chốc nhét đầy người, dựa theo phẩm vị mà phân phòng, có lẽ trải qua hai triều đại Trần-Tề, thiên lao này cũng chưa từng náo nhiệt, hưng thịnh đến vậy.

Kết thúc câu chuyện, Vũ Khác hỏi ta nên xử trí ra sao, giam giữ thẩm vấn những quyền thần đương triều này như thế nào. Ta quay đầu liếc nhìn Phượng Triều Văn đang nằm yên lặng hôn mê trên giường, gợi ý hắn: “Nghe nói những thân vương quý thích này đều lo cho sức khỏe của bệ hạ, bệ hạ một ngày không ăn không uống thì họ cũng một ngày tuyệt thực?!”

Nếu đói thì mọi người cùng đói, chẳng có lý nào mà người bị hành thích đang nằm trên giường, tính mạng nguy kịch, còn kẻ hành thích lại ở trong ngục, kê cao gối ngủ không lo nghĩ gì?

Vũ Khác tủm tỉm cười, “Xin tuân theo ý nương nương!”

Ta vội sửa lời: “Đây là các vị vương gia và các tướng quân tự xin…”

Có lẽ các quan Ngự sử thuộc Ngự sử đài[2] nghe thấy lời này, đều sẽ cho rằng những hoàng thân quốc thích kia có tật giật mình nhỉ?!

[2] Ngự Sử Đài: Cơ quan giám sát của Trung Quốc thời xưa.

Vừa khéo dạo này Ngự sử đài thiếu một ít sổ sách vạch tội, có lẽ phải duy trì nhiệt huyết thanh sạch nha môn mới được!

Vũ Khác ngầm hiểu trong lòng.

Đúng lúc này cung nhân tới báo, Đức phi cầu kiến.

Ta và Vũ Khác nhìn nhau, trước giờ tin tức trong cung phong tỏa chặt chẽ. Hôm qua khi đưa Phượng Triều Văn và Yến Bình về đã là đêm khuya, Đức phi ở cách Trùng Hoa điện khá xa, sớm nay Vũ Khác mới đến, còn chưa rời khỏi mà nàng đã đến rồi… Thông tin cũng nhanh nhạy quá đó…

Ta vịn vai Nga Hoàng đi ra ngoài, tiểu nha đầu càu nhàu than phiền: “Chỉ là một phi tử, việc gì nương nương phải đích thân ra tiếp?”

Ngay Điền Bỉnh Thanh cũng có vẻ không tán đồng.

Ta ấn một cái lên trán nàng: “Bệ hạ đang dưỡng thương, cần được yên tĩnh, trong thiên điện lại có Yến tướng quân, tuy tính mạng không gặp trở ngại, nhưng cũng không thể di chuyển dễ dàng. Ngộ nhỡ Đức phi khóc ầm lên, ai mà sống yên được?”

Điền Bỉnh Thanh cảm thán bợ đỡ: “Vẫn là nương nương hiểu bệ hạ nhất!”

Ta bị hắn làm cho tức cười: “Ta nhớ bình thường ngươi có khen ta thế này đâu nhỉ? Hình như toàn gọi ta là đầu gỗ tìm đá mà?!”

Hắn rụt đầu về, nấp sau lưng cung nữ hộ vệ, không dám lên tiếng.

Đức phi vội vã đến đây, không kịp trang điểm, chỉ chải tóc qua loa, mặc y phục phi tần, lau nước mắt quỳ nghiêm chỉnh dưới bậc thềm cung điện, mắt ngấn nước như hoa lê ngâm mưa.

Ta tự hối lỗi một lúc, hình như từ khi ta tới hậu cung Đại Tề, những cung phi của Phượng Triều Văn quanh năm đều mang dáng vẻ đó. Chuyện này vừa làm nổi bật sự ác độc của ta, vừa tôn lên sự yểu điệu dịu dàng của họ.

Đức phi trông thấy ta, lê gối mấy bước ôm chặt chân ta, khóc ròng: “Nương nương cứu mạng! Nương nương cứu mạng phụ thân thiếp với! Vũ tướng quân nửa đêm xông vào phủ tướng quân, vô cớ bắt người, thương thay cho phụ thân thần thiếp một đời vì nước, già rồi còn phải vào thiên lao…”

Nàng ta nghẹn ngào, khóc rất thương tâm.

Lẽ nào đến nay nàng ta vẫn không biết tại sao Hộ quốc tướng quân bị bắt?

Kẻ truyền tin vào cung đúng là vô dụng, tin cứu mạng mà lại truyền đạt mơ hồ thế này, tưởng Đức phi thông minh như Gia Cát Lượng chắc?

Vẻ mặt ta đầy tiếc nuối, nói với nàng: “Đức phi, bệ hạ bị ám sát rồi.”

Nàng nhìn ta ngỡ ngàng, buột miệng tiếp lời: “Một năm bệ hạ bị ám sát hai ba lần, chuyện này có gì lạ đâu?”

Bệ hạ à, nhân phẩm của người tồi tệ đến nỗi nếu không bị ám sát thì sẽ khiến người khác thấy kì lạ kìa… Đây xem như bị cả thiên hạ căm ghét sao?

“Không lạ!” Ta dùng lời lẽ chân thành nói với nàng, trong lòng đau nhói như kim châm vì lo lắng cho Phượng Triều Văn lúc này còn đang hôn mê nằm trên long sàng: “Nhưng chuyện bệ hạ bị ám sát lần này lại có quan hệ mật thiết tới lệnh tôn!”

Thì ra trong tam cung lục viện của Phượng Triều Văn, những mỹ nhân này cũng chẳng có một người tri kỷ, đúng là uổng phí lương thực… Bên tai ta đã nghe thấy một tiếng rít: “Không thể nào! Cha tuyệt đối không thể có liên quan đến việc ám sát bệ hạ! Không thể… Người vu cáo hãm hại cha ta!”

Ta đã tính trước rồi mà, không tiếp kiến Đức phi trong Trùng Hoa điện đúng là thượng sách!

Mỹ nhân mà điên tiết lên cũng kinh dị lắm, đôi mắt trợn trừng, vứt bỏ trâm cài, giương vuốt nhe nanh, chẳng thấy bóng dáng điềm tĩnh dịu dàng ở đâu, đúng là hỏng hết cảnh sắc.

Có lẽ trong lòng Đức phi, phụ thân nhân từ nhất định là trung thần hiền tướng, chỉ vì ta nói một câu “Hộ quốc tướng quân chắc còn có lòng dạ khác, nên mới tham gia vào chuyện mưu sát bệ hạ…” nàng đã tức giận chạy đi ngay lập tức, tiếng kêu gào thanh minh vang vọng khắp Trùng Hoa cung. Ta bịt tai đứng lùi về phía sau, vẫn không chịu nổi tiếng rít bén nhọn.

Hẳn là nàng ta chưa từng trông thấy cảnh tượng cha mình giết người như ngóe trên chiến trường nhỉ?

