Thanh Quan

Chương 738-739: Ở Đâu Cũng Có Chiến Tranh
Khoa hậu cần khoa trưởng Viên Khắc Chấn là nam nhân hơn bốn mươi, gương mặt tròn mỉm cười ấm áp, dáng người không cao, đi khởi đứng như viên cầu nhỏ di động. Hắn tính tình rất tốt, nhưng mà Hạ Chân đã nói với Tần Mục là người này không nên đụng vào.
Có ý kiến nói hắn không an phận vị trí khoa trưởng khoa hậu cần, muốn đi lên sâu khấu. Cho nên khi Tần Mục mỉm cười nói với Viên Khắc Chấn mình đi lĩnh phúc lợi, hắn vẻ ngoài cười nhưng trong lòng không cười:
- Tần khoa trưởng, ngành của chúng ta có quy định, phải có biên chế thì chúng tôi mới cấp phúc lợi, bên khoa nghiên cứu chỉ có anh cùng Hạ thư ký là có biên chế, cho nên chỉ có phúc lợi của hai người.
Tần Mục tươi cười lạnh xuống, Viên Khắc Chấn rõ ràng đang muốn ra oai phủ đầu với hắn. Người trong khoa nghiên cứu quan hệ đều do Tần Mục tự mình giám sát, đây là chuyện không cần nghi ngờ. Hắn nghe được qua tin tức Viên Khắc Chấn này vẫn nhắm trúng vị trí của mình, làm như vậy rõ ràng là muốn khiến Tần Mục mất lòng của người trong khoa. Một người lăn lộn ở bộ tin tức hai mươi năm bị một người tuổi trẻ ngồi ngang hàng, dù là ai cũng không thoải mái.
- Tần khoa trưởng, thực xin lỗi.
Viên Khắc Chấn từ trong ngắn kéo lấy hai cái bao ra, là chứng minh nhận phúc lợi.
- Cảm ơn ah, Viên khoa trưởng.
Tần Mục cười lạnh lóe lên, lúc này tươi cười nhiệt thành, thò tay bắt tay Viên Khắc Chấn xong rồi rời đi. Chiến tranh trong khoa cũng như lục đục ở cơ sở, Tần Mục biết rõ điểm này. Viên Khắc Chấn muốn hạ mã uy của hắn, Tần Mục nếu không đón thì chính là hắn nhát gan.
Nhìn bóng lưng Tần Mục rời đi Viên Khắc Chấn cười cười, chậm rãi ngồi xuống, nâng chung trà lên vui vẻ uống một ngụm. Hắn chắc chắc Tần Mục sẽ không chạy đến chỗ Hạ Chân cáo trạng, bằng quan hệ của Viên Khắc Chấn thì hắn cũng chẳng sợ phó bộ trưởng, cũng không dế dàng đắc tội hắn, Hạ Chân cũng không ngu đi tìm hắn gây phiền phức.
Tần Mục cầm hai bao quay về ném cho Hạ Uyển Nhi, nói ra:
- Đây là phúc lợi của tôi và cô, cô đều cầm đi.
Nói xong liền đi vào văn phòng. Tần Mục có tiền, nhưng mà chuyện này hắn không thể nhịn, phải cầm Viên Khắc Chấn mới được. Hắn cũng đoán chừng ra mình chạy tới phòng tổ chức chứng minh đưa đến trước mặt Viên Khắc Chấn thì hắn nhẹ nhàng nói: "Chưa nhận được thông báo" nên từ chối, đến cuối cùng khó chịu là mình. Hắn ngồi trong phòng trầm tư.
- Linh... Tần Mục ah, em là Hà Tinh ah, anh có bận không, liên hệ ngươi anh nhiều lần mà không nghe máy, anh không nhận em sao?
Hà Tinh mấy ngày hôm trước cũng gọi cho Tần Mục mấy lần, đều là mời Tần Mục đi ăn cơm. Tần Mục vẫn sợ nàng mời Bạch Nhược Hàm tới, có chút trốn tránh không có đáp ứng. Nhưng hiện tại sắp qua năm nên mọi người cũng nên gặp mặt nhau, chỉ có kiên trì đáp ứng.
