Vô Thích

Chương 22: Cùng là nam nhân
Trời tối, bóng đêm bao phủ khắp khu rừng, chỉ có chút ánh sáng mờ nhạt từ những vì sao chiếu xuống. Vô Thích nằm trên đóng rơm ngó trái ngó phải, hết nhìn về phía bụi cỏ xa xa, lại nhìn sang những thân cây cao lớn, lúc nhìn về phía thác nước,… Nơi đâu cũng tối mờ không rõ ràng, Vô Thích dù gan lì nhưng đến thế giới này cô ít nhiều từng đối diện với ma quỷ. Chỉ nghĩ đến cảnh tượng trong lãnh cung bị đám u hồn đeo bám, khiến tâm tư Vô Thích như bị treo lên lơ lửng, sợ hãi đến phát run.
Nhìn nhìn ngó ngó xung quanh, sợ hãi lên tiếng gọi: “Huyền Cơ, ngươi ngủ chưa?”
Dưới gốc cây cổ thụ, Đồ Tô Huyền Cơ tư thế ngồi thiền, cất giọng: “Chưa!”
Vô Thích vui mừng lên tiếng: “Ngươi lại gần ta hơn có được không? Nơi đây tối như vậy, một mình ta nằm đây rất sợ.”
Đồ Tô Huyền Cơ nói: “Nơi đây không có ma quỷ, là một nơi thanh tịnh.”
Vô Thích: “Làm sao ngươi dám chắc nơi đây không có ma quỷ. Lại đây đi, ta cứ như thế này sẽ không ngủ được.”
Đồ Tô Huyền Cơ trước sau như một, hai mắt vẫn nhắm, nói: “Chiếc vòng tay lưu ly kia có phép thuật phù trú của Nhất Dạ Chi Vương, ma quỷ sẽ không dám làm phiền ngươi.”
Nâng cánh tay trái lên nhìn vào chiếc vòng lưu ly mà Tông Chính Nhược Hàn đã tặng cô: “Ngươi vừa nhìn là biết được có phù trú, ngươi cũng có chút bản lĩnh đó.”
Từ phía xa âm thanh vang ra kéo dài là tiếng tru của chó sói, Vô Thích vừa mới yên lòng vì tin tưởng vào phù trú của Nhất Dạ Chi Vương đã bị tiếng tru trong đêm tối tĩnh mịch ăn mất phần tin tưởng cuối cùng. Niềm tin biến mất, can đảm bị đánh tan tành, sợ đến mức chẳng màng vết thương đang đau, lom khom ngồi dậy gom nhanh vội ôm đóng rơm vào lòng, bước chân nặng nề cuốn gói về phía Đồ Tô Huyền Cơ.
Nghe thấy động tĩnh, Đồ Tô Huyền Cơ mở mắt ra nhìn, bên cạnh chính là Vô Thích đang trãi rơm xuống nền đất, y hiếu kì hỏi: “Ngươi qua đây làm gì?”
Ngồi trên đóng rơm, Vô Thích nhìn người bên cạnh: “Ta kêu ngươi qua, ngươi không qua thì đích thân ta đến bên này.” Dứt lời liền nằm xuống, cô chính là như vậy, tùy ý, không kiêng dè.
Đồ Tô Huyền Cơ nhìn Vô Thích nằm sát bên cạnh, không lên tiếng phản đối, nhắm mắt tiếp tục tọa thiền.
Buổi sáng đẹp trời với bầu không khí trong lành nơi rừng hoang thác đổ, Vô Thích ngồi trên một tảng đá bên dòng sông, hai chân ngâm dưới làn nước trong mát rượi. Trên tay cầm lấy vài viên đá nhỏ, tay còn lại ném về phía xa xa có cá đang bơi.
Vô Thích ban đầu chơi vui vẻ, lát sau nhàm chán: “Cái tên Đồ Tô Huyền Cơ mới sáng đã chạy đi đâu không biết?”
“Vết thương của ngươi vẫn chưa lành!”
