Lập Thệ Thành Yêu

Chương 2(4)

Nói một cách nghiêm túc, đám long tử long tôn ở dưới đáy biển kia không thể coi là thần tiên thực sự, mà chỉ cùng một chủng loại với tôi mà thôi.

Tương truyền vào thời Bàn Cổ khai thiên lập địa, tam giới chưa thành hình, chưa có Thiên đình, chưa có địa phủ, cũng chẳng có trật tự gì hết, các loài vật sống với nhau một cách hỗn tạp. Trong số đó thần tộc và yêu tộc là lớn mạnh nhất. Sau đó, giữa hai tộc này nảy sinh trận chiến quyết liệt để tranh giành vị trí đứng đầu, thật đáng tiếc, kết quả là yêu tộc thất bại. Từ đó về sau, yêu tộc chúng tôi không gượng dậy nổi, bị thần tiên đè đầu cưỡi cổ hơn một vạn năm. Mặc dù thỉnh thoảng cũng xuất hiện một vài tên yêu quái “cứng” như Dạ Mặc, nhưng cũng chỉ có thể gây chút phiền toái cho Thiên đình, thay mới đám thiên binh thiên tướng vô tích sự. Về căn bản chẳng có tác dụng gì với sự phân chia thế lực đã thành kết cục tất yếu hôm nay cả.

Có điều như vậy cũng chẳng hề gì, thắng làm vua thua làm giặc thế thôi.

Thái độ của kẻ thắng đối với người thua thường vô tình như bát nước hắt đi, cho nên mối quan hệ giữa yêu tộc và thần tộc cũng không thể nào hài hòa theo kiểu luân phiên đứng đầu như Đảng cầm quyền và Đảng đối lập được, mà là đấu đá lẫn nhau ngươi chết ta sống giữa quân chính phủ và phe chống đối.

Nhưng đôi khi cũng có ngoại lệ.

Ví dụ như, tuy loài rồng cũng là yêu quái, nhưng lại thể hiện thái độ rùa đen rụt cổ, không đắc tội ai trong trận đại chiến ấy, cho nên sau đó không bị thần tộc đuổi cùng giết tận. Trái lại, mấy loài sinh vật dưới nước quá khó quản lý, cho nên Ngọc Đế phong luôn cho loài rồng làm vương, ra lệnh trấn thú bốn biển, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ thủy tộc, còn nhân tiện lo chuyện làm mưa, hỗ trợ công tác cho thần mưa luôn.

Mà mảnh đất Bắc Hải nằm ngay sát rìa tam giới vắng vẻ hoang tàn, núi cao, Hoàng đế ở xa, trước nay long tộc chỉ lo cho thân mình sống qua ngày, coi như không liên quan gì đến Thiên đình hết.

Trong đời mình, lão Long Vương có rất nhiều vợ, cũng có vô số con trai, nhưng lại chỉ có một cô con gái duy nhất, vừa bước vào tuổi bảy nghìn mơn mởn trăng tròn, cưng chiều không để đâu cho hết.

Hôm nay con gái duy nhất xuất giá, tất nhiên lão Long Vương phải làm phô trương hết mức, khách khứa tiệc rượu tưng bừng, hơn nữa vì thân phận đặc biệt của long tộc mà khách khứa cũng có đủ loại, từ bay trên trời đến chạy dưới đất, thần tiên, yêu quái, thậm chí cả tiểu quỷ địa phủ đều có cả. Mọi người đều vui vẻ tụ tập một chỗ thành nồi lẩu thập cẩm, đương nhiên cũng tạm gác luôn lại cả mớ vấn đề phân biệt chủng tộc lẫn đấu tranh giai cấp trước giờ không thể hòa giải, ai nấy đều hòa nhã niềm nở vui niềm vui chung.

Rời khỏi núi tuyết, Dạ Mặc kéo tôi đi thẳng tới Long Cung, giấu đi chín phần pháp lực để đóng giả một tiểu yêu thấp kém, dáo dác tìm kiếm quả cầu thịt đầu trọc giữa từng đoàn khách khứa đang chen lấn chúc tụng.

Tôi đi theo sau Dạ Mặc, vừa hỗn loạn nhìn xung quanh vừa lải nhải nói với cậu ấy: “Thời gian gần đây chúng ta vẫn lêu lổng ở nơi sinh sống của loài người, không hề nghe gì về chuyện hôn nhân được tổ chức sớm này, đúng là giết người mà! Nhưng mà không phải lão Long Vương yêu thương cô con gái này nhất sao, cớ sao đột nhiên lại muốn gả gấp cô ta đi như vậy chứ, đúng là tạo nghiệt!”.

Dạ Mặc mất kiên nhẫn thuận miệng trả lời: “Dù sao chồng cô ta cũng sẽ ở rể, gả con gái đi rồi cô ta vẫn sống ở nhà mẹ đẻ, có gì khác nhau cơ chứ?”.

“Cũng coi như vậy… Mẹ kiếp, hôm qua Tên Mập Chết Tiệt còn làm ra vẻ không có chuyện gì xảy ra, giỏi thật!”. Tôi hơi cáu kỉnh nắm tóc chửi một câu: “Này cậu nói xem, liệu có khả năng hắn ta đã nghĩ thông suốt rồi không? Dù sao… thật ra coi như cũng đã chuẩn bị tâm lý cho ngày này từ lâu rồi…”.

Dạ Mặc kiên quyết phủ định: “Chó cắn người thì không sủa đâu”.

“...Ví von kiểu gì vậy!”

“Tinh thần tiếp thu!”

Tôi nhìn khách khứa đông nghịt xung quanh, vẫn chưa mất hết hi vọng: “Vậy… có khi nào hắn không đến không?”.

“Không đâu!”

“Thế nhưng người con gái mình yêu xuất giá, tân lang lại không phải là hắn, vì sao còn muốn chạy đến để chịu đả kích chứ?”

Dạ Mặc giận dữ nghiến răng: “Mẹ kiếp bởi vì mọi sinh vật giống đực đều rất đê tiện!”.

Tôi chỉ có thể: “…”

Tìm chán chê vẫn chẳng có kết quả, Dạ Mặc rõ ràng sắp bốc hỏa đến nơi rồi. Hắn lau mồ hôi, xắn tay áo lên, nghiến răng hung dữ nói: “Nói chung nếu Tên Mập Chết Tiệt ấy mà không tới, ta sẽ tự bẻ đầu xuống cho nàng đá bóng!”.

Cậu ấy vừa dứt lời, tôi đã đá ngay phải một quả bóng…

Đại hòa thượng say khướt ôm một vò rượu rúc sau một gốc san hô khá bí mật, híp mắt cười hết sức hèn mọn theo đúng sở trường: “Ôi nữ yêu quái thí chủ! Các người đá mông bần tăng làm gì chứ?”.

Câu nói ấy chỉ đổi lấy một trận giẫm đạp điên cuồng hết sức của tôi và Dạ Mặc.

Vô Si ôm lấy hai cái móng lợn của mình, lăn qua lăn lại trên mặt đất như con lật đật, miệng không ngừng kêu ầm lên: “Bần tăng là đệ tử Phật môn, các người làm vậy là khinh nhờn Phật Tổ, khinh nhờn Phật Tổ đó có biết không hả! Sớm muộn gì cũng bị sét đánh đó, ôi thiện tai thiện tai!”.

Dạ Mặc nghe vậy còn đạp ác hơn: “Dám lôi đám lừa trọc tận Tây phương ra để dọa ông hả? Nếu như Phật Tổ có tích sự thật, thì lập tức hiển linh tìm cho ngươi một cô vợ xem nào!”.

Hòa thượng béo đang lăn qua lăn lại trên mặt đất bỗng nhiên dừng lại, bị Dạ Mặc đạp một cú trời giáng trúng vào bụng dưới, cả khuôn mặt vặn vẹo, nhưng ngay lập tức đã cợt nhả đáp lại: “A Di Đà Phật, nam yêu quái thí chủ nói đùa rồi, đệ tử cửa Phật không cưới vợ à nha, không cưới vợ”.

“Xì!”

Dạ Mặc oán hận mắng vài câu, sau đó giống như đã mệt, kéo tôi ngồi xuống bên cạnh Tên Mập Chết Tiệt, tóm lấy vò rượu của hắn uống hai ngụm, cất giọng trầm trầm: “Nếu ngươi thật sự không buông tay được, giờ ta sẽ giúp ngươi cướp cô ta về, nói rõ ràng tiền căn hậu quả, ta không tin cô ta không chịu làm vợ ngươi!”.

