Hoàng Kim Đồng

Chương 839: Một góc của Băng Sơn
- Được, nghỉ ngơi một chút đi.

Sau khi lên đến đỉnh núi đã hơn một tiếng đồng hồ, trừ Trang Duệ ra, ngay cả Hách Long cũng rất mệt mỏi thở hổn hển, dù sao hắn cũng vác hơn 30kg thiết bị trên lưng. Bạn đang xem tại Truyện FULL - www.Truyện FULL

- Sư phụ, ngài nói mộ Lưu Tú ở đâu?

Trong lòng Trang Duệ vẫn còn băn khoăn việc này, vừa rồi giáo sư Mạnh có nói là lên đỉnh núi có thể trông thấy, nên lúc này Trang Duệ mới hỏi.

Giáo sư Mạnh uống nước, rồi đừng dậy đi đến bên cạnh mỏm núi, chỉ về phía xa xa, nói:

- Ừ, chính là bên kia, tới gần chỗ Hoàng Hà.

- Chỗ kia… Không phải núi Đặng sao?

Trang Duệ nhìn theo hướng giáo sư Mạnh chỉ tay, nhưng lại ở một chỗ rất xa, có một chỗ tràn đầy cây cối xanh um tươi tốt, nhưng chỗ đó địa thế bằng phẳng, như là đã đi ra ngoài vùng núi Đặng.

- Xem như núi Đặng, đó là mặt phía bắc Đặng Lĩnh, Lưu Tú ở chỗ đó xây dựng công trạng, thật sự là phía trên xa Hán Vũ Đế, là hắn bình định cắt cứ thế lực các nơi, hoàn thành sự nghiệp lần thứ ba thống nhất một đất nước Trung Quốc.

Trong những lời nói của giáo sư Mạnh đối với Lưu Tú là rất tôn sùng, sau khi giới thiệu công trạng của Lưu Tú một chút, nói tiếp:

- Tiểu Trang, ngươi xem chỗ kia có cái gì không ổn sao?

Đứng ở trên ngọn núi này, nhìn nơi có mộ của Lưu Tú một chút là thấy hết, xem như là rất tinh tường, sau khi Trang Duệ quan sát một chút, nói:

- Khu vực đó là lưng tựa núi Đặng, đứng trước Hoàng Hà, nhưng gọi là "Gối sông đạp núi", phong thủy không tốt, đây chính là nơi hiểm yếu ah!

Đối với phong thủy Trang Duệ không hiểu lắm, nhưng học hơn hai năm tại Nhĩ Huân Mục Nhĩ, nhưng thật ra là có thể nói được một chút đông tây.

Phong thủy của mộ táng quan trong là "Gối núi đạp sông", huyệt nhất định phải bố trí ở chỗ cao, như vậy là có thể tránh nước vào, nhưng huyệt của Lưu Tú là hoàn toàn trái ngược, là nơi hiểm yếu "Gối sông đạp núi".

Giáo sư Mạnh nghe vậy cười, nói:

- Tiểu Trang, ngươi nói không sai, thật sự là phong thủy như này thì đế vương không chọn, nếu như nước sông Hoàng Hà lên, nhất định là một huyệt sẽ bị chìm.

Giáo sư Mạnh dừng một chút, nói tiếp:

- Nhưng Lưu Tú là người thông minh, ngươi có biết hay không, mộ Lưu Tú ở chỗ này thiên hạ tất biết, nhưng là từ xưa đến nay, lăng mộ của hắn chưa từng bị trộm qua một lần.

- Sư phụ, cái này là vì sao?

Trang Duệ có chút không rõ, trộm mộ thời xưa so với hiện tại còn hung ác hơn, tuyệt đối sẽ không bởi vì Lưu Tú là một vị hoàng đế tốt, lại có thể bỏ qua lăng mộ của hắn.

