Thế Tử Gia

Chương 22: Bát âm thượng thư
Tiến cung? Chuyện này kinh động đến hoàng thượng sao?

Tề Thư Chí trong lòng có loại dự cảm bất hảo, Đường Lễ Chi hỏi hắn, “Ngươi có thể hay không tiến cung đi tìm hiểu?”

“Không được.” Tề Thư Chí lắc đầu nói: “Ta nếu tiến cung, chính là đi hậu cung vấn an dì ta, cũng hỏi thăm không được gì, không bằng đi hỏi biểu ca.”

Chu Thần Lý là hoàng tử lại ở Hình bộ làm việc, tin tức so với bọn hắn linh thông không ít. Bốn người tiến đến Hình bộ, lại bị cho biết Thất điện hạ đi ra ngoài.

Phốc cái trong lòng trống rỗng tự nhiên buồn bực, Phương Tranh giương mắt nhìn sắc trời, nói: “Nhất thời cũng không vội, phía trước chính là Tứ hải lâu của nhà ta, đi ăn cơm trưa đi.”

Chương Thuấn Anh cũng cùng bọn họ cùng nhau, Tề Thư Chí nhỏ giọng nói: “Chương cô nương, buổi trưa không trở về không có chuyện gì sao?”

“Không có việc gì.” Chương Thuấn Anh thật sự giống nam nhân bước đi, “Cha ta không ở nhà.”

Tứ hải lâu là một trong tửu lâu tốt nhất trong kinh thành, thiếu chủ gia đến,lại mang theo bằng hữu đều là người thân phận không tầm thường, chưởng quầy tự nhiên sẽ không chậm trễ, đem tất cả thức ăn đều là đặc sắc nhất được hoan nghênh nhất trong tửu lâu.

Xa phu và các tùy tòng ở dưới lầu tùy tiện ăn một chút, bốn người bọn họ tại lầu hai nhã gian. 

Chương Thuấn Anh ăn đồ ăn, đối Tề Thư Chí nói: “Ta muốn gặp Lương Đông, không biết thuận tiện không?”

“Thuận tiện.” Đường Lễ Chi nói: “Hắn ở trong rất tốt, thời điểm buổi sáng đi xem hắn, hắn còn có tâm tư học tập.”

Chương Thuấn Anh nhịn cười không được, sau nói: “Hắn là quen chịu khó.”

Lương Đông chịu khó tất cả mọi người đều nhìn thấy, cho nên Tề Thư Chí bọn họ mới có thể vì hắn sự tình mà sốt ruột. Không chỉ là vì bằng hữu, càng không hi vọng hắn nhiều năm chịu khó như vậy phó mặc cho dòng nước cuốn trôi.

Sau bữa cơm lại đi một chuyến Hình bộ, lần này có Chu Thần Lý. Hắn từ bên trong đi ra, mấy người chuyển tới một bên chỗ rẽ, trêи mặt mang sầu lo đối với bọn họ nói: “Các ngươi muốn gặp Lương Đông, sợ là không được.”

“Như thế nào?” Tề Thư Chí tâm trầm xuống, “Buổi sáng không hoàn hảo sao?”

“Là, nhưng hiện tại khác biệt.” Chu Thần Lý hướng bốn phía nhìn nhìn, tiếp nhỏ giọng nói: “Lưu đại nhân đi một chuyến cung, cũng không biết nói gì, ra về sau phụ hoàng ý chỉ cũng đi theo ra. Án kiện này đã muốn giao Đại Lý Tự, không về Hình bộ quản, ngay cả ta cũng chen tay không được.”

“Vậy bọn họ người đâu?” Tề Thư Chí hỏi, Lương Đông nói: “Đã muốn chuẩn bị chuyển giao đi Đại Lý Tự.”

“Không được.” Chương Thuấn Anh nói: “Ta muốn đi cứu hắn.”

Tề Thư Chí giữ chặt tay áo nàng, “Ngươi muốn làm gì? Ngươi quên lời nói Lương huynh sao?”

“Thanh danh của ta tính cái gì?” Chương Thuấn Anh kiên định nói: “Ta không thể hại hắn bỏ thi Hương lần này.”

