Hoàng Kim Đồng

Chương 838: Một góc của Băng SơnTheo giọng nói. Một ông lão hơn 50 tuổi đi tới trong sân, đột nhiên nhìn thấy hai chiếc xe đang dừng trước cửa nhà, nhất thời sửng sốt.

- Bố, chúng con không có bán những đồ vật kia, đi quyên cho quốc gia, bọn họ đều là người của nhà nước, đến khảo sát cổ mộ.

Coi như là ngươi hiểu chuyện, Đại Ngưu đạp em trai một cước về sau, giải thích cho bố của hắn một chút, Nhị Ngưu căn bản không có quan tâm, đi vào trông bếp đang bốc khói, anh chàng ngốc này lại đói bụng rồi. Bạn đang xem tại Truyện FULL - www.Truyện FULL

- Nhanh, mau mời vào, trong nhà bọn ta cũng không có gì hay để chiêu đãi, vị đại ca kia, ngài đừng chê cười, bà nhà tôi, buổi tối sẽ nấu một bữa cơm, đem cá quả ngày hôm qua ta mò được đem giết.

Mặc dù lão Trương là dân quê, nhưng thật ra rất có nhãn lực, liếc mắt đã biết giáo sư Mạnh là người đứng đầu, dẫn một đoàn người đi vào bên trong nhà.

- Lão đệ, ta hơn ngươi vài tuổi, vỗ lễ, bảo gọi ngươi là lão Trương nha, ngươi xin đừng khách khí, chúng ta muốn ở lại nhà ngươi một thời gian ngắn, có cái gì thì ăn cái đấy, đừng coi chúng ta giống như người ngoài.

Giáo sư Mạnh có kinh nghiệm với dân quê rất phong phú, nói mấy câu đã làm lão Trương cảm thấy dễ chịu, người muốn là hạ thấp địa vị mình xuống. Nói chủ quyền của quốc vương và tên ăn mày như nhau, tất cả đều là ngang hàng.

Nhưng hiện tại cũng có một số người muốn chọc hành tây vào mũi lơn. Hình dạng giả bộ, đi tới nông thôn nhân tiện giễu võ dương oai, cũng không suy nghĩ chính tổ tiên của mình cũng đã bị làm như vậy sao?

Sau khi giáo sư Mạnh nói về việc dừng chân cùng chi tiêu ăn cơm cho lão Trương nghe, lập tức lão Trương khua tay liên tục, nói:

- Lão ca, ngài xem thường bọn nông dân ta quá, gạo và mì trong nhà là không cần tiền, thừa đủ mấy người ăn thì sợ cái gì đây? Một lão Nhị khờ nhà ta cũng ăn nhiều hơn ba bốn người các ngài.

- Trương đại thúc, ngài đừng khách khí, chúng ta làm việc bình thường muốn ăn chút thịt, không phải còn muốn phiền ngài ra thị trấn mua sao? Cứ làm như vậy đi.

Rốt cục được bọn người Trang Duệ khuyên bảo, lão Trương cũng nhận lấy 2000 khối tiền, lúc ấy tay run run, hắn nhận thầu cái vườn trái cây không thể nào tốt, thu hoạch mấy năm trước cũng không nhiều, bằng không thì hai con trai cũng sẽ không phải đi ra ngoài làm thuê.

Bữa tối ăn ở nhà lão Trương là có rau cỏ của nhà, sau đó mẹ Đại Ngưu giết chết con gà trống gáy ở trong nhà.

Phải biết rằng, chiêu đãi gà trống gáy ở nông thôn là rất quý, đây chính là tiếp đãi trọng hậu khách quý, còn có canh cá quả đậm đặc, mấy nhân viên công tác đi theo giáo sư Mạnh trầm trồ khen ngợi.

Buổi tối không thể đi lên trên núi, bọn người Trang Duệ bắt đầu cùng nhau làm, trong lúc nhàn rỗi lấy lương thực ra, xem như là dừng chân.

- Các ngươi… Các ngươi đây là phạm tội rồi!

Sau khi dọn dẹp xong phòng, giáo sư Mạnh cùng bọn người Trang Duệ đi đến trong sân đằng sau nhà Đại Ngưu, trên mặt đất trong sân, hai anh em Đại Ngưu xếp rất nhiều vật bồi táng trộm được ở bên trong mộ táng.

