Giang Nam

Chương 11Biên tập: Tiểu Hiên

Beta: Nhược Lam

Niếp Dĩnh không biết chuyện Nhâm Bằng Phi đã tới lại lần nữa, càng không biết Nhâm Bằng Phi đã dọn về đến ở trong nhà.

Ngày ấy say rượu tỉnh lại, xoa đầu phát đau lảo đảo mà di chuyển trước cửa phòng đóng chặt, trước kia chỉ cần trong phòng y có âm thanh cho phép, nha đầu hạ nhân thông minh sẽ lại lập tức đẩy cửa mà vào, bưng chậu rửa mặt bưng khăn bông bưng khẩu trà súc miệng bưng điểm tâm sáng đều có, nhưng hôm nay không biết tại sao lại không nửa điểm động tĩnh.

Chờ Niếp Dĩnh giật lại chặn ngang cửa phòng, liền trông thấy bên ngoài một đạo thân ảnh cao to khuất sáng, ánh nắng đâm vào con mắt sinh đau, khép nửa mắt rồi nhìn lại, thấy một màn làm y suốt đời khó quên, người y nhật tư dạ tưởng, lẳng lặng mà đứng ở ngoài cửa phòng y, lưng nhẵn bóng, vẻ mặt nghiêm túc và trang trọng, dường như một vị thần quá bộ đến nhân gian rất bình thản nhưng lại không che đậy uy nghiêm.

Như ngay từ đầu xảy ra bất ngờ, thì thế này đâm vào đi đến ngã vào ngực y đáng nhẽ không hề bận tâm, tạo nên không bao giờ có thể ngừng kinh đào hãi lãng nữa.1

Cùng Nhâm Bằng Phi cùng vào trong Hoa phủ ở, ngoại trừ đại phu hết sức cần phải khám và chữa bệnh Thanh Thanh, còn có Ách Cô so với ai khác đều muốn chiếu cố Thanh Thanh chu đáo. Mặc dù điều không phải tự nguyện tiến đến ở, người trong mộng tại dưới mái hiên không thể không cúi đầu, huống chi là hắn có việc cầu người, cho nên dù cho đối với vào ở Hoa phủ sầu lo chồng chất, Nhâm Bằng Phi vẫn không thể suồng sã mà mang hộ vệ võ công cao cường cùng nhau tiến đến ở.

Lúc đầu ý tứ Hoa phu nhân là gã chỉ có thể đem theo nữ nhi đến ở, sau đó lại phá lệ khai ân thêm một người là Ách Cô.

Đối với việc vào Hoa phủ ở, Nhâm Bằng Phi không thể coi mình là một khách nhân, Hoa phu nhân cũng không coi gã làm khách nhân mà chiêu đãi, để quản gia đưa gã đến chỗ ở của hạ nhân là một tiểu viện liền nhau rất hẻo lánh.

Cỏ dại mọc thành bụi bên trong sân giữa ba gian phòng nhỏ chồng chất bụi bặm dày, quản gia đem bọn họ tới đây, ánh mắt nhìn chung quanh một vòng, đơn giản lộ vẻ ghét bỏ mà nhăn mày lại, có nề nếp nói: “Nhâm hộ vệ, nơi này từ giờ sẽ là chỗ các ngươi ở, có cái gì cần cứ việc nói với lão hủ, nếu như cần người hỗ trợ quét tước, lão hủ giúp ngươi gọi vài người đến.”

“Không cần.” Nhâm Bằng Phi đơn giản hướng quản gia khom lưng thi lễ, “Nhâm mỗ tạ ơn quản gia một phen hảo ý, chúng ta có thể ứng phó.”

“Vậy các ngươi trước thu dọn đi, lão hủ có việc bận đi trước.”

“Đi thong thả, không tiễn.”

Thân ảnh lão quản gia tiêu thất tại ngoài cửa viện, ánh mắt của Nhâm Bằng Phi lại đảo qua một cái phòng nhỏ lộn xộn âm u, đáy lòng có vài phần hiểu rõ.

Đãi ngộ như vậy liền rõ ràng Hoa phu nhân có bao nhiêu ghét gã tức giận gã, nguyên nhân cũng không khó đoán. Nhâm Bằng Phi không có quá để ý những nhục nhã này, dù sao khi ở cùng Quỷ bà bà kia, cái gì khổ cực gã chưa vượt qua? Nhịn một chút cũng đã trôi qua. Chỉ bất quá gã không biết Ách Cô và nữ nhi có thể thích ứng hay không.

Đợi Nhâm Bằng Phi hướng Ách Cô ở bên kia nhìn lại, phát hiện nàng cõng Thanh Thanh mê man đã bắt đầu yên lặng mà dọn dẹp gian nhà.

Nhâm Bằng Phi vào ở Hoa phủ cụ thể muốn làm những cái gì, Hoa phu nhân chỉ chừa một câu: “Ngươi sáng sớm ngày mai liền canh giữ ở ngoài cửa con ta, nó bảo ngươi làm cái gì ngươi nghe theo là được.”

Nhưng Niếp Dĩnh vẫn không thế nào thích ứng địa vị thay đổi như vậy, y chưa bao giờ nghĩ Nhâm Bằng Phi sẽ khuất phục cúi người, ngược lại là y dù sao vẫn muốn ngưỡng vọng2 gã lấy lòng gã, trăm phương ngàn kế mong muốn có thể cùng gã đứng ở địa vị cao bằng nhau…

Cùng gã khác biệt không được tự nhiên, Nhâm Bằng Phi nhìn như rất thản nhiên, bảo gã làm cái gì gã đều có thể nhất nhất làm theo, ngoại trừ không a dua nịnh hót cả ngày trưng bày ra bên ngoài khuôn mặt nghiêm túc, gã làm việc khiến người ta xoi mói không ra một chút tật xấu.

Niếp Dĩnh tự nhận cũng không phải người tiêm toan khắc bạc3gì, nhưng không biết vì sao, y có chút không quen nhìn thái độ của Nhâm Bằng Phi thích ứng trong mọi tình cảnh, mà không nhịn được thốt ra: “Đường đường là Thành Chủ của Độ Ách Thành, vì đệ đệ có thể khuất phục thân thể ở dưới thân nam nhân, bây giờ vì nữ nhi cũng có thể chịu đựng đủ sỉ nhục cam nguyện làm tôi tớ, Nhâm Bằng Phi, ngươi khiến ta nhìn với cặp mắt rất khác xưa!”

Nhâm Bằng Phi kinh ngạc, động tác trong tay dừng lại, Niếp Dĩnh không khỏi có chút hối hận, lúc này Nhâm Bằng Phi phục hồi lại tinh thần, cũng không ngẩng đầu lên nói: “Ta đã không phải là Thành Chủ nữa.”

“Cái gì?” Niếp Dĩnh nghe rõ, nhưng không thể hiểu.

”Ta đã không phải là Thành Chủ nữa.” Nhâm Bằng Phi bình tĩnh mà lặp lại, “Ta làm giấy tờ giao tín vật, nhường ghế Thành Chủ lại cho Trình Phi rồi, bây giờ mọi thứ ta làm, đều không liên can đến Độ Ách Thành.”

“Cái gì!” Niếp Dĩnh kinh hãi mà xoay người, nước trong dục dũng “Rầm” bắn tung tóe ra ngoài thùng, Nhâm Bằng Phi ống tay áo hai tay xoắn tới trên khửu tay không dấu tích mà lui về phía sau, để tránh khỏi y phục bị nước bắn ướt.

Niếp Dĩnh vẻ mặt khó có thể tin: “Ngươi liền khinh địch như vậy mà nhường vị trí Thành Chủ?”

Nhâm Bằng Phi con mắt buông xuống, dáng dấp ba lan bất kinh4: “Đây chẳng phải là ý muốn của ngươi sao?” Muốn gã hai bàn tay trắng, muốn gã từ trên trời ngã xuống vực thẳm, muốn gã thống khổ.

