Tiểu Thiếp Thứ 44

Chương 4: Hoàn
"Được rồi, tiểu tứ thập tứ, mau đi chép đi, mỗi ngày tiểu bát sẽ kiểm tra." Ta nói.

"Yên tâm, không quên được đâu." Tiểu bát đáp.

Để mừng ta "tai qua nạn khỏi", ta đặc biệt tổ chức một tiệc thưởng hoa, mời các phu nhân tiểu thư trong kinh thành. Ta bảo tiểu thập bát gửi rất nhiều thiệp mời, gửi đến nhà các tướng quân, đại thần trong triều, đặc biệt là những người thường qua lại với Tiêu Yến, đều không thiếu một ai.

Ta giao việc chuẩn bị tiệc cho tiểu tứ, nàng quả nhiên không phụ sự mong đợi, sắp xếp mọi thứ gọn gàng. Đầu bếp từ Tửu Tiên Cư nấu ăn khéo léo, làm bánh ngon mắt ngon miệng. Đoàn ca múa từ ngoại bang được thuê với giá cao, múa điệu Hồ Tuyên giỏi nhất. Ngay cả sân vườn cũng được trang trí trang nhã mà sang trọng, thể hiện thân phận cao quý của ta.

Tất nhiên, khi giám sát chuẩn bị tiệc, ta không quên quan tâm tiến độ chép kinh của tiểu tứ thập tứ, theo báo cáo của tiểu bát, ban đầu tiểu tứ thập tứ chép có chút miễn cưỡng, nhưng từ khi nghe ta nói định gửi nàng lên núi Thanh Lương, chép xong mới được về, nàng liền siêng năng hẳn, chép từ sáng đến tối, chép đến suýt ói.

Chẳng bao lâu, đến ngày tiệc thưởng hoa.

Khách khứa không ai dám xem thường ta, đều đến đông đủ, vì đều là nữ khách, Tiêu Yến cũng ngoan ngoãn tránh đi, không làm phiền chúng ta, mọi thứ diễn ra theo kế hoạch hoàn hảo: ta cùng các phu nhân tiểu thư thưởng hoa, ngâm thơ, ăn điểm tâm, xem múa hát, rồi bàn chuyện...

Đến khi tiệc gần tàn, mọi người đều mơ màng buồn ngủ, đột nhiên có tiếng kêu thất thanh!

Là tiểu nhị thập thất. Chỉ thấy nàng khóc lóc chạy đến, kêu lên: "Phu nhân! Không ổn rồi! Người mau đến! Là tiểu tứ thập tứ! Ta vừa thấy nàng cùng nam nhân tư tình sau vườn!"

Ta giả bộ kinh ngạc: "Gì? Dưới mắt ta, lại có chuyện dâm loạn như vậy?"

"Phu nhân! Người mau theo ta!" Tiểu nhị thập thất nói.

Ta lập tức đứng dậy theo tiểu nhị thập thất đến vườn, các phu nhân tiểu thư hứng thú cao độ, tự giác theo sau.

Trong vườn, chỉ thấy tiểu tứ thập tứ bị các muội muội vây quanh, mặt mũi đẫm lệ, đáng thương vô cùng. Tóc nàng rối tung, áo quần xộc xệch.

"Sao vậy?" Ta hỏi. "Đừng vội, từ từ nói."

Tiểu cửu lập tức lên tiếng: "Phu nhân! Chúng ta bắt gặp tiểu tứ thập tứ tư tình với nam nhân, làm chuyện bậy bạ!"

"Ta không có! Ngươi đừng vu oan!" Tiểu tứ thập tứ tranh luận, trước mặt bao nhiêu phu nhân tiểu thư, mặt nàng đỏ bừng, như sắp rỉ máu. "Ta thật sự không có! Họ vu oan cho ta! Cầu xin người tin ta!"

Ta thật lòng tin lời nàng, dù sao, tất cả đều là ta sắp đặt.

Tuy nhiên, các phu nhân tiểu thư ở đây chắc không tin nàng.