Hòa thượng nằm giả chết, không mở miệng!

Tôi thở dài, hiểu rõ chuyện đã đến nước này thì có nói nhiều cũng vô ích, chỉ gối đầu lên cái bụng phệ mềm nhũn của hắn mà nằm ngửa ra, nhìn đàn cá ngũ sắc bơi qua bơi lại nhàn nhã trên đỉnh đầu, im lặng chốc lát, cuối cùng vẫn không cam lòng nói: “Mập à, ngươi mất nhiều công sức như vậy, lẽ nào thật sự chỉ để trơ mắt nhìn cô ấy đi bái thiên địa, động phòng hoa chúc với người khác sao?”.

Vô Si vẫn không nói năng động đậy gì, đến lúc tôi tưởng rằng hắn đã bắt đầu ngáy rồi thì cuối cùng cũng nghe được tiếng của hắn, giọng nói đã bớt vẻ cợt nhả, thay vào đó là sự mềm mại trong trẻo đã lâu không thấy, còn có cả vài phần dứt khoát: “Không mong gì hơn!”.

Tôi không nói gì.

Còn Dạ Mặc thì im lặng một lát, đột nhiên nhảy dựng lên như con mèo xù lông, trừng mắt nhìn Vô Si đầy tức tối. Ngay khi bão táp gần như sắp nổi lên, giữa chạc cây của bụi san hô đột nhiên thò ra một cái gọng kìm, kẹp lấy áo cậu ấy kéo ra: “Ta bận đến chổng cả tám chân lên trời, bây giờ còn dám ở đây lười nhác! Muốn chết hả?”.

Tôi và Vô Si lập tức nhìn theo Dạ Mặc, trên người cậu ấy mặc trang phục người hầu bị một con cua biển lớn kéo ngang một đường, rẽ vào một khúc ngoặt rồi mất dạng.

Khuôn mặt hoàn mỹ lẫn lộn các biểu cảm khiếp sợ, phẫn nộ cùng uất ức ấy chắc chắn sẽ khắc sâu trong lòng chúng tôi mãi mãi…

Vô Si gãi cái đầu bóng láng đầy hả hê: “Thằng ranh này không phải luôn tự phụ lắm sao, hôm nay sao lại chịu hóa trang thành như vậy?”.

“Để chứng minh là dù cậu ta có khoác bao tải lên người thì vẫn là một người tao nhã vô song đó”. Tôi vươn vai một cái, bịa chuyện: “Đáng tiếc trong mắt con cua kia, cậu ta có quá ít chân so với tiêu chuẩn, cho nên dù cậu ta có cởi sạch quần áo thì con cua đó cũng chẳng có khả năng thưởng thức cái đẹp đâu”.

“…”

Lên núi rồi lại xuống biển, đi tới đi lui cả một vòng lớn như vậy, tôi cảm thấy hơi mệt, liền trở mình ôm lấy cái bụng như thùng phuy của đại hòa thượng, quyết định ngủ một giấc cái đã, dặn hắn gọi tôi dậy trước khi đến nghi thức thành hôn.

Ai ngờ Tên Mập Chết Tiệt lại chẳng có nghĩa khí gì, không biết từ lúc nào đã bỏ tôi lại, không nói không rằng mà chạy mất tiêu. Quả nhiên mấy thứ giới luật kiểu như người xuất gia không được nói dối với người này đều phù phiếm như bùn đất dưới chân mà thôi…

Thấy hắn ta hôm nay rơi vào cảnh ngộ bi thảm vào vai nam phụ đỡ đạn cho người ta, tôi vừa tự dỗ dành mình không cần tức giận với hắn, vừa vận động tay chân cho đỡ nhức mỏi rồi giữ nguyên tâm trạng vui vẻ, chậm rãi đi ra.

Khách khứa đông hơn khá nhiều so với lúc nãy, tôi cảm giác chỗ nào cũng đông nghẹt, đủ các thể loại màu sắc lòe loẹt tụ hợp lại khiến cho tôi hoa cả mắt.

Không biết Dạ Mặc bị túm đến góc nào lao động không công rồi, tôi hi vọng đó là nhà bếp, bởi vì hình như tôi đã hơi đói bụng.

Quan sát địa hình xung quanh, tôi chọn bừa một hướng tương đối rộng rãi yên tĩnh mà đi, chỉ mong có thể ăn may tìm được cậu yêu quái xúi quẩy vừa bị con cua xách đi mất.

Cảnh trí ở Long Cung khá đẹp, nhiều năm trở lại đây, mặc dù tôi đã cùng Dạ Mặc ngao du khắp nơi trong tam giới, nhưng đây vẫn là lần đầu tiên tôi bước chân đến đáy biển sâu vạn trượng nơi cực Bắc này, cảm thấy khắp nơi đều mới lạ. Vì vậy tôi cứ đi rồi lại dừng, vừa lơ ngơ một chút đã lạc hướng, chẳng còn cách nào khác là đi dạo bừa xung quanh vậy.

Vô tình lạc tới một nơi đá băng lạnh lẽo, tôi nhìn quanh, giữa đình ngắm cảnh trong suốt lấp lánh, có một người mặc y phục còn trắng hơn cả tuyết đang đứng, vóc dáng thon gầy, mặt mày tuấn tú. Người đó đưa tay vịn lan can, dường như bị cảnh đẹp lay động nên khẽ nhướng mày, thật là ôn hòa, tao nhã không sao tả xiết.Tôi ngồi xổm ở một bên nhìn trộm đến nỗi cơn háo sắc dâng lên nhộn nhạo trong lòng không sao kiểm soát nổi, đột nhiên gần đó vang lên một tiếng quát lớn phá tan cảnh tượng mê hồn: “Nha Đầu Thối! Sao mi lại ở chỗ này hả?”.

Tôi ngoáy ngoáy lỗ tai, nhìn người đàn ông thô kệch xông tới với vẻ mặt đầy sát khí, không khỏi khẽ than thở: “Cả tám trăm năm không gặp rồi, sao ông vẫn cứ giữ cái thói nát rượu cục cằn đó chứ?”.

(5)

Tôi là một con yêu quái, lại được nuôi lớn bởi một vị thần tiên, việc này nói ra thật sự có chút kỳ quặc đến nỗi không thể giải thích nổi.

Có điều vị thần tiên đó sống ở ngoài ba mươi ba cõi trời[1], về cơ bản không liên quan gì đến toàn bộ tam giới, coi như cũng xóa mờ đi ít nhiều mâu thuẫn chủng tộc không thể cân bằng giữa hai chúng tôi…

[1] Theo như Kinh Địa Tạng của nhà Phật, Đao Lợi (Trayastrimśa) là cõi trời Ba Mươi Ba (Tam Thập Tam Thiên), nhưng không có nghĩa là cõi Đao Lợi nằm ở tầng trời thứ ba mươi ba theo cách đếm từ dưới lên trên, mà nó nằm ở chính giữa cõi trời, bốn phía Đông, Tây, Nam, Bắc xung quanh mỗi phía còn có tám cõi trời nữa, tổng cộng ba mươi hai cõi trời phân bổ xung quanh cõi trời thứ ba mươi ba.

Vị thần này ham rượu như mạng, cả người treo đầy hồ lô to nhỏ, lúc nào cũng mang dáng vẻ lếch thếch chán chường say sưa túy lúy, ngay cả sống cũng sống trong hồ lô, cho nên tôi gọi ông ta là “Tên Nát Rượu”, ông ta thì trả đũa lại bằng cách gọi tôi là “Nha Đầu Thối”.

Cách mà ông ấy nuôi tôi về cơ bản giống như nuôi thú cưng, cho ăn cho uống, còn cho chỗ ngủ, rồi còn dắt tôi đi dạo theo định kỳ.

Tôi không biết Tên Nát Rượu rốt cuộc là thần tiên gì, cũng giống như việc tôi không biết bản thân mình rốt cuộc là yêu quái gì vậy. Dù sao thì căn cứ theo cách nói của ông ta, đến từ đâu thì trở về nơi đó, nếu đã không còn đường về, thì cũng tiết kiệm được công sức tìm về lối cũ, cứ như vậy mà sống cuộc đời mơ màng không lo nghĩ, chẳng phải thoải mái lắm sao? Đối với loại tư tưởng tồi tệ sống không cầu tiến, không chút trách nhiệm xã hội nào như vậy, tôi tán thành vô điều kiện.