Quả nhiên Hà Tinh nghe Tần Mục nhận lời thì cười nói:
- Vừa vặn em mới từ bên Tây Túc quay về, lấy chuyên đề từ thôn Tây Sơn nên vừa vặn phỏng vấn anh.
Con mắt Tần Mục sáng ngời, quả nhiên buồn ngủ gặp chiếu manh, Hà Tinh phỏng vấn rất có ý tứ.
- Được, nhưng mà anh có yêu cầu, không cho phép trang điểm ah, tất cả phải tự nhiên.
Tần Mục cười đáp ứng thỉnh cầu của Hà Tinh.
Buổi chiều Tần Mục bị Viên Khắc Chấn chơi một vố truyền ra trong bộ tin tức. Bất kể là Viên Khắc Chấn tự mình truyền cũng tốt, người có tâm lén truyền cũng được, Tần Mục tuổi còn trẻ đã an vị trên vị trí khoa trưởng, trong bộ tin tức người không phục hắn còn nhiều, trông thấy Tần Mục ăn quả đắng thì hả hê.
Hạ Uyển Nhi xế chiều đi đưa văn bản tài liệu cũng nghe đến một ít tiếng gió, trở lại phòng thì chạy tới văn phòng Tần Mục, sốt ruột nói với Tần Mục:
- Khoa trưởng, chúng ta có nhiều người như vậy, làm sao lại chỉ có tôi và anh là có phúc lợi? Mọi người bên dưới kéo tôi ra nghe ngóng tin tức, chúng ta cũng không thể bỏ qua như vậy a.
Tần Mục nhíu mày, dừng bút lại và cười nói:
- Cô đấy, tại sao kiên nhẫn thấp như thế? Hậu cần có hậu cần cân nhắc, nôn nôn nóng nóng, công việc sau này phải làm từ từ, sao không biết dẫn mọi người vượt qua cửa ải khó chứ?
- Không phải, khoa trưởng, chúng ta không thể bị khi dễ như vậy a. Phòng của chúng ta do mẹ ghẻ sinh ra, bọn họ mặc sức bóp nắn mà.
Nhìn không ra Hạ Uyển Nhi tiểu cô nương này có chút tính tình, nhưng mà cần ở trong đơn vị học hỏi nhiều hơn, có chút chuyện đã không chịu được, về sau nếu đi lên cao mà bị chút chuyện này làm nghẹn thì quá mất mặt, chẳng lẽ phản kích ngoài sáng sao? Hạ Chân an bài Hạ Uyển Nhi đến bên cạnh Tần Mục thì dụng ý gì hắn cũng rõ, đơn giản là bảo Hạ Uyển Nhi đi theo Tần Mục học tập cách làm việc và xử sự.
- Làm tốt công tác bản chức là được, làm gì nóng tính lớn như thế?
Tần Mục lúc này tươi cười khép văn bản tài liệu lại, nói:
- Nếu thật sự không có việc gì, tôi sẽ hỏi xem cô học tập thế nào đấy.
- Là anh tốt tính, chẳng lẽ sợ phiền phức sao?
Hạ Uyển Nhi tức giận ngồi đối diện Tần Mục, vẻ mặt khó chịu:
- Anh dù sao cũng từng là người đứng đầu một phương, từ cơ sở bò lên, bây giờ làm quan lớn thì nhát gan sao?
Tần Mục mặt trầm xuống, khiển trách:
- Đồng chí Hạ Uyển Nhi, cô xem cô đi, chẳng lẽ không phục tùng tổ chức an bài? Chẳng lẽ tôi phải làm theo ý cô, chuyện gì cũng phải làm theo?
Hạ Uyển Nhi lập tức nghẹn lời, Tần Mục nói chuyện đúng rồi, phục tùng tổ chức an bài, đây là câu Hạ Chân khuyên bảo qua nhiều lần.
