Dịu Dàng Đến Vô Cùng

Chương 47
PHƯƠNG HƯNG LỆNH CHO CAROL:

- Đằng ấy ở đây, nếu nghe thấy tớ ở dưới nhà gọi , đằng ấy gọi điện cho 911 báo cảnh sát biết phòng 106 có người đánh vợ, đánh vợ tức là wife battery , nhớ chưa?

Bị Phương Hưng chỉ định ở lại, Carol sợ lại, cô lo cho Jason, sợ anh vào can sẽ bị đánh nhầm. Cô nghĩ, nếu báo cảnh sát, dưới kia cũng có điện thoại cơ mà? Nghĩ vậy cô chạy thẳng xuống nhà, nghĩ bụng nếu Jason có bị nguy hiểm gì mình có thể liều mạng vào cứu.

Ở cửa phòng 106 , cô ngạc nhiên thấy Khiết Tâm thường cùng với mình ở phòng máy tính, tay ôm một đứa bé đầu tóc rũ rượi, vẻ mặt hoảng loạn, môi sưng vù có cả vết máu. Đứa bé gái nép trong lòng mẹ vẫn sụt sùi khóc. Carol không biết Khiết Tâm ở dưới này. Cô biết chồng và con Khiết Tâm lấy được visa, liền dọn đến khu gia đình, nhưng đến ở nhà nào, phòng nào thì không biết. Cô định hỏi Khiết Tâm có chuyện gì thì thấy Jason từ phòng 106 đi ra, nói với Ngải Mễ:

- Cô lấy xe đưa cô Tâm đến bệnh viện, để anh ở đây xem tình hình thế nào.

Khiết Tâm vội nói:

- Không cần không cần, em bôi thuốc được rồi, đến bệnh viện cũng chỉ bôi thuốc này mà phải nộp những hai mươi đôla.

Jason chỉ còn biết lắc đầu, nói :

- Nhà cô có thuốc không? Không có thì lên chỗ tôi lấy. Cô Mễ, đưa cô Tâm lên nhà, trong tủ sau tấm gương trong phòng tắm có thuốc đấy. – Nói xong , anh quay vào phòng 106.

Ngải Mễ một tay cầm con dao, một tay dìu Khiết tâm , Khiết Tâm vội nói :

- Không cần, không cần, nhà mình cũng có thuốc, cứ để mình tự giải quyết. – Rồi mọi người cùng đi lên lầu.

Carol không đi theo, cô vào phòng 106 xem tình hình thế nào. Cô thấy một người đàn ông ngồi bên bàn, vẻ mặt giận dữ, thở hổn hển. Phải nói người đàn ông này không xấu, mọi đường nét có thể nói là đẹp, nhưng vẻ mặt anh ta lúc này khó được mọi người mến mộ, nhất là biết anh ta đánh vợ, trông anh ta xấu không thể nào chấp nhận nổi. Đúng là đẹp sinh ra từ tấm lòng , lòng không đẹp thì mọi đường nét trên khuôn mặt cũng không thể đẹp nổi.

- Con của tôi, tôi không đánh mắng được nó à? Mắng vài câu cô ấy đã càu nhàu. – Người đàn ông kia tỏ ra tức tối.

- Ở đây đánh trẻ con là phạm pháp đấy, đánh vợ cũng là phạm pháp. – Jason nói . – Nếu báo cảnh sát , họ sẽ đến bắt anh. Mấy lần gần đây vì cô Tâm nên tôi không báo cảnh sát, nếu anh không sửa chữa , lần sau mặc cho cô Tâm nói gì thì nói tôi sẽ báo cảnh sát. Cháu bé còn nhỏ, nó rất ngoan, tại sao anh cứ phải đánh mắng nó?

- Trẻ con mắng vài câu không được hay sao? Chúng ta từ nhỏ cũng bị đánh mắng như thế cả. Đánh là thương, mắng là yêu...