Thế là, chúng tôi ăn ý mà nhập bọn sống qua ngày như vậy, thoáng cái đã một vạn năm.

Ngày, tháng, năm nào đó, tôi đang ngủ đến không biết ngày đêm, thì thảng thốt bị một cảm giác khác thường làm tỉnh giấc, mở mắt ra, đã thấy trước mắt ngập tràn màu trắng.

Ánh sáng chói lọi chiếu vào cần cổ tôi, lan rộng tại đầu giường thành một quả cầu sáng trắng, như thấy tôi tỉnh lại, nó vương vấn giữa không trung thêm chốc lát rồi trôi ra khỏi cửa.

Tất nhiên tôi vô cùng hiếu kỳ, lập tức đuổi theo.

Tên Nát Rượu dùng hồ lô lớn đựng hồ lô nhỏ, những quả hồ lô lại nối tiếp nhau kết thành chuỗi hồ lô nối liền nhau. Tôi theo quả cầu ánh sáng chạy quanh co hồi lâu, cuối cùng cũng dừng lại.

Ánh sáng trắng chợt lóe lên, chui tọt vào cổ áo tôi rồi biến mất.

Lúc này tôi mới chợt nhận ra, thì ra thứ ánh sáng đó phát ra từ chuỗi ngọc trai màu trắng.

Từ khi tôi có ý thức đến nay, chiếc vòng đó đã luôn nằm trên cổ tôi rồi, cả vạn năm chưa hề rời khỏi người, không rõ có nguồn gốc tác dụng thế nào, tôi chỉ biết tôi rất thích nó.

Chỉ là, trước giờ trông nó vẫn rất bình thường, chưa bao giờ xảy ra hiện tượng kỳ lạ như ngày hôm nay. Tôi đang buồn bực muốn tháo xuống để xem xét cho kỹ càng, lại bị cảnh tượng thoáng qua làm cho sững sờ.

Từng chiếc hồ lô ở đây, đều có thể cảm nhận được tâm trạng của người ở bên trong nó mà biến hóa thành cảnh sắc bốn mùa tương ứng.

Ví dụ như, chỗ ở của tôi mãi mãi là cảnh xuân rực rỡ, trăm hoa đua nở, còn địa bàn của Tên Nát Rượu thì bốn mùa pha tạp rối tinh rối mù, mà khoảnh sân trước mắt, lại là băng tuyết bao trùm, khắp nơi đều trắng toát, không gian trong trẻo mà mênh mang, tiêu điều vắng vẻ, quạnh quẽ cô liêu.

Một bóng người thon gầy đứng lặng trong sân, quần áo cũng trắng thuần như cảnh vật xung quanh.

Tựa như cảm nhận được động tĩnh, người nọ quay đầu nhìn qua, chắc hẳn cảm thấy rất bất ngờ với vị khách không mời mà đến như tôi, rõ ràng có chút ngẩn ngơ.

Tôi vội vàng ho một tiếng, tỏ ra lễ phép: “Thật ngại quá, ta không cố ý quấy rầy huynh. Chỉ tại ta chưa từng gặp sinh vật biết hít thở thứ ba nào ở đây, cho nên nhất thời hiếu kỳ… Vậy, huynh là khách của Tên Nát Rượu đúng không?”.

Y hơi ngẩn ra, khẽ nhếch khóe môi, gật đầu: “Ta tên là Liễm Trần, tạm thời ở nhờ chỗ này”, nói rồi cất bước đi tới bên cạnh tôi, hơi rủ mi, nhẹ giọng hỏi: “Huynh ấy… ý ta là Tên Nát Rượu, bình thường gọi cô là gì?”.

Tôi há hốc miệng, đang định tranh thủ nghĩ cho mình một cái tên đậm đà mùi vị văn chương như “bão nguyệt thính phong, tầm hoa vẫn liễu” thì lỗ tai đã suýt bị một tiếng rống giận như sấm sét làm cho điếc tịt: “Nha Đầu Thối! Không phải mi đang ngủ say như chết rồi sao? Sao lại xuất hiện ở chỗ này hả!”. Tên Nát Rượu không biết từ đâu ra đã tiến tới trước mặt Liễm Trần, xoay quanh y hai vòng, gấp gáp hỏi: “Huynh… có sao không?”.

Liễm Trần nhìn kẻ đang ù ù cạc cạc như tôi một cái, rồi lập tức cười lắc đầu với Tên Nát Rượu, lại quay sang tôi hòa nhã: “Xin lỗi, một người bạn thâm giao của ta vừa qua đời, huynh ấy lo lắng ta không chịu nổi nên mới như vậy, không hề có ý quát mắng cô đâu”.

Lòng dạ y lạnh lẽo, cô tịch như vậy, cho nên người chết, chắc hẳn là một người bạn vô cùng quan trọng…

Trên mặt Liễm Trần trước sau vẫn luôn nở một nụ cười nhẹ nhàng, nhưng giữa trán lại có một vết hằn rất sâu, giống như vết đao khắc, cả đời cũng khó mà phai nhạt đi được.

Tôi nhìn y, bỗng nhiên cảm thấy trong lòng buồn bã, thốt lên không kịp nghĩ ngợi gì: “Đừng có nhíu mày mãi như vậy, huynh cười lên trông sẽ đẹp lắm đấy”.

Mi mắt y hơi run lên, sắc mặt đột nhiên trắng bệch.

Tên Nát Rượu thấy thế, vội vàng đỡ lấy y, khuôn mặt tỏ vẻ nghiêm túc hiếm thấy, trầm giọng: “Mau vào trong điều tức, ta giúp huynh”.

Liễm Trần nhẹ giọng đáp lại, lại hòa hoãn nhìn tôi: “Yên tâm, ta sẽ nghe lời cô”.

Nhìn bóng họ gấp gáp đi vào trận pháp rồi biến mất, tôi gãi gãi đầu.

Bản lĩnh khác của Tên Nát Rượu thì tôi không rõ lắm, nhưng tôi biết, trong hồ lô của ông ta không chỉ có các kiểu càn khôn tuyệt đẹp trên đời, mà còn có thể nén ép thời gian và không gian, khiến thời gian gần như ngừng trệ lại.

Tên Nát Rượu vẫn thường dùng những hồ lô này cứu vớt hồn phách không hiểu vì sao mà tiêu hao hư tổn đến thất linh bát lạc của tôi, hở ra là bắt tôi ở bên trong đó ngủ cả nghìn năm, kết quả là đã khiến tôi tu luyện bổ pháp đến gần như trụi cả lông luôn… Điều này cũng có thể giải thích vì sao mà mạng của tôi rất dài nhưng bản lĩnh thì lại rất tệ.

Có điều thực tế cũng phải thừa nhận, việc một ngày đêm trong hồ lô có thể tương đương với cả trăm năm trên thế gian khiến cho công lực của người tu luyện tiến bộ rất nhanh, đối với việc khôi phục nguyên khí mà nói, còn tốt hơn rất nhiều lần tiên đan của Thái Thượng Lão Quân ấy chứ.

Như vậy xem ra Liễm Trần bị thương rất nặng đấy. Cứ dựa vào dáng vẻ bề ngoài của y cùng với thái độ khẩn trương của Tên Nát Rượu, xem ra y còn phải ở lại đây tĩnh dưỡng một thời gian dài.

Dù sao cũng chẳng giúp được gì, tôi ngáp một cái rồi quyết định tiếp tục đi ngủ.

Còn nhớ, lần đó sau khi ngủ lại tôi đã mơ thấy một giấc mơ rất kỳ lạ, trong mơ có một bức tranh cuộn rất dài rất dài. Mặt trời mọc rồi lặn, thủy triểu lên rồi xuống, vận đổi sao rời, quét sạch toàn bộ cảnh đẹp trần gian, nhuộm đẫm tang thương vạn vật. Tôi đứng trước cuốn tranh này, bên cạnh là một nam tử y phục trắng hơn tuyết, không vướng bụi trần, khuôn mặt dường như khá giống Liễm Trần. Nhưng mà nét mặt vô cùng lạnh lẽo, có lẽ là, không phải y đâu…

Đến khi tỉnh giấc, vừa mở mắt ra, tôi đã phát hiện mình đang nằm trên một phiến đá to nhẵn nhụi. Ánh mặt trời chói mắt, xung quanh là một đàn khỉ, sóc, rùa, nai con đang ngồi xem náo nhiệt.