Đường Lễ Chi cùng Phương Tranh đều là trầm mặc không nói, tuy rằng không nói nhưng ý tứ bọn hắn cùng Chương Thuấn Anh là giống nhau, hoặc là nói tại trong lòng bọn họ, thanh danh Chương Thuấn Anh là không sánh bằng tiền đồ của huynh đệ. Tề Thư Chí buông tay ra, trầm giọng nói: “Chương cô nương hãy tin ta, liền cho ta thời gian hai ngày, nếu hai ngày sau chuyện này còn không có chuyển biến, đến thời điểm đó ngươi cứu người cũng không muộn. Chỉ hai ngày mà thôi, ngươi chờ một chút đi.”

Hắn ngôn từ khẩn thiết, Chương Thuấn Anh cũng là không nghĩ đem chuyện này nháo đại. Thanh danh loại sự tình này đối nam tử mà nói cũng không quan trọng như nữ tử, nhưng là không hề ảnh hưởng. Nếu không phải là không có cách nào, nàng cũng không muốn đi một bước này. Chương Thuấn Anh bỗng nhiên hướng về phía Tề Thư Chí hai chân cúi xuống, Tề Thư Chí vội vàng đỡ nàng.

“Thế tử.” Chương Thuấn Anh nói: “Bất luận kết quả cuối cùng như thế nào, ta đều thiếu ngươi một ân tình.”

“Đừng nói như vậy, Lương Đông cũng là hảo huynh đệ của ta.”

Tề Thư Chí sở dĩ hứa hẹn hai ngày, chính là đem hy vọng đều đặt ở trêи người những ám vệ kia. Chỉ hy vọng bọn họ thật sự như cha nói lợi hại như vậy, nếu không hắn cũng không biết nên làm gì bây giờ.

_____________________________

Cùng bọn hắn sau khi tách ra, Tề Thư Chí vừa đi vừa nghĩ. Từ trước thời điểm làm nữ nhân chỉ cảm thấy làm nữ nhân chỗ nào cũng không tốt, hiện tại làm nam nhân, mới biết nam nhân cũng có nam nhân bất đắc dĩ.

Trêи đường cái tiếng động lớn hiêu tranh cãi ầm ĩ, cũng không có tâm tình tốt đi dạo, chỉ là cũng không muốn trở về đối mặt ông ngoại. Phía trước có thanh âm tiếng sáo truyền đến, Tề Thư Chí đi qua, quả nhiên gặp bán hàng rong đang bán nhạc khí. Hắn đi qua, đem ống tiêu cầm ở trong tay nhìn.

Bát âm… Bát âm… Điều này đại biểu cái gì đây? Vì cái gì Lưu thượng thư vừa nghe đến cái này liền té xỉu, vì cái gì hoàng thượng sẽ đem vụ án này chuyển giao cho Đại Lý Tự? Liền khiến hắn đau đầu suy tư thời điểm, bên cạnh truyền tới một thanh âm quen thuộc, “Hạnh nhi, tới xem một chút ống sáo này.”

Tề Thư Chí vừa quay đầu đã nhìn thấy người quen, Dư Ninh từ trước đến giờ yêu thích âm luật, lần này ra mua son phấn, nghe trêи đường có thanh âm tiếng sáo liền tới xem một chút. Đang cầm ống sáo xem, cảm thấy ánh mắt, quay đầu liền thấy Tề Thư Chí đang nhìn nàng.

“Thế tử.” Dư Ninh kinh ngạc mở to hai mắt nhìn, lập tức lui về phía sau một bước, cúi đầu phảng phất đến kinh hãi tim đập động lợi hại.

Tề Thư Chí gật gật đầu, tùy ý nói: “Cô nương đến mua sáo sao?”

Dư Ninh cảm giác mình vừa rồi biểu hiện quá thất lễ, liền bước lên một bước, tại bên người Tề Thư Chí đứng, nhỏ giọng nói: “Tùy tiện nhìn xem, ta… Thế tử cũng yêu thích âm luật sao?”

Âm luật sao? Kiếp trước cũng là học qua, chẳng qua là bị mẫu thân yêu cầu học, hắn liền nhạt nhẽo cười cười nói: “Còn có thể.”

Dư Ninh không biết nên nói cái gì, cũng ngượng ngùng, liền chỉ có thể gắt gao nhìn chằm chằm ống sáo trong tay. Tề Thư Chí cũng cảm thấy nàng xấu hổ, liền nói: “Ngươi biết bát âm sao?”

