Người Cầm Quyền

Chương 1094: Khó bề lựa chọn ứng cử viên Chủ tịch tỉnhVấn đề hạng mục thủy điện thác nước, bây giờ cũng xem như đã xong, Hàn Đông đã hoàn thành sứ mệnh của mình, bèn dẫn theo nhân viên liên quan quay về Yến Kinh.

Lần này đến tỉnh Tây Xuyên điều tra thủy điện thác nước, trước sau đã ở lại được nửa tháng, rất nhanh thì đến ngày Tết nguyên đán, Hàn Đông quay về cũng còn nhiều việc phải xử lý.

Các vị giáo sư chuyên gia cùng đi với Hàn Đông, sớm đã quay về Yến Kinh.

Đương nhiên, Tổ điều tra cử đến sau của Ủy ban Cải cách vẫn phải tiếp tục ở lại, cùng theo dõi công việc làm lại của trạm thủy điện thác nước.

Công trình to lớn như vậy, dù phải làm lại cũng là một công trình cực lớn.

Thậm chí rất có thể công trình này trải qua một phen loạng choạng, cứ như thế tiếp tục cũng là có khả năng.

Tuy nói Tập đoàn thủy điện phải đảm nhận chi phí tương ứng, nhưng đem toàn bộ công trình phá bỏ đi, vậy cũng cần chi nguồn vốn cực lớn.

Ngoài ra lần hợp tác này của song phương, có thể nói đã hoàn toàn vượt xa quỹ đạo, muốn quay về quỹ đạo bình thường lần nữa, phải tiến hành thêm một lần thương lượng.

Tuy nhiên, về việc này tạm thời không có liên quan đến Hàn Đông.

Dù hạng mục được làm lại từ đầu, khởi công, cần thông qua phê duyệt, giám sát của Ủy ban Cải cách, nhưng không nhất định sẽ lọt vào tay Hàn Đông.

Sắc mặt của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên - Phạm Đồng Huy rất khó coi, thậm chí anh ta tích cực che giấu, đều không có kết quả.

Vốn dĩ mà, trạm thủy điện thác nước của tỉnh Tây Xuyên là một hạng mục rất lớn, đầu tư cực lớn, có thể kéo theo nhiều sự phát triển của ngành nghề khác, không chỉ có ý nghĩa vô cùng tích cực đối với nền phát triển kinh tế của tỉnh Tây Xuyên, hơn nữa đối với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Xuyên mà nói, cũng là một thành tích rất lớn.

Nhưng bây giờ, công trình này lại xuất hiện vấn đề lớn như vậy, đừng nói tốn sức lao động tiền bạc, cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ của Trung Ương đối với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Xuyên.

Còn Phạm Đồng Huy là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên, lại là người phụ trách toàn sự việc, hơn nữa cách nghĩ của lãnh đạo Trung Ương, chắc chắn sẽ hướng về anh ta trước tiên.

Cho nên việc này đối với tiền đồ của Phạm Đồng Huy mà nói, là một đả kích lớn.

Ngoài ra, Hàn Đông cũng không ngờ, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Tây Xuyên, Tạ Hồng Quân không ngờ bị cuốn vào việc này, hơn nữa nhận lấy một trang sức ngọc trị giá một trăm nghìn, vốn dĩ đối với một viên quan cấp Thứ trưởng có thực quyền mà nói, món quà một trăm nghìn thật ra cũng không quá nghiêm trọng, xem lại bộ máy của nước Trung Hoa với những quan viên vì tham ô mà bị lật đổ, người nào chẳng tham ô trên trăm nghìn vạn, mà trải qua điều tra, Tạ Hồng Quân ngoài nhận miếng ngọc này, các mặt khác không có nhiều vấn đề lớn. Chẳng qua việc lần này rất nghiêm trọng, cán bộ của Ủy ban Kỷ luật Trung Ương cũng công tư, do đó cũng theo đó mà điều tra ra Tạ Hồng Quân.

