Phong Lưu Tam Quốc

Chương 439: Thánh chỉ (hạ)Trương Lãng nhìn vẻ mặt của lão, thầm nghĩ Hứa Khiêm này xem như trung tâm vì chủ, tiếc rằng hắn đã sớm đặt quyết tâm, không phù tá Hiến đế nữa. Hắn phải xây dựng một vương giả bá nghiệp thuộc về mình.

Trương Lãng thấy lão thật lâu không lên tiếng, bèn nói:

- Hứa đại nhân yên tâm đi. Tào Tháo không bị diệt, lòng ta vĩnh viễn không yên ổn. Chỉ là thời cơ chưa tới, dĩ nhiên ta phải thận trọng đắn đo. Không chiến thì thôi, nếu đã khai chiến thì phải đánh cho Tào Tháo không bao giờ gượng dậy nổi. Việc này thật tình không thể nóng nảy một lúc.

Hứa Khiêm thế mới lấy lại tinh thần, nghe lời Trương Lãng nói lòng lão lại dấy lên ngọn lửa hy vọng.

Lão nói:

- Tướng quân, mấy ngày nay lão hủ đi qua đâu cũng thấy dân chúng an cư lạc nghiệp, vui vẻ tường hòa. Thấy Mạt Lăng hưng thịnh hơn xa các thành Lạc Dương, Trường An, từ đó có thể thấy tướng quân cai quản hiệu quả rõ ràng. Nếu được thì tướng quân hãy sớm ngày đánh hạ Lạc Dương, đem Hiến đế cùng văn võ bá quan đưa đến Mạt Lăng cũng tốt. Đến lúc đó tướng quân chính là dưới một người trên vạn người!

Trương Lãng thở dài, biểu tình tiếc nuối nói:

- Năm đó loạn Lý Giác, bổn tướng quân thấy Trường An, Lạc Dương chịu đủ nỗi khổ chiến loạn thì đã có ý này. Chỉ là sau đó không ngờ bị Tào Tháo đâm dao sau lưng, cho nên mới không nghênh đón hạ Giang Nam. Khiến thánh thượng chịu khổ, nói đến thì bổn tướng quân cảm thấy vô cùng hổ thẹn.

Hứa Khiêm rung động nói:

- Tướng quân không cần tự trách. Thánh thượng thường cùng lão hủ nhắc tới lúc trước tướng quân trung tâm vì chủ như thế nào. Hôm nay gặp mặt, tuy tướng quân xuân phong đắc ý mà vẫn không quên ân thánh thượng, thật khiến lão hủ được an ủi.

Trương Lãng trong bụng cười trộm mặt ngoài chính nghĩa nói:

- Hứa đại nhân cứ yên tâm đi, bổn tướng quân vẫn thường nhớ tới ân của thánh thượng. Sẽ tranh thủ sớm ngày diệt Tào Tháo, trả cho thánh thượng thái bình thịnh thế.

Hứa Khiêm liên tục gật đầu, bỗng đứng bật dậy, biểu tình nghiêm túc nói:

- Kỳ thực lần này lão hủ tiến đến còn có trọng trách mật.

- Trọng trách gì?

Trương Lãng kinh ngạc, lòng thầm kỳ quái sao Hứa Khiêm gian xảo như vậy nhỉ.

Hứa Khiêm không đáp lời Trương Lãng, bỗng nhiên cởi dây lưng ra.

Trương Lãng kinh ngạc phát hiện dây lưng của Hứa Khiêm cực kỳ quý báu, dùng tơ lụa thượng đẳng dệt thành. Chỉ bởi vì màu sắc quá tối nên trong phút chốc không nhận ra mà thôi. Trương Lãng tò mò nhìn Hứa Khiêm, không biết lão muốn làm cái gì?

Hứa Khiêm từ trong ủng da rút ra một thanh dao găm sắc bén.

Trương Lãng tinh thần căng thẳng cảnh giác nhìn Hứa Khiêm.

Hứa Khiêm biểu tình tự nhiên đi đến cái bàn, trải dây lưng bằng phẳng ra đó, sau đó dùng dao găm cẩn thận rạch.

Rạch khoảng nửa nén hương sau, Hứa Khiêm thở ra hơi dài, quăng dao găm xuống đất, dùng tay lau mặt. Thì ra trên mặt lão sớm tràn đầy mồ hôi. Dây lưng quý báu bị rạch hư, Hứa Khiêm từ bên trong lấy ra cuộn giấy trắng, biểu tình cực kỳ trầm trọng.

Trương Lãng kỳ lạ nhìn chằm chằm Hứa Khiêm. Về trực giác, hắn biết vật đó không tầm thường. Hắn há mồm định hỏi thì Hứa Khiêm bỗng trầm giọng quát một tiếng.

- Trấn Nam tướng quân Trương Lãng tiếp chỉ!

Trương Lãng bị tiếng quát khẽ đột ngột hù giật nảy mình, đôi mắt mê mang tràn đầy khó hiểu.

Hứa Khiêm vẻ mặt bất đắc dĩ nói:

- Trương tướng quân, đây là thánh thượng lấy huyết lập nên huyết chiếu. Người nhận chiếu thư khi còn sống nhất định phải hoàn thành nhiệm vụ!

