Người Cầm Quyền

Chương 831: Nghe theo chủ tịch thành phố HànVì trong lòng ngập tràn sự cảnh giác, nên sau khi Hàn Đông phát biểu xong, Lam Nghiệp có bình luận qua một chút, không yêu cầu mọi người tiếp tục triển khai thảo luận sâu, chỉ miêu tả sơ lược và bày tỏ một chút tán thành, sau đó nói:

- Sau đây chúng ta tiến hành mục thứ hai của hội nghị, thảo luận về việc sắp xếp nhân sự.

Tinh thần mọi người đều vô cùng nghiêm túc, vấn đề nhân sự luôn là tiêu điểm từ trước tới giờ của Hội nghị thường vụ, là vấn đề mà mọi người tranh đoạt kịch liệt nhất.

Tuy Lam Nghiệp là Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, nắm giữ tình thế, nhưng ở thành phố Ninh Hải lại cũng không thể một tay che trời, cho nên việc tranh đoạt ở Hội nghị thường vụ cũng khá là kịch liệt.

Tâm trạng của Hàn Đông lại khá bình tĩnh, hắn hiểu được hoàn cảnh hiện tại của bản thân, cho nên cũng biết Hội nghị thường vụ lần này, bản thân hắn chỉ cần đi nghe, tiện thể quan sát biểu hiện của mọi người một chút là được, thậm chí muốn sắp xếp ứng cử viên thích hợp, dường như cũng chẳng có khả năng.

Trong số những Ủy viên thường vụ, đối tượng chủ yếu mà Hàn Đông quan sát gồm có Bí thư Thành ủy Lam Nghiệp, Phó bí thư Thành ủy Vương Vĩnh Ninh, còn có Bí thư Đảng ủy Công an Trình Dũng.

Bí thư Thành ủy Lam Nghiệp, không còn nghi ngờ gì nữa, ông ta chính là trung tâm của Hội nghị thường vụ Thành ủy, nắm giữ tình thế, thái độ của ông ta đương nhiên có ảnh hưởng tới không ít người.

Còn Phó bí thư Thành ủy Vương Vĩnh Ninh, Hàn Đông cũng đã tìm hiểu qua, căn cơ của ông ta tại thành phố Ninh Hải cũng vô cùng sâu, lúc trước ở vị trí Phó chủ tịch thường trực thành phố đã từng cạnh tranh chức Chủ tịch thành phố với Trương Hồng Quang, lần này Trương Hồng Quang lui xuống, ông ta cũng muốn tranh cái ghế chủ tịch, kết quả là bị mình đoạt mất, sự buồn bực trong lòng ông ta không cần nghĩ cũng có thể biết được. Theo quan sát của Hàn Đông, Vương Vĩnh Ninh là một người rất chững chạc, bình thường không nói gì, nhưng hễ nói ra, thì lời nói đều rất có sức nặng, mọi người đều vô cùng tôn trọng ý kiến của ông ta, thậm chí chỉ e là Bí thư Thành ủy Lam Nghiệp cũng rất coi trọng thái độ của người trợ thủ này.

Một nhân vật khiêm tốn mà lại mạnh mẽ như vậy, trong diễn đàn chính trị của thành phố Ninh Hải, có sức ảnh hưởng vô cùng rộng lớn, Hàn Đông cũng không thể không nghiêm túc cân nhắc về ông ta.

Về phần Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Công an Trình Dũng, trong mắt những người bình thường, người này là một nhân vật không có tính quyết đoán, vì làm Bí thư Đảng ủy Công an mà kết cục là chức Cục trưởng Cục Công an thành phố - một bộ phận quan trọng nhất - ông ta lại chẳng thể nắm được trong tay, sức ảnh hưởng của ông ta ở Cục Công an thành phố cũng rất có hạn, trợ lý Chủ tịch thành phố, Cục trưởng Cục Công an thành phố Lâm Dũng dường như cũng chẳng nể tình ông ta, người như vậy, dù có là Ủy viên thường vụ Thành ủy, hẳn là cũng rất buồn phiền.

Nhưng từ biểu hiện của Trình Dũng cho thấy, dường như ông ta chẳng hề để ý tới chuyện đó, và so với người khác cũng chẳng khiêm tốn hơn, ngược lại khi nói chuyện, giọng điệu của ông ta còn tương đối sắc bén.