Lão Trương kéo bóng đèn vào trong sân, nên rất sáng sủa, thu hút không ít con muỗi bay loạn vây quanh bóng đèn, có chút đồ vật rơi ở bên trên sân.

Đa số những vật bồi táng này là nhân vật tượng gốm, lờ mờ còn chưa nhìn rõ hoàn toàn màu sắc bên trên, có lẽ đây đều là tượng màu, 50~60 tượng màu hình thái khác nhau, rõ ràng không có một cái nào giống nhau.

Giáo sư Mạnh xem vô cùng đau lòng, nếu như biện pháp bảo vệ tốt, có lẽ còn có thể giữ lại được một ít tượng gốm màu cao cấp, nhưng bây giờ thì là không thể nào được.

- Tiểu Nhâm, Tiểu Trang, tìm một chút, nhìn xem có thẻ tre ấn ngọc hay không.

Thật sự đồ vật là thứ có giá trị nhất, chứ không phải là những thứ vàng bạc châu báu, đối với các nhà khảo cổ học mà nói, có thể chứng minh thân phận chủ nhân mộ táng qua con dấu, đó mới là quan trọng nhất.

Mà khoảng cách giữa triều nhà Hán với triều Tần cách xa nhau cả một thời kỳ, còn không tính quá xa xưa, vô cùng có khả năng khai quật được một ít kinh thư sách cổ thất truyền, đó cũng là thứ đồ vật vô giá.

Nhưng thẻ tre bảo tồn không dễ, trong rất nhiều mộ lớn có thể nhìn thấy dấu hiệu mục nát của thẻ tre, thực tế vật dụng khai quật rất nhỏ, bên trong một số mộ táng được khai quật đã từng có thẻ tre binh pháp Tôn Tử, đáng tiếc cũng không được trọn vẹn đầy đủ.

- Sư phụ, không có, chỉ có những tượng gốm này, còn có chút khí cụ bằng bạc, không có phát hiện ấn của chủ nhân.

Trang Duệ cùng Nhâm Xuân Cường cẩn thận loại bỏ một hồi, đều không có thể phát hiện một chút manh mối nào để nói rõ thân phận chủ nhân, những tượng gốm này đều là vật bồi táng thường gặp ở các mộ táng triều Hán, không nói rõ vấn đề gì.

- Đại Ngưu, tổng cộng các ngươi đục mở mấy mộ thất?

Giáo sư Mạnh suy nghĩ một chút, cũng chỉ có mấy chục kiện vật bồi táng, trong suy nghĩ của hắn kém lăng mộ của đế vương khá xa. Đừng nói là mộ đế vương, ngay cả là lăng mộ đại thần, vật bồi táng bên trong cũng nhiều gấp mấy chục lần chỗ này.

- Mộ thất? Cái gì gọi là mộ thất?

Đại Ngưu có chút không hiểu những lời của giáo sư Mạnh.

- Chính là nơi để đặt quan tài.

Trang Duệ ở bên cạnh nhắc nhở một câu.

- Ah, chỉ có một thôi, ta và Đại Ngưu phá vỡ hai cửa đá, lập tức gặp được quan tài, trừ bên ngoài quan tài, chỉ có những vật này, hai chúng ta chuyển vài chuyến, mới chuyển ra được.

Đại Ngưu nhớ lại tình hình lúc đó, đột nhiên nói:

- Đúng, sau khi ta phá vỡ cửa đá, còn phát hiện hai người chết, quần áo đều nát, chỉ còn lại có xương cốt.

- Làm bậy à, hai ngươi không nghe lời, lão tử ta đánh chết ngươi.

Lão Trương ở bên cạnh nghe được lời Đại Ngưu nói rất tức giận, cầm lấy cây chổi ở sân đuổi con trai, trong lúc nhất thời phát hiện ra hài cốt theo như lời Đại Ngưu nói, làm cho mọi người cảm thấy rùng mình.

- Đồ khốn nạn, mộ người chết sao có thể vào tùy tiện? Thôn Đầu Đông không phải là Nhị Cường chết vì đào mộ, về sau trên người đều là u, ngươi còn không có vào bệnh viện sẽ chết mất?

