Vô Hạn Thự Quang

Quyển 14 - Chương 42: Kịch bản… của ai?“Tất cả những việc này đều diễn ra theo như kịch bản cả, có người đã sắp đặt hết mọi chuyện.”

Lúc này Tiêu đang dắt theo những người khác ngoài Roger và A Tinh đi đến bên ngoài khu căn cứ, đây là hành động được thực hiện theo lệnh của A Tinh, ở đây đợi Kaji Ryoji đến là một phần trong bố cục của A Tinh.

Đúng vậy, ngay từ lúc bắt đầu A Tinh đã không hề có dự định sẽ kéo dài thời gian đến phút cuối cùng, cũng chính là thời khắc Asuka không biết sống chết ra sao, Eva-00 do Ayanami Rei điều khiển bị xâm thực, sau đó, Eva-01 thức tỉnh, hắn không hề có dự định kéo dài đến lúc đó. Kế hoạch của hắn vẫn luôn tiến hành một cách đâu ra đó: Liên hệ với các nước, đồng thời cơ quan S2 đã giao cho Makinami trước đó cũng đã được đưa vào vòng bảo vệ của liên quân các nước. Trong khoảng thời gian này, A Tinh vẫn luôn không ngừng giao thiệp với các nước, đồng thời còn “phơi bày” rất nhiều việc liên quan đến tổ chức Nerv và tổ chức SEELE, chẳng hạn như… kế hoạch hoàn thiện con người. 

Cụ thể là giao tiếp như thế nào thì Tiêu hoàn toàn không biết, vì để tị hiềm nên cậu vẫn luôn không chủ động hỏi tới, nhưng mà cậu vẫn có thể đoán được tình hình đại khái, nói chung cũng chẳng có gì mới lạ ngoài dọa dẫm rồi lại kèm thêm cám dỗ về những lợi ích trong tương lai, không gì ngoài hai điều này cả. Chỉ có điều phần dọa dẫm này lại là sự thật, cũng tức là tổ chức SEELE quả thật đang có dự tính làm như thế thật. Còn về phần lợi ích thì… dù sao đến lúc đó thì cả nhóm cũng đã quay về cả rồi, có lợi ích hay không thì trong mắt họ cũng đều chẳng có nghĩa lý gì cả.

Và dưới sự sắp đặt cũng như thao túng của A Tinh, các nước đều đã đề cao cảnh giác với tổ chức Nerv và tổ chức SEELE, đặc biệt là khi A Tinh nói đến việc ANGEL là do tổ chức SEELE tạo ra, mục đích chính là muốn gây ra Chấn động lần thứ ba, hơn nữa còn là Chấn động lần thứ ba do con người gây ra, mục đích chính là muốn tiêu diệt toàn thể loài người để thực hiện cái được gọi là kế hoạch hoàn thiện loài người. Thậm chí A Tinh còn nói cho các nước nghe luôn cả những việc tổ chức SEELE sẽ làm kế tiếp, cũng chính là việc EVA-03 đã bị tổ chức SEELE cải tạo lại thành ANGEL, hơn nữa ngay trong cuộc tấn công của EVA-03 lần này, chúng sẽ thúc đẩy kế hoạch hoàn thiện loài người hoàn thành.

Thế nên quân đội các nước không dám chậm trễ chút nào và đã chuẩn bị đầy đủ để cho Nerv một vố, và người liên lạc trung gian chính là Kaji Ryoji. 

Cũng tương tự như thế, Tiêu hoàn toàn không hề có ý định tiến hành theo như kịch bản của A Tinh, bố cục của cậu nằm ở một người khác, hoặc nên nói là một thế lực khác, đó chính là Makinami cũng như kẻ phản bội SEELE đứng sau cô.