Tiểu thập nhị hừ một tiếng: "Vô lý thôi, loại chuyện này ai lại đùa giỡn! Hơn nữa, chuyện này nếu truyền ra, sẽ mang đến xấu hổ cho tướng quân của chúng ta!"

Ta giả bộ do dự: "Tiểu tứ thập tứ và tướng quân tình sâu nghĩa nặng, ta cũng không muốn tin nàng sẽ làm chuyện dâm loạn như thế này, liệu có phải có hiểu lầm gì không?"

"Hiểu lầm gì được, chúng ta đều thấy nàng ta thân mật với nam nhân đó." Tiểu thập thất nói, "Phu nhân nếu không tin, có thể bắt người nam nhân đó đến hỏi."

Lời nàng vừa dứt, đã nghe thấy tiếng tiểu thập tứ hô lớn: "Phu nhân! Nam nhân đó bị bắt rồi!"

Hai gia đinh áp giải một bóng dáng cao lớn đến, đá vào chân hắn, bắt hắn quỳ xuống.

Người này không ai khác, chính là Thẩm Kiếm Thu.

Chỉ là lúc này, hắn đã cạo đầu, mặc áo cà sa, miệng bị nhét vải, không nói được.

"Ôi trời! Sao lại là hòa thượng!" Ta giả bộ kinh ngạc, "Tiểu tứ thập tứ, muội nhận ra người này không?"

Ánh mắt hoảng hốt của tiểu tứ thập tứ cho thấy nàng nhận ra.

Tuy nhiên, chưa kịp để nàng mở miệng, tiểu cửu đã lên tiếng trước: "Ta nói, tiểu tứ thập tứ gần đây sao mỗi ngày đều chép kinh Phật không ngừng, hóa ra là yêu thương một hòa thượng."

Tiểu thập tứ kịp thời đưa ra một tờ giấy: "Phu nhân, trên người hòa thượng này tìm thấy tờ giấy của tiểu tứ thập tứ, hẹn gặp nhau tối nay trong vườn."

Tiểu thập nhị nói: "Nhân chứng vật chứng đầy đủ, ta xem ngươi giải thích thế nào!"

Tiểu tứ thập tứ vội vàng phân bua: "Ta không có... chắc chắn là giả... có người hãm hại ta..."

"Sao? Tiểu tứ thập tứ, muội xem, tờ giấy này không phải chữ của muội sao?" Tiểu thập nhị hỏi.

Tiểu tứ thập tứ nhận lấy tờ giấy, lập tức sững sờ. Dòng chữ nhỏ ngay ngắn, đẹp đẽ, chẳng phải giống hệt nét chữ của nàng hay sao.

Đương nhiên là giống, đó là do tiểu nhị thập bát mất mấy ngày nghiên cứu chữ của nàng ta, rồi mới viết lại.

Tiểu tứ thập tứ nhìn Thẩm Kiếm Thu, rồi lại nhìn ta, đột nhiên quỳ xuống: "Phu nhân! Ta thề với trời, ta không hề viết tờ giấy đó, cũng không quen biết người này! Nếu nói dối, ta không được chết tử tế! Phu nhân! Cầu xin người tin ta! Ta..."

Nàng còn muốn nói gì đó, nhưng đã bị tiểu thập tứ và tiểu bát một trái một phải kéo đi, bịt miệng lại.

Ta quay sang nhìn các phu nhân tiểu thư xung quanh, cười khổ: "Nhà ta không có chuyện không hay, để các vị chê cười rồi."

Mọi người vội vàng an ủi ta, phu nhân của lão Trần tướng quân, người cả đời ghét những thiếp thất lẳng lơ, nói thẳng: " Trưởng đại công chúa đừng tự trách, loại tiện nhân này, cứ ném xuống ao dìm chết là xong."

Ánh mắt ta khéo léo lướt qua các phu nhân của những đại thần và tướng quân gần đây thân thiết với Tiêu Yến, nói: "Ngài nói xem, phải làm thế nào, Triệu phu nhân?"

