Tạo Tác Thời Gian

Chương 21: Không thích hợp
Ngũ hoàng tử đối với Thái Tử thập phần cung kính, cung kính đến nỗi nhìn không ra cảm tình huynh đệ gì giữa hai người.

Nhìn hai vị hoàng tử này, Hoa Lưu Ly cảm thấy mình không nên đứng ở chỗ này, mà là xen lẫn trong trong đám người kia. Nàng gom lại mái tóc vén ra sau vành tai, yên lặng lui về phía sau một bước.

Người kinh thành quá thích loan tin đồn nhảm, nàng sợ ngày mai buổi sáng sau khi rời giường, kinh thành náo nhiệt lời đồn đãi sẽ là "Thái Tử cùng Ngũ hoàng tử trước mặt mọi người tranh đoạt con gái duy nhất của Hoa tướng quân", chờ cha cùng mẫu thân hồi kinh, nàng cùng tam ca khẳng định muốn bị mắng.

Đúng vào lúc này, pháo hoa được bắn lên, trên không cả tòa hoàng cung bị pháo hoa sáng như sao trời chiếm cứ, đẹp đến làm người ta quên đi đêm nay là đêm nào.


Hoa Lưu Ly  không khỏi  ngửa đầu nhìn lên không trung, luyến tiếc dời đi ánh mắt.

Thái Tử cùng Ngũ hoàng tử sớm quen trường hợp hoa lệ , không cảm thấy pháo hoa này có gì hiếm lạ, chính là nhìn tiểu cô nương ngửa đầu ngoan ngoãn, bọn họ cũng đi theo nhìn lên không trung thêm vài lần.

Pháo hoa hoa lệ nổ tung, lại thực mau mà kết thúc. Thợ thủ công chế tác pháo hoa mỗi năm đều sẽ hao hết tâm tư nghiên cứu chế tạo nhiều loại mới đa dạng, nhưng là người có thể ngồi ở chỗ này, lại có bao nhiêu người có thể chân chính đi thưởng thức?

Hoa Lưu Ly nâng ấm lò sưởi tay, ngửa đầu nhìn pháo hoa nở rộ lại tắt, ánh mắt phi thường nghiêm túc. Thẳng đến khi  kết thúc, nàng mới thu hồi ánh mắt mà chưa đã , quay đầu thấy Thái Tử cùng Ngũ hoàng tử còn đứng ở chỗ cũ: "Pháo hoa trong cung, thật là đẹp mắt."


"Đêm giao thừa ở biên quan, náo nhiệt sao?" Thái Tử nhìn hai tròng mắt ngăm đen trong trẻo của tiểu cô , trong lòng ẩn ẩn có chút thương tiếc. Nàng sinh ra trong nhà phú quý, nhưng cha mẹ là tướng tài, từ sinh ra liền ở nơi khổ hàn, tuy là người nhà nuông chiều, cũng không thể so sinh hoạt thoải mái ở kinh thành.

"Thực náo nhiệt." Hoa Lưu Ly gật đầu, "mọi người hội tụ ở bên nhau ca hát khiêu vũ, ăn thịt nói chuyện phiếm, quân dân cùng hát."

Trong quân không thể uống rượu, nhưng là bá tánh biên quan đau lòng binh lính vất vả, luôn là thời điểm ở cửa ải cuối năm, nghĩ mọi cách nhét tặng đồ ăn cho bọn lính, sợ bọn lính không nhận, bọn họ thường thường ném đồ vật  xuống liền chạy.

Trong quân quy củ nghiêm ngặt, bọn lính không thể quấy rầy bá tánh, không thể phá hư đồng ruộng, cũng không thể lấy đồ vật của dân chúng. Nhưng là trừ tịch ngày này, nếu là có tiểu cô nương đưa đồ vật cho tình lang trong quân, nhóm trưởng quan đều sẽ mở một con mắt nhắm một con mắt, làm bộ cái gì cũng không biết.