Đây là… nhân gian?!

Tôi kinh hãi, đột ngột xoay người ngồi dậy, dọa cho đám động vật sợ chạy tán loạn, chỉ còn lại một chú quạ đen.

Chú chim đen sì nghiêng đầu nhìn tôi, sau đó đột nhiên chơi trò tự thiêu.

Chú chim biến thành mảnh giấy, bùng cháy hừng hực, tỏa ra môt làn khói đen lượn lờ trước mắt tôi.

Trong tầm mắt mơ hồ không rõ, tôi nhìn thấy một hàng chữ to đùng xấu xí đen thui.

“Nha Đầu Thối, ta nuôi mi một vạn năm rồi, sau này tự mà kiếm ăn đi thôi!”

Địa bàn của Tên Nát Rượu ở ngoài ba mươi ba cõi trời, cho nên nếu không có ông ta dẫn đường chỉ lối, ngay Ngọc Hoàng đại đế cũng không thể vào được.

Lần nào cũng là ông ta túm chặt lấy áo tôi rồi thi pháp, kéo tôi đi. Nói cách khác, nếu không có ông ta, tôi cũng không thể nào trở về nơi đó được nữa…

Vì vậy từ đó trở đi, yêu quái tôi đây, giới tính nữ, thích đàn ông, một vạn tuổi, vinh dự trở thành một con yêu quái vô công rồi nghề, nhàn tản trong xã hội.

Có lẽ, ngày hôm đó có thể coi là bước ngoặc quan trọng trong cuộc đời tôi, cho nên dù đã trải qua hơn một ngàn năm, tôi vẫn đặc biệt nhớ rõ từng chút một những gì đã xảy ra.

Lúc này, nhìn cảnh nay nhớ chuyện xưa, ký ức ùa về không ngớt. Đối diện với người quen cũ, lòng tôi có chút rối ren.

Theo lý mà nói, một người đã từng làm thú cưng như tôi hoàn toàn có lý do để cho rằng, ngày đó chính vì sự xuất hiện của Liễm Trần mới dẫn đến chuyện tôi bị Tên Nát Rượu có mới nới cũ bỏ rơi. Nhưng giờ khắc này đây, nhìn hai người đứng cạnh nhau, tôi lại lập tức thấy nhẹ nhõm hẳn. Đại thúc hào sảng cùng với thanh niên tuấn mỹ, thật sự là làm vui tai thích mắt quần chúng nhân dân…

Vì vậy tôi lập tức chớp chớp mắt, vô cùng phấn khởi nhảy đến bên cạnh Liễm Trần: “Đã lâu không gặp, vết thương của huynh đã khỏi hẳn rồi chứ?”.

Y nhìn tôi cười gật đầu, lại nói: “Thật không ngờ, lại gặp được cô ở chỗ này”.

“Ta cũng không ngờ đấy, huynh cũng đến đây uống rượu mừng sao?”

Y im lặng một lát, không đáp mà hỏi lại: “Cô là bạn của công chúa Bắc Hải?”.

“Đương nhiên không phải!”. Tôi suy nghĩ một chút: “Có điều lại chơi khá thân với tình nhân cũ của cô ta”.

“…”

Liễm Trần không nói gì mà chỉ trầm ngâm hồi lâu, còn đang chưa biết phải đáp lại thế nào cho phải, thì tôi đã bị Tên Nát Rượu đã lâu không gặp túm chặt lấy, hung hăng gõ vào trán, trừng mắt quát lớn: “Chẳng lẽ bọn mi đến để cướp tân nương hả?”.

Tôi ôm trán căm tức nhìn lão.

Tên Nát Rượu cũng trợn mắt nhìn tôi: “Trừng cái gì mà trừng! Nha Đầu Thối nhỏ mọn, ông đây vất vả, cực nhọc nuôi mi lớn bằng này, còn không được đánh mi sao!”.

Người này vẫn mang dáng vẻ chán nản, râu ria xồm xoàm, cả người nồng nặc mùi rượu, được cái không quá khó ngửi.

Tôi ôm lấy cái mũi bắt đầu cay cay của mình, sau đó bắt đầu nghẹn ngào quát lại: “Ngày đó là ai nói vứt một câu là vứt người ta đi luôn? Nuôi chó nuôi mèo cũng chẳng nhẫn tâm như vậy, ông còn không biết xấu hổ mà nói nữa hả?”.

Ông ta ngây người chốc lát, gãi gãi mớ tóc rối bù, chân tay hơi luống cuống: “Ây ây ây, đừng có bắt đầu đấy! Mi biết ta sợ nhất chiêu này mà. Được rồi được rồi được rồi, ta sai rồi ta sai rồi, đều là do ta sai, thế đã được chưa?”.

Tôi không để ý tới ông ta, tiếp tục khóc lóc than thở lên án việc vứt bỏ thú cưng là tội ác đáng bị chỉ trích đến cỡ nào: “Ông cũng không ngẫm lại xem, người ta là một nữ nhân yếu đuối vai không thể gánh tay không thể xách, trên người chẳng có gì giá trị, lại không có chút bản lĩnh nào, không ai quen biết, không nơi nương tựa, bao nhiêu năm như thế phải sống ra sao…”.

Đáng tiếc không đợi tôi diễn cho xong màn kịch ăn vạ đó thì Tên Nát Rượu đã tát cho tôi một cái đến lảo đảo chân tay: “Mi thôi ngay đi! Tưởng ta không biết mi vừa đến thế gian đã được Dương Tiễn nhặt đi, sau đó cùng thằng ranh yêu quái chạy khắp tam giới gây họa? Giả bộ đáng thương cho ai xem hả?”.

Tôi không đề phòng bị kéo bay về phía trước, sắp lao vào cây cột băng thì được một đôi tay thon dài mạnh mẽ vững vàng đỡ lấy, Liễm Trần mỉm cười khẽ cáu: “Được rồi hai cái người này, khó khăn lắm mới gặp được nhau, đừng có ầm ĩ mãi như vậy”.

Thuận thế đứng vững lại, tôi vung nắm tay chĩa thẳng về phía Tên Nát Rượu: “Coi như tốt xấu gì ông cũng thể hiện được chút ít lòng quan tâm tới sự sống chết của người ta, hừ!”. Nói xong quay đầu lại, vừa vặn đối diện với đôi mắt sâu thẳm mang màu hổ phách nổi bật trên nền băng lấp lánh của Liễm Trần, tôi chỉ cảm thấy lòng mình xao động lạ lùng, thốt ra một câu hỏi không đầu không đuôi: “Huynh… cũng biết?”.

Dường như y hiểu được ý tôi nói, khẽ gật đầu.

“Sao lại biết vậy?”

Con ngươi khẽ chuyển động, y rủ mi im lặng trong chốc lát, sau đó trầm giọng đáp: “Ta vẫn luôn biết”.

Cho dù không nghe không gặp, họ vẫn luôn biết rõ tình hình của tôi, biết ta sống có tốt hay không…

Lời nói có chút mơ hồ cùng với đầu ngón tay lành lạnh của Liễm Trần, không hiểu sao lại càng khiến tôi cảm thấy hoảng hốt, giống như lại thấy được cảnh trong mơ ngày đó, cuốn tranh thật dài thật dài, còn có cả bóng đen vô cảm thờ ơ xa cách kia.

Tôi vô thức vươn tay ra, chạm nhẹ vào làn tóc mai không biết từ bao giờ đã nhuốm màu sương của y, thì thào: “Tóc của huynh, vì sao lại trắng vậy rồi?”.

Những ngón tay y đỡ lấy ngón tay tôi rõ ràng đang run mạnh, mi mắt hơi khép lại, sau đó lại mỉm cười: “Bởi vì, thần tiên cũng sẽ già”.

Tôi nhìn y một lúc lâu, không biết vì sao, bỗng nhiên lại thấy khóe môi kia nhợt nhạt khẽ nhếch lên thành một đường cong nhưng không giống cười, tôi đang định đưa tay qua sờ thử, cả người lại bị một sức mạnh kéo bay về phía sau.

Nhe nanh múa vuốt giữa không trung rồi bay xa đủ ba trượng, tôi mới ngã vào được một bờ ngực vững chãi, đồng thời một giọng nói gầm lên giận dữ: “Tiêu Dao, nàng lại lén cua trai sau lưng ta!”.

