Kẻ Trừng Phạt

Chương 40: Thần Côn hi sinh
"Hàiii..." Nhậm Dũng thở dài, tiến lại trước mặt tôi: "Lục Dương, cậu đừng xúc động quá nhé! Thần Côn... vào giây phút sinh tử cuối cùng đã dùng thân mình ôm lấy quả bom, ngăn chặn tới mức tối đa mức sát thương của vụ nổ, cứu mạng sống anh Điên. Còn anh ấy và hung thủ đều qua đời rồi."

"Cái gì?" Tôi ngồi bật dậy trên giường, cảm giác đau đớn tột cùng chạy thẳng lên não, tôi hít vào một hơi lạnh ngắt.

Tôi cố nén đau, ngước nhìn Nhậm Dũng, chỉ mong anh ta đang nói đùa.

Thế nhưng, Nhậm Dũng lại còn thẳng thắn hơn: "Thần Côn hi sinh rồi, đến cả thi thể cũng không còn nguyên vẹn."

Trong giây phút này, tôi cảm thấy nghẹt thở, tim mình đau thắt, thực sự khó chịu hơn nhiều nỗi đau đớn về thể xác.

"Cái gì? Chết rồi ư..." Tôi lẩm bẩm.

"Giời ạ! Tôi đã bảo cậu không được xúc động quá cơ mà? Cậu vừa mới tỉnh lại, phải giữ gìn sức khỏe chứ!" Nhậm Dũng vỗ nhẹ vào vai tôi.

"Thế còn mấy người Văn Nhã thì sao?"

Nhậm Dũng trả lời: "Lúc quả bom phát nổ, đội Lý Quang Minh ở góc rẽ hành lang nên không bị ảnh hưởng mấy, chính cậu ta đã kịp thời gọi cấp cứu. Văn Nhã đứng ngay chỗ cậu, cũng bị ngất đi, đang nằm ở phòng bên cạnh. Giờ chắc cô ấy cũng tỉnh rồi, yên tâm đi."

Văn Nhã vốn dĩ đứng ở góc hành lang, nhưng vì chạy theo tôi mà bị thương, khiến tôi vô cùng bất an. Tôi chống người dậy, định sang phòng bên xem cô ấy thế nào.

Đúng lúc này, tôi thấy một người phụ nữ trung niên đang dìu Văn Nhã tiến vào. Câu đầu tiên cô ấy hỏi tôi là: "Anh Điên và Thần Côn đâu?"

Sắc mặt Văn Nhã rất nhợt nhạt, nhìn bộ dạng mong manh yếu ớt của cô ây, tôi thực sự không nỡ lòng nói chuyện của Thần Côn.

"Nói đi!" Văn Nhã giục giã tôi, ánh mắt đầy lo lắng.

"Anh Điên không sao, ở đây này." Tôi gắng hết sức giữ thái độ bình tĩnh.

Văn Nhã nghe thấy vậy, tiến lại chỗ giường bệnh, lúc này chị dâu đã tỉnh, liền đứng dậy đỡ lấy Văn Nhã, nói: "Bác sĩ nói anh Dương chắc phải bốn mươi tám tiếng sau mới tỉnh lại, trên người và trên mặt đều bị bỏng, cũng may không nguy hiểm đến tính mạng. Em vừa tỉnh lại phải nghỉ ngơi nhiều vào, đừng đi lại lung tung."

Lúc nói chuyện, khuôn mặt chị dâu vẫn nở nụ cười, chỉ có điều, trong nụ cười ấy chất chứa quá nhiều xót xa và đau đớn, nhìn mà xúc động.

"Chị dâu, xin lỗi, bọn em không thể giúp chị chăm sóc cho anh Điên đến nơi đến chốn..." Văn Nhã vừa cất tiếng "chị dâu", lệ từ đáy mắt đã trào ra ngoài.

Lời của Văn Nhã như xé toang vẻ ngoài kiên cường của chị dâu, bàn tay chị run lên, hai mắt nhắm nghiền, dòng lệ không ngừng tuôn ra.