Cha cùng nàng nói qua, tướng sĩ trong quân không chỉ bảo vệ cho Thanh Hàn châu, còn có bá tánh.

Trước khi tới kinh thành, nàng liền biết ý nghĩa của việc chính mình cùng tam ca  đến kinh thành trước là cái gì.

Này đại biểu cho Hoa gia đối Hoàng gia tín nhiệm cùng trung thành.

Hoa gia không thể tạo phản, bọn họ nếu là ngã xuống, chịu ảnh hưởng không chỉ có bọn họ, còn có vô số tướng lãnh binh lính, thậm chí là những bá tánh vô tội ở biên quan.

Nàng nghiêng đầu nhìn Thái Tử liếc mắt một cái, tiếp tục nói núi non biên quan, con người  biên quan, còn có những binh lính thủ vệ cửa thành.

"Trong quân thịt nướng rất thơm......" Hoa Lưu Ly mí mắt khẽ run, "Đáng tiếc người nhà luôn không cho thần nữ ăn nhiều, thần nữ chỉ có thể ngồi ở bên người phụ thân xem bọn lính chơi đùa."
"Có vị tham tướng phi thường lợi hại, thời gian trong một chén trà nhỏ có thể may vá hai cái quần, sau trong quân tổ chức giải đấu may vá, đều không cho hắn báo danh." Hoa Lưu Ly cười cong khóe mắt, "Có hắn ở đó, người khác lấy không được hạng đầu."

Triều đình mỗi năm đều sẽ phái quan viên đến biên quan thị sát, Thanh Hàn châu là chiến lược yếu địa của Đại Tấn, khí hậu ác liệt, giao thông không tiện, là địa phương gian khổ nhất. Thái Tử dù chưa đi qua nơi đây, nhưng là xem qua tấu chương mỗi vị quan viên thị sát sau khi trở về viết, trong lòng đối tình huống cụ thể Thanh Hàn châu có hiểu biết đại khái.

Hắn cho rằng Hoa Lưu Ly sẽ oán giận Thanh Hàn châu đủ loại không tốt, không nghĩ tới trong trí nhớ nàng nó là địa phương tốt đẹp và náo nhiệt.
Nhìn tiểu cô nương này mặt mày đều là tươi cười cùng hoài niệm, Thái Tử đáy mắt nhiều hơn chút ôn nhu. Đem ánh mắt từ trên người Hoa Lưu Ly thu hồi, Thái Tử nói: "sau sự kiện Kim Phách quốc, triều đình sẽ chậm rãi buông ra điều kiện để Thanh Hàn châu cùng tiểu quốc xung quanh có thể thông thương, bá tánh sinh hoạt ở địa phương này sẽ càng ngày càng tốt."

Hoa Lưu Ly trừng lớn đôi mắt, nàng minh bạch đây là đại biểu cho cái gì, nhịn không được cười mị hai mắt: "Đa tạ Thánh Thượng cùng Điện hạ!"

"Là bởi vì đại tướng quân đánh bại Kim Phách quốc, bắt sống nhị vương tử bọn họ, làm Kim Phách quốc cắt thành, ký xuống thư đầu hàng, mang đến hoà bình cùng yên ổn sau này cho Thanh Hàn châu, triều đình mới dám mở ra con đường  thông thương này." Thái Tử cảm thấy tươi cười sẽ lây bệnh, thấy Hoa Lưu Ly tươi cười xán lạn như vậy, hắn giơ lên khóe miệng như thế nào cũng không kéo về được, "Là Phụ hoàng cùng Cô nên hướng Hoa gia các ngươi nói lời cảm tạ."
Cả nhà Đại tướng quân đều canh giữ ở Thanh Hàn châu, Thanh Hàn châu nếu là thất thủ, toàn bộ Hoa gia không một ai có thể sống.

Hoa Lưu Ly lại lần nữa nhớ lại lời cha nói qua.

