Đích Nữ Vô Song

Chương 51: Tứ tiểu thư xử trí, thủ đoạn lợi hại!Nhưng mà, hắn không phải kẻ hồ đồ, đợi Chương di nương không bị cấm túc nữa, mọi quyền quản phủ của tứ tiểu thư sẽ bị thu hồi quá nửa, bởi vậy hắn chỉ cười trừ, không nói.

"Tục ngữ có câu rất hay, phú quý hiểm trung cầu [*] vừa muốn chỗ ngồi vững chãi, lại vừa muốn dễ chịu, trên đời này làm gì có chuyện tốt như vậy? Tận dụng thời cơ, mất rồi sẽ không có lần thứ hai, Trương quản gia cứ cân nhắc cho kỹ!" Mồi nhử đã tung ra, Bùi Nguyên Ca không nói thêm nữa, mỉm cười, thản nhiên cùng Thư Tuyết Ngọc rời đi.

[*] phú quý hiểm trung cầu: cầu phú quý trong nguy hiểm; ý nói muốn có vinh hoa phú quý thì phải chấp nhận nguy hiểm.

Trở về Tĩnh Xu trai thay xiêm y, rồi rửa mặt lần nữa, Bùi Nguyên Ca mang theo Tử Uyển và Mộc Tê đi tới Tĩnh Nhã đường. Thư Tuyết Ngọc đã đến từ sớm, chỉ lẳng lặng ngồi. Những người lên quan đều đã đưa tới, chỉ có Chu phó tổng quản vẫn cáo ốm nên không đến.

Cố ý giả bệnh, muốn thoái thác trách nhiệm ư? Bùi Nguyên Ca cầm chung trà trong tay đặt lên bàn, thản nhiên nói: "Bị bệnh? Trương Đức Hải, ngươi đi nói cho hắn, bảo hắn tới đây ngay. Nếu thật sự bệnh không dậy nổi, vậy ta đích thân dẫn đại phu giỏi nhất kinh thành tới thăm hắn, nhất định phải để nửa đời sau của hắn nằm trên giường được thư thái thoải mái, không cần bận tâm bất kỳ điều gì." Còn nếu hắn dám giả bệnh, nàng dứt khoát sẽ khiến hắn “bệnh nặng” thật luôn, với nanh vuốt của Chương Vân, nàng tuyệt đối sẽ không mềm lòng!

Lời này truyền ra, Chu phó tổng quản vội vàng đến : "Nô tài bái kiến Tứ tiểu thư!"

Thấy sắc mặt hắn tái nhợt, giả bộ run rẩy, Bùi Nguyên Ca cũng không giận, lẳng lặng nói: "Nhìn Chu phó tổng quản có vẻ bệnh không nhẹ nhỷ, là do ta không quan tâm ngươi, ép buộc ngươi đến đây. Nếu như vậy, ta cũng không dám lấy chuyện Bùi phủ làm phiền ngươi nữa, ngươi giao lại công việc của phó tổng quản, trở về dưỡng bệnh đi! Khi nào khỏe lại thì đến gặp ta, thế nào?"

Chu phó tổng quản không muốn mất chức một cách vớ vẩn như vậy, trong lòng chấn động, vội đáp: "Nô tài đã không sao rồi."

Bùi Nguyên Ca cười thành tiếng, không để ý đến hắn nữa, quay đầu đánh giá Trần Thanh Gia đang quỳ trên đất: "Ngươi chính là mama quản sự mới trong viện của tam tỷ? Nếu thân là mama quản sự, phải để ý tốt mọi chuyện trong Thải Vi Viên, rõ ràng ban ngày ban mặt, lại để người ta trộm mất của Tam tỷ một bộ đồ trà đất nung màu trắng, một bộ trang sức ngọc lưu ly, một cây trâm điểm thúy (gắn ngọc phỉ thúy), một bình hoa Quan Diêu lớn. Trần Thanh Gia, ngươi đã biết tội chưa?"

Trần Thanh Gia đã được dặn dò từ trước, nói: "Nô tỳ biết tội, xin tứ tiểu thư trách phạt!"