Đôi mắt thỏ của Vũ Khác đỏ hoe, ác ý xúi giục: “Hoàng hậu nương nương, Đức phi kêu gào thế này thật mất hết thể thống, chi bằng nương nương qua đó khuyên can?”

Suốt một ngày một đêm lo lắng hoảng sợ, ta nào còn đủ sức quan tâm an ủi tâm trạng của người chẳng liên quan? Ta lùi một bước về sau, gọi hai cung nữ tới, sai họ bịt miệng Đức phi đưa về tẩm cung của nàng ta, cho tự suy nghĩ lỗi lầm. Đức phi vừa vùng vẫy vừa dùng ánh mắt thù hận xuyên qua ta, như đang tố cáo ta là kẻ gian thần lộng quyền, ngăn cản cơ hội diện kiến bệ hạ, làm sáng tỏ oan khuất của cha nàng.

Ta cảm thấy khá vinh dự khi mình được trở thành hòn đá cản đường Đức phi, mắt dõi theo nàng bị cung nhân lôi đi.

Tai ta rất nhạy cảm, chỉ thích nghe lời mật ngọt, tự động thanh lọc lời trái ý mình.

Sau khi Yến Bình tỉnh lại, vội đến Trùng Hoa điện, tận mắt nhìn tình trạng thương tích của Hoàng đế bệ hạ xong, liền được chuyển đến nơi nghỉ ngơi của thống lĩnh Cấm vệ quân.

Vũ Khác mặt mũi xuống sắc, chạy đi chạy về biết bao nhiêu lần, làm việc liên tục suốt mấy ngày đêm. Nào là thanh tra nghịch đảng, rồi tiện thể dọa dẫm những triều thần lòng dạ không đáng tin, để bọn họ đừng có mà vừa nghe tiếng gió đã tưởng sắp bão, rảnh rỗi lại thích gây chuyện.

Thái y viện hai hôm nay luôn sẵn sàng lâm trận, bị giữ trong cung, râu của Viện Phán đại nhân suýt bị ta bứt sạch… Nếu không phải ông sai mấy cung nữ “cột sắt” kia ngăn cản ta, lúc khám bệnh trưng ra vẻ mặt “ở đây cấm chó dữ”, còn ta bị cung nhân chế ngự không buông, thì râu dưới cằm ông sẽ không mọc nổi một cọng.

Ông vừa châm kim vàng cho Hoàng đế bệ hạ đang hôn mê, vừa lẩm bẩm oán trách: “Bệ hạ ơi, nếu người không mau tỉnh lại, Hoàng hậu nương nương sẽ vặt hết râu của lão thần mất… Đến khi lão thần về nhà, sợ rằng bà vợ sư tử Hà Đông không cho lão thần vào cửa…”

Nghe nói ông ngoài bệnh cuồng si nghiên mực ra, còn có cả bệnh sợ vợ nghiêm trọng.

Các cung nữ lén lút bàn tán, Viện Phán đại nhân nhân bổng lộc hoặc được ban thưởng trong cung, trong nháy mắt liền chạy đến chỗ bán sách mực, đến khi về nhà, ngoài nghiên mực trong túi ra, chẳng còn thừa xu nào. Nương tử của Viện Phán nổi trận lôi đình, đập vỡ mấy chiếc nghiên mực mà Viện Phán đại nhân sưu tầm được, khiến ông lòng đau như cắt, từ đó khí thế đại trượng phu ngày một đuối dần, hơn nửa đời người vùng lên trong vô vọng, đành nghe theo phu nhân sắp xếp.

Ta vô cùng ngưỡng mộ phương pháp và sự quả quyết của phu nhân Viện Phán dùng để quản lý chồng, cũng muốn noi theo bà nâng cao vị thế của mình trong nhà…

Nhưng vị thế mà Hoàng đế bệ hạ trao cho quả thực vượt quá khả năng của ta, ngày nào cũng có cung nhân ôm đống tấu sớ chất cao như núi đến Trùng Hoa cung, ta nghi ngờ chẳng mấy ngày nữa ta sẽ bị chon sống trong đống tấu chương này mất.

Ngự sử đài hưng phấn đến phát rồ với việc bịa đặt tội danh, trong đó bao gồm Hoàng hậu thâm độc, nhân lúc bệ hạ bệnh tình nguy kịch để bài trừ phần tử đối lập, sát hại Hộ quốc tướng quân. Trái lại cũng có người đưa ra nghi vấn, cho rằng Hoàng hậu ngoài việc cấm Hộ quốc tướng quân ăn uống ra, hoàn toàn không hề dùng đại hình, còn chờ xem xét, vân vân.

Mọi người đều có cách hiểu khác nhau về từ “thâm độc”, đáng tiếc hiện nay Hoàng đế bệ hạ chưa thể lên triều, các quan ngự sử không có đất dụng võ, khó lòng triển khai khí thế giữa Cần Chính điện, đành rúc trong ngự sử đài tranh luận dữ dội.

Từ khi tin Hoàng đế bệ hạ bị ám sát truyền ra ngoài, hậu cung rối như tơ vò, người trong kinh thành luôn bất an. Vũ Khác dẫn một đội võ tướng bảo vệ trật tự trong kinh thành, dùng biện pháp kiên quyết. Nếu không xuống tay trước chiếm ưu thế, bắt hết lũ người phản nghịch vào thiên lao, hành động chậm chạp, thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Ta ngồi trên ghế bọc gấm đối diện long sàng, trên ngự án trước mặt là tấu chương chất cao như núi, ta mới chỉ xem qua một ít, nhưng lúc này tấu sớ vẫn dâng lên ùn ùn không ngừng. Ngự án và ghế bọc gấm là ta đặc biệt bảo Điền Bỉnh Thanh sai người mang qua đây. Dường như, chỉ khi vừa ngước lên đã nhìn thấy dung nhan của Hoàng đế bệ hạ, ta mới có thể an tâm một chút khi thức suốt đêm dưới ánh nến mờ ảo không tắt.

Nga Hoàng đem cháo tổ yến dâng lên, nhẹ nhàng khuyên nhủ: “Nương nương, Thạch đại nhân nói bệ hạ hai ngày nay đã khá hơn nhiều rồi, không bao lâu sẽ tỉnh lại. Người bận rộn suốt ngày suốt đêm, dù không vì mình cũng nên vì tiểu hoàng tử trong bụng, người phải bảo trọng thân thể chứ?”

Ta vuốt ve bụng mình, ở đây có giọt máu của ta và hắn… Ta đỡ lấy bát cháo tổ yến kia, vừa ngửa cổ trút xuống, miệng đã đắng ngắt, vị đắng thấm dần vào cả trái tim ta.

Điền Bỉnh Thanh rón ra rón rén tiến vào, mặt mày buồn bực: “Nương nương… chủ nhân các cung bị giam giữ đang ầm ĩ không yên… Đức phi nương nương mấy lần tìm đến cái chết…”

Ta vịn bàn đứng dậy, hoa mày chóng mặt, được Nga Hoàng và Điền Bỉnh Thanh mỗi người một bên đỡ lấy. Ta thở dài một hơi, nói: “Đợi ta rửa mặt chải đầu, rồi đi gặp phi tần các cung.”

