Khánh Dư Niên

Quyển 5 - Chương 90: Bưng chén húp cháo, quăng đũa chửi mắng
Bỏ thuyền lên bờ, Phạm Nhàn có một tia nghi vấn đi tới trong viên. Hải Đường ở phía sau hắn, cùng lão giả bên hồ thả câu chào hỏi, hắn không có quá nhiều tâm tư thân dân, nhìn ngoài viên tuấn mã, chân mày cau lại.

Tên quan viên cỡi ngựa mà đến kia đã vào viên, hẳn là đem ngựa bỏ ở ngoài viên, cũng không cài chặt dây cương, xem ra quả thật có chút gấp gáp. Con ngựa kia đang ở dưới thềm đá cúi đầu đung đưa, mũi phì phì, ngửi cỏ non trên mặt đất, chỉ tiếc mang theo tước đầu, chỉ biết đứng nhìn không thể ăn vào miệng.

"Đại nhân." Thị vệ canh cửa hướng hắn hành lễ, một gã thuộc hạ để sát vào chuẩn bị giải thích mấy câu, Phạm Nhàn phất tay ngăn lại. Hắn đã sớm nhận ra tên quan viên nổi giận đùng đùng kia là ai, vừa nghĩ tới một năm không gặp, đối phương vẫn giữ tính tình ban đầu, hắn đã cảm thấy có chút căm tức.

Sâu trong chỗ ở mơ hồ truyền đến tiếng cãi vã vô cùng kịch liệt, chờ vòng qua tường xây làm bình phong ở cổng, thanh âm nhất thời lớn lên, trong lời nói tràn đầy lớn tiếng chỉ trích, cùng trong lòng toát ra thất vọng tức giận.

Phạm Nhàn dừng bước, quay đầu lại tự giễu cười một tiếng, đối với Hải Đường nói: "Một chút chuyện nhỏ, ngươi cho ta chút mặt mũi, không nên vào trong."

Hải Đường cười gật đầu, hướng đường mòn bên cạnh đi tới.

Phạm Nhàn sửa sang lại một chút quần áo, nhẫn nại tính tình ở bên ngoài nghe nửa ngày, lúc này mới nhẹ nhẹ ho hai tiếng, làm đủ lão sư phái đoàn, đem hai tay chắp sau lưng, vượt qua cánh cửa cao cao, đi vào chánh đường.

Chính trong nội đường, hai người chính diện gân cổ cãi nhau, tựa như hai con gà chọi giằng co, song phương giằng co, nhất phương là Sử Xiển Lập, nhất phương lại là hồi lâu không thấy Dương Vạn Lí.

Năm ngoái sau kỳ thi mùa xuân, Dương Vạn Lí đỗ vào tam giáp, hay bởi vì nguyên nhân người người đều biết hắn là Phạm thị dòng chính, cho nên Lại bộ chủ sự quan tuyệt bút vung lên, liền đem hắn điều động đến Giang Nam phú huyện nào đó làm tri huyện, ăn chức quan béo bở. Đây là bởi vì Lại bộ Thượng thư Nhan Hành Thư khi đó còn cản trở, nếu không lấy uy danh của Phạm gia, trực tiếp làm châu đồng hoặc là vận phán cũng không phải không thể nào.

Mà Dương Vạn Lí cũng thực thay môn sư Phạm Nhàn tranh khí, chuyên cần chính vụ, thân dân tài giỏi, ngắn ngủn một năm thời gian, đem hạt hạ thống trị ngay ngắn rõ ràng. Thật có thể nói là không nhặt của rơi trên đường, đêm không cần đóng cửa, lúc thu kỳ Lại bộ khảo hạch được cái thanh thận minh trứ, công bình có thể coi bình ngữ, lúc Đại Lý Tự bình luận, cũng bình luận cái trên dưới, mặc dù niên hạn chưa đến, không cách nào tăng quan, nhưng hôm nay cũng là đường đường một vị quan viên tòng Lục phẩm.

