Quan Thần

Chương 1470: Thừa trước kế sau, thời kỳ mớiTheo một ý nghĩa nào đó mà nói, Hạ Tưởng quả thật nợ Đàm Quốc Thụy một ân tình, nhất định phải trả lại. Nếu nghĩ sâu xa mà nói, đề xuất của Đàm Quốc Thụy và điều kiện trao đổi của Phó Tiên Phong cũng quả thật rất có thành ý.

Công bằng mà nói, thực ra Đàm Quốc Thụy để người quen của y đến Tương Giang đầu tư, khiến cho chính quyền tỉnh mở cửa tạo điều kiện thuận lợi. Cũng không tính đến lợi ích nhanh chóng ngay trước mắt, là hành động rất bình thường. Hơn nữa lấy thân phận Phó bí thư tỉnh ủy của hắn mà đề xuất, Phó Tiên Phong nhất định phải nể mặt.

Bởi vậy Hạ Tưởng hiểu rất rõ rằng, vấn đề căn bản giữa Phó Tiên Phong và Đàm Quốc Thụy kỳ thực ở phía Phó Tiên Phong, không phải phía Đàm Quốc Thụy.

Chẳng qua Đàm Quốc Thụy trước đó không thăm dò ý kiến của Phó Tiên Phong đã liều lĩnh đưa ra điều kiện, làm cho Phó Tiên Phong hiểu lầm Đàm Quốc Thụy cố ý gây sự trước. Bởi vì nhà họ Phó chuẩn bị tiến quân ồ ạt vào Tương Giang. Lãnh đạo cũng đã muốn bỏ vốn đầu tư vào các dự án kinh tế đêm.

Đề nghị của Đàm Quốc Thụy lại nảy sinh mâu thuẫn với kế hoạch của Phó Tiên Phong, Phó Tiên Phong vui vẻ mới là lạ. Xem ra phía Phó Tiên Phong, thậm chí sẽ hoài nghi Đàm Quốc Thụy là cố ý lừa bịp y, muốn cướp thịt từ trong miệng hổ. Với tính cách hoài nghi cùng cực hết thảy của Phó Tiên Phong, tất nhiên sẽ coi Đàm Quốc Thụy là đối thủ.

Tất nhiên, với cơ sở của Đàm Quốc Thụy ở tỉnh Tương, chắc chắn sẽ không vừa lên nhậm chức liền liều lĩnh ngang ngược cản trở việc đề cử người của Hạ Tưởng. Ba người Chu Duệ Nhạc bổ nhiệm, không ngoài dự kiến còn có thể thuận lợi thông qua. Nhưng có hai nguyên nhân không thể không khiến Hạ Tưởng phải ra tay hóa giải tai họa ngầm giữa Đàm Quốc Thụy và Phó Tiên Phong.

Thứ nhất, hắn nợ Đàm Quốc Thụy một ân tình, không trả cũng không được. Hắn không phải người có tính cách lúc cần thì quan tâm lúc không cần thì mặc kệ.

Thứ hai, trước khi rời khỏi tỉnh Tương, hắn hy vọng cố gắng tận hết khả năng vì ổn định và hài hòa cục diện chính trị tỉnh Tương. Trải qua sự kiện cầu đường tỉnh Tương và sau cơn bão táp mục nát hai thành phố Thần Đông, Hoài Dương, tỉnh Tương hiện tại rất cần một môi trường phát triển ổn định. Nếu như Đàm Quốc Thụy và Phó Tiên Phong lại tiếp tục xung đột tai họa ngầm, về sau nói không chừng còn có thể lại tiếp tục tái diễn cảnh khốn khổ mạnh ai nấy làm năm xưa.

Cũng sắp đến đã hết hắm rồi, Tết cũng không còn xa nữa. Nếu không ngoài dự kiến, sang năm sẽ là năm điều chỉnh cán bộ cấp tỉnh rất nhiều. Vì nhiệm kỳ mới của năm sau tạo một cơ sở tốt, mở ra bố cục mười năm sắp tới. Nếu đúng như dự đoán của hắn, đầu năm sau, muộn nhất là đến tháng năm, hắn sẽ rời khỏi tỉnh Tương.

Chỗ kế tiếp của hắn, chắc chắn là kết quả do Tổng bí thư tỉ mỉ sắp xếp. Bởi vì con đường địa phương mà hắn phải đi chỉ còn mấy năm, chức vụ đảm nhiệm tiếp theo là rất quan trọng trước khi bước đến bộ Chính trị. Nơi đi đến nhậm chức tiếp theo, nhất định phải có nắm được chiến tích.

