Một Cây Hoa Đào

Chương 147: Phiên ngoại 3: Cả một đời
Một đời người, có thể dài bao lâu?

Đối với Phan Đào làm yêu tinh mà nói, bất quá chỉ là trong nháy mắt mà thôi. Nhưng đối với Phan Đào làm người mà nói, lại là một đời chân chân thực thực, dài dằng dặc đến vô cùng.

Trải qua năm tháng trẻ trung, từ từ chuyển giao qua thời điểm tóc bạc da nhăn; cũng trải qua thời gian đứa nhỏ từ bi bô tập nói, cho đến khi thành gia lập nghiệp. Chẳng qua chỉ là trăm năm, chua ngọt khổ cay, hỉ nộ buồn vui, các loại tư vị, các loại tâm tình, Phan Đào toàn bộ đều thể hội một lần.

So với ban đầu, cái gì cũng không biết, chỉ có thể bắt chước tâm tình của con người, Phan Đào đã thật sự biết, tình cảm là cái gì.

Bất quá Phan Đào lúc này, đã chỉ có thể nhìn thấy trước mắt trắng đen, đã đến thời gian hấp hối từ trần.

Dẫu sao, Lâm Lam cũng đã đi rồi, rõ ràng là chuyện đã mấy tháng trước, nhưng lại mới mẻ giống như chuyện hôm qua mới vừa phát sinh. Hưởng thọ 95 tuổi, vô bệnh vô tai, đi vô cùng an tường, thời điểm chết, còn kéo tay Phan Đào, lải nhải nói rất nhiều chuyện nhỏ phát sinh trước kia.

Người đã già, trí nhớ không tốt, chuyện xảy ra gần đây, toàn bộ đều nhớ không quá rõ, nhưng hết lần này tới lần khác, chuyện rất nhiều năm trước kia, lại trở nên càng thêm rõ ràng, rất nhiều chuyện trước đó cũng không để ý qua, đến lúc sắp chết, giống như bị phóng đại vô hạn ở trong đầu, tựa như cưỡi ngựa xem hoa, tuần hoàn hết lần này tới lần khác.

Ngày hôm đó, bọn nhỏ trong nhà từ sớm đều đã trưởng thành, tự lập môn hộ, nhưng từng người giống như chim di trú đã lâu quay về, trở lại nhà cũ ở trấn Thanh Viễn. Bởi vì đều là các tiểu gia đình, mang theo còn có từng đứa nhỏ non nớt, khiến cho nhà cũ nguyên bản an tĩnh, cũng nổi lên náo nhiệt lâu ngày không gặp. Nhưng mà Phan Đào vẫn an tĩnh ngồi ở trong phòng, không nói một lời giúp Lâm Lam chải tóc, giống như chuyện xảy ra ngoài nhà ngoài cửa sổ, đều cùng bản thân không liên quan, cứ như vậy lẳng lặng ngồi một ngày, cho dù trời tối, cũng chưa ra.

Những năm này, thư viện Thanh Viễn càng thêm nổi danh, cũng biến thành không giống trước kia, người thường đi chỗ cao, nước chảy xuống chỗ thấp, thư viện thật sớm đã đem toàn bộ viện dời đi huyện thành, ngược lại thư viện cũ ban đầu, bị bỏ trống ở lại tại chỗ, giống như đánh dấu một đoạn thời gian, yên lặng xuống.

Mắt thấy thư viện tựa hồ phải tiếp tục hoang phế, Phan Đào dứt khoát, bỏ tiền mua lại vị trí thư viện Thanh Viễn, sơ lược chỉnh tu một chút, liền dẫn Lâm Lam cùng đi qua ở.

Những năm tháng quang cảnh cuối cùng của hai người, đều là ở nơi thư viện quen thuộc này vượt qua.

