Quan Lộ Trầm Luân

Chương 486: Cư Dân Mạng Cúi Mình Khâm PhụcTrương Hổ hiểu rất rõ, theo như lời nói này của Vương Phục Sinh thì trên thuyền thực tế chỉ có ba người là Vương Căng, Trương Hào và Hà Tuấn. Đương nhiên cũng chính là bóng gió chỉ Vương Phục Sinh, chính mình và Hà Bách Cường. Dư luận đang phẫn nộ mãnh liệt, thêm nữa là áp lực từ Tỉnh đổ xuống khiến cho Vương Phục Sinh phải đưa ra quyết định thí xe giữ tướng. Như vậy, trong ba người này nên ném ai xuống?

Vương Phục Sinh khẳng định sẽ không hy sinh Vương Căng, mà ông ta đương nhiên cũng sẽ đem hết sức lực của mình để bảo vệ con trai. Như vậy nếu sử dụng biện pháp loại trừ, đáp án liền rất đơn giản. Chỉ có thể đổ tất cả mọi tội lỗi lên đầu con trai Hà Bách Cường. Nhưng vấn đề là bọn họ quyết tâm bảo vệ đứa con chính mình sinh ra, vậy thì Hà Bách Cường có thể bỏ được con sao?

- Ông đi nói với lão Hà, tôi tin là ông ta biết rõ lợi hại.

Vương Phục Sinh châm một điếu thuốc, rít một hơi thật sâu rồi nói tiếp:

- Tôi cam đoan con ông ta sẽ không chết.

Màn đêm buông xuống, Phó Chủ tịch thường trực thành phố Trương Hổ tự mình đi tới nhà họ Hà, cùng với Hà Bách Cường ở trong thư phòng mật đàm hồi lâu. Khi Trương Hổ rời khỏi, Hà Bách Cường sắc mặt có chút tái nhợt, trong mắt mơ hồ hiện lên vẻ bất đắc dĩ và buồn phiền. Ông ta bất đắc dĩ là bởi vì ông ta không dám cự tuyệt đề nghị của Vương Phục Sinh và Trương Hổ. Ông ta buồn phiền là bởi vì người bị ném khỏi thuyền là con trai của ông ta, chứ không phải là hai đại thiếu gia Vương Căng và Trương Hào. Cũng trong đêm đó, hai viên luật sư đã đến Cục công an thành phố Cẩm Bình, gặp mặt mấy người tình nghi phạm tội là Trịnh Hổ, Cương Nha, Lông rậm.

Ngày hôm sau, cũng chính là ngày hai mươi tháng tám, Đội cảnh sát Hình sự cục Công an thành phố Cẩm Bình tiến hành thẩm vấn đối với đám người Trịnh Hổ, Cương Nha, Lông rậm. Trịnh Hổ vốn dĩ lúc trước quyết không thừa nhận tội lỗi nhưng không ngờ nay lại thành khẩn cung khai, điều này nằm ngoài dự đoán của mọi người.

Trịnh Hổ thú nhận, y và chủ của Bách Hưng Lâu là Tiêu Kiến Sinh có chút ân oán cá nhân. Khi nghe tin Hà Tuấn muốn mua Bách Hưng Lâu mà bị cự tuyệt, y liền thừa cơ nói với Hà Tuấn dạy cho Tiêu Kiến Sinh một bài học, đồng thời chủ động đề nghị "châm chút lửa" để đe dọa Tiêu Kiến Sinh. Nhưng gặp phải sự từ chối của Hà Tuấn, y có chút không cam lòng, liền nói với đám người Lông râm, Cương Nha là chuyện phóng hỏa đã được Căng thiếu gia, Hào thiếu gia, Tuấn thiếu gia cho phép, lừa những người này cùng tham dự kế hoạch phóng hỏa của mình. Y nguyên cũng là muốn trả thù Tiêu Kiến Sinh một chút, không ngờ lại tạo ra thảm kịch chín người chết, mười một người bị thương.

Sau khi đối mặt với sự chất vấn của Hà Tuấn, y không hề bối rối, còn uy hiếp Hà Tuấn rằng: "Bố mày cũng chỉ có một cái đầu này, nếu mày dám tố giác thì bố mày sẽ nói là mày sai bố mày làm. Dù gì chuyện mày muốn mua Bách Hưng Lâu thì ai ai cũng biết. Bách Hưng Lâu bị phóng hỏa, người được lợi chính là mày". Trịnh Hổ còn khai, y lấy việc này để uy hiếp Hà Tuấn, còn vơ vét được của Hà Tuấn tổng cộng là hai trăm ngàn tệ.