Có lẽ hắn đóng góp cho tỉnh Tương cũng không ít. Ít nhất có hơn mười tham quan cấp sở bị hắn bắn rụng mũ quan. Quét sạch không khí quan trường tỉnh Tương. Nhưng đồng thời cũng vì sự kiện Diệp Thiên Nam càng chọc giận thêm nhân vật sau màn. Với tư cách là Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật tỉnh, Hạ Tưởng vẫn để lại cho tỉnh Tương không nhiều lắm, không có khả năng lại có một hồi gió lốc chống tham nhũng lại nổi lên nữa. Như vậy vừa hay mượn sự kiện xung đột của Phó Tiên Phong và Đàm Quốc Thụy, hắn phải lưu lại cho tỉnh Tương ít nhất một vẻ ngoài coi như cục diện chung sống hòa bình.

Nếu muốn nói có hy vọng cá nhân gì lớn, Hạ Tưởng đương nhiên không hy vọng sau này khi Đàm Quốc Thụy đứng vững ở tỉnh Tương, sẽ chèn ép những người thân cận của hắn. Cho dù có Phó Tiên Phong ở đó, nhưng vẫn là ít nhiều lấy an toàn cho thỏa đáng.

Nguồn gốc sự việc ở phía Phó Tiên Phong, Hạ Tưởng có niềm tin có thể thuyết phục được Phó Tiên Phong, cũng đã nghĩ ra cách làm thế nào để tặng cho Đàm Quốc Thụy một bất ngờ. Sở dĩ ngay từ đầu không đồng ý với Đàm Quốc Thụy, cũng là muốn trước áp chế sau nới lỏng, cũng để dễ thu được hiệu quả mà hắn mong muốn.

Trong chính trị phải có sự kết hợp thủ đoạn hư và thực. Để sau khi hắn rời đi thế cục tỉnh Tương vững vàng, và cũng để tạo cho những người thân cận của hắn một môi trường phát triển thật tốt, hắn chẳng những phải giải quyết suôn sẻ mâu thuẫn giữa Đàm Quốc Thụy và Phó Tiên Phong, còn muốn giữa Phó Tiên Phong và Đàm Quốc Thụy mọi việc đều thuận lợi.

Mọi việc đều thuận lợi không phải lợi dụng, là vì bảo vệ sự cân bằng ở tỉnh Tương, cũng là vì suy nghĩ cho lợi ích song hành của hai bên thành viên tổ chức chính trị và kinh tế.

Nếu Hạ Tưởng không trả lời Phó Tiên Phong, mà là nói về phương diện kinh tế của Tương Giang, từ kinh tế thành phố Yến đang bị đình trệ tới kinh tế phồn vinh của Tương Giang. Đồng thời thông qua một loạt một loạt so sánh, cũng đạt được một kết luận. Cho dù là nơi Bắc Kinh phồn thịnh, kinh tế về đêm so ra vẫn còn kém Tương Giang xa. Nguyên nhân chính vẫn là khí hậu hình thành nên quan niệm.

Bởi vậy, nhà đầu tư phương bắc tiến đến phía nam. Muốn bắt tay vào nền kinh tế về đêm, đều không phải là hành động sáng suốt. Bởi vì đầu tư có phiêu lưu, phải bắt đầu với những ngành sản xuất mình quen thuộc, mới là hành động chắc chắn.

- Không giấu gì Chủ tịch tỉnh Phó, có mấy người quen của tôi cũng muốn tới Tương Giang bỏ vốn đầu tư kinh tế đêm. Tưởng rằng có thể từ thất bại ở thành phố Yến tổng kết ra bài học kinh nghiệm, vừa đến Tương Giang liền có thể kiếm được mối lợi lớn ngay lập tức. Tôi đã suy xét thận trọng, tán thành việc bọn họ đến tỉnh Tương phát triển, nhưng không đồng ý bọn họ đầu tư kinh tế đêm…

Phó Tiên Phong biết Hạ Tưởng rất có đầu óc thương mại, đối với tầm nhìn kinh tế có chỗ rất độc đáo. Hạ Tưởng vừa nói, y lập tức cảm thấy rất hứng thú:

- Nói như vậy, nhà họ Phó đến Tương Giang đầu tư kinh tế đêm, cũng sẽ rất phiêu lưu?

- Cũng không chắc, nếu như nhà họ Phó có thiên tài buôn bán có thể hiểu rõ thị trường. Hơn nữa nắm chính xác mạch thị trường, thì sẽ có thêm ba phần may mắn. Nói không chừng cũng có thể kiếm lời lớn.

Hạ Tưởng cười bí hiểm, cứ dùng kế lạt mềm buộc chặt, hắn không muốn để Phó Tiên Phong biết thực ra hắn là vì Đàm Quốc Thụy mà rải đường, là muốn để Phó Tiên Phong nhượng bộ.

