Lưỡng Thế Hoan

Chương 39: Linh hạc tủy (39)
Kỳ thật chính hắn cũng nghĩ không ra, vì sao hắn phải kéo lê thân thể bệnh tật mệt mỏi giúp nàng làm gà, hầm canh, cũng rất vui vẻ cùng nàng vào rừng kiếm rau dại với nấm.

Sau lần bị trọng thương kia, dạ dày hắn trở nên suy yếu hơn, căn bản không thể ăn những món dân dã núi rừng như rau dại và nấm nữa.

Hắn lại vì nguyện vọng chưa nói ra khỏi miệng của nàng, mà giằng co suốt buổi sáng.

Tự tạo nghiệt, không thể sống, một lần lại một lần......

Tỉnh Ất không hiểu ý nghĩ của hắn, tiếp tục suy tính có nên cùng Huyện thái gia ăn canh hay không, chợt nghe thấy tiếng Cảnh Tri Vãn chống côn gỗ đứng lên, cao giọng nói: "Đại nhân, đêm qua chúng ta đã tìm được manh mối, cần lập tức đến chùa miếu gần đây để bắt hung thủ. Nếu chậm một bước, hung thủ nghe tiếng bỏ chạy, án này liền khó phá!"

Lý Phỉ vừa tìm thấy một bầu hồ lô, định múc canh, nghe tiếng đáp: "Tốt, đợi ta uống canh đã rồi đi."

Cảnh Tri Vãn nói: "Đại nhân, án này liên quan đến dòng họ hoàng thất, nghe nói đã có sứ thần từ trong kinh phái tới đây, nếu làm chậm trễ bản án, chỉ sợ......"

Nhìn canh gà vừa múc lên, mặt Lý Phỉ có chút xám ngắt.

Cảnh Tri Vãn không chỉ cùng A Nguyên đối nghịch, ngay cả Tri huyện đại lão gia cũng đối nghịch....! Hai người bọn họ ở trên núi lâu như vậy, ngay cả canh gà cũng đã hầm ra, nhưng dáng vẻ vội vã phá án thế này? Rõ ràng là không muốn cho hắn ăn canh, không cho hắn ăn canh......

Lý Phỉ uống canh không được, A Nguyên cũng uống không được.

Nhưng nàng đã uống nhiều đến no bụng, thịt gà cũng ăn no, hái được mảnh lá đem miếng thịt gà còn sót lại đưa cho Tỉnh Ất.

Tỉnh Ất vui vẻ, một bên gặm thịt gà, một bên đi theo bọn họ tới ngôi chùa miếu gần đó.

Lý Phỉ một đường đều ngửi thấy mùi thịt, càng thấy xấu hổ, chỉ hận mình là quan phụ mẫu của huyện Thẩm Hà, sĩ tử là hun đúc từ mây mà ra, không thể không giữ chút thể diện, không thể như Tỉnh Ất thô lỗ như vậy, vừa đi ven đường vừa gặm thịt gà, gặm đến miệng chảy đầy dầu mỡ....

Hắn giơ tay áo lên, lặng lẽ lau nước miếng đang chảy xuống khóe môi.

Mà Cảnh Tri Vãn đã ngồi lên kiệu, tiêu dao đi được đoạn xa.

A Nguyên nghỉ ngơi một đêm, lại ăn được canh gà đại bổ, độc rắn không lo ngại, tinh thần cực tốt, bước đi như bay, rất nhanh cũng bỏ Tri huyện lão gia đang chảy nước miếng một đoạn xa.

-----------------

Ruộng bậc thang ở đây cũng không phức tạp, người dân lại chất phác, nghe thấy bọn họ muốn tìm chùa miếu gần đây, lập tức hiểu được. Dẫn họ tới con đường phía trước, cười nói: "Chỗ đó không có miếu, nhưng có một am ni cô, cũng có chút lai lịch."

A Nguyên vội hỏi: "Lai lịch ra sao?"

"Nghe nói thuộc hạ lúc trước theo Hoàng thượng đi chinh chiến, nhiều người không có nhà để về. Hoàng thượng lại hỗ trợ, những người không có con cái, hoặc không muốn tái giá, đều được chia ruộng, cũng có người muốn xuất gia, liền trùng tu am ni cô này cho bọn họ có chỗ nương thân. Phía trước là Từ Tâm am, bởi vì có liên quan một chút tới Hoàng gia, trước kia hương khói rất vượng, về sau an bài gia quyến của những công thần đã mất vào am xuất gia, hương khói càng vượng hơn nữa."

"Hương khói vượng như vậy....Sư thái ở trong am hẳn là rất giàu có?"

Nếu không giàu có, càng không có khả năng nhàn rỗi mua phật châu quý giá như vậy về làm ngọc bội.

( Edit + Beta: Hàn - Mai)

Chương 78:

Quả nhiên, ở bên trong có người nói: "Đó là tất nhiên. Hoàng thượng lo lắng, thưởng cho họ không ít ngân lượng, vàng bạc, huống chi phần lớn họ đều đã có chút của cải. Ở bên kia còn một miếng đất lớn rất màu mỡ, đường đường do.... Từ Tâm am quản lí, hàng năm tiền thuế đất dư giả cho các nàng tiêu dùng!"