"Dựa theo quy củ trong phủ, lơ là nhiệm vụ, phải phạt năm mươi trượng." Bùi Nguyên hời hợt nói: "Chu phó tổng quản, ta nói không sai chứ?"

Chu phó tổng quản không thể ngờ tiểu thư mới xử lý phủ vụ mấy ngày, đã thông thuộc toàn bộ quy củ, trong lòng càng nhận định vị tứ tiểu thư này tâm tư thâm sâu không tưởng được, dè dặt nói: "Theo quy củ thì đúng là như vậy!"

"Năm mươi trượng có vẻ hơi tàn nhẫn, ta giảm xuống còn hai mươi trượng, coi như giáo huấn đi." Bùi Nguyên Ca thuận miệng nói, không để ý tới mọi người đang kinh ngạc: "Đồ bị mất trộm tổng cộng hai ngàn bốn trăm hai mươi mốt lượng bạc (2421 lượng bạc). Trần Thanh Gia , chuyện này do ngươi thất trách, không làm tròn bổn phận mà ra, nên tổn thất này phải do ngươi bồi thường?"

"Dạ, nhưng nô tỳ thật sự không thể bồi thường nổi!" Trần Thanh Gia bối rối.

"Không sao, ta sẽ ghi chép lại, hai ngàn bốn trăm hai mươi mốt lượng bạc này, có thể từ từ trả, nếu đời ngươi không trả xong, thì đến đời con trai con gái các người gánh tiếp, nếu vẫn không trả xong, thì lại để đời cháu các người trả. Không chỉ tiền lương hàng tháng, mà phàm là thu nhập các ngươi kiếm được, đều phải lấy để trả nợ, bao giờ trả đủ không kém một văn tiền thì hết nợ!" Bùi Nguyên Ca giọng điệu thản nhiên, vẻ mặt lạnh nhạt, nhưng lời nói ra khiến mọi người bàn tán xôn xao. Loại hành hạ như cắt chậm rãi từng miếng thịt này, còn độc ác hơn nhiều so với đánh năm mươi đại bản. Thủ đoạn của vị tứ tiểu thư này đúng là rất lợi hại!

Trần Thanh Gia hốt hoảng dập đầu: "Tứ tiểu thư đại phát từ bi, đại phát từ bi!"

"Muốn ta phát từ bi cũng không phải không được, nếu ngươi có thể tìm được đồ bị mất trộm về, thì ta sẽ miễn tiền bồi thường, còn nếu tìm được cả kẻ ăn trộm, thì ngay cả hai mươi trượng này cũng miễn." Bùi Nguyên Ca đặt cánh tay lên thành ghế, nét mặt bình tĩnh: "Hoặc là bị đánh, bồi thường tiền; hoặc là tìm vật bị mất, bắt kẻ lấy trộm, tự ngươi chọn đi!"

Nàng muốn bà ta chọn, bảo vệ Chương di nương hay tự bảo vệ mình...

Trần Thanh Gia tất nhiên không muốn đắc tội Chương di nương, nhưng chiếu theo hình phạt của Tứ tiểu thư, bất luận Chương di nương có thưởng bà ta thế nào, cuối cùng đều phải lấy để trả nợ, đời này không thể ngóc đầu dậy. Hơn nữa, có nợ nần như vậy, con của bà cũng đừng mơ có hôn sự tốt, họa duyên con cháu. Mặc dù những thứ kia hiện giờ đều ở nhà bà, nhưng tùy tiện mang ra rất dễ khiến người khác hoài nghi, còn phải phối hợp lời khai với người nhà . Dù thế nào cũng không cam lòng, trong lòng nhất thời do dự khó quyết định, đấu tranh kịch liệt.

Chu phó tổng quản ho khan một tiếng, nói: "Tứ tiểu thư, như vậy có vẻ không thích hợp?"

Nếu Trần Thanh Gia thật sự không chịu nổi uy hiếp này mà khai hết mọi chuyện, thì mưu kế của Chương di nương coi như hỏng hết.

