Điền Viên Cẩm Tú

Chương 22: Chuyện vui liên tụcTử La thấy đại tỷ không sao những cánh tay lại bị hắt một ít nước canh.

“Đại tỷ à, hay muội đi mua thuốc trị bỏng về, bôi lên chỗ này nhé” Tử La hỏi.

“Không sao đâu, canh không nóng lắm mà.” “Cô nương không sao thật chứ?” Lưu Hồng nghe vậy cũng sốt sắng hẳn lên.

“Đúng đó, cô nương bị bỏng ở đâu không?” Mấy người Lưu chưởng quỹ cũng đi tới hỏi.

“Mọi người đừng lo, không sao cả, canh cải trắng đã nấu được một lúc rồi nên không nóng lắm. Ta đi múc thêm một bát nữa” Tử Vi thấy mọi người đều ân cần hỏi nàng có bị phỏng không thì càng thêm ngại ngùng.

“Để ta bưng cho” Tiểu Lý nhanh nhảu vào phòng bếp bưng đồ.

Thấy Tử Vi không sao, mọi người mới trở lại bàn ăn. Đợi tất cả ngồi xuống, Lưu chưởng quỹ mới giới thiệu: “Đây là con trai ta, nãy ngại quá. Hoành Nhi à, con vội cái gì mà không nhìn đường vậy”

“Con ở trên lầu ngửi thấy mùi thức ăn thơm quá, cho nên tò mò không biết cha mời được vị bếp trưởng nào mới, thế nên mới vội vàng như vậy. Cô nương ta xin lỗi” Lưu Hồng áy náy nói.

Lúc này, Tử La mới quan sát kỹ Lưu Hồng. Không thể không nói, Lưu chưởng quỹ trung niên ngoài dáng vẻ trung hậu ra thì không quá mức xuất sắc, nhưng dung mạo của Lưu Hồng đúng là mi thanh mục tú, đúng kiểu thư sinh nho nhã, chỉ có điều giữa đôi mày có chút gì đó tương tự như Lưu chưởng quỹ. Thực lòng mà nói, từ lúc Tử La xuyên không đến nay, ngoài đại ca, nhị ca ra, hắn là người đẹp trai nhất mà Tử La gặp được. Đương nhiên, Tử La không thừa nhận quan điểm này có mấy phần bao che.

“Lưu chưởng quỹ, Lưu thiếu gia khách sáo quá rồi. Tử Vi không sao cả, hai vị đừng để bụng” Tử Vi thấy Lưu Hồng xin lỗi mãi thì thì cũng thấy băn khoăn.

Tử Thụ thấy nàng bối rối như vậy bèn lên tiếng: “Nếu mọi người đều không sao thì đừng để tâm nữa. Nào, chúng ta nếm thử mấy món này xem sao?

“Được, mọi người dùng thử nào, mời” Lưu chưởng quỹ cũng cảm thấy không nên khách sáo quá lại làm Tử Vi thấy ngại, thế là nhanh chóng bắt chuyện với mọi người.

“Canh cá này ngon quá. Dù hơi cay nhưng lại khiến người ta càng thêm hơn” Vừa ăn được vài miếng canh cá, Trường Đại không ngớt lời khen ngợi.

“Đúng thế, mấy món này khiến lão phu kinh ngạc. Khoan nói đến cách làm món da đông này, nhưng có thể chế biến da heo thành món ăn ngon và đặc biệt như vậy, đúng là không dễ gì. Cách nấu thịt gà này cũng khiến người ta bất ngờ nữa, còn canh cá này thì ngon khỏi nói” Lưu chưởng quỹ cũng tán thưởng hết lời.

“Không ngờ cô nương còn nhỏ mà đã có khả năng nấu nướng bậc này. Trương Đại thực sự xấu hổ”

“Lưu chưởng quỹ và Trương sư phụ khách sáo quá, chỉ mấy món vặt thôi mà” Tử Vi ngượng ngùng đáp. Đây là do A La chỉ nàng làm. A La bảo muốn nàng tự nhận là mình làm, nghĩ vậy nàng càng đỏ mặt hơn.

Lưu Hồng nghe nói những món ăn này là do Tử Vi nấu, cậu phải nhìn nàng với cặp mắt khác xưa, đúng là một cô nương thiện lương tốt bụng.

“Là những nguyên liệu bình thường nhưng nấu thành món ngon thì lại không phải dễ. Vậy đi, Lưu Hương lầu chúng ta mua hết những món này. Mấy cháu muốn bao nhiêu?” Lưu chưởng quỹ nói.

“Chúng cháu chưa bán món ăn bao giờ, Lưu chưởng quỹ xem thử” Mấy người Tử Thụ cũng không biết phải ra giá bao nhiêu.