Trong tình hình sức mạnh, tình báo và cả lực hành động đều không chiếm được ưu thế, Tiêu thật sự không còn cách nào khác để sắp đặt bố cục nữa. Cũng như những gì cậu đã nói với Edwin Vancleef vậy, bất kể Roger là người tốt hay là ngụy quân tử thì cậu vẫn bắt buộc phải xem anh ta là một người tốt, nguyên nhân chính là vì điều này đây: cho dù trong thế giới phim kinh dị này cậu dẫn những người mới về được không gian Chủ Thần, nhưng nếu trong hai người A Tinh hay Roger có một người cảm thấy không vui thì xác suất tử vong của cậu trong thế giới phim tiếp theo cũng sẽ vô cùng cao. Thế nên đây là con đường duy nhất để cậu có thể sống sót. Nhưng đương nhiên là nếu như kế hoạch thuận lợi thì phỏng chừng là A Tinh đã không còn đường quay về nữa rồi, nhưng Roger thì lại rất có thể sẽ không chết, thế nên… Roger bắt buộc phải là người tốt.

Hơn nữa cho dù bố cục của cậu không thành công, cũng tức là hoặc là Makinami không đến, hoặc là Makinami đến thật nhưng suy đoán của cậu xuất hiện sai lầm, trong nội bộ tổ chức SEELE không hề có sự chia rẽ nào cả, hoặc là nhờ một tình huống ngoài ý muốn nào đó mà A Tinh phát hiện ra tin tức cậu đã để lại cho Makinami… sau vô số các lần tóm lại thì vẫn đều không sao cả. Bởi vì nếu xét trên bất kỳ một mặt nổi nào thì bố cục của cậu cũng chỉ nhắm đến mục đích tiếp tục sống sót mà thôi, nếu thật sự bị nhìn ra thì cậu cứ thẳng thắn thừa nhận là được rồi. Thâm ý trong bố cục của cậu nhất định phải đợi đến thời khắc cuối cùng thì mới lộ ra, mà đến lúc đó mới thật sự là khi cậu nhằm vào A Tinh với mục đích… 

Giết chết!

Mà trước lúc đó, cho dù có vì nhân tố thực lực của Roger và A Tinh hay là những nhân tố ngoài ý muốn khác và dẫn đến việc bố cục của cậu thất bại thì A Tinh và Roger cũng sẽ không làm gì cậu cả mà chỉ xem cậu như một thằng nhóc đang bất mãn hay đại loại như vậy mà thôi. Chỉ là thật đáng tiếc…

Thực lực tệ hại thế này, cho dù đang đứng trước một thế cục có lợi như hiện tại thế này nhưng cũng không có cách nào giúp cho bố cục của cậu đạt đến mức hoàn mỹ được, điều này khiến cho Tiêu rất bất mãn. Nếu cậu có thể mạnh hơn chút nữa, không cần mạnh hơn bao nhiêu, chỉ cần có thể ngăn ngừa được việc bị A Tinh và Roger phát hiện cũng như có được năng lực có thể trao đổi tin tức với bên ngoài một cách bí mật, chẳng hạn như cậu hiện đang cảm thấy người khống chế tinh thần lực quả thật chính là năng lực mà cậu hằng mơ ước. Nếu cậu có thể đổi được nó thì trong thế giới lần này, ngoại trừ việc có thể nắm chắc phần thắng giết chết được A Tinh ra thì thậm chí ngay cả Roger, cậu cũng không hẳn là không thể thử xem sao. Chỉ đáng tiếc là… 

“Chung quy vẫn là thế giới Luân Hồi siêu việt hơn thế giới bình thường, tỷ lệ sức mạnh cá nhân đã chiếm đến mức lớn nhất, xem ra… mình cũng phải chờ đến lúc trở về rồi cường hóa bản thân xong thì mới được.”

Tiêu thì thào tự nói, sau đó cậu liền trông thấy có người đến thông qua quét tinh thần lực, đó chính là người mà A Tinh đã yêu cầu họ đợi, Kaji Ryoji. Vẻ mặt của anh ta đã không còn thản nhiên như trước đây nữa, tuy không nhìn ra bao nhiêu lo lắng trên đó, thế nhưng nhìn tốc độ bước đi của anh ta thì liền biết ngay tâm trạng bây giờ của anh ta tuyệt đối chẳng vui vẻ gì cả.

