Quan Lộ Trầm Luân

Chương 326: Đạp chết mày đồ khốn khiếpBí thư Lương!

Đám người Trưởng phòng khai thác than, Trưởng phòng giám sát an toàn, Trưởng phòng tài nguyên môi trường trên mặt chuyển nét không được tự nhiên mà cười gượng. Bọn họ tất nhiên đã qua một đêm phong lưu khoái hoạt, nhớ đến rượu thuốc ngon ngọt, chuẩn bị buổi sáng muốn xin thêm Bí thư Đảng ủy thị trấn Long Môn Tôn Phượng Tân lấy một ít, lại bỗng nhiên nghe được một tin tức làm cho bọn họ lo sợ bất an. Không ngờ tối hôm qua Lương bí thư không ở lại mà trong đêm chạy về Giang Vân!

Hiện tại mắt thấy Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật nét mặt như cười mà như không, tiềm thức bọn họ cảm giác được, đối phương hỏi câu kia đủ thấy ẩn chứa ý tứ châm chọc dường như rất sâu. Bởi vậy một đám trong lòng cảm thấy có chút ngượng ngùng.

Trên thực tế, Lương Thần thật ra không có ý châm chọc đám người này. Nước quá trong ắt không có cá, có một số việc hoàn toàn không chấp nhận không được. Hắn tiếp nhận công tác còn cần dựa vào những kẻ lõi đời này triển khai tiến hành, không cần thiết làm cho nghiêm khắc khắc nghiệt như vậy, làm lòng người hoảng sợ! Nói thêm, hắn tối qua lúc đó chẳng phải cũng cùng tình nhân nước sữa hòa nhau trải qua một đêm phong lưu sao? Muôn hình muôn vẻ cán bộ lớn nhỏ từ trên xuống dưới, xé toạc mặt nạ bên ngoài kia, ai cũng không đứng đắn hơn ai!

- Bí thư Lương, anh xem qua đi! Đây là mục tiêu bước tiếp theo mà chúng ta kiểm tra, mỏ than Kim Lai, mỏ than Tụ Bảo và mỏ than Phúc Vượng xã Sơn Thạch!

Phó trưởng phòng Kim của Phòng Than đá đem một ít tư liệu đưa cho Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật trẻ tuổi, thần sắc bên trong không che dấu được một nét kính sợ. Kỳ thật ngay từ đầu y cũng đã hiểu được, trong huyện, chủ yếu là Chủ tịch huyện Lý quyết tâm chỉnh đốn các mỏ than lớn nhỏ xung quanh. Người được phân công quản lý Phòng tài nguyên môi trường, Phòng khai thác than là Phó chủ tịch huyện Vương Ái Quân không ngờ bị loại trừ ra ngoài tổ kiểm tra chuyên môn, lại cho vị Bí thư Lương vừa mới nhậm chức, tác phong cứng rắn, mạnh mẽ dẫn đội. Trong này chắc có ý nghĩa gì đó, thật sự làm cho người ta không thể không sinh ra liên tưởng nào đó. Dựa vào bản đồ tuyến đường dễ đi nhất, Lương Thần và nhân viên tổ công tác kiểm tra chuyên môn trưa nay đã tới xã Sơn Thạch. Tại xã nhỏ này có hơn hai mươi ngàn nhân khẩu, lại có tới ba cái xí nghiệp mỏ than tư nhân. Kim Lai, Tụ Bảo, và Phúc Vượng đều là mỏ than nhỏ sản lượng ước tính khoảng sáu mươi ngàn tấn năm. Dựa theo mệnh lệnh mới nhất quy định do thành phố truyền đạt, ba mỏ than này không hề nghi ngờ gì nữa là đối tượng cần chỉnh đốn, phải bị đóng cửa

Đối với những xí nghiệp mỏ than phải đóng cửa, tổ kiểm tra chuyên môn huyện dùng vài phương thức dưới đây để thực thi mục tiêu sửa trị: Phòng Giám sát an toàn thu hồi giấy phép sản xuất an toàn của xí nghiệp bị đóng cửa theo quy định, đốc thúc đình chỉ sản xuất và dỡ bỏ thiết bị. Phòng Tài nguyên môi trường thu hồi giấy phép khai thác quặng của xí nghiệp bị đóng cửa theo quy định. Phòng công an thu hồi "Giấy phép sử dụng vật phẩm cháy nổ dân dụng" và " Giấy phép cất giữ vật phẩm cháy nổ dân dụng" của các xí nghiệp bị đóng cửa. Phòng công thương thu hồi giấy phép kinh doanh của các xí nghiệp bị đóng cửa. Cuối cùng, Phòng điện lực đình chỉ cung ứng điện lực, cũng giao trách nhiệm cho chính quyền xã, thị trấn phải người theo dõi giám sát việc đóng cửa xí nghiệp, cùng làm tốt công tác tuyên truyền và duy trì ổn định