“Ba món một canh, chúng ta đưa giá một trăm lượng bạc ròng, các cháu thấy sao?” Lưu chưởng quỹ trầm ngâm một hồi rồi nói.

Mấy anh em Tử Thụ cũng bị con số một trăm lượng này làm sợ hãi. Mặc dù hôm nay họ vừa kiếm được hơn bốn lượng, nhưng một trăm lượng là khoản tiền quá lớn, họ vẫn cố giữ cho mình bình tĩnh. Chỉ có Tử La cảm thấy cái giá này tạm ổn.

Thấy mấy người Tử Thụ đều im ắng, Lưu chưởng quỹ còn tưởng họ không hài lòng với mức giá này, ông thấp thỏm hỏi: “Nếu các cháu không hài lòng thì mình có thể bàn bạc thêm mà”

Tử Thụ, Tử Vi đều nhìn về phía Tử La. Bởi vì họ cảm thấy những món ăn này là do Tử La nghĩ, thì nàng cũng nên là người quyết định, hơn nữa trong lòng họ có một sự tin tưởng vô hình dành cho nàng.

Tử La thấy mọi người đều nhìn mình thì nói: “Chúng cháu thấy mức giá chưởng quỹ đưa ra rất hợp lý, một trăm lượng bạc ròng đi ạ”

Lưu chưởng quỹ thấy nhóm Tử La đồng ý thì không khỏi thở phào nhẹ nhõm, nếu tăng giá nữa thì họ cũng chỉ có thể cắn răng đồng ý mà thôi, chỉ có điều nguy hiểm lại càng cao, dù gì một trăm lượng bạc ròng cũng không phải con số nhỏ. Mặc dù họ rất tin tưởng vào những món ăn này, nhưng chưa thấy được phản ứng của khách hàng, họ cũng không chắc chắn.

“Vậy đồng ý nhé. Nhưng mà, sau khi bán cho chúng ta rồi, các cháu không được bán cho nhà khác nữa. Các cháu thấy được không?”

“Chưởng quỹ yêu cầu rất hợp lý, bọn cháu bảo đảm sẽ không bán thực đơn này cho người khác, cũng không dạy người khác làm. Nhưng mà chỉ có nhà cháu nấu ăn thôi, chắc chắn sẽ không mang đi bán. Hơn nữa nếu sau này có người nào đó trong nhà cháu mở cửa tiệm, có thể bạn cháu sẽ dùng những món này, nhưng bọn cháu bảo đảm trong vòng năm năm, chắc chắn chúng cháu sẽ không dùng những món đó. Chưởng quỹ thấy sao?”

Lưu chưởng quỹ nghĩ, năm năm đủ cho họ vực dậy chuyện làm ăn, hơn nữa trong năm năm, món ăn này cũng không còn mới nữa. Khi đó có khi có nhiều người bắt chước được không chừng. Thế nên điều kiện này cũng không phải quá đáng, ông đáp luôn: “Không thành vấn đề, chúng ta viết giấy làm bằng chứng đi. Các cháu có vấn đề gì không?”

“Không ạ, chưởng quỹ suy nghĩ rất chu đáo” Tử La nói.

“Được, nếu mọi người đều không có ý kiến thì mình lên thư phòng lầu trên lập văn tự nhé”

Thế là mấy người Tử Thụ theo Lưu chưởng quỹ và Lưu Hồng đi lên thư phòng trên lầu.

Lưu chưởng quỹ viết văn tự xong thì đưa cho mấy người Tử Thụ xem: “Tiểu ca, cháu xem có vấn đề gì không?”

Tử Thụ đọc lui đọc tới nhiều lần, thấy không có vấn đề gì thì đưa cho Tử La xem thử. Tử La và Tử Hiên là hai người biết chữ nhiều nhất. Tử La có thể xem hiểu gần như tất cả các chữ. Trong khoảng thời gian này Tử Hiên cũng biết được không ít, cho nên cũng hiểu được đại khái. Tử Vi, Tử Đào và Tiểu Lục không hiểu được bao nhiêu, chỉ được vài chữ mà thôi.

Lưu chưởng quỹ thấy mấy huynh muội đểu đọc văn tự thì không khỏi giật mình. Vừa rồi lúc viết văn tự ông còn nghĩ có khi mấy đứa trẻ này không biết chữ, còn định bụng nên hóa giải sự lúng túng đó thế nào. Không ngờ họ đều hiểu hết.