Jason thở dài :

- Cứ nhìn cái vẻ hung dữ của anh, đâu phải là yêu thương? Cháu bé trông thấy chắc chắn nó nghĩ anh không quý nó, nó còn nhỏ, nhưng rất biết, nó sẽ buồn lắm. Có chuyện gì sao không nhẹ nhàng nói với cháu mà cứ phải đánh mắng? Người lớn có chuyện không bằng lòng, không được trút giận lên đầu trẻ con, chồng có chuyện không bằng lòng, không được trút giận lên đầu vợ.

Không biết câu nói ấy đụng đến sợi tơ lòng nào của người đàn ông kia, mà Carol thấy anh ta khóc, bảo rằng phải từ bỏ công việc trong nước, theo vợ đến cái nơi cực khổ này. Tiền không có, nhà không có, phải đi làm thuê cho các quán ăn, đứt tay chảy máu không biết bao nhiêu lần, vậy mà ngày nào cũng bị chủ mắng. Không đi làm thuê thì không có ăn, không có mặc, mua một bao thuốc lá cũng phải nhìn mặt vợ.

Jason an ủi anh ta :

- Anh phải đi học lái xe nhanh lên, biết lái xe có thể làm công việc đưa thức ăn, nhẹ nhàng hơn làm bếp núc, hơn nữa có thể đến thành phố B đi làm, ở đấy có nhiều nhà hàng ăn, tính tình mấy ông chủ cũng dễ chịu hơn. Ở thành phố C này nhà hàng ăn ít, người muốn làm lại đông, chủ lại khó tính. Nhưng dù anh có chuyện gì bực tức ở ngoài cũng không được đem về trút giận lên vợ con, anh là đàn ông , phải chiều vợ, chiều con, tại sao cứ phải mắng vợ con chứ? – Nói xong anh đứng dậy. Lên chỗ tôi ăn cơm, tiện thể làm quen với mấy cô đến chơi luôn.

Anh chồng không nhận lời, bảo muốn ngồi một mình, Jason thấy anh đã bình tĩnh, liền nói với Carol:

- Vậy thì chúng ta lên.

Carol theo Jason lên lầu, về đến phòng 206 đã thấy Ngải Mễ rửa sạch vết thương và bôi thuốc cho Khiết Tâm, Khiết Tâm đầu tóc đã chải gọn gàng, cũng đã bình tĩnh trở lại.

Jason giữ Khiết Tâm và con lại cùng ăn cơm, tất cả ngồi quanh bàn. Rất nhiều thức ăn, nhưng sự việc vừa rồi làm mọi người kém vui, không khí có phần nặng nề. Khiết Tâm nói :

- Xin lỗi, vì tôi mà buổi họp mặt của các bạn kém vui .

Carol không nén nổi, hỏi :

- Tại sao đằng ấy lại lấy một ông chồng như vậy? Vừa không chịu khó học , vừa không chịu được gian khổ, lại độc ác, yêu anh ấy ở điểm nảo?

Khiết Tâm ngượng ngùng , không muốn nói đến chuyện chồng con. Chồng Khiết Tâm tên là Lưu Đại Vĩ, vốn là học sinh của Khiết Tâm. Hồi Khiết Tâm dạy ở đại học Q, Đại Vĩ học phụ đạo để thi đại học, quen Khiết tâm ở lớp phụ đạo này. Lúc Đại Vĩ theo đuổi Khiết Tâm rất ôn tồn nhẹ nhàng, người cũng sáng sủa đẹp trai, Khiết Tâm yêu anh ta lắm.

Vừa lấy được giấy đăng ký kết hôn, chưa kịp tổ chức lễ cưới thì Đại Vĩ lộ ngay bản chất. Thì ra cái ôn tồn, dịu dàng của anh ta có tính đối phó, có tính thời gian , chỉ là để chinh phục Khiết Tâm, làm ra vẻ dịu dàng nhằm che đậy cái tự ti cộng thêm cái tự kiêu . Tính tình anh ta nóng nảy, thô bạo , hay nghi ngờ , lúc nào cũng cảm thấy Khiết Tâm xem thường học vấn của mình, nghi ngờ Khiết Tâm ngoại tình, hai người thường xảy ra mâu thuẫn. Khiết Tâm đòi hủy đám cưới, anh ta dọa không cưới sẽ giết cả nhà Khiết Tâm. Khiết Tâm sợ , lại bị Đại Vĩ dỗ ngon dỗ ngọt, hơn nữa gia đình cũng đã nói, đã gửi thiếp mời khách , không cưới gia đình không còn mặt mũi nào, cho nên phải miễn cưỡng tổ chức đám cưới.