Lương Thần gặp phải lực cản, chủ yếu là đến từ chính các ông chủ mỏ than kích động thợ mỏ tạo chướng ngại, thậm chí áp dụng thủ đoạn vũ lực chống trả, ý đồ cản trở tổ công tác sắp xếp kiểm tra. Đối với điểm này, Lương Thần có chút khâm phục Lý Minh Dương đã dự kiến trước. Không có lực lượng chấp pháp hùng mạnh làm hậu thuẫn, muốn chỉnh đốn mấy mỏ than có địa phương bảo hộ, có tư nhân nhúng tay, gần như là chủ mỏ than chiếm núi làm vua, điều đó gần như là không có khả năng! Trong bảy ngày qua, huyện Giang Vân tổng cộng điều động hơn bốn trăm nhân viên chấp pháp, bốn mươi lăm chiếc xe, hai mươi ba chiếc cần cẩu, dỡ bỏ ba mươi bảy thiết bị máy móc, dỡ bỏ chín cái giàn giáo tác nghiệp, giải quyết hơn năm trămngòi nổ kíp nổ, thu hồi thuốc nổ hơn sáu trăm kg, thu hồi bốn mươi sáu giấy phép các loại, cảnh cáo giáo dục tám người, tạm giam hai mươi bốn người!

Lương Thần cảm thấy rõ ràng là càng về sau này, lực cản mà tổ công tác gặp phải lại càng lớn, mà thủ đoạn và phương thức đối kháng của các ông chủ mỏ than lại càng có tổ chức và càng hoàn thiện hơn

Ngay tại buổi chiều cùng ngày, khi Lương Thần dẫn đầu thành viên tổ công tác đi đến mỏ than Kim Lai ở xã Sơn Thạch, chờ đợi bọn họ lại chính là gần trăm tên thợ mỏ cầm trong tay xẻng sắt, thuổng sắt. Một biểu ngữ thật dài được kéo lên, mặt trên viết rõ ràng: "Chúng tôi muốn làm việc, chúng tôi muốn ăn cơm!"

Nhìn một đám thợ mỏ đen kịt bụi bẩn, Lương Thần trong lòng không khỏi âm thầm thở dài. Đám thợ mỏ này bị ông chủ mỏ than áp bức bóc lột mồ hôi xương máu, sở dĩ cam nguyện làm tấm khiên, đứng ở chỗ này cản trở đội ngũ chấp pháp, nguyên nhân căn bản là tại bọn họ không muốn vứt bỏ việc làm duy trì kế sinh nhai này. Có lẽ ở trong kiếp sống thợ mỏ dài đến mấy năm, bọn họ đã quen thói sinh tồn và cách sống này.

Có lẽ có người sẽ vì bọn họ cảm thấy bi ai thương tâm, có lẽ bọn họ cũng sẽ vì chính mình cảm thấy thương tâm bi ai. Nhưng trong cái nông thôn bần cùng lạc hậu này, bọn họ trước là vì phải gánh vác trách nhiệm tìm kế sinh nhai của chính mình và người nhà. Cho nên dù biết rõ là ngu xuẩn, không khôn ngoan, lại vẫn muốn kiên trì con đường như cũ.

Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch xã Sơn Thạch, thêm cả Trưởng thôn, chủ nhiệm vài thôn phụ cận, đều cố hết sức quát lớn, nhưng vẫn không thấy nhóm thợ mỏ này dịch chuyển một bước.

- Bí thư Lương!

Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Thạch nói:

- Nói ngon nói ngọt bao nhiêu lâu rồi, bọn họ sẽ không nghe đâu!

Một bên Chủ tịch xã Bạch cũng theo than khổ nói:

- Người của Trương Gia Truân đều là con lừa cứng đầu, một khi chưa nhận ra sai lầm chết người thì có nói ngọt đến mấy cũng không lọt tai. thì

- Gọi người phụ trách ba mỏ than lại đây!

Lương Thần nhìn số đông nghìn nghịt gần trăm người, trong mắt hiện lên sự tức giận. Nhiều người như vậy, hơn nữa còn đều là thợ mỏ, muốn áp dụng thủ đoạn cứng rắn, mạnh mẽ, đó nhất định sẽ xảy ra xung đột kịch liệt, không cần nghĩ cũng biết sẽ có hậu quả nghiêm trọng thế nào.

Chủ tịch xã không dám chậm trễ, lập tức lấy điện thoại cầm tay ra gọi đi. Nhưng mà gọi cả nửa ngày, điện thoại cũng không liên lạc được, Chủ tịch xã Bạch cố gắng lắp bắp nói:

- Bí thư Lương, điện thoại không người nhận!

- Cả ba số, cũng không người nhận sao?

Lương Thần dùng ánh mắt châm chọc mà nhìn Chủ tịch xã Bạch và Bí thư Hoàngnói:

- Vậy làm phiền các ông tự mình tìm ba vị ông chủ lớn kia đem đến, tôi chờ ở chỗ này!

Nói xong, cũng không quan tâm vẻ mặt hai người này ra sao, tự đi sang một bên, từ túi áo lấy ra nửa hộp mềm Trung Hoa, đưa cho mấy vị trưởng phòng đi cùng.

Phó trưởng phòng Trần của Phòng công thương phản ứng nhanh nhất, sau khi nhận điếu thuốc lá, vội lấy bật lửa mồi lửa cho vị Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật trẻ tuổi. Hai vị Phó trưởng phòng khai thác than và giám sát an toàn là Kim, Mã tay đã đụng đến cái bật lửa, gặp trưởng phòng Trần đã đi trước một bước, đành phải rút tay ra lại. Thầm nhủ tên họ Trần này khẳng định là quen thói nịnh nọt chủ nhân.