Sau khi được bọn người Trang Duệ khuyên giải, lão Trương vẫn cảm thấy bực bội toàn thân phát run, chỉ vào hai thằng con mắng to.

- Lão Trương, không có việc gì, qua mấy nghìn năm, trong mộ là chẳng có cái gì, cũng không có tác dụng gi, nhưng nếu ngươi muốn dậy bảo hai con trai tốt, thì về sau không thể làm như vậy nữa.

Giáo sư Mạnh cũng khuyên bảo Trương Lão Đầu vài câu, hắn khai quật cổ mộ nhiều, nhìn thấy cơ quan ám khí nhiều không kể xiết.

Hạ độc ở bên trong mộ táng là chuyện thông thường, chỉ là thời gian đã lâu, độc tính cũng đã bị phát huy hết, nhưng thật ra có một số vũ khí sắc bén cắm vào bẫy rập được bố trí trên đường hành lang, đối với trộm mộ là rất nguy hiểm.

- Đại Ngưu lại đây, ngươi nói cho ta nghe một chút đi, lúc ấy là như thế nào mà phát hiện ra cái mộ kia, ở bên trong cùng là tình hình như thế nào.

Giáo sư Mạnh đang nhìn những vật này, có trực giác, chính là hai anh em Đại Ngưu cũng không có phát hiện mộ thất chính thức, có lẽ bọn hắn chỉ là ở cửa ra vào Bảo Sơn mà thôi.

- Không có tình huống gì cả, lúc ta đi hái thuốc, thấy đằng sau dây leo lộ ra sơn động, ta cùng Nhị Ngưu bò vào xem, đi được 3 4 mét, có một cửa đá, sau khi Nhị Ngưu cầm búa đập ra, chính là khi con đường vừa thông suốt, chao ôi!!! Trong lúc này mùi rất khó ngửi.

Chúng ta ở bên ngoài một lúc lâu mới dám đi vào, đi vào bên trong khoảng hơn mười thước, còn có một cửa đá, hai người chết là tại đó, cũng không biết là chết như thế nào, sau khi mở cửa đá ra thì thấy được những vật này.

Tuy rằng Đại Ngưu phiên dịch dễ hiểu hơn Nhị Ngưu, nhưng những lời này cũng là rất mơ hồ không rõ, dù sao trên khuôn mặt của giáo sư Mạnh cũng lộ ra vẻ vui mừng, dựa theo sự hiểu biết của hắn về mộ nhà Hán, thì hai anh em Đại Ngưu chỉ phát hiện ra được mộ góc mộ táng của Băng Sơn.

Trong lòng giáo sư Mạnh lúc này hưng phấn khác thường, hận không thể đến ngay mộ táng xem hiện trường một chút, sau khi tự khắc chế hưng phấn, bắt đầu hướng đám người Trang Duệ nói:

- Đi, mang phân loại những thứ đó nhanh một chút, ngày mai sẽ có trụ sở đóng ở địa phương đến, lại để cho bọn hắn đưa trước những văn vật nghành đi.

Trang Duệ không làm quen việc này, nhìn xem Nhâm Xuân Cường cùng mấy nhân viên công tác, dán nhãn lên trên mỗi vật rất thuần thục, hơn nữa làm phân loại, nhưng chỉ có hơn nửa tiếng đồng hồ đã làm xong việc.

Sau một ngày ngồi trên xe, buổi tối lại làm thêm công việc bận rộn, mọi người trở về phòng của mình lại thu dọn xong trong phòng rồi đi ngủ.

Xa xa có tiếng gà trống gáy, mở ra một ngày làm việc chân tay ở nông thôn, sương mù lờ mờ bồng bềnh trong núi, khói bếp bay lên từ trong thôn ở chân núi, gà gáy chó sủa không dứt bên tai, đúng là một cảnh tượng đẹp ở nông thôn.

- Trang Duệ, như thế nào? Ngủ ngon không?

Khi Trang Duệ đi ra, tiến sĩ Nhâm đang rửa mặt ở bên cạnh giếng nước trong sân, còn giáo sư Mạnh thì đang tập Thái Cực Quyền ở trước cửa sân, Nhị Ngưu khờ cũng đang học theo bài bản hẳn hoi.

