Quan Lộ Thương Đồ

Chương 787: Nhân tuyển bộ trưởngTrương Khác kể lại chuyện gặp hai tên họ Mã họ Điền ở Tokyo cho bọn họ nghe, đắc tội với đám tiểu nhân nắm thực quyền đúng là có chút phiền phức.

Hứa Hồng Bá khẽ thở dài:

- Cho dù tên hề như Điền Kiện đứng ra giở trò cũng gây cho công tác của Cẩm Hồ ở tỉnh Giang Nam không ít khó khăn, hắn còn khả năng được tiến cử làm phó sở trưởng.

- Loại quan viên như thế mà quan lộ lại luôn bằng phẳng.

Trần Tin Sinh cảm khái.

Trương Khác kiên quyết nói:

- Tỉnh Giang Nam thế nào cũng có quan viên đáng tín nhiệm, không thể vì chút lực cản mà làm công việc đình trệ được.

Quốc gia từ thập niên 80 tới nay đã cổ vũ trồng rừng nguyên liệu, nhưng công tác không có tiến triển, do sự quan tâm bảo vệ rừng thiên nhiên chưa đủ, đầu tư trồng rừng không đem lại lợi ích bằng chặt phá rừng tự nhiên.

Dưới bối cảnh như thế, Tân Quang lấy khoản đầu tư lớn ra trồng rừng nguyên liệu, khả năng gặp phải chướng ngại ở một số nơi, nhưng cũng được thêm nhiều tỉnh thành quan tâm, trừ tỉnh Giang Nam ra, công ty lâm nghiệp đã tiếp xúc với các tỉnh thành khác.

Hứa Hồng Bá biết Trương Khác phải tính tới sự vận hành thống nhất của cả hệ thống Cẩm Hồ, những đối thủ cạnh tranh còn tồn tại trong nước của Cẩm Hồ đang có xu thế tập trung ở Giang Nam để phản kháng, tỉnh Giang Nam thủ chung là chướng ngại Cẩm Hồ, không thể để vì chướng ngại mà bỏ qua được.

- Nghe nói ở Hong Kong cậu gặp vài việc hả?

Diệp Kiến Bân hỏi:

Tất nhiên là hắn biết chuyện từ chỗ Tôn Tĩnh Mông, thấy hắn nháy mắt đều giả, Trương Khác biết hắn chỉ muốn hỏi tình hình Hứa Tư và Đường Thanh.

- Mời mọi người tới đây chính là muốn thảo luận chuyện này.

Trương Khác tất nhiên không thỏa mãn tâm nguyện của Diệp Kiến Bân:

- Chúng ta lên xe rồi hẵng nói, không đứng đây gây cản trở giao thông nữa.

Mọi người đi ra ngoài, Trương Khác cuối cùng không nhịn được gọi điện cho Tạ Vãn Tình:

- Chị Vãn Tình, chị tới Bắc Kinh chưa? Ồ, chị đang ở sân bay à? Vậy đợi tới Bắc Kinh nói chuyện nhé?

Đám Trần Tín Sinh không biết Tạ Vãn Tình sẽ tới Bắc Kinh, thời gian qua Tạ Vãn Tình một lòng tập trung vào trường quốc tế Hải Dụ, chỉ nghe báo cáo, ít khi hỏi tới chuyện cụ thể của công ty, nhưng có kế hoạch lớn, mời cô tham gia thương lượng cũng không có gì lạ.

Chỉ có Địch Đan Thanh hồ nghi nhìn theo bóng lưng Trương Khác, cô chỉ gặp Tạ Vãn Tình vài lần nhưng mẫn cảm phát giác quan hệ giữa hai người này không rõ ràng.

Vào trong xe, Trương Khác mới đem chuyện tai nạn xe hôm qua kể ra:

- Tin tức liên quan tới vụ tai nạn chiều ngày hôm nay báo chí Hong Kong sẽ đưa tin, đương nhiên chúng ta làm thế chỉ để gây áp lực với cha con chúng thôi...

Dừng lại một chút gằn giọng nói:

- Chúng ta còn muốn nhiều hơn.