Chủ tịch xã Bạch và bí thư Hoàng vẻ mặt đau khổ lĩnh mệnh mà đi. Mà bên này cũng có tới mười nhân viên chấp pháp của Phòng khai thác than, Phòng giám sát an toàn, Phòng tài nguyên môi trường, Phòng công an đứng tại chỗ chờ lệnh. Thỉnh thoảng thì thầm với nhau, đều không ngoài việc đang suy đoán xem các lãnh đạo rốt cuộc giải quyết cục xương khó gặm này như thế nào.

Lúc này đã là thời gian đầu mùa xuân, thời tiết ngày càng chuyển sang ấm áp, hơn nữa hôm nay trời lại trong xanh cho nên đứng ở bên ngoài chẳng những không khó chịu, ngược lại cảm thấy thật nhẹ nhàng dễ chịu. Lương Thần và vài Trưởng phòng khácvừa hút thuốc vừa nói chuyện phiếm, bộ dạng rất là nhàn nhã.

Sau nửa giờ, Bí thư Hoàng và Chủ tịch xã Bạch thở hồng hộc mà trở về. Phía sau bọn họ, ngoại trừ thư ký đi theo, còn có ba người đàn ông trung niên cao thấp, gầy béo không giống nhau.

- Ba ông chủ lớn thanh thế không nhỏ, phải Chủ tịch xã Bạch và Bí thư Hoàng đích thân đi mời.

Ánh mắt lướt qua trên mặt ba người đàn ông trung niên, Lương Thần không chút khách khí ném qua một lời nói hàm súc đầy ý tứ châm chọc.

Ba người đàn ông trung niên chính là ba ông chủ mỏ than Kim Lai, Tụ Bảo, Phúc Vượng. Vừa nghe thấy tin tức tổ công tác sắp xuống đây, bọn họ lập tức liên hợp lại, tổ chức bộ phận thợ mỏ ba mỏ than, muốn tạo ra một cảnh tượng bạo lực không hợp tác như vậy. Bị Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật trẻ tuổi đâm một câu, ba người trên mặt cũng không trắng không đỏ, một người trong đó còn thoải mái giải thích một câu

- Thật là không phải, bí thư Lương, đúng lúc di động hết pin.

Lương Thần không để ý đến đối phương, xoay người chỉ vào nhóm thợ mỏ tay cầm xẻng cầm cuốc, nói với ba người:

- Giải thích một chút đi, đây là chuyện gì?

- Chuyện này không liên quan đến chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn phối hợp công tác chính phủ, hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ. Nhưng số công nhân này vừa nghe nói mỏ than phải đóng cửa, liền phản ứng kịch liệt, còn tự tổ chức đội bảo vệ mỏ.

- Bí thư Lương, chúng tôi cũng đã làm không ít việc, nhưng không có hiệu quả gì. Ôi, cũng có thể hiểu mà, một khi đóng cửa mỏ, số thợ mỏ này liền bị thất nghiệp!

Cũng là ông chủ mỏ than đó, bộ dạng dường như rất bất đắc dĩ cũng rất thông cảm.

- Xem ra ba ông chủ tính giác ngộ rất cao!

Lương Thần ngoài cười nhưng trong không cười mà tán dương một câu, sau đó với mở cửa xe jeep bên cạnh, hướng qua ba người làm động tác mời:

- Nào, ông chủ Hà, ông chủ Lưu, ông chủ Hồ, chúng ta cùng quay về trong huyện nói chuyện!

Ba ông chủ mỏ than sắc mặt liền lập tức thay đổi, vị Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật trẻ tuổi này khẩu phật tâm xà, rõ ràng là muốn mang bọn họ về huyện xử lý.

- Bí thư Lương, chúng ta còn có việc, hay là để hôm khác nói đi!

Ba ông chủ mỏ than giống như thu trống lui binh, cười gượng lời lẽ dịu dàng cự tuyệt nói.

- Chọn ngày không bằng đúng ngày, vậy hôm nay đi!

Lương Thần cười cười, chỉ vào cảnh sát Lưu Quân đại đội trị an, nói:

- Tôi không muốn mạnh tay, cho nên, ba ông chủ hay là tự giác một chút đi.

Đây không phải tự chui đầu vô lưới sao? Ba ông chủ mỏ than dùng ánh mắt đầy oán khí mà liếc nhìn bí thư Hoàng và Chủ tịch xã Bạch một cái. Nếu không tại hai lão này sợ không giao được hàng bị cấp trên trách cứ, cầu xin bọn họ đến đây. Bọn họ sao có thể giao hàng tận nơi, tự động lọt lưới.

- Bí thư Lương, chúng tôi phạm vào tội gì? Dựa vào cái gì mà bắt chúng tôi?

Ông chủ mỏ than họ Hà thiếu kiên nhẫn, không kìm nổi lớn tiếng hỏi.

- Tạm thời còn chưa có chứng cớ xác định các ông có tội!

Lương Thần trên mặt đột nhiên tắt vẻ tươi cười, ánh mắt cũng chuyển sang nghiêm khắc, nói tiếp:

- Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ thân là người phụ trách chủ yếu của mỏ than, các ông đã kích động thợ mỏ có tổ chức, cản trở chấp pháp. Nay tôi có quyền đưa các ông về phòng Công an huyện hỏi chuyện.