“Ngươi về rồi!” Lập tức xoay người lại, Vô Thích gương mặt rạng cười nhìn Đồ Tô Huyền Cơ đang tiến về phía cô, trên tay trái còn xách kèm một cái giỏ, được đậy bởi một tấm vải màu nâu sẵm.
Thấy y bước về phía một tảng đá bằng phẳng khá rộng, đặt chiếc giỏ lên đó. Lấy tấm vải màu nâu sẵm đặt sang bên, lấy ra một đĩa rau cải xào, một chén cơm. Vô Thích hai mắt phát sáng, nhưng vẫn nhớ vết thương là gánh nặng nên chậm rãi rời khỏi bờ sông.
Hướng mắt nhìn Vô Thích một tay ôm bên ngực, chân bước nặng nề nhưng vội vàng cùng với hai con mắt sáng ngời, lom khom bò lên ngồi trên tảng đá. Đồ Tô Huyền Cơ đặt đôi đũa lên chén cơm trước mặt Vô Thích, nói: “Đây là của ngươi, ta không tranh với ngươi, ngươi vội gì?”
Vô Thích chụp ngay lấy đôi đũa, cầm chén cơm, tinh thần phấn khởi chợt nhớ đến người đối diện mà ngẩng mặt nhìn: “Ngươi không ăn sao?”
Đồ Tô Huyền Cơ: “Ta ăn rồi!”
Vô Thích cười cười, nhanh chóng gấp cải xào vào chén ăn ngay tức khắc. Đồ Tô Huyền Cơ ngồi sang tảng đá bên cạnh, gương mặt không thay đổi, nhưng đuôi mắt mang hàm ý cười.
“Mấy ngày nay ta toàn ăn trái cây lót bụng, tưởng là đã quên mất mùi vị của cơm rồi chứ? Ngươi như vậy mà mới sáng đã ra khỏi rừng tìm cho ta sao?” Vô Thích nhai ngấu nghiến, thấy trong mắt y có ý cười, cô liền vui vẻ hơn. Những ngày vừa qua ở cạnh y, lúc nào cũng là một vẻ mặt lạnh nhạt đến nhạt nhẽo, vô vị đến phát chán.
Đồ Tô Huyền Cơ nhẹ gật đầu: “Vết thương của ngươi tốt hơn nhiều rồi, hai ngày nữa đã có thể rời khỏi đây.”
Vô Thích đưa tay vỗ ngực vì bị nghẹn thức ăn, Đồ Tô Huyền Cơ đưa túi nước tới. Cô như rất quen thuộc với những biểu hiện này của y, nhận lấy túi nước, uống một hơi thông suốt lồng ngực mới tiếp tục ăn, miệng vừa nhai vừa nói: “Huyền Cơ, ngươi không tò mò sao?”
Đồ Tô Huyền Cơ: “Tò mò chuyện gì?”
Vô Thích nói: “Thì chuyện ta bị tên bắn trọng thương, bị rơi xuống núi. Ngươi cứu ta lâu như vậy rồi, cũng chưa từng hỏi đến.”
Đồ Tô Huyền Cơ: “Ta chỉ tiện đường cứu ngươi một mạng, không phải vì cứu người mà muốn tìm hiểu chuyện của người.”
Giải quyết xong chén cơm lẫn đĩa cải xào, Vô Thích vò vò bên bụng, no nê nói: “Nhưng ta tin trong lòng ngươi có suy đoán nào đó? Ngươi nói đi, có hay không, ngươi không được nói là ngươi không có.”
Đưa viên thuốc vừa mới lấy ra về phía Vô Thích, y nói: “Ta có!”
Vô Thích lập tức nhướng mày phấn khởi, nhận lấy viên thuốc không vội uống mà chờ đợi lời nói của người đối diện: “Ta nghĩ ngươi là kẻ trộm.”
Khẽ chớp chớp mắt, Vô Thích dường như không hiểu. Nhưng rất nhanh lại nhớ đến túi vải đựng trang sức lẫn ngân lượng vẫn còn đang nằm trên đóng rơm nơi cô ngủ. Một cái thoáng qua đã hiểu ra vấn đề, sau khi uống viên thuốc mới nhàn rỗi cất giọng: “Chúc mừng ngươi, ngươi đoán đúng rồi!”
