Quan Lộ Thương Đồ

Chương 702: Phương hướng phát triển kỹ thuật(1)
Sau khi tiệc tối kết thúc, có một số người mệt mỏi sẽ về phòng trước nghỉ ngơi, một số người tinh lực dồi dào thì có thiết bị giải trí trong khách sạn rất đầy đủ, thậm chí có người đề nghị đêm du Tượng Sơn.

Nhân viên phụ trách tiếp đãi bên này sẽ tận lực thỏa mãn nhu cầu của họ. Trương Khác thì cùng nhóm Trần Tín Sinh, Tô Tân Đông, Đinh Hòe cùng Đàm Vân Tùng, các thủ tịch khoa học gia, kỹ sư chuyển qua một gian Nhã thất uống trà nói chuyện.

- Đây là trà trên đầu nguồn của Tiểu Giang, nhìn qua uống cũng không tệ lắm. Tôi thích uống loại trà này, không quản đi đến đâu, chỉ cần là mời người khác uống trà thì đều uống trà này. Không biết mọi người uống có quen không?

Trà này sau đó vẫn là Hứa Hồng Bá mỗi lần đi qua lâm trường Hồng Trí mang về một ít, trong xe có chuẩn bị. Mỗi lần muốn uống trà, Trương Khác đều bảo Phó Tuấn từ trong xe lấy ra là được.

Người làm nghiên cứu tính cách đều rất lạnh nhạt, người thích uống trà không ít, Đàm Vân Tùng bưng ly trà, ngửi mùi hương:

- Mùi hương này so ra không kém với mùi hương của Hách Sát Nhân, trà hình không đẹp, đã làm cho nó bị lu mờ đi.

Trương Khác khẽ cười, ngồi đây cũng không phải đặc biệt thảo luận trà. Những người ngồi đây đều là chuyên gia đứng đầu các lĩnh vực tương quan. Trước đó đều đã gặp mặt, diện đàm qua, có người thông qua kế hoạch "Trăm người hành động" mà được mời chào qua đây. Cũng có các "lão nhân" của Cẩm Hồ như Đinh Xuân Kiện, Vu Bác Dương.

Trương Khác nâng chung trà lên cùng mọi người nhấp một ngụm, chuyển đề tài đến chính đề:

- Hiện tại 12 người ngồi đây có thể nói là các chuyên gia có thành tựu rất cao trong các lĩnh vực tương quan, có thể nói là 12 viên kim cương. Căn cứ thực nghiệm Vườn Sồi, phương hướng phát triển kỹ thuật tương lai của Cẩm Hồ, phải dựa vào sự lãnh đạo và nỗ lực của chư vị. Trong số mọi người, vào Cẩm Hồ thời gian dài nhất là Vu Bác Dương, ảnh theo Tô Tân Đông, Đinh Hòe cùng vào Cẩm Hồ, tham dự vào hệ thống kiểu dáng đầu đĩa đầu tiên, và vẫn còn đang làm công tác nghiên cứu phát triển. Có phải Đinh Hòe anh xem Vu Bác Dương là phụ tá đắc lực...

- Đúng vậy, lúc trước muốn phái anh ta tới Mỹ tham dự nghiên cứu kỹ thuật của sản phẩm M-1, U-1, cũng là cắn răng mới đồng ý.

Đinh Hòe vừa cười vừa nói:

- Nói cánh tay trái thì cũng phải nói tới cánh tay phải, cuối năm 95 Đinh Xuân Kiện cũng xác định vào Đức Nghi rồi. Trước tết âm lịch tôi ngồi máy bay tới Thanh Hoa, tới KTX, anh ta còn hùng hồn mời tôi ăn mì nữa mà...

Đinh Xuân Kiện lặng lẽ cười, tự giễu nói:

- Người làm kỹ thuật, không phải quá quen thuộc đối với đạo lí đối nhân xử thế, nếu như lúc này Đinh tổng tìm tôi nói chuyện công tác đến khuya, KTX phải có mì ăn liền, cũng coi như tính được ăn khuya...

Mọi người đều mỉm cười, chắc hẳn việc này mọi người đều làm được.

Trần Tín Sinh nói:

- Lúc đó tiểu Đinh đã là người của Đức Nghi rồi. Tôi bị lão Đinh quấn lấy quá nên phải đáp ứng thả người. Lần này đi Texas gặp được Engiobus tiên sinh, ông ấy còn nói thả tiểu Đinh đến Cẩm Hồ là chứng cứ tôi qua đây sớm nhất...

Mọi người cười ha ha, khai phát sản phẩm M-1, U-1, Đinh Xuân Kiện phát huy tác dụng trọng đại, mặc dù tuổi tác còn rất trẻ, nhưng giành được tán thưởng như vậy cũng là nên có.

Đinh Xuân Kiện, Vu Bác Dương là những nhân viên trong lực lượng kỹ thuật trước kia của Cẩm Hồ duy nhất đạt được danh hiệu kỹ sư chính tiến vào căn cứ thực nghiệm Vườn Sồi công tác, bọn họ lãnh đạo công tác nghiên cứu phát triển của các lĩnh vực kỹ thuật như âm nhạc số, giải mã âm tần, xử lý âm tần.