Sau đó, những lời khai của Trịnh Hổ được đám người Cương Nha, Lông rậm xác nhận. Tiếp đó, cơ quan công an thành phố Cẩm Bình lại gọi Hà Tuấn đến. Trong lần thẩm vấn này, Hà Tuấn đã chảy nước mắt hối hận. Y nói đáng lẽ y không nên vì sợ hãi mà bao che tội phạm, từ nhỏ đến lớn, cha luôn giáo dục y trở thành một người chính trực. Giờ thì y đã phụ sự kỳ vọng của cha rồi. Y rất xin lỗ những người đã chết và bị thương trong vụ phóng hỏa đó, y cầu xin người nhà của những nạn nhân đó có thể tha thứ cho y. Y quyết tâm nhận sự trừng phạt thích đánh của pháp luật.

Phó cục trưởng cục công an thành phố Cẩm Bình Hạ Liên Tuấn cùng ngày tiếp nhận phỏng vấn của giới truyền thông. Phó cục trưởng Hạ nghiêm túc công bố, vụ đại án phóng hỏa gây ra 9 người chết, 11 người bị thương một năm trước là một vụ án có tính chất ác liệt. Tên chủ mưu là Trịnh Hổ cùng những tên tòng phạm tội ác tày trời, không xử phạt thật nặng thì không đủ để thể hiện tính công chính của pháp luật. Hà Tuấn là kẻ bao che tội phạm, đã bị cơ quan công an bắt tạm giam, không lâu sau sẽ chuyển giao cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố.

Đối mặt với sự phỏng vấn của giới truyền thông, Chủ tịch công ty bất động sản Hoa Hằng Hà Bách Cường đầm đìa nước mắt, nghẹn ngào nói:

- Hà Tuấn phạm tội bao che tội phạm, tôi là cha cũng có trách nhiệm. Từ nhỏ bởi tôi quản quá nghiêm khắc nên khiến cho nó hình thành tính cách nhát gan, nên mới dẫn đến hậu quả ngày hôm nay. Tôi rất xin lỗi mọi người, rất xin lỗi người nhà của những người đã chết oan trong vụ án phóng hỏa này.

Cùng lúc đó, đài truyền hình thành phố Cẩm Bình và giới truyền thông thành phố Cẩm Bình thông qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng, không tiếc dư lực mà kể lể cuộc đời của Hà Tuấn từ nhỏ đến lớn, từ khi đi học đến khi đạt được sự nghiệp ưu tú như hiện nay. Cái gì mà mười ba giấy khen xuất sắc, cái gì mà đạt được học bổng, cái gì mà từ khi đi học đến khi đi làm đều tự lực cánh sinh, bình thường đối nhân xử thế hết sức khiêm tốn, các bạn học cũng như bạn bè đều cho rằng anh ta là một người rất tốt.

Trong chuyên mục phỏng vấn chuyên gia của tỉnh Giang Nam, có một số chuyên gia và giáo sư danh tiếng, nước miếng văng khắp nơi mà phân tích tâm lý động cơ Hà Tuấn bao che tội phạm. Chuyên gia Mỗ chỉ ra: Hà Tuấn thời thơ ấu đã bị gia đình nghiêm khắc giáo dục, tạo nên một tính cách nhát gan. Chính bởi vì tính cách này, khi đối mặt với sự uy hiếp của tên tội phạm, Hà Tuấn mới sinh ra tâm lý sợ hãi và trốn tránh. Do đó cổ vũ sự ngang ngược của tên tội phạm. Đây là thất bại của sự giáo dục, cũng chính là thất bại của toàn xã hội.

Giáo sư tâm lý học Mỗ cũng nhấn mạnh: "Khi nghe Hà Tuấn miêu tả việc đánh đập tàn nhẫn của cha khi còn thơ ấu, tôi bỗng nhiên đã hiểu rõ, anh ta không phải là không phân biệt được đúng sai, mà do bóng ma thời thơ ấu ám ảnh khiến cho anh ta làm ra một quyết định sai lầm như vậy. Tôi cảm thấy, vấn đề này rất đáng để tất cả các bậc cha mẹ phải suy nghĩ lại".