Cưới nhau xong, Đại Vĩ bỏ hẳn cái mặt nạ dịu dàng, để lộ bộ mặt hung ác, hơi một tý là quát mắng nạt nộ, có lúc còn thượng cẳng chân hạ cẳng tay . Nhưng sau mỗi lần ầm ĩ, Đại Vĩ lại khóc lóc xin lỗi , hứa từ nay không tái phạm, rồi lần sau của lần sau, lần sau tiếp lần sau . Hôn nhân của họ đi vào ngõ cụt sợ hãi, Đại Vĩ không đối xử tốt với Khiết Tâm, cũng không chịu buông tha Khiết Tâm, sống cùng sống, chết cùng chết.

Từ này có được cô con gái, Đại Vĩ như bắt được con tin, hơi một tý lại đòi đưa con đi, đòi giết con, làm cho Khiết Tâm không dám nói đến ly hôn. Khiết Tâm ra nước ngoài, rất muốn đưa con gái theo, chị bàn với Đại Vĩ đưa con đi trước, bảo anh sang Mỹ chỉ có thể làm thuê trong các cửa hàng ăn, đi làm như thế sẽ rất vất vả, anh không chịu đựng nổi. Nhưng Đại Vĩ không nghe, nói đưa con sang Mỹ, vậy có cần anh ta nữa không? Nếu ra nước ngoài thì hai người cùng ra, bằng không phải ở nhà. Khiết Tâm biết chồng sẽ không chăm sóc con gái, rất hay đánh mắng nó, cho nên đưa con đi , đành phải đưa Đại Vĩ đi theo.

Nhưng Đại Vĩ học lực kém, không muốn học, không thi được TOEFL, GRE. Khiết Tâm khuyên anh nên về nước anh không chịu, bảo về nước không có việc làm, không có vợ con, còn mặt mũi nào. Đại Vĩ có ý định sang Mỹ sẽ sinh sống bằng nghề cờ bạc , anh ta nghe nói ở New York có những ông bà già người Hoa không có công ăn việc làm, không có thu nhập, chỉ sống bằng nghề cờ bạc ở thành phố Atlantic . Ở đấy, mỗi sòng bạc tặng cho khách đến chơi một tín phiếu năm chục đô để khuyến khích họ vào choưi , mấy ông bà già kia đem đổi thành tiền mặt , chi trả tiền ô tô đi lại, ăn ba bữa trong ngày ,tiền còn thừa để trả tiền thuê nhà. Ngày nào họ cũng đến sòng bạc, người của sòng bạc quen mặt, nhưng không có cách nào loại trừ họ. Đại Vĩ nói , với tài cờ bạc của anh ta, mỗi ngày cũng kiếm được tám chục, một trăm đô.

Đến đây rồi Đại Vĩ mới biết sòng bạc kia cách nơi anh ta ở cả ngàn cây số, hơn nữa anh cũng không biết cách chơi bạc của Mỹ, chỉ biết chơi mạt chược, Khiết Tâm bảo anh ta ở nhà, học bổng của chị đủ nuôi ba người ăn. Đại Vĩ ở nhà một thời gian, cảm thấy buồn chán, liền đi làm thuê cho một cửa hàng ăn. Trước đây anh ta đâu có chịu được khổ, chịu để người khác quát mắng. Ở nhà hàng không dám nổi nóng với chủ, về nhà toàn trút giận lên đầu vợ con.

Carol bất bình thay cho Khiết Tâm :

- Có thể tớ không nên nói những điều này, nhưng nếu đó là chồng tớ, tớ chẳng giữ làm quái gì? Cứ ly hôn cho xong việc.