Triệu phu nhân giật mình, sau đó cười gượng: "Đây là chuyện nhà của trưởng công chúa, vẫn là đợi tướng quân về quyết định."

"Cần gì phải đợi tướng quân, chuyện này nên giải quyết nhanh chóng!"

"Đúng vậy, đánh chết cho xong!"

Ta mặc kệ họ bàn tán, ánh mắt vẫn hướng về các phu nhân kia. Ta biết, trong số họ không phải không có người biết tiểu tứ thập tứ và Thẩm Kiếm Thu, biết rõ thân phận thật của hai người, nhưng không ai dám đứng ra cầu xin.

Xem đi xem lại, cuối cùng vẫn chỉ là một đám người hèn nhát.

7

Ta kiên nhẫn chờ đợi, không lâu sau, Tiêu Yến liền vội vàng chạy tới.

"Phu quân..." Ta mau chóng bước tới, làm ra vẻ mặt sắp khóc. "Tiểu tứ thập tứ lén lút hẹn hò với nam nhân, nhân chứng vật chứng đều đủ, xin phu quân định đoạt."

Mặt Tiêu Yến đen lại, chàng nhìn tiểu tứ thập tứ và Thẩm Kiếm Thu bị trói dưới đất, miệng bị bịt, rồi nhìn các quý phu nhân xung quanh đang phẫn nộ, ngẩn người một lúc lâu, không nói được lời nào.

Phu nhân của lão Trần tướng quân nói: "Tiêu tướng quân, để bảo vệ danh dự của nhà họ Tiêu, nhanh chóng xử lý hai người này đi!"

Tiêu Yến khẽ nói: "Có lẽ đây là hiểu lầm gì đó."

Phu nhân của Từ Thái phó cũng từng chịu khổ vì thiếp thất, lúc này không nhịn được châm chọc: "Nhân chứng vật chứng đầy đủ, có gì mà hiểu lầm. Tiêu tướng quân chẳng lẽ không nỡ bỏ con tiện nhân này?"

Muội muội của Vương Hiệu úy từ tốn nói: "Không biết nữ tử này có thủ đoạn gì, mà có thể khiến hồn phách và khí cốt của Tiêu tướng quân đều bị câu mất, không thì, sao có thể nhịn được nỗi nhục nhã này?"

"Nhìn nàng dịu dàng mềm mại, thật không ngờ lại làm ra chuyện dâm loạn như thế này, không biết Tiêu tướng quân bình thường dạy dỗ thế nào."

"Có lẽ Tiêu tướng quân không đủ sức..."

Những quý phu nhân này vốn ghét nhất là việc sủng thiếp diệt thê. Nay thấy Tiêu Yến không muốn xử lý một tiểu thiếp tư thông với nam nhân, ai nấy đều hận đến nghiến răng, giống như một đám gà mái giận dữ, không ngừng cãi vã.

Ta tuy tự nhận mình giỏi ăn nói, nhưng so với những người nữ nhân này, ta vẫn còn kém xa.

Chỉ thấy lời nói của họ như dao như kiếm, không trực tiếp chửi mắng Tiêu Yến, nhưng nói móc, chửi khéo còn độc hơn, khiến Tiêu Yến đỏ mặt tía tai, không còn chút thể diện nào.

Từng lời từng câu, như đặt Tiêu Yến trên lửa mà nướng.

Ta đúng lúc mở miệng: "Phu quân, nếu chàng thực sự không nỡ xử lý đôi gian phu dâm phụ này, hãy đưa họ đến Đại Lý Tự, nhờ quan phủ xử lý đi!"

Tiêu Yến sững sờ. Chàng cũng biết, không thể nào đưa hai người này đến Đại Lý Tự. Chỉ riêng Thẩm Kiếm Thu, cựu thần của Nam Triều, một khi vào Đại Lý Tự, sẽ liên lụy biết bao nhiêu người, biết bao nhiêu chuyện!