Mọi người đi tới chỗ ở của Diệp Trăn Dân trước, lần này Trương Khác gặp ông không phải chỉ giao lưu cái nhìn kinh tế vĩ mô, chủ yếu là làm sao mượn thế đoạt được tiếng nói trong tập đoàn Gia Tín, thậm chí là quyền khống chế Gia Tín, đây là kế hoạch lớn liên quan cả phương diện chính quyền nên mới cần cả Hứa Hồng Bá tham gia.

~~~~~~~~~~~~~~~o0o~~~~~~~~~~~~~~~~

Tòa nhà Gia Tín 36 tầng đứng sừng sững ở trung tâm Trung Hoàn - Hong Kong, đây là kiến trúc tiêu chí của tập đoàn Gia Tín, hai công ty quan trong nhất của tập đoàn Gia Tín cũng đặt ở đây.

Thân là chủ tịch tập đoàn, Cát Minh Tín làm việc ở tầng 36, có phòng khách, phòng golf trong nhà, phòng họp, phòng nghỉ, toàn bộ tầng 36 là dùng riêng cho ông ta.

Trên chiếc bàn gỗ lim đỏ, đặt tờ tuần san Hong Kong số mới nhất, trang nhất không ngờ cho đăng hiện trường vụ tai nạn đường Vịnh Nước Nông, tiêu đề màu đỏ, như khóc than cho thảm kịch đẫm máu:" Con trai phú hào họ Cát lái xe nguy hiểm gây chết người, ngầm tiếp xúc người nhà nạn nhân lấy tiền thoát tội", một tiêu đề hết sức nhức mắt.

Cát Minh Tín thấy máu trong ngực nhộn nhạo, bấm chuông bảo thư ký thông váo cho cố vấn cao cấp Triệu Tử Cường của phòng pháp luật tới phòng ông ta.

Triệu Tử Cường là tên luật sư hôm qua, vừa tới nơi, Cát Minh Tín ném tờ tạp chí vạo tay ông ta, mặt tối sầm, lồng lộn rít lên:

- Nhất định phải cho nó đóng cửa phá sản.

Triệu Tử Cường bình tĩnh đọc báo, tuy trong bài báo chỉ đích danh Cát Ấm Quân, bắt tòa báo phải đưa tin đính chính, công khai xin lỗi rất dễ dàng, nhưng muốn nói phá sản đóng cửa thì không có khả năng, nhưng ông ta không cản, cứ kiện trước đã, có thành công không lại là chuyện khác.

Nói lửa giận của Cát Minh Tín bị tờ báo khơi lên, chẳng bằng nói những lời của Trương Khác hôm qua ở bệnh viện làm ông ta lo sợ, bài báo này chẳng phải đại biểu cho y không định buông tay sao?

Rốt cuộc bọn chúng muốn làm cái gì, bài báo thế này mặc dù làm tập đoàn Gia Tín bị chút áp lực dư luận, nhưng không ảnh hưởng mấy tới vụ điều tra tai nạn.

Cát Minh Tín nghĩ, rốt cuộc bọn chúng muốn gì?

Rất nhanh, Cát Minh Tín đoán ra ý đồ của Trương Khác.

Việt Tú vào 4 giờ chiều cùng ngày mở cuộc họp báo công bố sẽ mua lại cổ phiếu tập đoàn Gia Tín của chủ tịch Tôn Thượng Nghĩa, thành viên BQT Cát Minh Đức.

Đồng thời tuyên bố tiếp tục mua cổ phiếu địa ốc Gia Tín và điện tử Gia Tín ở thị trường công khai và cá nhân, không hề che dấu dã tâm với điện tử Gia Tín và địa ốc Gia Tín.

- Mục đích của bọn chúng là toàn bộ tập đoàn Gia Tín.

Cát Ấm Quân đọc được tin vụ tai nạn chẳng hề có chút hoảng sợ nào, mắt hắn có thêm một chiếc kính râm, vì ảnh hẳn được cho đăng cỡ lớn trong bài báo, thế nhưng nghe tuyên bố công khai của Việt Tú thì đùng đùng nổi giận xông lên tới tầng 36:

- Bọn chúng đúng là không biết sống chết, dám nảy lòng tham với tập đoàn Gia Tín, bọn chúng không sợ vỡ bụng chết sao?

Cát Minh Tín ve cằm, vào thời đỉnh thịnh điện tử Gia Tín, địa ốc Gia Tín tổng giá trị lên tới 40 tỷ, mặc dù Hong Kong đã có biện pháp ứng phó thỏa đáng với cơn bão tài chính, nhưng thị trường tài chính cũng bị sụt giảm, thêm vào thị trường tòa nhà văn phòng Hong Kong từ cuối mùa thu năm ngoái có dấu hiệu đóng băng, khiến chỉnh thể thị trường địa ốc đi xuống, giá trị địa ốc Gia Tín thậm chí không bằng 1/3 thời kỳ định thịnh, điện tử Gia Tín cũng mất nửa giá trị.