Sau khi Đức phi qua đây, ta đã biết hàng rào canh giữ hậu cung này không kiên cố lắm, luôn có con chó con mèo mang ý đồ riêng xông vào, lan truyền chút tin tức. Hơn nữa, Thái hậu đã đến chùa Bảo Tế, bệ hạ hiện đang hôn mê, trong cung chỉ còn ta độc tôn, Cấm vệ quân gần đây cũng cắt cử một bộ phận đi trợ giúp Vũ Khác quản lý việc trong kinh thành. Lúc này người ít lực mỏng, nên để tránh phiền phức, ta đã hạ lệnh tập trung toàn bộ cung phi sống tại Hàm Hương điện, còn cung nhân hầu hạ các cung thì tập trung tại điện khác để tiện trông chừng.

Hàm Hương điện rộng rãi, mỗi cung phi thì chỉ cần mang theo một cung nhân hầu cận là đủ rồi.

Ngày trước ta từng sống trong quân doanh, nên thực hiện quản lý kiểu quân đội theo phương pháp của Hoàng Giới tướng quân, người ra vào Hàm Hương điện cũng phải khống chế nghiêm ngặt, dù là cung nhân đưa cơm đưa nước cũng phải theo dõi sát sao, ngoài tắm rửa thay y phục ra, nhất cử nhất động của từng người đều ở trong tầm kiểm soát.

Có điều, những cung phi này ngày trước được nuông chiều đã quen, lại thích đấu đá nhau, bây giờ bị giam giữ cùng một chỗ, oán cũ lại thêm thù mới, cả ngày cãi vã không ngừng. Chỉ cần không có người chết thì ta không cần để ý ân oán cá nhân của họ, cũng chưa từng can thiệp vào, mặc kệ họ tự giải quyết với nhau. Nhưng rõ ràng khả năng xử lý các mối quan hệ xã giao của các cung phi rất kém, không quá hai ngày đã cãi nhau đến long trời lở đất, suýt làm tung cả nóc Hàm Hương điện.

Nga Hoàng và Điền Bỉnh Thanh đỡ ta đi, theo sau là đám cung nhân. Khi đến Hàm Hương điện, Đức phi mặt đỏ như gà chọi, gân cổ tranh cãi với Ngọc phi và Mai tần.

Trước kia Đức phi có chỗ dựa sau lưng, Hộ quốc tướng quân và Thái hậu đều sừng sững đứng trên cao, cho dù không được Hoàng đế bệ hạ sủng hạnh, thì nàng cũng vẫn ở trên một bậc so với các cung phi khác. Nếu không phải ta từ trên trời rơi xuống xen vào đây, thì mọi người đều coi nàng ta như Hoàng hậu.

Chỉ là thời thế đổi thay, chỗ dựa của nàng ta bỗng nhiên sụp đổ, khiến nàng không nơi nương tựa. Những cung phi thường ngày bị nàng ức hiếp, phải dằn lòng nuốt giận, đương nhiên không thể bỏ qua cơ hội tốt này, đủ loại lời lẽ thâm hiểm ập vào mặt, rất nhanh sẽ đánh gục nữ tử chưa từng trải qua sóng gió này.

Lúc ta vừa bước chân vào Hàm Hương điện, nhìn thấy mấy nữ tử đang tranh cãi đến nỗi mặt đỏ tía tai, bất giác cảm thấy vô cùng hối hận vì hồi xưa đã lệnh cho phi tần các cung rèn luyện sức khỏe. Bây giờ sức khỏe tốt rồi, cãi nhau cũng đầy khí thế. Nếu trước kia dáng dấp mỏng manh, khí lực yếu ớt, đâu thể nhổ cả một nắm tóc trên đầu đối phương hay cắn xé cào cấu nhau thế này?

“Bệ hạ hiện đang lâm bệnh, xem ra các ngươi lo lắng cho người quá rồi, nên giờ mới nảy sinh tranh chấp. Chi bằng từ hôm nay các ngươi dốc lòng niệm Phật, hằng ngày chép thêm ít kinh thư, cũng là để cầu nguyện cho bệ hạ sớm khỏe mạnh!”

Ta quay người đi, cung nhân liền khiêng tượng Phật mà ngày trước đặt trong cung Thái hậu vào Hàm Hương điện, còn vác vào một chồng kinh Kim Cang, mỗi người một quyển.

Đức phi nổi cáu phản bác: “Hoàng hậu nương nương, Mai tần là kẻ dưới mà phạm thượng, lời nói vô lễ, xin nương nương xử phạt!”

Mai tần bưng mặt khóc thút thít, Ngọc phi đứng một bên bênh vực: “Đức phi tùy tiện nhục mạ Mai tần, còn ngoạm một miếng…”

Ta nghe họ cãi nhau mà đầu óc căng thẳng, lạnh lùng đáp: “Nếu các ngươi đã không tuân theo lời bản cung, lại không thể thành tâm cầu nguyện trước Phật vì sức khỏe của bệ hạ, chi bằng ngày mai đưa hết đến chùa Bảo Tế xuống tóc xuất gia, nhân tiện phụng dưỡng Thái hậu nương nương. Có lẽ Thái hậu nương nương ở chùa Bảo Tế không có ai bầu bạn, hẳn cũng có chút cô đơn.”

Ngọc phi sững sờ, tỏ vẻ như không thể tin nổi chuyện này, mãi lâu sau mới nói: “Nương nương, người không thể nhân lúc bệ hạ bị thương mà thanh lý sạch sẽ hậu cung chứ?”

Chẹp, nàng ta chắc vẫn lưu luyến phàm trần đây.

Tuy ở trong cung không được Phượng Triều Văn sủng ái, suy cho cùng không phải lo nghĩ áo cơm, nếu đến chùa Bảo Tế cạo trọc đầu, nửa đời còn lại thật đúng là chẳng còn hy vọng.

Ánh mắt ta lướt qua từng người, bỗng cười phì: “Chẳng lẽ các ngươi tưởng rằng trong cung không có phi tần thì sẽ đại loạn? Nói thật lòng, thứ nơi này không bao giờ thiếu chính là nữ nhân. Có tin là các ngươi vừa mới hóa thiên nga bay lên điện các, phía sau đã có vô số nữ nhân tiến lên?! Hơn nữa, ta đảm bảo phía sau ai cũng trẻ đẹp tươi non hơn các ngươi!”

Hàm Hương điện nhất thời lặng ngắt như tờ, tiếng biện bạch, tiếng khóc thút thít đều đã ngừng, tất cả câm như hến.

Ta từng bước quay trở về Trùng Hoa điện, hoàng cung hung vĩ rộng lớn, song trái tim ta chỉ chứa nổi một người, cơ thể ta cũng chỉ chiếm nửa chiếc giường, của cải có nhiều thêm nữa thì can hệ gì đến ta?

Người nằm trên long sàng có gương mặt anh tuấn, thủ đoạn vô biên, đa mưu túc kế. Song, thứ hắn dành cho ta, chỉ là một trái tim khoan dung đầy tình yêu thương.