Ách khẩu vô ngôn5 mà nhìn gã, sau đó hồi lâu, Niếp Dĩnh xuy xuy6 mà nở nụ cười.

Y tại đáy lòng của gã nhất định vốn là không chịu được như thế, Nhâm Bằng Phi lòng tràn đầy cho rằng mọi thứ y làm đều là bởi vì trả thù, mọi thứ khác ngược lại không tin cũng không nguyện tin.

Thế nhưng ngay cả chính y cũng không rõ ràng, với Nhâm Bằng Phi rốt cuộc là thù hận nhiều hơn một chút, hay là lưu tâm nhiều hơn một chút. Hết thảy làm tới tận bây giờ, thực sự tất cả đều là vì trả thù sao?

Biết đâu, có thể thấy rõ nội tâm của y nhất, là nương của y, bởi vậy nàng mới có thể nghĩ biện pháp khiến Nhâm Bằng Phi ở lại bên người y.

Niếp Dĩnh hiểu ra, mẫu thân đã một phen khổ tâm thế nào, y làm sao lại phụ lòng? Từng với Nhâm Bằng Phi mọi cách lấy lòng, cũng không có thể khiến gã nhìn mình nhiều một chút. Nếu con đường này không thể thực hiện được7, vậy đổi lại đường khác đi.

Niếp Dĩnh dựa lưng vào trên vách thùng8, khuỷu tay chống ở mép thùng, bàn chân duỗi thẳng đưa lên ra khỏi mặt nước bày trước mặt Nhâm Bằng Phi, khóe miệng nổi lên một mạt cười xấu xa, lười biếng mà phân phó nói: “Đem bàn chân rửa cho bản thiếu gia.”

Nhâm Bằng Phi có chút bất ngờ trước chuyển biến bất chợt, nhưng rất nhanh lại phục hồi lại tinh thần, nhéo nhéo khăn bông nguyên là cầm vội tới dùng chà lưng Niếp Dĩnh, cuối cùng lặng lẽ đi ra phía trước.

Nhiệm vụ của gã ở Hoa phủ đó là nghe theo phân phó của Niếp Dĩnh, cho nên Niếp Dĩnh để gã mỗi ngày bưng nước rửa mặt chuẩn bị vật dụng rửa mặt, để gã thay y phục chải đầu chà lưng vân vân chuyện hạ nhân nên làm gã đều làm, lúc này hạng nhất rửa chân mặc dù nghe khiến người ta khó chịu nhiều, nhưng Nhâm Bằng Phi vẫn chịu đựng làm theo, dù sao nhiều một cái không tính nhiều ít một cái không tính ít, đây mới là ngày thứ hai gã vào ở Hoa phủ, làm khó dễ sợ rằng đều ở phía sau xếp hàng chờ luân phiên ra trận mất.

Nếu là Niếp Dĩnh biết độc tâm thuật9, bây giờ một búng máu hoàn toàn có thể phun đi ra. Nói y thâm trầm10, nhưng y dù sao mới ở trên thế gian hỗn độn đã hơn một năm, nói y đơn thuần,Hoa phu nhân tự mình dạy dỗ làm sao có thể không một chút hiệu quả?

Nhưng Niếp Dĩnh lúc này là thật rõ ràng thiết thực không nghĩ tới sau này còn muốn làm khó dễ Nhâm Bằng Phi thế nào,y hiện tại làm như vậy, là bị thái độ du diêm bất tiến của gã hai ngày này làm cho có chút tức giận, thuần túy chỉ là muốn biết mức độ nhẫn nại của gã, huống chi Niếp Dĩnh cũng không là người nhàn rỗi, sự tình rất nhiều, sao có thể có thời gian suốt ngày nghĩ thế nào lăn qua lăn lại người này?

Đương nhiên những điều này Nhâm Bằng Phi tự nhiên cũng không biết, môi y nhếch thành một đường mảnh,mặt không chút thay đổi mà đem khăn bông tẩm ở trong nước dính ướt kéo lên, từng cái từng cái ngón chân mà rửa cho y.

Y vật11 Niếp Dĩnh mặc chủ yếu là Hoa phu nhân tự tay làm ra, phần lớn là nhạt màu hoặc màu trắng, thỉnh thoảng mới lại xuất hiện một hai kiện xiêm y thẫm màu, Hoa phu nhân buôn bán bản lĩnh tuyệt vời,ánh mắt cũng không sai, xiêm y nhạt màu xứng với da dẻ trắng nõn của Niếp Dĩnh, tăng thêm được y phong thần ngọc tú tuấn tú tuyệt trần, lại thêm phong độ nhẹ nhàng vô câu vô thúc12 của người đại gia công tử.

Nhưng mà chờ Niếp Dĩnh thoát xiêm y trên người, người định lực không tốt có lẽ sẽ hô to gọi nhỏ. Vốn hẳn là công tử bạch ngọc vô hà13,da thịt toàn thân nhưng lại không có một chỗ hoàn chỉnh, dấu vết đại đại tiểu tiểu rải rác khắp nơi trên cơ thể, sâu nhất là một đạo vết sẹo cắt từ chỗ bả vai tới bên phải mông từ nam chí bắc toàn bộ lưng, vết sẹo xấu xí hé nói ra trí mạng lúc đấy, trừ lần đó ra, y mắt cá chân phải còn có một đạo vết sẹo như loài bò sát trườn tới đầu gối, lúc cởi sạch đứng thẳng, mới có thể nhìn ra chân phải hơi biến dạng.

Nếu Hoa phu nhân trước đó với Nhâm Bằng Phi nảy sinh oán hận gã còn chưa có thể thực chất lý giải, khi Niếp Dĩnh ở trước mặt gã cởi sạch y vật, gã mới hiểu được gã chẳng hề oan, Hoa phu nhân không có trách oan gã, cũng chỉ có gã mới biết được, khi năm đó tại đáy Cốc, trên người Niếp Dĩnh cũng không có nhiều như vậy thương nghiêm trọng như thế.

Tương tâm bỉ tâm14, nếu như là Nhâm Trình Phi bị người thương đến nước này, gã sẽ như thế nào? Chỉ là tưởng tượng, Nhâm Bằng Phi liền đã đau lòng mà hai tay khẽ run, Hoa phu nhân đã đủ bình tĩnh và lý trí mà xử lý, nếu như là Nhâm Bằng Phi hắn, nhất định khiến đối phương sống không bằng chết...

Khi đó Nhâm Bằng Phi rất muốn hỏi Niếp Dĩnh một câu, đau không? Nhưng mà trước đó Niếp Dĩnh lại nhàn nhạt mà cười, nói, có đúng hay không rất khó xem?

Liền không nói gì nữa.

Tuân theo mỗi một câu phân phó của Niếp Dĩnh, có lẽ không hề chỉ là bị bức bất đắc dĩ, Nhâm Bằng Phi vẫn mang theo trong lòng hổ thẹn rất nhỏ.

Trong khi rửa bàn chân cho Niếp Dĩnh vô ý ngẩng đầu vừa nhìn, trùng hợp với song mâu15 điểm như nước sơn của y, mà chủ nhân của ánh mắt này như bắt tới được công việc làm sai nhanh chóng dời ánh mắt, giả bộ bình tĩnh mà nhìn phía chỗ khác, sau cùng còn khẽ ho một tiếng ra hiệu gã làm việc mau chút.

Nhâm Bằng Phi mặt cúi thấp hơn nữa, ngay cả bản thân gã cũng không biết được, khóe miệng sớm đã hơi giơ lên, chỉ vì hiện nay mơ hồ hiện lên việc khi ở tại đáy Cốc kia cuối cùng vui vẻ theo dõi nhìn y, lại sợ y mất hứng, len lén nhắm vào người một hai mắt vừa nhanh chóng chuyển mở ra.

