Hoàng Kim Đồng

Chương 580: Qua sông đoạn cầuTrang Duệ cũng không muốn so đo với Sterling về chuyện này, khoát khoát tay, nói ra:

- Tốt rồi, Sterling tiên sinh, hi vọng biểu hiện của ngài, sẽ tốt như lời nói của ngài, không cần lãng phí thời gian, xin mời ngài bắt đầu xem xét đi.

Sterling lấy trong người của mình ra một bao tay, cũng cầm ra một cái kính lúp, những dụng cụ này đều được giám định sư mang theo bên người, sau khi đem bao tay vào, Sterling tiện tay cầm lấy một bức phác họa trên bàn.

- Ân, hình như...

Trang Duệ nhìn thấy Sterling cũng không xem xét bản thân bức họa là cái gì, mà hắn trước tiên nhìn giấy họa, dùng tay gãi nhẹ một cái, nhìn độ cứng và độ mềm dẻo của chất liệu, đây chính là quá trình xem xét tranh chữ.

Sau khi kiểm tra chất lượng giấy, trên mặt Sterling vốn lộ ra biểu hiện nhẹ nhàng, trở nên ngưng trọng, bởi vì hắn phát hiện, giấy phác họa trên tay của mình, chính là chất liệu giấy có từ những năm bốn mươi năm mươi của thế kỷ trước ở Paris, điểm này không thể lừa gạt con mắt của Sterling được.

Nói cách khác, cho dù những bức phác họa này tác phẩm phỏng chế, thì cũng chính là phỏng chế phẩm đầu tiên, hơn nữa giá thành cũng không thấp, phải biết rằng, hiện tại đi mua giấy phác họa ở thế kỷ trước, cái giá của nó không phải người bình thường có thể thừa nhận nổi.

Đôi mắt nhỏ của Eze Kenner nhìn lên bàn trà, với tư cách là một nhà sưu tầm và thương nhân buôn bán các tác phẩm nghệ thuật có thâm niêm, hắn có loại cảm giác, có lẽ hôm nay bản thân của mình đã nhìn thấy bút tích của Picasso thật, đương nhiên, đây chỉ là cảm giác của hắn.

- Jacklyn, Locker?

Bỗng nhiên, khi Sterling nhìn thấy ảnh trong bức phác họa liền kêu lên, giống như một tiếng hét kinh hãi, làm hấp dẫn ánh mắt của mọi người trong phòng, ngay cả căn phòng bên cạnh, cũng có thể nghe được, điều này đã làm Tần Huyên Băng hiếu kỳ, nàng đang đứng ở bên trong nghe lén.

- Sterling tiên sinh, không biết kết quả ngày xem xét ra sao?

Trang Duệ vốn không biết nữ nhân bên trong bức tranh này, nhưng khi nghe cái tên do Sterling kêu lên, trong lòng của hắn lập tức hiểu ra, đây chính là vị phu nhân cuối cùng bị Picasso làm tổn thương.

Vào năm 1953 thế kỷ trước, Picasso đang công tác tại Vallauris thì gặp Jacklyn, Locker, tuy phải đến năm 1961 mới kết hôn, Picasso liên tục có nhiều tình nhân, nhưng là Jacklyn, Locker chịu được điểm này, hai người đều dắt tay Picasso đi hết tuổi già.

Jacklyn, Locker là hai người vợ đầy trách nhiệm của Picasso, nữ nhân Tây Ban Nha này vì tuổi già của Picasso, kiến tạo một thế giới ấm áp, Picasso thường hồi tưởng hình thể của nàng vào trong tranh vẽ, cho nên hắn thường xuyên họa chân dung của nàng.

Nhưng đáng tiếc là, khi Picasso qua đời 13 năm, Jacklyn, Locker phu nhân không chịu đựng nổi thời gian không có Picasso nữa, cho nên vào cuối những năm tám mươi thế kỷ trước tự vẫn.

Sau khi Jacklyn, Locker chết, những bức tranh Picasso vì nàng mà vẽ, đều chảy vào thị trường đấu giá, mà chính những bức họa này của Picasso, cũng chính Jacklyn, Locker đã đem giá trị tác phẩm của Picasso lên một bậc.

Sterling bị lời này của Trang Duệ từ trong khiếp sợ tới kinh hỉ, sau khi cẩn thận từng chút thả bức phác họa xuống, Sterling kéo lại Trang Duệ cánh tay, gần như cầu khẩn nói ra:

- Đây là chân dung phu nhân của Picasso, đúng vậy, nhất định là thế, Trang tiên sinh, ta muốn biết, lai lịch của những bức tranh này, hi vọng ngài có thể nói cho ta biết.