Trong lòng Trương Lãng nổi lên cảm giác vô cùng hoang đường. Hứa Khiêm này thoạt trông không phải hạng tầm thường, lão không khả năng không đoán ra dã tâm của hắn. Không nói đâu xa, hai năm nay hắn cùng Lưu Biểu giao chiến, rõ ràng là vì khai thác bản đồ, tăng mạnh thực lực quân đội của hắn. Lưu Biểu chiếm Kinh Châu bát quận, uy chấn một phương, xem như là đại quân phiệt. Nhưng gã đối với Hiến đế coi như trung tâm, mỗi năm tiến cống trong triều, so sánh với các chư hầu khác thì mạnh rất nhiều. Nhưng Lưu Biểu thật sự bị hắn diệt, không có viện cớ, không có lý do. Chỉ cần là người thông minh, liếc mắt lập tức xem thấu. Thế mà Hứa Khiêm này chẳng những không nhìn thấu dã tâm của hắn, còn ban huyết chiếu thánh thượng cho, đây chẳng phải là khiến hắn vừa ăn cướp vừa la làng à? Trương Lãng có loại cảm giác không biết nên khóc hay cười nữa.

Biểu tình kỳ lạ của Trương Lãng đều rơi vào mắt Hứa Khiêm. Lão sớm thành tinh rồi, sao không đoán ra suy nghĩ của Trương Lãng được.

Lão không giải thích cái gì, chỉ nghiêm túc nói:

- Trương tướng quân, hãy nhận huyết chiếu của thánh thượng đi.

Trương Lãng thu lại suy nghĩ, cung kính vươn đôi tay (ít nhất mặt ngoài là vậy), nhận lấy vật Hứa Khiêm đưa.

Trương Lãng có chút tò mò, tùy tay mở ra cuộn giấy.

Trương Lãng xem xong tiện tay khép lại, suy tư.

Hứa Khiêm mắt đỏ rực, quỳ xuống đất, giọng run run nói:

- Tướng quân ơi, Tào Tháo khi quyền, ở trong triều hoành hành, ngay cả thuộc hạ của hắn cũng ngang ngược, không xem thánh thượng là hoàng đế, bức ép khi nhục, lấy thế làm vui. Hoàng hậu, công chúa, cung nữ, tùy tiện cưỡng gian, đánh mắng nhục nhã đã thành cơm thường. Uy nghiêm triều Hán ở đâu? Hoàng thượng không mặt mũi nào gặp liệt tổ liệt tông!

Trương Lãng nghe mà tim đập chân run, không ngờ Tào Tháo ngang ngược đến nước này, thế thì có khác gì Đổng Trác đâu? Nhưng theo lịch sử thì tuy Tào Tháo kèm thiên tử lệnh chư hầu, chinh chiến bốn phương nhưng đối với triều Hán không có hành vi quá khích. Y lao lực cả đời cuối cùng không xưng đế lập hào ngược lại con trai y vừa lên liền phế đế tự lập, sửa hiệu thành Ngụy.

Trương Lãng vội tiến lên nâng Hứa Khiêm dậy, nghi hoặc hỏi:

- Tuy Tào Tháo chuyên quyền nhưng hắn không nên đối xử với thánh thượng như vậy chứ? Hắn không sợ dẫn đến trong triều căm giận sao?

Hứa Khiêm đã là mặt đầy nước mắt, khóc không thành tiếng nói:

- Tướng quân có điều không biết, trừ hoàng thượng khi thượng triều chủ chính ra, ngày thường quan viên không thể thấy được thánh thượng, không biết tình cảnh của ngài ấy. Cho dù có gặp hoàng thượng, bên cạnh ngài có không ít thị vệ Tào Tháo xếp vào, không dám mở miệng nói điều gì. Lão hủ ngẫu nhiên từ miệng thánh thượng biết được việc này. Tướng quân ơi, thiên hạ rộng lớn, hiện nay chỉ có ngươi mới có thể đấu tranh với Tào Tháo, sớm ngày cứu hoàng thượng ra khỏi nước sôi lửa bỏng!

Trương Lãng chợt ngộ ra, Hiến đế đưa huyết chiếu cho hắn cũng là vì hết cách rồi. Trên đời có thể đụng độ với Tào Tháo chỉ có hắn. Chỉ cần có thể tiêu trừ nguy hiểm trước mắt, hắn có thể trở thành Tào Tháo tiếp theo hay không, đợi đến lúc đó rồi tính. Trương Lãng lạnh lùng nghĩ, Hiến đế sống chết như thế nào không liên quan đến ta. Ngược lại trận chiến cùng Tào Tháo là không thể tránh, nếu đã vậy thì chẳng bằng thuận nước tặng nhân tình?

Nghĩ đến đây, Trương Lãng cố ý giả ra vẻ phẫn nộ nói:

- Hay cho Tào Tháo, uổng công ta xem hắn là một nhân vật, không ngờ hắn phóng túng thuộc hạ như vậy! Hứa đại nhân cứ yên tâm, chuyện hoàng thượng giao cho bổn tướng quân, đợi năm sau lúa chín, quốc khố tài chính thu về, tất nhiên sẽ bắc phạt Trung Nguyên, đánh chết Tào Tháo, dựng lại triều Hán!

Hứa Khiêm đã kích động đến không nói nên lời, run run định quỳ xuống.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.