Ông chủ họ Hà còn muốn nói tiếp, lại bị ông chủ họ Lưu bên cạnh ngăn cản lại. Ông chủ Lưu này dùng giọng điệu khiêu khích mà nói với Lương Thần:

- Bí thư Lương, chúng tôi có thể đi theo anh, nhưng vì vậy mà dẫn đến hậu quả gì, sợ là anh gánh vác không nổi.

-Tôi thực sự muốn coi thế nào là gánh vác không nổi.

Lương Thần cười lạnh một tiếng, duỗi tay vẫy một cái

- Ba vị, lên xe đi.

Ba ông chủ mỏ than lần lượt lên xe cảnh sát, nhưng mà vào ngay lúc này, giữa đám công nhân mỏ than truyền đến tiếng la phẫn nộ:

- Không thể để cho bọn họ bắt ông chủ đi. Nếu như ông chủ bị bắt, mỏ quặng chúng ta khẳng định phải đóng cửa, bát cơm vốn có của mọi người cũng không còn.

Qua tiếng quát này, đám công nhân mỏ than như mới tỉnh mộng, giơ cao cuốc xẻng ào ào xông lên, trong miệng hô lớn:

- Để ông chủ Hà ở lại, để ông chủ Lưu ở lại…

Nhìn thấy đám thợ mỏ xông đến, Lương Thần thật không biết dùng ngôn từ gì để hình dung tâm trạng của mình. Ba ông chủ mỏ than này hắn cần phải đưa về. Bắt trộm trước tiên phải bắt vua. Kim Lai, Tụ Bảo, Phúc Vượng ba mỏ than này không có ba người kích động và chỉ huy, kéo thêm vài ngày nữa, tư tưởng nhóm thợ mỏ tự nhiên sẽ dao động. Lại phối hợp với đợt tấn công tuyên truyền thuyết phục, khẳng định có thể đạt tới mục đích bất chiến khuất nhân chi binh (Khuất phục kẻ thù mà không cần chiến đấu).

Chỉ có điều, trước mắt xem ra ba ông chủ mỏ than này rõ ràng sớm có chuẩn bị, ở trong đám thợ mỏ sắp xếp tâm phúc tham gia kích động xúi giục, do đó mâu thuẫn trở nên gay gắt, làm cho bọn họ sợ ném chuột vỡ đồ. Không thể không nhượng bộ.

Đại đội trưởng Trị an Lưu Quân lập tức dẫn cảnh sát nhân dân và nhóm phụ cảnh tiến lên, ngăn chặn lại gần trăm tên thợ mỏ. Cảnh sát nhân dân và nhóm phụ cảnh biết rất rõ ràng tình cảnh này có tính phức tạp và trình độ khó giải quyết, mỗi người đều tận lực thận trọng duy trì và có thái độ cẩn thận, chỉ có thể bị động mà làm động tác cản trở ngăn chặn.

Nhóm thợ mỏ vẫn chưa mất đi lý trí, trong tay xẻng và cuốc có nhiều mà chỉ là tỏ vẻ một sự uy hiếp mà thôi. Cho nên lúc hai đám người cùng tiếp xúc, va chạm này cũng không mãnh liệt. Nhưng mà sự tình không đơn giản như vậy, sau một tiếng hét to truyền đến, khiến loại chạm trán này bỗng nhiên chuyển thành xung đột kịch liệt.

- Cảnh sát đánh người, cảnh sát đánh người!

Một người tay chỉ vào một cảnh sát trước mặt, còn một tay kia bụm mặt lớn tiếng tru lên. Người bị chỉ mặt đang ngơ ngác bối rối, y chỉ khẽ đẩy đối phương một cái, lại không nghĩ đến sẽ có diễn vở kịch phản ứng lớn vậy.

Bang! Một cái đầu xẻng đánh trúng cánh tay cảnh sát nhân dân, khiến y không tự chủ được rên rỉ đau đớn một tiếng, lảo đảo lui lại. Hai người đàn ông từ đám thợ mỏ hiện ra, liền nện mấy xẻng đánh ngã viên cảnh sát xuống đất, sau đó vẫn không tha duỗi chân đạp mạnh.

Ngay sau đó, lại có vài viên cảnh sát lần lượt bị đánh. Tượng đất còn có ba phần tính năng của đất, mắt thấy đồng sự một người tiếp một người bị hạ độc thủ, nhóm cảnh sát nhân dân còn lại trong lòng lửa giận bừng bừng, không kìm được dâng lên, trên tay vô tình tăng thêm sức lực, bắt đầu phản kích ăn miếng trả miếng.

Đại đội trưởng Trị an Lưu Quân vừa thấy tình thế không ổn, lập tức móc súng lục ra. Mà đúng lúc này, chợt nghe "Pằng" một tiếng súng vang. Một công nhân mỏ than ôm bụng ngã xuống. Trong phút chốc, cảnh sát nhân dân và nhóm thợ mỏ nhất loạt đứng ngây dại ra, theo sau, một âm thanh xé nát tâm can truyền đến trong tai mọi người:

- Cảnh sát nổ súng giết người rồi!