“Biết đến.” Dư Ninh đỏ mặt nói: “Là dựa theo nhạc khí chủ yếu tài liệu mà phân, kim, thạch, thổ, cách, ti, gỗ, bào, trúc này tám loại.”

Tề Thư Chí khen: “Cô nương hiểu đích thật nhiều.”

Dư Ninh có chút tức giận nói: “Người hiểu nhạc lý không biết bát âm? Thế tử nói như vậy, chẳng lẽ là giễu cợt ta?”

Tề Thư Chí trong lòng có việc mở miệng nói đến liền không yên lòng, lúc này biết mình nói sai, vội vàng nói: “Không có, ta chỉ là muốn nói… Cô nương chắc hẳn tại âm luật rất có một phen kỳ nghệ.”

“Nơi nào.” Dư Ninh cũng cảm thấy lời nói của chính mình vừa mới nói rất không ổn, trong lòng rất là rối rắm, liền muốn nói sang chuyện khác, “Nếu nói âm luật kỳ nghệ không tầm thường mọi người lại là không ít, bất quá có thể sở hữu nhạc khí đều có thể nói mọi người, lại là không nhiều. Vừa mới thế tử nhắc tới bát âm, ta liền nghĩ đến một người, Tiêu đại gia không biết thế tử cũng biết?”

“Đây là ai?” Tề Thư Chí lắc đầu nói: “Chưa từng nghe qua.”

“Đó là một người mười mấy năm trước, thế tử không biết cũng là bình thường. Ta biết hắn, cũng là bởi vì hắn bát âm nhạc khí không chỗ nào không thông, mà lưu lại không ít nhạc phổ. Chỉ tiếc…”

“Đáng tiếc cái gì?”

“Đáng tiếc hắn kết cục bi thảm một chút.” Nói đến đây Dư Ninh thở dài, nhỏ giọng nói: “Hắn không chỉ là vị âm luật, mà còn là tiền nhiệm Hộ bộ Thượng thư, chỉ vì phạm phải sai lầm lớn liền bị tịch thu gia diệt tộc, rơi xuống kết quả không được chết già.”

Kết cục như vậy Tề Thư Chí nghe cũng không khỏi thổn thức, Dư Ninh ngược lại cười nói: “Bất quá hắn tốt âm luật thành ngốc, lại tự hào bát âm.”

“Ân?” Tề Thư Chí bỗng nhiên quay đầu, kϊƈɦ động nói: “Ngươi nói cái gì?”

“Ta…” Dư Ninh bị hắn cái này phản ứng hoảng sợ, “Ta nói Tiêu đại gia tốt âm luật thành ngốc, tự hào bát âm…”

“Nguyên lai là như vậy, ta hiểu được.” Tề Thư Chí chỉ thấy sáng tỏ thông suốt, không nói hai lời quay người liền chạy. Chạy hai bước nghĩ tới, xoay người hướng về phía Dư Ninh lớn tiếng nói: “Dư cô nương! Đa tạ ngươi!”

Dư Ninh sững sờ ở tại chỗ nhìn hắn bóng lưng vội vàng rời đi, hai má thiêu đến nóng bỏng, nhỏ giọng tả oán nói: “Thật là, mỗi lần thấy hắn đều… Lớn tiếng như vậy làm cái gì?”

Tề Thư Chí kϊƈɦ động chạy vội về nhà, chỉ nghĩ nhanh lên tìm đến những ám vệ kia nói cho bọn hắn biết trọng điểm tra xét người mười mấy năm trước bị tịch thu gia diệt tộc Tiêu thượng thư cùng Lưu thượng thư có quan hệ gì. Mới vừa vào gia môn, liền thấy một lão đầu ngồi trêи băng ghế ở cửa.

Tề Thư Chí thiếu chút nữa không phanh kịp, “Ông ngoại ngươi như thế nào ở chỗ này?”

“Hừ!” Lục lão gia tử tựa giống như ở cửa phòng ngồi ở trêи ghế trong tay còn nâng chén trà nhỏ, 

“Lão phu như là không ở nơi này, sợ là còn không thấy thế tử ngươi đâu.”

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.