Nhâm Bằng Phi đúng hẹn chuyển tới trong nhà ở đồng thời theo hầu Niếp Dĩnh, Hoa phu nhân đương nhiên cũng không có hủy lời hứa, lúc đó liền mời vị đại phu cho Thanh Thanh khám và trị bệnh, vị đại phu này giúp Thanh Thanh xem qua mạch xong, rất tò mò hỏi nó liên tục ăn cái dược gì mới có thể là giữ vững đến nay. Nhâm Bằng Phi đem mang đến phương thuốc đi đưa qua, vị đại phu này cũng tán thán không thôi, sau khi mấy chuyển qua lại xem qua, lại nói đơn thuốc này có dùng vài vị dược kỳ lạ, có thể là người kê đơn thuốc đã dùng sai dược.

Đại phu cân nhắc một lúc lâu, tại đây trên cơ sở phương thuốc bày ra viết ra một thang phương thuốc khác, sửa lại vài vị dược đồng thời đổi lại thuốc dẫn, để Nhâm Bằng Phi đi bốc thuốc và cẩn thận dặn dò cách dùng phương thuốc. Khi cầm qua phương thuốc Nhâm Bằng Phi trước đưa cho Ách Cô xem qua, chờ nàng ta xác nhận không có gì không thích hợp mới đi bốc thuốc, ngày đầu tiên Thanh Thanh uống dược thời gian ngủ rất dài, mỗi lần uống dược đều là Ách Cô cẩn cẩn dực dực một ngụm một ngụm uy.

Sau đó thời gian giấc ngủ của Thanh Thanh càng ngày càng ngắn, sau hơn một tháng uống qua thang dược này, thời gian nghỉ ngơi của Thanh Thanh cơ bản cùng thường nhân không khác, số lần phát tác đã giảm bớt.

Cũng là ở trong lúc đó ngẫu nhiên, Nhâm Bằng Phi mới biết được đại phu Hoa phu nhân mời tới đúng là thái y chuyên xem bệnh cho hoàng thất.

Hoa phu nhân từng nói qua mời đại phu tốt nhất, dùng dược tốt nhất, lúc đó gã còn tưởng rằng chẳng qua là thuận miệng vừa nói, giờ đây xem ra trái lại lòng gã là lòng của tiểu nhân.

Đối với một chuyện Thanh Thanh cũng vào trong nhà ở, Niếp Dĩnh chỉ nói qua ba câu: “Ta nghe nói nữ nhi ngươi cũng vào đây ở, bây giờ thân thể nó như thế nào?”

Nhâm Bằng Phi đúng sự thực mà còn vắn tắt mà trả lời: “Không tốt.”

“Đây là nguyên nhân ngươi cả ngày tư tưởng không tập trung?”

Nhâm Bằng Phi không nói.

“Vậy chờ thân thể nó tốt hơn một chút, ngươi sẽ theo ta ra ngoài phủ đi.”

Nói xong y liền rời đi, Nhâm Bằng Phi hơi kinh ngạc, ý tứ của y là mong muốn hắn có thể lưu lại nhiều thời gian chiếu cố nữ nhi hơn sao?

Nguyên tưởng rằng người sẽ nghĩ hết biện pháp làm khó dễ mình chẳng những không có làm như vậy, trái lại lo lắng tình cảnh của gã làm cho gã có khả năng có nhiều thời gian hơn đi cùng nữ nhi.

Phải thừa nhận, một tháng ở Hoa phủ, thời gian Nhâm Bằng Phi chiếu cố nữ nhi so với thời gian tám tháng tại Độ Ách Thành sấp sỉ còn nhiều hơn.

Đến lúc sau khi bệnh tình nữ nhi bắt đầu chuyển biến tốt đẹp, Nhâm Bằng Phi mới xem như là chính thức bắt đầu đảm nhiệm vị trí thị vệ của Niếp Dĩnh, cũng chân chính biết rõ trong thường ngày Niếp Dĩnh đều bận những cái gì.

Hoa phu nhân mời được đại phu nổi danh nhất Kinh Thành, tự nhiên cũng mời được phu tử nổi danh nhất Kinh Thành, võ sư nổi danh nhất, nhạc công nổi danh nhất, thậm chí thương nhân nổi danh nhất Kinh Thành — Hoa phu nhân.

Tảng sáng mỗi ngày, Hoa phu nhân đều sẽ mang đến bổ thang tự tay nấu nhìn Niếp Dĩnh tất cả uống hết, sau đó tiễn y tới ngoài cửa, nhìn y ngồi mã xa đi đến chỗ Thái Cạnh. Thái Cạnh bảy tuổi liền đã nổi tiếng thiên hạ là thần đồng, thậm chí tuổi bảy mươi hằng năm vẫn đảm nhiệm tế rượu Quốc Tử Giám, có thể bái ông ta làm thầy là mộng tưởng của người đọc sách thiên hạ, mà điều kiện để ông ta thu đồ đệ nghiêm khắc cực độ càng khiến người đọc sách chùn bước, cũng không biết Hoa phu nhân dùng biện pháp gì, có thể làm cho ông ta thu Niếp Dĩnh làm đệ tử.

Khi Nhâm Bằng Phi biết được việc này, thầm giật mình rất lâu, trước đây cũng bởi vì biết rõ Thái Tế tửu16 tài hoa liền muốn mời ông ta thu Nhâm Trình Phi làm đồ đệ, khi phái người thượng thiếp mời, vị trưởng giả học thức uyên bác này nhìn mặt mũi tại Độ Ách Thành còn phúc đáp một câu nói: Để người bái sư đến tiếp nhận lão phu thử bàn lại một lần.

Nhâm Bằng Phi cười khổ, chuyện này liền không giải quyết được gì.

Thử thách của Thái Tế tửu đúng là ngay cả đường đường trạng nguyên lang chạm qua một cái mũi cũng nản lòng, đệ đệ gã sống thoát loạn nhảy không vài lượng nên quên đi.

Khi biết là đi theo Niếp Dĩnh cùng đi Thái Cạnh nơi ở, Nhâm Bằng Phi thật là có vài phần hiếu kỳ và tìm tòi nghiên cứu, đến lúc vừa nhìn, vị Thái Tế tửu được truyền là thần thủ kỳ thần này thoạt nhìn chỉ là một ông lão bình thường, chỉ là ánh mắt thâm thúy nghiêm khắc hơn một chút.

Đối với Nhâm Bằng Phi ở bên cạnh Niếp Dĩnh, Thái Cạnh chỉ là liếc mắt một cái, liền không nói nhiều ý bảo Niếp Dĩnh theo ông ta đến thư phòng, khi chờ Niếp Dĩnh đi ra, cầm trong tay một quyển sách, bìa ngoài viết hai chữ 《 Đại học 》.

Niếp Dĩnh nói với gã, Thái Cạnh nói y hôm nay lúc nào thuộc hết quyển sách này lúc nào mới có thể rời đi.

Nhâm Bằng Phi kinh động. Niếp Dĩnh tự nhiên nhìn tự nhiên đi vào trong giữa một phòng khác ngồi xuống, mở sách ra, chăm chú mà xem, trong thời gian đó một chữ không nói, khoảng qua một canh giờ, y trở mình hoàn thành một tờ cuối cùng, đưa tay nhu nhu cái cổ, liếc mắt nhìn Nhâm Bằng Phi đứng ở trước mặt, đứng dậy vừa hướng thư phòng Thái Tế tửu đi đến.

Đã thuộc hết rồi?

Nhâm Bằng Phi không nhịn được nối gót theo sau, cuối cùng da mặt dày không đủ đi vào, nhưng vẫn là mở ra cánh cửa mép đóng chặt, nín thở dỏng tai nghe.

Trong phòng đầu tiên là đối thoại ngắn gọn sau đó, chợt nghe Thái Cạnh nói: “Quân tử như thế nào?”

