Nghìn Dặm Sơn Hà Đối Giai Nhân

Chương 13
- Con hít thở vào thật sâu, sau đó dùng thuật bế khí, giữ chân khí trong người tập trung hết vào hai chân sau đó nhảy xuống. Con làm theo ta!

Trần Định Thế nói xong, liền phi một phát, từ trên mái nhà hoàn hảo đáp xuống đứng trên mặt đất. Tịnh Nhu nhìn ông, ánh mắt thán phục. Chao ôi, từ mái nhà xuống đất cũng hơn bốn trượng. Nhảy xuống không khéo, ngã gãy chân như chơi.

Trần Định Thế ở bên dưới giục giã. Tịnh Nhu đứng trên cao, chân cũng run cầm cập. Nói gì thì nói chứ nhảy xuống như vậy, nàng không có tự tin mình sẽ làm được. Trần Định Thế thấy nàng chần chừ mãi, ông tức giận quát:

- Này, ngươi có phải sợ đến hỏng người rồi đó chứ? Nhảy xuống đây! Đã có sư phụ ở đây, ta lại để cho ngã chết hay sao mà sợ?

Tịnh Nhu trề môi. Tin vào sư phụ sao? Phải rồi, sư phụ không để cho nàng ngã chết đâu. Cùng lắm thì giống như lần trước, để cho nàng ngã đè trúng công chúa đại quí nhân người ta thôi chứ gì? Tịnh Nhu từ từ nhắm mắt lại, hít thở liên tục mấy hơi. Bắt chước như cách mà Trần Định Thế nói, nín thở, bế khí, đưa hết chân khí vào hai chân rồi nhắm mắt, cắn răng từ trên mái nhà lao thẳng xuống. Chỉ thấy nàng vừa rơi xuống, còn chưa kịp tiếp đất, nàng đã bị Trần Định Thế túm lấy lưng bắt được nàng trước khi toàn thân nàng trực diện thân mật với mặt đất. Trần Định Thế cau mày mắng:

- Cái đồ ngu ngốc! Ngươi luyện khinh công hay là tự sát? Ngươi nhảy thì nhảy, cũng phải mở mắt ra mà nhìn chứ? Từ trên mái nhà nhắm mắt lao xuống? Dù nội công của ngươi tu luyện được sáu mươi năm có khi cũng tàn phế. Hừ! Làm lại!

Tịnh Nhu nhìn lên mái nhà, Trần Định Thế muốn nàng nhảy lại, chẳng lẽ kêu nàng nên bắt thang lên mái nhà, rồi từ mái nhà nhảy xuống? Nàng quay sang nhìn ông như hỏi ý. Trần Định Thế khẽ lắc đầu, bảo:

- Vận khí vào, đạp mạnh chân xuống đất, tung mình đẩy hông lên cao. Tinh thần tập trung một chút, nghĩ đến sẽ nhảy lên được trên kia.

Ông vừa nói, vừa một tay đẩy bả vai nàng. Tịnh Nhu làm theo hướng dẫn. Trong nháy mắt, nàng đã hoàn hảo đứng vững trên mái nhà. Nàng nhìn xuống Trần Định Thế, mỉm cười nói:

- Sư phụ, như vậy con nhảy đây!

Nàng nói xong, liền tập trung tinh thần, làm theo lời dạy của Trần Định Thế. Từ trên cao nàng khinh công toàn thân bay xuống, nhẹ nhàng vững vàng tiếp đất. Trần Định Thế hài lòng gật gù:

- Được, khá lắm rồi. Cứ như vậy mà luyện. Ngươi so với bốn vị huynh trưởng của ngươi, thông minh hơn nhiều đó. Ngươi luyện đi, ngươi thắng được con trai ta, ta cho ngươi vào quân doanh làm nữ tướng.