"Bệ hạ nguyện ý cho cả nhà chúng ta tới đây, không lưu phụ nữ và trẻ em ở kinh thành làm tin, chỉ vì chưa bao giờ hoài nghi qua trung thành của Hoa gia. Bệ hạ lấy chân thành đối đãi, Hoa gia tự nên lấy nhiệt huyết trung tâm mà tương báo."

"Điện hạ nói quá lời." Hoa Lưu Ly nói, "Nếu không có bệ hạ, dù có mười cái Hoa gia, cũng vô pháp đánh bại thế tới rào rạt của Kim Phách quốc."

"Thái Tử, quận chúa." Hiền phi đi đến bên cạnh  hai người, mỉm cười nói, "Bên cạnh náo nhiệt như vậy, hai người các ngươi như thế nào đơn độc ở chỗ này?"

Đơn độc? Hoa Lưu Ly nhướng mày, Ngũ hoàng tử ở trong mắt Hiền phi không tính là người sao? Nàng quay đầu lại nhìn về phía địa phương vừa rồi Ngũ hoàng tử đứng, người đâu?
Ngũ hoàng tử này như thế nào hiện thực như vậy, sau khi nghe xong nàng vắt hết óc thổi phồng, liền yên lặng đi rồi? Khen một đoàn lộn xộn  giống núi, đường cong  giống nước, vẽ vòng tròn giống mây, là cỡ nào bán đứng lương tâm, cỡ nào không dễ dàng, hắn có biết hay không?

Hiền phi thấy Hoa Lưu Ly không nói lời nào, tiếp tục nói: "Các ngươi người trẻ tuổi ở bên nhau nhiều lời nói chuyện cũng tốt." Tiểu cô nương Hoa gia này, tai họa của nam nhân kinh thành, chỉ cần đừng cùng nhi tử của nàng tụ thành một khối, kia nàng chính là tiểu tiên nữ từ trên trời giáng xuống.

"Hiền phi nương nương." Thái Tử quay đầu nhìn về phía Hiền phi, "Nương nương là cảm thấy chính mình tuổi quá lớn, yêu cầu cùng người trẻ tuổi giao lưu?"

Hiền phi: "......"

"Như vậy cũng tốt." Thái Tử lộ ra nụ cười vui mừng, "Cô nghe một vị lão thái y nói qua, người tâm thái tuổi trẻ sẽ lâu già."
Hiền phi lúc này mới phản ứng lại, Thái Tử là có ý tứ gì. Hiền phi tự nhận mình tư sắc xuất chúng, hận nhất đó là cái từ  "già" này, nàng nhìn mặt Thái Tử ra vẻ  quan tâm, tươi cười hòa ái trên mặt cơ hồ không nhịn được.

"Hiền phi nương nương?" Thái Tử bất động thanh sắc mà đi phía trước vượt lên một bước, vừa vặn đem Hoa Lưu Ly cả người che ở phía sau mình, "Cô nói sai rồi?"

"Thái Tử điện hạ nói phải." Hiền phi đã không rảnh lo Hoa Lưu Ly, lực chú ý của nàng toàn bộ đặt ở trên người Thái Tử, "Bổn cung nhớ kỹ."

Chờ nhi tử ta  đoạt được vị trí Thái Tử, bổn cung sẽ làm ngươi khóc lóc kêu bổn cung là mẫu hậu!

Hôm nay Hiền phi, vẫn như cũ mà dã tâm bừng bừng.

"Kia liền tốt." Thái Tử không tính toán lưu Hoa Lưu Ly đơn độc cùng phi tần hậu cung ở cùng nhau, hắn để thái giám đổi mới ấm lò sưởi tay cho nàng: "Cung yến sắp kết thúc, cô mang ngươi đi tìm lệnh huynh."
Hoa Lưu Ly yên lặng quay đầu lại nhìn biểu tình tươi cười vặn vẹo của Hiền phi, lại nhanh chóng đem ánh mắt thu trở về.