Biểu hiện xuất sắc của Đinh Xuân Kiện, Vu Bác Dương cũng từ khía cạnh nào đó cho thấy thành tựu trên công tác kỹ thuật trong thời gian ba năm đã qua của Cẩm Hồ. Không có sự coi trọng của Cẩm Hồ đối với lĩnh vực nghiên cứu phát triển, không có Cẩm Hồ trăm phương nghìn kế phái nhân viên kỹ thuật tham dự vào Đức Nghi, đi nghiên cứu kỹ thuật chip cao đoan của Tư Cao Bách, là sẽ không thể bồi dưỡng ra hai kỹ sư nhất lưu này.

- Kỹ thuật ĐTDĐ số của Đức Nghi phải lạc hậu hơn so với các dòng ĐTDĐ của hải ngoại như Nokia, Ericsson, Philips, Motorola. Điều này không cần che giấu, điều này có quan hệ với mức độ coi trọng cùng đầu tư của Đức Nghi vào mảng này. Cũng không phải nói kỹ thuật tập thể của họ là hạng hai. Sự thành công của ĐTDĐ I19 Ái Đạt, đặc biệt là đột phá trên kỹ thuật lặp lại âm thanh đã hoàn toàn chứng minh giá trị của kỹ thuật tập thể này.

- Rất đáng tiếc, phần lớn trong tập thể nghiên cứu này là kỹ sư ngoại tịch, tạm thời chưa vượt biển đến quốc nội công tác. Ngay cả như vậy, phòng thí nghiệm thông tin di động của Vườn Sồi vẫn đang sở hữu 31 nhân viên nòng cốt, đều rất ưu tú. Cũng nổi bật như hai anh Khang Trí Vĩ, Khưu Tư Viễn vậy. Thủ tịch Thành Hán Chương của ESS ở trong thư gửi cho tôi đã đặc biệt khen ngợi biểu hiện kiệt xuất của hai anh sau khi gia nhập ESS.

Ánh mắt Trương Khác đặt vào trên mặt hai thanh niên khoảng 30 ngồi phía trước bên trái y. Trong thời gian ngắn ngủi nửa năm ở Ái Đạt, Khang Trí Vĩ đã tiếp thu đầy đủ kỹ thuật ĐTDĐ số của Đức Nghi, và làm ra cống hiến rất lớn, là một nhân tài loại hình toàn năng trong lĩnh vực kỹ thuật ĐTDĐ số.

Khưu Tư Viễn thành công lấy kỹ thuật lặp lại âm thanh để thực hiện tư tưởng hợp âm tiếng nhạc của Trương Khác. Trước đó họ tại Đức Nghi cũng không có nhận được trọng trách đặc biệt, chỉ có biểu hiện hơi nổi bật trong hàng ngũ kỹ sư người Hoa bình thường.

Đương nhiên, kỹ thuật tập thể trước kia phá thành hai bộ phận, một bộ phận ở lại ESS, một bộ phận trở lại quốc nội để phát triển càng nhiều kỹ thuật tiếp thu được thành bộ môn lớn hơn nữa, liền để lại cho hai người họ không gian phát triển lớn hơn nữa. Trương Khác nói:

- Thủ tịch của ESS đề cử với tôi cho hai anh đảm nhiệm kỹ sư chính của phòng thí nghiệm thông tin di động Vườn Sồi. Tôi hy vọng thấy được hai anh có được biểu hiện xuất sắc hơn nữa trên chức vị sau này.

Có một chút tiếc nuối, phòng thí nghiệm thông tin di động tạm thời còn chưa có thủ tịch khoa học gia, cũng còn thiếu khuyết một đòn dông có thể khơi mào hạng mục nghiên cứu vi xử lý băng tần cơ sở tín hiệu số(chip băng tần cơ sở).

Nhân vật như vậy, khả ngộ bất khả cầu. Trên quốc tế cũng chỉ có mấy công ty nghiên cứu chip băng tần cơ sở. Muốn bảo trì quan hệ hài lòng cùng Đức Nghi, vẫn chưa thể móc người từ Đức Nghi.

Không chỉ không thể móc người từ Đức Nghi, thậm chí không thể bại lộ tầng dã tâm này của Cẩm Hồ cho Đức Nghi biết, chí ít trước khi thành công nghiên cứu chip băng tần cơ sở, không thể để cho Đức Nghi biết.

Trương Khác còn nói thêm:

- Tôi thường nói với người khác, công khai kỹ thuật ĐTDĐ số, chính là nuôi chó cắn thỏ, tôi không hiểu được quyết định này sẽ gây áp lực lớn thế nào cho mọi người đang ngồi ở đây. Suy nghĩ của tôi rất đơn giản, nếu như Cẩm Hồ cuối cùng không thể tham dự vào trong danh sách cạnh tranh toàn cầu, vậy sẽ không thể xưng là thành công. Nếu như cách làm nuôi chó cắn thỏ có thể làm cho thỏ chạy trốn nhanh hơn, thì không ngại nuôi thêm vài con chó...