Trước đó Tạ Hồng Quân đảm nhận chức Chủ tịch thành phố tại thành phố Biện Châu tỉnh Giang Việt, cùng từng trao đổi vài lần với Hàn Đông, ban đầu anh ta đến tỉnh Tây Xuyên, vốn muốn tiến một bước, nhưng không ngờ sự việc xảy ra như vậy, tiền đồ căn bản đã bị hủy hoại.

Do đó Hàn Đông cũng cảm thấy vô cùng tiếc nuối.

Đồng thời Hàn Đông cũng vô cùng cảm khái, một người trong quan trường, muốn luôn giữ bản thân trong sạch, cũng là việc tương đối khó khăn. Ví như Tạ Hồng Quân, trong lòng anh ta luôn kỳ vọng vào tương lai, trước đó cũng không có vấn đề về mặt kinh tế, nhưng lại xảy ra trong hạng mục này, chỉ sợ ngay cả bản thân anh ta cũng không ngờ đến.

Đối với một hạng mục được đầu tư với con số chục tỷ, món đồ một trăm nghìn căn bản không là gì, huống hồ với giá trị của miếng ngọc, bản thân nó không thể hoàn toàn đánh giá một cách khách quan, nói là một trăm nghìn, cũng có thể chưa tới, nói là vài chục nghìn cũng có thể.

Còn Tạ Hồng Quân giao miếng ngọc ra, thái độ thành khẩn, cộng thêm số tiền can thiệp không nhiều, do đó Hàn Đông đoán hình phạt của anh ta sẽ không đặc biệt nghiêm trọng.

Đương nhiên rồi, cụ thể giải quyết ra sao, đó là vấn đề do Trung Ương suy nghĩ, là kết quả tranh chấp, thỏa hiệp của cấp trên, do đó cũng có thể vô cùng nghiêm khắc.

- Dù thế nào, vị trí Phó chủ tịch thường trực tỉnh của Tạ Hồng Quân chỉ sợ không giữ được.

Hàn Đông nghĩ thầm trong lòng, vị trí Phó chủ tịch thường trực tỉnh trống ra, Hồng Tiến Phong sẽ có khả năng tiến thêm một bước.

Hồng Tiến Phong là Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên, Phó chủ tịch tỉnh, thuận lợi tiến thêm một bước có lẽ vấn đề không lớn, hơn nữa sau lưng anh ta còn có họ Hàn chống đỡ.

Là cán bộ do đích thân Hàn Đông bồi dưỡng, Hồng Tiến Phong có cấp bậc cao nhất, trọng lượng nặng nhất trong tất cả thân tín của Hàn Đông.

Hàn Đông cũng tràn đầy kỳ vọng về Hồng Tiến Phong.

Trước khi rời khỏi tỉnh Tây Xuyên, Hàn Đông và Hồng Tiến Phong đã trò chuyện được nửa giờ đồng hồ, chủ yếu muốn anh ta ổn định tâm trạng, phải tạo ra thành tích trong công việc chức trách, gây ra tiếng vang.

Tuy Hàn Đông không nói rõ, nhưng Hồng Tiến Phong cũng hiểu được ý của Hàn Đông, tiếp theo trong thời gian này, anh ta chắc hẳn sẽ nghĩ cách nâng cao tỷ suất lộ mặt, tiến một bước để cấp trên chú ý đến.

Về phía Chủ tịch tỉnh Ngụy Trung Đình của tỉnh Tây Xuyên, lần này tuy không can thiệp quá sâu, nhưng là một Chủ tịch tỉnh, xảy ra vấn đề lớn như vậy, hơn nữa phụ tá trực tiếp cũng xảy ra vấn đề, nên anh ta đương nhiên cũng bị liên can, còn nên xử lý thế nào, Hàn Đông thì không biết.

Quay về Yến Kinh, Hàn Đông trước tiên đến chỗ Mạnh Xuân Đức báo cáo tường tận công việc mới trải qua.

Sau đó Hàn Đông lại nhận được cú điện thoại từ văn phòng của Thủ tướng Nghiêm Gia Vân, nói là Nghiêm Gia Vân muốn nghe báo cáo của Hàn Đông.

Hàn Đông lại không ngừng chạy đến văn phòng của Nghiêm Gia Vân ở Trung Nam Hải.