- Thực xin lỗi, ta chỉ có thể nói cho ngài biết, những bức họa này đều được mua qua con đường chính đáng, về phần chuyện khác, ngài không cần biết rõ, công tác của ngài chính là xem xét những bức họa này, nói cho Eze Kenner tiên sinh biết, chúng là thật hay giả, thế thôi.

Trang Duệ có thể hiểu được tâm tình của Sterling, khảo chứng một kiện đồ cổ, thường thường phải khi xem xét nó là thật hay giả, khó hơn vô số lần, nhưng đây chính là điểm hấp dẫn người khác, chỉ khi ngươi không đào móc, đi thăm dò chuyện này mất thời gian hơn mười năm, trăm năm, cũng sẽ phát sinh không biết bao nhiêu câu chuyện.

Nhưng chuyện mình làm thế nào có được số phác họa này, Trang Duệ sẽ không có ý định nói cho hắn biết lai lịch của số phác họa này, bởi vì hiện tại hắn đang ở Paris, không phải địa bàn của mình, Trang Duệ không muốn phức tạp.

Tiếc cho vị Lenno tiên sinh đáng yêu kia, nếu như hắn biết mình có được ba vạn Euro, bán đi ba mươi hai bức họa của Picasso, không biết hắn có chạy tới khách sạn của Trang Duệ vừa khóc vừa đòi thắt cổ thì sao.

- Thực xin lỗi, là tôi mạo muội.

Mà tác phẩm nghệ thuật ở thị trường nước ngoài, cũng không khác bao nhiêu so với thị trường đồ cổ trong nước, tư nhân giao dịch với nhau, chỉ cần biết thật giả, lai lịch không phải quan trọng nhất, hơn nữa nước ngoài càng thêm chú trọng tư ẩn của người khác, sau khi nghe Trang Duệ cự tuyệt, Sterling lập tức xin lỗi Trang Duệ.

Trang Duệ tùy ý khoát khoát tay, nói ra:

- Không sao đâu, Sterling tiên sinh, mời tiếp tục.

Thị trường tác phẩm nghệ thuật khác với ngành sản xuất truyền thống, đây là thị trường người mua đi tìm ngươi, chỉ cần ngươi có được thứ đồ chơi tốt, không sợ bán không được, chỉ cần thả ra một chút tiếng gió, sẽ có rất nhiều chen nhau vỡ đầu để cầu ngươi bán cho hắn.

Cho nên Trang Duệ cũng không vội, nếu thật sự không được, vậy thì đem chúng về Bắc Kinh, ai muốn mua thì tự đi Bắc Kinh tìm, khi đó bọn người quốc tế sẽ thu thập hắn.

Sterling nghe thấy Trang Duệ nói thế, cũng không cầm bức phác họa mà hắn vừa xem, mà hắn nhìn Trang Duệ nói ra:

- Trang tiên sinh, ta có thể xác định, bức phác họa này, chính là bút tích của Picasso thật, chính là tác phẩm do hắn vẽ ra trong những năm sáu mươi.

- Đợi một chút, Sterling tiên sinh, làm sao ngài biết, thời gian của Picasso vẽ bức họa?

Trang Duệ mở miệng chen ngang lời nói của Sterling, bởi vì Picasso quen biết với Locker là vào năm 1953, làm sao biết được thời gian của bức tranh chứ?

- Trang tiên sinh, ngài phải biết rằng, tuy Picasso là một người tràn trề tinh lực, nhưng khi hắn sau tám mươi tuổi, cho dù hắn có hứng thú với nữ nhân thì tâm có thừa không không có lực, nhưng hắn không cam lòng như thế. Cho nên, trong khoảng thời gian này tác phong của hắn có cải biến, tác phẩm của hắn trong thời gian này, đều giống như người khác đang rình coi, ta nghĩ, hắn sẽ tự quảng cáo bản thân mình rùm beng à?

Nói tới tri thức và sự chuyên nghiệp, Sterling đã biến thành một người khác, thao thao bất tuyệt nói có sách, mách có chứng, trước nói tới tính cách của Picasso, sau đó lại nói tới vấn đề tâm lý của Picasso lúc về già, làm cho Trang Duệ tiếp thu một bài học hoàn hảo.