- Có quá nhiều muỗi, lúc này mới là tháng năm, mà đã có nhiều muỗi đến như vậy à?

Trang Duệ xoa xoa máu ngập đầy hai con mắt, dứt khoát là một đêm hôm qua đã đấu tranh cùng muỗi, cũng có phải là do mùi thịt của mình hay không, con muỗi đều xông đến mình, ngược lại Hách Long lại ngủ ngon lành.

Lão Trương đang chẻ củi làm bữa sáng nghe được Trang Duệ nói, vội vàng đi tới, không có ý tứ nói:

- Tiểu ca, nông thôn thì muỗi tới sớm, để chiều ta lấy lá ngải cứu hun một chút cho gian phòng các ngươi, buổi tối sẽ không có muỗi.

Giáo sư Mạnh nghe bọn họ nói chuyện, cũng thu quyền, đi tới cười ha ha nói:

- Ha ha, Trang Duệ, trong núi còn nhiều muỗi hơn, nước ta vẫn còn đỡ, ta đã từng đi làm khoa khảo thi đi qua rừng rậm Amazon, thấy tận mắt muỗi kéo đến ùn ùn, cắn chết một con trâu đang sống.

- Con muỗi cắn chết trâu?

Nếu như không phải sư phụ nói lời này, Trang Duệ lại tưởng rằng ban đêm, da trâu dầy như vậy, sao con muỗi lại có thể cắn xuyên qua được?

- Trang Duệ, sư phụ nói là thật, thời gian dã ngoại khoa khảo thi, đều phải chú ý một chút, bị con muỗi cắn vào, rất dễ dàng gây ra bệnh tật.

Tiến sĩ Nhâm lại vừa chỉ bảo Trang Duệ một chiêu, đừng thấy tiến sĩ Nhâm học vị cao, nhưng kinh nghiệm dã ngoại sinh tồn lại rất phong phú, cổ mộ đều ở trong đồng ruộng trong núi rừng, muỗi rắn chuột rất nhiều, nhất định phải nắm vững một ít kiến thức đi dã ngoại.

- Tốt, lão ca, tất cả đến ăn bữa sáng đi.

Lúc mấy người đang nói chuyện phiếm, lão Trương đứng dậy gọi.

Bữa ăn sáng là khoai lang nấu bát cháo, trong nhà lão Trương còn có làm củ cải trắng ướp gia vị, hương vị rất ngon, một bát tô cháo bị mấy người ăn sạch sẽ.

Sau khi cơm nước xong xuôi, giáo sư Mạnh gọi điện liên hệ một chút, đợi hơn nửa tiếng đồng hồ, ba người ở bản xứ vác theo năm khẩu súng, chiến sĩ cảnh sát vũ trang đạn đã lên nòng, đi vào trong nhà lão Trương.

Hai bên giới thiệu một chút, mấy người bản xứ kia đều là nhân viên công tác nghành văn vật, một là họ Ngô, là cục trưởng cục quản lý văn vật ở địa phương, hơn 40 tuổi, còn mấy người kia thì là người trẻ tuổi.

Mà cảnh sát vũ trang một là Ngụy Cường thiếu úy trung đội trưởng dẫn đội, lầm này phụ trách bảo vệ công tác khai quật hiện trường khảo cổ, trên người mấy cảnh sát vũ trang đều vác theo túi, buổi tối bọn hắn muốn ở gần hiện trường khảo cổ.

Giáo sư Mạnh nhìn thấy mọi người đến đông đủ, nhân tiện phân công việc, đồ cổ để đầy dưới sân nhỏ, trong lòng hắn cũng cảm thấy không an toàn, lập tức nói:

- Tiểu Ngô à, ngươi ở lại cùng Tiểu Triệu, thông báo các người trong huyện, phái người đem mấy thứ này mang về bảo quản, hai người trẻ tuổi này theo chúng ta lên núi là được, mặt khác phải phái người đóng giữ ở chỗ này, nếu như có đào được vật ra, trước tiên phải bảo đảm được đầy đủ.

Giáo sư Mạnh nhìn thấy bộ dạng bụng phệ của cục trưởng Ngô, biết rõ người này không có khả năng đi cùng mình đế chỗ mộ táng, nên dứt khoát cho hắn ở lại tính toán phụ trách hậu cần.