Niếp Dĩnh thanh âm khàn giọng nhỏ nhẹ không nhanh không chậm đáp: “《 Thi 》 nói: Chiêm bỉ kỳ áo, lục trúc y y. Hữu phỉ quân tử, như thiết như tha, như trác như ma. Sắt hề giản hề, hách hào huyên hề. Hữu phỉ quân tử, chung bất khả huyên hề! Như thiết như tha giả, đạo học dã. Như trác như ma giả, tự tu dã. Sắt hề giản hề giả, tuân lật dã. Hách hề huyên hề giả, uy nghi dã. Hữu phỉ quân tử, chung bất khả huyên hề giả, đạo thịnh đức chí thiện, dân chi bất năng vong dã.”(*)

“Đại học chi đạo, tại minh minh đức, tại thân dân, tại chỉ vu chí thiện...”(**) Thái Cạnh đến lúc đọc tới “Vật hữu bản mạt, sự hữu chung thủy. Tri sở tiên hậu, tắc cận đạo hĩ.” mới dừng lại.

Niếp Dĩnh tiếp tục: “Cổ chi dục minh minh đức vu thiên hạ giả, tiên trì kỳ quốc; dục trì kỳ quốc giả, tiên tề kỳ gia; dục tề kỳ gia giả, tiên tu kỳ thân; dục tu kỳ thân giả, tiên chính kỳ tâm; dục chính kỳ tâm giả, tiên thành kỳ ý; dục thành kỳ ý giả, tiên trí kỳ tri. Trí tri tại cách vật...”(***)

Nhâm Bằng Phi không thuộc qua 《 Đại học 》, mà khi trong phòng truyền đến tiếng Thái Cạnh nói ra vừa lòng, khi để Niếp Dĩnh về nhà suy nghĩ 《 Đại học 》 hiểu ra con đường to lớn của học tập, gã biết, y chỉ dùng một canh giờ thời gian xem qua một lần, liền đem cả quyển sách thuộc lòng ra đây.

Niếp Dĩnh đi ra, Nhâm Bằng Phi dừng chốc lát mới đuổi theo sau đó, sau khi hai người lần lượt ngồi lên xe ngựa, Niếp Dĩnh thấy ánh mắt gã rơi vào mấy quyển sách ở trong tay, liền đưa tới trước mặt gã.

Nhâm Bằng Phi lặng lẽ tiếp nhận mở ra xem, mới biết được là bản dập của thư pháp gia truyền thế hệ bút tích thực.

“Thái sư phụ nói chữ của tạm được, để ta trở về luyện luyện nhiều.”

Niếp Dĩnh dựa lưng vào một cái gối mềm, cái ôm trên tay, duỗi thẳng chân thon dài, thoải mái mà nằm xuống, như con mèo lười làm cho nổi lên cười yếu ớt thích ý.

Mã xa liền như vậy rời khỏi, y một người dài tay dài chân gần như cong nửa cung tròn, không tránh được va chạm Nhâm Bằng Phi khổ người không nhỏ đồng dạng chiếm lắm chỗ, mặc dù đã lui được không có khả năng lui nữa, đầu gối của gã vẫn đang để trên bắp đùi của Niếp Dĩnh. Địa phương chạm nhau truyền đến tình cảm ấm áp đặc biệt, vén lên được Nhâm Bằng Phi vô cùng không được tự nhiên, vẫn cứ lui nữa rời khỏi thân thể đem đầu gối lại xê dịch trở lại một chút.

Chỉ liếc mắt nhìn gã, Niếp Dĩnh liền không dấu vết mà đem chân cong lên nhượng lại ra một chỗ lớn.

“Ta là cảm thấy chữ viết viết ra, người khác có thể xem hiểu liền được, thực sự không rõ không nên viết tốt như vậy làm gì. “Niếp Dĩnh khuấy động tua thêu ở bên cạnh gối mềm, vẻ mặt không cho là đúng.

Nhâm Bằng Phi không thấy qua chữ của y, nghe y nói như vậy, tự nhiên nhớ tới Nhâm Trình Phi khi mới vừa học viết chữ kia một tay cẩu ba tự, nhìn Niếp Dĩnh có vẻ không cầu tiến bộ, liền không khỏi đem y trở thành đệ đệ thản nhiên nói một câu: “Đã giỏi còn muốn giỏi hơn.”

Cười liếc gã một cái, Niếp Dĩnh ôm gối đầu nhắm mắt dưỡng thần.

Từ Thái Cạnh đi ra, kế tiếp đến các cửa hàng của Hoa gia ở trong giữa Kinh Thành mở ra kiểm tra ghi chép tuần tra, đây không những lợi cho Niếp Dĩnh nhanh nắm giữ sinh ý trong nhà hơn, nhưng cũng để y từng bước tiếp cận bí quyết phải hiểu rõ kinh thương.

Hoa phu nhân tại sau khi nhi tử trở về, liền có ý ẩn lui, dần dần quản gia trong sinh ý đưa Niếp Dĩnh tùy giao thiệp quản lý, nàng thương yêu hài tử, nhưng không có quá mức cưng chiều, nên làm như thế nào nên như thường đi làm.

Các cửa hàng của Hoa gia ở Kinh Thành mở ra không dưới hai mươi nhà, trong vòng một ngày mỗi nhà đều phải tuần tra một lần, mức độ cực nhọc có thể nghĩ, Hoa phu nhân từ trước đến nay đều là tìm người đi làm, lại phân phó nhi tử phải tự lực làm, điểm trên này Nhâm Bằng Phi tự than không kịp, kính nể không thôi, nếu gã cũng có thể như thế, Nhâm Trình Phi sẽ không giống ngày hôm nay như vậy.

Ngày này xuống, Niếp Dĩnh thật là thể hiện rõ sắc mặt mệt mỏi, thân hình đi hướng mã xa đơn giản có chút lay động, nhìn thân ảnh của y, Nhâm Bằng Phi tinh thần giật mình, khi bỗng nhiên hồi tưởng dậy lại từng ở Nguyệt Doanh lâu tại Thục Châu gặp Niếp Dĩnh, y bước đi cũng như vậy lay động, lúc đó còn tưởng rằng y không thắng rượu lực, thì ra, chân phải của y bị thương nặng không ngờ khập khiểng, bình thường nhìn không quá rõ ràng, thời gian bước đi dài quá, mới có thể hiện ra rõ ràng.

Lại nhìn một cái thân ảnh kia nói cao lớn, đâm tâm Nhâm Bằng Phi suy sụp.

Năm đó khi y ở đáy Cốc thống kêu dài, gã tận mắt thấy Quỷ bà bà ra tay đầu độc vào đáy Cốc, sau đó đáy Cốc kia yên lặng trong thời gian dài, y chịu đựng chính là nhiều đau khổ?

Vách đá dốc đứng như vậy, y lại là làm sao leo cho ra, huống chi Quỷ bà bà cũng sẽ không để y dễ dàng đi ra, đã từng đã leo đến phân nửa, lại bị Quỷ bà bà làm cho ngã xuống đáy Cốc, y khi đó, lại là hình dáng như thế nào?

Cuối cùng leo lên trên đây, cũng đã đuổi theo, y nói cho gã biết “Ta là ngu ngốc”, y còn nhớ rõ “Giang Nam vẫn như cũ xa”, y theo như lời mỗi một câu nói của Nhâm Bằng Phi y đều nhớ kỹ...

Nếu nói y đã từng đau xót đều là nhìn không thấy, ngày ấy ở võ lâm minh thượng, chính mắt gã nhìn thấy y suy bại nổi giận giết người trong võ lâm, lại một lần nữa tàn nhẫn rời đi.

Một khối đá ngọc vốn nên hoàn mỹ xuất hiện vết rách khiến người ta đau xót, mà gã lại là người khởi xướng.

Tại trong một hồi tình cảm vướng mắc nảy sinh quan hệ không tiêu tan, cái tiểu hài tử kia là người vô tội nhất, y vốn nên có một tuổi thơ ấu hạnh phúc, lại bị Quỷ bà bà nóng lòng báo thù nhẫn tâm ngược đãi, sau khi đày đoạ đến si si sỏa sỏa17 ném vào đáy cốc tràn ngập độc vật tự sinh tự diệt.