Tần Mục hừ một tiếng, nói ra:
- Tôi còn chờ cô ổn định quân tâm cho tôi đấy, hiện tại tốt rồi, cô sợ trước.
Hạ Uyển Nhi không lên tiếng, chỉ cúi đầu cắn môi, tuy nóng tính đã giảm nhưng tính tình trẻ tuổi vẫn còn.
Tần Mục trầm mặt, nói ra:
- Như vậy, cô đi tới bộ hậu cần một chuyến, chúng ta cần một ít thiết bị mới, những chuyện này phải xử trí trước năm mới. Cái gì cũng có thể phóng ở phía sau, nhưng công tác nhất định đặt trước, sửa sang một phần và đưa tới cho tôi phê duyệt.
Hạ Uyển Nhi thấy Tần Mục không có ý tiếp tục, đành phải bất đắc dĩ đứng lên đi ra ngoài. Thời điểm nàng đi tới cửa thì Tần Mục còn gọi nàng lại, dặn dò:
- Nhớ kỹ, mỗi dạng thiết bị đều phải chuẩn bị một phần phụ tùng thay thế.
- Khoa trưởng, cái này...
- Vì công tác, phải làm.
Tần Mục giọng trầm thấp:
- Làm gì cũng phải cân nhắc chuyện xảy ra sau đó, nhớ kỹ, mỗi thứ hai phần.
Hạ Uyển Nhi khó hiểu rời khỏi văn phòng Tần Mục. Tần Mục lúc này rút thuốc ra, tựa vào ghế làm việc, khóe miệng tươi cười nghiền ngẫm. Viên Khắc Chấn gây khó khăn cho hắn, nếu như cứn rắn lấy thì nhất định bị người ta chỉ trích, làm việc này lớn lên, nếu Viên Khắc Chấn nói sang chuyện khác thì đây lại thuộc chuyện của mình.
Sau khi Hạ Uyển Nhi đi ra ngoài, không qua một giờ đã mang theo hai trang giấy đi vào, đặt nó lên bàn công tác của Tần Mục.
Tần Mục cầm lên xem xét, trên đó chỉ có một ít đồ tinh quý, khẽ đếm thì cũng hơn mười mấy vạn đồng, nói:
- Chỉ có nhứng thứ này!

Hạ Uyển Nhi lúc này nghiêm túc gật đầu, trả lời:
- Đúng vậy.
Tần Mục lắc đầu, cầm bút bổ sung mấy cái, giáo dục nói:
- Những thứ này là thiết bị chúng ta cần mà thôi, vì sao cái bàn cái ghế không có ở đây? Văn phòng phẩm không có à? Các vật lẫn lộn không có trong đó hay sao?
Hạ Uyển Nhi hít sâu một hơi, khó hiểu nhìn qua Tần Mục.
Tần Mục gõ lên bàn, tiếp tục dùng giọng điệu lãnh đạo giáo dục cấp dưới.
- Không nên quá xúc động ah. Chúng ta là nghiên cứu viên, lập trình viên, dùng thân thể liều với thời gian, sao lại không chú ý nhiều tới sinh hoạt chứ? Làm lãnh đạo cũng lấy con người nghỉ ngơi khoa học mà làm việc.
Hạ Uyển Nhi giật mình nhìn qua Tần Mục, nhưng mà lời này mang theo hương vị âm mưu trong đó.
Tần Mục ho khan một tiếng, lại ghi vào mặt giấy, ký tên vào, đưa hai trang giấy cho Hạ Uyển Nhi:
- Đưa qua bên hậu cần yêu cầu chứng thực.
Một đồ vật có hơn mấy chục vạn, cái này hai phần đã có thể hơn một trăm vạn, bộ tin tức làm gì tiêu nhiều như thế? Cho dù là có cũng không phê cho phòng mới thành lập đâu.