Việc này thì Trang Duệ cũng biết, bởi vì Picasso từng nói một câu rất nổi danh, câu đó là:

- Chúng ta tuổi cao, không thể không hút thuốc lá, nhưng hút thuốc thì dục vọng vẫn còn, tình yêu cũng như thế. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Picasso không còn khả năng hành sử quyền lợi tình yêu với nữ nhân của mình, cho nên đem dục vọng phát tiết vào bức họa, cái đó gọi là quyền lợi "Xem", trong tác phong của hắn, bất kể là bức tranh hay là phác hoạ, đều có bóng dáng của nam nhân loáng thoáng, như đang nhìn nữ nhân trong bức họa.

- Ngài nói rất tốt, Sterling tiên sinh, thỉnh tiếp tục, phía dưới vẫn còn năm bức phác họa đấy.

Trang Duệ gật gật đầu, tỏ vẻ tán thành với lời nói của Sterling, nghe được Sterling nói thế, hắn cũng xúc động, cho dù xem xét tác phẩm hội họa trong nước hay nước ngoài đều phải nhìn tâm lý, nếu như không phải Sterling quen thuộc với phong cách mỗi thời đại của Picasso, hắn sẽ không thể nói được những lời này.

- Cảm ơn, Trang tiên sinh, ngài đã mang tới cho chúng ta một đêm thật mỹ diệu.

Lúc này Sterling đã thay đổi thái độ với Trang Duệ, hắn đứng dậy cúi người chào Trang Duệ, lúc ngồi xuống liền tiếp tục xem xét, Bành Phi đưa cho hắn sáu bức phác họa thân thể của nữ nhân.

Tuy nhiên sáu bức phác họa này vẽ nữ nhân, đều cùng một người, nhưng bối cảnh và phục sức vô cùng giống nhau, cũng không phải đều là nữ nhân lỏa lồ, có hai bức mặc áo ngủ trên người, bộ ngực sữa nửa lộ nằm tạo dáng trên giường.

Thời điểm Sterling xem xét những bản phác họa này, mỗi khi xem qua một tấm, nét hưng phấn trên mặt tăng lên một phần, đợi đến lúc xem hết sáu bức tranh, thiếu chút nữa hắn từ trên ghế salon nhảy lên, kéo Trang Duệ lại, hỏi:

- Thân ái Trang tiên sinh, ngài nhất định còn những tác phẩm khác, xin ngài lấy ra đi.

Nếu như là bức tranh của Picasso, chắc chắn là có một sấp, giống như tác phẩm copy, thời điểm có phát hiện, đều xuất hiện một loạt, trên cơ bản nhiều ít cũng hơn mười bức, nhưng trong tay Trang Duệ chỉ có sáu, cho nên Sterling mới hỏi như vậy.

- Ah, Sterling tiên sinh, không nên gấp gáp, trước nói cho Eze Kenner tiên sinh một chút, những tác phẩm thuộc về Picasso này, rốt cuộc là thật hay giả.

Trang Duệ nhẹ nhàng đẩy Sterling ra, bắt lấy cảnh tay của hắn, nói đùa gì vậy? Bạn thân còn phải tiếp tục biểu diễn, còn muốn nhìn? Không phải là không được, nhưng ngài cũng phải biểu hiện chút thành ý nha.

- Thật, đương nhiên là thật, ta có thể lấy thượng đế mà cam đoan, sáu tác phẩm này, tuyệt đối là bút tích của Picasso, đây là chuyện không cần nghi ngờ.

Nói lời trung thực, biểu hiện của Sterling lúc này, chính là một người yêu thích tác phẩm cuồng nhiệt, hơn nữa hắn còn là giám định sư, hiện giờ hắn thầm nghĩ phải từ chỗ của Trang Duệ thưởng thức tác phẩm của Picasso một lần, qua hôm nay, chỉ sợ hắn không còn cơ hội này, bởi vì những bức họa này có thuộc về Trang Duệ hay không, đâu là chuyện khó xác định.

Sterling biết rõ, Trang Duệ có được tin tức của những tác phẩm này, một khi truyền đi, sẽ làm cho thị trường tác phẩm nghệ thuật của Châu Âu, mang đến trùng kích thế nào? Tuyệt đối sẽ có một đám người truy lùng tác phẩm của Picasso, đều tập trung tới Paris này.

- Ân, tốt rồi, Sterling tiên sinh, trước tiên ngài nên nghỉ ngơi một chút, ta muốn cùng Eze Kenner tiên sinh này bàn chuyện.

Trang Duệ chỉ đợi đến lúc Sterling xác định những bức phác họa này là thật, lập tức qua sông đoạn cầu, hơn nữa ngay cả nước uống cũng không mời một ly.

Sterling chẳng qua là một vị giám định sư mà thôi, mình không cần phải dong dài với hắn làm gì, hơn nữa Trang Duệ còn vì chuyện con mắt nhìn người thấp của Sterling lúc vừa vào phòng vẫn còn để ý, cho nên vẫn có khúc mắc.