- Hàn Đông anh nói xem, tỉnh Tây Xuyên xảy ra vấn đề như vậy, nguồn gốc cụ thể thế nào?

Giọng nói của Nghiêm Gia Vân trầm trọng, hạng mục lớn như vậy bị làm lại, dù anh ta là Thủ tướng cũng cảm thấy đau lòng.

Hàn Đông suy nghĩ một hồi, nói:

- Thưa Thủ tướng, nếu phân tích từ nguồn gốc, tôi cho rằng vấn đề chủ yếu xuất hiện trong vài vấn đề sau: thứ nhất là vấn đề giám sát, đối với việc giám sát không nên quá hình thức, cũng không thể chỉ tiến hành việc xong rồi mới giám sát, càng phải tăng thêm việc quản lý giám sát trong cả sự việc, hơn nữa việc giám sát nên thu hút thêm người thứ ba không liên quan đến lợi, bất lợi để tiến hành kiểm tra giám sát; thứ hai là một hạng mục luôn được nhiều cấp quản lý, nhiều lãnh đạo, trong quá trình này dễ dàng phát sinh vấn đề, lại không dễ dàng xác minh người phụ trách, cho nên phải đơn giản hóa quản lý, xác minh cấp bậc quản lý, người chịu trách nhiệm; thứ ba...

Trước vấn đề do Nghiêm Gia Vân đưa ra, Hàn Đông tổng cộng đưa ra bốn điểm đề nghị, điều đó cũng được Hàn Đông trải qua suy nghĩ, trong khi điều tra việc này tại tỉnh Tây Xuyên, Hàn Đông luôn suy nghĩ trong đầu.

- Ừm, phân tích cũng không tệ.

Nghe xong trần thuật của Hàn Đông, Nghiêm Gia Vân gật đầu.

- Hiểu biết về vấn đề cũng tương đối sâu, thế này nhé, về vấn đề giám sát hạng mục trọng đại, Hàn Đông anh quay về nghĩ xem, tốt nhất là điều chỉnh từ cấp chế độ, tiếp thu nhiều kinh nghiệm, có tính tương lai...

Quay về Ủy ban Cải cách, Hàn Đông đến văn phòng của Mạnh Xuân Đức ngồi một hồi, đem chỉ thị của Nghiêm Gia Vân truyền đạt lại.

Đương nhiên Mạnh Xuân Đức theo sát ý đồ của Nghiêm Gia Vân, anh ta cho Hàn Đông phụ trách việc này, bởi vì Vụ Cải cách do Hàn Đông phụ trách vừa đúng liên can đến vấn đề này.

Hàn Đông cũng không từ chối, quay về phòng làm việc, cho Hứa Song tập trung những nhân viên có liên quan, chuyển lời chỉ thị và suy nghĩ của lãnh đạo, đồng thời sắp xếp và bố trí vấn đề.

Ngày hai tháng hai, Trung Ương đã nghiêm túc xử lý những nhân viên có liên quan đến hạng mục trạm thủy điện thác nước, tiến hành phê bình đối với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Xuyên.

Miễn đi chức vụ của Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực tỉnh Tạ Hồng Quân của tỉnh Tây Xuyên, sắp xếp đến Mặt trận Tổ quốc đảm nhận Phó chủ tịch.

Đó cũng vì vấn đề của Tạ Hồng Quân không mấy nghiêm trọng, cho nên Trung Ương chỉ thị cho anh ta từ chức vụ lãnh đạo lui xuống tuyến hai, đến dưỡng lão tại Mặt trận tổ quốc sớm một chút, dự đoán làm hết nhiệm kỳ này, anh ta cũng gần như phải lui xuống hoàn toàn.

Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh Tây Xuyên chính vì nhận hối lộ bị mất chức, bắt giam.

Về phía Ủy viên thường vụ tỉnh Tây Xuyên, Phó bí thư, Chủ tịch tỉnh Ngụy Trung Đình bị phê bình, cũng bị miễn đi chức vụ, điều đến Yến Kinh đợi nhiệm vụ khác.

Sắp xếp của Trung Ương, đã trực tiếp treo Ngụy Trung Đình lên.

