Nhật Ký Anne Frank

Chương 4Thứ Sáu , ngày 9 tháng 10 , 1942 .

Hôm nay tin tức thật là tồi tệ . Bọn Đức đã bắt đi nhiều người bạn Do Thái chúng tôi . Chúng đưa họ đến các trại tập trung ở Westerbork , hoặc ngay cả xa hơn nữa . Chúng tôi nghĩ rằng nhiều người trong bọn họ bị giết ở những nơi ấy . Mình cảm thấy rơn người . Đài phát thanh Anh Quốc bảo bọn Đức giết họ bằng hơi độc . Có lẽ đó là cách làm nhanh nhất để giết người . Có thể bạn không đau đớn nhiều khi chết như vậy .

Thứ Ba , ngày 20 tháng 10 , năm 1942 .

tay mình vẫn còn run khi mình viết những dòng này . cách đây hai tiếng , chúng tôi nghe có tiếng động đáng sợ ở cửa tủ sách . tiếng gõ cửa không ngừng và có ai đó đẩy và kéo cửa .Có lẻ bọn chúng đến để bắt chúng tôi . Chúng tôi sợ đến tái mặt . Nhưng sau cùng chúng tôi nghe giọng nói của ông Kleiman : "Mở cửa ra đi , tôi đây mà !" . Cửa bị kẹt và ông ta không thể mở được .

Ngày thứ Hai , một ngày vui . Miep và Jan cùng ở lại với chúng tôi suốt đêm . Chúng tôi nấu món ăn đặc biệt đãi họ và thức ăn ngon tuyệt .

Thứ hai , ngày 9 tháng 11 , năm 1942

Hôm qua là ngày sinh nhật lần thứ 16 của Peter . Anh ấy được một món đồ chơi và một bật lửa để hút thuốc .Anh ấy không hút nhiều nhưng bật lửa trông đẹp mắt .

Cũng có môt tin vui lớn . Ông Van Daan nghe rằng quân Anh đã đến Tunis , Algiers , Casablanca và Oran . Tuy chưa phải chiến tranh đã chấm dứt , nhưng bây giờ chúng tôi có thể hy vọng đã đến hồi kết thúc . Có thể lịch sử sẽ đến sớm .

Còn về lương thực nơi ẩn nấp ? Một người đàn ông mang bánh mỳ đến mỗi ngày là người bạn tốt của ông Kleiman . Chúng tôi dự trữ cả trăm hôp thức ăn . Chúng tôi có thể mua sổ khẩu phần ăn ở chợ đen , và chúng tôi có thể mua 300 cân Anh đậu . Chúng tôi quyết định đưa đậu lên gác mái và Peter được giao làm công việc đó . Anh đã thàng công trong việc đưa năm bao đậu lên trên , nhưng bao thứ sáu lại bung ra , và cả con sông đậu rơi xuống dưới . Mình đứng ở cuối tầng . Peter không thể không cười to khi thấy mình bị ngập chìm trong biển đậu . Bất hạnh thay , hạt đậu quá bé nên chiu vào các lỗ hỗng . Giờ đây khi đi lên , chúng tôi vẫn thấy còn vài hạt đậu .

Thứ ba , ngày 10 tháng 11 , 1942

Tin hấp dẫn ! Một người nữa sẽ đến ở nơi đây . Tám người sẽ không khó khăn hơn bảy , giờ đây đối với người Do Thái thật là rất nguy hiểm .Chúng tôi chọn một nha sĩ tên Alfred Dussel . Ông ta có vẻ tử tế . Miep biết ông ta , và chị giúp ông ta đến ở đây . Ông ta sẽ đến ở chung phòng mình và chị Margot phải đến ở chung phòng của bố mẹ . Chúng tôi sẽ nhờ ông trám răng .

Thứ ba , ngày 17 tháng 11 , 1942

Ông Dussel đã đến . Mọi việc suông sẽ .Ông đ61n hầm chưa , chị Miep bảo ông cởi áo khoác để không ai có thể trông thấy ngôi sao vàng . sau đó chị đưa ông đến phòng riêng .Ông vẫn chưa nghĩ ra ông đang đi đâu , và điều gì sẽ xảy ra . Khi Miep mở cửa tủ sách , ông rất ngạc nhiên . Ông tưởng chúng tôi đã đi khỏi xứ sở này. Chúng tôi chờ đợ ông ở bàn ăn , sẵn sàng chờ đón ông bằng một chầu rượu .

Sau bữa ăn trưa , ông ngủ một giấc ngắn , đem đồ đạc đi và đến dùng trà cùng chúng tôi . Chúng tôi đưa cho ông danh mục các quy định sống ở "ngôi nhà bí mật" do ông Van Daan soạn thảo .

HƯỚNG DẪN VỀ CÁCH SỐNG Ở NGÔI NHÀ BÍ MẬT . ( dành cho người Do Thái và những người khác không nhà )

+Mở rộng suốt năm : gần trung tâm Amsterdam , trong một con đường nhiều cây .

+Giá cả : miễn phí

+Thực phẩm : rất ít

+Nước : trong phòng tắm ( xin ỗi , không cố định ) và trên đầu tường .

+Chỗ chứa hàng : đã đầy .

+Máy thu thanh cá nhân : Đối với người ở :Sau 6 giờ không được nghe tin đài phát thanh Đức , ngoại trừ nhạc .

+Giờ nghỉ : Từ 10 giờ tối đến 7 giờ 30 sáng ; Chủ Nhật 10 giờ 15 sáng . đó là vì sự an toàn của bạn . Người phụ trách cũng có thể bảo giữ im lặng vào những giờ khác .

+Ngôn ngữ được dùng : Nói nhỏ mọi lúc , và không nói tiếng Đức .

+Thể dục : mỗi ngày .

+Học hành : được học tiếng Anh , Pháp và các tiếng khác .

+Ca hát : hát nhỏ và sau 6 giờ tối .

+Giờ ăn : Điểm tâm 9 giờ sáng ( Chủ nhật và ngày lễ : 11 giờ 30 )

Ăn trưa : ăn nhẹ 1 giờ 15 đến 1 giờ 45 chiều

Ăn tối : đôi khi thức ăn nóng . Khi không . Giờ ăn buổi tối thay đổi tuỳ theo giờ phát tin của đài phát thanh

+Tắm rửa : mọi người cư ngụ có thể tắm lưu động sau 9 giờ sáng Chủ Nhật . Bạn có thể tắm trong phòng tắm , phòng ăn , văn phòng riêng hoặc văn phòng phía trước .

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.