Người Cầm Quyền

Chương 1229: Điều ChỉnhTuy rằng Hàn Đông vẫn biết hướng đi sau này của mình, thế nhưng hiện tại, tất cả mọi việc vẫn còn chưa rõ ràng, bởi vậy cũng không thể tùy ý để lộ ra được, cho dù là đối với chính người của mình, cũng vẫn phải giữ lại một số điều, kể cả cách nói chuyện cũng không thể giống như lúc trước được nữa.

-Bất kể là làm việc gì, cũng đều là làm cho Đảng, cho đất nước, bất kể là ở vị trí nào, chỉ cần dụng tâm làm việc là được.

Hàn Đông mỉm cười nói.

-Tôi đã công tác nhiều năm ở tỉnh Tây Xuyên, cho dù Trung ương muốn điều chỉnh thì cũng là chuyện bình thường, thế nhưng, bây giờ, tôi vẫn còn đang ở Tây Xuyên, vì vậy nhất định vẫn sẽ làm tốt công việc của mình.

Hồng Tiến Phong gật đầu, ông ta hiểu được ý của Hàn Đông, biết rằng Hàn Đông có khả năng sẽ không ở tỉnh Tây Xuyên này lâu hơn nữa, mà trong khoảng thời gian này, việc điều chỉnh nhân sự ở Tây Xuyên thực chất chính là bước đệm chuẩn bị cho việc Hàn Đông rời khỏi. Tỉnh Tây Xuyên hiện nay đã trở thành một trong những địa bàn quan trọng của hệ thống thế lực nhà họ Hàn. Trước khi Hàn Đông rời khỏi Tây Xuyên, nhất định sẽ phải sắp xếp một cách thích đáng. Nhìn vào mấy lượt điều chỉnh trước thì có thể thấy được là cho dù Bí thư Tỉnh ủy mới nhậm chức có không phải là người thuộc hệ thống thế lực nhà họ Hàn đi nữa thì cũng sẽ không thể nào lay động được thế lực của nhà họ Hàn tại tỉnh Tây Xuyên.

Hiện tại, ở tỉnh Tây Xuyên, từ trên xuống dưới, tất cả các chức vụ quan trọng đại bộ phận đều nằm trong tay người của Hàn Đông, nhân vật số một ở các thành phố hầu như cũng đều dựa vào Hàn Đông cả, ngoài ra trong Thường vụ Tỉnh ủy, tuyệt đại đa số đều là người thân cận của Hàn Đông. Hơn nữa, Trung ương vừa mới tiến hành điều chỉnh bộ máy nhân sự ở tỉnh Tây Xuyên xong, do vậy, cho dù Hàn Đông có rời khỏi thì trong một thời gian ngắn như vậy nhất định cũng sẽ không thể điều chỉnh lại.

Cho nên nói, thực tế, đến bây giờ, Hàn Đông đã làm tốt xong mọi việc chuẩn bị cho việc rời khỏi tỉnh Tây Xuyên.

“Chỉ có điều, không biết, Hàn Đông lần này được điều đến nơi nào?”

Hồng Tiến Phong nghĩ thầm trong lòng.

“Hàn Đông đã là Ủy viên Dự khuyết của Bộ chính trị rồi, nếu như điều chỉnh tiếp thì nhất định sẽ phải là đề bạt, như vậy thì sẽ là đến các bộ, ủy ban Trung ương hay là lại đến tỉnh khác? Nếu như là đến các Bộ hay Ủy ban Trung ương thì nhất định sẽ phải là ban ngành trọng yếu, chẳng lẽ lại là đến Ủy ban cải cách làm Chủ nhiệm, không có khả năng chứ?”

Nhìn vào những tập báo chí trên bàn, thấy phía bên trên có tin tức của Thành phố Giang Trung, Hồng Tiến Phong chợt giật mình:

“Chẳng lẽ là Hàn Đông muốn tới Thành phố Giang Trung? Trong khoảng thời gian này, tin tức của thành phố Giang Trung không ngừng truyền tới tỉnh Tây Xuyên, có không ít lời đồn đại nói rằng đại bộ phận đều có vấn đề về kinh tế. Nếu nói như vậy thì cũng coi như là được đề bạt. Dù sao, từ trước đến giờ nhân vật số một của các thành phố trực thuộc Trung ương hầu như đều là Ủy viên Bộ Chính trị kiêm nhiệm cả. Hàn Đông lấy thân phận là Ủy viên dự khuyết đi làm Bí thư Thành ủy, trong một thời gian ngắn nhất định sẽ có cơ hội được bổ sung vào vị trí Ủy viên Bộ chính trị, như vậy lần thăng tiến tiếp theo nhất định sẽ là chuyện ván đã đóng thuyền, có thể từ vị trí Ủy viên mà đi lên vào thẳng trung ương.”