Mà trong bốn người Phạm thị môn hạ Hầu Quý Thường cùng Thành Giai Lâm, hôm nay chia ra ở Giao Đông cùng phía nam làm quan, nghe nói cũng là quan thanh không sai.

Phạm Nhàn sau khi vào cửa, liền lạnh lùng nhìn Dương Vạn Lí cùng Sử Xiển Lập gây lộn, phát hiện Dương Vạn Lí là khí thế bức người, Sử Xiển Lập có chút từng bước lui về phía sau, nghe một chút, liền biết là vì duyên cớ gì, cười lạnh một tiếng.

Dương Vạn Lí quay đầu lại nhìn hắn một cái, ngây người, nhíu nhíu mày, nhưng vô cùng bất ngờ xoay người, hướng về phía Sử Xiển Lập tiếp tục đau lòng trần thuật: "Sử huynh, ngươi không chịu thi cử cũng coi như thôi, đi theo bên cạnh môn sư, góp ý bổ khuyết, dụng tâm làm việc, coi như là mưu phúc cho dân chúng... Nhưng là hôm nay lão sư hắn rõ ràng làm sai, ngươi ở bên người vì cái gì không can gián nhắc nhở? Chúng ta chấp đệ tử chi lễ, giống nhau muốn nói thẳng can gián, mới là chánh đạo! Ngươi có biết Giang Nam này truyền lưu thế nào không? Đều nói Phạm đề ty đại nhân thật là vị năng lại, làm sự tình như thế nào còn không biết, nhưng thu bạc lại là quang minh chánh đại!"

Dương Vạn Lí rõ ràng là nói mát, cười lạnh: "... Đại Giang? Ta xem đó chính là một con sông bạc mới đúng, con thuyền này nếu không đem bạc các châu huyện vớt sạch, người trong thuyền sẽ không chịu lên bờ!"

Hắn càng nói càng tức giận, đem tay áo vung lên nói: "Làm quan nhất nhiệm, tạo phúc nhất phương, năm trước sư phụ gửi thư nhắc nhở chúng ta mấy người hảo hảo làm quan, hảo hảo làm người... Nhưng là... Nhưng là... Chẳng lẽ quan chính là làm như vậy? Ta... Ta hiện tại cũng sắp sửa không còn mặt mũi gặp người! Lão Sử! Ngươi để cho ta rất thất vọng! Hủ trùng! Trành hóa!"

Sử Xiển Lập vừa nghe hai từ hình dung cuối cùng, tức giận không biết trút vào đâu, nghĩ thầm tiểu tử ngươi ở bên ngoài làm thanh quan làm sung sướng rồi, nào đâu biết lão tử ta ở trong kinh đô làm lão bản kỹ viện cực khổ cỡ nào ư? Còn trành hóa! Ngươi đây là phê bình lão sư là con cọp ăn cốt tủy của dân a... Giỏi cho ngươi Dương Vạn Lí, làm quan không lâu, lá gan cũng lớn thêm không ít, nhiệt huyết vừa dâng lên, mắng ngược lại: "Ngươi không biết dân gian khó khăn toan nho! Nếu không phải lão sư ở kinh thành, ngươi cho rằng ngươi có thể được đánh giá thành tích; lời bình tốt đẹp ư, đúng là kẻ vong ân phụ nghĩa!"

Dương Vạn Lí đem mặt hướng lên, trong kiêu ngạo mang theo trầm thống nói: "Ta tuy chỉ trị một huyện, nhưng trong vòng một năm, sơn tặc trong huyện hoàn toàn không có, dân sinh an bình... Cũng không làm... thất vọng kỳ vọng ban đầu của tiểu Phạm đại nhân."

Thật ra Sử Xiển Lập cũng hiểu được vì sao đối phương tức giận như thế, trực tiếp giết tới cửa, nếu nói hi vọng càng lớn, thất vọng càng cao, bọn họ đều là hy vọng có thể đi theo tiểu Phạm đại nhân ở Khánh quốc làm ra một phen sự nghiệp, chân chính trung hậu chi sĩ, chẳng qua là Phạm Nhàn hôm nay thân ở Giám Sát Viện, nắm đại quyền... việc làm... Đúng là bộ dáng của quyền thần, cùng danh thần chênh lệch lại tựa hồ càng lúc càng lớn.