Phó Tiên Phong sau khi đã từng hợp tác nhiều lần cùng Hạ Tưởng, cảm nhận thật sâu sắc ở Hạ Tưởng luôn có quan điểm thương mại độc đáo và có thể nắm chắc năng lực thị trường chuẩn xác. Y vốn ý chí mạnh mẽ hừng hực muốn nhà họ Phó đến Tương Giang, lấy kinh tế về đêm làm điểm bắt đầu để mở rộng quy mô. Nhưng lời nói của Hạ Tưởng khiến niềm tin của y bị lung lay.

- Tổ chức kinh tế của anh tới tỉnh Tương dự định đầu tư vào ngành sản xuất nào?

Phó Tiên Phong áp dụng sách lượng vu hồi, không tiện nói thẳng ra suy nghĩ của mình, liền nói bóng gió.

Hạ Tưởng thấy Phó Tiên Phong dao động, kín đáo mỉm cười:

- Phải căn cứ vào tình hình kinh tế địa phương rồi mới tiến tới nghiên cứu phân tích. Chuẩn bị cụ thể bước chân vào ngành sản xuất nào, tôi cũng không có can thiệp quá nhiều. Tuy nhiên…

Cố tình tạm dừng một lát, thấy Phó Tiên Phong vểnh lỗ tai lên, liền thắt nút:

- Qua vài ngày nữa các thành viên kinh tế sẽ tới Tương Giang khảo sát thực tế. Đến lúc đó không thể quên báo cáo công việc với Chủ tịch tỉnh Phó.

Phó Tiên Phong cười ha hả:

- Đúng là chuyện tốt, có đầu tư đương nhiên là chào mừng.

- Tiên Tiên hình như cũng muốn đến?

Mang Phó Tiên Phong buộc vào chiến xa kinh tế, là con đường hợp tác ổn thỏa nhất,

- Nó muốn làm rầm rộ, mặc kệ nó. Để nó đi cùng với một vài thành viên kinh tế của tôi, có lẽ không thể kiếm được một món lời lớn, nhưng ít ra cũng có thể cam đoan nó không mất tiền.

Phó Tiên Phong mỉm cười hài lòng. Vốn giữa y và Hạ Tưởng đã vô cùng quen thuộc. Bình thường trừ những trường hợp không chính thức, bắt tay hay lễ tiết gì gì đó đều miễn hết. Tuy nhiên hôm nay lại chủ động nắm tay Hạ Tưởng:

- Chủ nhiệm Hạ, có lòng rồi.

Một từ hai ý nghĩa. Đã nói Hạ Tưởng với việc đầu tư kinh tế đêm của nhà họ Phó là có lòng, lại vừa nói chú ý có lòng với Phó Tiên Tiên. Hạ Tưởng cũng liền thản nhiên nhận, dường như không có một chút tư lợi nào vậy.

Không có cách nào khác, trong chính trị, có lúc thật đúng là phải dụng tâm suy nghĩ. Cho dù đối phương là đồng minh, nhưng đối với Phó Tiên Phong mà nói, tuy là đồng minh cũng là một đồng minh cần phải đề phòng.

Thứ hai, chính thức đi làm.

Mọi thứ như cũ, rộn ràng nhốn nháo, quét dọn vệ sinh, gặp mặt thăm hỏi, lại trở về sự bận rộn và trong quỹ đạo bình thường.

Đối với đại bộ phận người trong cơ quan Tỉnh ủy mà nói, thời gian sau Quốc khánh vẫn như cũ. Không có nhiều thay đổi lớn. Nhưng đối với cấp cao Tỉnh ủy mà nói, một hồi điều chỉnh nhân sự từ trên xuống là lại một lần giật mở màn.

Chiếc xe số 8, Đàm Quốc Thụy cùng đi ngay với lãnh đạo đạo Ban tổ chức Trung Ương, chính thức đến tỉnh Tương nhậm chức.

Với Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Thịnh, Chủ tịch tỉnh Phó Tiên Phong dẫn đầu toàn thể ủy viên thường vụ xếp hàng nghênh đón, nghi lễ trọng thể mà sôi nổi.

Buổi tối, Tỉnh ủy tỉnh Tương tiến hành dạ tiệc long trọng chào đón Đàm Quốc Thụy đến nhậm chức. Trong bữa tiệc, không khí hòa thuận, dàn nhạc sôi nổi, Đàm Quốc Thụy tâm trạng rất vui vẻ, cùng mọi người liên tiếp cụng ly.

Càng làm cho người ta chú ý chính là, Đàm Quốc Thụy và Hạ Tưởng uống liền ba chén, còn thì thầm vài câu. Hai người dường như nói tới đề tài gì đó rất vui vẻ, tươi cười kín đáo mà khó hiểu.