Nhậm Dũng gọi điện báo cáo việc tôi và Văn Nhã đã tỉnh lại với Đại đội trưởng. Sau khi biết tình hình cuộc vây bắt tôi qua và lời khai của Dương Ninh Thanh, bên Đội đã chỉ đạo các đồng nghiệp khác hoàn thành công tác cuối cùng của vụ án để chúng tôi yên tâm tĩnh dưỡng, đợi khi xuất viện sẽ ghi công cho chúng tôi.

Tôi không quan tâm lắm chuyện ghi công, chỉ hỏi: "Thần Côn thì sao?"

Nhậm Dũng trầm ngâm đáp: "Chắc chắn sẽ được truy tặng liệt sĩ. Tối qua Đại đội trưởng đã nói, sau này cha mẹ Thần Côn chính là cha mẹ của cả Đại đội chúng ta, tất cả đều là con cái các cụ."

"Liệt... sĩ? Thần Côn hi sinh rồi ư?" Văn Nhã bàng hoàng.

Tôi không dám đối diện với ánh mắt của cô ấy, chỉ im lặng cúi đầu.

Nhậm Dũng lại kể một lần nữa về quá trình Thần Côn hi sinh. Tiếng anh ta vừa dứt, trong phòng liền vang lên tiếng thút thít. Chị dâu vừa khóc vừa nói: "Chính cậu ấy đã cứu anh Dương nhà chị..."

Chị dâu vùi đầu, mái tóc chị đã thấp thoáng vài sợi bạc. Văn Nhã đỡ chị ấy ngồi xuống, nhẹ nhàng lau nước mắt cho chị, nhưng nước mắt mình thì cứ lã chã rơi.

Cái chết của Thần Côn khiến cả căn phòng bao trùm cảm giác u ám. Nhậm Dũng chắc không muốn nhìn thấy cảnh tượng này, liền cáo từ. Sau khi Nhậm Dũng đi khỏi, Văn Nhã còn ngồi lại phòng bệnh một lúc nữa để trò chuyện với chị dâu rồi mới về phòng.

Cửa phòng đóng lại, mẹ tôi thở dài: "Biết thế lúc đầu nghe lời cha con, kiên quyết không đồng ý cho con làm cảnh sát. Nghề này thực sự quá nguy hiểm."

Tôi nhìn mẹ, nói bằng giọng nghiêm túc: "Mẹ, mẹ cũng biết, đây là ước mơ từ nhỏ của con mà."

"Ôi dào!" Mẹ tôi chỉ biết lắc đầu bất lực.

"Mẹ yên tâm, con sẽ tự bảo vệ mình." Câu này tôi đã nói với cha mẹ không biết bao nhiêu lần, nhưng cũng chỉ là mấy lời an ủi mà thôi. Trong nghề này, làm gì có ai có thể bảo đảm an toàn cho mình được? Như Thần Côn, mới hôm qua còn trò chuyện rôm rả với chúng tôi, hôm nay đã người ở lại kẻ lên trời rồi. Nghĩ đến đây, trong lòng tôi bất giác lại dâng lên niềm thương tiếc vô bờ.

Hai chữ "cảnh sát", gánh vác quá nhiều ước vọng, bao hàm vô số vinh quang, nhưng cũng đầy đau khổ, chua xót và oan khiên.

Cái chết của Thần Côn, khiến tôi lần đầu tiên cảm thầy hai chữ đó nặng nề đến vậy, bởi đó là sức nặng tích lũy từ chính máu xương, thậm chí cả sinh mạng. Sức nặng đó khiến tôi càng thấu hiểu trách nhiệm đặt trên vai mình, làm một cảnh sát tốt, luôn bảo vệ chính nghĩa.

Thời gian sau đó, tôi vẫn dưỡng thương ở phòng bệnh, thỉnh thoảng lại sang phòng bên cạnh thăm Văn Nhã. Chúng tôi nói đủ chuyện, nhưng đều cố ý né tránh những gì liên quan đến Thần Côn.