“Những người có thể ngồi trong phòng họp này, đều không đơn giản chút nào. Có thể nói mỗi người đều đã trải qua vô số trau dồi mới có thể đạt tới được trình độ như ngày hôm nay, không thể để những thứ biểu hiện bên ngoài của bọn họ đánh lừa sự chú ý được, nhất định phải thông qua hiện tượng để xét đoán bản chất. ”

Mặt khác, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tạ Minh Huy – người dự thính hội nghị - cũng khiến Hàn Đông không dám khinh thường, vì nhìn điệu bộ của ông ta, trong đầu Hàn Đông bất giác hiện lên ba chữ “lão hồ ly”, ánh mắt của ông ta thường khép hờ, giống như đang suy xét từng người bất cứ lúc nào, khiến cho người ta có chút kinh sợ.

Mục thứ nhất trong việc thảo luận sắp xếp nhân sự trong buổi Hội nghị thường vụ có liên quan tới Ủy ban nhân dân thành phố, đó là chọn ứng cử viên cho chức Phó cục trưởng thường trực Cục Tài chính thành phố. Hiện tại sức khỏe của Cục trưởng Cục Tài chính đang có chút vấn đề, thỉnh thoảng lại xin nghỉ phép, mọi người đều hiểu rõ, cái ghế Cục trưởng của ông ta cũng chẳng thể ngồi được lâu nữa. Vì vậy hiện tại sắp xếp một Phó cục trưởng thường trực, trên thực tế là có khả năng thay thế vị trí Cục trưởng. Chính vì vậy, từ khi Phó cục trưởng thường trực Cục Tài chính thành phố ngày trước được điều qua làm người đứng đầu một bộ phận khác, thì vị trí này luôn bị bỏ trống, không hề được sắp xếp người mới.

Đương nhiệm Cục trưởng Cục Tài chính thành phố tuy trước đây đứng về phe Trương Hồng Quang, hơn nữa Trương Hồng Quang cũng từng giới thiệu qua với Hàn Đông, con người này chắc sẽ nghe lời. Nhưng vấn đề là, ông ta ngồi ở cái vị trí này cũng là được bữa sáng lo bữa tối, một ngày nào đó kiểm tra sức khỏe, cho thấy ông ta không còn đủ sức khỏe để đảm nhiệm chức vụ quan trọng, vậy thì Thành ủy nhất định sẽ thay người khác. Tuy Cục trưởng Cục Tài chính thành phố là cán bộ cấp Phó giám đốc sở, là cán bộ trực thuộc sự quản lý của tỉnh, nhưng vì là lãnh đạo ban ngành trực thuộc thành phố, cho nên tỉnh sẽ tôn trọng ý kiến của thành phố, chỉ cần thành phố thông qua và báo lên trên, Ban tổ chức cán bộ Tỉnh ủy phê chuẩn một cái là xong. Điểm này là một trong những điểm khác biệt giữa thành phố cấp Phó tỉnh với các thành phố khác.

Nói cách khác, quyền quyết định cuối cùng về ứng cử viên Cục trưởng Cục Tài chính, vẫn là ở Thành ủy.

Còn tầm quan trọng của Cục trưởng Cục Tài chính thì không cần nói cũng biết, bất kể là ban ngành chính phủ ở cấp nào, không còn nghi ngờ gì nữa, đại quyền về tài chính là vô cùng quan trọng trong những điều quan trọng, Đảng ủy và Chính phủ đều muốn khống chế ban ngành này trong lòng bàn tay.

Nếu Hàn Đông muốn làm ra được một vài thành tích ở thành phố Ninh Hải, vậy thì phải cố gắng giữ chặt bộ phận này trong tay.

Chỉ là căn cứ vào tình hình hiện nay, Hàn Đông đúng là có lòng nhưng lực bất tòng tâm, hắn vẫn chưa chuẩn bị đủ để mà tranh đấu với Lam Nghiệp.

Thậm chí e là khả năng tranh giành với Phó bí thư Vương Vĩnh Ninh cũng chưa được.