(6)

Tôi tỏ vẻ rất tức giận đối với việc Dạ Mặc dùng từ “lại” với tôi. Bởi vì bao nhiêu năm nay cậu ấy đều canh phòng tôi vô cùng nghiêm ngặt, giống như chú cún con tè bãi nước tiểu thành một vòng tròn xung quanh tôi năm trăm mét rồi giơ lên tấm biển hiệu: Giống đực cấm lại gần! Dạ Mặc dùng cánh tay vững chãi siết mạnh lấy tôi, tôi giãy giụa một cách bất lực, thình lình dùng sức dẫm vào chân cậu ấy. Nhưng mặt cậu ấy vẫn không hề biến sắc, còn đưa tay nhéo vào lưng tôi một cái.

Tôi vừa nhột vừa đau lập tức giật thót người, chân không trụ được mềm nhũn ra. Cậu ấy lại thừa cơ nhéo thêm cái nữa, tôi đành miễn cưỡng chịu đựng, làm bộ e thẹn bất lực mà ngả vào trong lòng cậu ấy.

Trong trận chiến này, tôi đã thất bại hoàn toàn.

Tôi âm thầm nuốt hận, nghẹn ngào ứa lệ, tên Dạ Mặc đó lại còn vênh váo đắc ý thừa thắng xông lên, một tay ôm tôi một tay chống vào cái eo nhỏ của mình, kiêu ngạo hất cằm: “Hai tên này là ai?”.

Tôi còn chưa kịp giới thiệu, Tên Nát Rượu nãy giờ vẫn thờ ơ lạnh nhạt quan sát hai chúng tôi “liếc mắt đưa tình” lập tức mặt đen như cái đít nồi, đột nhiên quát to một tiếng: “Nha Đầu Thối, lăn qua đây cho ông!”.

Lúc trước ông ta nuôi tôi, cho dù thái độ chẳng hiền lành gì cho cam, nhưng cũng chưa từng quát tháo cay nghiệt đến thế, ruột gan tôi không khỏi run lên, theo phản xạ định sẽ ngoan ngoãn nghe lệnh, nhưng Dạ Mặc đã lập tức xù lông trước: “Ngươi là cái quái gì? Tiêu Dao nhà ta muốn lăn đến chỗ nào đến phiên ngươi định đoạt sao!”.

Lời nay nghe ra có gì đó không được tự nhiên, tôi không nhịn được phản đối: “Cái gì mà lăn với lóc, ta đâu phải quả bóng…”.

Không ngờ hai người kia nghe được lập trường của tôi lập tức về chung chiến tuyến, cùng chung kẻ địch: “Nàng/Mi câm miệng!”.

Kẻ không bằng cả quả bóng như tôi chỉ có thể: “…”.

Dạ Mặc cùng Tên Nát Rượu nhìn nhau chán ghét, nói nhiều vô dụng trực tiếp xắn tay áo lao vào đánh nhau.

May mà cả hai người này đều trà trộn đến uống rượu mừng với mục đích không muốn để ai biết, phải giấu đi phần lớn pháp lực, cho nên lúc đánh nhau có phần nhún nhường. Người đấm ta đá không khác nào loài người đánh nhau thông thường, chỉ túm tóc đấm lỗ mũi vậy thôi…

Để tránh bị vạ lây, tôi vô cùng thức thời đã tránh sang một bên ngay khi trận đấu vừa bắt đầu, tự đáy lòng tôi cảm thấy, trận ẩu đả giữa một con yêu quái sừng sỏ và một vị thần tiên lợi hại có thể diễn ra một cách bình dị, gần gũi với cuộc sống đời thường của quần chúng nhân dân như vậy, quả thật là không dễ chút nào.

Mang cùng một cảm xúc với tôi, hiển nhiên còn có Liễm Trần từ đầu chí cuối vẫn đang im lặng đứng xem náo nhiệt.

Cất bước đi tới bên cạnh tôi, Liễm Trần vừa nhìn trận chiến vừa thuận miệng hỏi: “Lần trước ta gặp cô, hình như tên cô không phải thế này đúng không?”.

Tôi gật đầu.

“Tiêu Dao trong chữ ‘tiêu dao du’ phải không?”

“Không phải, là chữ Tiêu có bộ Thảo trên đầu.”

“Ồ, đó là họ mà.”

Nghe câu này tôi liền suy ngẫm một lát, vuốt vuốt mũi: “Mà cũng phải, sao ta lại phải mang họ của con người chứ? Ta đâu có tổ tông gì”.

Dạ Mặc bên kia còn đang bận đánh nhau đến bừng bừng khí thế mà vẫn không quên gào lên một câu: “Là theo họ của ta! Nàng có ý kiến sao?”.

Tôi bỗng sinh lòng hiếu kỳ, tha thiết hỏi: “Thì ra trước đây ngươi mang họ này? Vậy ngươi tên là gì?”

“Chuyện đã qua mấy nghìn năm rồi, ai mà nhớ được?”

“Vậy vì sao còn nhớ rõ được họ của mình chứ?”

“Bởi vì ta phải ghi nhớ kỹ nàng lại, nên tiện đó mà nhớ theo thôi.”

“Nhưng lúc đó ta đâu có tên là Tiêu Dao, là ngươi nghe nhầm mà.”

“Mặc kệ, ai bảo nàng phát âm như vậy chứ!”

“Cho nên ta rõ ràng là không mang họ của ngươi.”

“…”

Vòng vo một hồi chán chê cuối cùng lại thành ra kết quả như vậy, Dạ Mặc rõ ràng có chút không cam tâm.

Cậu ấy đang tính gân cổ lên tiếp tục lý luận với tôi, nhưng lại bất ngờ bị Tên Nát Rượu nắm được sơ hở, đấm mạnh một cú vào cằm.

Là một sinh vật luôn tự phụ “vẻ đẹp trời sinh khó từ bỏ[2]” điển hình, Dạ Mặc ngay cả lúc làm người cũng chưa từng bị đánh vào mặt, cho nên rõ ràng hơi choáng váng, lập tức giận dữ gào lên và bổ nhào tới, không quan tâm gì nữa bóp chặt lấy cổ của Tên Nát Rượu liều mạng gào thét: “Ông chưa nghe thấy câu đánh đầu không đánh mặt hả! Mẹ kiếp, ta liều mạng với ông! A a a…”.

[2] Trích Trường hận ca của Bạch Cư Dị, nguyên văn Hán tự: “Thiên sinh lệ chất nan tự khí”, nghĩa là vẻ đẹp, cốt cách trời sinh khó có thể tự thờ ơ, vứt bỏ.

Mà gã đàn ông thô kệch trước nay vẫn lôi thôi, lếch thếch như Tên Nát Rượu phỏng chừng cũng không thể ngờ tên nam nhân nhìn có vẻ rất dũng mãnh kia lại khẩn trương với khuôn mặt bảo bối của mình như vậy. Y rõ ràng vẫn chưa hề chuẩn bị tâm lý cho màn bùng nổ tấn công như đánh tiết gà thế này, cứ thế bị đè vật xuống, liền trở mặt, lưỡi thè cả ra, tay chân quẫy đạp điên loạn…

Trong thời khắc này, với tình cảnh này, nét mặt của tôi nhất định là đã méo mó thê thảm đến mức không ai dám nhìn, bởi vì ngay cả người vốn vẫn ôn hòa, điềm tĩnh như Liễm Trần mà còn có vẻ không dám nhìn thẳng vào.

Dạ Mặc cùng Tên Nát Rượu túm lấy nhau tạo thành một đống lăn lộn trên đất, tôi kéo Liễm Trần lặng lẽ lùi lại năm trượng: “Huynh trông bọn họ nhiệt tình hăng hái như vậy, lẽ nào đây chính là ‘đánh là thân mắng là yêu, không đánh không mắng là không thương yêu nhau’ như người ta vẫn nói đó sao?”.

Liễm Trần hơi nhếch khóe môi, dường như không biết nên trả lời thế nào trước câu hỏi đầy sáng tạo của tôi: “Cái này…”.

