Mật Thám Thiếu Niên

Chương 32: Lời cuối sách & vô nghĩa
Mỗi lần viết xong một quyển sách đều muốn ở cuối cùng giảng giải vài điểm vô vị, giống như đã thành thói quen của ta, kính mong mọi người bỏ quá cho một chút ham mê bất lương này, mời trước tiên xem lời vô nghĩa, sau đó tới lời cuối sách——

Rốt cục đưa lên một chương cuối cùng này, cảm giác thật sự như là trút được gánh nặng, đã bắt mọi người đợi lâu.

Mặt khác, ta cảm thấy truyện này khó mà cùng 《 Phong Yên Dẫn 》 so sánh.

Cái này đương nhiên không phải nói bản thân ta cũng cảm thấy truyện này viết không tốt ~~ về mặt kỹ thuật mà nói, truyện này viết vẫn là so với 《Phong Yên Dẫn 》nghiêm cẩn kín đáo hơn nhiều ~~ nhưng, ta vẫn là cảm thấy nó không bằng 《Phong Yên Dẫn 》, bởi vì cổ sự Phong Yên Dẫn, là xoay chung quanh chữ “Tình” mà triển khai, vô cùng cảm tính, mà truyện này, lại là xoay chung quanh án kiện của mình——là lý tính.

Cho nên, theo cảm tính, tự nhiên cảm thấy nó không bằng 《Phong Yên Dẫn 》, bao gồm cả bản thân ta.

Có điều, đồng học Thù Du liều chết cũng không đồng ý ta quan điểm này, nàng cực kỳ thích nhịp điệu trong truyện này, ta nghĩ đây đại khái là bởi vì chúng ta cũng không thật am hiểu về mảng viết truyện khôi hài thoải mái, vậy mà cũng làm ra được một quyển này, nàng cũng phá lệ yêu thích ~~^_^

Ok, lời vô nghĩa đã xong, tiếp theo là lời cuối sách.

Hậu ký

Động cơ sáng tác bộ tiểu thuyết《 Phong Yên Dẫn Ⅱ》 này, vô cùng trùng hợp với 《 Phong Yên Dẫn Ⅰ》, vẫn là ban đầu do Thanh Ca Mạn cùng Thập Tứ Khuyết nói chuyện phiếm.

Trong chuyện xưa nhân vật chính luôn luôn được ưu đãi nhiều hơn so với các nhân vật phụ, trải qua chuyện xưa phủ thêm áo khoác sáng rọi. Như vậy, sau khi bọn họ trở thành truyền kỳ thì sao? Sau khi nhân vật chính lui xuống khỏi màn diễn, sóng sau đè sóng trước, lại sẽ là cục diện thế nào? Vì vậy, có thêm những người con của Tiêu Tả, cùng nữ đồ đệ Phong Tiêm Tố.

Mặt khác cần phải giao phó một chút về kết cục của quyển sách, hay là kết cục của kẻ ác mà bình thường hay nói.

Quyển sách ở bước đầu, bước giữa đều theo khuôn phép cũ tuần hoàn của tiểu thuyết trinh thám quen thuộc với hình thức: tìm manh mối——kết luận——vạch trần hung thủ... Có điều đến một bước cuối cùng, lúc “Đưa ra công lý”, đã có ý, hoặc nói cách khác là cố ý cải biến.

Tin tưởng rất nhiều độc giả xem tiểu thuyết có chất trinh thám đều mang chung một cảm giác, chính là người tốt dẫu trong quá trình phá án vô luận gian khổ cỡ nào đều không cần lo lắng, bởi vì bọn họ là người tốt, người tốt nhất định phải nhận được thành công huy hoàng cuối cùng. Mà người xấu, tất phải bị tiêu diệt.

Cũng giống một vị độc giả của chúng ta đã từng nói: “Tiểu thuyết viết ra không phải để tuyên dương tà ác, nó phải có một tư tưởng chủ đề thật 'chính nghĩa' ở bên trong, phải có yêu cùng khoan thứ, phải quang minh chính trực, nhất định sẽ thắng lợi.” Nói đơn giản, chính là tà bất thắng chính.

Có điều, mỗi lần đều đối mặt với kết cục như vậy, có thể ngấy hay không? Có thể phiền hay không?

Đương nhiên, đối với quan điểm tà bất thắng chính này, Thanh Ca Mạn cùng Thập Tứ Khuyết không dám hoàn toàn đảo điên, nhưng mà cũng không thể đổi được một góc độ khác? Đổi một loại phương pháp sáng tác khác?

Tỷ như—— nhóm người tốt tra từng bước đến cuối cùng, cũng không thể thành công; dẫu biết rõ hung thủ chính là hắn, lại chứng cớ nào cũng đều không có, chỉ có thể nhìn đối phương đắc ý vạn phần... Cái tâm tình loại này, lại như thế nào?

Hiện thực nói cho chúng ta biết, đây mới là hiện tượng bình thường. Nói cái gì là ông trời báo ứng, kỳ thực ở một khắc người phạm sai lầm kia, đã định sẵn đường diệt vong cho chính mình. Tiêu Mạch lừa gạt Hồng Tụ lợi dụng Hồng Tụ cuối cùng còn muốn giết Hồng Tụ, thì phải là nhân của hắn, đến cuối cùng bị Hồng Tụ giết chết, lại chính là quả. Nhân cùng quả, cho tới bây giờ đều là gắn bó kết hợp.

Thiên đạo tuần hoàn, quả nhiên báo ứng khó thoát.

Đây là bộ tác phẩm thứ hai Thanh Ca Mạn cùng Thập Tứ Khuyết cùng sáng tác chung, dù có dùng “Nhất thiên thì thệ, thập vạn văn khuynh” (một ngàn lần chết, mười ngàn chữ nghiêng) hình dung cũng không đủ. Bởi vì lại là hai người sáng tác, nhưng không muốn lặp lại kiểu hai góc nhìn trong 《Phong Yên Dẫn 》, cho nên truyện này chọn dùng phương thức luân phiên tự thuật ngôi thứ ba cùng ngôi thứ nhất——Thanh Ca Mạn ngôi thứ ba miêu tả tổng quan đại cục, Thập Tứ Khuyết viết ngôi thứ nhất cho Phong Thần Hi đi sâu vào chi tiết tâm lý. Không biết độc giả có quen được hay không?

Cuối cùng, thật cảm tạ nhà xuất bản cho cơ hội được xuất bản, có thể để cho càng nhiều người xem được tâm huyết này của chúng ta, cũng cám ơn nhóm độc giả đã duy trì cổ vũ.

Nếu mọi người có thể mỉm cười khi xem được những lời cuối truyện này, đó chính là báo đáp lớn nhất đối với chúng ta.

Cùng nỗ lực thôi.

----------oOo----------