Sau đó, lại có một vài vị giáo sư biểu lộ "tình yêu thương không giới hạn" của mình nói: "Hà Tuấn chắc chắn sẽ phải trả giá cho những sai lầm của mình. Nhưng khi quyết định mức hình phạt cần cân nhắc trên nhiều phương diện. Người trẻ tuổi mắc sai lầm, chúng ta không nên phủ định toàn bộ, mà phải có lòng khoan dung, cho họ cơ hội sửa chữa".

Nhưng cũng có không ít truyền thông đưa ra sự hoài nghi về chân tướng vụ án. Trên diễn đàn của một trang web nổi tiếng, theo dõi tiến triển của vụ án phóng hỏa, có vô số ý kiến phản đối kịch liệt.

"Tôi cảm thấy vụ án phóng hỏa này còn kém xa so với những vở kịch rác rưởi trên truyền hình".

"Nghe thấy câu "Hà Tuấn đối mặt với sự uy hiếp của người tình nghi phạm tội" mà tôi phát buồn cười. Ở Cẩm Bình này ai mà chẳng biết đại danh của Tuấn thiếu gia. Có người dám uy hiếp hắn sao? Cả nhà đã gặp một cẩu nô tài lại dám quay lại uy hiếp chủ nhân bao giờ chưa?"

"Tôi thề với bộ râu của tôi, cục Công an thành phố Cẩm Bình động tác thật nhanh nhẹn. Trên mạng vừa hô hào thì liền có kết quả điều tra vụ án ngay. Chỉ có điều kết quả này chỉ có thằng ngốc mới tin được".

"Anh bạn sai rồi, đến thằng ngốc cũng không tin được đâu. Nếu lời nói của bọn họ mà đáng tin thì lợn sề cũng có thể leo cây được".

"Cái thằng phóng hỏa và người bị hại có xích mích liền phóng hỏa trả thù. Còn thằng Hà Tuấn chỉ mỗi bao che tội phạm, chẳng liên quan gì. Thế còn hai thằng con của Bí thư Thành ủy và Phó Chủ tịch thành phố không can hệ gì đến vụ án phóng hỏa này, hỏi mọi người một câu, ai tin được?

"Kết quả này làm nhục chỉ số thông minh của nhân dân cả nước. Đặc biệt là cái thằng cẩu quan đứng lên phát biểu, lương tâm bọn mày bị chó ăn hết rồi".

"Lời giải thích thuyết phục lắm. Tuấn thiếu gia biến hóa khôn lường lại trở thành người bị uy hiếp. À, nhưng có một chi tiết không biết cả nhà có chú ý không, hình như Phó cục trưởng Lương không có ở đó, người lên tiếng là người khác".

"Tìm hiểu một chút sẽ biết thôi mà. Phó cục trưởng Lương nhà người ta đang đi làm báo cáo lưu động trong toàn tỉnh về những thành tích của Cục công an, căn bản là không ở Cẩm Bình. Ha ha, vì sao lại không ở đúng lúc này, tất cả mọi người đều hiểu".

"Rất thất vọng, Phó cục trưởng Lương lại né tránh vào lúc này. Nhưng cũng khó trách, trứng sao chọi với đá được. Ai cũng phải lo giữ cho bản thân mình thôi".

"Lương Thần ưu tú là do tố chất ưu tú, chứ còn khi gặp quyền lực thì cũng chẳng có tác dụng gì. Hắn có thể phá an, nhưng hắn không dám lên tiếng, bởi vì hắn còn e dè cái mũ quan trên đầu mình sẽ bay mất".

"LS phân tích rất có lý. Nói cho cùng thì Phó cục trưởng Lương Thần này cũng phải theo ý lãnh đạo, chứ sao theo ý lũ dân đen chúng ta được, đó là hiện trạng của đại đa số cán bộ ở nước ta rồi. Tôi vừa nghĩ đến mấy chữ "Vì nhân dân phục vụ" mà đã phát buồn cười".

"Tôi ngốc thật. Tôi đã từng quá hâm mộ Lương Thần, giờ mới thấy xấu hổ".

"Trong lòng tôi, chính phủ đã chết. Trong lòng tôi, pháp luật đã chết. Trong lòng tôi, Phó cục trưởng Lương dũng mãnh phi thường đã chết".