- Đương nhiên, ta nghĩ chắc chắc bất cứ người sưu tầm nào ở Paris này, đều nguyện ý kết giao với Trang tiên sinh.

Eze Kenner gật gật đầu, có thể có được sáu bức họa của Picasso, khẳng định sẽ có rất nhiều người yêu thích tác phẩm của Picasso, đều cam tâm tình nguyện làm bạn bè với Trang Duệ.

Sau khi nghe được chủ của mình lên tiếng, Sterling đã từ hưng phấn, cường lực áp chế xuống, vốn định thưởng thức các tác phẩm vừa xem xét của Picasso, cũng bị Bành Phi nhanh tay thu lại, bộ dạng như đề phòng kẻ cướp, Sterling phiền muộn đến mức suýt bạo tẩu.

Nhưng mà, Sterling không phải là người không biết suy nghĩ, những người có thể mua bán tác phẩm nghệ thuật cao cấp trên thị trường quốc tế, không ai là người thiếu tiền, hắn muốn tiếp tục thưởng thức tác phẩm nghệ thuật trong lòng của mình, vậy thì phải xem thành ý của ngươi.

- Trang tiên sinh thân ái, ta muốn biết, hôm nay ngài bảo chúng tôi tới đây, có phải là muốn bán các tác phẩm của Picasso hay không?

Sau khi con mắt nhỏ của Eze Kenner đảo một vòng, bắt đầu dựa theo hướng của chủ đề, sở dĩ hắn nói lời này, đó là hắn muốn chiếm tiên cơ trong đàm phán, trong tiềm thức của hắn cho rằng Trang Duệ đang muốn bán cho hắn, mà không phải mình đang muốn mua, chẳng qua đây là kỷ xảo đàm phán mà thôi.

- Bán ra?

- Không, không, không, Eze Kenner tiên sinh, ngài hiểu lầm, ta chưa từng có ý nghĩ muốn bán các tác phẩm trân quý của Picasso, hiện tại không có, sau này cũng không có.

Trang Duệ nghe được lời nói của Eze Kenner, trên mặt xuất hiện nụ cười nhàn nhạt, liên tục khoát tay, nói liên tục mấy chữ không, giọng điệu kiên quyết phủ nhận lời nói của Eze Kenner.

Mặc dù Trang Duệ đã mua máy bay tư nhân, cho nên tiền mặt của hắn bị rút lại rất nhiều, nhưng hắn chưa từng muốn bán các bức họa của Picasso ra ngoài, thậm chí cho tới bây giờ cũng không có nghĩ tới sẽ bán một món đồ nào do mình cất giữ cả.

Thị trường tác phẩm nghệ thuật trên trường quốc tế, dù là tác phẩm của Picasso, hay là thứ mình trân tàng, tuyệt đối không phải có tiền là mua được. Trừ phi có một ít người không còn bất cứ đồng nào, sẽ không có người nào nguyện ý bán tác phẩm của Picasso đổi lấy tiền tài cả.

- Không bán?

Eze Kenner sững sờ một chút, hắn hơi khó hiểu, nói với Trang Duệ:

- Trang tiên sinh thân ái, vậy hôm nay ngài mới chúng ta tới, không có ý này sao? Chẳng lẽ ngài chỉ muốn cho chúng ta thưởng thức tác phẩm của Picasso thôi sao?

Eze Kenner là người sưu tâm rất có tiếng tăm ở nước Anh, cũng là nhân vật quan trọng, hắn không ngờ mình buông tha một buổi tiệc tối trọng yếu, đến nơi này chỉ để nhìn tác phẩm của Picasso, nếu cần xem, vậy chỉ cần đến cung Louver xem là được.

- Eze Kenner tiên sinh, ngài nói tiếng Hán rất tốt.

Trang Duệ không tiếp lời của Eze Kenner, mà khích lệ trình độ Hán ngữ của hắn, Eze Kenner rất thân sĩ gật đầu, đang đợi Trang Duệ nói tiếp.

- Chắc hẳn Eze Kenner tiên sinh cũng biết rất rõ văn hóa của quốc gia của tôi, ở quốc gia của tôi, người sưu tầm cũng thường dùng một phần tiền tài để mua thứ mình ưa thích, còn có những người thích dùng đồ mình sưu tầm trao đổi với người khác, kể từ đó, song phương đều có được những thứ mà mình ngưỡng mộ trong lòng, Eze Kenner tiên sinh, ý muốn của tôi, có lẽ ngài cũng hiểu a?


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.