Phong Lưu Tam Quốc

Chương 460: Kế của Tuân Du (thượng)Trương Lãng cười ha hả, tâm tình vui vẻ không ít mà nói:

- Thật khó có được bình thường chiến tranh vô luận thắng phụ, người đầu tiên phải sầu khổ là Tử Bố ngươi rồi, lần này ngươi bỗng nhiên đổi tính đem Tào Tháo phân tích thấu triệt.

Quách Gia nghe xong thì không nhịn được ở bên cạnh trêu ghẹo:

Tào Tháo nheo mắt lại lâu lâu lộ ra hào quang khó dò, mà ngay cả Tuân Du theo hắn nhiều năm cũng không đoán được hắn nghĩ gì, chỉ thấy Tào Tháo lúc này đang buồn bực thế nào, Tào Tháo đập mạnh tay hai cái sau đó từ từ nói:

- Nếu như quân ta từ thượng du sông Hoài tiến tới, trước lấy Lư Giang sau đó lấy cứ điểm An Phong Tân, cuối cùng mới vây Thọ Xuân thì Công Đạt nói có bao nhiêu phần thắng?

Tuân Du nghĩ nghĩ rồi nói;

- Suy nghĩ này không phải là thuộc hạ không nghĩ tới nhưng mà theo tin tức từ thám tử thì quân Giang Đông hiển nhiên đã có chuẩn bị ở vùng Lư Giang ba dặm một Yên đài, năm dặm một trạm gác phòng thủ nghiêm mật, nếu như muốn từ nơi này đột phá chỉ sợ cường công An Phong Tân khó càng lớn.

Tào Tháo không cam lòng nói:

- Chẳng lẽ cứ như vậy mà lui sao?

Tuân Du mỉm cười nói;

- Cũng không phải là như vậy chúa công trước tiên lui sau đó nhượng xuất Dĩnh Thượng quân cho quân Giang Đông tiến vào, chúa công lại ở Từ Tân vây lại thêm sự mạnh mẽ của Bách Độ, chỉ cần không đánh vỡ Dĩnh thành, quân Giang Đông vì bảo vệ mạng sống sẽ cầu cứu An Phong Tân, Triệu Vân dĩ nhiên sẽ không thể thấy chết mà không cứu, nhất định sẽ phái binh giải vây lúc này là cơ hội của chúa công.

Tào Tháo nhíu mày:

- Chúng ta bỏ ra một giá lớn để lây Dĩnh Thượng thành làm sao có thể cứ như vậy nhường cho được?

Tuân Du liền nói:

- Hai quân tranh chấp không tham thắng bại nhất thời, thuận lợi nhất thời, nếu như có thể dùng lợi ích nhỏ nhất đổi lấy thắng lợi lớn nhất thì cũng khongo cần phải quân tâm tới Dĩnh Thượng thành.

Tào Tháo cúi đầu trầm tư hiển nhiên là đang phân tích.

Tuân Du thêm vào một câu:

- Không bỏ được hài tử không bắt được sói, nếu như không còn biện pháp nào thì chúa công trước hết nên lui.Khuôn mặt âm trầm của Tào Tháo liền giãn ra, ánh mắt của hắn bỗng nhiên mở ra hào quang khiến người ta phải khiếp sợ:

- Ý của Công Đạt mới nghe xong quả nhiên là khó chịu nhưng tinh tế mà nghĩ thì đó đúng là một diệu kế nếu như chúng ta làm vậy Triệu Vân sẽ phải phái nửa binh lực ra đó can gác, như vậy sẽ gián tiếp làm suy yếu binh lực An Phong Tân, đến lúc đó chúng ta tập trung binh mã tiêu diệt, sau đó thẳng xuống Thọ Xuân khống chế Mạt Lăng.

Trên mặt Tuân Du mang theo vẻ hưng phấn, vì lời nói của Tào Tháo mà vui mừng.

Vào tháng tám sau khi kìm giữ ba tháng ở sông Hoài, tin tức Tào Tháo đem đại quân lui về Hứa Đô truyền ra khiến cho Mạt Lăng cả nước vui mừng, dân chúng ca tụng Trương Lãng lãnh đạo anh minh, tin tưởng trở nên tăng vọt. Tin tức quân Tào lui binh giống như liều thuốc kích thích, hóa ra Tào Tháo cũng không phải đáng sợ không phải không thể chiến thắng, Tào Tháo lấy lui làm tiến, vốn có thể xem là biện pháp tốt, nhưng không ngờ làm đề cao sĩ khí quân Giang Đông như vậy.

Khác với dân chúng mục quang của Từ Thứ xa hơn rất nhiều.