- Ha ha, thứ nhất là bình sinh Lưu Tú rất tiết kiệm, trước khi qua đời đã từng nhắn nhủ, không được chôn theo bất cứ thứ gì bằng vàng bạc ngọc, toàn bộ dùng đồ bằng ngói, những vật này không đáng tiền, cho nên trộm mộ không có hứng thú.

Thứ hai là mộ Lưu Tú ở vào ghềnh Hoàng Hà, dưới mặt đất vài mét chính là nước, trộm cũng không có cách này đào, cho nên nhìn mộ táng ở nơi hiểm địa như này, lại giữ được hơn hai nghìn năm.

Sau khi giáo sư Mạnh nói xong, suy nghĩ một chút, nói tiếp:

- Nhưng ta hoài nghi mộ táng đế vương kia là mộ giả, với tư cách là một hoàng đế lập nước, dù cho chính Lưu Tú không muốn hậu táng, chỉ sợ hậu nhân cũng sẽ không đồng ý.

Sau khi người cổ đại chết, vì sợ bị trộm lăng mộ, làm nhiều mộ giả, nổi danh nhất phải kể đến là mộ Tào Tháo.

Khi Tào Tháo còn sống, vì tập hợp quân phí, đã thành lập tìm kiếm kim loại ở mộ, gần như là trộm hết các lăng mộ đế vương trong thiên hạ, sau khi chết sợ gặp báo ứng, đã kiến tạo tổng cộng 72 ngôi mộ giả, đến nay vẫn chưa thể tìm ra được mộ chính thức của Tào Tháo.

- Không, đây chỉ là suy đoán của chúng ta, đi, nếu đã nghỉ ngơi xong, chúng ta quên đi bắt đầu chuẩn bị đi.

Giáo sư Mạnh khua tay, không nói nữa, với tư cách một chuyên gia học thuật, phỏng đoán một chút mà không có sự tình chứng minh thực tế, truyền ra nhưng là phải gặp rất nhiều sóng gió.

- Mấy vị đồng chí trẻ, các ngươi canh giữ ở trên núi, đừng cho người khác có thể đi lên.

Sau khi nghỉ ngơi một lát, giáo sư Mạnh bắt đầu phân công, mấy chiến sĩ cảnh sát vũ trang bảo vệ tại đỉnh núi, những người còn lại thì nhanh chóng tìm núi đã cùng cây cối phù hợp, buộc dây ở phía trên.

Lần đầu tiên Trang Duệ tiến hành khai quật khảo cổ dã ngoại, trong lòng có chút hưng phấn, sau khi lấy xuống một bó dây thừng trên lưng xuống, tìm một tảng đá nặng ngàn cân buộc một đầu dây thừng lên, dùng tay kéo thử một chút, hẳn là có thể giữ được trọng lượng của chính mình.

- Tiểu Trang, ngươi lót cái đệm vào chỗ góc cạnh.

Dĩ nhiên là giáo sư Mạnh không phải động tay, đang đi đi lại xem người khác chuẩn bị, khi đi đến chỗ Trang Duệ, dừng bước, cũng lấy ra mấy cái đệm để trên mặt đất.

Thấy Trang Duệ có chút khó hiểu, giáo sư Mạnh cười, nói:

- Ha ha, đây là sợ góc cạnh sắc của tảng đá cắt đứt dây thừng, cẩn thận sẽ không gây ra sai lầm lớn, thêm ở bên trong đi.

- Cám ơn sư phụ.

Thế nên Trang Duệ mới biết nhiều đệm kê lót trong bọc trang bị để dùng làm cái gì, hóa ra sư phụ đã sớm nghĩ đến việc này, đã sớm chuẩn bị, trên mặt Trang Duệ không khỏi cảm thấy có chút nóng lên, chính mình còn nhiều đồ vật phải học thêm.

Thời tiết tháng năm là rất nóng, hơn nữa ở trên đỉnh núi cây cối là tương đối ít, mấy cảnh sát vũ trang đã bắt đầu dựng lều vải, xem ý tứ giáo sư Mạnh, hắn cũng có nghĩ cách ở chỗ này.

