Quyền Lực Tuyệt Đối

Chương 324: Đại hội cán bộ toàn địa khuCuối tháng mười năm 88, bên ngoài rạp chiếu phim thị xã Ngạn Hoa không khí trở nên rất khẩn trương.

Từng chiếc xe con, xe jeep đậu bên ngoài quảng trường rạp chiếu phim. Hơn nữa xe đạp cũng chen chúc rất nhiều. Tình huống có thể nói là vô cùng náo nhiệt.

Loại tình hình này, nhân viên công tác rạp chiếu phim và quần chúng xung quanh cảm thấy rất quen thuộc. Hàng năm, thị xã mời dự họp đại hội cán bộ, Hội đồng nhân dân và Mặt trận Tổ quốc cũng đều tham dự, nên rạp chiếu phim náo nhiệt là đúng rồi.

Ngạn Hoa vốn có một đại lễ đường, được xây dựng trong lúc náo động. Khi đó, gần như luôn luôn có đại hội hơn ngàn người diễn ra. Sau này, khi náo động chấm dứt, số lần đại hội ngàn người liền ít đi. Suy xét đến việc tiết kiệm chi phí, ở thị xã quyết định đóng cửa đại lễ đường Ngạn Hoa, sử dụng rạp chiếu phim hai tầng với sức chứa một ngàn người. Bất kể quy mô như thế nào cũng đều đủ dùng.

Chỉ có điều mọi người cảm thấy nghi hoặc, hôm nay là họp cái gì?

Dựa theo lệ thường, Hội đồng nhân dân và Mặt trận Tổ quốc cuối năm dương lịch hoặc đầu năm mới mới mời dự họp. Đại hội cán bộ toàn thị xã bình thường là qua tết âm lịch mới cử hành, ngẫu nhiên cũng có trường hợp cử hành trước tết âm lịch.

[CHARGE=3]Tháng mười dường như chẳng có an bài gì lớn.

Một số người tinh thông nhìn thoáng qua biển số xe liền hiểu được một chút. Chẳng những có xe con Thị ủy, mà còn có xe của địa khu. Thậm chí xe của các huyện khác cũng có.

Trong số đó bao gồm cả xe số một của huyện khác.

Ví dụ như xe số một, số hai của huyện Vũ Dương. Đây là giải thích Chủ tịch huyện Vũ Dương Phạm Vệ Quốc cũng tham dự hội nghị này.

Tình huống như thế nào?

Chẳng lẽ hội nghị này là do địa khu triển khai?

Thị xã Ngạn Hoa là địa phương chủ yếu của địa khu. Khi địa khu mở đại hội thì phải cử hành ở rạp chiếu phim thị xã.

Bên ngoài rạp chiếu phim có rất nhiều người đứng xem náo nhiệt, còn bên trong thì không khí khác hẳn. Hơn một ngàn người tụ tập ở đây, tiếng nghị luận ồn ào huyên náo. Hội nghị còn chưa chính thức bắt đầu, những cán bộ tham dự hội nghị đã châu đầu ghé tai xì xào bàn tán.

Dù là như thế, vừa bước vào hội trường, liền có thể cảm nhận được áp lực nào đó.

Áp lực khá lớn!

Tất cả mọi người đều biết, hôm nay triển khai đại hội cán bộ toàn địa khu, đề tài thảo luận chủ yếu là gì. Nghiêm khắc phê bình tư tưởng bảo thủ, đối với những đồng chí cá biệt vi phạm sai lầm nghiêm trọng thì tiến hành công khai xử phạt.

Không cần nhiều lời, ai cũng biết những đồng chí vi phạm sai lầm nghiêm trọng là ai.

Là ngôi sao chính trị mới của toàn bộ địa khu Ngạn Hoa, thậm chí là tỉnh Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy thị trấn cấp Trưởng phòng trẻ tuổi nhất toàn tỉnh Phạm Hồng Vũ.

Chuyện của Phạm Hồng Vũ đã trở thành đại sự.

Lúc trước, Phạm Hồng Vũ ở Nhật báo Quần chúng phát biểu bài văn, một số cán bộ có tính mẫn cảm chính trị cao liền ý thức được, chuyện này sẽ không đơn giản như vậy. Phạm Hồng Vũ khiến mọi người tức giận, một hơi đắc tội hết với tất cả lãnh đạo thị xã Ngạn Hoa.

Theo sau sự tình phát triển cũng cơ bản giống như mọi người đã nghĩ. Phạm Hồng Vũ bị cách chức, từ một Bí thư Đảng ủy cực kỳ có thực quyền đã phải xám xịt đến Mặt trận Tổ quốc thị xã.

Rất nhiều người đều vì Phạm Hồng Vũ mà cảm thấy tiếc hận.

Người này đang có tiền đồ thật tốt, vì sao lại không biết quý trọng, muốn gây sức ép? Nhưng thật chế giễu, chẳng những không gây được sức ép mà còn hủy hoại tiền đồ thật tốt của mình.

Nhưng lại có một số người nghĩ rằng, đây cũng chưa chắc đã kết thúc.