Chính là một câu như vậy, lập tức đã đem cuộc xung đột đang được hâm nóng chuyển sang gay cấn. Vài thợ mỏ giơ xẻng lên, hung hăng lao về phía trước mấy người cảnh sát nhân dân mà bổ chém tới. Là bổ chém tới, mà không phải đánh chụp tới. Cảnh đổ máu bắt đầu hiện ra, vài cảnh sát nhân dân hoặc là trên đầu vai, hoặc là ở sau lưng hiện ra vết máu thật đậm.

Tiếng kêu thảm thiết liên tiếp vang lên. Vừa mới nhảy xuống xe, Lương Thần tinh tường thấy một cảnh sát nhân dân đầu đầy máu ngã xuống.

Khốn thật! Lương Thần vài bước nhảy lên trên. Đạp văng tên đang giơ xẻng muốn dồn người vào tử địa ra xa. Đưa tay vào trong thắt lưng của viên cảnh sát trên mặt đất rút súng lục ra, hướng lên không trung "Pằng! Pằng! Pằng…"bắn liền sáu phát súng, cả một băng đạn toàn bộ bắn sạch.

Nhân cơ hội khoảng lặng sau tiếng súng kinh hoàng, Lương Thần dùng hết sức lực toàn thân hét lớn:

- Các ngươi mỗi người đều là một bộ óc heo. Mỗi cảnh sát nhân dân chúng tôi trên người đều có đem theo súng, nếu thực muốn giết người, các người sớm đã chết sạch!

Vào lúc này, nói đạo lý lớn gì đều là vô ích. Lương Thần chỉ có thể dùng lời lẽ la mắng thô tục mà dễ hiểu để những cái đầu nóng nảy lửa, mất đi lý trí của đám thợ mỏ hạ bớt nhiệt xuống.

- Đừng nghe hắn!

Trong nhóm thợ mỏ xuất hiện một âm thanh, nhưng ngay lập tức, âm thanh này đã bị Lương Thần phẫn nộ mà thét to cắt ngang.

- Đồ khốn! Có giỏi đứng ra đây nói chuyện!

Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật trẻ tuổi hướng về phía đám người bắt đầu văng tục, sau đó bước nhanh đi tới trước người thợ mỏ trúng đạn ngồi xổm xuống, quay đầu lại nói với Đại đội trưởng Trị an Lưu Quân:

- Đưa người đến bệnh viện cấp cứu, nhanh!

Lưu Quân dùng ánh mắt khâm phục mà liếc nhìn đối phương một cái, ngôn từ gì cũng không bằng thể hiện hành động có sức thuyết phục hơn. Bí thư Lương với mệnh lệnh này, hành động này, là cách trực tiếp nhất biểu đạt một loại thiện ý về phía nhóm thợ mỏ, cũng hiển nhiên làm sáng tỏ sự kiện đấu súng vừa rồi đều không phải là cảnh sát gây nên.

Vài cảnh sát nhân dân chạy tới, đem thợ mỏ bụng trúng đạn cùng với đồng sự bị thương đều đưa lên xe cảnh sát. Còn cảnh sát nhân dân và nhóm phụ cảnh khác thì đứng chắn trước người Lương Thần, sợ vị bí thư Lương này gặp phải nguy hiểm gì.

- Tản ra đi, tôi và các anh em thợ mỏ trò chuyện!

Lương Thần giọng điệu chuyển sang dịu dàng. Cái gọi là nghệ thuật đàm phán, là mềm cứng phối hợp, cương nhu đan xen. Hắn tách mấy viên cảnh sát nhân dân ra, nhanh bước về hướng nhóm thợ mỏ trong tay cầm xẻng mà đi tới.

Nhìn cảnh tượng này, nhóm thợ mỏ trong lồng ngực máu đang sôi trào bắt đầu dần dần lắng xuống. Bọn họ không vì Lương Thần tức giận mắng mà để bụng, ngược lại, thông qua câu tức giận mắng này, bọn họ trong đầu cũng bắt đầu suy nghĩ lại.

-Tôi chỉ nói hai điều. Thứ nhất, sự kiện anh em thợ mỏ vừa nãy bị trúng đạn, tuyệt không phải là đồng chí Phòng công an chúng tôi gây nên. Thứ hai, tôi có thể lý giải tâm tình mọi người không muốn mất đi việc làm, nhưng tôi hy vọng mọi người có thể duy trì tâm trạng bình tĩnh, không để bị người xấu lợi dụng. Vừa rồi trong trận xung đột, chúng tôi có năm sáu đồng chí cảnh sát nhân dân bị trọng thương, tôi muốn hỏi, sự kiện đổ máu như vậy là điều mọi người mong muốn nhìn thấy sao?

Lương Thần ánh mắt dõi qua trên từng gương mặt đen bóng, bình tĩnh hỏi.

- Ngoài mấy người ra, ai trong tay còn có súng? Các vị không cho mọi người chúng tôi được sống, chúng tôi không phản kháng chẳng lẽ trơ mắt chờ chết sao?

Trong đám người truyền ra một tiếng chất vấn.

- Đúng, chính là vị anh hùng này, mời đứng ra nói. chuyện.

Lương Thần giơ tay chỉ về bên trái phía đám người. Mỉm cười nói:

- Không cần lui về phía sau, anh nếu có thể đại diện các anh em thợ mỏ, vậy cũng nói lên uy danh của anh là cao nhất!