Vì giải quyết nghiệp vụ kinh doanh khác bị cơn bão tài chính ảnh hưởng, Cát Minh Tín do dự mãi, cuối cùng giảm cổ phần ở cả hai công ty, lúc này giá trị cổ phiếu của ông ta ở hai công ty còn 4 tỷ, chiếm chừng 22%.

Nói cách khác, nếu thị trường chứng khoán không dao động, Việt Tú chỉ cần bỏ ra trên 4 tỷ là có thể nắm quyền kiểm soát 2 công ty này.

Tập đoàn Gia Tín gốc rễ là ở hai công ty này, một khi bị mất quyền khống chế ở đó, thì nó chỉ là tập đoàn rỗng ruột mà thôi.

Bị ảnh hưởng của tuần san Hong Kong, giá cổ phiếu của hai công ty đó giảm mạnh.

- Bọn chúng liệu có phải chỉ nổ súng hù dọa thôi không? Có lẽ bọn chúng không hề có ý định ra tay, hơn nữa cho dù Việt Tú muốn đạt được mục đích cũng phải bỏ ra khoản tiền cực lớn, con thấy bọn chúng chưa chắc có quyết tâm cùng sự kiên nhẫn này.

Cát Ấm Quân cố mạnh miệng.

Lo lắng nhiều cũng vô ích, hiện giờ chỉ có thể đợi xem Việt Tú làm gì rồi mới phản kích, không thể để bọn chúng vừa ra tuyên bố đã loạn thế trận rồi.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~o0o~~~~~~~~~~~~~~~~

Từ nhà Diệp Trăn Dân ra, Trương Khác cùng Địch Đan Thanh tới nhà Dịch Vân Phi, những người khác ở lại nhà Diệp Trăn Dân ăn cơm.

Dịch Vân Phi còn đặc biệt mời Vương Húc Sâm tới nhà, vì Vương Thái Linh và Lương Văn Giang đã xác định quan hệ yêu đương, gia trưởng trong nhà năm ngoái đã tới Hải Châu gặp mặt.

Trên đường đi, Trương Khác gọi điện cho Tạ Vãn Tình, cô và trợ lý đã tới nhà Từ Học Bình, sẽ ở lại Bắc Kinh một đêm.

Tới nhà Dịch Vân Phi còn chưa tới giờ cơm, Dịch Vân Phi mời mọi người vào thư phòng nói chuyện.

- Hai đại hội nửa tháng nữa mới diễn ra, có điều kết quả mọi người đều đã nhìn thấy rồi, phó thủ tướng Triệu Tể Đông sau khi lên chấp chính chuyển cải cách Quốc vụ viện sẽ mau chóng được bắt đầu. Hiện giờ trong bộ đang bàn toán xôn xao.

Sau khi vào thư phòng, Dịch Vân Phi đi thẳng vào vấn đề.

Chuyện nghiệp vụ điện tín của bộ bưu điện tách ra sát nhập bộ công nghiệp điện tử, thành bộ thông tin gần như đã thành sự thực không thể nghịch chuyển, hiện mọi người suy đoán chỉ có một: Ai sẽ làm chưởng môn nhân của bộ mới này?

Bộ trưởng bộ bưu điện Cảnh Trọng Dương mặc dù có rất nhiều khiếm khuyết, cố chấp cứng đầu, tư tưởng bảo thủ, tính khí nóng nảy, lại không hòa hợp với phó thủ tường Triệu Tể Đông.

Nhưng đem so với Cát Kiến Đức thì Trương Khác thà chọn Cảnh Trọng Dương, vì ông ta còn có nguyên tắc, còn có tính đảng.

Các nhân tuyển khác hoặc sắp đến tuổi lui về tuyến hai như bộ trưởng bộ công nghiệp, hoặc tư lịch chưa đủ như Dịch Vân Phi, cũng có thể ở chỗ khác nhảy vào, song với tình hình hai bộ sát nhập phức tạp như thế, khả năng có người khác chen vào là không cao.

Dịch Vân Phi vừa quan sát phản ứng của Trương Khác vừa nói:

- Bộ trưởng Cảnh quyết đoạt được bị trí bộ trưởng mới này, ông ta thậm chí còn bắt đầu suy tính xem ai đảm nhận chức vụ gì, trong đó có một hạng mục quan trọng là thành lập công ty tập đoàn sản nghiệp tin tức điện tử Hoa Hạ, sát nhập cả Liên Tín, Đông Hưng, Liên Tấn dưới cờ của Hoa Hạ.

Nghe tới đây Trương Khác hít một hơi khí lạnh, tập đoàn Hoa Hạ khổng lồ này không hề có trong lịch sử từng có kia, đại khái sự tồn tại của Cẩm Hồ thúc đẩy Cảnh Trọng Dương thành lập cái hàng không mẫu hạm này.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.