Nhưng mà Sử Xiển Lập hàng năm đi theo bên cạnh Phạm Nhàn, biết môn sư chứa nhiều bất đắc dĩ, hơn nữa tình cảm cũng thâm hậu hơn, vẫn theo bản năng cười lạnh phản bác: "Sơn tặc hoàn toàn không có? Nếu như không phải là châu doanh hướng Phú Xuân huyện ngươi dời mười hai dặm... Ngươi nghĩ sơn tặc có thể bị của lời lẽ thánh nhân của ngươi hù dọa chạy ư? Mười hai dặm... Tầm thường sao? Nhưng tri huyện nho nhỏ như ngươi có khả năng này sao?"

Dương Vạn Lí ngẩn ra, cau mày hỏi: "Lời này của ngươi có ý gì?"

"Có ý gì?" Sử Xiển Lập quay đầu lại nhìn Phạm Nhàn một cái, chân mày cau lại, tựa như cảm thấy tại sao hộ vệ trong viện không ngăn người này lại, để ngoại nhân nghe mình cùng Dương Vạn Lí cãi vã, truyền đi cũng không ổn.

Lúc này vô tội nhất đương nhiên là Phạm Nhàn, hai học sinh ầm ĩ bất diệt nhạc hồ, chính hắn một chánh chủ ở bên ngoài đứng giữa trời, nhưng không ai để ý tới chính mình, bị lạnh nhạt phát chán rồi, hắn tiếp lời của Sử Xiển Lập, cười nói: "Không có ý gì, chẳng qua là lão gia tử trong nhà đau lòng thương mấy người các ngươi, cho châu lý chỉ huy Đồng Tri viết phong thư mà thôi."

Lúc này hai người đang cãi vã mới nghe ra thanh âm của Phạm Nhàn, cùng lúc bị giật mình, một hồi lâu sau mới kinh ngạc nói: "Là lão sư ư?"

Phạm Nhàn đưa tay ở huyệt thái dương chà xát hai cái, đem lông mày hướng mi tâm day day, lông mày quy tại chỗ, mặt mũi thanh tú anh tuấn trở lại như xưa. Hắn sau khi vào nhà đã quên tháo hóa trang, hẳn là để cho hai người đang cãi ầm ĩ không nhận ra.

Hắn cười khổ một tiếng nói: "Gây lộn cũng muốn phía sau cánh cửa đóng kín mà làm ầm ĩ, đây là ta nghe, nếu để cho ngoại nhân nghe thấy được... Chỉ sợ còn tưởng rằng lão Phạm gia ta xảy ra chuyện lớn khi sư diệt tổ gì cơ."

Trang viên đại đường thoáng cái yên tĩnh lại, nghĩ đến chính mình nội dung cãi vã toàn bộ rơi vào trong tai Phạm Nhàn, bất luận là Sử Xiển Lập hay là Dương Vạn Lí đều có chút lúng túng.

Hai người mời Phạm Nhàn trong ngồi xuống, phân thị giả hai bên, mặc dù số tuổi Phạm Nhàn còn nhỏ hơn chút ít, bất quá lão sư học sinh bối phận hoang đường ở chỗ này, dù sao cũng phải giữ vững.

Dương Vạn Lí có chút nhức đầu sờ sờ đầu, đột nhiên nghĩ đến câu nói cuối cùng của Phạm Nhàn... Khi sư diệt tổ? Hắn bỗng nhiên ngẩng đầu lên, lớn tiếng reo lên: "Đại nhân! Ta không có ý tứ kia."

Phạm Nhàn buồn cười nhìn hắn, biết Dương Vạn Lí chính là xuất thân đệ tử nghèo khó, xem thường nhất là tham quan ô lại, hơn nữa tính tình ngay thẳng nóng bỏng, nếu không cũng sẽ không như vậy xông vào cửa, mở miệng hỏi: "Phú Xuân huyện cách Hàng Châu chừng hai trăm dặm, ngươi là một cái quan văn không mang theo nha dịch cứ như vậy lao nhanh mà đến, ngay trước mặt bổn quan mắng bổn quan là con cọp ăn tươi nuốt sống người, đây không phải là khi sư... Vậy là cái gì?"