Tịnh Nhu cười cười. Làm nữ tướng thật sự xa vời, nàng không dám nghĩ đến đâu. Nhưng mà một kẻ lang thang lưu linh như nàng thật sự nuôi khao khát được học võ từ bé rồi. Bây giờ đúng như ý nguyện, lại thêm có cuộc sống ấm cúng hạnh phúc hơn cả giấc mơ. Chỉ cần ngày tháng này kéo dài mãi nàng đã mãn nguyện vô cùng rồi.

Trần Định Thế dạy cho nàng thuật khinh công, lại chỉ dẫn tận tình tâm pháp tu luyện nội công. Nàng một chữ cũng không biết. Trần Định Thế cũng kiên nhẫn, dùng lời lẽ chỉ bảo tận tình từng tư thế động tác. Tịnh Nhu được cái thông minh, nghe qua thì nhớ. Trần Định Thế nói xong, liền bảo nàng lặp lại. Nàng nói lại, chỗ nào không hiểu thì hỏi lại ông. Trần Định Thế vô cùng yêu thích đứa đệ tử này, vỗ đầu nàng khen ngợi, động viên nàng cố gắng rồi đi về.

Lúc Trần Định Thế về rồi, người trong cung cũng mang đến vật phẩm do Huyền Bảo công chúa ban tặng cho Tịnh Nhu. Tịnh Nhu ngạc nhiên nhìn vị thái giám kia, rồi lại nhìn sang đại phu nhân và nhị phu nhân. Nàng còn lo mình đã nghe lầm. Huyền Bảo công chúa phải nên là tặng cho Tịnh Dung mới đúng. Nàng và công chúa, đâu có chút giao tình gì đâu, lẽ nào công chúa lại tặng đồ cho nàng?

Đại phu nhân thay nàng nhận lễ rồi sai người tiễn thái giám kia đi. Bà nhìn Tịnh Nhu, khẽ hỏi:

- Nhu nhi, con vừa khỏe lại không lâu, lại bị tam cửu con quấy nhiễu. Hay là để đại nương sai người đưa con đến thái ấp ở Khoái Châu, tạm thời tịnh dưỡng được không?

Bà không nói được với tam ca ngang tàng của mình, đành quay sang thuyết phục nghĩa nữ tránh đi để khỏi phải theo tam ca nàng học võ. Tịnh Nhu nào dễ bỏ mất cơ hội tốt đẹp, nàng từ chối:

- Dạ, không cần đâu đại nương. Thật ra sư phụ không có phiền nhiễu con. Sư phụ dạy cho con rất nhiều. Người xem, từ khi theo sư phụ học võ, thương thế của con lành rất nhanh. Hơn nữa, người dạy cho khí công dưỡng thân kiện thể. So với việc ở trong phòng ngủ nghỉ, luyện khí công khiến tinh thần sãng khoái rất nhiều. Thật sự không cần đên Khoái Châu đâu ạ!

Đại phu nhân lắc đầu, đang định nói thêm, nhị phu nhân liền chen miệng vào:

- Nhu nhi nói cũng phải đó đại tỉ. Thật ra Nhu nhi cốt cách tinh anh, tay chân nhanh nhạy là nhân tài luyện võ bẩm sinh. Nhu nhi lại rất yêu thích võ nghệ. Cho Nhu nhi theo học, về sau có thể tiếp nối oai phong của Phạm gia cũng rất tốt mà!

Đại phu trợn mắt:

- Nhị muội, Nhu nhi là nữ nhi! Muội bảo một nữ nhi cái gì không học, lại đi học võ. Về sau, nhà nào dám rước nó vào cửa đây?

Đại phu nhân nói xong, cả nhị phu nhân và Tịnh Nhu đều sửng sốt. Nhị phu nhân cắn môi, muốn nói nhưng rốt cuộc lại thôi. Bà khẽ thở dài, cúi đầu quay đi. Tịnh Nhu bất ngờ nắm tay bà lại, quì xuống trước mặt bà và đại phu nhân, nhìn hai người, nghiêm túc nói:

- Đại nương, mẫu thân! Phạm gia có ơn lớn hơn trời đối với Nhu nhi. Nhân hôm nay, ở trước mặt hai người, Nhu nhi xin thề mãi mãi sẽ không gả cho bất cứ ai. Con chỉ muốn làm một thành viên của họ Phạm. Còn nữa, con thật sự rất ngưỡng mộ mẫu thân. Sư phụ đã từng nói với con, mẫu thân từng là một nữ tướng tài ba, anh dũng hiên ngang trên sa trường. Ngay cả phụ thân cũng từng được người sá thân đỡ cho một tên. Nhu nhi cam bái mẫu thân làm thần tượng. Con quyết tâm sẽ trở thành một nữ anh hào họ Phạm tên Tịnh Nhu!

