Dấu Mộng

Chương 14: Lời hứa
Vào mùa này, sắc trời lúc năm giờ chiều vẫn sáng sủa nhưng hơi lạnh, khu văn phòng rộng lớn của Hải Đồ không một bóng ngưòi khiến không gian càng thêm yên ắng. Giản Tư không nhìn biểu cảm của Hề Thành Hạo, anh không nói gì chỉ ngồi đối diện cô, không biết trong lòng đang nghĩ gì.

Giản Tư nhìn con chuột trên bàn làm việc, đột nhiên cảm thấy rất nực cười, khung cảnh này không phải cô chưa từng nghĩ đến, tận miệng nhắc đến quá khứ trước mặt anh, nhắc đến đêm mưa đã thay đổi số phận, cô cảm thấy anh đương nhiên phải hối hận và dằn vặt, nhưng hiện tại, cô phát hiện đêm mưa đó chỉ thay đổi số phận cô, còn đối với anh ta… chẳng ảnh hưởng gì mấy.

Cuối cùng cô cũng có cơ hội nói ra nỗi oán hận đè nén trong lòng năm năm nay, nhưng ngay bản thân cô cũng cảm thấy nó không làm anh tổn thương. Cho dù cô có nhảy dựng lên gào khóc trách móc anh, thì cô biết trách móc anh điều gì đây? Hồi đó, không phải anh bảo cô đến nhà anh đòi hỏi này nọ, không phải tại anh làm bệnh tim của bố tái phát, không phải anh không cần đứa bé… thậm chí cũng không phải đòi chia tay với cô.

Lúc có cơ hội thanh toán sòng phẳng, cô mới phát hiện cô căn bản không có tư cách trách móc anh.

Cô không còn là cô thiếu nữ mười bảy tuổi thiếu hiểu biết coi tình yêu to hơn thượng đế nữa, bản thân cô cũng thấy mình quá lý trí, đến mức có chút bi thảm. Anh đã bỏ cô phủi đít biến mất tăm, trong lúc cô khó khăn nhất cũng không chìa tay đỡ cô, vậy thì đã sao? Tình yêu, chỉ là một loại cảm xúc, không phải là nghĩa vụ hoặc trách nhiệm.

Huống hồ khi đó đều do cô tự mình lao đầu vào, anh chưa từng ép buộc cưỡng bức cô, cô thậm chí đã cảm thấy may mắn vì có được tình yêu của anh, đã sung sướng hả hê vì anh chàng đẹp trai ngạo mạn bao nhiêu cô gái theo đuổi lại thích mình. Nếu phải xét đúng sai, cô cũng không thắng nổi, đem từng chuyện ra mổ xẻ… thì cô biết đòi anh gì đây? Đúng thế, cô không nợ anh. Đến lúc đối mặt nhắc lại chuyện quá khứ, cô mới bàng hoàng nhận ra… anh cũng không nợ cô.

Anh chẳng là gì của cô, anh đi rồi… cô còn biết làm gì?

“Tư Tư…” Giọng anh hơi nghẹn ngào, cái tên này, đã năm năm anh không gọi đến, hôm nay bật ra khỏi miệng, đượm mùi đắng ngắt.

Tim cô se lại, anh gọi cô như ngày nào, cô không quá đau khổ, chỉ là trong tim dấy lên một nỗi thẫn thờ nhàn nhạt, cô không còn hạnh phúc khi nghe anh gọi tên mình nữa.

“Anh có thể giúp gì cho em không?” Anh hỏi.

Cô cười cười, thật là bi thương, đây chính là cuộc sống, đây chính là số mệnh. Đến tận giờ phút này, người đàn ông đó vẫn có thể dùng khẩu khí làm ơn hỏi cô có cần giúp gì không! Bởi vì anh ta là ông chủ của tập đoàn Gia Thiên, còn cô… chỉ là một trợ lý quèn có gia cảnh nghèo khó, anh cảm thấy cô chắc chắn có chuyện cần nhờ vả anh, cô thiếu tiền, anh thì có thừa.

Thì ra giữa bọn họ chỉ có tình yêu thuần khiết thời niên thiếu, sau khi tình yêu bị thời gian hủy hoại, anh nói như thế, cũng coi là có lòng tốt, ít ra anh chưa quên cô, chưa coi cô như người xa lạ. Cô có thể tiếp nhận sự giúp đỡ của Chính Lương và Trương Nhu, nhưng không cách nào chấp nhận được sự giúp đỡ của anh!

