Phong Khí Quan Trường

Chương 465: Than tỉnh tấnKý Hà là huyện gần biển, ở phía Đông Bắc của thành phố Thanh Hà, cách khu vực thành phố 50, 60 Km, bọn Thẩm Hoài vừa xuống tàu hỏa thì trời cũng bắt đầu tối, khi họ đi tới huyện Ký Hà đã là 8h tối rồi.

Khi ở trên tàu hỏa bọn Thẩm Hoài không ăn gì, nên bây giờ ai nấy cũng đã đói, cũng may là Kỷ Thành Hy đã sai người chuẩn bị tiệc rượu để đón tiếp Thẩm Hoài.

Ở huyện Ký Hà này, ngoài ngài phó chủ tịch huyện, chánh văn phòng huyện ủy và Kỷ Thành Hy đi cùng ra, Úc Phi chủ tịch tập đoàn Cảnh Thụy mà năm ngoái gặp ở Yến Kinh cũng tới đây.

Lần trước trên chuyến bay về nước cùng với Thành Di, giữa Thẩm Hoài và Lưu Phúc Long đã xảy ra mâu thuẫn, nhưng cũng chính vì như vậy nên Thẩm Hoài cũng đã biết được tình hình ở thành phố Thanh Hà, biết được Úc Phi là phó bí thư thành ủy Thanh Hà, là người của Lưu Truyền Đông. Cũng chính vì mối quan hệ đó mà Úc Lệ và con trai của Lưu Truyền Đông, Lưu Phúc Long mới phải duy trì quan hệ yêu đương, hơn nữa ban đầu Kỷ Thành Di phải điều tra một vụ án buôn lậu, có thể Lưu Truyền Đông và tập đoàn Cảnh Thụy cũng sẽ bị cuốn vào vụ án này.

Trong một năm qua, giới quan chức ở huyện Thanh Hà đã xảy ra những tranh đấu gì, Thẩm Hoài là người ngoài cuộc nên cũng không rõ, nhưng hắn cũng không thể ngờ tới rằng, quan hệ của Úc Phi và Kỷ Thành Hy đã càng chặt chẽ hơn, trong lòng thầm nghĩ: Điều này có lẽ cũng do mối quan hệ của Úc Lệ và Lưu Phúc Long ảnh hưởng trực tiếp tới.

Phòng tiếp khách của rất nhiều nơi trên toàn quốc có lẽ đều có một đặc điểm chung, đó là nhìn từ bên ngoài thì rất bình thường, nhưng khi dừng xe lại, sẽ nhìn thấy bên trong là một nơi rất tĩnh đạm, phòng khách rất lịch sự tao nhã, bất luận là nơi để ăn hay để nghỉ ngơi đều có thể nói là cao cấp.

Bọn Úc Phi gần như cũng đi theo tới, Thẩm Hoài đang nhìn người thanh niên mà năm ngoái hắn đã gặp qua nhưng không có ấn tượng gì, trong lòng thầm nghĩ những động tác của anh ta điều khiển thuyền quay đầu rất nhanh, không để cho Lưu Truyền Đông nắm được thóp của mình, nhất định là người thông minh.

Thẩm Hoài nói chuyện cùng Úc Phi, hắn không có cảm tình tốt với Úc gia, nhưng cũng biết Kỷ Thành Hy ở đây sắp làm thành chuyện gì đó, đến một mức độ nào đó thế nào cũng thỏa hiệp với các thế lực địa phương, trong đó tiền hành phân hóa lôi kéo có chọn lựa, chính là cùng hắn lôi kéo Chu gia ở Mai Khê, giúp đỡ Chử Nghi Lương, Chu Lập, Dương Hải Bằng.

Tất cả mọi chuyện đều phải yêu cầu một tập thể cùng nhau hoàn thành, không một ai có thể đạp đổ người khác xuống dưới chân mình được.

Ở Thanh Hà uống rượu rất hào phóng, Kỷ Thành Di sợ Thẩm Hoài ở miền Nam làm việc lâu ngày rồi sẽ không thích ứng được với phong cách uống rượu ở huyện Ký Hà, nên khi nhân viên phục vụ mang bảng rượu ra, y đã đưa cho Thẩm Hoài chọn:

-Chủ theo sự lựa chọn của khách, anh chọ rượu và cách uống đi.

-Đến đâu thì uống rượu ở đó, hôm nay chúng ta uống rượu men Thanh Hà đi, uống nhiều cũng là ủng hộ những doanh nghiệp ở đây.