Nếu vận hành được tốt, còn có thể có được một vị trí tốt, nếu không, cũng chỉ biết chờ dưỡng lão.

Từ tình hình xử lý Ngụy Trung Đình xem ra, Trung Ương đối với sự việc thủy điện vô cùng tức giận.

Cùng lúc đó, Trung Ương sắp xếp cho Hồng Tiến Phong tạm thời chủ trì công việc của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Xuyên.

Điều này cũng nằm ngoài dự đoán của nhiều người.

Vài ngày trước, Hồng Tiến Phong có hơi cao ngạo, đi điều tra nghiên cứu, thăm viếng các nơi, thậm chí còn một lần xuất hiện trong bản tin của Đài truyền hình Trung Ương, rất nhiều người bèn đoán được lần này Hồng Tiến Phong có khả năng thay Hồng Tiến Quân đảm nhận Phó chủ tịch thường trực Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên, trở thành nhân vật số 2 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Nhưng ai cũng không ngờ Trung Ương lại sắp xếp cho Hồng Tiến Phong tạm thời chủ trì công việc của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Dường như Trung Ương có ý cho Hồng Tiến Phong đảm nhận chức vụ Chủ tịch tỉnh Tây Xuyên.

Đây hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của mọi người, dù sao Hồng Tiến Phong tuy phía sau có Hàn hệ chống đỡ, nhưng anh ta đã đảm nhận chức Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên được vài năm, hơn nữa hiện cũng chỉ là Phó chủ tịch tỉnh, ngay cả Phó chủ tịch thường trực tỉnh vẫn chưa làm qua, trực tiếp vượt qua Phó Chủ tịch thường trực tỉnh lên đảm nhận chức Chủ tịch tỉnh, đề bạt như vậy cũng quá nhanh, mấu chốt là những năm này Hồng Tiến Phong ở tỉnh Tây Xuyên cũng không làm ra thành tích đặc biệt nào.

Hơn nữa Trung Ương lần này không sắp xếp luôn 1 thể ứng cử viên Phó chủ tịch thường trực tỉnh.

Như vậy gần đây trong Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Xuyên, chỉ có Phó chủ tịch tỉnh Hồng Tiến Phong lâm thời chủ trì công việc là Ủy viên thường vụ, điều này cũng mang đến điều kiện tốt giúp anh ta nhanh chóng mở rộng sức ảnh hưởng của mình.

Là Ủy viên thường vụ được xếp hạng khoảng giữa ở Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên, có thể được chủ trì công việc tại Ủy ban nhân dân tỉnh, sẽ càng khiến người khác bất ngờ.

Cán bộ trên dưới tỉnh Tây Xuyên, đều cùng bình luận.

Có người nói Trung Ương sắp xếp như vậy, vì muốn Hồng Tiến Phong thay vị trí Chủ tịch tỉnh.

Còn có người nói Hồng Tiến Phong chưa đủ lý lịch kinh nghiệm, Trung Ương không thể cho anh ta đảm nhận Chủ tịch tỉnh, bây giờ sắp xếp như vậy, thật ra chỉ là một quá trình chuyển đổi mà thôi, dự đoán rất nhanh Trung Ương sẽ sắp xếp cho người mới xuống đảm nhận chức Chủ tịch tỉnh.

Đủ loại suy đoán, nghị luận, không phải cá biệt, tiêu điểm đều muốn biết rốt cuộc Hồng Tiến Phong có trở thành Chủ tịch tỉnh hay không.

Đối với sắp xếp của Trung Ương, bản thân Hồng Tiến Phong cũng vô cùng nghi ngờ.

Trước khi rời khỏi tỉnh Tây Xuyên, Hàn Đông đã nói chuyện với anh ta, nói cho anh ta biết lần này rất có khả năng sẽ được tiến thêm một bước đảm nhận Phó chủ tịch thường trực tỉnh, còn về chức Chủ tịch tỉnh thì không nghĩ đến.

“Xem ra Trung Ương còn phải thống nhất ý kiến.”

Hồng Tiến Phong nghĩ thầm trong lòng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.