Hắn là nói giỡn, nhưng sức nặng của câu đùa giỡn lại là Dương Vạn Lí gánh vác không nổi. Nhưng Dương Vạn Lí tính tình thực sự ngay thẳng, cắn răng một cái, đi tới trước người Phạm Nhàn vái xuống, trầm giọng nói: "Học sinh đã sai, sai là không nên ở sau lưng đại nhân nói bừa thị phi."

Phạm Nhàn kinh ngạc, nghĩ thầm người này làm sao chuyển biến nhanh như vậy.

Không ngờ Dương Vạn Lí vừa chuyển, thẳng thắn nói: "Bất quá lão sư đã trở về phủ, ngay trước mặt, học sinh liền muốn nói, ngài cũng biết học sinh từ trước đến giờ không kiêng kỵ nói thẳng với sư trưởng mà."

"Cứ nói đi." Phạm Nhàn không làm sao nói: "Ngươi chính là người cá tính như vậy."

"Đại nhân lần này xuống Giang Nam vì triều đình quản lý tài sản, học sinh cho là đại nhân có ba điều không nên." Dương Vạn Lí căn bản không nghe lọt đánh giá của Phạm Nhàn đối với tính tình của mình.

"Ba điều không nên?" Phạm Nhàn giật mình, vốn tưởng rằng chẳng qua là vấn đề Tô Văn Mậu thu bạc, không nghĩ tới lại tới ba cái không nên... Ngươi cho rằng ngươi là Trì Chí Cường ở trong lao xướng mười điều không nên a!

"Đại nhân một... không... nên dung túng thuộc hạ ở ven sông cướp đoạt dân tài, sai khiến sức dân." Dương Vạn Lí ngày hôm qua một đêm ngủ không ngon, mới hạ quyết tâm tới Hàng Châu ngay mặt "can gián", trầm thống nói: "Đi thuyền xuôi nam, dọc theo châu huyện ven sông quan viên cố ý xu nịnh, tặng lễ như núi, hơn nữa còn sai dân phu kéo thuyền, Giang Nam một dải thủy thế bằng phẳng, nếu như không phải là chiếc thuyền lớn này cố ý chạy chầm chậm, nơi nào cần người kéo thuyền? Chuyện này đã sớm truyền khắp Giang Nam, trở thành trò cười, mà dọc sông châu huyện quan viên đưa lễ từ đâu? Còn không phải là từ sưu cao thuế nặng, cướp đoạt dân gian. Đại nhân không nên thân là Giám Sát Viện đề ty, nhưng không để ý quốc pháp, thu nhận hối lộ, không để ý dân tâm, cưỡng bức lao động khổ chúng!"

Phạm Nhàn giống như không nghe thấy bình thường, phất tay để cho Sử Xiển Lập đi rót chén trà, sùng sục sùng sục uống.

Dương Vạn Lí gặp vẻ mặt diễn xuất như thế, trong lòng có chút thấp thỏm, không biết môn sư có phải thật tức giận hay không, để cho cơn giận của hắn càng tăng lên, nói thẳng: "Đại nhân thứ hai không nên điều động Giang Nam Thủy sư tàu chiến hộ vệ, tuy nói đại nhân có thân phận khâm sai, nhưng nếu từ lúc bắt đầu cũng chưa có nghi trượng quang minh, ngược lại đêm tối đi về phía trước, đã là vi chế, nếu đã tiềm hành, vừa điều động quan binh hộ tống, vi chế ở ngoài lại càng hơn lễ, quấy nhiễu địa phương, nới lỏng phòng ngự, thật là lỗi nặng."

Phạm Nhàn phù một tiếng phun ra nước trà trong miệng, cười mắng: "Ngươi muốn ta bị người ta chém, trong lòng ngươi mới thoải mái ư?"