Nàng cảm giác được Hiền phi đối nàng không thích cùng bài xích, nghe được Thái Tử giúp nàng chèn ép trở về, nàng cảm thấy thật sự là...... Thật là vui!

Thái Tử không hổ là nhi tử bệ hạ thương yêu nhất, bản lĩnh chọc giận người khác đến lô hỏa thuần thanh.

"Tiểu thư, ngài làm sao vậy?" cách  Hiền phi không xa,nữ tử nguyên bản hướng bên này đi tới, dừng bước chân.

Nàng mày liễu khẽ nhăn lại, tựa hồ vì nhìn đến một màn vừa rồi cảm thấy không tốt.

"Người vô lễ tắc không sinh, sự vô lễ tắc không thành."(1) Nữ tử nhìn bóng dáng Thái Tử rời đi, biểu tình có chút phiền muộn, "Hiền phi nương nương tuy chỉ là thứ mẫu Thái Tử, nhưng Thái Tử thân là trữ quân, người nên lấy lễ đối đãi."
(1) Người không thủ lễ, không cách nào sinh tồn; Làm việv không có lễ, không thể thành công;

"Nhưng nô tỳ cảm thấy, Hiền phi nương nương mới vừa rồi nói, có chút......"

"Thân là quân tử, lại há có thể vì trưởng bối nói một hai câu lời nói mà tâm sinh bất mãn, huống chi hắn vẫn là Thái Tử của một quốc gia." Nữ tử xoay người, nhắm một  phương hướng đi đến.

Nàng đi đến bên người một vị phụ nhân ngồi xuống, nhìn đám người náo nhiệt hoan vũ nơi xa, biểu tình bình tĩnh mà mở miệng: "Mẫu thân, Thái Tử vô quân tử chi nghi (2), nữ nhi...... Cùng hắn không thích hợp."

(2) ý nói Thái Tử không phải quân tử.

"Cái gì?" Phụ nhân sắc mặt khẽ biến, nàng nhìn nữ nhi, thật lâu sau sau mới nói, "l Oánh, thế gian cũng không có quân tử chân chính."

"Nhưng hắn là Thái Tử." l Oánh khẽ lắc đầu, "Thế gian những người khác có thể không hoàn mỹ, trữ quân lại không thể."
Phụ nhân ngơ ngẩn mà nhìn nữ nhi, tựa hồ không rõ nàng vì cái gì sẽ có ý nghĩ như vậy: "l Oánh, ta thực hối hận."

"Mẫu thân?" Đỗ l Oánh khó hiểu mà nhìn phụ nhân.

"Ta không nên để cha mẹ chồng giáo dưỡng ngươi." Phụ nhân bất đắc dĩ mà nhìn nàng, "Có một ngày, rồi ngươi sẽ minh bạch."

Nàng cũng không cảm thấy nữ nhi hẳn là gả cho Thái Tử, chỉ là lo lắng cái nhìn của  nàng đối với nhân sinh.

Một người nếu toàn bộ bị lễ giáo quy củ trói buộc, không có nửa điểm tự mình, cũng bất quá là cái xác hoàn mỹ không hồn thôi.

"Mẫu thân, ta như vậy thực tốt." Đỗ l Oánh lắc đầu, "Quân tử nên đoan chính như ngọc, phu quân Thái Tử phi nên như thế."

"Hảo." Đỗ phu nhân thở dài một tiếng, không có lại khuyên, cũng biết chính mình khuyên không được. Công công chính là lão thần hai đời, lại là đế sư, hiện tại tuy rằng đã cáo lão, nhưng vẫn rất có uy vọng như cũ.
Bệ hạ mấy ngày trước đây cố ý triệu kiến công công, xác thật có ý tứ để nữ nhi  Đỗ gia gả cho Thái Tử.