Người ở bên trong chỉ chỉ, là sườn núi đằng kia có khu đất bằng phẳng. Ngoại trừ mảng đất lớn bằng phẳng trồng hoa màu phì nhiêu, còn dọc theo địa hình gieo trồng mấy cây trà. Ở bên cạnh cây trà Đông Nam, dưới tán cây Tùng tầng tầng lớp lớp, có hơn mười kiến trúc mái ngói đen hoàng tùng, hiển nhiên đó chính là Từ Tâm am.

Lý Phỉ thẳng tới lúc này mới thoát khỏi sức hấp dẫn của canh gà, cẩn thận đánh giá địa hình, buồn bực nói: "Nếu là hung thủ ẩn náu trong am, thư đồng kia sao lại phải tốn sức leo qua đường núi? Đi theo con đường lớn dưới núi lên am, chẳng phải dễ dàng hơn?"

Người ở bên trong cười nói: "Hoàn toàn chính xác, có con đường to từ nội thành vào Từ Tâm am, xe kiệu đều có thể đi được, cho nên bình thường sẽ không ai bỏ gần tìm xa mà qua dốc núi bên kia để đi hành hương. Cho nên hôm qua ngài hỏi, chúng tôi mới không nhắc tới am ni cô này."

Nếu như đường núi cũng không phải thông tới Từ Tâm am, ai có thể đem án mạng trên đường núi cùng với cái am ni cô thanh tịnh này liên hệ với nhau?

Cảnh Tri Vãn cao cao ngồi trên kiệu, khớp xương thon dài nhẹ gõ lan can, ung dung nói: "Người đi dâng hương, tất nhiên sẽ không đi đường này để tới am."

Dù không phải người hành hương, cũng không có lí do gì mà đi con đường đó.

----------------

Huyện lão gia giá lâm, trụ trì của Từ Tâm am là Diêu Phong cũng không dám qua loa, mang theo mấy đệ tử của mình ra đón.

Nghe được ý đồ đến đây, Diêu Phong có phần không chấp nhận, nói ra: "Có thí chủ ở gần đây bị ngộ hại, bần ni cảm giác bất an sâu sâc, hôm nay nhất định sẽ vì hắn niệm mấy lần *Vãng Sinh Chú, nguyện hắn dưới suối vàng được yên nghỉ, sớm ngày đầu thai. Nhưng mà trong am đều là người xuất gia, tu hành, đêm xuống liền đóng cửa miếu, không cho phép một người nào ra vào, làm sao có thể chạy đi hại người?"

(*Vãng Sinh Chú: đại khái là kinh giúp siêu độ.)

Lý Phỉ nhíu mày, "Vậy trong am có nuôi rắn độc, luyện chế tà thuốc?"

Diêu Phong liền có vẻ giận, "Tri huyện đại nhân, người xuất gia từ bi, cầu mong nhất chính là phổ độ chúng sinh, nuôi dưỡng rắn độc làm cái gì? Về phần luyện dược, bần ni ngược lại có biết một hai..., nếu như gặp bệnh dịch, liền luyện chút ít thuốc để phát cho người khổ nạn, làm như vậy là để trị bệnh cứu người, chẳng lẽ cũng có thể bị coi là làm tà thuốc?"

Lý Phỉ vội nói: "Sư thái đừng hiểu lầm! Việc ác không làm, việc thiện nên làm, chân lí chính là Phật giáo. Đệ tử nơi cửa Phật tĩnh tâm tu hành nào có thể tiếp xúc với cái ác? Chẳng qua là ta nghe nói trong am hương khói hưng thịnh, cũng có chút cư sĩ ở nhờ tại trong am tu hành, khó bảo đảm trong thâm tâm của họ không có tạp niệm. Hôm nay đã có vật chứng chứng minh án này cùng người trong Phật môn có quan hệ, sư thái ngại gì phối hợp với hạ quan thanh tra chứ. cũng có thể tẩy đi hiềm nghi, miễn cho bị người ta nói ra nói vào."

Diêu Phong mặc dù không thiếu năng lực, nhưng quan phụ mẫu ở địa phương thì cuối cùng cũng không nên đắc tội, chỉ đành phải nói: "Như vậy, thanh tra như thế nào, mời đại nhân phân phó! Chẳng qua là trong miếu đều là nữ đệ tử, mà lại rất nhiều nữ quyến, không nên gây chấn kinh, nhiễu động."

Lý Phỉ đang do dự, Cảnh Tri Vãn đột nhiên nói: "Trước tiên chúng ta sẽ ở ngoài phòng khám xét một chút, sư thái cùng chúng đệ tử ở trong phòng tạm lánh là được."

Diệu Phong còn muốn nói nữa, mắt thấy Cảnh Tri Vãn ăn mặc dù bình thường, nhưng lại ngay cả tri huyện đại nhân đều phải thi lễ nhượng hắn vài phần, chắc chắn không phải người bình thường. Bà do dự một lát, mới nói: "Nếu chỉ ở ngoài phòng khám xét một chút......cũng không ngại. "

( Edit + Beta: Hàn - Mai)

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.