Nếu gã không mang theo Nhâm Trình Phi vào Cốc cầu y18, dã nhân vốn nên vô ưu vô lự19 kia vĩnh viễn cũng sẽ không biết, cái địa phương bên ngoài kia còn có lớn hơn nữa càng rộng càng đáng sợ, lại càng không lại nghĩ leo đi ra, y biết đâu sẽ mở to một đôi mắt trong suốt hi vọng vừa nhìn yên vụ phiêu miểu20, liền như vậy sinh tồn, sau đó chết ở đáy Cốc.

Y không nghĩ tới đi quấy rầy cuộc sống của ai, kẻ khác lại luôn luôn cố gắng xen vào trong sinh mệnh của y thay đổi y khi còn sống, sau đó đảo loạn hồ nước yên ả, lại lấy lý do đường hoàng ly khai.

Gã biết, tinh tường biết, tại đáy Cốc, gã liền dĩ nhiên xông vào trái tim của dã nhân kia, trở thành mạng sống duy nhất trong dã nhân.

Quãng này với chính gã trong mắt chỉ là một hồi giao dịch, một hồi quan hệ sỉ nhục, với cái đại ngốc kia trong một lòng, đó là tất cả, đó là khuynh tẫn sở hữu chí tử bất du21.

Cho nên y sẽ vì trả lời của gã một người nho nhỏ hứng thú phấn chấn là lại bật lại nhảy, càng sẽ vì yêu cầu của gã một người nho nhỏ không để ý nguy hiểm đi hái trái cây, còn có thể giữ theo như lời của gã mỗi một câu nói, mỗi một chữ đều ghi tạc trong lòng, lại càng liều lĩnh liều mạng leo trèo ra đáy cốc chỉ vì gặp gã...

Cho nên, khi biết Niếp Dĩnh lại là độc thủ ở hậu đài từng bước xâm chiếm toàn bộ Độ Ách Thành, ngay từ đầu không có gì ngoài khiếp sợ ra, gã rất bình tĩnh, bình tĩnh mà nghĩ ngày này cuối cùng nên tới.

Gã không có trách Niếp Dĩnh, nếu y thực sự có bản lĩnh đổ chiếm lấy Độ Ách Thành, vậy chỉ chứng minh là Độ Ách Thành số mệnh đã hết.

Thiếu nợ cái gì đều có thể trả, nhưng một khi nợ cảm tình cuối cùng không có để ý rõ ràng.

Nếu Niếp Dĩnh nhất định muốn gã trả, gã có thể lấy mệnh với đền bù, nếu như là y muốn bắt Nhâm Trình Phi cùng Thanh Thanh khai đao, thì dù gã dùng hết tính mệnh cũng tuyệt không để y thực hiện được...

“Còn đang phát cái gì ngẩn người vậy, mau lên xe!”

Niếp Dĩnh ngồi vào giữa mã xa trông thấy Nhâm Bằng Phi còn đứng ở tại chỗ, liền dũng mãnh nghiêm mặt thúc giục.

Nhâm Bằng Phi nhìn về phía người này một thân tư thế đại lão gia, không khỏi ở tại đáy lòng than nhẹ một tiếng “Phong thuỷ luân phiên quay vòng “, lúc này mới hướng mã xa đi đến.

Khi trở lại Hoa phủ, Hoa phu nhân sớm liền ở trước cửa chờ, đón Niếp Dĩnh liền vào sân, dọc theo đường đi không ngừng hỏi han ân cần, ngay cả một ánh mắt chưa từng với Nhâm Bằng Phi, coi gã như không tồn tại.

Hoa phu nhân nói rằng: “Nhi nha, đói bụng không, nương chuẩn bị cho ngươi nhiều món ngon.”

Niếp Dĩnh dưới chân dừng lại, nghiêng đi thân thể Nhâm Bằng Phi đúng khoảng cách hai ba bước lặng lẽ đi theo ở sau người nói, ” Ngươi trước đi xuống, ăn xong cơm tối lại qua đây.”

Nói xong cùng mẫu thân cùng rời đi. Nhâm Bằng Phi ở lại tại chỗ một hồi, mới đổi một phương hướng đi đến. Trở lại tọa tiểu viện hẻo lánh kia, Ách Cô ở trong sân đun một bếp lò nhỏ sắc thuốc, thấy gã hơi gật đầu, đi vào trong phòng ngủ của Thanh Thanh, liền thấy nó dựa ở bên giường đang cầm bản sách thuốc chuyên tâm xem.

Nhâm Bằng Phi không nhịn được nở nụ cười, tiến lên lấy quyển sách trên tay nó ra, “Thân thể mới tốt liền không chú ý nghỉ ngơi, coi chừng mệt muốn chết rồi.”

“Cha!” Thanh Thanh phùng cái miệng nhỏ nhắn xuống, lại vèo cười, chìa hai tay ngả vào nhau ở trong lòng gã, hít một hơi thật sâu, mùi hương tự nhiên trên người gã liền tràn ngập toàn bộ xoang mũi, khiến nó vô cùng thỏa mãn.

“Cha, người có mệt hay không?”

Nhâm Bằng Phi nhẹ nhàng mà sờ sờ đầu nhỏ của nó, thoải mái nói: “Cha không mệt.”

“Cha, là Thanh Thanh liên lụy người.”

Trong lòng tê rần, Nhâm Bằng Phi nhịn không được đưa tay nhéo xuống khuôn mặt nhỏ nhắn của nó, khẽ trách mắng: “Lần sau lại nói loại lời nói này, cẩn thận cha đánh cái mông ngươi!”

Thanh Thanh khả ái mà le lưỡi, lại bổ nhào quay về trong lòng cha làm nũng, lúc này cuối cùng cũng có chút dáng dấp tiểu hài tử.

Niếp Dĩnh tiếp nhận khăn bông nóng mẫu thân đưa qua, trước giao cho nha hoàn bên người bắt tay tỉ mỉ mà chà lau sạch sẽ địa phương, lại tiếp nhận khăn bông nóng sạch sẽ chuyển giao mở ra che ở trên mặt, lúc này mới cảm thấy trên người ý nghĩ kém đi một chút.

Che một hồi, y động thủ lau mặt, sau khi xong nắm tay chà lau một lần nữa mới để nha hoàn lấy đi.

Hoa phu nhân cười đem một chung bổ thang bày ở trước mặt y, ra hiệu y uống trước cái này.

“Thế nào, Nhâm Bằng Phi kia ngày hôm nay có hay không thêm phiền cho ngươi?”

Niếp Dĩnh tác phong hài tử mà móp miệng, mở ra khép lại một ngụm một ngụm ăn canh: “So với thị vệ xứng đáng với chức vụ nhất đều an phận...” Nuốt xuống nhiệt thang trong miệng, giọng nói có chút thất lạc, “Bất quá đường đường một Thành Chủ làm chức thị vệ này, có lẽ khuất tài22 đi.”

“Khuất tài cái gì! “Hoa phu nhân không cho là đúng, “Hắn không phải võ công cao cường sao, làm hộ vệ bảo hộ ngươi mới là vật tẫn kỳ dụng23.”

Động tác ăn canh dừng lại, nhìn mắt mẫu thân, Niếp Dĩnh đột nhiên nâng lên thang oản24 từng ngụm từng ngụm uống xong đi, đem Hoa phu nhân bên cạnh thấy một lòng nhắc tới đáo tảng tử nhãn25, một thái độ mà gọi y chậm một chút, nóng!

Niếp Dĩnh uống hết, đem oản hết sạch đáy giơ cho mẫu thân nhìn, giống con mèo trộm thịt sống hắc hắc cười không ngừng, Hoa phu nhân cười đùa không đúng, đành phải liếc mắt trừng y coi như không có gì.