Tiêu Yến nhìn tiểu tứ thập tứ bị bịt miệng, nước mắt đầy mặt, lại nhìn Thẩm Kiếm Thu trong trang phục hòa thượng, mặt mày xám xịt, chàng cắn răng, như quyết tâm.

"Người đâu! Đánh chết hòa thượng này bằng gậy. Còn con tiện nhân này, tát 50 cái, nhốt vào phòng củi, đợi ngày mai ta sẽ đích thân xử lý!"

Tiểu tứ thập tứ nghe thấy vậy, liền giãy giụa, kêu khóc, nhưng Thẩm Kiếm Thu vẫn cứng rắn, không động đậy, mặc cho hai gia đinh kéo đi.

Tiểu bát và tiểu thập tứ lôi tiểu tứ thập tứ ra, tiểu Song xắn tay áo lên, bắt đầu đánh! Vài cái tát xuống, mặt tiểu tứ thập tứ trắng nõn đã đỏ bừng, sưng lên.

Tổng cộng có 50 cái, nàng ta có mà chịu đựng!

8

Đánh được một lúc, các quý phu nhân xung quanh mới thấy thỏa mãn, lần lượt cáo từ ra về.

Đợi đến khi tất cả khách khứa đã rời đi, tiểu bát và tiểu thập tứ mới buông tay, tiểu tứ thập tứ mềm nhũn ngã xuống đất, đã ngất xỉu.

Tiêu Yến ôm lấy nàng, mặt đầy vẻ đau xót: "Yên Nhi, nàng yên tâm, ta nhất định sẽ không để nàng chịu oan ức này vô ích!"

Chàng ngẩng đầu lên, lộ vẻ hung dữ: "Lý Uyển Uyển! Nàng thật quá đáng!"

Ta cười: "Vậy sao? Phu quân định làm gì đây?"

Chàng đặt tiểu tứ thập tứ xuống, liền lao về phía ta.

Nhưng, chưa kịp đến gần ta, đã bị tiểu tam thập, tiểu tam thập nhất và tiểu tam thập nhị chặn lại. Mấy muội muội này không đơn giản, họ đều là con gái nhà nghèo, từ nhỏ đã phải chặt củi, kéo nước, sớm luyện được cơ bắp rắn chắc. Đặc biệt là tiểu tam thập, cha nàng là thợ rèn, nàng có thể vung búa nặng trăm cân chỉ bằng một tay mà không cần th ở dốc.

Tiêu Yến nhìn cơ bắp cuồn cuộn của mấy muội muội, dường như nhận ra rằng dùng vũ lực không có lợi, lại lùi nửa bước.

"Ta lần này nhất định phải bỏ nàng, đồ nữ nhân độc ác này!" chàng nói một cách cay độc.

Ta cười khúc khích nhìn chàng: "Phu quân muốn bỏ ta, cũng phải có lý do chứ, ta không biết ta phạm điều nào trong bảy điều xuất giá?"

Chàng lại trừng mắt nhìn ta, nghiến răng nói: "Vô sinh!"

"Vô sinh sao?" Ta cười rạng rỡ hơn. "Phu quân biết không, con cái của các muội muội của ta cũng được tính là con của ta, ta là chính thất."

"Thì sao?" chàng hỏi.

Ta vỗ trán: "Ôi, ta quên báo với phu quân, tiểu tứ thập ngũ đã có thai rồi. Chúc mừng phu quân đã có được quý tử."

Chàng ngẩn người: "Nàng nói gì?"

Ta vẫy tay, một cô nương trẻ bụng hơi nhô ra bước ra.

Ta nói: "Đây là tiểu tứ thập ngũ, nàng đã mang thai ba tháng rồi. Tính ra, chính là ngày phu quân về từ chiến trường."

Tiêu Yến giận dữ: "Lý Uyển Uyển, ngươi mơ à! Ngươi đừng hòng gán đứa con hoang này cho ta! Ta thà chết cũng không nhận nó!"

Ta thở dài: "Phu quân yên tâm, ta sẽ coi đứa trẻ này như con ruột, nuôi dạy nó khôn lớn, tiếp tục dòng máu họ Tiêu. Dù chàng có nằm dưới chín suối, cũng có thể yên lòng."