Theo ngón tay Lương Thần, nhóm thợ mỏ như bản năng mà tản ra, người đàn ông không kịp lui về phía sau trong nháy mắt đã bị lộ ở giữa tầm mắt mọi người. Vị "anh hùng" này cũng quả thật rất oai hùng, bộ ngực ưỡn cao, trực diện đối mặt Lương Thần nói:

- Chính là tôi thì sao, tôi là vì mọi người nói chuyện, vì mọi người nói đạo lý!

- Hảo hán!

Lương Thần tán dương một câu, thân hình bỗng nhiên nhoáng lên một cái vọt tới trước người đối phương. Một bàn tay giống như tia chớp mà bắt được cánh tay đối phương, nhân thể bẻ ngược ra sau, sau đó lạnh giọng hỏi:

- Như vậy có thể nói cho mọi người biết hay không, đựng trong túi phải của anh là cái gì vậy?

- Thả tôi ra, thả tôi ra!

Gã đàn ông này trong mắt hiện lên vẻ vô cùng kinh hoảng, thân thể lay động ý đồ giãy dụa. Nhưng mà bị đối phương bẻ ngược cánh tay phải, chỉ hơi vừa động khuỷu tay thì chỗ cánh tay đó đã đau đớn kịch liệt. Chỉ có thể trơ mắt mà nhìn người thanh niên trẻ tuổi này dùng một tay kia dò xét trong túi y, lấy ra một khẩu súng lục.

Ánh mắt căm giận của mọi người đều dồn vào vị "hảo hán" này. Sử dụng một câu thông tục nhất:

"Nếu ánh mắt có thể giết người, thì vị hảo hán này trên người đã vỡ nát"

Một cán xẻng lao tới phía trên đầu gã đàn ông, nếu không nhờ Lương Thần nhanh tay đẩy y ngã trên mặt đất thì giờ phút này vị hảo hán bảo đảm đầu nở đầy hoa. Người cảnh sát bên cạnh không đợi Lương Thần ra lệnh, tiến lên dựng y dậy. Nhớ tới chính là bởi vì tên khốn khiếp này mới khiến nhiều đồng sự bị thương như vậy, nhóm cảnh sát nhân dân liền nghiến hàm răng hận thù, vừa đẩy vừa đạp áp tải y lên xe cảnh sát.

- Anh, còn có anh nữa. Đi ra mau!

Lương Thần ánh mắt quét về phía đám người, giơ tay chỉ vào chỗ mấy bóng người đang cố gắng co rút về phía sau, lạnh giọng nói:

- Có tội phải trả. Các anh phải vì hành vi phạm tội của mình mà trả giá.

Theo động tác tay của Lương Thần, vài phụ cảnh đi vào đám người, đem ba gã thanh niên đang kinh hoàng kéo đi ra.

Mấy cảnh sát nhân dân này không biết Bí thư Lương làm như thế nào phát hiện ra bọn khốn khiếp đó trong đám người. Nhưng bọn họ lại biết, cứ theo Bí thư Lương chỉ huy bắt người, vậy sẽ không sai.

- Tôi nói lại lần nữa, tôi hiểu tâm tình của mọi người, nhưng cũng hy vọng là mọi người có thể duy trì bình tĩnh, không nên bị người xấu lợi dụng!

Lương Thần giọng điệu chậm lại hướng về nhóm thợ mỏ nói. Hắn đã sử dụng năng lực đặc biệt của mình nắm rõ được những tình tiết quan trọng, nhưng việc bắt và thẩm tra mấy người này cũng là cần thiết. Trên thực tế, từ sau khi hắn làm Trưởng phòng Công an, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật, năng lực đặc biệt của hắn vận dụng càng ngày càng ít.

- Chúng tôi không cầu gì khác, chỉ cầu có cái nuôi gia đình sống qua ngày. Ngài là lãnh đạo huyện lý, ngài có thể giơ cao đánh khẽ không, buông tha mỏ quặng của chúng tôi! Mỏ quặng nếu đóng cửa, mọi người chúng tôi đều không có cơm ăn.

Một thợ mỏ dùng ánh mắt kỳ vọng mà nhìn Lương Thần. Anh ta biết người thanh niên này là quan lớn nhất trong những người này. Mà vừa rồi thấy ngón tay thần kỳ của đối phương, anh ta càng sinh ra một tâm lý kính nể đối với người này.

-Yêu cầu của mọi người, tôi sẽ trở về phản ánh. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ cùng ông chủ của các anh bàn bạc, xem có thể đề xuất ra một phương án khả thi tất cả mọi người có thể chấp nhận hay không.

Lương Thần rất muốn giúp đỡ, nhưng chuyện này hắn cũng là hữu tâm vô lực. Hắn trong lòng rất rõ ràng, ba mỏ than này đóng cửa đã là kết cục đã định. Còn về phần số thợ mỏ này sẽ đi về đâu, đó không phải là việc hắn có khả năng an bài.