Trong lòng Hồng Tiến Phong đại khái cũng hiểu được, lấy tình hình phát triển bây giờ của Hàn Đông, tương lai cơ hội leo lên đỉnh là rất lớn, như vậy, trong quá trình Hàn Đông đi lên đỉnh trung tâm, nhất định sẽ có rất nhiều người cũng không ngừng đi lên theo hắn. Bản thân ông ta tuy rằng lớn hơn Hàn Đông không ít tuổi, thế nhưng vẫn có thể phát huy được tác dụng nhất định, hẳn là từ vị trí hiện tại ít nhất còn có thể đi lên làm Bí thư Tỉnh ủy, đến khi về hưu lui xuống, có khi còn có thể lấy được đãi ngộ cấp nhà nước nữa.

Hồng Tiến Phong tràn đầy lòng tin vào tương lai của chính mình. Hàn Đông mà đi, như vậy, toàn bộ thế lực của nhà họ Hàn ở tỉnh Tây Xuyên sẽ do ông ta tiếp quản, kế tiếp, ông ta chỉ cần làm tốt công tác đoàn kết, đưa mọi người cùng làm tốt công việc là được.

Tiếp đó, Hàn Đông ở tỉnh Tây Xuyên chủ yếu là lấy chế độ tự quản cán bộ, chế định chế độ là chủ yếu, tiến hành điều chỉnh tinh vi đối với một vài cán bộ, nhằm vào công tác xây dựng thi hành một vài điều lệ trói buộc quan trọng, chủ yếu là vì việc trùng tu sau thiên tai dính đến tài chính rất nhiều, nếu như không tiến hành quy định rõ ràng, như vậy sẽ rất dễ xảy ra vấn đề. Tuy rằng việc Hàn Đông rời khỏi tỉnh Tây Xuyên sẽ làm chuyện này yếu đi, thế nhưng vẫn hy vọng sẽ không xuất hiện vấn đề gì quá lớn.

Trong quá trình này, Hàn Đông cũng đã xử phạt không ít người, chủ yếu đều là nhưng cán bộ không đặt tâm tư vào trong công việc hoặc trong công tác trùng tu sau thiên tai tay chân không được sạch sẽ. Đối với những người này, Hàn Đông đúng là đã xử trí không lưu tình chút nào.

Ngày hai mươi chín tháng năm, Trung ương tiến hành điều chỉnh đối với chức vụ Bí thư Thành ủy Thành phố Giang Trung. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức cán bộ, đồng chí Triệu Nhạc đến Thành phố Giang Trung tuyên bố, miễn đi chức vụ Ủy viên thường vụ, Bí thư Thành ủy Thành phố Giang Trung của đồng chí Dương Bộ Hầu, kế tiếp cũng không có sắp xếp gì cho công tác sau này của Dương Bộ Hầu cả.

Điều chỉnh như vậy khiến người ta không tự chủ được liên tưởng đến một số lời đồn đại trước đây về Dương Bộ Hầu, xem ra, ông ta quả đúng là có vấn đề về kinh tế.

Hàn Đông đương nhiên là biết được tình hình nhiều hơn những người khác. Lần trước khi Trung ương chuẩn bị điều chỉnh chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân của Thành phố Giang Trung, trên thực tế chính là nhằm vào Dương Bộ Hầu. Có lẽ là vì trong lúc điều tra, tội danh của Dương Bộ Hầu đã mơ hồ được xác định rồi, sau này lại tìm ra được nhiều chứng cớ xác thực nữa, cho nên mới trực tiếp điều chỉnh Dương Bộ Hầu, cái chờ đợi Dương Bộ Hầu sau này chỉ còn là việc điều tra và phán xét nữa thôi.