Biểu hiện ương ngạnh về sau của Phạm Hồng Vũ hoàn toàn chọc giận đại lãnh đạo địa khu. Động thái của tầng cao nhất cũng nằm ngoài dự đoán của mọi người. Thậm chí đồng chí lãnh đạo hạch tâm cao tầng nhất cũng trong trường hợp công khai bày tỏ thái độ của mình, bác bỏ tư tưởng bảo thủ.

Vì thế mới có đại hội cán bộ toàn địa khu ngày hôm nay.

Hội nghị này là lâm thời triển khai. Các huyện thị hôm qua mới nhận được thông báo của văn phòng Địa ủy, yêu cầu mọi người đến địa khu tham dự đại hội cán bộ, và yêu cầu các nhân vật số một, số hai của huyện thị cũng phải đến tham dự. Người phụ trách bộ máy đảng chính nếu không có công việc nào khẩn cấp cần xử lý, trên nguyên tắc đều phải đến tham dự đại hội này.

Một tờ thông báo, lúc ấy đã khiến cho một thị xã tám huyện của địa khu Ngạn Hoa phải long trời lở đất.

Trong trí nhớ của mọi người, việc khẩn cấp thông báo như vậy, chỉ có trong những cuộc náo động lớn thì mới xuất hiện qua. Sinh thái chính trị trong nước sau khi khôi phục lại bình thường thì chưa phát sinh qua loại tình huống này.

Rất nhiều đồng chí lão thành đã trải qua lần náo động kia, trong nháy mắt sinh ra ảo giác, nghĩ đến việc thời gian đang quay trở lại.

Tình huống tổ chức hội nghị so với dự tính của văn phòng địa ủy còn tốt hơn. Những cán bộ chịu trách nhiệm ở các quận huyện trên cơ bản đều có mặt đông đủ, rất ít người kiếm cớ không đến.

Mọi người đều hiếu kỳ, muốn đến hiện trường xem thử, Địa ủy rốt cuộc tính toán xử lý việc này như thế nào.

Về phần kết cục của Phạm Hồng Vũ, mọi người không quan tâm.

Đây đã là định trước.

Địa ủy vì một mình hắn mà phải mời toàn bộ cán bộ địa khu đến tham dự đại hội, công khai bác bỏ tư tưởng sai lầm của hắn, trước đây trong cuộc náo động chỉ là những phái đương quyền lớn mới được hưởng thụ loại “đãi ngộ” này.

Ví dụ như Bí thư Địa ủy Lương Quang Hoa.

Bí thư Lương lúc ấy được coi là phái đương quyền số một địa khu Ngạn Hoa vô tình bị lọt vào phê phán và đấu tranh.

Và cũng cử hành đại hội cán bộ toàn địa khu.

Theo sau, Lương Quang Hoa đã bị đánh ngã.

Phạm Hồng Vũ chính là cán bộ cấp Trưởng phòng, không ngờ trong được hưởng “đãi ngộ” sánh bằng Bí thư Địa ủy. Kết quả cũng có thể như Lương Quang Hoa, hoàn toàn bị đánh ngã.

Không đánh ngã hắn thì xin lỗi đại hội này không quy mô.

Đa số cán bộ cơ sở đều là mang theo tâm trạng đến xem náo nhiệt. Nhưng bộ máy thành viên của các huyện thị thì lại khác, trong lòng mỗi người đều nặng trịch.

Không hề nghi ngờ, mời dự họp đại hội cán bộ quy mô như vậy, cũng không phải là nhắm vào một mình Phạm Hồng Vũ. Phạm Hồng Vũ tuy rằng hai năm vừa qua thanh danh lên cao, nhưng không có đạt tới độ cao như vậy. Nếu muốn xử phạt hắn thì hoàn toàn không cần phải giống trống khua chiêng, cấp cho hắn mặt mũi như thế.

Phê phán Phạm Hồng Vũ chỉ là cái cớ.

Mượn cơ hội này, cường lực thống nhất toàn bộ tư tưởng và nhận thức của cán bộ toàn địa khu thì mới là trọng điểm.

Lương Quang Hoa lấy phương thức này hướng mọi người cho thấy, địa khu Ngạn Hoa vẫn còn là họ Lương.

Từng cán bộ đều phải nhận rõ tình thế.

Nói cách khác, sau đại hội này, Phạm Hồng Vũ hoàn toàn kết thúc, nhưng đối với những cán bộ huyện thị khác phải chịu trách nhiệm mà nói, ván cờ giờ mới bắt đầu. Mọi người phải đưa ra lựa chọn gian nan nhất, đi theo Lương Quang Hoa hay là Khâu Minh Sơn?

Nhất định phải đưa ra lựa chọn, không còn đường sống quay về.

Mấy tháng trôi qua, dường như hết thảy đều điên đảo. Ban đầu Lương Quang Hoa nổi danh tư tưởng chính thống, nói cách khác chính là tư tưởng bảo thủ, đối với những sự việc mới mà Chủ tịch Khâu Minh Sơn tiến hành cũng không ủng hộ, kiên quyết giữ thái độ ban đầu. Nhưng Khâu Minh Sơn vẫn kiên trì cải cách, kiên quyết tiến thủ.