Hắn phất tay ngừng Dương Vạn Lí nói tiếp, mở miệng nói: "Trước tiên là nói về hai điều không nên này sao." Hắn châm chước một chút "Như lời ngươi nói chuyện thu lễ vùng ven sông, ta cũng nghe được chút phong thanh, quả thật ảnh hưởng vô cùng xấu, theo kinh đô gởi thư, chuyện này tựa như ở kinh đô quan trường cũng thành một trò cười hoang đường, đều nói tiểu Phạm ta ở trong kinh nhịn đến điên rồi, mới đến Giang Nam đã hận không thể vơ vét lột sạch một tầng..."

Dương Vạn Lí nghe hắn nói, trong lòng vui vẻ, góp lời nói: "Đúng vậy, lại không bàn về trái luật loạn cương, chỉ nói ảnh hưởng, đối với quan thanh của đại nhân có thật lớn..."

"Là đối với quan thanh của ngươi ảnh hưởng thật lớn sao?" Phạm Nhàn cười châm chọc nói: "Lúc trước ngươi nói hôm nay không mặt mũi thấy người, Vạn Lý ngươi một lòng muốn làm thanh quan lưu danh sử xanh, nhưng trên có môn sư là tham quan như vậy, nói vậy trong lòng có chút khó chịu, ta cũng hiểu. Bất quá..."

Hắn tiếp tục: "Bất luận Giang Nam quan viên đánh giá như thế nào, dân chúng đánh giá như thế nào, trong kinh lục bộ nghị luận như thế nào, người bên cạnh nói ra sao... Vấn đề là, ngươi là môn sinh của ta, làm sao cũng sẽ cho rằng bổn quan sẽ tham bạc?"

Dương Vạn Lí sửng sốt, nghĩ thầm chiếc thuyền lớn của ngài làm việc kia chính là sự thật. Chứng cớ xác thực a, hôm nay mọi người đều đang nói chuyện này, sở dĩ Phạm đề ty xuống Giang Nam muốn thần thần bí bí như vậy, chia làm bắc trung nam ba đường lộ tuyến, chính là vì muốn tham đủ ba đường hiếu kính, chẳng lẽ người khác nói sai cho ngươi ư?

"Ta có rất nhiều bạc." Phạm Nhàn nhìn Dương Vạn Lí, nổi giận mắng: "Ta cần gì tham bạc? Ngươi dùng đầu để làm gì đấy?"

"Ngươi cùng Quý Thường còn có Giai Lâm ba người, hôm nay đưa ra ngoài làm quan. Mỗi tháng tất sẽ nhận được trong kinh lão gia tử đưa tới ngân lượng, đây là vì sao? Còn không phải là sợ các ngươi bị kim tiền đồng liêu bốn phía dụ dỗ sao, ta đối với các ngươi cũng là yêu cầu như thế, huống chi chính mình?"

Từ năm trước kỳ thi mùa xuân phóng ra ngoài, Dương Vạn Lí ba người theo hàng tháng cũng sẽ nhận được kinh đô gửi tới ngân phiếu, số lượng đã sớm vượt ra khỏi bổng lộc, chuyện này thật ra cùng Phạm Nhàn không liên quan, hắn cũng không tính nhiều như vậy, tất cả đều là Phạm Thượng thư vì con mình mà tỉ mỉ xử lý.

Có ngân lượng bên người, Dương Vạn Lí ba người một mặt là tay chân dư dả rất nhiều, một mặt còn dùng những ngân lượng này để làm chuyện khác. Hắn nghĩ Phạm Nhàn quan tâm tới từng chi tiết, sinh lòng cảm động, lại bị Phạm Nhàn hiếm thấy giận dữ hù dọa, vội vàng trả lời: "Đa tạ lão sư."

Phạm Nhàn cười trách mắng: "Đưa tiền ngươi liền tạ ơn, ngươi không suy nghĩ, tiền này thế nào mà có ư?... Dĩ nhiên, không phải là tham ô mà có, ngươi cũng biết ta có mấy món làm ăn, nuôi mấy người các ngươi vẫn là nuôi được."