Ta sống bình yên quá lâu dưới sự che chở của hắn, đã sớm mất đi ý chí chiến đấu. Cho đến khi hắn ngã xuống, Hoàng đế bệ hạ không việc gì không thể đang ẩn núp trong thế giới hỗn mang phía bên kia, hiện thực mới phơi bày tất cả trước mặt ta, còn ta hình như đã đành chịu bó tay.

“Phu quân! Xin chàng hãy tỉnh lại đi! Thiếp không lo nổi nhiều việc lớn đến vậy.” Ta dùng ngón tay ấn lên mặt hắn, cúi đầu thì thầm van xin bên tai hắn.

Thừa nhận bản thân vô dụng là chuyện vô cùng mất thể diện.

Trước mặt hắn, ta còn từng làm nhiều chuyện mất thể diện hơn thế, cũng chẳng ngại thêm cả lần này.

Cách đó mấy bước, Nga Hoàng và Điền Bỉnh Thanh đang nhìn chằm chằm, họ nhăn nhó mặt mày đến nỗi vặn vẹo. Chắc họ vừa muốn ngăn hành vi phạm thượng này của ta, vừa mong ta khiến Hoàng đế bệ hạ tỉnh lại.

Nhưng quả thực Hoàng đế bệ hạ đã vất vả quá lâu, nên mới hạ quyết tâm làm biếng một cách quang minh chính đại, chết cũng không chịu mở mắt.

Ta vô cùng áy náy vì ngày trước mình núp sau lưng không chịu chia sẻ gánh nặng cùng hắn.

Phải chăng chỉ khi có người chia sẻ, hắn mới chịu vui vẻ tỉnh lại?

Không tài nào biết được.

Bất đắc dĩ, ta nghiến răng, áp sát bên tai gọi hắn bằng giọng điệu thất kinh hồn vía: “Bệ hạ, chư vương tạo phản, sắp đánh đến hoàng cung rồi…”

Điền Bỉnh Thanh sửng sốt nhìn ta: “Nương nương, người…”

Nga Hoàng hận không thể nhào lên bịt miệng ta lại bất chấp tội danh phạm thượng.

… Ta cũng là bất đắc dĩ thôi mà, nghe nói dùng ngôn ngữ kích thích người đang hôn mê có khả năng giúp họ thức tỉnh!

Xưa nay Hoàng đế bệ hạ coi trọng nhất là thiên hạ này của hắn, chẳng dễ dàng gì lấy mạng sống ra để giành lấy thiên hạ, ta không tin hắn có thể ngủ yên ổn, tha thứ cho các chư vương cướp lấy nó.

Tiếc rằng ta đã đoán nhầm, có lẽ hắn kiên quyết muốn nghỉ ngơi đã đời, ngủ ngon chẳng bận tâm điều gì. Ta không có được câu trả lời từ hắn nên chán nản cực độ, tới nỗi suýt khóc nấc thành tiếng.

Lúc này, Vũ Khác hai mắt đỏ ngầu, bước chân nặng nề hộc tốc tiến vào, hắn nói ta phải thượng triều bác bỏ tin đồn.

Thế là ta buộc phải triệu tập đại thần buông rèm nhiếp chính rồi.

Vũ Khác “tốt bụng” nhắc nhở ta, buổi triều sớm như cái chợ bán thức ăn, trước giờ bệ hạ mặc cho triều thần phát biểu ý kiến, rộng đường ngôn luận. Ta nghi ngờ dạo này Vũ Khác dùng vũ lực trấn áp quá nhiều, lo sợ lúc này ta ngồi tại Cần Chính điện không làm chủ được tình hình, khiến triều thần phẫn nộ, không chừng sẽ quăng trứng thối gạch đá vào ta.

… Bởi vì tất cả hành vi của hắn đều theo lệnh của Hoàng hậu.

Ta vốn đã chuẩn bị sẵn khả năng bị triều thần oanh tạc, xé trước một mẩu khăn, vê thành hình tròn nhỏ, sợ rằng ngộ nhỡ cãi nhau ghê quá, cũng tiện nhét vào tai. Nào ngờ triều thần ai cũng như bị gió thổi bay lưỡi, câm như hến, đánh chết cũng không chịu mở miệng.

Khó khăn lắm mới xuất hiện một người chịu nói, vẫn là Trung Thừa Ngự sử, ấp a ấp úng nửa ngày mới tỏ ý: “Cho dù bệ hạ trong chốc lát không thể lên triều, nhưng Hoàng hậu lẽ ra nên lấy việc hậu cung làm chính, chuyện của nam nhân trên triều người không cần xen vào, chỉ cần lo cai quản hậu cung chăm sóc phu quân nuôi dạy con cái là được.”

Ta ngẩn tò te.

Nghe nói từ khi bệ hạ ngã bệnh, trong triều rối loạn, đám người này hai ngày trước còn cãi nhau ầm ĩ không dứt nổi, chưa đến mấy ngày đã kết hợp thành chiến tuyến thống nhất rồi ư?

Đại Tề từ khi thống nhất thiên hạ, trên triều đường triều thần có kẻ cũ người mới, quan văn và quan võ, quyền thần thế gia với hàn môn liêm khiết, vô số mối quan hệ rắc rối phức tạp cùng dệt nên mạng nhện này.

Mặc dù ta là người ngoài cuộc, nhưng thấy những ngày qua Hoàng đế bệ hạ từng hao tâm tốn sức vì nghĩ ngợi sách lược giữ thăng bằng trong triều đường, nay họ không chịu cãi nhau thì ta bới lông tìm vết kiểu gì?

Tại Cần Chính điện, ta gặp phải những gương mặt sa sút tinh thần, về cung đối diện với gương mặt ngủ say của Phượng Triều Văn, ta không nhịn được, lòng buồn vô hạn. Hay thay một lần xuất cung lại gây nên chuyện, giờ ta lại phải thu dọn đống hỗn loạn này. Trước nay ta chỉ thích ngồi mát ăn bát vàng, đâu quan tâm chút gì đến mưu kế của đế vương. Ta sứt đầu mẻ trán mất đi chỗ dựa, nhưng hắn ngủ ngon đến vậy, như thế nào mới là tốt?

Ta kéo tai hắn, lớn tiếng hét: “Bệ hạ, quân phiến loạn đã bao vây hoàng cung hai ngày đêm rồi, người còn không tỉnh dậy, mẹ con ta sắp mất mạng rồi…”

Điền Bỉnh Thanh hai hôm nay khóc sưng cả mắt, hình như đã tê liệt trước lời bịa đặt tàn ác của ta, chỉ ngẩn người nhìn bệ hạ đang mê man.

Thạch Thanh một tay giữ râu của mình, một tay bắt mạch. Ta hai hôm nay càng ngày càng không chịu tôn sư trọng đạo, kéo tay áo ông, hung dữ ép ông trả lời ta thật lòng: “Bệ hạ rốt cuộc bao giờ tỉnh?”