- Ly hôn thì anh ấy không được ở lại đây, chắc chắn anh ấy sẽ quẫy cho cá chết lưới rách . Nếu anh ta đưa con đi, cả đời tớ không sao tìm lại nổi con.

- Anh ta không có tiền, không có quyền ở Mỹ, liệu anh ta có thể đưa con đi đâu? – Phương Hưng nói.

- Chính vì vậy mà tớ rất sợ. Nếu anh ấy cố tình cướp con, nếu anh ấy có khả năng nuôi được con, có thể tớ cũng chấp nhận, nhưng anh ấy cùng đường, chắc chắn sẽ liều với gái tớ.

Ngải Mễ đề nghị :

- Tốt nhất đằng ấy đem con sang một bang khác. – Nói xong lại cảm thấy không thực tế. – Nhưng đằng ấy là sinh viên nước ngoài, cũng không thể muốn đi đâu thì đi. Phải rồi, đằng ấy có thể nhập cư sang Canada , lúc làm thủ tục không nói gì với anh ta, làm xong, cứ thế lặng lẽ bỏ đi. Anh ta không có visa vào Canada ,dù có biết cũng chằng làm gì nổi.

Khiết Tâm do dự giây lát rồi nói :

- Mình cũng đang tính như thế, nhưng rắc rối lắm.

- Các cô đừng nói chuyện nhiều, ăn đi chứ . – Jason nói.

Carol ăn vài miếng, không nén nổi lại hỏi.

- Anh ấy đánh, thì đằng ấy cứ báo cảnh sát. Tại sao có lần thứ nhất đằng ấy cứ để cho có lần thứ hai, thứ ba?

Khiết Tâm rất buồn, nói :

- Nghe nói báo cảnh sát không tác dụng, giam mấy hôm lại thả, có thể bị đánh nhiều hơn.

Jason nói chen vào:

- Cô không báo cảnh sát, không ly hôn, chỉ làm anh ta thêm hung hãn, anh ta cảm thấy đánh cô cũng chẳng ai dám can ngăn. Với những người như vậy không thể nhu nhược , tất nhiên phải cố gắng tránh xung đột. Có mâu thuẫn, cố gắng làm anh ta bình tĩnh,tìm cách tạm lánh đi chỗ khác, sau đấy sẽ nói chuyện, nếu không tránh nổi thì gào thật to, mọi người nghe thấy sẽ đến giúp.

Ngải Mễ nói:

- Hai phòng bên cạnh phòng của Khiết Tâm đều là người Trung Quốc, họ sợ phiền hà, không giúp khuyên giải hoặc báo cảnh sát vì sợ anh ta biết sẽ trả thù, bắt trẻ con của họ. Nếu là người Mỹ, chắc chắn họ sẽ gọi cảnh sát rồi. Người Mỹ không để ý đến chuyện riêng của người khác, nhưng trong những tình huống ấy họ sẵn sàng rút kiếm tương trợ. Nhưng là người Trung Quốc chúng ta, nhà nào chỉ biết việc nhà nấy thôi, không quan tâm chuyện nhà người khác, nhà bên cạnh có làm trời sập họ cũng mặc .

Đang nói, Ngải Mễ bỗng kêu to :

- Anh Jason, tay anh chảy máu!

Mọi người cùng nhìn, quả nhiên trên tay anh là một vết thương dài, máu đã đông lại .

- Có thể bị anh ta cào rách. – Jason nói rồi lấy khăn giấy lau sạch máu trên mu bàn tay.

Ngải Mễ đi lấy cồn i-ốt, nói :

- Bôi thuốc vào, đừng để bị nhiễm trùng, dễ bị uốn ván lắm. – Cô lại nói với Khiết Tâm . – Xin lỗi, hôm nay chồng đằng ấy như con chó điên… - Thấy Khiết Tâm khó xử , cô nói sang chuyện khác. – Anh Jason, anh đừng để nước dính vào tay, hàng ngày em sẽ đến giúp anh tắm gội nhé.

Jason chỉ còn biết cười trừ.