Từ Thứ cùng với Triệu Vân thương nghị:

- Quân Tào lần này rút đi hiển nhiên là có lừa dối, xem phong cách của hắn bao năm qua mỗi lần tiến thối đều có tầm nhìn rất mạnh, Tử Long có nhớ nửa năm trước Viên thị bị trừ diệt thế nào không?

Triệu Vân tiếp lời:

- Tào Tháo lâu công Tín Đô, lui giữ Lê Dương, mà Viên thị lại dưới áp lực bộc phát mâu thuẫn, mấy đứa con của Viên Thiệu tranh giành địa vị, đánh lẫn nhau, Viên Đàm bị nhốt ở Bình Nguyên, cầu cứu Tào Tháo, hơn nữa còn dùng quan hệ thông gia, lấy con của Tào Tháo làm vợ, mà Viên Thượng thì lại hai mặt giáp công, một mình chiến đấu cuối cùng bị phá tại Tín Đô, Ký Châu rơi vào tay địch.

Từ Thứ gật đầu;

- Đúng thế theo ta đoán thì quân Tào vật dụng tiền tào nhiều ra quân nửa năm tuyệt đối không thành vấn đề, hơn nữa đảo mắt đã thấy nhập thu, lúa đã chín, quân Tào thời điểm này lui binh hiển nhiên là muốn quân ta truy kích, làm đòn hồi mã thương.

Triệu Vân đồng ý đáp:

- Nguyên Trực không mưu mà hợp với ta.

Từ Thứ nói:

- Với thực lực quân ta bây giờ còn chưa đủ để đánh bại quân địch chuyện cấp bách là làm sao án trí thỏa đáng.

Triệu Vân nghi hoặc nói:

- Chiếu theo ý của Nguyên Trực thì chúng ta không nên truy kích sao?

Từ Thứ gật đầu:

- Không sai, nếu như xuất động thì An Phong Tân khó có thể khiến người khác yên tâm, nếu chỉ phái một bộ phận xuất động thì chỉ sợ bị quân Tào đánh bại, cộng thêm lần này quân Tào quỷ dị, chúng ta vẫn nên trông chừng thì tốt hơn, nếu như ta đoán không sai thì Tào Tháo lần này lui binh không bao lâu nữa tất sẽ tiến lại, tình hình trước mắt cần phải phòng thủ, chống lại thế công của bọn chúng, lập thành thế bất bại.

Từ Thứ và Triệu Vân thương nghị hoàn tất, quyết định không đuổi theo quân Tào.

Tào Tháo thấy quân Giang Đông vẫn co đầu không ra, giả lui biến thành thực lui nhanh chóng lui về phía Sung Châu Võ Bình, chỉnh đốn toàn bộ.

Triệu Vân biết tin cũng không có biện pháp nào, tuy nhiên thám tử nói Dĩnh Thượng Thành chỉ óc chút ít binh sĩ canh gác, Triệu Vân liền mang chút binh lính tới cướp, quân ở Dĩnh Thượng thành không chịu được công kích, lui về Sung Châu, Triệu Vân nắm lấy quyền khống chế Dĩnh Thượng thành.

Tháng mười Tào Tháo lại mang đại quân tới tiếp cận, binh tới dưới thành.

Dĩnh Thượng thành liền bận rộn bố phòng thành trì chuẩn bị khí giới.

Bởi vì Tàng Bá lui về Hạ THái cho nên chủa tướng Dĩnh Thượng là Triệu Vân, chỉ huy đặt trên người của hắn, mà Từ Thứ thì không có đem quân tiến về phía trước, vẫn chủ trì đại cục ở Thọ Xuân, quân ở Dĩnh Thượng lúc này có ba vạn, An Phong Tân có năm vạn cộng thêm hai vạn quân ở Thọ Xuân vừa vặn là mười vạn tinh binh, mà lúc này Tào Tháo đem tất cả quân tinh nhuệ ở Thanh Châu xuống, tất cả hai mươi vạn, tình hình tương đối nghiêm trọng.

Triệu Vân mơ hồ cảm thấy không ổn, mặc dù được sự nhắc nhở của Từ Thứ nhưng trong lòng của hắn tràn ngập cảm giác bất an, Tào Tháo lui binh thì cũng thôi đi nhưng tại sao chưa lui về đến nơi đã một lần nữa xuôi nam, điều này cho thấy trái với thông lệ bình thường, tuy nhiên lúc này đây quân Tào rõ ràng đã mạnh hơn trước hiển nhiên là có chuẩn bị, xem ra mình phản cẩn thân một chút.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.