- Giáo sư Mạnh, ngài yên tâm, ta nhất định sắp xếp tốt, tiểu Lưu, phải nghe giáo sư Mạnh phân phó.

Sau khi cục trưởng Ngô nghe không cần phải lên núi xong, lập tức gật đầu liên tục, nói với một chàng trai rất nhanh nhẹn, lại để cho hắn cùng đi với đội khảo sát khoa học lên núi.

- Tiểu Trang, không có nhận ra, ngài bề ngoài hào hoa phong nhã, khí lực cũng không nho ah.

Sau khi ăn sáng xong, một đoàn người liền chuẩn bị lên núi, Trang Duệ vác trên người 40~50 kg đồ vật, cũng không chút nào lộ ra vẻ cố hết sức, điều này làm cho bọn người giáo sư Mạnh giật mình.

Theo như suy nghĩ của bọn hắn, xuất thân của Trang Duệ không tệ, lại có thân gia giàu có, nhất định là sống quen an nhàn sung sướng, không nghĩ rằng những người trong đội khảo cổ này nhiều lần công tác dã ngoại, so về khí lực, cũng đều không bằng Trang Duệ.

Nhưng điều này cũng làm cho giáo sư Mạnh càng cảm thấy thích thú, mặc dù công tác khoa khảo thi nghe rất thần bí, nhưng là rất buồn tẻ và vô vị, hơn nữa cả ngày xuyên đèo vượt núi cũng không có người địa phương, nhất định phải chịu được khổ nhọc.

- Ha ha, trời sinh ta có sức khỏe tốt, nặng có từng ấy không là gì cả.

Trang Duệ đi ở giữa đội ngũ, hai anh em Đại Ngưu dẫn đường phía trước, hiện tại hai anh em bọn họ cũng được xem như là nhân viên ngoài biên chế của đội khảo cổ, mỗi ngày đều được cầm bốn khối tiền công, lúc này cũng là dốc hết sức.

Núi Bắc Mang cũng không hiểm trở, nhưng là thế núi nhấp nhô liên tục, giống như con rồng cuốn khúc xung quanh, dọc theo những cái kia không biết là bị người đi lên núi hay là kẻ trộm mộ giẫm đạp lên đường nhỏ, một đoàn người dần dần tiến vào đến thâm sơn.

Sự phân bố mộ táng ở núi bắc Đặng giáo sư Mạnh rất tinh tường, đã trải qua một lần lập bia địa phương, cả hội dừng lại giảng giải một chút về mộ huyệt cho đám người Trang Duệ nghe, đi ba năm km, trong tai Trang Duệ đã được rót rất nhiều đại danh đỉnh đỉnh danh tự.

Hiện tại rất nhiều mộ táng đã được bảo vệ, bốn phía tường bao quanh cùng lưới sắt, những vật này rốt cục cũng có rất nhiều tác dụng, sẽ rất khó nói, ít nhất Trang Duệ chống tay nhấc chân lên là có thể vượt qua được.

Nghe giáo sư Mạnh giải thích, đi ở trong núi rừng tĩnh lặng này, giống như là đi về trong lịch sử Trường Hà, như một nhân vật sấm bên tai, chính là nương thân ở nơi này.

Lý Hậu Chủ viết ra "Khi nào Xuân hoa Thu nguyệt, chuyện cũ biết bao nhiêu", nhà thư pháp Nhan Chân Khanh nổi tiếng ở đại Đường, thi thánh Đỗ Phủ, tướng Tần Lã Bất Vi lại có quyền khuynh đảo thiên hạ, đều là an nghỉ tại trong núi rừng rậm rạp này.

- Sư phụ, mộ hoàng đế Lưu Tú lập nước Đông Hán, chẳng lẽ không ở trong núi sao?

Núi Bắc Đặng là từ thời Đông Hán cao hứng làm mộ táng, mà người đầu tiên chính là hoàng đế Lưu Tú lập nước Đông Hán.

Ngay lúc đó hai nước Hán bàn bạc, nói nhiều nhất là Lưu Bang hoặc là Hán Vũ Đế Lưu Triệt ở Tây Hán, về phần Đông Hán, làm chủ chính là Tam quốc, Trang Duệ có chút hiếu kỳ đối với hoàng đế Lưu Tú.

