Hoạn Hải Vô Nhai

Chương 38: Q.1 - Chương 38: RH âm tính

Ngoại trừ phương pháp phân loại nhóm máu này ra, còn có một loại biện pháp phân loại khá thông dụng là RH. Vào năm 1940, nhà khoa học phát hiện, trong hồng cầu của phần lớn mọi người đều chứa một loại kháng nguyên gọi là RH ( lại trở thành kháng nguyên nhóm máu D).
Trên y học, đối với người trong hồng cầu có kháng nguyên RH nhóm máu trở thành RH dương tính. Mà những người trong hồng cầu không chứa đựng kháng nguyên RH lại là RH âm tính. Trong đó người có nhóm máu RH dương tính có thể nhận máu cúa người có nhóm máu RH âm tính. Nhưng người có nhóm máu RH âm tính lại không thể nhận máu của người có nhóm máu RH dương tính.
Nhóm máu RH phân loại không chỉ đơn giản phân chia nhóm máu người ra thành nhóm máu RH âm tính và nhóm máu RH dương tính. Loại phương pháp phân loại này còn kết hợp với hệ thống phân loại nhóm máu ABO, tách ra thành nhóm máu A- RH dương tính, nhóm máu B- RH dương tính, nhóm máu O - RH dương tính, nhóm máu AB- RH dương tính và nhóm máu A- RH âm tính,, nhóm máu B- RH âm tính, nhóm máu O - RH âm tính, nhóm máu AB- RH âm tính. Tất cả là tám loại nhóm máu.
Người Trung Quốc, nhóm máu RH dương tính là tuyệt đại bộ phận. Tỉ lệ cao tới 99,7%, mà nhóm máu RH âm tính chỉ chiếm được 0,3%. Trong đó 0,3 % người có nhóm máu RH âm tính, lúc này lại chia thành các loại RH âm tính theo nhóm máu A, B, O, AB với tỉ lệ lần lượt là 33:1. Nói cách khác, người có nhóm máu AB- RH âm tính như Triệu Trường Phong, ở Trung Quốc chỉ chiếm tỉ lệ một phần vạn. Có thể thấy được nhóm máu này hiếm tới mức nào!
Trước Triệu Trường Phong, kho máu tỉnh Trung Nguyên chỉ phát hiện ra hai người có nhóm máu AB – RH âm tính trong những người đã hiến máu. Lần này phát hiện Triệu Trường Phong cũng là người có nhóm máu AB - RH âm tính AB, tất nhiên giống như lấy được chí bảo, nên bọn họ nhớ kỹ tất các các tư liệu về Triệu Trường Phong.
Đương nhiên, cho dù người hiến máu bình thường. Trong kho máu sẽ thành lập hồ sơ lưu trữ. Chỉ có điều hồ sơ lưu trữ sẽ không tỉ mỉ giống như Triệu Trường Phong mà thôi.
Chuyện nói tới đây, liền miêu tả sinh động hơn vì sao Bác sĩ Trương của kho máu tỉnh Trung Nguyên tìm Triệu Trường Phong. Kho máu nhất định là cần dùng máu của Triệu Trường Phong để cứu người. Hơn nữa người cần cứu nhất định có quan hệ với cô gái mặc áo khoác da chồn tên là Lâm Hân Bình kia.

Năm nay Lâm Hân Bình hai mươi hai tuổi, là nghiên cứu sinh của trường đại học sư phạm Trung Nguyên chuyên khoa lịch sử khảo cổ, có thầy là Chu Hoành Xương, giáo sư chuyên gia giám định văn vật nổi tiếng cả nước, chủ công giám định văn vật.
Lâm Hân Bình là con gái một, gia cảnh giàu có. Cha cô là Lâm Đông Phong. Cuối thời kì những năm 80 ông ta đã dẫn theo vợ tới thường trú tại Hắc Long Giang thành phố Hắc Hà, kinh doanh buôn bán với người Nga ở vùng sát biên giới. Tài sản trong tay đã sớm hơn triệu.
Bởi vì buôn bán với biên giới lợi nhuận rất lớn, vợ chồng Lâm Đông Phong cũng vui mừng mà quên trở về, giao Lâm Hân Bình cho ông nội là Lâm Mãn Đường sống ở thành phố Trung Châu chiếu cố giúp. Cũng may lúc ấy Lâm Hân Bình đã bắt đầu học đại học, cũng không cần Lâm Mãn Đường phải lo lắng nhiều. Về phần tiền tài, vợ chồng Lâm Đông Phong không lúc nào tiếc với Lâm Hân Bình. Lâm gia lúc này chỉ có một mình nàng độc đinh a.
Thân thể của Lâm Mãn Đường vô cùng khỏe mạnh. ngày thường ngay cả đau đầu nhức óc đều rất ít thấy. Nhưng trưa hôm nay sau khi ăn cơm xong, Lâm Mãn Đường đột nhiên bắt đầu hộc máu. Điều này đã khiến Lâm Hân Bình cảm thấy sợ hãi. Cô và vú nuôi vội vàng gọi 120 kêu xe cứu thương tới đưa ông nội đến bệnh viện. Đến bệnh viện, sau khi bác sĩ làm kiểm tra, nói cho Lâm Hân Bình biết, Lâm Mãn Đường bị chảy máu dạ dày cấp tính, cần phải lập tức truyền máu.
Lâm Hân Bình quát vào mặt người bác sĩ kia:
- Vậy còn không mau chạy đi truyền máu. Cần bao nhiêu tiền tôi lập tức giao ra!
Người bác sĩ kia khó khắn lắm mới nói cho Lâm Hân Bình hiểu, bọn họ vừa mới xét nghiệm nhóm máu của Lâm Mãn Đường. Nhóm máu của Lâm Mãn Đường là một loại nhóm máu AB - Rh âm tính khá hiếm thấy. Hiện tại bệnh đang không có thể cung cấp loại máu này. Không may, bọn họ gọi điện thoại đến kho máu tỉnh Trung Nguyên, trong kho máu trong không dự trữ loại nhóm máu này!
- Vậy phải làm sao bây giờ? Bác sĩ cô nói cho tôi biết đi?
Lúc ấy Lâm Hân Bình vội tới mức phát khóc.
Bác sĩ nói cho Lâm Hân Bình viết, nhóm máu AB - RH âm tính có tỷ lệ di truyền nhất định. Bọn họ đề nghị Lâm Hân Bình xét nghiệm nhóm máu một chút, xem có có cùng nhóm máu hay không.
- Được, các người mau xét nghiệm đi!
Lâm Hân Bình không nói hai lời, lập tức bảo bác sĩ xét nghiệm.