Thẩm Hoài nói.

-Có điều tôi biết người ở đây tửu lượng rất cao, nên tôi cũng phải tìm cho mình con đường rút lui trước. Chúng ta sẽ chỉ uống ba ly rượu trắng, sau đó nếu như vẫn còn có thể uống được nữa thì chúng ta sẽ chuyển sang bia.

Rượu là loại độc dược có hại cho dạ dày, nhưng nó cũng là chất xúc tác khiến ta con người ta trên chốn quan trường có thể thả lỏng, không phải đề phòng.

Đàm Quân nhìn ly thủy tinh ở trước mặt cứng đơ lưỡi, Kỷ Thành Di cũng biết giữa mọi người cũng phải có giao lưu qua lại, 3, 4 ly rượu trắng này không thể không uống vì vậy đã gọi nhân viên phục vụ cầm rượu men Thanh Hà đến.

Úc Phi cũng nhiệt tình đứng lên giúp mở rượu, rót rượu, cũng âm thầm xem tửu lượng của Thẩm Hoài.

Lần trước, khi gặp mặt ở Yến Kinh, quan hệ của anh ta và Kỷ Thành Di cũng không được hòa thuận. Lúc đó Thẩm Hoài và Tống Hồng Quân cũng không để ý tới ý kiến của anh ta, chỉ là qua một bữa ăn cơm ngắn ngủi, không có cơ hội để tiếp xúc tìm hiểu kỹ càng.

Về Thẩm Hoài, Úc Phi cũng chỉ biết hắn là người nhà của Tống gia, gia đình chính trị quyền quý, là con rể tương lai của phó bí thư thành ủy Yến Kinh, chứ không biết được thông tin về việc sau này hắn cùng Kỷ Thành Hy ngày càng thiết lập mối quan hệ bền chặt hơn. Khi nhìn thấy Kỷ Thành Hy luôn quan tâm tới mô hình phát triển của Mai Khê, y mới đoán được là do Thẩm Hoài đã xuất đầu lộ diện ra mặt, cũng phần nào hiểu được.

Đã uống được ba bốn ly rượu, không khí trên bàn rượu lúc này cũng hòa hợp hơn, nhưng vui vẻ cũng chỉ là vui vẻ, có nhiều điều bí mật không thể nói ra được, nói chuyện, cũng chẳng biết nói gì.

Sau khi uống rượu xong, Kỷ Thành Hy bảo những quan chức đi cùng khác trở về trước, chỉ giữ lại mỗi Úc Phi uống trà giải rượu, lúc này mới chuyển sang nói chuyện về đề tài phát triển kinh tế của địa phương.

Nền kinh tế của huyện Ký Hà rất bình thường, có một cơ sở công nghiệp sản xuất muối hóa chất, nguồn tài nguyên khoáng sản cũng không nhiều, thích hợp cho việc xây dựng nguồn tài nguyên bến cảng trên các hải cảng, về mặt địa lý tiếp giáp với khu vực sản xuất than Tấn Nam.

Ngay từ những năm 80, Quốc Gia cũng đã có ý định xây dựng một hải cảng mô hình lớn tại huyện Ký Hà, xây dựng đường sắt nối từ hải cảng Ký Hà đến khu vực Tấn Nam. Ngoài con đường Đại Tần, xây dựng con đường giao thông miền Nam cho mỏ than tỉnh Tấn

Kỷ Thành Hy nhảy từ văn phòng chính phủ sang làm bí thư huyện ủy Ký Hà, chính là nhìn trước được tình hình này. Ngoài việc có thể lập nên thành tích, xung quanh việc hình thành hệ thống giao thông về phía Nam cho mỏ than tỉnh Tấn, bắt buộc phải quy tụ nguồn lực từ nhiều phía, hình thành lên nguồn lực quy tụ lớn từ bên trong. Như vậy tất nhiên cũng củng cố được nền tảng của Kỷ gia.

Sau khi Kỷ Thành Hy đến huyện Ký Hà, ngoài việc chỉnh đốn lại mối quan hệ của địa phương, công việc chủ yếu cần làm đó là thúc đẩy việc nhanh chóng xây dựng hệ thống giao thông nam bộ cho than tỉnh Tấn, nhưng có rất nhiều việc khi làm rồi mới biết khó hơn tưởng tượng nhiều.