Dương Vạn Lí cau mày nói: "Nhưng... con thuyền trên sông?"

"Thuyền kia cùng ta có quan hệ gì?" Phạm Nhàn sắc mặt có chút vô sỉ, "Ngươi muốn mắng tham quan, tự đi trên thuyền mắng đám người đó đi, chạy đến Hàng Châu ngay mặt mắng ta... Dương Vạn Lí a Dương Vạn Lí, lá gan của ngươi thật đúng là không nhỏ."

Dương Vạn Lí buồn khổ nói: "Lão sư, những người đó chính là thuộc hạ của ngươi!"

Phạm Nhàn mỉm cười nói: "Đúng vậy, thuộc hạ thu bạc, ta lại chẳng quan tâm, tựa hồ hết thảy cũng là ở ta bày mưu đặt kế tiến hành? Đây chẳng qua là diễn mà thôi, ngươi gấp làm gì."

Sử Xiển Lập cũng ở bên khuyên: "Đại nhân tất có thâm ý, ngươi hôm nay xông vào cửa như vậy, chỉ sợ để cho bao nhiêu người ở trong bóng tối cười lệch miệng."

Dương Vạn Lí vừa nghĩ cũng thấy có lý, cho dù tiểu Phạm đại nhân muốn tham, cũng không trở thành tham oanh oanh liệt liệt như thế, thủ đoạn tham hạ thấp như thế, chẳng lẽ mình thật sự nghĩ lầm rồi?

"Cũng không có quá nhiều thâm ý." Phạm Nhàn thở dài nói: "Bất quá là mồng ba tháng ba ở Tô Châu muốn diễn vở kịch. Vở kịch này quá buồn nôn, ta hôm nay nghĩ tới cũng muốn nổi da gà, đến lúc đó ngươi xem sẽ hiểu."

Dương Vạn Lí lúc này đã tin lời của Phạm Nhàn, không dám nói nữa, có chút hối hận đến chỗ này quá mức sơ xuất, nếu như làm lỡ đại kế của môn sư, chuyện này không ổn chút nào.

"Rồi mới nói hai điều không nên sao." Phạm Nhàn nhíu mày, "Vạn Lí, ngươi quá ngây thơ rồi, thật cho rằng hôm nay là thái bình thịnh thế ư?"

Dương Vạn Lí kinh ngạc, nghĩ thầm hôm nay quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đâu phải là giả? Phạm Nhàn cười lạnh hù dọa nói: "Không điều động Thủy sư hộ giá, con thuyền tùy thời có thể có bị thủy tặc kéo tới đáy sông đi, ngươi có tin hay không?"

Nhìn vẻ mặt của Dương Vạn Lí, biết hắn cuối cùng vẫn không tin, Phạm Nhàn lắc đầu nói: "Chuyện nội khố, cũng không dối gạt ngươi, ta muốn đối phó, không chỉ có riêng là côn trùng núp trong nội khố, Giang Nam gia tộc quyền thế, thậm chí còn bao gồm cả Giang Nam quan viên cùng trong kinh đô quý nhân... Minh gia kia là như thế nào khởi gia? Hôm nay như thế nào đem gia nghiệp làm to lớn như thế?"

Đối mặt câu hỏi này, Dương Vạn Lí lắc đầu, Sử Xiển Lập cũng là gần nhất tiếp xúc được Giám Sát Viện cùng Giang Nam Thủy trại Hạ Tê Phi mật báo, mới hiểu một hai.

"Hải tặc!" Phạm Nhàn trong mắt hiện lên vẻ tàn khốc, "Minh gia từ nội khố nhận hàng, từ Tuyền Châu ra biển, một đường đi hướng bắc tới Đông Di thành, một đường xuôi nam đi phía tây thiên ngoại Quỷ Dương xử, những năm gần đây, ra biển sẽ vốn hội ngộ hải đạo, ba con thuyền, kiểu gì cũng hao tổn một chiếc..."

Dương Vạn Lí nhíu mày, nghĩ thầm Minh gia cũng tiếp xúc qua, mọi người đều đại phú ông ôn văn hòa thiện, ra biển gặp hải tặc, vốn không thể để cho bọn họ chịu trách nhiệm, chẳng lẽ đại nhân trong lời nói có ý gì?