Kaji Ryoji bước đến nơi, lúc trông thấy Tiêu và những người xung quanh, hắn quả thật khá là kinh ngạc, vừa cất lời liền hỏi ngay: “Anh A Tinh và anh Roger đâu? Bọn họ không đến đây ư?” 

Tiêu nói giọng khó chịu: “Xin lỗi nhé, bây giờ chỗ này do tôi đứng ra chịu trách nhiệm, nếu có vấn đề gì thì cứ hỏi thẳng tôi là được.”

Kaji Ryoji nhìn Tiêu một lúc rồi liền nở nụ cười, cũng không tiếp tục phàn nàn nữa mà nói: “Tình hình hiện tại đã bắt đầu dần sáng tỏ rồi. Quả nhiên, EVA-03 đã biến thành ANGEL rồi, hiện tại đang đánh với EVA-01. Nếu những gì anh A Tinh nói đều là sự thật thì kế tiếp Ikari Gendo sẽ giở thủ đoạn ngay thôi!”

Chuyện này Tiêu cũng có biết. Trên thực tế, chuyện A Tinh tìm hắn cùng bàn bạc chính là phản ứng của Ikari Gendo… 

Trong phim hoạt hình, lúc EVA-03 bị ANGEL xâm thực, vì bên trong còn chở theo Asuka nên sau khi EVA-01 xuất kích, nhân vật chính tuyệt đối sẽ không thể nào ra tay được. Cũng giống như những gì Roger đã nói trước đó vậy, tính cách vốn có của Ikari Shinji là nhu nhược và tự đóng kín bản thân, thế nhưng bản tính của cậu ta lại đong đầy sự thiện lương. Trong tình huống đó, những ai quen biết cậu ta đều biết cậu ta tuyệt đối sẽ không ra tay mà chỉ biết chạy trốn, hoặc nên nói là chỉ biết trốn tránh mà thôi, cho dù cậu ta có chết thì cũng tuyệt đối sẽ không ra tay. Mà trong phim hoạt hình, Ikari Gendo đã vì vậy mà khởi động hệ thống điều khiển con rối và dựa vào thao tác của hệ thống điều khiển con rối để tiêu diệt EVA-03, đồng thời cũng khiến cho Asuka còn bên trong đó không rõ sống chết.

Cái gì? Asuka đã xuất hiện trong bộ thứ ba ư? Đó lại là tình huống mà A Tinh và Tiêu để lại thảo luận sau. Tóm lại, Asuka vẫn không rõ sống chết, sau đó Ikari Shinji liền chìm vào trong sự tự trách và nỗi căm hận cực độ, sau đó nữa, cậu liền tiếp tục trốn tránh hiện thực, tiếp tục khép kín bản thân. Mãi cho đến khi ANGEL thứ mười đến và giết chết Ayanami Rei thì nhân vật chính cuối cùng cũng đã bùng nổ và dẫn đến sự thức tỉnh của EVA-01, mà đây cũng chính là mục đích ban đầu của Ikari Gendo, sự thức tỉnh của EVA-01.

Vậy thì, nếu bây giờ Ikari Shinji đã trở nên kiên cường hơn, cậu ta không còn tiếp tục chạy trốn hết lần này đến lần khác nữa mà là dũng cảm chiến đấu và đánh bại EVA-03 mà không hề tổn hại gì đến Asuka đang ở trong cổng cắm dữ liệu thì sẽ thế nào đây? Gặp phải tình huống thế này thì Ikari Gendo sẽ làm thế nào? 

Mà A Tinh và Tiêu đều đưa ra một ý kiến thảo luận thống nhất, đó chính là… rất có thể Ikari Gendo đã phát giác ra việc EVA-03 bị ANGEL xâm thực từ lâu, thậm chí rất có thể đó chính là một phần kế hoạch của ông ta và SEELE, mục đích chính là muốn buộc Ikari Shinji phải tiêu diệt EVA-03 cũng như Asuka đang ở bên trong bằng chính đôi tay của mình, đồng thời khiến cho Ikari Shinji tuyệt vọng đến mức trốn tránh, như thế mới có thể dẫn đến sự thức tỉnh sau này được.