Quả nhiên Hạ Uyển Nhi sau khi đưa tờ thông báo qua, Viên Khắc Chấn nhíu mày và trên gương mặt phiền phức khó chịu, không ngừng gõ cái bàn, suy nghĩ và hỏi:
- Tờ đơn này là do Tần khoa trưởng báo cho thượng cấp sao?
Hạ Uyển Nhi trả lời:
- Viên khoa trưởng, đây là phối trí cơ bản của nghiên cứu khoa học, Tần khoa trưởng nói không cần báo lên trên.
- Vậy không được ah.
Viên Khắc Chấn chậm rãi gõ bàn:
- Không có bộ nào ký tên, cái lỗ hổng này không mở được.
Hạ Uyển Nhi cố gắng nói:
- Sao khi thành lập khoa nghiên cứu thì có thể có quyền tiến hành mua sắm phối trí cơ bản.
Viên Khắc Chấn cười ha hả, hắn mặc dù biết Hạ Uyển Nhi là con gái của Hạ Chân, nhưng Hạ Chân không duyên không có nhét nàng vào đây, ở trong bộ thông tin bị chèn ép các nơi, một chút thực quyền đều không có, Viên Khắc Chấn căn bản không cần cho con gái của hắn mặt mũi, nhưng trên mặt mũi vẫn cần phải giải quyết việc chung:
- Nếu như không có cấp trên phê duyệt, dù sao cũng là phòng mới, hậu cần của chúng tôi sẽ toàn lực phối hợp. Như vậy đi, những vật này không nên dùng hai phần, tôi làm chủ, cho các người mua sắm một phần, trở về nói cho Tần khoa trưởng của cô biết lần sau phải báo lên cấp trên.
Hạ Uyển Nhi lần này không có nói gì, nàng là thư ký, có quan hệ với cha, lại có quan hệ với cha, ở đây làm gì có vị trí cho nàng nói chuyện, thấy Viên Khắc Chấn làm ra bộ dáng bố thí, mang lời của Viên Khắc Chấn trở lại bên phía Tần Mục, sau khi đưa tờ giấy cho Tần Mục thì chạy về phòng khóc.
Tần Mục nhìn ra Hạ Uyển Nhi sắc mặt không tốt, nhưng cũng không có an ủi nàng, dù sao việc này cần cô ta đi tới. Bị chút ủy khuất đã nuốt không trôi, cần phải rèn luyện nhiều.
Tần Mục cầm tờ giấy xuất thần một chút, sau đó lại bỏ tờ giấy vào trong ngăn kéo, lấy điện thoại gọi cho Viên Khắc Chấn.
- Viên khoa trưởng sao? Tôi Tần Mục ah, hôm nay cần phải cám ơn anh rồi.
Tần Mục cười ha hả nói ra.
- Tần khoa trưởng, anh vừa vào bộ tin tức, có một số việc còn khó hiểu, lúc này là phá lệ rồi.
Viên Khắc Chấn cũng tâm tình không tệ.
- Đa tạ, đa tạ. Viên khoa trưởng, trời tối ngày mai có thời gian hay không, có đi dùng cơm được không?
- Ha ha, Tần khoa trưởng, anh cũng quá khách khí á..., tiện tay mà thôi tiện tay mà thôi. Gần đây thân thể không tốt, mỗi khi trời tối phải về ăn cơm với vợ, không cần tốn kém.
Viên Khắc Chấn cự tuyệt Tần Mục mời.
- Thân thể trọng yếu nhất, về sau có cơ hội, có cơ hội.
Cúp điện thoại xong ương mặt Tần Mục tươi cười âm trầm xuống, tại văn phòng ngồi trong chốc lát liền đi ra ngoài, hắn đi tới khoa nghiên cứu trụ cột.