Để làm dịu đi tình hình của số thợ mỏ này, Lương Thần mệnh lệnh tất cả nhân viên công tác rời khỏi. Nhưng hắn vẫn đưa Hà, Lưu, Hồ ba ông chủ mỏ thanvề Giang Vân. Trên đường trở lại Phòng công an huyện, hắn liền nhận được một tin tức xấu. Người thợ mỏi trúng đạn bị mất máu quá nhiều, không thể cứu được nên đã chết. Trong sáu viên cảnh sát nhân dân bị thương, có hai người trọng thương đang được cấp cứu.

Lương Thần vẻ mặt u ám đi vào phòng thẩm vấn của Phòng Công an. Ở trong này, hắn gặp được vị hảo hán mặt mũi bầm dập. Nhìn thấy bí thư Lương vào đây, vài nhân viên hình sự vừa mới hành hung nghi phạm trên mặt hiện ra thần sắc lo sợ. Bọn họ tuy là xuất phát từ lòng căm phẫn, nhưng trên thực tế cũng là phạm vào tội tra tấn bức cung. Nếu muốn truy cứu đến thì thậm chí có khả năng bị cắt chức.

- Khai chưa?

Nhìn nghi phạm mặt mũi bầm dập, Lương Thần thản nhiên hỏi một câu.

- Khai rồi!

Cẩn thận mà quan sát thần sắc Bí thư, hiện biểu hiện cũng không có gì không hài lòng, hai nhân viên hình sự thở phào nhẹ nhõm, vội vàng cung kính mà trả lời.

- Tốt lắm, đưa biên bản thẩm vấn cho tôi

Lương Thần gật gật đầu, sau đó từ trong tay nhân viên hình cảnh nhận lấy biên bản thẩm vấn nhìn sơ qua. Lúc gần đi đột nhiên tung ra một cước đá nghi phạm ngã nhào, trong miệng hung hăng mắng một câu:

- Đạp chết mày đồ khốn khiếp!

Đợi cho bóng dáng bí thư Lương biến mất khỏi cửa phòng thẩm vấn. Mấy tên nhân viên hình sự anh nhìn nhìn tôi, tôi nhìn anh. Sau khi kinh ngạc một lúc lâu, đi qua đối diện với nghi phạm té trên mặt đất liền làm một trận đá đạp, trong miệng càng không ngừng mắng:

- Đạp chết mày đồ khốn khiếp!

Cầm bản ghi chép thẩm vấn, Lương Thần đi vào một phòng thẩm vấn khác. Trong phòng, ba ông chủ mỏ quặng đang bị cảnh sát nhân dân thẩm vấn. Dưới tình huống chưa có chứng cớ chứng minh hiềm nghi phạm tội, ba người này được đãi ngộ so ra với vị hảo hán mặt mũi bầm dập kia về cơ bản không giống nhau. Nhưng cái không giống nhau này, khi Lương Thần đi đến dùng bản ghi chép thẩm vấn cho ông chủ họ Cảnh cái tát thì ngay lập tức biến thành giống nhau.

Ông chủ Cảnh vuốt bên má sưng đỏ, dùng ánh mắt khó có thể tin mà nhìn đối phương. Y như thế nào cũng không thể tin được, đối phương thân là Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật, Trưởng phòng Công an không ngờ lại dám động thủ cho y cái tát

- Tôi phải kiện anh!

Sau khi phục hồi tinh thần, ông chủ Cảnh không kìm nổi tức giận mà quát lên.

- Tùy ông!

Lương Thần lạnh lùng mà hồi đáp, tay lại đưa rakhắc trên mặt đối phương thêm một dấu đỏ.

- Bí thư Lương, chuyện gì từ từ nói, chuyện gì từ từ nói!

Ông chủ Hà và ông chủ Hồ khép nép nói. Từ lúc trơ mắt mà nhìn vị bí thư Lương này bắt Trinh Hắc Tử, bọn họ đã biết, sự tình đã tiến triển đến tình trạng không thể vãn hồi rồi.

- Người thợ mỏ trúng đạn kia đã chết. Còn hai cấp dưới của tao vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm, còn đang cấp cứu!

Lương Thần dùng ánh mắt sắc nhọn hướng về phía ba tên cặn bã vì đạt được mục đích không tiếc cây cỏ không quản mạng người này, cay độc nói:

- Lần này không cho ba tên khốn kiếp chúng mày ngồi mười mấy năm đại lao, tao thề sẽ đi đầu xuống đất!

Xong rồi! Vừa nghe có người chết, ba ông chủ mỏ than trên đầu mồ hôi lạnh lúc ấy liền toát ra. Nếu kế hoạch thuận lợi, thành công khiến cho thợ mỏ và nhân viên công an chấp pháp sống mái với nhau. Vậy bất kể chết bao nhiêu người đều không liên quan đến bọn họ. Nhưng hiện tại, âm mưu đã bại lộ, xảy ra án mạng vậy bọn họ ba người sẽ chính là chủ mưu không hơn không kém, chính là kẻ cố ý sai khiến sát thương đến chết!

Sau khi Lương Thần rời khỏi, ông chủ Lưu dùng tay run rẩy mà lấy điện thoại cầm tay ra, sau khi gọi đi được liền khóc nức nở nói:

- Anh ơi, anh giúp em với!