Một chuyện Nhâm Bằng Phi nội lực mất hết đến nay cũng không có bao nhiêu người biết, mặc dù y biết đến nguyên nhân cũng không vẻ vang, nhưng vừa nghĩ đến vì Nhâm Bằng Phi không muốn ngoại nhân nói tới việc này, Niếp Dĩnh đó là ngay cả nương của mình cũng không nói thêm một câu nào nữa.

Ăn cơm xong sau một hồi sấu tẩy đơn giản, Nhâm Bằng Phi tìm người hỏi rõ ràng chỗ ở của Niếp Dĩnh, mới hướng thư phòng đi đến. Vào phòng châm đèn, liền thấy y ngồi ngay ngắn tại thư trác26 từ trước chăm chú mà viết chữ.

Thấy gã tiến đến, Niếp Dĩnh cầm trong tay chữ viết xong mới mở miệng: “Có thể mài mực không?”

Nhâm Bằng Phi dừng chốc lát, mới nói: “Có thể.”

Niếp Dĩnh liền chỉ chỉ nghiên mực đen trên bàn học, Nhâm Bằng Phi một chút bất đắc dĩ, nhưng vẫn tiến lên mài mực. Đừng xem gã đường đường một Thành Chủ, trước đây thật đúng là từng làm cho mài mực, nhưng người kia không là ai, chính là Nhâm Đại Thành Chủ tối bảo bối đệ đệ Nhâm Trình Phi. Trước đây vì khuyên bảo đệ đệ bướng bỉnh này dùng nhiều hơn một chút tâm tư ở trên viết chữ, Nhâm Đại Thành Chủ hu tôn hàng quý27 lại làm một việc này.

Cũng hiển nhiên, Niếp Dĩnh cũng không đơn giản chỉ bảo Nhâm Đại Thành chủ mài mực, viết mấy chữ, lại buông bút, trái xem phải nhìn, vẻ mặt không hài lòng. Nhâm Bằng Phi không khỏi trông qua, trên giấy viết được vài chữ thoạt nhìn công lực quả thực không thế nào thâm hậu, bút đi trong lúc đó không đủ lực đạo, bất quá đây đều cần nhiều thời gian bồi dưỡng.

Kỳ thực nếu nhìn đầu bút lông chỉnh tề sạch sẽ như vậy biết người này mới học chữ không đến một năm, sợ rằng đều có thể thất kinh.

Chí ít Nhâm Bằng Phi thừa nhận, năm thứ nhất hắn học chữ chưa từng viết được tốt như Niếp Dĩnh.

Trong mắt vừa vặn thấy Nhâm Bằng Phi đang nhìn y viết chữ, Niếp Dĩnh quang mang trong mắt vừa hiện, chợt cười nói: “Nhâm Bằng Phi, ngươi viết mấy chữ để ta xem.”

Nhâm Bằng Phi lần này như cũ ít nói, y nói cái gì mình liền là nghe theo, dù sao chữ của gã viết được cũng không tính mất mặt. Vì vậy liền dừng mài mực lại lấy ra bút Niếp Dĩnh mới vừa rồi viết chữ dính đầy mực nước vuốt hảo chóp bút, ở trên giấy Tuyên Thành tốt tùy ý viết xuống một nhóm chữ.

“Nhiếp sinh các hữu mệnh, khởi vân trí dữ lực28.”

Niếp Dĩnh đọc xong, đạm đạm nhất tiếu, bất tái đa ngôn29, cầm lên trang giấy này với nét chữ của mình so sánh, trong miệng lẩm bẩm: “Quả là viết không được tốt, ân, còn phải luyện nhiều.”

Luyện đây, liền luyện tới nửa đêm, y không gọi, Nhâm Bằng Phi liền không ly khai, liếc mắt liếc mắt nhìn giấy Tuyên Thành tràn ngập chữ tích tụ đầy án thư rơi rớt đầy mặt đất, nhìn chữ của y từ ban đầu đơn giản lộ vẻ nhu miên vô lực đến cương kính lưu sướng30, khi đợi được y có chút vừa lòng mà cuối cùng cũng dừng bút, ngẩng đầu nhìn thấy Nhâm Bằng Phi vẫn chờ31 ở bên cạnh, kinh ngạc: “Ai, ngươi còn ở sao?”

Niếp Dĩnh nhu nhu cổ tay viết chữ lâu mà bắt đầu đau nhức, nhìn ánh nến đốt tới chỉ còn một đoạn nhỏ, thấp giọng nói: “Cái kia, ta chuyên tâm quá liền không thể nào chú ý chuyện bên cạnh, không phải cố ý phạt đứng ngươi ở đây... Được rồi, ngươi đi xuống nghỉ ngơi đi.”

Nhâm Bằng Phi không khỏi liếc y nhiều một cái, hiện tại thân phận gã bất quá là một gã hạ nhân của Hoa gia, y cần gì phải cùng gã giải thích những điều này? Nhưng là không nói cái gì, lẳng lặng lui ra.

Ngày thứ hai Nhâm Bằng Phi sớm tới rồi, chưa từng nghĩ Niếp Dĩnh so với gã còn sớm hơn, những ngày qua thay đổi trang phục của phú gia công tử phồn chuế xa hoa32, bộ trang phục vừa vặn sạch sẽ chỉnh tề, càng như là một hiệp khách cầm kiếm vân du33.

Y nói, bắt đầu từ hôm nay từ nay về sau ba ngày, mỗi ngày đều phải sáng sớm đi võ quán một chuyến. Nhâm Bằng Phi vừa rồi mới biết được, Niếp Dĩnh là thường cách bảy ngày đi Thái Cạnh kia một chuyến, ngày thứ hai lại bắt đầu đi võ quán tập võ cường thân, qua ba ngày mới đi học cầm, khoảng ngày không đi ra liền ngủ lại giấc hoặc là cùng Hoa phu nhân ăn tảo thiện34.

Võ quán cách Hoa phủ cũng không xa, đi bộ một đoạn liền tới rồi, với nơi ở của Thái Tế tửu tĩnh mịch khác biệt, võ quán có thể nói là nhân mãn vi hoạn35. Sinh ý của võ quán sở dĩ tốt như vậy, phân nửa là danh tiếng của sư phụ võ quán ở tại kinh thành, một nửa khác, cũng bởi vì Niếp Dĩnh.

Niếp Dĩnh tiến nhập võ quán tập võ không đến nửa tháng, bắt đầu liền dùng quyền cước mà quật ngã Lâm sư phụ dương danh tứ hải, làm cho hắn thua tâm phục khẩu phục. Chuyện này một truyền mười mười truyền trăm, không đến mấy ngày người đến xem náo nhiệt hầu như đem cánh cửa của võ quán đạp phá, sau khi thấy phong thái của Niếp Dĩnh, tâm dương khó nhịn cũng đều báo danh tập võ, trong đó thì có mấy người công tử ca nhi kia Nhâm Bằng Phi từng ở tửu lâu gặp qua lúc đầu gây rối để Niếp Dĩnh gảy đàn cũng cùng y ngồi chung một bàn.

Ở trong võ quán công tử tập võ không ít, mỗi người đều đem theo hộ vệ, phân nửa là luyện cùng, một nửa khác là khoe khoang. Những công tử này từ nhỏ kiều sinh quán dưỡng36, công phu bán lộ xuất gia37 mạnh mẽ không được chưa đi, lại được thể diện, tranh giành chẳng qua người ta tìm người thế thân, nếu mang đến võ phu hộ vệ võ công tốt thắng người ta, sức lực tự nhiên liền đủ.

Niếp Dĩnh tuy rằng công phu tốt, nhưng đồng dạng có hộ vệ theo hầu, dù sao kẻ có nhà tiền thì chú trọng phô trương, hôm nay thấy y mang đến hộ vệ không là mọi khi vị kia cũng có nhiều hiếu kỳ, thấy Nhâm Bằng Phi mày kiếm mắt sáng thân thể thon dài cánh tay vượn thắt đáy lưng ong tuấn tú lịch sự, nhìn nhìn lại hộ vệ nhà mình, đầu tiên là tướng mạo liền thua một nhiều.