Đương nhiên, Dương Bộ Hầu sở dĩ bị điều chỉnh, ngoại trừ việc ông ta quả thực có vấn đề về kinh tế, thì cuộc chạy đua ở Trung ương mới là lý do quan trọng nhất. Trên thực tế, sau khi Dương Bộ Hầu cạnh tranh thất bại với Đậu Nguyên Lợi, lại có chút nóng nảy, hơn nữa phương thức làm việc cũng có vấn đề, đương nhiên sẽ dẫn đến kết cục như ngày hôm nay.

Ngày mùng sáu tháng tám, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức cán bộ, đồng chí Triệu Nhạc lại tới tỉnh Tây Xuyên.

Cùng đi với Triệu Nhạc lần này có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Đất đai, đồng chí Nghiêm Dịch Bảo.

Khoảng mười giờ năm mươi, Hàn Đông dẫn tất cả các Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy đến sân bay đón Triệu Nhạc.

Một vài phút sau, vào khoảng mười một giờ, máy bay bay từ Bắc Kinh tới Thục Đô từ từ hạ cánh, Triệu Nhạc dẫn đầu từ trên máy bay đi xuống.

Hàn Đông bước nhanh tới đón, giơ tay ra nắm lấy tay Triệu Nhạc, mỉm cười nói:

-Hoan nghênh Bộ Trưởng Triệu tới tỉnh Tây Xuyên chỉ đạo công tác.

Hai người hàn huyên một vài câu rồi Triệu Nhạc liền giới thiệu Nghiêm Dịch Bảo với Hàn Đông, nói:

-Đồng chí Hàn Đông, đây là đồng chí Nghiêm Dịch Bảo.

-Xin chào, hoan nghênh tới tỉnh Tây Xuyên.

Hàn Đông mỉm cười nói.

-Bí thư Hàn, xin chào.

Nghiêm Dịch Bảo tiến lên, nở nụ cười bắt tay với Hàn Đông. Tay của ông ta trầm ổn, có lực. Đối với việc này, trước đây Hàn Đông cũng đã biết được, ông ta là người thuộc phe của Cổ Thần Dương, lần này Trung ương đưa ông ta đến tỉnh Tây Xuyên để đảm nhiệm chức Bí thư Tỉnh ủy, xem ra là muốn xây dựng một bộ máy hòa thuận ở Tây Xuyên, nhằm làm tốt các công tác xây dựng sau này của Tây Xuyên.

Trở lại Tỉnh ủy, Hàn Đông liền chủ trì mở Đại hội cán bộ, tất cả các cán bộ cấp giám đốc sở trở lên trong toàn tỉnh đều phải tham gia đại hội lần này.

-Các đồng chí, đầu tiên, chúng ta hãy dành một tràng pháo tay đặc biệt hoan nghênh Bộ Trưởng Triệu đã đến tỉnh Tây Xuyên.

Hàn Đông vừa dứt lời, trong phòng họp liền vang lên những tràng pháo tay như sấm.

Sau đó, Hàn Đông tiếp tục nói vài lời dạo đầu rồi mời Triệu Nhạc lên tuyên bố quyết định của Trung ương.

Tất cả mọi người tham dự hội nghị đều biết, lần này Triệu Nhạc đến Tây Xuyên là để tuyên bố chuyện điều chỉnh chức vị Bí thư Tỉnh ủy.

Đầu tháng đã có tin tức truyền đến, nói rằng Hàn Đông sẽ đến Giang Trung đảm nhiệm chức Bí thư Thành ủy, hơn nữa, trong tháng bảy, Trung ương cũng đã từng dành một ngày để đến tỉnh Tây Xuyên khảo sát Hàn Đông.

-Trung ương quyết đinh, miễn chức vị Ủy viên thường vụ, Bí thư Tỉnh ủy của đồng chí Hàn Đông, có phân công khác.

-Bổ nhiệm đồng chí Nghiêm Dịch Bảo làm Ủy viên thường vụ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên.