Hiện tại hoàn toàn đã nghịch chuyển.

Lương Quang Hoa trở nên vô cùng cấp tiến, còn Khâu Minh Sơn thì lại trở nên bảo thủ. Thị xã Ngạn Hoa hừng hực không khí cải cách chế độ công hữu và mạnh mẽ thu hút đầu tư vẫn chưa nhận được ý kiến chính thức của Khâu Minh Sơn. Các huyện thị khác đều học theo. Đối mặt với cục diện gió nổi mây phun như thế này, Khâu Minh Sơn lại duy trì trầm mặc, không tỏ thái độ ủng hộ, cũng không tuyên bố tiến hành sửa chữa.

Các người cứ tự do huyên náo.

Là tốt hay xấu thì tôi cũng không biểu lộ thái độ.

Lương Quang Hoa xuất chiêu trước, Khâu Minh Sơn sẽ ứng đối như thế nào thì đều là vấn đề mà các cán bộ chịu trách nhiệm chú ý nhất. Bọn họ rất muốn thông qua đại hội ngày hôm nay để phân tích một chút Khâu Minh Sơn sẽ áp dụng loại thi thố nào, sau đó mới có thể đưa ra quyết định dựa vào ai.

Quyết định này rất quan trọng, một khi sai lầm thì có thể bổ nhào thật nặng. Thậm chí cũng giống như Phạm Hồng Vũ, bị chôn vùi tất cả tiền đồ chính trị. Ngôi sao chính trị chói mắt nhất nay trở thành ảm đạm.

Không thể nghi ngờ, ngồi ở hàng thứ nhất Phạm Vệ Quốc hiện tại tâm tình là phức tạp nhất.

Hôm nay người bị phê bình là con của ông.

Phạm Vệ Quốc và Bí thư huyện Vũ Dương ngồi cùng một hàng, trong tay kẹp điếu thuốc, nhìn qua thì thần sắc bình tĩnh, cũng chẳng thấy chút lo lâu. Các cán bộ xung quanh đều tự giác, không có người nào đến gần Phạm Hồng Vũ.

Người ta trong lòng đang dày vò, đừng xát muối lên vết thương của người ta.

Đa số người quen biết với Phạm Vệ Quốc đều có điểm không đành.

Phạm Vệ Quốc là một người phúc hậu.

Bỗng nhiên bị tai họa bất ngờ này, rất nhiều người trong lòng cảm thấy ưu tư.

Cán bộ của huyện Vũ Dương đến tham dự hội nghị, so với thị xã Ngạn Hoa là nhiều nhất trong tám huyện. Văn phòng Địa ủy thông báo, yêu cầu từng huyện đến tham gia đại hội nhân số không thể ít hơn năm mươi người. Huyện Vũ Dương không ngờ mang đến gần một trăm người, xuất động hai chiếc xe lớn mới có thể chở hết cán bộ đến thị xã Ngạn Hoa.

Rất nhiều cán bộ đều không thể lý giải, vì sao huyện Vũ Dương lại mang đến nhiều người như vậy?

Phỏng chừng không phải là xuất xứ từ ý kiến của Phạm Vệ Quốc mà là một người khác.

Phê phán con của ông ta, ông ta mang nhiều người đến xem náo nhiệt để làm gì?

Mọi người đều rõ ràng, sau đại hội này, uy tín của Phạm Vệ Quốc sẽ bị tổn hại thật lớn.

Khí thế đánh cờ chẳng những hừng hực ở địa khu và thị xã Ngạn Hoa mà còn lan đến huyện Vũ Dương. Có người muốn nhân cơ hội này muốn làm khó Phạm Vệ Quốc, khiến ông bị mất hết uy phong.

Ngoại trừ chú ý Phạm Vệ Quốc, rất nhiều cán bộ tham dự đại hội còn chú ý Cao Khiết.

Chuyện gút mắc giữa Cao Khiết, Lục Nguyệt và Phạm Hồng Vũ trong khoảng thời gian này truyền khắp quan trường Ngạn Hoa. Những cán bộ tin tức linh thông một chút đều có nghe nói qua. Tất nhiên nội dung có hơi khác biệt nhưng cũng na ná như nhau.

Cao Khiết vì Phạm Hồng Vũ mà không tiếc công khai khẩu chiến với Bí thư Thị ủy Tống Mân, nghe nói còn đắc tội với cả Lục Nguyệt. Trả giá như vậy nhưng cuối cùng cũng chỉ trơ mắt nhìn Phạm Hồng Vũ bị xử lý.

Không hỏi cũng biết Cao Khiết hiện tại là bực bội đến cỡ nào.

Nữ cán bộ xinh đẹp nhất địa khu, từ trên tỉnh xuống mạ vàng, rốt cuộc cũng nếm phải mùi vị vô lực xoay chuyển trời đất.

Phạm Hồng Vũ đã hại cô.

Còn hại bố của mình Phạm Vệ Quốc, thậm chí liên lụy đến cả Khâu Minh Sơn.

Trong quan trường, thật sự là bước đi rất khó. Một bước đi nhầm cả bàn đều thua.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.