Chỉ cần là quân chủ lập nước, dĩ nhiên là chiến công hiển hách, nhưng mà Lưu Tú được ghi chép trong lịch sử là rất ít, cực kỳ huyền bí. Trang Duệ muốn nhìn một chút, sau khi hắn chết phải chăng lăng mộ cũng là người kia, không muốn cho mọi người biết.

- Mộ Lưu Tú ở núi Đặng, nhưng lại không ở Thánh Sơn.

Giáo sư Mạnh chống gậy, dùng gậy sờ nhẹ vào Đại Ngưu đi phía trước, hỏi:

- Đại Ngưu, chỗ ngươi nói còn xa lắm không?

Đại Ngưu dừng bước lại, chỉ vào một ngọn núi phía trước, nói:

- Thì ở phía trước, các ngài có nhìn thấy đỉnh núi kia không? Cao nhất kia kìa, chính là chỗ đó.

- Hả, chỗ kia địa thệ không tồi, mặc dù là Phong, nhưng là gió thổi không đến, sinh khí có thể ngưng tụ, lại thích ứng với Hoàng Hà phía xa, là núi dựa vào nước, là một phần mộ lý tưởng giấu gió tụ khí.

Giáo sư Mạnh nhìn xem ngọn núi kia, rồi cẩn thận quan sát địa thế xung quanh một chút, trên mặt lộ ra vẻ giật mình, mai táng ở một chỗ phong thủy như vậy, nhất định thân phận là một vị đế vương hiển hách.

Phải biết rằng, Bắc Đặng Thánh Sơn có 6 đời, 24 vị đế vương an nghỉ, phân bố tinh tế, số lượng nhiều, niên đại kéo dài rất lâu, có thể nói là số một Trung Quốc.

Lăng mộ nằm ở chỗ như này là không có nhiều, lăng mộ người có thể chiếm cứ vị trí hiển hách như thế, nhất định là có lai lịch rất lớn.

Bất quá lăng mộ hoàng đế cổ đại là việc bí ẩn nhất, dù cho tư liệu lịch sử có chỗ ghi chép lại, nhưng cũng là mơ hồ không rõ, cho nên giáo sư Mạnh cũng không có cách nào đoán ra đây là lăng mộ của ai.

- Đúng, tiểu Trang, không phải ngươi hỏi mộ Lưu tú sao? Lên trên ngọn núi kia ngươi có thể chứng kiến.

Hôm nay khoảng cách tầm nhìn rất gần, giáo sư Mạnh có chút hưng phấn, bước chân nhanh hơn, đi tới trên đỉnh núi kia.

Trang Duệ đối với giáo sư Mạnh có chút không rõ ràng lắm, mộ Lưu Tú dường như đã được phát hiện sớm và được bảo vệ, sao sư phụ lại nói mộ Lưu tú tại Thánh Sơn?

Mang theo nghi vấn, trên lưng Trang Duệ vác mấy chục kg công cụ, đi hướng Thánh Sơn, tại đây sinh thái nguyên thủy được bảo vệ rất tốt, những gốc cây già Thanh Sơn phần lớn là từ trăm năm trở lên, trên mặt đất rất nhiều hoa cỏ không biết tên.

- Sư huynh, Thánh Sơn đẹp như này cũng bị mọi người quan tâm đến, làm sao mà tòa mộ lại không bị phát hiện nhỉ?

Khoảng cách cây cối trên mặt đất, thỉnh thoảng có nhìn thấy những cục đất do máy xúc Lạc Dương xúc, nói rõ nơi này, cũng đã bị trộm mộ chú ý đến, chỉ là Trang Duệ không biết vì sao những người kia lại không tìm ra mộ trung cổ trong lòng núi?

- Trang Duệ, mộ lớn nhà Hán chia làm mộ gạch cùng mộ ở sườn núi, gạch mộ đa số là lăng mộ của dân chúng cùng đám đại thần triều đình, dùng máy xúc Lạc Dương là có thể tìm thấy.

Nhưng kiến trúc một đế vương ở bên trong núi, như mộ Bành Thành thời Hán ở núi Sư Tử, chính là đào hết trong lòng một tòa núi, xây dựng lăng mộ đế vương, cho nên máy xúc Lạc Dương không thăm dò xuống dưới được, thường thường đều là chạm được nham bích, cũng không thể nào khảo sát được đại mộ đại Hán.