Không ít người đều nhìn ra, trong dáng tươi cười của Đàm Quốc Thụy đối với Hạ Tưởng rất có ý cảm ơn.

Đúng vậy, Hạ Tưởng giúp gã giải quyết một vấn đề nan giải lớn bằng trời, gã có thể không cảm kích Hạ Tưởng? Vốn tưởng rằng Hạ Tưởng cũng không để ý tới việc gã xin giúp đỡ, không ngờ chỉ vừa lên đảm nhiệm chức vụ đã đưa lại cho gã một niềm vui bất ngờ thật lớn. Phó Tiên Phong chẳng những phục tùng, lập trường của Phó Tiên Phong còn mềm đi, tỏ ý đồng ý cho người thân cận của y tiến tới Tương Giang đầu tư, hơn nữa còn mở rộng cửa chào đón.

Đàm Quốc Thụy sao không biết là mưu tính sau lưng của Hạ Tưởng? Bất mãn và suy đoán ban đầu đối với Hạ Tưởng toàn bộ đã tan thành mây khói. Thay vào đó toàn bộ là biết ơn và khâm phục. Bởi vì Hạ Tưởng đem sự việc xử lý rất khéo léo, làm cho Phó Tiên Phong và gã đều không mất mặt.

Cũng để cho tâm tình của Đàm Quốc Thụy ban đầu uể oải đến tỉnh Tương đã bừng sáng hơn. Khiến thái độ của gã đối với Hạ Tưởng quay ngược một trăm tám mươi độ. Cho là trước kia lúc ở tỉnh Yến đối với Hạ Tưởng rất soi mói rất hà khắc một chút. Kỳ thực ra con người Hạ Tưởng thật đúng là không tồi, là một người đáng giá để kết bạn.

Đàm Quốc Thụy nhậm chức, tình hình tỉnh Tương chính thức bước vào thời kỳ hoàn toàn mới.

Bước tiếp theo, chính là do Hạ Tưởng phía sau màn thúc đẩy. Những cán bộ ở nơi khác cùng đến tham dự một buôi thảo luận về việc nhậm chức do ban Tổ chức cán bộ thảo tiến hành. Nhưng trước khi tiến hành thảo luận cuối cùng về việc bổ nhiệm của ba người Chu Duệ Nhạc, ngày mồng 9, ở Bắc Kinh sẽ triệu tập một Hội nghị toàn bộ, trong cuộc họp sẽ chính thức tuyên bố Cổ Thu Thật vào cục. Mà Cổ Thu Thật vào cục, một loạt sự điều chỉnh của các cán bộ viên chức cấp tỉnh, lại lần nữa giật màn mở đầu. Đọc Truyện Kiếm Hiệp Hay Nhất: http://truyenfull.vn

Không ngoài dự đoán chính là, Hội nghị toàn bộ đã triệu tập thực sự thành công, thật chu đáo. Mặc dù trước đó đã có không ít lời đồn rằng Cổ Thu Thật có triển vọng là trường hợp đặc biệt trong vài thập niên đời sống chính trị sẽ tiến vào Bộ Chính trị. Nhưng chưa tuyên bố trước, tất cả cũng chỉ có thể là suy đoán.

Hội nghị chấm dứt là lúc Trung ương chính thức thông báo, đồng chí Cổ Thu Thật bổ sung làm Ủy viên Trung ương bộ Chính trị!

Trải qua mấy tháng đấu đá sau hậu đài, trải qua vô số bàn tay dày công vận động thúc đẩy, thậm chí còn có Hạ Tưởng dồn hết sức mình dựa thế mượn lực, rốt cục, Cổ Thu Thật đã danh chính ngôn thuận mà tiến vào bộ Chính trị.

Là vì Tổng bí thư trong chính trị trong nước, một lần thắng lợi có biểu tượng giá trị và ảnh hưởng sâu sắc lớn lao.

Một tuần sau, Trung ương lại tuyên bố, đồng chí Cổ Thu Thật không giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hắc Liêu nữa. Ủy viên thường vụ, ủy viên chức vụ, bổ nhiệm đồng chí Tào Vĩnh Quốc làm ủy viên tỉnh ủy Hắc Liêu, ủy viên thường vụ. Đồng chí Hồ Tăng Chu làm ủy viên Tỉnh ủy tỉnh Tây, ủy viên thường vụ, Phó bí thư, quyền Chủ tịch tỉnh…

Dường như tất cả đều thuận lợi, nhưng sau đó thấy sự tình tỉnh Ninh và tỉnh Thiểm đề cử nhân sự, có liên quan tới việc bổ nhiệm Tôn Tập Dân, xuất hiện một bất ngờ ngoài ý muốn. Hơn nữa gián tiếp mang đến ảnh hưởng không nhỏ đối với bước tiếp theo của Hạ Tưởng.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.