Sau một lúc bận rộn, từ trên đỉnh núi hướng xuống vách đá đã hạ xuống bốn đầu dây thừng.

- Tốt, Đại Ngưu, ngươi xuống trước, xác định tốt phương hướng, tiểu Nhâm theo ở phía sau, sau đó đến ta, tiểu Trang, ngươi cuối cùng.

Về phần Nhị Ngưu, giáo sư Mạnh căn bản là không sắp xếp cho hắn xuống mộ táng, Nhị Ngưu là người quá lỗ mãng, chẳng may trong thời điểm thăm dò mộ táng có chút gì ngoài ý muốn thì giáo sư Mạnh không có cách nào bàn giao lại cho đồng hương.

Theo cách nghĩ của giáo sư Mạnh, hai anh em Đại Ngưu phát hiện ra cái mộ táng này, chỉ là hắn biết một góc của băng sơn, phải chăng đằng sau là có cơ quan, sự việc đều là nói không chính xác, phải biết rằng, nhưng là không thể khinh thường trí tuệ người xưa.

Ngọn núi này cũng rất kỳ quái, một bên là dốc núi thoải dài đầy cây cối, một bên là vách núi dốc gần 90 độ, cao chừng bảy tám chục mét, ngã xuống thì xác định là thịt nát xương tan.

Hách Long cũng phải ở lại đỉnh núi, giáo sư Mạnh chỉ có dẫn thêm mấy nhân viên công tác bản địa, tám người xuống dưới một chuyến, khai quật khảo cổ không giống với công tác khác, công việc này nhất định phải cần người có kinh nghiệm mới được.

Nếu không muốn nói đây cũng chính là tình huống đặc thù, Đại Ngưu đều không có thể tiến vào hiện trường khảo cổ, như là thời điểm khai quật ngoài trời, cuối cùng những thôn dân được mời đến, đều cũng bị cách ly phòng ngừa văn vật bị trộm lấy đi.

Phải biết rằng, một mộ táng lớn bình thường cũng đào được trên văn vật đồ cổ, nếu như nhiều người hỗn độn nhẹ nhàng lấy đi vài món thể tích nhỏ, cũng là rất khó bị phát hiện.

- Sư phụ, thể lực của ta tốt, hay là để ta xuống trước.

Trang Duệ biết rõ giáo sư Mạnh chiếu cố mình, muốn xuống trước tìm điểm dừng chân tốt, cuối cùng người xuống sau mới được an toàn nhất.

- Ngươi không có kinh nghiệm, cứ sắp xếp như vậy.

Giáo sư Mạnh khua tay ngắt lời Trang Duệ, người chạy tới bên cạnh vách núi hướng xuống phía dưới suy đoán địa thế.

- Cái đồ này để làm gì vây? Thả dây thừng xuống đi chứ.

Trong miệng Đại Ngưu thì thầm, đối với công cụ leo trèo như là quần lót bảo hộ của đội khảo cổ hắn không có quen, mặc lên người rất không tự nhiên.

Nói đi nói lại, động tác của Đại Ngưu vẫn là rất nhanh nhẹn, đem dây thừng buộc lại bên hông, cài lên khó hợp kim, hay tay cầm lấy máy động dây thừng trượt, chỉnh người dần dần biến mất tại bên bờ vực.

Xuống phía dưới gần 40m, bóng dáng Đại Ngưu đột nhiên biến mất, Trang Duệ ở phía trên dùng ống nhóm nhìn xuống, bóng dáng Đại Ngưu biến mất tại chỗ, một cây cổ thụ thấp bé xiêu vẹo.

- Rồi, xuống đây đi, ngay ở chỗ này.

Đại Ngưu ngẩng đầu lên, hô lên bên trên vách núi, tiến sĩ Nhâm đã cài móc khóa, đi xuống.

Thật sự nhìn vách núi dốc đứng, nhưng vẫn có điểm dừng chân, lại thêm có dây thừng đỡ thân thể, chịu tại thân thể lớn, trên cơ bản là không có gì nguy hiểm, giáo sư Mạnh đều xuống rất nhẹ nhàng.