Tôi tiếp tục khua môi múa mép: “Thực ra Tên Nát Rượu cũng một thân một mình mấy vạn năm rồi, có thể tìm được một người bạn thật lòng thương ông ta cũng rất tốt. Trước đây, ta từng có một dạo cho rằng ông ta muốn nuôi ta lớn sau đó sẽ ăn cho sạch sẽ. Sau đó, ta lại nghĩ ông ta ném ta đi là để cho hai người có một thế giới riêng ngọt ngào. Kết quả cho tới bây giờ ta mới chợt nhận ra, thì ra ông ta và Dạ Mặc với tiếng sét ái tình mới là tình yêu sấm rung chớp giật”.

Liễm Trần há hốc cả mồm, nhìn tôi một lát không biết nói gì: “Cô có vẻ… nghĩ hơi nhiều rồi…”.

Tôi nhất thời lại cảm thấy sầu não: “Chứng kiến người chủ trước và sau của ta tình nghĩa sắc son như vậy, lòng ta thật có chút rối bời. Xem ra, đã đến lúc lên kế hoạch tự tìm cho mình gia đình mới rồi”. Nói xong tôi quay sang, quan sát tỉ mỉ y một hồi, vuốt cằm: “Tuy rằng ta chẳng hiểu huynh rốt cuộc là thần tiên gì, có điều chắc hẳn cũng có chút bản lĩnh đúng không?”.

Liễm Trần lắc đầu, theo phản xạ định khiêm tốn, nhưng thoáng chốc như đã ngộ ra, liền cảnh giác lùi sang một bên nửa bước.

Tôi không ngừng tiến tới lần nữa, kéo tay áo y, giọng điệu lả lướt: “Thiếp đây sẽ sưởi ấm giường, xin hãy nhận nuôi thiếp! Vị anh hùng này, xem xét đi nha…”.

Y lập tức đờ người ra, hàng lông mi dài run rẩy, sau đó sắc mặt hơi nhợt nhạt của y thoáng đỏ ửng lên và ho nhẹ một tiếng, hơi nghiêng người, lặng lẽ gạt tay tôi xuống, cúi đầu nói: “Ta… đi tách bọn họ ra”.

“Ồ, được.”

Tôi cũng rất biết chừng mực liền cười hì hì và thôi không đùa nữa, đứng im tại chỗ, nhìn bóng lưng y gần như đang hốt hoảng rời đi, một bóng lưng gầy gò đơn bạc.

Đã là bằng hữu của Tên Nát Rượu, đương nhiên không thể là hạng tầm thường. Nhưng, nếu như pháp lực của y thật sự cao thâm, thì tại sao mỗi lần tiếp cận tôi đều mơ hồ cảm thấy nguyên thần của y dường như chập chờn không ổn?

Thế nhưng, tôi làm sao lại có thể dễ dàng cảm nhận được nguyên thần của một người có cảnh giới tu vi khác tôi một trời một vực như vậy được?

Trừ phi…

Đầu tôi như vã cả mồ hôi hột bởi ý nghĩ vô nghĩa nực cười nhất thiên hạ vừa nảy ra, lại thấy Liễm Trần đi tới chỗ đôi oan gia đang đánh nhau khí thế ngút trời khó mà tách rời kia, hơi khom người xuống, nhẹ nhàng nói một câu gì đó.

Gần như ngay lập tức, Dạ Mặc ngừng tay, lộn một vòng đứng dậy, lại còn chìa tay kéo Tên Nát Rượu đứng dậy, khuôn mặt bầm tím cười méo mó đến gớm ghiếc.

Tên Nát Rượu thì chẳng chút cảm kích, mặc dù đã dừng tay, nhưng cũng chẳng nói tiếng nào, phụng phịu tỏ vẻ xem thường.

Chân chó của Dạ Mặc nhiệt tình phủi phủi xiêm y cho lão, chỉ thiếu nước cúi đầu khom lưng lấy lòng, lại phát huy tài tâng bốc của mình nữa.

“Ôi chú xem thật chẳng ra sao! Thật đúng là hồng thủy tràn vào miếu Long Vương, người nhà không nhận ra nhau, đều là do Tiêu Dao vừa rồi không nói rõ ràng. Hiểu lầm, chỉ là hiểu lầm thôi!”

“Cút đi! Khốn khiếp, ai một nhà với ngươi hả?”

“Được rồi được rồi, chú cứ xem như đại nhân không chấp kẻ tiểu nhân đi. Đi nào đi nào đi nào, con mời chú uống rượu đền tội.”

“Cút! Mẹ kiếp đừng có lôi kéo làm thân với ông!”

Dạ Mặc không phân bua mà ôm chầm lấy vai Tên Nát Rượu đang mất hết kiên nhẫn, mờ ám hạ thật thấp giọng: “Vừa nãy con nhìn thấy trong phòng bếp có Lê Hoa Nhưỡng[3] ngàn năm, là lễ vật núi Côn Lôn đưa tới đó”.

[3] Tức Lê Hoa xuân tửu, tên một loại rượu nếp.

Tên Nát Rượu coi rượu như mạng, vừa nghe thấy thế, hai mắt lập tức long lanh: “Lê Hoa Nhưỡng của núi Côn Lôn? Ngươi nói thật không đấy?”.

“Xem chú nói gì kìa, đã là lúc nào rồi, con còn dám nói bừa lừa gạt chú sao?”

“Thế thì còn ngây ra đó làm gì, mau đi trước dẫn đường!”

“Xin vâng lệnh chú!”

“…”

Tình hình đảo ngược hoàn toàn như phải bệnh thần kinh thế này khiến tôi nhìn mà ngẩn tò te.

Đợi khi Dạ Mặc và Tên Nát Rượu kề vai sát cánh đi khuất rồi, tôi mới như người mộng du bay tới bên cạnh Liễm Trần: “Có phải huynh đã nói với hai người đó rằng, bọn họ là cha con ruột thịt đã thất lạc nhiều năm hay không?”.

Liễm Trần bật cười: “Đương nhiên không phải”.

Mắt của y bình thường rất đẹp, khi cười sẽ hơi cong lên. Lúc ấy khóe mắt sẽ có những đường vân tinh tế, ánh lên chút vẻ sương gió bên bờ tóc mai, tựa như mặt trời mùa đông chiếu lên nền tuyết trắng, từng sợi nắng ấm áp nhẹ nhàng phảng phất mang theo chút hơi sương nhàn nhạt.

Xung quanh nước gợn dập dờn, nước biển màu lam, khiến cho dáng người hao gầy đang chắp tay đứng lặng của y trở nên mờ mờ ảoảo. Dường như, việc lẳng lặng đứng một chỗ cùng y, nghe giọng nói dịu dàng của y, nhìn nụ cười yếu ớt của y, là một chuyện không thể xảy ra dù chỉ là trong giấc mộng…

Có lẽ bởi ánh mắt ngơ ngẩn của tôi quá lộ liễu, khiến Liễm Trần có chút không tự nhiên liền quay mặt đi chỗ khác và ho khan một tiếng, sau đó lại cười nói: “Vừa rồi ta chỉ là nói với… huynh ấy… Tên Nát Rượu… một câu ví von, con gái lấy chồng như bát nước hắt đi”.

Tôi lập tức nghẹn họng, sau đó bưng mặt, miễn cưỡng khen ngợi: “Chiêu can ngăn này của huynh thật sự là… quá đặc sắc…”.

Y rủ mi mím môi, đưa tay gỡ một chú sao biển không biết đã bám vào vai tôi từ bao giờ ra, ngồi xuống cẩn thận vùi nó xuống khoảnh cát cạnh đường đi, y quay lưng về phía tôi, giọng nói nhẹ nhàng mà phiêu lãng: “Lẽ nào, ta nói sai sao?”.

“Hèn gì trước đây Tên Nát Rượu quản ta chặt như vậy, chỉ hận một nỗi là không thể giết sạch toàn bộ sinh vật giống đực từng nói chuyện với ta đi, thì ra là ôm tấm lòng người cha rộng lượng như biển cả…” Tôi lắc lắc đầu, hiểu ra toàn bộ rồi nhưng vẫn thấy hơi bối rối: “Nhưng bỗng nhiên từ thú cưng biến thành khuê nữ, khoảng cách thật sự là quá lớn, ta thấy hơi khó chấp nhận…”.

Liễm Trần dừng lại, miễn cưỡng lấy tay ôm trán.

Tôi nhìn y, lại nghĩ ra một chuyện: “À đúng rồi, nếu như tính như vậy, không phải huynh sẽ trở thành thúc thúc của ta sao?”

Y ôm trán một lần nữa, giải thích một cách khó khăn: “Thật ra câu nói đó của ta cũng chỉ là một cách ví von mà thôi, cô không cần phải coi là thật”.