"Thiếu nợ trả tiền là lẽ bất di bất dịch, có gì mà không thích hợp? Chẳng lẽ Chu phó tổng quản cảm thấy, phải theo thông lệ trước kia, hạ nhân sơ suất làm tổn thất, chỉ đánh bằng roi, cuối cùng lại bắt chủ tử phải bù vào, như vậy mới thích hợp ư?" Bùi Nguyên Ca nhìn hắn, ánh mắt tối tăm, thở dài nói tiếp: "Theo ta thấy thì Chu phó tổng quản tuổi lớn, sức khỏe cũng không tốt, giờ ngay cả đầu óc bị ảnh hưởng nên cũng có vấn đề rồi, cái ghế phó tổng quản này, làm cũng hơi miễn cưỡng đó? Trần Thanh Gia này do ngươi tiến cử lên, yên ổn hậu viện cũng là chức trách của ngươi, giờ lại để cho kẻ trộm lẻn vào... Nếu không tìm được kẻ trộm, tìm vật bị mất về, ngươi cũng đừng làm phó tổng quản nữa, tìm người khác có tài đức hơn đi!"

Chu phó tổng quản trợn mắt há mồm, vừa rồi hắn còn muốn cầu tình cho Trần Thanh Gia, không ngờ trong nháy mắt, hắn cũng lưu lạc đến tình cảnh lưỡng nan giống bà ta.

Nếu không tìm được kẻ trộm, tìm vật bị mất, tức phó tổng quản hắn vô năng, tứ tiểu thư cách chức hắn cũng là danh chính ngôn thuận. Nhưng hắn luồn cúi bao lâu nay, khó khăn lắm mới lên được vị trí này, dầu mỡ không tới tay, hơn nữa còn được người kính trọng. Ra ngoài chỉ cần báo danh hào tổng quản Bùi phủ, ngay cả quan viên bình thường cũng phải kính hắn ba phần. Bị đuổi đi như vậy, ngay cả hắn cũng thấy không cam lòng!

Ai ngờ, mọi chuyện vẫn chưa dừng lại, Bùi Nguyên Ca tiếp tục nói: "Ta lần đầu xử lý công việc, tuy có tâm đề bạt, nhưng vẫn chưa hiểu hết năng lực các vị quản sự, vậy mượn việc này thử đi! Ai tìm được vật bị mất trước, tìm được kẻ trộm, quản gia thì thăng lên làm phó tổng quản; từ quản gia trở xuống , thăng lên một cấp, thưởng hai trăm lượng. Mọi người đều có cơ hội giống nhau, các ngươi cứ thế mà làm!"

Thư Tuyết Ngọc nhìn Bùi Nguyên Ca xử sự, thầm khen ngợi.

Chuyện mất trộm này, người trong phủ biết nội tình khẳng định không ít, hiện tại Nguyên Ca đã tung ra mồi nhử, với Trần Thanh Gia và Chu phó tổng quản mà nói, việc này coi như lập công chuộc tội; với những người còn lại mà nói, đó là dụ dỗ, hơn nữa dụ dỗ có sức nặng vô cùng. Chỉ có một miếng thịt, nhưng lại có rất nhiều sói đói, một hai người có thể nhịn không cắn, nhưng chẳng lẽ tất cả mọi người đều nhịn được? Suy nghĩ này ai cũng có, nên càng khiến tâm tư bọn họ dao động. Nguyên Ca thủ đoạn thật lợi hại.

Nhìn dáng vẻ những người xung quanh, Chu phó tổng quản thầm kêu không ổn, chuyện này ngay cả hắn cũng động tâm, huống chi người khác? Hơn nữa, cái ghế phó tổng quản này, không biết bao nhiêu người nhòm ngó như hổ rình mối. Hiện giờ có cơ hội tốt như vậy, ai lại chịu buông tha dễ dàng đây?

Bùi Nguyên Ca lúc này không nói thêm nữa, chỉ chậm rãi uống trà, lẳng lặng chờ kết quả.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.