Cô biết mình lại giở chứng như con phượng hoàng rớt lông ngu muội, cô lắc đầu, tự cười châm biếm mình.

“Tổng giám đốc, anh đến tìm tôi có chuyện gì sao?” Luồng cảm xúc hoang đường tan biến, cô quay về trạng thái bình thường. Thời gian như nước chảy không ngừng đẩy họ trôi dạt về phía trước, anh và cô sớm đã không còn ở vạch xuất phát ban đầu rồi.

Anh cau mày, một tiếng “Tổng giám đốc” đập tan tất cả hoang mang. Cô đã thoát ra từ quá khứ, anh cũng vậy. Hôm nay anh đến đây, chẳng qua là sự bồng bột tích lũy trong năm năm, thật ra… cũng chẳng còn sót lại là bao, chỉ là một chút tro tàn dư vất vưởng, gió thổi một cái là tan biến hết. Tiếng gọi “Tổng giám đốc” của cô chính là ngọn gió lạnh lẽo đó.

Quá khứ có nhiều ẩn sổ khiển anh bất ngờ, khiển anh đột nhiên thấy dằn vặt, trách sự lỗ mãng và võ đoán của bản thân, nhưng như thế cũng chẳng thay đổi được gì? Chuyện đã qua thì cho qua vậy. Một tòa nhà sụp đổ, bất luận vì lý do gì cũng không thể hồi phục diện mạo như cũ, dù có muốn xây lại, cũng tuyệt đối không xây được vóc dáng như xưa.

Mặc dù cô đã chia tay anh tuyệt tình như thế, nhưng anh vẫn nhớ nụ cười ngọt ngào của cô. Hình bóng mông lung còn sót lại trong kí ức đã hoàn toàn biến mất, chỉ còn người con gái lãnh đạm cúi đầu khiêm nhường trước mặt anh. Giống như một đám cỏ xấu mọc lởm chởm trong lòng năm năm nay, cuối cùng đã nhổ được gốc. “Anh đến là muốn bàn chuyện của Kỷ Hằng.” Anh dần thả lỏng cơ thể, đây là cái cớ anh chuẩn bị sẵn, nên nói ra rất trôi chảy.

Hàng mi cô khẽ lay động, quả nhiên, cô đã đoán đúng. Tất cả mọi người đều đến khuyên cô không nên có ý đồ gì với Hề Kỷ Hằng, cô không xứng với anh, cô sẽ bị tổn thương, nói nghe thì… đều có ý tốt.

“Em…” anh nhíu mày, “Kỷ Hằng không được!”

“Vâng, tôi biết.” Cô không buồn ngẩng đầu trả lời, như thể chuyện anh nói cô đã biết từ lâu rồi vậy, cô bình tĩnh lạ lùng.

Mắt anh tối hơn, thật ra anh không cần giải thích, nhưng anh vẫn nghe thấy mình nói: “Anh không có ý gì, tính cách của Kỷ Hằng… không hợp với em.” Đợi cơn bồng bột của Kỷ Hằng qua đi, người bị thương sẽ là cô.

Có gật đầu, “Tôi biết.”

Cô liếc đồng hồ, không phải là muốn lịch sự tiễn khách, chỉ là cô không thể ngồi lâu hơn nữa, mẹ đang ở nhà chờ cô về nấu cơm.

Anh hít một hơi, đứng dậy, “Vậy anh về đây.”

Cô đột nhiên nghĩ ra gì đó, “Tổng giám đốc.”

Hề Thành Hạo quay đầu nhìn cô, cô không ngờ anh lại quay người nhanh như thế, không kịp né tránh ánh mắt anh, bốn mắt chạm nhau ngại ngùng, cô đành cúi mặt, sau khi đối diện với quá khứ, cô không tài nào nhìn thẳng vào mắt anh được nữa.

“Chuyện trong quá khứ… đừng nhắc trước mặt cấp trên của tôi có được không?”

Anh nhếch môi, mắt nheo lại lạnh lùng, nói chắc nịch: “Được!” Xem ra quá khứ giữa anh và cô chỉ là gánh nặng với cô mà thôi.

Lời hứa của anh làm cô thở phào, sau này không cần lo lắng mối quan hệ cũ giữa hai người sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại nữa, cô biết anh là người giữ lời.