Tôi không để ý đến y, vui vẻ thoải mái nhảy tới, kéo cánh tay y: “Đi thôi thúc thúc, chúng ta đi tìm cha nào!”.

“…”

(7)

Dọc đường đi phải hỏi thăm đủ loại cá với tôm, khó khăn lắm chúng tôi mới tìm được nhà bếp, nhưng từ xa chỉ nhìn thấy một cảnh tượng ồn ào hỗn loạn.

Tôi đoán ngay ra nhất định là hành vi trộm cắp của hai kẻ kia đã bị phát giác rồi, lập tức có tật giật mình bỏ rơi Liễm Trần mà trốn vào một chỗ cạnh đó.

Chỉ nhìn thấy con cua vừa rồi dẫn tên Dạ Mặc tham ăn vào nhà bếp đang khua hai cái càng lớn cùng tám cái chân lên chửi bới ầm ĩ: “Dám ăn trộm rượu trên đầu Long Vương, không sợ uống xong tuyệt tử tuyệt tôn luôn hả?”.

Tôi đang cố gắng tự hỏi rượu của Long Vương và con cháu người khác có liên quan gì đến nhau, thì đã nghe thấy một con hải mã khẽ giọng hùa theo: “Đúng thế đúng thế! Chà chà, hôm nay không biết làm sao nữa, ở đâu ra thật lắm kẻ to gan lớn mật, đục nước béo cò, hèn mạt vô sỉ. Vừa rồi còn có một tên dở hơi chán sống suýt nữa thì xông cả vào khuê phòng của công chúa chúng ta!”.

Lập tức mọi người xung quanh ai nấy đều kinh ngạc, ngay cả hít thở cũng trở nên gấp gáp, khiến bọt nước nổi lên thành từng hàng từng hàng.

Con hải mã kia rùng mình rồi vỗ ngực: “Cũng may phò mã phát hiện kịp thời, kêu người ném hắn ra ngoài rồi”.

Cua ta lòng đầy căm phẫn: “Với cái loại lãng tử háo sắc đó thì cứ cắt tiệt luôn đường con cháu của hắn là xong!”.

Tôi cuối cùng cũng đã hiểu ra, thì ra tên này không cần biết thế nào đã muốn cắt đứt đường con cháu của người khác. Mối thù thật là lớn, hắn là cua công công chắc?

“Tâm địa của công chúa và phò mã gia nhà chúng ta đều rất tốt, ngươi đâu phải không biết. Hơn nữa, đúng ngày đại hỉ, máu me nhầy nhụa thì thật chẳng có may mắn chút nào”. Hải mã rất trơ trẽn hừ nhẹ một câu: “Có điều, có thể tận mắt chứng kiến đại hòa thượng ôm mộng nhục dục, coi như ta cũng đã được mở mang tầm mắt!”.

Lại một hồi âm thanh xì xào, lại một đợt bọt nước lăn tăn.

Tôi đã không còn hứng thú nghe trộm đám sinh vật biển kia bàn tán gì nữa, giậm chân một cái, chỉ hận không thể luyện thép thành gang được, đành thấp giọng mắng một câu: “Tên Mập Chết Tiệt thật chẳng có tí tiền đồ nào hết!”.

Liễm Trần hình như cúi đầu thở dài một tiếng, rồi lập tức kéo khẽ tôi: “Đi, ta biết bọn họ đang ở đâu”.

Liễm Trần thi pháp, mang theo tôi ẩn thân đi thẳng lên phía Bắc.

Cảnh vật càng lúc càng hoang vu, rong biển cũng ít dần, nhiệt độ nhanh chóng giảm xuống, thoáng chốc, ngay cả ánh sáng cũng hoàn toàn biến mất. Trước mắt tôi chỉ còn bóng tối vô hạn, đi về phía trước vài bước nữa, tai tôi bỗng nhiên đau rát, không còn âm thanh nào hết, chỉ có thể nghe thấy tiếng trống ngực đập dồn của chính mình, lồng ngực tôi như muốn nứt toác ra.

Tôi rùng mình một cái, đột nhiên có cảm giác như bị nhấn chìm, dường như chỉ còn lại một mình tôi giữa tam giới này…

Không, là thiên địa chưa phân, tam giới chưa định, tất cả đều hỗn độn, không có âm thanh, không có ánh sáng, không có sự sống…

Chỉ có tôi.

Không biết sinh ra lúc nào, chết đi lúc nào, không biết vì sao mà sinh, cũng không biết vì sao mà chết.

Hoặc có lẽ, thực ra tôi đã chết?

Bằng không, sao có thể không hồn không phách…

Không hồn không phách…

Trước mắt chợt lướt qua một cảnh tượng, một người toàn thân đều là máu khản giọng cười điên cuồng, còn một người khác, khoanh tay đứng yên một bên, bình tĩnh quan sát, đôi mắt long lanh như hố sâu vạn trượng, ngàn năm vạn năm, không sóng gió nào biến đổi được…

Đầu đau như búa bổ, cảnh tượng kia thoáng chốc tan thành tro bụi, cùng lúc đó, dường như một ý niệm rất quan trọng chợt lóe lên trong đầu, tôi nỗ lực túm lấy nó.

Nhưng mà ngay sau đó, cổ tay tôi bị một bàn tay năm ngón thon dài mạnh mẽ nắm chặt lấy, đồng thời một tiếng nói ôn hòa dễ nghe vang lên trong lòng tôi: “Nhắm mắt lại, đừng nghĩ gì hết, cứ đi theo ta là được”.

Tôi thoáng do dự, sau đó làm theo.

Tôi thả lỏng cơ thể, để cho sức mạnh khiến tôi an tâm kia chầm chậm kéo đi.

Sự sợ hãi tột độ khi nãy từ từ lắng xuống, ngay cả sự rét mướt thấu xương cũng dần vơi đi.

Bỗng nhiên tôi lại nghĩ, nếu có thể cứ như vậy đi theo phía sau y, để y nắm lấy tay mình, mặc y tùy ý dẫn đi, cho dù đó là nơi quạnh quẽ tràn đầy tuyệt vọng, mãi mãi không có đường ra, thì cũng không sao cả…

Chẳng biết cứ vậy mà đi bao xa, đi bao lâu, cuối cùng tôi cũng nghe thấy một giọng nói nhẹ nhàng: “Tới rồi!”.

“Hả?”.

“Có thể mở mắt ra rồi!”.

Lúc này tôi mới lấy lại được cảm giác, năm giác quan bỏ tôi mà đi lúc trước rốt cuộc đã trở về vị trí cũ.

Tôi lập tức mở mắt, một màu đỏ rực đập vào mắt tôi, tôi hơi chói mắt, vội vàng nhắm mắt lại, đang định dụi mắt, khuôn mặt chợt được xoa nhẹ bởi những ngón tay mát lạnh mà ấm áp: “Cô… vì sao lại khóc?”.

Tôi ngẩn ngơ, đưa tay sờ mặt mình, quả nhiên thấy ướt: “Ơ!”.

Lông mày Liễm Trần hơi cau lại, kèm theo một tiếng thở dài thật khẽ: “Chính mình rơi nước mắt mà cũng không biết sao?”.

Tôi lắc đầu, suy nghĩ một lát, nhanh chóng đưa ra phán đoán: “Nhất định là bị dọa sợ quá rồi!”.

Y khẽ nhếch khóe môi, nghiêng đầu, cẩn thận lau nước mắt cho tôi, trong câu nói đùa thoáng một nỗi buồn không dễ gì nhận ra: “Thì ra, lá gan của cô lại nhỏ như vậy”.

Tôi nhìn sự dịu dàng chăm chú của y, lòng chợt khẽ rung động, buột miệng hỏi: “Chúng ta trước đây có phải đã từng gặp nhau rồi không?”.

Đầu ngón tay của y dừng lại, chợt cười đáp: “Đương nhiên, ở chỗ của Tên Nát Rượu ngoài ba mươi ba cõi trời đó”.

“Không phải chỗ đó, trước đó cơ!”.

Y thu tay về, giấu lại vào trong áo, nghiêng người, rủ mi mắt thu ánh nhìn lại, vẻ mặt lãnh đạm nhưng giọng nói thì lại vô cùng dứt khoát: “Không hề”.