Ông đăm chiêu như thường lệ, lắc đầu an ủi ta: “Bệ hạ tuy vẫn hôn mê, nhưng mạch đập dần mạnh lên, do mất máu quá nhiều, bị thương quá nặng nên mới dẫn đến bất tỉnh.”

Kẻ thích lừa dối người khác nhất trên thế gian chính là đại phu.

Ánh mắt Thạch Thanh lóe sáng, chòm râu lưa thưa vì bị ta vặt. Những lời này của ông ta chẳng có lấy một câu đáng tin, ta rất muốn tống ông ta vào thiên lao cùng với Hộ quốc công thần và các vương gia, bị bỏ đói vài bữa có lẽ ông ta sẽ chịu nói thật.

Nhưng ta bị Điền Bỉnh Thanh liều chết ngăn cản.

Cung nhân lại đến báo, Đức phi mấy lần cầu kiến bệ hạ nhưng bị Hoàng hậu nương nương cự tuyệt, định treo cổ tìm đến cái chết, bị người hầu trong cung cản lại.

Bây giờ ta ghét nhất chính là từ “chết”, ta nghe xong liền nổi trận lôi đình: “Nàng ta muốn chết thì đừng có cản, các ngươi chỉ cần lo liệu ma chay cho tốt là được.”

Cung nhân đến bẩm báo mặt tái mét, vội vã dập đầu lui xuống.

Ta cơn giận chưa nguôi, đầu óc rối như tơ vò, bao nhiêu việc đều đổ ập lên đầu, ta thật thiệt thòi so với nam nhân mê man phải nằm trên long sàng kia, hắn có thể ngủ bất cứ lúc nào, bản thân lại chẳng cần thấp thỏm lo lắng.

Có ai trong cả kiếp người vô duyên vô cớ gắn liền với số mệnh của một người xa lạ khác mà không thể tránh khỏi, lúc hắn đau thì ta cũng đau, hắn bị thương vùng vẫy sắp chết thì ta cũng gục ngã không gượng dậy được như thể cuộc đời mình chấm dứt tại đây?

Ta hai mắt đỏ hoe xem qua tấu sớ chồng chất như núi trên ngự án, lại ngồi sau tấm rèm thủy tinh tại Cần Chính điện. Dường như mất hết kiên nhẫn với đám thần tử bảo thủ đầu óc hạn hẹp lại còn lắm mồm này, ta rút ra mấy bản tấu trách mắng dữ dội nhất vì Hoàng hậu buông rèm nhiếp chính, lôi xuống đánh một trận ngay giữa triều đường. Sau đó ta khen ngợi mấy câu Lễ Bộ Thượng Thư và một số người lúc này vẫn giữ vững cương vị, không bắt chước những người kia trong lúc triều đường gặp sóng gió, chỉ làm tốt trách nhiệm của mình, đặc biệt nhấn mạnh vào những thần tử mà bệ hạ xem trọng.

Lần giết gà dọa khỉ này mang lại hiệu quả rất tốt, ngoài mấy kẻ cứng đầu thuộc Ngự sử đài vẫn còn ôm suy nghĩ ngốc nghếch rằng “gà mái gáy sáng là điềm báo vong quốc” ra, đại đa số thần tử đều rút lại ý định gây rối, người nào việc nấy theo lệ cũ.

Ta trở về Trùng Hoa điện, vuốt ve gương mặt của Hoàng đế bệ hạ mà lòng đau như cắt, “Ngày trước trong lòng thiếp quả thực luôn coi thường bản thân mình, cảm thấy mình chẳng được tích sự gì, ăn sung mặc sướng, toàn đi gây chuyện, lại còn không biết trung hiếu tiết nghĩa, là kẻ khốn kiếp số một trên đời. Nhưng giờ thiếp lại cảm thấy, trên triều đường, những thần tử hằng ngày bày tỏ lòng trung thành, đến thời khắc quan trọng lại giữ chân ngáng đường, còn khốn nạn hơn thiếp nhiều.”

“Bệ hạ, giờ thiếp đã tin bệ hạ có mắt nhìn người rồi.” Ta thật lòng khen hắn.

Bệ hạ có mắt nhìn người nay chán ghét triều chính, có lẽ cũng chán ghét trên triều đường phải gặp mặt đám tiểu nhân phản phúc kia, cho nên mới khăng khăng không chịu tỉnh lại đối mặt với hiện thực?

Ta cúi đầu nói bên tai hắn, quả quyết: “Bệ hạ yên tâm, những kẻ tiểu nhân phản phúc kia, những kẻ khốn nạn giữ chân ngáng đường, còn cả mấy kẻ cứng đầu của Ngự sử đài nữa, thần thiếp đều sẽ lần lượt cho chúng đi gặp Tiên đế.”

Như vậy người sẽ đồng ý tỉnh lại chứ?

Điền Bỉnh Thanh rưng rưng nước mắt, quỳ xuống dập đầu không ngừng: “Nương nương, người không thể đại khai sát giới như vậy!”

Hắn dám nghe lén ta thì thầm với Hoàng đế bệ hạ… Ta hận không thể xử đẹp hắn luôn, nếu không phải vì bệ hạ cần người chăm sóc, e rằng lúc này hắn đã ở trong thiên lao ăn chay niệm Phật rồi.

Viện Phán đại nhân nhìn ta đầy thương xót, có lẽ ông muốn tỏ ý “Phu nhân đây đã mắc bệnh căng thẳng quá hóa rồ rồi…” Ông lại gần định bắt mạch cho ta, nhưng ta liền né được.

Nếu ông thương xót ta, chi bằng thương xót bộ râu của mình trước đi.

Ngày hôm sau, ta lâm triều như bình thường, hết thuế má của Hà Tây, thiên tai ở Hà Đông, lại đến lũ lụt ở Giang Nam, thổ phỉ ở Tái Bắc… Thiên hạ này thật rộn ràng náo nhiệt, dường như chẳng ngày nào ngừng lại. Thật là vô lý, những con người và sự việc này có liên quan gì đến ta?

Trên thế gian, trong ngàn vạn người, người thân thiết nhất gần gũi nhất khó lòng xa cách nhất, với ta chỉ có một mà thôi!

Nếu hắn không còn trên thế gian này… chắc ta sẽ đau đớn như bị róc thịt bẻ xương, tâm can khuyết thiếu…

Lúc tan triều, Nga Hoàng thở hồng hộc chạy tới, gương mặt nhỏ nhắn tái xanh, mắt ngấn đầy lệ, chỉ mở miệng nói hai chữ “bệ hạ”, rồi nước mắt tuôn trào như thác nước.

Trước kia ta luôn cảm thấy trời xanh đối xử với ta không nồng hậu, nhưng cũng không bạc bẽo. Giờ đây ta mới biết, thì ra kết cục xấu nhất chính là đây, ở nơi rẽ lối, trời xanh giội một chậu nước lạnh xuống làm ta ướt nhẹp từ đầu đến chân, cái giá buốt thấm vào tận trái tim, hận rằng quả tim trong lồng ngực không thể ngừng đập trong nháy mắt, để ta chết tại nơi này, không biết sinh ly tử biệt, rồi hóa thành cát bụi vô tri vô giác.