Ta nói xong, lại thở dài một tiếng.

Tiểu tam thập và các muội muội khác, người cầm dao, người cầm khăn trắng, người cầm bình rượu, đồng loạt bao vây lấy Tiêu Yến.

Đến lúc này, Tiêu Yến mới hiểu ra.

Ta nhìn thấy thần sắc của Tiêu Yến từ kinh ngạc chuyển sang phẫn nộ, rồi từ phẫn nộ chuyển thành hận thù tr@n trụi.

"Lý Uyển Uyển!" chàng hét lên. "Ngươi dám! Ngươi—ngươi đồ nữ nhân độc ác! Ngươi sẽ không được chết tử tế được!"

Ta nói: "Dao, khăn trắng và rượu độc, phu quân chọn cái nào?"

Chàng chửi rủa. Ta làm như không nghe, nói: "Nếu phu quân không muốn chọn, ta sẽ chọn cho phu quân. Rượu độc, giữ được toàn thây."

Vừa dứt lời, mấy muội muội đã bao quanh Tiêu Yến, người giữ tay, người giữ đầu, người cầm rượu đổ vào miệng chàng.

Cuối cùng Tiêu Yến cũng sợ hãi, chàng cầu xin: "Uyển Uyển! Uyển Uyển! Ta sai rồi, ta xin nàng..."

Rượu độc tràn vào họng, chặn đứt lời chàng. Ta chăm chú nhìn ánh sáng trong mắt chàng dần tắt. Cảnh tượng này, ta thực sự không bao giờ thấy chán.

9

Ngày hôm sau, phủ công chúa trên dưới lại treo lụa trắng.

Ta loan tin ra ngoài, nói rằng Tiêu Yến mất mặt trong tiệc, đêm không ngủ được, càng nghĩ càng tức, đột nhiên phát bệnh tim mà qua đời.

Ta còn loan tin, tiểu thiếp của Tiêu tướng quân đã mang thai, ta Lý Uyển Uyển thề không tái giá, nuôi dưỡng đứa trẻ khôn lớn.

Tin vừa ra, mọi người đều khen ngợi trưởng đại công chúa trung trinh hiền lương, là hiền thê ít có.

Tiểu Song kể lại những lời này, ta cười đến ch ảy nước mắt.

Xong tang lễ của Tiêu Yến, ta mới đi thăm tiểu tứ thập tứ.

Từ sau sự kiện tư tình với nam nhân trong tiệc, nàng ta bị nhốt trong phòng củi. Do đó, nàng ta không biết gì về những gì đã xảy ra sau đó. Nàng ta thậm chí không biết Tiêu Yến đã chết.

"Tiêu lang đâu? Ta muốn gặp Tiêu lang!" nàng ta vừa thấy ta đã hét lên. "Tiêu lang! Mau đến cứu ta! Tiêu lang!"

Ta lạnh lùng nói: "Tiêu Yến đã chết rồi."

Nàng ta không tin: "Ngươi nói dối! Tiêu lang sẽ sớm đến tìm ta! Ta nói cho ngươi biết, mau thả ta ra, nếu không Tiêu lang sẽ không tha cho ngươi!"

Ta thở dài: "Mộ Dung Yên Nhi, đến giờ này mà ngươi còn tưởng rằng có thể dựa vào Tiêu Yến để lật ngược tình thế sao?"

Nghe ta gọi đúng tên thật, nàng sững sờ.

"Ngươi... ngươi đều biết hết?"

Ta cười: "Mộ Dung Yên Nhi, ngươi là con gái út của hoàng đế cuối cùng Nam Triều, Mộ Dung Bác Văn, từ nhỏ đã thông minh hơn người, có tiếng tài nữ, cùng ta được xưng là "Nam Yên Bắc Uyển". Năm đó, đô thành Nam Triều bị phá, nhà Mộ Dung bị tàn sát gần hết, chỉ có ngươi thoát được. Ta đoán, ngươi tiếp cận Tiêu Yến là mong chàng khởi binh lật đổ Đại Chu, phục quốc cho ngươi?"