Phạm Nhàn lạnh giọng nói: "Mà trên thực tế, hải tặc cũng là người của Minh gia bọn hắn!"

Dương Vạn Lí quá sợ hãi.

"Nội khố hàng hóa gặp hải tặc, Minh gia hắn còn muốn đền tiền cho nội khố... Nhìn như thua lỗ, nhưng trên thực tế hắn đoạt hàng hóa len lén đưa đến hải ngoại bán đi, một thuyền hàng hóa triều đình vốn có sáu thành lợi nhuận, hắn liền không cần trả vốn, hơn nữa đền tiền cho nội khố chỉ là tiền vốn mà thôi... một chiếc thuyền này thu lợi, so với hai chiếc kia còn nhiều hơn a. Chẳng qua là đáng thương những năm này, trên biển không biết có bao nhiêu vong hồn."

Dương Vạn Lí trợn mắt hốc mồm, lẩm bẩm nói: "Vậy... Minh gia cũng kiếm không được bao nhiêu. Tại sao dám mạo hiểm làm loại chuyện nguy hiểm mất đầu như vậy?"

Phạm Nhàn nói những thứ này, là gần nhất những ngày qua Giám Sát Viện cùng Hạ Tê Phi hợp tác điều tra ra, chỉ tiếc vẫn không có nhân chứng sống. Minh gia những năm qua dùng loại thủ đoạn tàn nhẫn này, không biết kiếm bao nhiêu bạc, những người này làm việc lòng dạ cực kỳ độc ác, lại kín đáo, có quý nhân che chở, cho nên quần thần trên dưới chỉ nghĩ ra biển vốn là gió ác sóng nguy, hải tặc xương quyết, nhưng căn bản không nghĩ tới Minh gia tự đoạt tự hàng, một mình độc diễn.

Hắn đứng dậy, quan sát Dương Vạn Lí, nói: "Một khi có lợi nhuận thích hợp, các thương nhân sẽ có gan lớn. Có năm mươi phần trăm lợi nhuận, hắn sẽ bí quá hoá liều; vì một trăm phần trăm lợi nhuận, hắn liền dám chà đạp hết thảy Khánh luật; có ba trăm phần trăm lợi nhuận hắn sẽ dám phạm bất kỳ tội ác nào, thậm chí mạo hiểm mất đầu, cũng không đem triều đình để vào trong mắt."

Dương Sử hai người cũng bị danh ngôn của Mark chấn nhiếp cúi đầu, trầm ngâm hồi lâu.

"Huống chi... Trong triều đình còn có đồng minh của chúng." Phạm Nhàn cười lạnh nói: "Các khoản buôn bán đàng hoàng, kiếm tiền cũng sẽ phải nhập sổ sách, nơi nào có các khoản tiền bên ngoài để làm việc mờ ám?"

Những lời này nói chính là Tín Dương phương diện, nếu như không phải là dùng loại thủ đoạn tàn nhẫn này, trưởng công chúa muốn dưới sự giám thị quanh năm của Giám Sát Viện từ nội khố mò bạc, độ khó khăn khẳng định lớn hơn rất nhiều.

"Phía trên từng đồng tiền đều là máu chảy đầm đìa." Phạm Nhàn giáo dục Dương Vạn Lí nói: "Nếu như ngươi ta muốn làm việc. Nhất định phải bảo đảm an toàn của mình, Minh gia có thể giết người, sẽ giết người, đến thời điểm chân chính cá chết lưới rách, cũng sẽ không kiêng kỵ giết bổn quan! Thời khắc sinh tử tồn vong, nói cái gì lễ tiết chứ... Ngươi làm quan làm đã lâu, người cũng đừng biến thành một khối gỗ mục!"

Dương Vạn Lí chỉ ngây người, hắn mười năm gian khổ học tập, sau khi làm quan lại có Phạm Nhàn cây cao bóng cả âm thầm bảo vệ, nơi nào chân chính cảm thụ được nhân gian hung hiểm, lúc này bị Phạm Nhàn nhắc nhở, rốt cục thanh tỉnh chút ít.