Thế nhân đều biết nam nữ Đỗ gia biết sử thiện học hiểu lễ, chính là danh môn vọng tộc truyền thừa trăm năm. Bệ hạ có ý niệm cho nữ nhi  Đỗ gia vị trí Thái Tử Phi, Đỗ gia cũng không phải quá mức ngoài ý muốn.

Nhưng công công cũng không phải quá thưởng thức đương kim Thái Tử, hiện giờ nữ nhi lại......

Việc hôn nhân của Đỗ gia cùng hoàng gia này, là làm không được. Chỉ là bệ hạ vẫn chưa tỏ rõ thái độ để nữ nhi  Đỗ gia làm tức phụ hoàng gia, bọn họ dù cho muốn cự tuyệt cũng đều không thể mở miệng.

*****

Cung yến kết thúc, hoàng cung ầm ĩ  lại lần nữa khôi phục yên lặng. Thái Tử bước đi đến Thần Dương Cung, sau khi hướng hoàng đế hành lễ, nhịn không được đánh cái ngáp: "Phụ hoàng, ngài giờ Tý triệu nhi thần tới, là nghĩ cho nhi thần tiền mừng tuổi?"
"Người đều bao lớn, còn nghĩ hướng trẫm đòi bao tiền mừng?" Hoàng đế nói, "Trẫm có việc muốn nói cho ngươi."

Thái Tử ở ghế trên ngồi xuống, uống chén canh giải nhiệt, tư thái tự tại như là ở trong cung mình.

"Trẫm cố ý muốn cho cháu gái  Đỗ thái sư làm Thái Tử Phi của  ngươi , ý của ngươi như thế nào?" Ở trên việc hôn nhân nhi nữ, Xương Long Đế cũng không chuyên quyền độc đoán, sau khi hắn có bước đầu ý tưởng, đều sẽ hỏi ý con cái.

"Đỗ thái sư?" Thái Tử đem nhiệt canh thả lại trên bàn, không dám tin tưởng mà nhìn Xương Long Đế, "Phụ hoàng, ngài là nghiêm túc?"

"Đỗ Tụng Văn người này, xác thật bướng bỉnh chút, có lẽ cháu gái hắn cùng hắn không giống nhau?" Nhớ lại chuyện cũ, Xương Long Đế trong lòng là có ngẹn đáp. Thái Tử do hắn tự thân giáo dưỡng ra, hắn cảm thấy nhi tử nào của mình cũng  đều tốt, cố tình Đỗ Tụng Văn không cho rằng như vậy , thậm chí ngay cả Thái Tử ăn cái gì đều có thể soi ra một hai ba bốn.
Giống Đỗ Tụng Văn loại đại thần tính cách này, đời này vận khí tốt nhất chính là gặp được đế vương hai đời lòng dạ rộng lớn, nhưng lòng dạ lại rộng lớn đế vương, nội tâm cũng có một cái sổ đen ghi thù.

Thái Tử lắc đầu cự tuyệt: "Phụ hoàng, nhi thần chính là ngài còn luyến tiếc mắng nhi tử. Nếu cho  Đỗ gia nữ làm Thái Tử Phi, lão gia tử Đỗ gia kia chẳng phải là mỗi ngày tìm chuyện cho nhi thần?"

"Ngươi là ái tử của trẫm, văn võ song toàn, lòng có nhân đức, người nào có thể mắng ngươi?" Nghĩ đến Đỗ Tụng Văn có khả năng sẽ đối hài tử chính mình nuôi lớn khoa tay múa chân, Xương Long Đế nháy mắt không vui.

Nhi tử của mình có không tốt, kia cũng chỉ có hắn có thể mắng.

Huống chi Thái Tử tốt đâu. Ba tuổi học văn, 4 tuổi tập võ, lớn lên đẹp, trung dũng hiếu đức gồm nhiều mặt, trong triều cái người trẻ tuổi nào so được với Thái Tử?
Cho dù ngẫu nhiên có chút vấn đề nhỏ, kia cũng không ảnh hưởng phong nhã, con người có ai là hoàn mỹ sao.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.