Mô hình hệ thống giao thông nam bộ cho than tỉnh Tấn nói thì rất đơn giản, Đó chính là xây dựng đưởng sắt ở hải cảng.

Những công việc như quy hoạch, thăm dò hay thiết kế đã được làm tương đối trước khi Kỷ Thành Hy tới đây nhậm chức rồi, nhưng vẫn còn kéo dài tới sau khi Kỷ Thành Hy nhậm chức, tình hình nội bộ nhìn thì có vẻ như đang dần hoàn thiện.

Đương nhiên, có ý tưởng là một chuyện, nhưng khi đưa vào thực hiện, ngoài yêu cầu tình hình nội bộ phải hoàn thiện ra, còn yêu cầu trên các mặt cũng phải có động lực và hành động mạnh mẽ để có thể thúc đẩy sự việc được suôn sẻ, nếu không, cho dù dựa vào thế lực của Kỷ gia cũng không có cách nào làm ngược lại.

Để hình thành được bước đầu 20 triệu tấn than phát ra năng lượng thì việc đầu tư xây dựng đường sắt ở hải cảng ít nhất cũng phải cần tới vốn đầu tư 3 đến 5 tỷ NDT; để cuối cùng tạo ra được 100 triệu tấn thậm chí sản xuất than tạo năng lượng với quy mô lớn hơn, thì vốn đầu tư càng khổng lồ.

Hiện nay nguồn ngân sách đầu tư cho các dự án kiến thiết của các bộ và ủy ban Trung Ương quốc gia có hạn, hơn nữa ngày càng nhiều dự án nên mọi người vẫn đang phải cạnh tranh nhau; Kỷ Thành Hy cho dù có danh tiếng của Kỷ gia, nhưng cho tới thời điểm này nguồn vốn mà các bộ và ủy ban trung ương rót xuống cho cũng chỉ có 200 triệu.

Số tiền đó, so với tình hình tài chính của huyện rất lớn, cũng có thể cho rằng Kỷ Thành Hy là một bí thư huyện ủy có năng lực, nhưng so với cả khu vực Tấn Hà thì vẫn còn rất nhiều thiếu sót, Kỷ Thành Hy chỉ có thể tận lực lôi kéo mọi thế lực tham gia xây dựng tuyến đường phía Nam, tuyến đường Tấn Hà.

Tuy mấy năm gần đây nền kinh tế trong nước vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng, ngành điện lực ở vùng duyên hải Đông Nam vẫn hoạt động mạnh mẽ, không ngừng xây dựng thêm những nhà máy phát điện, nhưng những nhà máy phát điện Hoa Đông, Hoa Nam lâu nay đều dựa vào nguồn than đá vận chuyển trên tuyến đường Đại Tần từ khu vực Tấn Bắc.

Cách thức được hình thành trong lâu nay, bản thân nó cũng tự sản sinh ra một lực tập trung bên trong và đẩy các yếu tố bên ngoài: một là nội bộ tỉnh Tấn, than phía Bắc khống chế sự phát triển của than phía Nam; cục diện nội bộ hệ thống đường sắt, đường sắt miền Bắc ảnh hưởng tới cục diện của đường sắt Trung Nguyên, tranh giành tài nguyên xây dựng dự án xe lửa trọng tải trên tuyến đường Đại Tần. Tuy những nhà máy phát điện bằng than ở khu vực Hoa Đông, Hoa Nam cũng rất nhiều than, nhưng lợi ích cũng gắn chặt với tuyến đường Đại Tần, trước khi không nhìn thấy được những lợi ích đó, thì cũng không muốn tình hình phức tạp hơn.

Trong cái cục diện lợi ích này, từ các bộ ủy ban đến những nhà máy phát điện có liên quan đều vô ý tham gia cùng xây dựng tuyến đường vận chuyển phía Nam này.

Tại nơi đây, những nhà máy than khu vực Tấn Nam đều mong muốn xây dựng tuyến đường phía Nam, nhưng những nhà máy than đá đều chịu sự khống chế trong thời gian dài của quốc gia, nhà máy Tấn Nam cũng phải tách ra để quy về chính quyền địa phương, lực lượng phân tán.