Bình tĩnh chút ít, Phạm Nhàn phất tay một cái nói: "Thôi đi, trước không đề cập tới những chuyện này, tuy nói ngươi hôm nay là tới đá cửa, bất quá viên này cũng quả thật không có khách nhân nào. Chúng ta cũng có một năm không gặp. Vốn có mấy lời muốn nói đã vừa nói, ở lại sẽ dọn chút ít rượu và thức ăn, chúng ta hảo hảo uống vài chén."

Dương Vạn Lí ủ rũ, nhưng biết môn sư vẫn đem chính mình đối đãi như người thân cận nhất, cũng coi như thở phào nhẹ nhõm, chỉ là có chút hối hận chính mình lỗ mãng, bỗng nhiên nghĩ đến một chuyện, do dự hỏi: "Điều thứ ba không nên..."

Phạm Nhàn cười mắng: "Ngươi không đem ta đắc tội, xem bộ dáng là ăn không ngon sao, nói đi."

Dương Vạn Lí suy nghĩ một chút, cảm thấy chuyện này đúng là môn sư làm không đúng, cho nên lẽ thẳng khí hùng nói: "Gần nhất các nơi xuất hiện nhiều lần tường thụy, quan viên bách tính say rượu đều nói mấy câu, học sinh trước mặt người khác chẳng bao giờ đã nói, nhưng trước mặt lão sư, muốn mạo muội góp lời, lấy sắc chuyện người, cuối cùng không lâu dài, lấy nịnh mời sủng, cũng không phải là triều đình quan viên cần có khí khái, lão sư chuyện này làm thật sự cùng đức không hợp."

Phạm Nhàn sửng sốt, biết Dương Vạn Lí mặc dù tính tình bướng bỉnh, nhưng người vẫn vô cùng thông minh, hẳn là nhìn ra khắp nơi tường thụy là mình tạo nên, nhưng tiểu tử này lại... dám ngay mặt của mình, chửi mình vỗ mông hoàng đế!

"Cút!" Phạm Nhàn rốt cục thật sự nổi giận, thống mạ nói: "Cơm cũng không cần ăn, về Phú Xuân huyện của ngươi húp cháo đi!"

Dương Vạn Lí lúc này cũng lưu manh, tùy ý để nước bọt môn sư văng khắp mặt mình, khuôn mặt đại nghĩa lẫm nhiên nói: "Học sinh hôm nay muốn ở Bành viên húp cháo."

Phạm Nhàn tức giận đem hai tay áo phất một cái, đi ra cửa, Sử Dương hai người vội vàng hấp tấp đi theo phía sau, nửa bước không dám rời. Cho đến lúc này, vị thanh niên chưa đầy hai mươi này, mới rốt cục có chút ít bộ dáng của người trẻ tuổi, mà không còn là vị môn sư đại học giả ngồi thẳng cẩn ngôn giả mạo đanh đá chua ngoa thành thục.

Mồng ba tháng ba, Long Sĩ Đầu.

Đạm Châu tỉnh thân đoàn xe, kinh thuyền dọc theo sông bạc mà đi, đều ở ngày này đi tới bến tàu ngoài thành Tô Châu, mà đêm hôm trước, một chi đội ngũ từ Hàng Châu đến chỗ này đã lén lút lên thuyền, từ kinh đô xuất phát ba chi đội ngũ rốt cục tụ họp ở Giang Nam hội sư.

Trên bến tàu, chiêng trống tiếng động vang trời, pháo rền vang, Giang Nam lộ các cấp quan viên nghiêm túc quan phục, lành nghề bài dưới, kiển chân mong mỏi Thái Học ty nghiệp kiêm Thái Thường tự thiếu khanh kiêm quyền dẫn nội khố vận sử ti chính sử kiêm Giám Sát Viện đề ty kiêm Tuần phủ Giang Nam lộ khâm sai đại thần... Tiểu Phạm đại nhân Phạm Nhàn đến.