Đại đội trưởng đến thăm chúng tôi, nói chuyện lập công, khen thưởng, tôi cũng chỉ đáp lại rất bình thản, chẳng thấy có chút hứng thú nào. Về phần Thần Côn, tôi hiểu Đại đội trưởng đã làm hết tất cả những gì có thể để bù đắp cho gia đình anh ấy rồi.

Sáng ngày thứ ba, anh Điên cuối cùng cũng tỉnh lại. Câu đầu tiên anh hỏi là về tình hình của Thần Côn.

Anh Điên bị thương rất nặng, cần an tâm tĩnh dưỡng, nên dưới sự sắp đặt của bệnh viện, chúng tôi dựng lên một lời nói dối thiện ý - Thần Côn đã được chuyển lên bệnh viện tỉnh điều trị, toàn thân bỏng nặng, nhưng tính mạng đã được đảm bảo.

"Phù, dù sao ông tướng này cũng không có ý định lấy vợ nữa, trên người có tí sẹo cũng chẳng sao." Anh Điên thở phào nhẹ nhõm.

Mặt anh ấy bị thương nên chỉ có thể mấp máy môi, chị dâu phải ghé sát tai mới nghe thấy anh nói rồi truyền đạt lại cho mọi người. Đầu anh Điên cuốn băng kín mít, nhưng tôi có thể nhìn thấy nụ cười ánh lên từ đôi mắt anh.

Chiều ngày thứ ba, bệnh viện thông báo tôi và Văn Nhã đều có thể xuất viện được rồi.

"Anh Điên, hay em ở lại đây cùng anh nhé."

Anh Điên xua tay: "Cứ về đi, tôi ở một mình càng yên tĩnh."

Tối hôm đó, tôi lấy hết can đảm gọi điện cho Nhậm Dũng hỏi di hài của Thần Côn ở đâu để đến thăm.

"Tốt nhất cậu đừng đi." Nhậm Dũng trả lời dứt khoát.

"Tại sao?"

"Cả vùng bụng cậu ta đều bị nổ tung rồi, phần còn lại cũng bị bỏng nghiêm trọng, trông như một khúc cây cháy vậy Anh Thân chết thảm quá!" Nhậm Dũng xót xa.

Nghe vậy tôi không đứng vững nổi, nhưng cố nén đau thương: "Anh ấy ở đâu?"

Tôi nhất định phải đến thăm Thần Côn.

"Trong ngăn lạnh phòng khám nghiệm tử thi ở tòa nhà pháp y."

"Sao không phải là ở nhà tang lễ?" Tôi thấy hơi lạ, hỏi.

Nhậm Dũng giải thích: "Đợi sau khi cúng bảy ngày cho anh ấy, trong Phòng sẽ tổ chức lễ truy điệu tại nhà tang lễ, rồi đưa đi hỏa táng. Đại đội trưởng nói, bảy ngày này cứ để anh ấy ở trong Đội để được gần các đồng nghiệp giống như khi còn sống vậy."

Sáng sớm ngày hôm sau, tôi đi mua ít hương, nến và giấy tiền, bỏ vào trong một chiếc túi đen, sau đó đến Đội Cảnh sát hình sự.

Sau khi Tăng Đại Chí chết, chỉ có Trưởng khoa mới có chìa khóa của tòa nhà pháp y, tôi bèn tìm anh ta. Thấy tôi, anh ta hỏi thăm tình hình sức khỏe rồi nói chuyện phiếm vài câu. Nhắc đến Thần Côn, anh ta tỏ rõ thái độ kính nể.

Biết mục đích tới đây của tôi, Trưởng khoa không nói gì, đưa ngay chìa khóa cho tôi.

Tôi lên đến tầng hai, tiến thẳng tới phòng khám nghiệm tử thi ở cuối hành lang. So với lần trước tới thăm thi thể Hồ Viễn, mặc dù cùng là đồng nghiệp, nhưng cảm giác lại hoàn toàn khác nhau.

Tôi mở cửa phòng khám nghiệm tử thi. Bên trong vẫn bật đèn, bàn giải phẫu trống rỗng, mặt bàn được lau sạch sẽ, phía dưới có một chậu than đã sắp đầy tro giấy.