Tướng mạo thua thì càng muốn từ địa phương khác bổ sung trở về, huống chi bọn họ đánh không thắng Niếp Dĩnh, chí ít hộ vệ của y có thể đánh thắng nha.

Chỉ bất quá Niếp Dĩnh thay đổi thái độ bình thường không có đồng ý, để Nhâm Bằng Phi lui tới bên cạnh, tự mình nghênh đón mấy người âm thanh ồn ào nhất song phương nhiều lần đi đến thì đem bọn họ đè tại trên mặt đất đau xót kêu liên tục.

Chưa từng nghĩ Niếp Dĩnh liên quan ngược lại đưa tới nhiều người tức giận như vậy, đánh đơn không được, một nhóm người lên ào ào mà lên chính là đem người cho đè ở sàn nhà trước đó vân vê mặc ý chà xát. Trong khoảnh khắc, võ quán vốn nên túc mục trang nghiêm tiếng cười đùa trêu đùa không ngừng, một nhóm người trẻ người trưởng thành cùng một hài đồng bảy tám tuổi dường như quấn thành một đoàn mà cãi nhau ầm ĩ thật là không thoải mái.

Nhâm Bằng Phi cùng hộ vệ khác cùng nhau đứng ở một bên xem. Dù cho nháo thành một đoàn, Niếp Dĩnh vẫn như cũ là một người giành chỗ quan trọng nhất. Phát quan tản ra, vạt áo mở rộng, nhếch miệng lộ ra một miệng bạch nha vô mà cười ha ha, tiếng cười hồn nhiên vẽ ra tâm tư vắng lặng.

Nhâm Bằng Phi chẳng bao giờ thấy y cười qua như vậy, lại không biết vì sao lại nhớ tới khi ở đáy Cốc, y đơn giản vừa cười thoải mái lại biểu hiện ngượng ngùng, khi đó cũng giống như kiểu này, thản nhiên mà lộ ra bạch nha như ngọc không tỳ vết.

Kế tiếp có Lâm sư phụ đích thân đóng giữ, võ quán liền khôi phục trật tự vốn có, Niếp Dĩnh thân làm đệ tử đã có đãi ngộ đặc biệt đãi ngộ có thể cùng Lâm sư phụ tự mình so chiêu luận bàn.

Ở Nhâm Bằng Phi xem ra, lại cảm thấy Lâm sư phụ có chút ý tứ hướng y lảnh giáo. Một vị trưởng giả qua tuổi bán bách có thể hướng vãn bối khiêm tốn thỉnh giáo, không có gì ngoài Niếp Dĩnh đích thực thiên tư hơn người khiến người kính phục ra ngoại, lại cần loại khí phách.

Sau khi từ võ quán đi ra, Niếp Dĩnh một thân mồ hôi khó ngửi, lại có vẻ vô cùng vui sướng, dọc theo đường đi trở về đong đưa cánh tay lắc lư chân, đi đường đến so với thường ngày đều muốn nhanh nhẹn thoải mái.

Đích xác, có cái gì không hài lòng, sau khi thống khoái niềm vui tràn trề mà đùa giỡn một hồi, cái gì bất mãn phiền muộn đều có thể phát tiết ra.

Tập võ ba ngày, ngày thứ tư đó là đi học cầm, nhạc sư dạy cầm kia, không thôi Niếp Dĩnh Niếp một đệ tử, nhưng nhạc tập sư phụ lại đặc biệt một địa phương chuyên môn để y an tĩnh học cầm.

Sau lại Niếp Dĩnh nhẹ nhàng cùng Nhâm Bằng Phi tiết lộ, kỳ thực là bởi vì y bản thân quá trêu hoa ghẹo nguyệt, biết y tại đây học, cô nương học cầm của sư phụ người này đột nhiên tăng thêm, để người này không một người chịu an tâm học tập, hàng ngày thoa hương chuẩn bị phấn, cuối cùng nghĩ làm sao dẫn y chú ý.

Dứt lời, Niếp Dĩnh vai run rẩy ha hả cười không ngừng, vẻ mặt đường hoàng.

Nhâm Bằng Phi ở một bên xem lâu mới hiểu được y nói là đạo lý, chí ít không là tất cả nguyên nhân, thực ra là Niếp Dĩnh tiến bộ được quá nhanh học sinh khác theo không kịp, nhạc sư mới đặc biệt chuyển ra một địa dốc toàn dạy y nhạc pháp.

Niếp Dĩnh học cái gì đều rất chuyên chú. Địa phương y học cầm bên ngoài đủ loại tiểu toái trúc, vài nhánh len lén ló ra vào cuốn màn trúc phòng trong, Niếp Dĩnh mỗi lần đều ngồi xếp bằng ngồi ở trên trên chiếu gảy đàn, năm ngón tay thon dài ở trên cầm huyền38 nhẹ lướt, khẽ gẩy mỗi một huyền đều có thể phát ra tiếng nhạc du dương về êm đềm.

Nhâm Bằng Phi là vũ phu, không hiểu những đàn sáo có tiếng này, nhưng mỗi lần lúc này, hắn cũng sẽ lẳng lặng ngồi ở một chỗ cẩn thận nghe, tầm mắt lưu lại ở người đánh đàn kia trên mặt ánh dương quang ấm áp chiếu.

Vì sao lại học cầm?

Nương nói học cái này có thể tu thân dưỡng tính liền để ta học.

Công tử ca nhi bạch ngọc vô hà vừa thu lại cây quạt, vê ở trong tay thưởng thức quay, miệng nhợt nhạt mà cười cởi ra nghi hoặc người bên cạnh.

Nương là tốt với ta, nếu như là cái gì cũng đều không hiểu, bị xem như ngu ngốc vẫn không tự hiểu.

Người nọ từng bước về phía trước bước ra, nghiêng đi người nhìn nhân phía sau cười, nói xuôi tai không ra bất luận cái thích thú gì, Nhâm Bằng Phi chỉ lẳng lặng nhìn y, trên mặt cũng nhìn không ra cái thích thú gì.

Đi ở giữa đường phố người đến người đi, trông thấy một sạp nhỏ bán diều giấy, Niếp Dĩnh trước mắt sáng ngời, bước nhanh tiến lên chỉ vào một con diều hâu trong đó nói: “Ta muốn một con này.”

Một tay trả tiền một tay cầm diều hâu giương cánh qua, Niếp Dĩnh dẫn đường ở phía trước: “Đi, chúng ta thả diều đi!”

Nhâm Bằng Phi chỉ có thể đuổi theo.

Chờ tới nơi rồi, Niếp Dĩnh cầm con diều lớn cao nửa người lật qua lật lại xem, cuối cùng kể cả cuộn dây nhét vào trong tay Nhâm Bằng Phi: “Ta sẽ không chơi, chơi thế nào, ngươi dạy ta.”

Nhâm Bằng Phi không khỏi liếc nhìn y một cái: “Ngươi không chơi sao còn muốn mua?”

Niếp Dĩnh cầm cánh khẽ gõ gương mặt cười yếu ớt: “Trước chợt nghe người ta nói diều rất hảo ngoạn, nhưng vẫn không cơ hội thử một lần, lần này cuối cùng cũng gặp phải một bán diều, đương nhiên muốn mua đến ngoạn ngoạn.”

Nhâm Bằng Phi một hồi vô lực, nhìn phía vị trước mắt này vẻ mặt vân đạm phong thanh, hai mắt thanh lượng của đại thiếu gia lại nhìn chằm chằm mình không tha, muốn trả lời một câu y cũng sẽ không nói cuối cùng không thể mở miệng. Đem diều hâu nhét vào trong tay y, Nhâm Bằng Phi dặn dò nói: “Ngươi nâng cao diều đợi bất động, ta gọi ngươi thả ngươi liền thả ra.”