- Anh Jason đúng là người tốt bụng, hồi em mới đến ,còn lạ nước lạ cái, không quen ai, lại lo lắng cho con gái đang ở Trung Quốc, đúng là một ngày dài bằng một năm. Nhóm các bà vợ , các bà mẹ chồng xa con học ở đây được Jason chở đi tham gia các buổi liên hoan lòng mới khuây khỏa đôi chút. Trước kia vì chuyện anh Vĩ, cứ nghĩ những ai đẹp trai đều không tốt, nhưng các bạn thấy đấy, anh Jason là người vừa đẹp trai, vừa tốt tính. Các bạn phải nắm thật chặt …

Ngải Mễ nói đùa:

- Nắm chặt để làm gì? Vừa rồi đằng ấy nói , anh Vĩ của đằng ấy hồi trước cũng vừa đẹp trai vừa dịu dàng, về sau thế nào? Ôi , chỉ là sói giấu mình đấy thôi! Đến lúc anh ấy lấy vợ, biết đâu cũng thành sói.

Phương Hưng bác lại:

- Chỉ nói mò. Bà ngoại tớ nói, đừng nhìn bạn bè đối xử với mình, hãy nhìn bạn bè đối xử với người khác, anh Jason không những dịu dàng với người anh ấy theo đuổi , mà sinh ra còn là người thích vun trồng chăm sóc hoa. Dịu dàng là cái tên của anh, chỉ cần phụ nữ gặp khó khăn là sẽ nhận được sự giúp đỡ của anh. Nhưng nếu là phụ nữ đánh nam, tớ ngờ rằng anh ấy chỉ ngồi nhìn.

Jason cười , nói :

- Các bạn đánh nam giới đi, để xem tôi giúp ai.

Ngải Mễ đưa tay ra đánh Jason, bị anh tóm chặt cổ tay, nói :

- Đề phòng đòn này của cô rồi. – Anh buông tay Ngải Mễ . – Nắm có đau không? Xin lỗi, anh chỉ phòng vệ chính đáng thôi.

- Vừa rồi tớ đánh anh ấy không phòng vệ. – Carol đắc ý.

- Đấy là đằng ấy bất ngờ. Không ngờ cô em trông hiền lành thế này mà cũng biết đánh người. – Bỗng Ngải Mễ rất nghiêm túc . – Anh Jason, anh không nghe thấy câu “giữa đường gặp chuyện bất bình chẳng tha” à? Vừa rồi anh bỏ lại con dao rồi chạy đi giúp người khác, như thế không đúng đâu. Cẩn thận, chưa giúp được người khác thì bản than đã bị vạ lây rồi.

Jason nói đùa:

- Các bạn thấy cô Mễ không, cô ấy cầm dao, tôi cũng phải sợ, sợ cô ấy đỏ mắt lên chém….

Ngải Mễ trách anh:

- Đúng là chó cắn người nhà, anh không biết lòng tốt của người khác, em cầm dao chạy đi không phải vì anh hay sao? Vậy mà còn cười em!

- Đằng ấy cầm dao thái rau thì thật sự nguy hiểm, nếu chồng Khiết Tâm cướp dao thì làm sao? Như vậy chẳng hóa ra đưa vũ khí cho anh ta à? Tớ không cầm dao, nếu có người đánh anh Jason , tớ sẽ xông lên can ngăn. – Phương Hưng nói.

- Tớ cũng vậy! – Carol vội nói.

Jason giơ tay ra hiệu cho mọi người dừng lại :

- Làm ơn, làm ơn, đừng nói nữa, tôi không bị làm sao, nhưng các cô làm người khác phải lo lắng , người thì cầm dao, người thì ngăn chặn, gây phiền phức cho tôi, làm tôi phải để phòng, các cô không thấy trong phim giống như thế à? Sự việc đã tạm yên tồi, một cô gái chạy tới, làm mọi người nháo nhác, cuối cùng bị hung thủ bắt làm con tin, gây thêm phiền toái. Sau này gặp những việc như thế, các cô hãy tránh xa ra .