Cả đại phu nhân và nhị phu nhân đều sượng cả người, không thể tin nỗi nhìn Tịnh Nhu. Đúng lúc đó, Phạm Duẫn từ bên ngoài đi vào, nghe nàng khí khái tỏ bày, ông kích động, vỗ tay nói to:

- Hay! Hay lắm! Tịnh Nhu, phụ thân tự hào vì có được một nghĩa nữ đáng kiêu ngạo như con!

Ông bước đến, vui mừng đặt tay lên vai nàng, xúc động đến bóp chặt. Đại phu nhân thấy tình thế như vầy, ai ai cũng ủng hộ Tịnh Nhu học võ. Bà nói không được, đành thở dài, khoát tay bỏ đi vào bên trong.

Phạm Duẫn đỡ Tịnh Nhu đứng dậy, nhưng sau đó ông lại thở dài buồn rầu nói:

- Nhu nhi, mừng cho con có chí khí, có tâm huyết với nghiệp võ Phạm gia. Thế nhưng,...ai! Hoàng thượng có chỉ, muốn con vào cung làm đồng học với Huyền Bảo công chúa.

Tịnh Nhu tròn mắt nhìn phụ thân:

- Á! Tại sao lại muốn chọn con?

Phạm Duẫn đáp:

- Là Huyền Bảo công chúa đề xuất.

Tịnh Nhu càng không hiểu nổi. Không phải bạn tốt nhất của Huyền Bảo công chúa là Tịnh Dung sao? Thật ra là nàng ta nói nhầm hay là hoàng thượng kia nghe nhầm mà nói thành tên nàng được nhỉ?

- Phụ thân, con không biết lấy một chữ. Làm sao mà đồng học với công chúa được? Hay là ý của công chúa, chính là muốn Tịnh Dung?

Tịnh Nhu đen mặt, thật sự không thể oán thầm Huyền Bảo mà. Phạm Duẫn lắc đầu:

- Tịnh Dung cái đứa cứng đầu nghịch ngợm đấy hoàng thượng vốn không thích cho nó giao du với công chúa đâu! Nếu chẳng phải như thế, dựa vào sủng ái của quan gia với vị hoàng muội thân thiết nhất của mình, Tịnh Dung đã sớm là đồng học với công chúa từ hơn mười năm trước. Hừ, nói đến Tịnh Dung, ta lại không thể không nổi giận. Ngọc Oanh, Hảo Nguyên đã xử phạt Tịnh Dung chưa? Nhất định phải thật nghiêm khắc răn đe nó. Nếu mà còn dung dưỡng cho nó, để nó gây họa một lần nữa, ta thề sẽ chính tay gϊếŧ chết nó!

Tịnh Nhu nhìn sang nhị phu nhân, thấy bà cũng e ngại, không dám nhìn thẳng Phạm Duẫn. Nàng liền lanh trí mỉm cười lôi kéo tay ông nói:

- Phụ thân, nếu hoàng thượng đã hạ chỉ rồi. Thôi thì đến đâu hay đến đó. Huyền Bảo công chúa cũng không đến nỗi khó hầu lắm. Hơn nữa trong cung còn có đại tỉ. Con chắc sẽ không sao đâu. Hôm nay, trời cũng còn sớm, phụ thân dạy cho con mấy chiêu thương pháp của người đi!