Mộ Dung Yên Nhi im lặng không nói.

Ta nói: "Nhưng ngươi không mở mắt ra mà nhìn, Tiêu Yến chỉ là một tên phế vật, ngay cả vài nghìn quân cũng không quản lý nổi, làm sao có thể lay chuyển giang sơn Đại Chu! Dựa vào mấy văn võ bá quan thương cảm cho Nam Triều sao? Trong khi ngươi, công chúa Nam Triều, bị đánh, phu nhân của họ còn không buồn nói một câu. Ngươi trông mong họ mang đầu ra để phản loạn giúp ngươi?

"Mộ Dung Yên Nhi, nếu ngươi thực lòng muốn phục quốc, đáng lẽ ngươi phải từ bỏ mọi thứ để trèo lên long sàng của hoàng huynh ta, mới có chút hy vọng."

Mộ Dung Yên Nhi sững sờ nhìn ta, ánh mắt thoáng qua một tia hối hận và không cam lòng. Nàng ta nói: "Ta và Tiêu lang quen biết từ nhỏ, cùng nhau lớn lên. Ta thật lòng yêu chàng."

Ta hừ một tiếng.

"Chỉ vì tình cảm nam nữ, ngươi tự buộc mình vào một kẻ vô dụng, cả ngày chỉ mơ mộng phục quốc viển vông?"

Nàng ta đột nhiên khóc lớn, như một mụ đàn bà chanh chua khóc lóc: "Không cho ngươi nói Tiêu lang là phế vật! Tiêu lang là người tốt! Chàng đối xử rất tốt với ta! Chàng chỉ quá hiền lành, không hiểu những mưu kế hiểm độc như ngươi!"

"Với loại người như ngươi, cũng xứng đáng được so sánh với ta, Lý Uyển Uyển sao?" Ta khinh bỉ nói, quay lưng bỏ đi.

"Đợi đã!" Nàng hét lên. "Lý Uyển Uyển! Ngươi quay lại! Ngươi định xử lý ta thế nào? Giết ta đi!"

Ta dừng bước, từ trên cao nhìn xuống nàng: "Ta không cần giết ngươi, Mộ Dung Yên Nhi. Ngươi muốn chết, cứ tự mình mà làm."

"Hoặc là." Ta mỉm cười. "Ngươi có thể sống như một con sâu đáng thương, kéo dài hơi tàn trong tay ta."

10

Mộ Dung Yên Nhi cuối cùng vẫn không có dũng khí tự sát.

Nhưng những văn võ bá quan từng kết giao với Tiêu Yến, dưới sự "khuyên nhủ" thiện chí của ta, lần lượt tự sát.

Triều đình Đại Chu không thể dung nạp những kẻ hèn nhát như vậy.

Con của tiểu tứ thập ngũ ra đời, là một bé trai, ta đặt tên là Tiêu An. Cha ruột của nó là một quân nhân Đại Chu hy sinh vì nước. Ta hy vọng Tiêu An có thể tiếp nối ý chí của cha, tiếp tục chiến đấu vì Đại Chu.

Loạn lạc ở Nam Triều cũng đã được dẹp yên. Cuộc khởi nghĩa cần có mầm mống, một là Tiêu gia tộc của sĩ tộc Nam Triều, một là hoàng tộc cuối cùng, Mộ Dung Yên Nhi, nay hai mầm mống này đều trong tay ta, dù có kẻ nào muốn làm loạn, cũng không gây được sóng gió gì.

Trong khi đó, ta cùng các muội muội đi khắp non sông Đại Chu, du sơn ngoạn thủy, uống rượu vui chơi, mỗi ngày đều tự do tự tại, an nhàn vui vẻ.

Ồ, đúng rồi, các muội muội của ta vẫn không ngừng gia tăng, giờ đã đến số 205 rồi.

(Toàn văn hoàn)