Cầm chìa khóa trên bàn, cô chợt nhận ra Hề Thành Hạo vẫn chưa ra về, mà đang lãnh đạm nhìn mình. Cô hơi cau mày, không biết nên đuổi anh như thế nào, anh nhận ra sự nôn nóng của cô, đôi mắt thâm trầm chợt lóe lên, anh quay người đi thẳng.

Ngày hôm sau mới bắt đầu công việc chưa được bao lâu, Tưởng Chính Lương đã đến tìm Trương Nhu, Trương Nhu rất phấn khích nói với Giản Tư, bọn họ đã tìm được nhà rồi, hôm nay đi trả tiền, Giản Tư thật lòng vui thay cho họ. Nhân lúc Trương Nhu đi lấy túi da, Tưởng Chính Lương nhỏ giọng nhắc nhở đến Hề Thành Hạo.

“Anh nghĩ anh ta phải cảm thấy có lỗi với em, nhẽ ra anh ta phải…” Tưởng Chính Lương chau mày, ngữ khí có chút bất bình.

Giản Tư lắc đầu, cắt ngang lời anh: “Chính Lương, chuyện đã qua thì cho qua luôn đi. Em không muốn nhắc đến nữa.”

Nhìn ánh mắt lãnh đạm của cô, Chính Lương chỉ còn biết thở dài, thật ra như thế cũng tốt, anh cảm thấy Hề Thành Hạo có lỗi với cô, nhưng nếu cứ lằng nhằng không dứt thì người thiệt thòi lại là Giản Tư.

Trương Nhu cầm túi chạy tới, Tưởng Chính Lương cũng không tiện nói thêm, hai người chào tạm biệt Giản Tư.

Giám đốc Nhạc phụ trách hậu cần đến đưa bản thiết kế tu sửa khu văn phòng và bản dự toán, Trương Nhu không có mặt nên đưa luôn cho cô, Giản Tư nhàn rỗi lật ra xem qua. Trước đây Hề Kỷ Hằng là giám đốc “hờ”, mọi chuyện đều do vị “trợ lý Giám đốc” Trương Nhu phụ trách, khu văn phòng giống như một nơi buông rèm nhiếp chính. Trương Nhu đã thăng liền hai cấp, nếu để chị tiếp tục làm việc trong văn phòng nhỏ thì không hợp lý lắm, nhân lúc chị đang bận lo chuyện cưới xin, công ty cũng tranh thủ tu sửa lại khu văn phòng. Giản Tư phát hiện trong bản thiết kế, bên cạnh văn phòng giám đốc là phòng thư kí, cô rất thích thú với sự sắp đặt này.

Di động đặt trên bàn đột nhiên rung lên, trong khu văn phòng rộng lớn chỉ có mình cô, âm thanh đột ngột đó làm cô giật mình. Từ ngày Hề Kỷ Hằng chuyển đi, Tiền Thụy Na không đến công ty nữa, không biết cô ta bỏ việc hay là đã đến tổng công ty rồi.

Để tiện cho công việc, cô đăng kí dịch vụ hiện cuộc gọi, trên màn hình là số điện thoại của Hề Kỷ Hằng, cô cắn môi, không muốn nhấc máy. Hề Kỷ Hằng không phải là người kiên nhẫn nhưng chiếc di động trong tay cô reo lên liên hồi, hồi chuông này vừa dứt lại đến hồi chuông khác. Cuối cùng nó cũng im bặt, nhưng điện thoại bàn lại kêu inh ỏi, vẫn là Hề Kỷ Hằng.

Giản Tư cau mày, trong lòng không đến nỗi rối bời, nhưng có chút bực bội, cô đi vào nhà vệ sinh rửa tay, lúc quay ra quả nhiên căn phòng chìm trong tĩnh lặng.

Có lẽ cô đã lo xa quá, Hề Kỷ Hẳng gọi đến có thể chỉ vì công việc, nhưng nói thật thì… anh ta có thế có việc công gì gấp gáp chứ? Nếu có việc quan trọng thì anh ta đã liên lạc trực tiếp với Trương Nhu rồi. Cho dù anh ta xuất phát từ động cơ gì, thì cô cũng không muốn dính dáng đến anh ta, huống hồ Hề Thành Hạo đã đích thân đến đây đề cập chuyện này, không tiếp xúc với anh ta… cũng coi như là lời hứa của cô.