Phạm Duẫn nghe vậy liền bật cười, xoa đầu nàng nói:

- Con ham mê học võ đến vậy sao? Thôi được, nếu con không sợ mệt, không sợ vất vã, phụ thân sẽ dạy cho con. Con vào cung học ban ngày. Ban đêm về phủ, nếu không ngại mệt, ta đều dành thời gian dạy cho con.

Tịnh Nhu mỉm cười phấn khởi đến nhảy lên một cái. Chính nàng cũng không ngờ đến vậy nhưng lúc nàng nhảy lại thi triển được khinh công. Một bước bay vọt lên, chỉ một tí nữa thôi là đầu chạm phải mái nhà rồi. Phạm Duẫn và nhị phu nhân nhìn nàng kinh ngạc cùng thán phục. Phạm Duẫn phá lên cười nói:

- Tam ca quả nhiên danh sư xuất cao đồ. Nhu nhi, con luyện nội công được bao lâu rồi? Sao có thể thi triển khinh công tùy ý như vậy?

Tịnh Nhu đứng chắp một tay sau lưng, một tay đưa lên gãi gãi đầu gượng cười đáp:

- Thật ra con mới học thôi. Khinh công thì...lúc được lúc không.

Phạm Duẫn cười cười, kéo tay nàng hướng ra hậu viên nói:

- Đi, ra đây ta dạy thương pháp cho con! Khi xưa ta dùng Phạm gia thập tam chiêu hoành tá giữa thiên binh của địch. Một thân có thể đấu với ba mươi người. Nhu nhi, con có căn cơ sâu rộng, tiềm lực vô hạn. Phụ thân nhất định tận hết sức mình, bồi đắp cho con thành tài!

Tịnh Nhu phấn khởi vô cùng. Vừa đi, nàng vừa nhào lộn để biểu lộ tâm tình vui sướng của mình. Nhị phu nhân nhìn phu quân và nghĩa nữ thân thiết mà mỉm cười. Tự nhiên trong lòng bà lại có một suy nghĩ kì quái: Nếu Nhu nhi sinh ra là nam nhân thì tốt biết mấy. Bà có thể gả Dung nhi cho Nhu nhi, như vậy nước tốt sẽ không chảy ra ruộng ngoài. Nghĩ đến đây, bà lại tự cười mình viễn vông. Đừng nói chi Nhu nhi không phải nam nhân. Mà cho dù phải, với tính cách của Dung nhi như thế, chắc gì hai người có thể hợp nhau mà nói đến chuyện xa xôi?

Trong cung Bảo Ngọc, Uyển Tư quí phi đang chơi đùa với một tiểu hoàng tử hơn hai tuổi. Cung nữ Thái Hà của nàng từ bên ngoài bước vào. Thái Hà dùng mắt ra hiệu cho các cung nữ khác rời đi sau đó mới bước đến gần nói với Uyển Tư:

- Bẩm nương nương, thật không ngoài dự đoán của người. Nghĩa nữ tên Phạm Tịnh Nhu đó của Phạm Duẫn tướng quân ngày mai sẽ vào cung với danh nghĩa là đồng học với Huyền Bảo công chúa. Nương nương, người xem...

Uyển Tư giơ tay ngăn lời của Thái Hà, khẽ mỉm cười nói:

- Không cần nóng vội, tiếp tục cho người để ý ả. Đồng thời cũng đừng quên quan sát động tĩnh của cung Ngọc Linh.

Thái Hà đáp:

- Dạ, nô tì đã rõ!

Thái Hà lui ra rồi, Huy Tư mới bế tiểu hoàng tử lên tay, vừa âu yếm nựng nịu con vừa nói:

- Mạnh nhi, con ngoan của ta! Nếu như phụ hoàng của con có thêm một hoàng đệ khác. Con nói xem, ngôi vị hoàng thái tử có thể sẽ bị hoàng đệ của con cướp đi hay không?

Tiểu hoàng tử Trần Long trong vòng tay của mẫu phi, chỉ biết chành miệng ra cười khanh khách, đưa ra bốn chiếc răng cửa xinh xắn đáng yêu. Uyển Tư yêu quí ôm con trai lên hôn lấy.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.