Bàn chân bước trên hành lang dài dằng dặc trong cung, ta chạy đi như bay, một loạt tiếng kêu la cùng tiếng bước chân sau lưng từ từ biến mất, cả thế giới chìm trong bóng tối, dần dần biến thành chốn hồng hoang. Giấc mộng từng trải qua trước kia lại hiện về, ta một mình chân trần băng đi giữa không gian hoang vu, không biết đâu là nơi đến, cũng không rõ đâu là nơi về, chỉ biết dốc toàn lực mà chạy…chạy mãi…

Cung nhân trong Trùng Hoa điện khóc lóc như mưa, ta vừa bước vào, lồng ngực đã đau nhói, lúc này mới nhận ra, muốn nói một chữ thôi mà sao khó khăn đến thế?

Ta dịch từng bước lại gần, Điền Bỉnh Thanh và sư tôn đứng trước long sàng, nhìn thấy ta hình như cả hai đều giật mình. Ta lách qua hai người họ, tầm mắt trở nên mịt mù như có màn sương ngăn cách, tất cả đều thật mờ nhạt…

Ta dốc toàn lực, như muốn ứng phó với cuồng phong bão táp ập tới. Nhưng con sông vận mệnh này gió to sóng cả, tương lai khó lường, cho dù ta liều cả tính mạng, cũng không thể bình an trải qua kiếp này. Một đời người dài đằng đẵng, thứ càng muốn có càng khó nắm bắt. Ta chỉ vào Phượng Triều Văn, nghiến răng bặm môi, lệ tuôn ngàn hàng: “Chàng là tên lừa đảo… Phượng Triều Văn! Chàng lừa thiếp…”

Điền Bỉnh Thanh xông tới hoảng sợ kêu: “Nương nương, thế này là đại bất kính! Nương nương!”

Ta đá hắn một cước văng đi, cũng không biết bụng đau hay là tim đau, ta trở tay quẹt nước mắt, thản nhiên cười: “Đại bất kính? Người đã chết rồi còn cần chữ ‘kính’ sao?”

“Phượng Triều Văn, chàng dám lừa thiếp cùng chàng sống đến đầu bạc răng long, nhưng lại bỏ rơi thiếp, được… chàng đợi đấy, đợi thiếp xuống hoàng tuyền tính sổ món nợ này với chàng!”

Sư tôn mắt trừng trừng, miệng há hốc nhìn ta, cứ như thể bị dọa cho sợ đến nỗi ngẩn người.

“Chàng đừng tưởng chàng trốn xuống hoàng tuyền rồi mà thiếp không tìm thấy chàng.” Bụng dưới ta bỗng đau quặn một hồi, ta hít vào một hơi, đau đến nỗi giọng nói nghẹn ngào: “Nếu chàng đã dám lừa thiếp, làm thiếp động lòng, chuẩn bị sẵn tinh thần sống cùng nhau tới già, mới cùng nhau trải qua ngày tháng hạnh phúc xum vầy ngắn ngủi, sao chàng có thể… sao chàng nỡ bỏ rơi mẹ con thiếp?”

Một giọng nói quen thuộc vang lên bên tai: “Trẫm bỏ rơi mẹ con nàng lúc nào?”

Ta nhấc tay áo lau nước mắt, bỗng hoảng hốt giật nảy, suýt cắn phải lưỡi mình, ngón tay ta run run, lắp bắp nói: “Sống… sống lại rồi…” Sau đó lao tới ra sức véo thịt trên cánh tay hắn: “Chàng chết rồi cơ mà, sao còn dám sống lại?” Ta tức giận trừng mắt với hắn: “Chàng chết rồi cũng sợ thiếp tính sổ chàng, phải không?”

… Nhưng… nhưng chỗ ngón tay tiếp xúc da thịt hắn thật ấm áp, xác sống thì làm sao có được nhiệt độ như người thường nhỉ, bệ hạ à, người sống lại được kiểu này đúng là quá “chất” đó…

Ta ngã ngửa về phía sau, người trên giường đôi mắt phượng từ từ mở ra, lấp lánh sáng ngời. Hắn thở dài bó tay: “An tiểu lang, đến bao giờ nàng mới sửa được tật ăn nói lung tung này đây?”

Ta run run đưa tay ra, giọt nước mắt hạnh phúc ngập tràn khóe mi, toàn thân cứng đờ chẳng còn chút hơi sức. Nhưng ngay sau đó, ta đã ra sức cắn chặt môi, một dòng máu tươi chảy ra từ trong miệng.

Người trên giường nhìn ta vô cùng kinh ngạc, vẫn cười tươi: “Được rồi, trẫm không trách nàng, nàng đừng sợ hãi đến nỗi cắn rách miệng.”

Ta nói ra một chữ qua kẽ răng: “Đau!” rồi ôm bụng kêu thảm thiết y như mổ lợn…

Cơn đau đến thật không đúng lúc.

Sau đó Nga Hoàng có chút oan ức, lau nước mắt biện bạch: “Nô tì thấy bệ hạ tỉnh rồi, vui mừng khôn xiết chạy đi tìm nương nương, nhưng chạy mệt quá không nói nên lời… Ai ngờ, nương nương chỉ nghe thấy nô tì nói hai chữ “bệ hạ” đã chạy thẳng rồi…”

Có điều giờ nàng nói cũng đã muộn rồi.

Lúc này ta đang đau đớn lăn lộn trên long sàng, bên cạnh là Hoàng đế bệ hạ vẻ mặt đầy lo lắng, đang hối thúc Viện Phán đại nhân mau cứu ta.

Nga Hoàng bị Hoàng đế bệ hạ tức giận hạ lệnh lôi ra phạt đánh, mặc dù giữa đường bị ta ngăn cản, nhưng hai mươi trượng định phạt ban đầu cũng vẫn còn mười trượng giáng mạnh xuống thân thể nàng.

Lúc nàng tiến vào tạ ân, nước mắt đầm đìa, nhưng nụ cười trên gương mặt vẫn chưa tắt, chỉ là động tác hơi lảo đảo, chắc mười roi này cũng không nhẹ.

Trước đó, sư tôn đã bắt mạch cho ta, kê đơn thuốc dưỡng thai với tốc độ nhanh nhất, thuốc sắc xong ta liền uống ừng ực, cơn đau dần thuyên giảm, ta nằm cùng Phượng Triều Văn, hai mái đầu kề sát bên nhau. Hắn còn không thể cử động mạnh vì vết thương chưa lành, hơi động một chút là sẽ chảy máu. Nhưng bàn tay mạnh mẽ của hắn nắm chặt tay ta, cứ như muốn bóp nát xương cốt ta, vậy mà vẻ mặt vẫn điềm nhiên như không.

“Nàng… cảm thấy đau từ khi nào?”

Ta nghĩ đây không phải vấn đề đáng để tìm hiểu quá sâu, nhưng có một chuyện ta cứ thắc mắc mãi.