Bác sĩ rút máu của Lâm Hân Bình đi xét nghiệm. Lâm Hân Bình thì ở bên cạnh lo lắng chờ kết quả. Hơn mười phút sau, bác sĩ tiếc nuối nói cho Lâm Hân Bình biết, nhóm máu của cô là nhóm máu AB - RH dương tính, không cùng nhóm máu với ông nội cô!
- Làm sao bây giờ? Bác sĩ, làm sao bây giờ? Các người nhất định phải nghĩ biện pháp cứu ông nội của tôi! Bất kể tiêu tốn bao nhiêu tiền tôi đều đồng ý!
Lúc ấy Lâm Hân Bình quá cuống, khóc lớn.
Bác sĩ hỏi Lâm Hân Bình, Lâm Mãn Đường lão nhân còn có con cháu nào nữa không. Có thể bảo bọn họ qua xét nghiệm nhóm máu một chút, xem có cùng nhóm máu với Lâm Mãn Đường hay không.
Nhà Lâm Hân Bình mấy đời đều chỉ là có một con. Ngoại trừ Lâm Hân Bình và Lâm Đông Phong ra, không còn có con cháu nào khác. Nhưng giờ phút này, Lâm Đông Phong lại ở tận Hắc Long Giang cách đó mấy ngàn km. Cho dù gấp gáp trở về, chỉ sợ cũng không kịp.
Lâm Hân Bình bất lực khóc rống lên.
- Đừng khóc, cô gái!
Bác sĩ vội vàng khuyên nhủ:
- Ngoài ra, còn có một biện pháp. Chính là cô chạy tới kho máu tỉnh Trung Nguyên, bảo bác sĩ bên kho máu tìm ra hồ sơ người hiến máu có nhóm máu AB - RH âm tính. Sau đó cô liên hệ với bọn họ, xem bọn họ có chịu hiến máu hay không.

Lúc này Lâm Hân Bình mới ngừng khóc vội vàng địa chỉ do bác sĩ viết chạy tới kho máu tỉnh Trung Nguyên.
Bác sĩ kho máu tìm hồ sơ người hiến máu có nhóm máu AB - RH âm tính, tổng cộng có ba người. Trong đó một người tháng trước khi hiến máu đã kiểm tra thấy có triệu chứng của bệnh viêm gan. Người đầu tiên bị gạt bỏ. Như vậy chỉ còn lại sinh viên đại học kinh tế tài chính Hoa Bắc Triệu Trường Phong và một vị chiến sĩ giải phóng quân.
Bác sĩ Trương kho máu đã gọi điện thoại cho chiến sĩ giải phóng quân đầu tiên. Kết quả vị chiến sĩ giải phóng quân tháng mười một năm trước đã phục viên trở về nhà ở Quảng Tây.
Bác sĩ Trương tiếp theo dựa theo tư liệu lưu trên hồ sơ của Triệu Trường Phong gọi điện thoại cho Triệu Trường Phong. Kết quả liên tục gọi ba lần, Triệu Trường Phong vẫn chưa quay trở về.
Lâm Hân Bình lập tức cảm thấy sốt ruột. Cô muốn lái xe đến Đại học Hoa Bắc tìm Triệu Trường Phong. Bất kể tốn bao nhiêu tiền, Lâm Hân Bình cũng phải khiến Triệu Trường Phong qua hiến máu. Đúng lúc này, Triệu Trường Phong lại gọi điện thoại lại.