“Không có gì ạ, bọn cháu có thể ký tên” Tử Thụ cắt ngang khoảng trầm tư của Lưu chưởng quỹ

“Được, vậy chúng ta ký đi” Lưu chưởng quỹ nói xong thì cũng ký tên mình vào, tiếp theo Tử Thụ cũng ký lên. Lưu chưởng quỹ và Lưu Hồng càng ngạc nhiên hơn, không ngờ thiếu niên nhà bần hàn lại có thể viết chữ đẹp như thế.

“Được vậy giờ chúng ta viết cách nấu các món đó được không?” Lưu chưởng quỹ nói.

“Vâng ạ, đại ca cháu nói, bác nhớ kỹ công thức, đại tỷ và nhị ca sẽ đi chỉ cách nấu cho các đầu bếp, Lưu chưởng quỹ thấy sao?”

Lưu chưởng quỹ thấy Tử La nghĩ chu đáo như vậy thì cũng cảm phục sự thông minh của nàng. Xem ra, mấy huynh muội nhà này đều thông minh như thế, đặc biệt là tiểu nha đầu này. Nãy giờ ông để ý, toàn bộ quá trình đều do tiểu nha đầu này làm chủ.

“Không thành vấn đề, nhưng tiểu nha đầu này, cháu có thể đọc thực đơn này được sao?” Lưu chưởng quỹ hỏi.

“Tất nhiên ạ, cháu nhìn đại tỷ nấu quen rồi” Tử La đáp.

“Vậy Hoành Nhi dẫn Tử Vi cô nương xuống lầu hướng dẫn mấy đầu bếp nấu đi”

Lúc Tử Thu trình bày các món ăn, Tử Vi cũng hướng dẫn một số bí quyết để nấu nướng, cuối cùng đến giờ Mùi mới xong việc.

“Đây là một trăm lượng bạc ròng, các cháu đếm xem” Chờ Lưu chưởng quỹ đưa họ xuống dưới lầu, ông mới vào quẩy trong lấy một trăm lượng bạc ròng đưa cho Tử Thụ.

Tử La thấy Lưu chưởng quỹ đưa cho các nàng một nén năm mươi lượng, bốn nén mười lượng, một nén năm lượng, và năm miếng bạc vụn một lượng, nàng lại thấy cảm động vì sự tỉ mỉ của ông.

“Các cháu đi mua đồ thì cầm bạc vụn trước, biết không?” Lưu chưởng quỹ dặn dò.

Lúc này Lưu Hồng cũng cầm một cái rổ đi ra: “Đây là ít điểm tâm, mọi người cầm theo ăn đường nhé”

“Đa tạ ý tốt của chưởng quỹ, còn cái kia Tử Thụ từ chối thì bất kính quá” Tử Thụ thấy nếu không nhận điểm tâm thì kỳ cục quá nên nhận ngay.

Lưu chưởng quỹ thấy nhi tử nhà mình hiểu đạo lý đối nhân xử thế như vậy thì không khỏi gật đầu tán thưởng.

“Lão Lưu, hôm nay có món mới à? Sao ta ngửi thấy mùi cá là lạ trong quán thế?” Một đại hán trung niên mặc áo da hổ vằn đi vào.

“Lão ca mũi thính ghế. Trong cửa hàng mới có vài món mới, có muốn thử không?” Lưu chưởng quỹ nói ngay.

Lúc này vị đại hán kia cũng chú ý đến sọt hồng trong tay Tử Hiên, tò mò hỏi: “Tiểu ca này, cậu gánh quả chát nhiều thể làm gì? Chẳng lẽ tính bán cho Lưu chưởng quỹ?”

Lúc trước Tử Hiên lấy vải thô bọc hồng lại, còn bây giờ cậu phải lấy vải bọc túi bạc nên mới lộ quả hồng ra.

“Đây là quả chát đã qua chế biến rồi, không chát đâu ạ, ăn ngon lắm, bác có muốn thử không?” Tử Hiên thấy hình như đại hán này là khách quen của Lưu chưởng quỹ nên đáp lại.

“Ta thử xem” Đại hán kia nói xong thì cầm một quả ăn thử.

“Đúng là không chát mà còn rất thơm giòn nữa” Đại hán ăn xong thì khen ngợi.

“Các cháu bán bao nhiêu? Ta muốn mua một ít” Đại hán nói tiếp.

“Đây là ông chủ Chu, chuyên chạy hàng đó. Các cháu có trái cây có thể bán cho hắn.” Lúc này Lưu chưởng quỹ mới giới thiệu với mấy người Tử Thụ.

Hôm nay đúng là chuyện vui dồn dập đến, Tử La nghĩ thầm. Đầu tiên là bán được nhiều khăn thêu, sau đó hồng cũng tiêu thụ tốt, bán được món ăn với giá cao, giờ còn tìm được nguồn tiêu thụ hồng cho nhà mình nữa.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.