Mà tuyến đường vận chuyển than này, ngoài là nói là huyện Ký Hà xây dựng hải cảng, là nơi vận chuyển than đá thu được lợi nhuận lớn nhất ra, hầu như không có tác dụng gì trong việc thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của các khu vực khá ở Ký Hà, thực tế nội bộ huyện Ký Hà cũng không có nhiều động lực để xây dựng tuyến đường phía Nam, mà cụ thể ở thành phố Thanh Hà, để phòng ngừa Kỷ Thành Hy đắc thế lâu, thậm chí là công khai hay âm thầm đều phải kéo chân của họ Kỷ kia.

Hơn một năm nay Kỷ Thành Hy đều tận lực thúc đẩy nhanh chóng xây dựng tuyến đường phía Nam, nhưng cũng đã gặp phải không ít khó khăn.

Uống trà giải rượu, Ký Thành Hy đã nói thẳng hết ra với Thẩm Hoài tình huống dự bị của tuyến đường về phía Nam và hải cảng Ký Hà, cười nói:

-Làm việc trong văn phòng chính phủ, tôi chưa từng nghĩ đôn đốc việc này lại có nhiều khó khăn đến vậy, tôi cho rằng việc này là có lợi cho quốc qia, cho địa phương nên sẽ rất thuận buồm xuôi gió, nhưng trên thực tế, khi tiếp xúc với từng địa phương, mới biết được tình hình bên trong rất phức tạp. Lúc đó tôi mới biết, để có được thành tích ở Đông Hoa thật là không dễ dàng gì, lần này đường đột mời anh tới đây cũng là muốn hỏi xem anh có kế sách gì cho dự án tuyến đường phía Nam này.

Thẩm Hoài lắc đầu, cười nói:

-Tôi có thể nghĩ được kế sách gì cho anh chứ, mục đích của anh là nhằm vào Hoài Năng à?

Ký Thành Hy cười ha hả, người thông minh không nói úp mở, ai cũng đều là người thông minh, khi nói ẩn việc gì đó, nhưng lại lộ đuôi ra, vậy thì những ý đồ khác có muốn giấu cũng không được.

Thấy Kỷ Thành Hy không phủ nhận, Thẩm Hoài khẽ thở dài:

-Đối với quốc gia mà nói dự án tuyến đường phía nam có lợi nhiều hơn hại, chỉ tiếc là hiện nay động lực trên mọi mặt vẫn còn thiếu, Hoài Năng vẫn còn yếu, vì để đầu tư phát triển thủy điện Du Sơn, thì phải thu hút nguồn vồn cho việc xây dựng trong hai kỳ xây dựng của nhà máy điện Mai Khê, cho dù là có lực, nhưng là nguồn lực cống hiến cho cảng Ký Hà.

Những nhà máy sản xuất điện bằng than truyền thống có lợi ích gắn chặt với tuyến đường Đại Tần, Hoài Năng vừa được thành lập, lực lượng vẫn còn mỏng và yếu, nhưng cũng chính vì Hoài Năng vừa mới thành lập, lợi ích vẫn chưa gắn trực tiếp với tuyến đường Đại Tần, cũng có khả năng sẽ ra tham gia vào việc xây dựng cảng Ký Hà, tuyến đường phía nam

Ngoài việc đó ra, Kỷ Thành Hy còn nhận thấy được Hoài Năng trong tương lai có thể là khu vực nền tảng xây dựng trọng điểm của Tống gia, là cơ sở của Tống gia ở trong bộ điện lực, vì vậy phải khiến cho Hoài Năng trở nên lớn mạnh, đồng thời cũng phải khiến cho bộ điện lực thay đổi thái độ đối với dự án tuyến đường Tấn Hà.

Nhưng thái độ khiêm tốn của Thẩm Hoài, Kỷ Thành Hy đã dự đoán được từ trước rồi.

Bình thường nói tới tuyến đường phía nam, là cơ sở mà trong tương lai Kỷ gia phải nắm được, Tống gia cũng không thể đặt việc tham gia vào xây dựng cảng Ký Hà lên hàng đầu được. Đây cũng là nguyên nhân mà trước đây Kỷ Thành Hy luôn không có bất cứ mối quan hệ nào với Hoài Năng.

Cũng là sau này đặt Mai Cương và Hoài Năng gắn liền với lợi ích của Mai Khê, mà thời gian tết vừa rồi Thẩm Hoài mới âm thầm bí mật ở bên Anh thời gian dài như thế, khiến cho Kỷ Thành Hy nhận thấy có một sự thay đổi nào đó mà anh chưa nhận ra được, vì vậy mới cấp thiết cử Đàm Quân chặn Thẩm Hoài lại.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.