Nhiệm vụ tiến sĩ Nhâm là nặng nhất, bởi vì hắn muốn đem loại động cơ nhỏ dầu ma-dút của Trang Duệ lên lưng, cái đồ này nặng khoảng 40kg, được một nhân viên công tác giúp đỡ xuống, mới đưa được động cơ lên.

Lúc Trang Duệ dùng chân đạp đến bên trong khe hở ở mỏm núi đá, từng cái hốc vuông vức xuất hiện trước mặt, tụ tập ở chỗ cửa động còn rất nhiều dây leo rất dài, nhưng đều bị người trước thả xuống mất.

Thật đúng là Trang Duệ rất bội phục hai anh em Đại Ngưu, xem cái dây leo này xu hướng càng tăng lên, nhất định lúc đầu đã cản trở cửa động, như vậy mà hai anh em vẫn có thể phát hiện ra cổ mộ này, thật đúng không phải là người bình thường.

Được tiến sĩ Nhâm giúp đỡ, Trang Duệ bò vào động huyệt, động này cửa không lớn, nhưng bên trong lại rất rộng rãi, Trang Duệ ngẩng đầu nhìn một chút, có lẽ độ cao của sơn động này cũng phải hai thước, trái phải ba thước.

Vách đá bên cạnh sơn động, cũng không có dấu vết của đao búa, đây hẳn là huyệt động tự nhiên, đoán chừng hơn một nghìn năm trước có người chuyên môn đi tìm kiếm thăm dò phong thủy huyệt cho hoàng gia, cũng là từ trên đỉnh núi hạ dây thừng xuống, mới phát hiện ra nơi này?

Rất nhiều hoàng đế vừa mới lên ngôi, mà đã bắt đầu bắt tay vào chuẩn bị làm lăng mộ cho chính mình, bình thường xây dựng một lăng mộ phải mất khoảng ba bốn mươi năm, như lăng mộ của Tàn Thủy Hoàng, gần như là dốc hết sức lực của cả nước, bất quá việc này cũng vì triều Tần mà hai thế hệ bị chết dưới tai họa ngầm.

- Mọi người xuống hết chưa? Tốt, Đại Ngưu ngươi dẫn chúng ta đi chỗ mộ thất đó.

Sau khi Trang Duệ xuống tới nơi, giáo sư Mạnh kiểm lại nhân viên một chút, lại để cho Đại Ngưu chiếu sáng đèn đi phía trước, ở cửa động có ánh sáng, nhưng sau khi đi vào hơn mười thước lại rẽ ngoặt, thì đã trở nên một mảnh đen nhánh.

Bởi vì lần này tiến hành khai quật ở trong núi, lần này đội khảo cổ cũng có chuẩn bị đèn chiếu sáng bằng bình ắc-quy, sau khi ánh đèn bật lên, lập tức trong sơn động trở nên rõ ràng.

Đi trong sơn động, đột nhiên giáo sư Mạnh mở miệng nói:

- Tại đây không phải là cửa vào mộ táng, mà là mộ táng mới vừa thi công đến nơi này.

Mặc dù sơn động này rất cao, nhưng là tương đối chật hẹp, chỉ có thể được hai người đi song song, đối với công trình mộ táng to lớn mà nói, là rất khó đào móc, hơn nữa hai bên sơn động đều là vách đá, cũng không thể nào bỏ thêm vào.

Lúc đi đến cửa đá thứ nhất, mọi người dừng bước, sau khi giáo sư Mạnh để cho Đại Ngưu tiến gần, chính mình tiến lên xem xét.

- Các ngươi ah, làm bậy nha, cửa đá tuyệt đẹp như vậy, mà lại…Ai…

Giáo sư Mạnh dùng hai tay vuốt ve trên cửa đá cao chừng 2m, rộng chừng 3m, trên mặt tràn đầy vẻ tiếc nuối.