Ủy viên thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban tổ chức cán bộ Chu Trạch Phi nói:

- Căn cứ vào tình hình khảo sát của Ban tổ chức cán bộ Thành ủy, Phó cục trưởng hiện nay của Cục Tài chính thành phố Tất Vĩ Hi là ứng cử viên thích hợp nhất cho vị trí Phó cục trưởng thường trực, đồng chí Tất Vĩ Hi đã công tác ở Cục Tài chính 13 năm rồi, đảm nhiệm vị trí cán bộ tầng giữa cũng đã nhiều năm, đảm nhiệm chức vụ Phó cục trưởng cũng đã 3 năm…

Theo lời giới thiệu của Chu Trạch Phi, thì Tất Vĩ Hi bất kể là về phương diện kinh nghiệm hay năng lực, cũng đều rất thích hợp với vị trí Phó cục trưởng thường trực Cục Tài chính.

Còn về tình hình thực tế ra làm sao, Hàn Đông cũng không rõ nữa.

Hiện tại ngay cả việc Tất Vĩ Hi là người như thế nào, Hàn Đông còn không biết. Đảm nhận chức vụ Phó cục trưởng Cục Tài chính cũng có tới vài vị, trong ấn tượng của Hàn Đông, Tất Vĩ Hi chắc là người xếp vị trí bét nhất trong số các Phó cục trưởng.

Bí thư Đảng ủy Công an Trình Dũng nói:

- Kinh nghiệm lý lịch của đồng chí Tất Vĩ Hi đúng là vô cùng phong phú, nhưng thời gian đồng chí ấy đảm nhiệm chức vụ Phó cục trưởng Cục Tài chính vẫn chưa đủ dài, có thể còn thiếu năng lực quan sát toàn bộ Cục Tài chính, huống chi các vị Phó cục trưởng khác của Cục Tài chính bất luận là kinh nghiệm hay năng lực đều phù hợp với vị trí Phó cục trưởng thường trực hơn là đồng chí Tất Vĩ Hi.

Ông ta vừa nói xong, Hàn Đông bèn quan sát thấy lông mày của Bí thư Thành ủy Lam Nghiệp hơi nhíu lại.

“Xem ra Tất Vĩ Hi là người mà Lam Nghiệp khá ưng ý, còn Bí thư Đảng ủy Công an có lẽ không thuộc cùng một phe với Lam Nghiệp. Nếu không, Trình Dũng sẽ chẳng lên tiếng phản đối đề cử của Ban tổ chức cán bộ. ”

Thực ra Hàn Đông vẫn cảm thấy trường hợp của Bí thư Đảng ủy Công an Trình Dũng này có chút kỳ quái. Hiện nay chính quyền ở các địa phương, thông thường thì đều là Phó bí thư Thành ủy kiêm nhiệm luôn chức Bí thư Đảng ủy Công an, nhưng Trình Dũng lại chẳng trèo lên được chức Phó bí thư Thành ủy, do không kiêm nhiệm được chức Cục trưởng Cục Công an, làm cho quyền lực của một Bí thư Đảng ủy Công an như ông ta cũng bị giảm đi đáng kể.

Nói cách khác, Trình Dũng ở thành phố Ninh Hải, chắc là thuộc loại bị chèn ép, nguồn gốc của chuyện này phỏng chừng bắt nguồn từ thái độ của Bí thư Thành ủy Lam Nghiệp.

Có thể từ tình hình hiện tại cho thấy, Trình Dũng không có hề vì vậy mà suy sụp, trầm lắng, trong Hội nghị thường vụ lại trực tiếp đứng ra phản đối ứng cử viên được Ban tổ chức cán bộ đề bạt.

Ngoài ra còn có một điểm mà Hàn Đông nhìn ra được, Trình Dũng thuần túy vì phản đối mà phản đối, vì sau đó ông ta không hề đề cử rõ ràng bất cứ một ứng cử viên nào.

“Tình huống này thật là thú vị, Trình Dũng là cố ý phản đối Chu Trạch Phi, hay là muốn đối nghịch với Lam Nghiệp?”

Hàn Đông quyết định tiếp tục quan sát.