Thời điểm Lâm Lam qua đời, là trung tuần tháng 11, thời tiết đã bắt đầu lạnh xuống, tuy rằng không sợ thi thể sẽ bởi vì nhiệt độ mà biến hóa, nhưng mà, lại cũng đã đến lúc cần hạ táng. Chỉ là cuối cùng địa điểm hạ táng, Phan Đào đề nghị, lại bị cả đám trẻ phản đối.

Bởi vì, Phan Đào đề nghị chính là, đem mộ Lâm Lam, xây hạ ở cách vị trí cây hoa đào không xa.

Cây hoa đào ở đâu?

Trung tâm trấn Thanh Viễn, cũng là trung tâm thư viện Thanh Viễn ban đầu, chính là trung tâm Phan gia nhà cũ hiện tại. Chưa từng nghe nói qua, xây cất lăng mộ, xây cất ở nhà mình. Không nói có thể xung khắc hay không, chính là nói ra cũng không dễ nghe a.

Cho nên đối với đề nghị của Phan Đào, mọi người chỉ cho là hắn lớn tuổi, hồ đồ.

Nhưng mà ngoài ý muốn, nhiều năm qua như vậy, tính tình luôn luôn không lạnh không nóng, Phan Đào lại đối với chuyện này, một mực đấu tranh lâu dài không nhường, đại khái là, các ngươi không đồng ý, ta không đồng ý hạ táng Lâm Lam.

Vì vậy lần này dây dưa, liền kéo gần hai tháng.

Tuy rằng bởi vì mùa đông, quan quách đặt ở linh đường không có vì vậy mà tràn ra mùi kỳ quái gì, nhưng mà lâu như vậy không hạ táng, bên trong trấn Thanh Viễn đã mơ hồ có không ít cách nói. Mắt thấy, tựa hồ nếu lại tiếp tục kiên trì như vậy, chỉ sợ đến cuối cùng không dễ kết thúc, mọi người cuối cùng thảo luận mãi, không nói lại Phan Đào ngoan cố, cũng chỉ đành cùng Trấn trưởng trấn Thanh Viễn đeo bám dai dẳng, uy hiếp dụ dỗ cả một đoạn thời gian, cuối cùng mới đồng ý, đem cây đào mấy trăm năm kia, dời đến vị trí gần núi Bình Chướng.

Lại đem vị trí kia bao lại, coi như làm thành nghĩa trang của Phan gia gia tộc, lúc này rốt cục mới đem quan quách của Lâm Lam chôn đi vào.

Vốn cho là chuyện đến nơi này, coi như hoàn toàn kết thúc. Lại không ngờ, cũng không biết có phải nguyên nhân bởi vì Lâm Lam đi hay không, nguyên bản nhìn thân thể còn rất cường tráng, Phan Đào cũng dần dần bắt đầu không tốt. Phan Đào cũng coi như một truyền kỳ ở nơi này, điểm này, bất luận hắn là xem như Thám hoa đầu tiên của trấn Thanh Viễn, hay là xem như Thám hoa anh tuấn nhất vương triều từ trước tới nay, đều có thể chứng minh. Cho nên mắt thấy Phan Đào mỗi ngày càng dần đến lúc hấp hối, bọn nhỏ vốn còn tưởng rằng hắn sẽ từ từ tốt hơn, mỗi một người đều hoảng loạn, mắt thấy tựa hồ càng ngày càng không được, nên mời đại phu thì mời đại phu, nên thông báo thân hữu thì thông báo thân hữu.

Nhưng ngay tại thời điểm bên trong Phan trạch vì thế mà lộn xộn, trung tâm sự kiện, Phan Đào, ngược lại an tĩnh nhất.

Hắn vốn cũng không phải người, có thể bồi Lâm Lam cùng chung trăm năm như vậy, bạc đầu đến già, cũng coi như đủ rồi.