“Thật sao?”. Tôi thất vọng thở dài: “Không biết vì sao, huynh luôn tạo cho ta một cảm giác vô cùng quen thuộc. Từ khi ta bắt đầu có ký ức trở đi, đều ở cùng với Tên Nát Rượu. Nhưng trước đó ta như thế nào, có những chuyện gì đã xảy ra, thì hoàn toàn không có ấn tượng gì hết. Ta vốn cho rằng…”.

Liễm Trần bỗng dưng cắt lời: “Những chuyện đó, rất quan trọng với cô sao?”.

“Ờm, cũng chẳng có gì quan trọng hay không quan trọng cả, chỉ là hơi hiếu kỳ chút thôi”. Tôi nhìn mười ngón tay vẫn nắm chặt của y: “Có điều, thật ra, cho dù huynh có thật sự biết quá khứ của ta, nói tất cả cho ta nghe, thì đối với ta mà nói, cùng lắm cũng chỉ giống như nghe một chuyện chẳng liên quan gì đến mình mà thôi”.

Y ngây người một lát: “Không liên quan…”.

“Những chuyện đã trải qua, những người đã từng gặp, phải tồn tại trong trí nhớ thì mới có ý nghĩa, không phải sao? Nếu không thì có quan hệ gì với ta của hiện tại chứ?”

Lòng bàn tay của Liễm Trần lạnh toát như băng, từ từ buông tay tôi ra, mỉm cười: “Đúng vậy, tựa như người thường dù có quấn quít si mê hay hận thù sâu sắc như thế nào, đến sau cùng, vẫn không thắng nổi một chén Mạnh Bà thang[4]”.

[4] Tức canh Mạnh Bà: Théo sách Phật, những người chết đi đều phải uống một bát Mạnh Bà để quên hết chuyện kiếp này rồi đi qua cầu Nại Hà để tiếp tục đầu thai. Canh Mạnh Bà có thể xóa hết ký ức về đời trước của một người, đó là lý do vì sao người ta đến trong cuộc đời này mà chẳng hề nhớ gì về những đời trước của mình, tiếp tục bị mê mờ bởi danh, lợi và tình trong kiếp này.

Tôi biểu thị sự đồng tình sâu sắc, suy nghĩ chốc lát rồi lại hỏi: “Thế nhưng, nếu như một bên đã quên, mà một bên lại còn nhớ rõ, vậy phải làm sao?”.

Y xoay người cất bước, giọng nói vang vọng như tiếng gió len qua rừng trúc: “Nếu đã lựa chọn nhớ, thì phải chuẩn bị để mãi mãi cô độc mà ôm lấy những ký ức đó”.

Tôi nhìn bóng lưng y, thở dài: “Giống như Tên Mập Chết Tiệt kia”.

Hình như do bị nhiễm lạnh bởi hàn khí tích tụ cả chục vạn năm của nơi này, Liễm Trần cúi đầu ho một tràng, sau đó mới lạnh nhạt đáp: “Ừm”.

Tôi đứng khựng tại chỗ trong giây lát, sau đó bước nhanh đuổi theo y, tiện thể nhìn quanh chỗ mình đang đứng. Đây là một nơi giống như rìa miệng núi lửa mới phun trào, bên trong miệng núi là một cái hang rộng hàng trăm mét, nham thạch nóng sôi ùng ục, nhưng lại chẳng hề cảm nhận được chút hơi nóng nào.

Bốn phía giống như bị một miếng vải đen thăm thẳm bao phủ, không có gió lùa cũng chẳng có ánh sáng, phía trên đầu cũng giống như bị nhuộm một màu đen, ngay cả những bông tuyết đang không ngừng rơi cũng mang một màu đen thuần túy.

Nếu như tôi đoán không nhầm, đây hẳn là trận đồ phong ấn lệ khí từ thời thượng cố, Mắt Bắc Hải[5].

[5] Mắt Bắc Hải là hồ nước sâu nhất thế giới, cũng là hồ nước chứa được số lượng nước ngọt lớn nhất, điều kỳ lạ chính là, một hồ nước nhỏ như vậy lại có thể chứa toàn bộ sinh vật nước ngọt, như bọt biển, báo biển, cá mập, ốc biển, tôm cua nước ngọt, khiến nhiều người cho rằng Mắt Bắc Hải nối liền với Bắc Hải.

Thảo nào Tên Nát Rượu đang sống trong hồ lô ngót cả nghìn năm bỗng nhiên lại chạy tới tham gia mấy sự kiện tập thể nhạt nhẽo như Long Vương gả con gái này, lại còn lén la lén lút giấu đầu lòi đuôi, thì ra là có trò vui để xem.

Chúng tôi rẽ vào một khúc quanh, đường nhìn có vẻ rộng ra ít nhiều.

Chỉ thấy trên một phiến đá đen lớn bằng phẳng, một hòa thượng béo tốt áo rách tả tơi đang nằm ngửa, bên cạnh là hai người mặt mũi bầm dập đang ngồi chồm hỗm, vẻ mặt ủ rũ chán nản, sầu khổ ai oán.

Tôi vừa xuất hiện, Dạ Mặc đã chạy vội tới, ôm chầm lấy tôi: “Tiêu Dao Tiêu Dao nàng xem này, chúng ta khổ sở trăm bề mới lấy trộm được rượu ra đây, cuối cùng lại bị Tên Mập Chết Tiệt này uống hết sạch rồi, hức… hức… hức…”.

Tên Nát Rượu chán nản nhìn qua, vẻ mặt ỉu xìu cũng như chực khóc đến nơi rồi.

Liễm Trần lặng lẽ đi tới an ủi ông ta: “Bỏ di, mấy hôm nữa đến Côn Lôn, ta sẽ bảo Hoàng Long đạo trưởng cho huynh mấy hũ rượu nếp”.

Tôi cũng lập tức xoa đầu Dạ Mặc: “Ngoan nào ngoan nào, đến lúc đó cậu cứ việc theo bọn họ lên núi mà uống cho thỏa thích”.

Cậu ấy chẳng hề e ngại đung đưa thân mình xoắn quẩy, tóm lấy tôi nũng nịu: “Ta không chịu không chịu không chịu. Người ta không muốn đến chỗ của đám thần tiên đó đâu”.

Ở cùng thằng ranh không có sĩ diện, không có chừng mực này, tôi thấy thật mất mặt, đành nói qua quít cho xong: “Được được được, nếu cậu không chê thì để ta nấu rượu cho cậu có được không?”.

“À phải rồi! Thiếu chút nữa ta quên mất Tiêu Dao nhà chúng ta cũng biết ủ rượu, thật là đảm đang!”

Dạ Mặc là một tên điên điển hình, cậu ấy vui sướng nhảy nhót bám dính lấy tôi không chịu buông, khiến cho Tên Nát Rượu nhìn mà lộn ruột. Liễm Trần vỗ vỗ vai ông ta, khẽ lắc đầu.

“Ngày đó rõ ràng đã chọn Dương Tiễn rồi, kết quả ai ngờ hắn lại nghĩ không thông như vậy…”. Tên Nát Rượu bi phẫn nện xuống đất, tức giận rủa thầm: “Ta không sao hiểu nổi, sao lại có thể để tên nhãi ranh lai lịch không rõ ràng này được hời như vậy”.

“Chàng rể hờ” bị “bố vợ chuẩn” ghét bỏ đến khổ sở không nói nên lời: “…”.

Tôi nhân cơ hội đó giãy ra khỏi Dạ Mặc đang chịu đả kích mạnh mẽ, tiện thể còn đổ thêm dầu vào lửa: “Nhắc đến Lê Hoa Nhưỡng, thật ra lúc ấy ta là vì Dương Tiễn mới học làm thôi”.

Dạ Mặc hai mắt rưng rưng ngửa mặt lên trời điên cuồng hét lên: “Dương Tiểu Nhị, ông đây chưa xong với ngươi đâu! Chưa xong đâu!”.

“Tốt! Ngươi định thế nào? Bản quân nhất định sẽ tiếp đón đến cùng!”

Một tiếng cười sang sảng, vạt áo bay phần phật, tinh thần chiến đấu lẫm liệt.

Người vừa tới mặc giáp bạc cờ đen, sải bước tiến đến, đứng yên, ánh mắt sáng quắc quét qua đây một cái, cuối cùng ánh nhìn dừng lại ngay trên người tôi, mỉm cười nhã nhặn: “Đã lâu không gặp, Nha Đầu”.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.