Phó bí thư, Bí thư Đảng Công ủy khu công nghệ cao Chu Tân nói:

- Tôi đồng ý với ứng cử viên mà Ban tổ chức cán bộ đề cử, năng lực làm việc của đồng chí Tất Vĩ Hi thì mọi người đều rõ, ngoài ra, ở Cục Tài chính, tuổi tác của đồng chí ấy cũng nhỏ hơn, để đồng chí ấy đảm nhiệm chức vụ Phó cục trưởng thường trực, cũng là phù hợp với tinh thần trẻ hóa cán bộ của Trung ương.

Trên mặt Bí thư Thành ủy Lam Nghiệp lộ vẻ tươi cười:

- Ý kiến của đồng chí Chu Tân rất tốt, Trung ương nhiều lần nhấn mạnh, phải thực hiện trẻ hóa đội ngũ cán bộ, nhưng trong công việc thực tế, rất nhiều người chúng ta lại đem chuyện tuổi tác, kinh nghiệm ra để phủ định một đồng chí. Theo tôi được biết, đồng chí Tất Vĩ Hi cũng gần 40 tuổi rồi, tuổi tác cũng chẳng phải là còn non trẻ nữa.

Ông ta cầm cốc trà trên bàn lên, từ từ uống một ngụm, sau đó nhìn qua phía Hàn Đông, nói:

- Muốn nói tuổi tác, thì Chủ tịch thành phố Hàn mới vừa tròn 30 thôi, Trung ương sắp xếp để đồng chí ấy tới thành phố Ninh Hải nhận nhiệm vụ, chẳng phải là do xem trọng năng lực công tác của đồng chí ấy sao?

Hàn Đông khẽ mỉm cười, Lam Nghiệp lấy tuổi tác của hắn ra để nói, chẳng qua là để nhắc nhở tất cả mọi người, người trẻ tuổi nhất ở đây chính là hắn, không đáng tin cậy nhất đáng lẽ cũng là hắn mới phải.

Trình Dũng mặt hơi đỏ lên, nói:

- Tôi không có ý nói tuổi tác còn trẻ của Chủ tịch thành phố Hàn…

Ông ta không giải thích thì còn đỡ, vừa mới giải thích liền bị Lam Nghiệp bắt được lỗi:

- Đồng chí Trình Dũng, Chủ tịch thành phố Hàn là một trong những lãnh đạo chủ chốt của thành phố Ninh Hải, là một phần tử của tập thể lãnh đạo Thành ủy, hi vọng đồng chí chú ý cách diễn đạt một chút.

Trình Dũng dường như không ngờ Lam Nghiệp lại không nể mặt, phê bình mình trước bao nhiêu người như vậy, mặt ông ta bỗng chốc đỏ lên.

- Tôi có ý kiến thế này!

Đúng lúc đó, có một giọng nói trầm thấp truyền tới, thu hút sự chú ý của mọi người.

Người vừa nói là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành phố Trương Bân nam, người tới dự thính hội nghị.

Khi nói ra câu đó, ông ta đã đứng dậy khỏi ghế của mình.

Đối diện với đồng chí lão thành này, Lam Nghiệp không thể không nể mặt, ông ta đành mỉm cười, nói:

- Chủ tịch Trương, ông có đề nghị gì vậy?

- Ban nãy tôi nghe thấy mọi người có ý kiến trái ngược nhau về ứng cử viên cho chức Phó cục trưởng thường trực Cục Tài chính, thậm chí có chút tranh luận, tôi nghĩ mọi người có phải nên thay đổi góc nhìn để suy nghĩ không? Cục Tài chính là một trong những ban ngành trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố, để giúp cho công việc của Ủy ban nhân dân được triển khai tốt hơn, phải chăng chúng ta nên nghe qua ý kiến của Chủ tịch thành phố Hàn, Ủy ban nhân dân thành phố muốn đạt được thành tích công tác, thì không thể thiếu sự hỗ trợ về tài chính. Vì vậy tôi cho rằng, có nhiều ý kiến khác nhau về ứng cử viên này như vậy, thì mọi người dứt khoát phải nghe xem ý kiến của Chủ tịch thành phố Hàn thế nào, như vậy thì có thể tránh được những luận điểm trái chiều không cần thiết.

Trương Bân Nam nói xong, liền tự ngồi xuống cầm lấy cốc trà của mình uống một ngụm.

Tuy trên mặt Lam Nghiệp vẫn tỏ ý mỉm cười, nhưng ánh mắt lại tràn ngập sự lạnh lùng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.