Chỉ là, nằm ở trên giường Phan Đào đưa mắt lên một chút, liền nhìn thấy hai bóng đen, thời điểm không có bất kỳ ai chú ý, lặng lẽ vào trong phòng. Dưới ánh trăng thanh lãnh, loáng thoáng có thể thấy rõ bộ dáng hai người kia, bất ngờ, chính là hai công tử ban đầu gặp phải ở trấn Hoa Điện. Nhưng mà so sánh với ban đầu, thời gian mấy thập niên này, giống như hư vô trôi qua, không ở trên người hai người trước mặt, lưu lại nửa điểm dấu vết năm tháng nào.

"Chúng ta đã chuẩn bị xong, là hiện tại sao?"

Đối mặt với vấn đề của người phía trước, Phan Đào chỉ gật đầu một cái, liền nhắm lại mắt.

Yêu quái không có thi thể, càng huống chi, Phan Đào cũng không chết.

Vì để không kinh động người bình thường, cho nên ban đầu khi đối phương hai người tìm tới cửa, đề nghị muốn báo ân mình, Phan Đào cũng đã nghĩ xong xuôi rồi. Bản thân nhắm mắt lại lần này, liền sẽ lập tức trở lại bản thể cây hoa đào, về phần hậu sự còn lại của 'Phan Đào', liền cần bọn họ hỗ trợ.

Phan Đào, người, hưởng dương 97 tuổi, cùng Lâm Lam đồng táng ở trấn Thanh Viễn.

Phan Đào, cây đào, yêu linh 744 tuổi, mới vừa bắt đầu trọng tu linh trí.

TOÀN VĂN HOÀN

- -------------

Tác giả có lời muốn nói: Đây là dự định ban đầu của ta.

Lâm Lam qua đời, Phan Đào cũng lại từ đầu biến trở về một cái cây cái gì cũng không biết.

Chuyển thế, ta không thích.

Bởi vì cho dù linh hồn giống nhau, nhưng mà người vẫn không giống nhau, Kikyo và Kagome chính là minh chứng cho điều này.

Phan Đào cũng vậy, hắn làm cho linh trí của Phan Đào tiêu biến, hắn cũng sẽ không phải là Phan Đào ban đầu nữa, mà chỉ là một cây hoa đào vô tri, cho dù linh trí hắn trọng tu, cũng sẽ trở thành một yêu tinh cây đào mới, không phải yêu tinh Phan Đào như ban đầu, tương đương với Phan Đào chuyển thế. Cũng như Lâm Lam cho dù chuyển thế, cũng sẽ không phải là Lâm Lam.

Cho nên hai người, trên ý nghĩa chân chính, chính là cùng nhau biến mất, cũng chính là luôn luôn ở cùng một chỗ.

Ta cảm thấy đây mới thật sự là kết cục, từ khi nghĩ đến tử khương thảo, ta đã cảm thấy đây là kết cục tốt nhất sau khi yêu quái cùng người ở bên nhau, cả một đời.

Cùng nhau già đi, cùng nhau chết đi.

- ------------------

Editor cũng có đôi lời muốn nói: mình cũng cảm thấy đây là một kết cục vô cùng hoàn mỹ, chương cuối cùng này cũng là động lực lớn nhất để mình quyết định edit hết bộ. Tác giả sợ nhiều độc giả sẽ cho rằng chương này ngược nên cứ dặn đi dặn lại phải cẩn thận đừng mua. Nhưng mình cảm thấy có chương này mới thật sự là kết thúc có hậu. Vì nếu sau này Tiểu Lam chết mà Phan Đào lại về làm yêu tinh cô độc mấy trăm năm thì mới là BE. Tuy rằng cảnh Tiểu Lam chết làm tốn ít nước mắt nhưng kết thúc cuối cùng thật sự hợp lý, một chút cũng không ngược, có điểm thương tâm nhỏ nhưng là kết cục tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và ưa thích bộ truyện.

- ----------------------

MỘT CÂY HOA ĐÀO

Tác giả: Hà Nhi Bái Nhân

Editor: Atom

END

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.