Nhân viên toàn là những người học giỏi về internet trong trường học kéo ra ngoài, trong đó có hai ba người là quỷ tài, suy nghĩ thiên mã hành không, đây là Tần Mục tự mình chọn ra. Mười người này phân thành hai tổ, mỗi tiểu tổ có tổ trưởng là từ quân đội, đây cũng không phải người mà Tần Mục có thể đụng, nhưng mà quân hàm đều là thượng úy, kém Tần Mục một cấp. Hai người này do Hàn lão gia tử phái tới, sẽ không chơi dung mạo cái gì đó với Tần Mục, nhưng nói đến kỹ thuật thì còn kém xa, chỉ là cầu nối liên hệ giữa khoa nghiên cứu và quân đội.
Tần Mục đi tới, trừ hai gã thượng úy, tám người khác tụ cùng một chỗ, vẻ mặt có biểu lộ không cam lòng. Tần Mục xem xét đã biết rõ tin tức đã truyền tới đay rồi, mấy người chỉ sợ cũng nhìn không tốt khoa nghiên cứu.
- Có chuyện gì cao hứng sao, nói cho tôi nghe một chút.
Tần Mục mỉm cười gõ gõ cửa, tuy rằng cửa không khóa.
- Tần khoa trưởng đến rồi.
Quỷ linh đầu tiên là Vương Hiểu Nhạc thè lưỡi, vỗ vỗ người bên cạnh, vội vàng đứng lên đi qua chỗ Tần Mục:
- Tần khoa trưởng, ngài làm sao tới đây.
Mấy người đều đứng lên, hai gã thượng úy chào Tần Mục.
Tần Mục khoát khoát tay, bảo mọi người ngồi xuống, chính mình đi tới, nói ra:
- Mọi người hiện đang làm việc chủ yếu là ma hợp thôi, sau khi chúng ta lắp đặt thiết bị sẽ phải tăng giờ công tác. Tôi không phải là người nói đạo lý lớn, tôi chỉ hiểu mọi chuyện, tất cả quyền nói chuyện, thành quả công tác lãnh đạo sẽ không làm như không thấy.
Vương Hiểu Nhạc nhìn qua mọi người, lại nhìn qua Tần Mục, có chút do dự nói ra:
- Tần khoa trưởng, chỉ sợ chúng tôi làm ra thành tích cũng bị người khác bôi không còn. Bọn họ không phải luôn khi dễ chúng ta sao, đều cùng đi làm, vì sao chúng tôi không có phúc lợi?
Tần Mục trừng mắt, Vương Hiểu Nhạc cười cười gãy đầu. Tần Mục khoát khoát tay bảo ngồi xuống, nói:
- Người khác tân tân khổ khổ đi làm một năm mới có phúc lợi. Thế nhưng mà chúng ta thì sao, phòng chúng ta vừa mới thành lập, thành tích có người nào nhìn thấy sao? Không có. Vương Hiểu Nhạc, anh trước đừng không phục, tôi biết rõ anh có quan hệ nên chuyển tới bộ tin tức. Không riêng gì anh, trừ hai vị cán bộ quân đội này, ai không có quan hệ trong bộ tin tức? Tốt rồi, hiện tại tôi hỏi mọi người một chút, thời điểm tôi tìm các người, có từng nói qua cuối năm sẽ có phúc lợi không?
- Không có.
Có người nói chuyện. Hắn vừa nói những người khác cùng nhìn nhau, lắc đầu.
- Phúc lợi là sẽ có, điểm này tôi không phủ nhận.
Tần Mục thở dài:
- Sao mâu thuẫn như thế, tôi cũng thừa nhận. Tôi vì cái gì nói vậy, đó là tôi biết rõ tôi không thể ra tay, tôi cũng không có quyền nói chuyện mạnh mẽ.
Tần Mục nói ra những lời này mọi người suy nghĩ, hai thượng úy nhìn lẫn nhau và gật đầu.
- Nếu các bạn làm ra thành tích, lưng của tôi cũng vững vàng, nói chuyện khí thế cũng đủ! Cho nên a, tiền đồ của tôi nằm ở trong tay các bạn.
Tần Mục dùng khẩu khí vui đùa, nói:
- Có lẽ sang năm bọn họ còn yêu cầu chúng ta lấy phúc lợi đấy, các bạn nói có đúng không?

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.