Cách chơi diều cùng làm diều đều rất đơn giản, hài đồng bảy tám tuổi cũng có thể tự mình làm một cái tới ngoạn, xem như là mỗi người khi còn nhỏ đều đã chơi đùa ngoạn ý cái đó. Nhâm Bằng Phi khi còn bé đã từng chơi, Nhâm Trình Phi khi còn nhỏ hắn cũng từng cùng gã chơi đùa, nhưng Niếp Dĩnh sẽ không.

Tính toán thời gian, y đại khái có vài chục năm không chạm qua diều. Không biết còn có thể đem con diều bay cao lên không?

Để Niếp Dĩnh nâng lên diều đứng được, gã một bên kéo sợi một bên đi lui về phía sau, không sai biệt lắm, kêu một tiếng thả, tại trước khi diều hâu rơi xuống đất theo chiều gió đi phía trước chạy.

Diều hâu giương cánh càng bay càng cao, nếu không phải một cuộn dây nhỏ buộc, gần như sẽ chọc thủng trời cao.

Niếp Dĩnh có chút bất ngờ, Nhâm Bằng Phi đi qua, đem sợi dây nhét vào trong tay y, chợt nghe y thấp giọng nói: “Thực sự bay lên.”

“Có gió liền có thể bay.”

Niếp Dĩnh nắm sợi dây, cúi đầu nhìn ra ngoài một hồi, khó hiểu nói: “Vì sao phải buộc nó?”

Nhâm Bằng Phi không kịp đáp, y liền đã đem sợi cắt đứt, kết quả có thể nghĩ, tại không trung diều hâu giương cánh như gió thu lá rụng rơi trở về trên mặt đất.

Có lẽ là không ngờ tới sẽ là như thế này, Niếp Dĩnh a một tiếng, đứng ở tại chỗ, Nhâm Bằng Phi liếc y một cái, lặng lẽ đi qua đem diều hâu nhặt trở về đưa tới trước mặt y: “Diều giấy rốt cuộc không là chim nhỏ, không có sợi kéo, nó sẽ không thể lại bay lên tới.”

Niếp Dĩnh không tiếp nhận, mà là nói với gã rằng: “Còn có thể lại bay lên tới sao?”

“Đem sợi nối lại là có thể.”

Dứt lời, lấy ra sợi dây trong tay y đem diều nối lại, sau đó đem sợi dây giao cho y, tự mình cầm diều.

“Liền theo ta vừa rồi thả như vậy.”

Niếp Dĩnh học theo, diều hâu quả nhiên lần thứ hai bay lên, lúc này đây, Niếp Dĩnh một hơi đem sợi toàn bộ phóng xuất đi, diều hâu cuối cùng trở thành một điểm đen nhỏ, sau đó, y đem sợi cắt đứt, diều hâu rơi xuống tại địa phương bọn họ nhìn không thấy.

Y ngăn cản Nhâm Bằng Phi để hắn khỏi phải đi nhặt, trước khi xoay người rời đi, tựa hồ nghe y xa thẳm mà nói một câu: “Ta có thể là diều, sợi vừa đứt, liền bay không đứng dậy nữa.”

Từ lúc này sau đó, không có nghe Niếp Dĩnh nhắc đến đi tới chơi diều nữa.

———————————————————————-

Chú thích

1. kinh đào hãi lãng: tình cảnh nguy nan

2. ngưỡng vọng: kính mến ngưỡng vọng và có ý trông chờ

3. tiêm toan khắc bạc: chua ngoa

4. ba lan bất kinh: bất luận gặp phải chuyện gì bản thân cũng không rối loạn vị trí, không sợ hãi không kinh ngạc

5. ách khẩu vô ngôn: á khẩu không trả lời được

6. xuy xuy: giễu cợt

7. nguyên văn: 既然这条路行不通

8. nguyên văn: dũng

9. độc tâm thuật: thuật đọc tâm

10. thâm trầm: trầm lắng, kín đáo

11. y vật: quần áo và đồ dùng hàng ngày

12. vô câu vô thúc: không gò bó, không trói buộc

13. bạch ngọc vô hà: trên mặt ngọc đẹp thuần khiết không có một điểm vết nhỏ, ở đây chỉ người hoàn mỹ vô khuyết

14. tương tâm bỉ tâm: đặt mình trong hoàn cảnh người khác

15. song mâu: hai tròng mắt

16. Tế tửu: tương đương Hiệu tưởng Đại học

17. si si sỏa sỏa: si ngốc, ngây ngốc

18. cần y: cầu thầy trị bệnh

19. nên vô ưu vô lự: không lo không nghĩ

20. yên vụ phiêu miểu: sương mù mờ ảo

21. khuynh tẫn sở hữu chí tử bất du: trút hết tận cùng hết thảy cho đến chết không thay đổi

22. khuất tài: nhân tài không được trọng dụng

23. vật tẫn kỳ dụng: mọi đồ vật phàm là có khả năng dùng, đều phải tận lực sử dụng. Chỉ hết mức sử dụng tài nguyên, một điểm không lãng phí.

24. thang oản: chén canh

25. đáo tảng tử nhãn: đáo: đến, tảng: giọng nói, tử: viên, nhãn: mắt

26. thư trác: bàn học

27. hu tôn hàng quý: tự hạ thấp địa vị

28. giữ sức khoẻ đều có sinh mệnh, há lại rằng có trí tuệ cùng sức lực

29. đạm đạm nhất tiếu: cười nhàn nhạt

bất tái đa ngôn: không cần phải nhiều lời nữa

30. nhu miên vô lực: mềm mỏng kéo dài không có sức

cương kính lưu sướng: cứng cáp lưu loát

31. nguyên văn: 杵

32. phú gia công tử phồn chuế xa hoa: công tử nhà giàu may nhiều xa hoa

33. vân du: dạo chơi

34. tảo thiện: đồ ăn sáng

35. nhân mãn vi hoạn: kín người hết chỗ

36. kiều sinh quán dưỡng: nuông chiều từ bé

37. bán lộ xuất gia: nửa chừng xuất gia. Nghĩa: Lúc đầu không định làm việc này, nhưng sau lại chuyển sang làm việc này

38. cầm huyền: dây đàn

* Chiêm bỉ Kỳ úc, Lục trúc y y. Hữu phỉ quân tử. Như thiết như tha. Như trác như ma. Sắt hề! Hạn hề! Hách hề! Hoán hề! Hữu phỉ quân tử, Chung bất khả huyên hề!

Người nước Vệ khen tặng đức hạnh của Vệ Vũ Công, lấy cây tre mới mọc xanh um để khởi hứng sự tiến ích về học vấn và tu thân.

Như thiết như tha là nói việc học đạo lý, như trác như ma là nói việc tu thân, sắt hề hạn hề là nói dung mạo nghiêm chỉnh, hách hề oán hề là nói uy nghi, hữu phỉ quân tử,

chung bất khả huyên hề là nói đạo đã thịnh. đức đã trọn lành, cho nên dân chúng rốt cùng không thể quên được.

Nguồn: Thi viện

Còn một đoạn thì bất lực nhe

** Mục đích của sự học rộng cốt làm sáng cái Đức sáng của mình, cốt khiến cho người ta tự đổi mới, cốt khiến cho người ta dừng ở chỗ chí thiện.

Nguồn: Hoa Sơn Trang

***Thời xưa kẻ muốn làm sáng cái đức sáng của mình trong thiên hạ, thì trước hết phải trị được nước mình. Muốn trị được nước mình, thì trước hết phải chỉnh đốn được nhà mình. Muốn tu sửa thân mình, thì trước hết phải làm cho tâm mình được ngay chính. Muốn làm cho tâm mình được ngay chính, thì trước hết phải làm cho ý được chân thật. Muốn cho ý thành thật, thì trước hết phải đưa sự hiểu biết của mình đến cực độ. Đưa sự hiểu biết đến cực độ, là cốt ở chỗ trừ bỏ sự che lấp của vật dục.

Nguồn: Hoa Sơn Trang

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.