Đầu tiên, Triệu Nhạc tuyên bố quyết định bổ nhiệm và miễn nhiệm của Trung ương, sau đó đánh giá cao công tác của Hàn Đông ở tỉnh Tây Xuyên:

-Đồng chí Hàn Đông đảm nhiệm chức Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên trong hai năm qua đã kiên trì kết hợp yêu cầu của Trung ương với thực tế của Tây Xuyên, đẩy mạnh Công nghiệp hóa, thành trấn hóa cùng hiện đại hóa nông nghiệp, tỉ mỉ tổ chức thực hiện các công trình dân sinh, toàn lực gìn giữ sự hài hòa và ổn định của xã hội, coi trọng cao độ công tác kiến thiết đảng, tổ chức triển khai hàng loạt các hoạt động nhằm toàn diện nâng cao cơ sở Đảng, nâng cao độ sáng tạo của các cấp chính quyền, tăng cường sức chiến đấu và sức mạnh của Đảng cầm quyền, hoàn thành việc xây dựng sự nghiệp cho toàn thể các cấp cán bộ, tạo ra sự phát triển tối ưu cho toàn tỉnh. Đồng chí Hàn Đông không chỉ phát triển kinh tế của toàn tỉnh mà còn làm tốt công tác đoàn kết dân tộc, nâng cao hiệu quả xã hội, làm ra những cống hiến rất lớn.

-Đồng chí Hàn Đông còn rất coi trọng công tác dân sinh, trong lúc đảm nhiệm chức vụ Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên đã cố gắng thực hiện ba hạng công trình dân sinh, làm tốt công tác an toàn, trong lần động đất ở Châu Cam Bá lần này đã dẫn dắt được cán bộ trong toàn tỉnh làm tốt công tác cứu tế, chống thiên tai.

-Trung ương vô cùng khẳng định những thành quả công tác mà đồng chí Hàn Đông đã làm được cho Tây Xuyên.

Triệu Nhạc còn nói, đồng chí Nghiêm Dịch Bảo ý thức chính trị kiên định, có năng lực tổ chức, lãnh đạo và phối hợp mạnh mẽ, năng lực công tác phong phú, vừa quen thuộc công tác của Chính phủ, vừa quen thuộc công tác của Đảng, cũng đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng. Vì vậy, Trung ương thấy rằng, đồng chí Nghiêm Dịch Bảo là người rất thích hợp để đảm nhiệm chức Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên.

Triệu Nhạc nhấn mạnh, lần này điều chỉnh chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, là do Trung ương căn cứ vào tình hình thực tế và mức độ cần thiết của ban lãnh đạo tỉnh, suy xét một cách toàn diện, nghiên cứu một cách thận trọng mới ra quyết định. Cán bộ lãnh đạo các cấp cần thống nhất tư tưởng và tinh thần của Trung ương, giảng thuyết chính trị, chú ý đại cục, tuân thủ kỷ luật, nhất định phải thật sự quán triệt quyết định của Trung ương, thống nhất tinh thần cho tất cả các cán bộ trong toàn tỉnh, lấy hành động thực tế đảm bảo lãnh đạo chủ chốt ở Tỉnh ủy thuận lợi tiếp quản công tác, cố gắng giữ gìn sự hài hòa và ổn định của toàn Tỉnh, duy trì tính phát triển của xã hội, làm yên lòng Trung ương và vừa lòng nhân dân.

Hàn Đông cũng đứng lên diễn thuyết, nói rằng Trung ương điều chỉnh chức vụ chủ chốt ở Tỉnh ủy là quyết định chính xác vì để suy nghĩ cho toàn cục. Trung ương bổ nhiệm đồng chí Nghiêm Dịch Bảo làm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên là hoàn toàn phù hợp với tình hình chính trị và sự phát triển của Tây Xuyên, là sự khẳng định cao cho đồng chí Nghiêm Dịch Bảo. Hàn Đông kiên quyết ủng hộ và phục tùng quyết định của Trung ương. Hàn Đông còn nói, đồng chí Nghiêm Dich Bảo lập trường chính trị kiên định, tư tưởng giải phóng, có ý thức đại cục, có trách nhiệm cao, kinh nghiệm lãnh đạo phong phú, vừa quen thuộc công tác xây dựng Đảng, vừa quen thuộc công tác kiến thiết kinh tế, quản lý hành chính, là một người thẳng thắn, công bằng, tác phong dân chủ, dũng cảm, thực tế, ý thức giai cấp mạnh mẽ, vô cùng trung thành với Đảng và nhân dân, luôn luôn gắng sức theo đuổi sự nghiệp.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.