Trước cái chậu có một chiếc đĩa bày ít hoa quả và mấy điếu thuốc, bên cạnh là một chén rượu đầy và một bình rượu.

Những thứ này là sự tưởng nhớ của các đồng nghiệp dành cho Thần Côn.

Ai cũng nể phục sự quyết đoán và dũng cảm của anh ấy, nếu anh ấy dưới suối vàng hay biết, chắc chắn sẽ vui lắm.

Tôi tiến lại chỗ ngăn lạnh, do dự một hồi lâu. Thực sự, tôi vẫn không đủ dũng cảm đối diện với hình dạng này của Thần Côn. Tôi trở về bên cạnh chậu than, ngồi xuống, đốt hương và nến, rưới chén rượu, rồi lại đổ đầy một chén mới, sau đó bắt đầu đốt giấy tiền cho Thần Côn.

Trong ánh lửa lập lòe, tôi dường như thấy thấp thoáng gương mặt Thần Côn. Nước mắt trào dâng, tôi thì thầm: "Anh Thân, là tôi đây, tôi đến thăm anh đây."

Thần Côn nở nụ cười, tôi chưa từng thấy dáng vẻ này của anh ấy. Nụ cười thật tươi, những vết nhăn ở đuôi mắt dường như càng sâu hơn, anh nói: "Lục Dương, tôi đoàn tụ cùng vợ con rồi, cuối cùng tôi cũng đợi được ngày này."

"Đúng thế, cuối cùng mọi người cũng được ở bên nhau, tôi biết, bao năm nay không phút giây nào anh không nhớ nhung họ."

"Cậu thấy ảnh con gái tôi rồi, thế nào, rất đáng yêu phải không?"

"Vâng, đáng yêu lắm, trông rất giống anh."

"Đừng đau buồn, cậu biết rõ điều này với tôi là một sự giải thoát mà."

...

"Lục Dương, cậu đến lúc nào thế?"

Tôi quay lại, thấy Đại đội trưởng đang đi từ cửa vào, tôi định thần lại, trả lời: "Dạ, vừa tới một lúc ạ."

Anh ấy tiến lại cạnh tôi, ngồi xổm xuống, nhặt một thếp giấy tiền và từ từ đốt.

Lửa lại bùng lên, tro bay luẩn quẩn dưới sự chuyển động của luồng khí nóng, tôi nghĩ, Thần Côn quả nhiên rất vui mừng.

Đi xuống khỏi tòa nhà pháp y, Đại đội trưởng hỏi tôi: "Tôi nghe nói trong lúc phá án cậu nhận được hai bưu phẩm, trong đó còn viết chữ, giờ mấy thứ đó ở đâu?"

Lá thư đầu tiên vẫn ở chỗ anh Điên, bức ảnh trong lá thư thứ hai tối hôm kia anh Điên cũng cầm đi rồi.

"Chúng đều là vật chứng quan trọng, chắc Dương Phong để trong ngăn bàn. Thế này nhé, cậu đến bệnh viện một chuyến, tìm Dương Phong lấy chìa khóa đưa cho Lý Quang Minh, các công việc phía sau của vụ án tôi giao cho Tổ cậu ta hoàn thành." Đại đội trưởng nói.

Khi tôi đến bệnh viện, anh Điên vừa ngủ, tôi không nỡ đánh thức nên nhờ chị dâu tìm giúp. Chị dâu lấy ra một chiếc túi nhỏ, giơ chìa khóa lên nói: "Cái này là do đồng nghiệp của cậu tìm thấy trong túi anh này."

Tôi dặn chị dâu khi nào anh Điên tỉnh dậy thì nói với anh một tiếng. Sau đó, tôi về Đội Cảnh sát hình sự, vào văn phòng anh Điên mở ngăn kéo.

Tôi tìm thầy lá thư viết Điều tra án oan, lấy mạng bỏ hoàn và tấm ảnh phía sau có dòng chữ Ta vẫn luôn dõi theo ngươi ở dưới cùng của ngăn kéo. Khi tôi lôi chúng ra, nửa tờ giấy khác rơi xuống đất.