Cùng lúc đó, ở phòng làm việc của Chủ tịch huyện, Chủ tịch huyện Lý Minh Dương đang nghe vài vị Trưởng phòng thuộc tổ kiểm tra chuyên môn báo cáo. Đối với tin tức một người thợ mỏ tử vong, hai người cảnh sát nhân dân trọng thương, Lý Minh Dương rất là căm tức. Đập bàn hỏi:

- Lương Thần đâu, hắn làm ăn cái kiểu gì không biết?

- Lúc ấy may mà có Bí thư Lương không quan tâm sự an nguy bản thân, dũng cảm đứng ra, mới tránh cho sự kiện đổ máu thêm nghiêm trọng! Nguyên nhân tạo thành cục diện như thế này là do một số phần tử rắp tâm hại người và áp dụng thủ đoạn kích động và giá họa, mưu toan tạo thành hỗn loạn từ đó cản trở chính quyền chấp pháp!

Trưởng phòng Cảnh của Phòng tài nguyên môi trường giải thích nói:

- Bí thư Lương cũng đã đưa nghi phạm về phòng Công an huyện thẩm vấn, phỏng chừng rất nhanh sẽ có kết quả!

- Thật là rối loạn…

Lý Minh Dương sắc mặt âm trầm mà lắc lắc đầu, hướng về phía mấy vị Trưởng phòng nói:

- Ngày mai Tổ điều tra nghiên cứu của thành phố do Phó bí thư Ủy ban chính trị pháp luật Hồng dẫn đầu sẽ tới Giang Vân.

Theo báo cáo của vài vị trưởng phòng, Lý Minh Dương đã hiểu biết tường tận toàn bộ chuyện xảy ra. Y đương nhiên biết Lương Thần có cách xử lý rất đúng lúc mà hiệu quả. Trên thực tế, từ sự kiện lần trước thôn dân khiếu oan vây hãm Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện, y đã nhìn ra được, cái người có tài ăn nói sắc bén kia có thể xử lý được mọi vấn đề khó khăn, hắn tuyệt đối là một người có năng lực. Đây cũng là nguyên nhân căn bản y cực lực chủ trương để Lương Thần phụ trách hoạt động chỉnh đốn chuyên môn lần này.

Nhưng cho dù thế nào, kết quả này vẫn là hỏng bét hết. Lúc này thời buổi rối loạn, chắc chắn làm cho lãnh đạo Huyện ủy sứt đầu mẻ trán, khó có thể ứng phó. Lý Minh Dương trong lòng khó chịu, tự nhiên muốn bắt người phụ trách tổ công tác làm chỗ trút giận. Chỉ có điều khiến y cảm thấy không ngờ chính là mấy tên lõi đời trước mắt này không ngờ đều cùng một lời, rất là ra sức mà vì tên kia giãi bày, thậm chí phô trương ghi công cho hắn ta trong sự kiện đổ máu này.

Mặc dù trong lòng có chút không phục, nhưng Lý Minh Dương không thể không thừa nhận, về mặt thu hút cá nhân thì tên họ Lương kia dường như so với y thân là Chủ tịch huyện còn lớn mạnh hơn rất nhiều.

Sau khi mấy Trưởng phòng rời khỏi, Lý Minh Dương ngẫm nghĩ một chút. Lấy điện thoại ra gọi vào số điện thoại Lương Thần.

Trong lòng thầm mắng tên này cũng quá lớn lối, trở về không hề tìm Chủ tịch huyện này báo cáo công tác, còn phải để y chủ động gọi điện thoại hỏi han.

Tai nghe tiếng nhạc chuông chầm chậm vang lên. Cũng không ai tiếp, đến cuối cùng biến thành âm điệu tút…tút... vội vàng. Rõ ràng là bị bên kia từ chối. Trời, Lý Minh Dương không khỏi căm tức, lại gọi thêm một lần. Mà lúc này đây càng rõ ràng, tiếng nhạc chuông chỉ vang một cái, liền chuyển thành âm điệu tút…tút... vội vàng.

Đang lúc Chủ tịch huyện đại nhân bắt đầu phẫn nộ thì cửa văn phòng bị đẩy ra, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật trẻ tuổi chậm rãi đi vào, cũng thuận tay đóng cửa phòng lại.

- Sao không nhận điện thoại?

Lý Minh Dương liền nói.

- Người tôi tức khắc đến rồi, còn nhận điện thoại gì nữa? Đó không phải lãng phí tiền điện thoại sao?

Lương Thần kinh ngạc hỏi ngược lại.

- Anh nhận điện thoại cũng tốn tiền?

Lý Minh Dương cái mũi chút nữa là bốc khói rồi. Đã là thời đại gì, y chưa từng nghe qua hiện nay nhận điện thoại vẫn thu phí. Bạn đang đọc truyện được lấy tại Truyện FULL chấm cơm.

-Lòng tốt không được báo đáp. Tôi là vì lão Lý anh suy nghĩ, giúp anh hai chữ tiết kiệm!

Lương Thần xòe hai tay ra tỏ ra rất là vô tội, cảm thấy tiếc nuối vì đối phương không thể hiểu được nỗi khổ tâm của hắn.

- Lượn đi cho nước nó trong! Ông mày không thiếu mấy xu lẻ đó!

Chủ tịch huyện Lý mất hết phong độ, hung tợn nói. Có lẽ cũng chỉ có ở trước mặt người này, y mới không cần tỏ ra bộ dáng lãnh đạo trầm tĩnh chín chắn kia.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.