Ở trong một khu chung cư bình thường ở thành phố Cẩm Bình, một cô gái khuôn mặt thanh tú đang ngồi trước màn hình máy tính. Ngón tay trắng nõn đang cầm chuột máy tính, ấn vào nút xác nhận upload. Đoạn video này là do em họ cung cấp cho cô, vốn là muốn đưa lên chuyên mục báo chiều. Nhưng đã bị chủ biên Cổ "bắn chết từ trong trứng nước". Nguyên nhân rất đơn giản, là một tờ báo chiều của Tỉnh, không nên cung cấp đoạn video này, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến ổn định của Tỉnh. Chủ biên Cổ khuyên cô không nên dính vào vũng nước đục này. Nhưng là một phóng viên tin tức, cô cho rằng cô có trách nhiệm cho dân chúng biết được sự thật tới cùng. Bạn đang đọc truyện tại Truyện FULL - www.Truyện FULL

Vì thế, buổi chiều ngày 21, đoạn video mang tên: "Vụ đại án phóng hỏa thành phố Cẩm Bình, Phó cục trưởng Lương ở hội nghị Đảng ủy lên tiếng" đã xuất hiện trên truyenfull.vn.

Từ đầu đến cuối, cư dân mạng chỉ có thể nhìn thấy một góc bàn hội nghị cùng với những bóng dáng mơ hồ của những người đang tham gia hội nghị. Nhưng một đoạn âm thanh leng keng sau đó đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

"Thế lực đứng đằng sau Bách Hưng Lâu, hẳn tất cả mọi người đều đã biết. Lai lịch của Hào thiếu gia, Tuấn thiếu gia, cùng với vị Căng thiếu gia kia cũng không cần tôi phải nói thêm nữa. Tôi biết rằng nói ra chỉ khiến cho mọi người càng khó quyết định hơn. Nhưng tôi phải nói một câu, trong vụ án phóng hỏa một năm trước, có chín người vô tội đã chết trong biển lửa, mười một người bị thương đến cấp năm hoặc bị tàn tật vĩnh viễn. Mà ngay tối hôm qua, một đương sự đã từng cung cấp chứng cứ cho cơ quan công an tên Lý Bình cũng đã bị giết hại trong phòng bệnh của bệnh viện.

Không có luật pháp, chúng ta còn có công lý, không có công lý, chúng ta còn có lương tâm. Nếu như ngay cả lương tâm cũng không có, vậy thì tôi nghĩ, chúng ta cũng đã đánh mất ý nghĩa của bộ cảnh phục trên người. Trong cuộc họp này, tôi chỉ đề nghị một điều duy nhất, chính là xin các vị dựa vào lương tâm của chính mình mà đưa ra biểu quyết. Nếu vẫn không thể tán thành, vậy thì tôi chân thành hi vọng, mọi người có thể lựa chọn bỏ phiếu trắng.

Có lẽ là tôi đã lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử, có lẽ là tôi đã đánh giá quá cao những khó khăn sẽ gặp phải trong vụ án này. Nhưng bất kể thế nào, tôi vẫn hi vọng vụ án phóng hỏa dã man này cuối cùng sẽ có thể có một kết quả công bằng, cũng hi vọng cuối cùng có thể cho những người vô tội đã chết, những người bị thương cùng với người nhà của họ một lời giải thích hợp lý".

Video không dài, những lời nói của người đàn ông cũng chỉ kéo dài hơn một phút. Nhưng trong hơn một phút này, trong đầu cư dân mạng đã hình thành một cách rõ ràng hình tượng vị Phó cục trưởng cục công an trẻ tuổi không e sợ trước cường quyền, còn biết đến công lý, còn kiên trì theo đuổi pháp luật công chính.

"Hướng về Phó cục trưởng Lương cúi mình khâm phục". Một nick ID có tên "Tôi vì tổ quốc uống Mao Đài" hồi phục đầu tiên, nói.

"Hướng về Phó cục trưởng Lương cúi mình khâm phục". Một nick ID khác có tên "Tăng lương hay là chết" cũng tiếp lời.

"Hướng về Phó cục trưởng Lương cúi mình khâm phục"

"Hướng về Phó cục trưởng Lương cúi mình khâm phục"

"Hướng về Phó cục trưởng Lương cúi mình khâm phục"

Mấy ngàn biểu tượng cúi mình đồng loạt đăng lên, sắp xếp chỉnh tề như một đội ngũ, đại biểu cho sự cảm động và khâm phục trong lòng cư dân mạng. Đồng thời cũng đẩy Lương Thần sắp trở về sau cuộc báo cáo thành tích lưu động đến nơi đầu sóng ngọn gió.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.