Hai cái đầu thú được tạo hình trên cửa đá, không phải sư tử, cũng không phải hổ, hai mắt lồi ra, trong miệng treo một vòng đá, trừng mắt nhìn đoàn người đứng trước cửa, trông rất sống động, mọi người cũng không biết đây là động vật gì.

Bọn người Trang Duệ đằng sau cũng có thể nhìn thấy, một nửa mét vuông ở trên cửa đá, bị người dùng vật cứng đập vỡ xuyên qua một lỗ, không cần hỏi, kiệt tác này chính là của hai anh em Đại Ngưu.

- Khục khục, lúc ấy cái cửa này chôn dưới đất, chúng ta phủi xem chính là tảng đá, cho nên mới nện mở ra.

Trên mặt Đại Ngưu có chút xấu hổ, ngượng ngùng giải thích một chút.

Thì ra lúc bọn hắn phát hiện ra cánh cửa, phía dưới đầu thú vật điêu khắc cũng không có lộ ra, chỉ là Nhị Ngưu thấy một tảng đá bóng loáng so với sơn động này có chút bất đồng, cho nên dùng cái búa gõ một cái, lại không nghĩ rằng trống rỗng nên phát ra âm thanh.

Mọi người đều là hiếu kỳ, hơn nữa thân lại ở núi Đặng, muốn nói không biết chuyện gì về cổ mộ, đó vốn là chuyện vô nghĩa, cho nên trong lòng hai anh em Đại Ngưu mới suy nghĩ trộm mộ để phát tài, về nhà tìm búa cùng búa tạ, nện vào cửa đá để mở ra.

Nhưng một búa này của hai anh em Đại Ngưu, rất có thể đập vỡ mở ra một ẩn ngữ thời xa xưa, lại để cho lịch sử ngàn năm phủ đầy bụi, mới xuất hiện giữa tầm mắt của mọi người.

Trang Duệ cầm camera, quay chụp toàn bộ cửa đá, lần đầu tiên hắn tham dự đến hiện trường khảo cổ, giáo sư Mạnh sắp xếp cho hắn công tác quay phim, ghi chép hết quá trình khai quật khảo cổ lần này.

Giáo sư Mạnh quan sát đến cánh cửa, trong miệng phát ra âm thanh thì thào:

- Không đúng, đây không phải cửa vào của mộ thất, theo lý thuyết là không có lẽ có cửa đá?

Cầm trong tay một cái kẹp được chế tạo bằng gỗ, khoa tay múa chân trên cửa đá một chút, trên nét mặt giáo sư Mạnh lộ ra vẻ thoải mái.

- Đây gọi là tường chắn gió, chưa tính là cửa đá, các ngươi xem, khe hở trong này, thật sự đều là giả, đây là tảng đá nghiêm chỉnh.

Sau khi giáo sư Mạnh quan sát cẩn thận một chút, cho ra kết luận.

Cuối đường hành lang đại mộ, đều có đá lớn nặng ngàn cân cản đường, nhưng mộ táng này không hề cần dùng đá dày bản, có thể là nghĩ đến gần vách đá, sẽ không được người phát hiện sao?

- Tiểu Lý, ngươi đi ra cửa động đem mở máy quạt gió, sau đó trông coi ở chỗ nào, chúng ta dùng bộ đàm liên lạc.

Sau khi tiến vào cửa đá, không khí bên trong trở nên chênh lệch, tuy nhiên cũng không đến mức khó thở, nhưng là một lượng hương vị mục nát, lại để cho người ta rất là khó chịu, sau khi máy quạt gió đưa không khí mới mẻ vào, mọi người cảm thấy hô hấp trôi chảy.

- Qua… đây là gạch đá đường hành lang?

Sau khi theo cửa đá bị phá hư vào đến mộ đạo, rõ ràng giáo sư Mạnh cảm thấy cả kinh, sau cửa đá là một đoạn đường hành lang, những tảng đá xanh rộng phủ lên trên mặt đất, còn có hai đường thoát nước rộng hơn 10cm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.