Tuy rằng trong phim hoạt hình, Ikari Gendo thoạt nhìn rất bình thường, thế nhưng thật ra các lời thoại của ông ta đều đã tiết lộ tất cả. Một ví dụ rõ ràng nhất chính là “kịch bản” luôn được nhắc đến trong cuộc đối thoại giữa ông ta và SEELE… kịch bản? Kịch bản của ai? Của ông ta? Hay là của SEELE?

Vậy thì… trong tình huống như hiện tại, khi mà EVA-01 được chính Ikari Shinji điều khiển, đồng thời cũng không tổn thương gì đến Asuka, Ikari Gendo… ông ta sẽ làm thế nào đây? 

Đúng vậy, suy luận của A Tinh và Tiêu chính là rất có thể ông ta sẽ trực tiếp sử dụng hệ thống điều khiển con rối, cho dù Ikari Shinji đã đánh bại được EVA-03 thì rất có thể ông ta vẫn sẽ sử dụng hệ thống điều khiển con rối. Mục đích chính là vì muốn khiến cho Ikari Shinji không còn hy vọng cứu giúp gì được cho Asuka, mục đích chính là vì muốn khiến cho Ikari Shinji rơi vào trong sự tự trách và tuyệt vọng cực độ, mục đích chính là vì muốn khiến cho EVA-01 thức tỉnh!

Nếu thật sự là như thế thì bố cục của A Tinh liền được xem như đã hoàn thành, một mặt là dứt điểm Nerv, một mặt là dứt điểm SEELE, đồng thời còn có một cú dứt điểm nữa giành cho cái thế giới tuyệt vọng này!

Bởi vì tiến hành theo bố cục của A Tinh nên Ikari Shinji sau khi đã trở nên kiên cường nhưng vẫn bị áp dụng hệ thống điều khiển con rối, đặc biệt là trong tình huống đã đánh bại được EVA-03 thì khả năng lớn nhất chính là… thức tỉnh ngay tại chỗ! 

Thế nhưng kẻ địch lại là… Nerv! Đặc biệt là trong đủ mọi tình huống A Tinh đã dốc hết sức mình để tuyên truyền về Nerv và SEELE trước đó thì sau khi EVA-01 của Ikari Shinji thức tỉnh, kẻ địch lớn nhất của nó sẽ chẳng phải ai khác ngoài Nerv cả!

Đồng thời, lá bài trước đó A Tinh đã úp xuống, Katsuragi Misato cũng sẽ đưa ra lựa chọn trong thời khắc này, hơn nữa còn có thêm sức mạnh của Roger thì nói một cách khác chính là một con người bình thường như Ikari Gendo tuyệt đối chết chắc. Cho dù không chết thì cũng sẽ bị cầm tù mười ngàn năm!

Biến số duy nhất thật ra chỉ có một mà thôi, đó chính là sản lượng EVA, hoặc nói thẳng ra là sản lượng ANGEL, của SEELE, một số loại hình khác từng xuất hiện trong bản EVA cũ, từng xuất hiện trong bộ thứ ba của bản Rebuild of Evangelion… đây đều là những biến số có thể xảy ra. 

Tất cả những gì kể trên chính là bố cục của A Tinh, mà bố cục của Tiêu thì lại là một chuyện khác. Bởi vì trong bố cục của cậu có thể nhìn ra được có một số điểm mấu chốt rất quan trọng mà A Tinh hoàn toàn không thể nào suy luận ra nhưng cậu thì lại suy luận ra được. Thế nên điểm mấu chốt trong bố cục của cậu chính là ở… những bộ xương trắng khổng lồ như xương của người khổng lồ chất đầy trên mặt đất mà Ikari Shinji và Kaworu trông thấy lúc vào trong Giáo Điều Cuối Cùng trong bộ thứ ba của bản Rebuild of Evangelion!

Đây… chính là điểm mấu chốt trong bố cục của Tiêu, cũng là điểm mấu chốt để cậu gài bẫy giết chết A Tinh!

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.