Sau khi tiến sĩ Nhâm nghe được Trang Duệ nói, mở miệng giải thích cho hắn một chút, cho dù những cái máy xúc Lạc Dương có dùng tốt, cũng không có cách nào xuyên qua nham thạch của núi được, phát hiện xâm nhập vào lăng mộ đế vương trong lòng núi.

Giáo sư Mạnh ở phía trước nghe được Nhâm Xuân Cường nói, quay đầu lại nói:

- Oh, khai quật ra mộ nhà Hán ở núi Sư Tử là giáo sư Vương, cũng là bạn cũ của ta, hắn là một người được các nhà khảo cổ khác rất tôn kính.

Theo như lời của tiến sĩ Nhâm mộ Hán ở núi Sư Tử, ngay tại quê quán của Trang Duệ, lúc đầu là Tây Hán phân đất phong hầu tại Bành Thành, đời thừ ba Sở Vương Lưu đóng giữ lăng mộ, cả lăng mộ đục đá làm thất, xuyên núi ẩn nấp, mộ thất ở trong lòng núi sâu hơn trăm thước.

Muốn nói phát hiện lăng mộ đế vương ở núi Sư Tử, không thể không đề cập tới giáo sư Vương, hắn cùng giáo sư Mạnh là bạn học cùng trường ở Bắc Kinh, lúc ban đầu là công tác tại thành phố Lạc Hà.

Sau khi giáo sư Vương công tác thành phố, trong thời gian hơn hai mươi năm, chủ trì khai quật bảy tòa đại mộ của Sở Vương đại Hán, kỳ danh chữ được ghi vào Anh quốc Cambridge.

Lúc ấy khai quật mộ Hán ở núi Sư Tử, chính là một tòa mộ ở sườn núi điển hình, tòa lăng mộ này tổng cộng có: gian phòng, riêng là mộ thất đã chiếm diện tích cao hơn 850 mét vuông, gần như là lấy hết một tòa núi Sư Tử.

Nhưng tòa đế vương này đã bị trộm mộ ghé qua, rất nhiều vật quý giá đã bị lấy đi, nhưng ngay cả là như vậy, vẫn còn khai quật được hơn 2000 kiện vật quý giá được cấp văn vật quốc tế ở bên trong.

Thế núi lên cao, nên tốc độ của mọi người đi lên cũng chậm lại, mặc dù thân thể của giáo sư Mạnh không tồi, nhưng rốt cục là đi nhanh sáu mươi người, đi được một chút, đều cần phải ngồi xuống nghỉ ngơi.

Ánh nắng mặt trời chiếu xuống xuyên qua những tán cây cao lớn, chiếu vào đường mòn trên núi loang lổ, có lúc lại có sóc từ trong khe cây thò đầu ra nhìn, ló đầu ra ngó, "Uỵch" tiếng kêu làm cho người thỉnh thoảng ngẩng đầu lên, một con chim gõ kiến nhẹ nhàng bay lên, hai cánh vàng trắng đan xen lập tức biến mất trong rừng.

Một cơn gió, đem mùi thơm vào chop mũi Trang Duệ, tiếng chim hót xa gần tôn lên không gian vắng vẻ tĩnh mịch hiếm có.

Có lẽ đây chính là nguyên nhân mà bọn người Trang Duệ dừng chân tại cây cổ thụ, cây cỏ nở hoa, u hoa dựng ở trong không gian, mỗi người cảm nhận được rất nhiều nếp cổ xưa.

Cho nên được chôn cất ở núi Đặng này cũng không uổng. Những vị đế vương này khi sinh thời thì hưởng hết vinh hoa phú quý, sau khi chết cũng muốn bầu bạn cùng sông nước, chiếm hết phong thủy tốt.

Đại Ngưu đi ở phía trước thỉnh thoảng giới thiệu cho mọi người một ít thảo dược, chính là khi hắn và Nhị Ngưu đi hái thảo dược tại Thánh Sơn, trong lúc vô tình phát hiện vách núi bên kia, cửa động được che giấu gần hết, lúc này mới phát hiện ra tòa mộ táng này.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.