“Bệ hạ tỉnh lại khi nào?”

“Chắc là lúc nàng sắp tan triều.”

“A di đà Phật!” Ta nằm nghiêng chắp tay với bức tường phía xa, cảm ơn thần Phật, bận trăm công nghìn việc vẫn từ bi độ lượng để mắt lần này.

Phượng Triều Văn thò ngón tay véo chóp mũi ta: “Ta quả không biết nàng tin Phật từ khi nào đấy?”

Ta dùng ngón tay chặn miệng hắn: “Thần Phật đang ở trên kia, không được phép nói càn.” Cả đời này ta chưa từng thành kính như vậy.

Từ khoảnh khắc biết hắn tỉnh lại, ta đã chìm đắm trong thần Phật không thể thoát khỏi, chỉ thần phật mới có pháp lực trả hắn về với ta.

Hắn mỉm cười, không hề coi thường tín ngưỡng của ta.

Ta cảm thấy nam nhân sát khí ngút trời trước kia dường như đang thay da đổi thịt. Những đao gươm, những thứ khi đến gần sẽ làm bị thương người khác, hắn đều cất giữ chúng thật kỹ càng, dáng vẻ ung dung bình thản.

Nếu Hoàng đế bệ hạ đã tỉnh, đương nhiên có trăm công ngìn việc đang chờ hắn giải quyết.

Nghỉ ngơi được hai hôm, khi hắn có thể ngồi dậy, liền triệu kiến trọng thần trợ giúp đến Trùng Hoa điện. Cũng không rõ những người này vì biết ta dưỡng thai trên long sàng sau tấm bình phong, hay là khiếp sợ trước sự sủng ái và tín nhiệm của Hoàng đế bệ hạ dành cho ta, mà ta được triều thần khen ngợi hết lời.

Thân mang hoàng tự, nhận nhiệm vụ lúc lâm nguy, quyết đoán kịp thời, trí dũng hơn người… Ta thấy trừ câu đầu tiên “thân mang hoàng tự” là thật ra, những lời phía sau toàn là bịa đặt.

Lúc trước ta phạt trượng triều thần, chắc chắn họ không nghĩ thế này, giờ lại chuyển thành lời khen ngợi, không ngừng ca tụng ta trước mặt Hoàng đế bệ hạ…

Ta vùi đầu vào đống chăn đệm trên long sàng, không thể kìm nổi cười rung cả người. Lại sợ làm phiền đến trọng thần triều đình đang tán dương Hoàng hậu đến tận mây xanh, cảm động đất trời, ta đành khổ sở nín nhịn.

Đều là những người đã có tuổi còn rung râu trợn mắt mà nói dối cũng không phải chuyện dễ dàng, ngộ nhỡ bị ta cười một trận thì họ biết giấu mặt vào đâu?

Nga Hoàng vỗ nhè nhẹ lên lưng ta, dịu dàng an ủi: “Nương nương quãng thời gian vừa rồi đã chịu nhiều oan ức trong hậu cung và trên triều đường, lòng bệ hạ hiểu rõ. Đợi khi nào bệ hạ long thể bình phục nhất định sẽ thay nương nương tính sổ món nợ này.” Nàng lại định xoay vai ta lại để lau nước mắt cho ta: “Nương nương không được khóc nữa, không có lợi cho tiểu điện hạ trong bụng.”

… Thật ra quãng thời gian vừa rồi cung phi mới bị giam cầm phạt chép sách, triều thần mới bị phạt đánh, hình như kẻ chịu oan ức là người khác thì phải?

Con mắt nào của nha đầu này trông thấy ta chịu oan ức?

Ta trở mình ngồi dậy, vẫn đang nhịn cười, lại không thể cười thành tiếng, nên có lẽ gương mặt ta hết sức quái dị, làm nàng sợ đến nỗi lùi hẳn về phía sau một bước: “Nương nương…” Nha đầu đáng thương vô tội ánh mắt mơ hồ không hiểu chuyện gì.

Ta vẫy vẫy tay, bảo nàng cúi đầu qua đây, nhỏ tiếng thì thầm: “Bệ hạ thật đáng thương, đến một câu nói thật cũng không được nghe. Phải phân biệt được chân tướng sự thực bên trong một đống lời nói dối, quả là vất vả.”

Vì ta động thai nên Hoàng đế bệ hạ cấm túc trên long sàng nằm yên tĩnh dưỡng, phạm vi hoạt động hằng ngày chật hẹp không thể tưởng tượng nổi. Nhưng giờ ta đã không còn sợ hắn, chỉ cần hắn hơi trái ý ta, ta liền rên rỉ mấy tiếng, làm ra vẻ đau nhức khắp người. Khi ấy cho dù cơn giận dữ của hắn có lớn đến mức nào cũng đều tan biến chẳng còn chút dấu vết. Nếu không vì sợ ảnh hưởng đến tình cảm phu thê, hắn hận không thể lệnh Thái y trông chừng ta một ngày mười hai canh giờ ấy chứ.

Từ lúc đó, sư tôn toàn ở Thái y viện, lâu lắm rồi chưa về nhà. Thường xuyên nửa đêm canh ba bị Hoàng đế bệ hạ khẩn cấp triệu kiến đến Trùng Hoa điện, đôi chân già sắp gãy đến nơi rồi.

Có một hôm ông nhân lúc bệ hạ thượng triều, liền cầu xin ta: “Nương nương, người thương cho lão thần đã từng này tuổi, bớt rên rỉ đi được không?!”

Ta cảm thấy, giả đau là một vũ khí sắc bén khiến Hoàng đế bệ hạ cũng phải ngoan ngoãn nghe lời, sao ta có thể tùy tiện vứt bỏ quyền sử dụng chiêu này?

Ta tha thiết nhìn sư tôn: “Hay là, ta bảo Ngự thiện phòng hầm thêm mấy bát canh thịt heo cho sư tôn tẩm bổ?”

Ông vuốt chòm râu lác đác mấy sợi, hất tay áo hậm hực bỏ đi.

… Trước mặt Hoàng đế bệ hạ, ông chưa bao giờ lên mặt, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Trong hoàng cung, từ trên xuống dưới, ai cũng có thói quen nhìn người mà đối xử.

Không chỉ sư tôn, đến cả Đức phi cũng vậy.

Lúc Hoàng đế bệ hạ chưa tỉnh thì nàng vô số lần đòi lấy cái chết để đi theo bệ hạ. Tin mừng bệ hạ đã tỉnh vừa truyền đi khắp cung, các cung phi liền trở về cung của mình, không còn nghe thấy tin nàng ta tìm đến cái chết.

Ta tưởng rằng nàng ta hẳn đã từ bỏ ý định tự vẫn, nào ngờ giữa trưa hôm Hộ quốc tướng quân bị phán quyết chém đầu cả nhà, nàng lặng lẽ thắt cổ tự vẫn trong tẩm cung của mình bằng một mảnh vải trắng.

Lần này, nàng không giày vò ta nữa, mà tự giày vò bản thân mình đến chết…

Tang sự của Đức phi tổ chức ra sao đã có bộ Lễ lo liệu, ta đây ngay đến cổng Trùng Hoa cung còn không bước ra nổi, nói gì đến chia buồn?

Lúc đó ta vẫn đang trong thời gian cấm túc, cả ngày nằm trên long sàng dưỡng thai, chỉ có thể nghe Nga Hoàng nhắc tới bên tai: “Đức phi nương nương bao nhiêu năm đều được Thái hậu nương nương và Hộ quốc tướng quân che chở, đã quen hống hách trong cung. Giờ Thái hậu đã tới chùa Bảo Tế, Hộ quốc tướng quân mưu sát bệ hạ bất thành nên cũng mất mạng, nàng ta đã mất đi chỗ dựa, bệ hạ lại không để ý, chẳng thà chết đi còn sung sướng hơn.”

Một lời thức tỉnh người trong mộng.

Nếu không phải cha nuôi dưỡng ta như một nam nhi từ tấm bé, trưởng thành dưới sự giáo dục bằng đòn roi của ông, có lẽ kết cục tốt nhất của ta giữa loạn thế chiến tranh này chỉ như Đức phi mà thôi, một mảnh vải trắng kết liễu cuộc đời…

Lúc Phượng Triều Văn trở về, ta đang rúc trong góc long sàng khóc hu hu.

Hắn thò đầu vào từ ngoài màn trướng màu vàng kim, trông thấy bộ dạng này của ta, hình như bị giật mình sợ hãi, sắc mặt dạo này vốn nhợt nhạt bỗng như cắt không còn giọt máu. Hắn vươn tay ra định an ủi ta, nhưng lại cẩn thận thu về: “Tiểu Dật… Nàng lại đau ở đâu à?” Hình như hắn sợ làm ta đau.

Ta tự động lao vào lòng hắn, quấn lấy cổ hắn, vẫn cứ khóc nức nở, nghe thương tâm vô cùng.

Nga Hoàng quỳ trên mặt đất không ngừng khấu đầu: “Nô tì có nói mấy câu về Đức phi nương nương, Hoàng hậu nương nương liền trốn trong long sàng khóc thút thít… Nô tì quả thực không muốn làm Hoàng hậu nương nương phải khóc…”

… Rõ ràng là ngươi làm ta khóc, còn không thừa nhận hả?!

Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ, một tiểu nha đầu như nàng đâu thể hiểu được cảm xúc phức tạp này của ta, cứ kể mãi bên tai ta rằng Đức phi đáng thương đáng tiếc đáng khen ra sao.

Ta khóc hết nước mắt, ngay bản thân cũng không hiểu vì sao mình phải khóc. Là vì cuộc sống phiêu dạt giữa loạn thế chiến tranh, hay vì số mệnh của bản thân ta hoặc người khác không thể thay đổi?

Phượng Triều Văn dịu dàng đề nghị: “Hay là lôi Nga Hoàng ra ngoài đánh mười mấy trượng, giúp Dật Nhi xả tức?”

… Thật ra ta không hề muốn nàng ấy bị đánh đòn đâu…

Nga Hoàng ra sức quỳ lạy khấu đầu van xin.

Hình như nàng ấy quả thực bị dọa cho sợ chết khiếp rồi.

Ta nghẹn ngào mấy tiếng, tiếng khóc nhỏ dần.

Phượng Triều Văn như thể có chút khó xử: “Trước giờ nàng đã quen sai bảo Nga Hoàng, nếu đánh mười mấy trượng nữa, cộng thêm trận đánh lần trước, chắc sẽ khiến nàng ta tàn phế. Ta thấy sắp phải đổi nô tì khác cho nàng rồi.” Ánh mắt hắn liếc nhìn mấy lần bốn cung nhân hầu cận như bốn cột nhà kia, ra vẻ rất phân vân: “Nhưng… hiện tại sức khỏe nàng không tốt, để họ hầu hạ nàng tắm rửa, ta quả có chút bất an…”

… Ta còn nhớ bốn vị tỷ tỷ sức mạnh vô song này tắm rửa cho ta như kì cọ cho ngựa. Hồi xưa không có cảm giác, nhưng nếu giờ lặp lại, chắc chắn ta sẽ đau đến tận xương cốt, huống hồ là da thịt?

Cảnh tượng đó quá đỗi khủng khiếp, ta bỗng run cầm cập, nước mắt cũng ngừng hẳn.

Nghĩ một lát, ta lại không cam tâm: “Nha đầu này là tai mắt của người!”

Ngày trước Hoàng đế bệ hạ tính món nợ cũ với ta, ta mới chợt hiểu ra câu nói “nuôi ong tay áo”.

Sau khi Hoàng đế bệ hạ tỉnh lại, Nga Hoàng kể từng sự việc xảy ra trong những ngày qua một cách rõ ràng rành mạch cho bệ hạ nghe. Ban đầu ta không biết, hai ngày trước hắn xử lý xong xuôi chư vương và gia quyến tham gia mưu sát lần này, rồi quay về thẩm vấn ta: “Còn nhớ lúc trẫm hôn mê, loáng thoáng nghe thấy có người nói chư vương làm loạn, tiến đánh hoàng cung, chuyện này là thế nào?”

Ánh mắt ta đảo một vòng Điền Bỉnh Thanh và Nga Hoàng, có lẽ do ý đồ vu oan giá họa của ta quá rõ ràng, nên hai người họ đồng loạt lùi một bước về phía sau, lập tức quỳ xuống: “Lời này không phải nô tì nói!”

Hoàng đế bệ hạ cười mỉm nhìn ta, dáng vẻ ung dung đợi ta tự thú.

Ta mặt dày quấn lấy hắn, chủ động ngồi vào lòng hắn, cầm tay hắn vòng qua eo ta, rồi trách mắng hai người đang quỳ: “Hai ngươi đó, lúc bệ hạ hôn mê lại nói nhăng nói cuội. Tuy mục đích thì là tốt, chỉ vì muốn giúp bệ hạ mau chóng tỉnh lại, nhưng đã vi phạm phép tắc trong cung, nên trừng trị ra sao đây?”

Hoàng đế bệ hạ vừa cười vừa than thở bên tai ta: “Sao trẫm chẳng nghe thấy một câu nói thật nhỉ? Đến Dật Nhi cũng lừa dối trẫm hệt như mấy tên giảo hoạt trong triều kia?”

Câu này nghe thật quen tai, Nga Hoàng chột dạ núp sau lưng Điền Bỉnh Thanh.

Ta bỗng chợt hiểu ra, ánh mắt hung dữ trợn lên nhìn Nga Hoàng, nha đầu ăn cây táo rào cây sung!

… Ta quên mất chuyện Nga Hoàng là mật thám của Phượng Triều Văn.

Có trách chỉ trách nàng ấy có gương mặt thật thà phúc hậu, hằng ngày xuất hiện trước mắt ta, lâu dần ta đã dễ dàng mất cảnh giác, chuyện gì cũng nói với nàng ấy.

Ta quyết định sau này phải cách xa nàng ấy một chút.