Đồ Tô Huyền Cơ đáy mắt hơi lóe lên tia kinh ngạc: “Bị ta vạch trần, ngươi không cảm thấy ngượng ngùng hay muốn che dấu?”
Vô Thích lục lấy trong chiếc giỏ ra một trái táo xanh, chùi chùi bên áo đưa ngay vào miệng cắn rột rột: “Không xấu hổ, không ngượng, ta cũng chỉ là mang tiếng một nửa ăn trộm. Những món trang sức này nói quy ra vẫn là một nửa tài sản của ta.”
Cô không nói dối, dù gì thì những món trang sức này đều là của Tông Chính Nhược Hàn tặng cho cô, nó đều là của cô. Tuy trước kia từng dùng tới danh phận của Trần Tình, nhưng mãi đến sau này Tông Chính Nhược Hàn đã thừa nhận cô là Vô Thích vẫn cứ vài ngày là sai nô tài mang quà đến tặng cô. Suy xét ra, há chẳng phải đó đã là tài sản của cô, còn về việc cô mang ra khỏi cung một cách lén lút, thế nên cô quyết định những thứ kia chỉ đều là một nửa tài sản, hoàn toàn không thống nhất là tài sản của riêng cô.
Ngẩng mặt nhìn khi thấy Đồ Tô Huyền Cơ rời khỏi tảng đá mà quay người đi, Vô Thích có chút băng khoăn, không biết y có hiểu cô đang nói gì hay không, hay là y đang cho rằng cô bịa chuyện?
Người đời có câu căng da bụng trùng da mắt, quả thật là không sai. Sau bữa ăn được xem như là thịnh soạn nhất kể từ khi ở cùng với Đồ Tô Huyền Cơ trong khu rừng này. Vô Thích một cái ưỡng người nằm dài trên đóng rơm ngủ một giấc. Mãi cho đến khi không biết trời trăng mây gió là gì mới lom khom ngồi dậy.
Nhìn trái ngó phải, ngó đến dưới gốc cây cổ thụ vẫn không thấy bóng hình của người quen thuộc. Vô Thích ngờ ngợ cho rằng y đã đi tìm thức ăn cho mình. Như thường lệ, sau khi ngủ dậy theo bản năng cô mò đến dòng suối để rửa mặt.
Thuốc của Đồ Tô Huyền Cơ quả thật rất tốt, hệt như thuốc tiên. Vết thương bên ngực của cô nguy hiểm như vậy, chỉ băng bó đơn giản, uống thuốc đơn giản, ngày ngày ăn uống đơn giản vậy mà hồi phục nhanh đến không ngờ. Khi tiến lại gần bờ suối, Vô Thích đang ngáp ngắn ngáp dài một hơi bổng chốc dừng lại. Cơ mặt dừng lại, bước chân cũng dừng lại, ngây ngơ không biết đã tỉnh ngủ hay chưa mà chăm chăm dán mắt nhìn về phía thác đổ.
Đồ Tô Huyền Cơ nửa thân dưới ngâm người dưới nước, nửa thân trên phong trần rõ dần trong mắt Vô Thích. Nhất thời cô có hơi đỏ mặt tính quay người rời đi, nhưng chết tiệt thay cái phong thái lạnh nhạt kia dù ở bất kì nơi đâu, trong tình huống thế nào vẫn là rất hấp dẫn cô.
Dưới ánh chiều tà phủ trên dòng suối từng mảng ánh lên những tia lấp lánh sáng trong chính là một nam nhân đang ngâm người dưới dòng suối. Đôi mắt đang nhắm kia vẫn lạnh nhạt như khi đang ngồi thiền. Chỉ là Vô Thích không ngờ sau khi y cởi áo cà sa ra khỏi người lại chính là một cơ thể rắn chắc đến hoàn mỹ.
Đối với nam nhân cơ thể sáu muối rắn chắc ở thời đại của cô đều được cô vô tình hay cố ý nhìn thấy đều là một thân màu bánh mật hoặc có thể là màu da ngâm đen. Nhưng nam nhân kia với màu da trắng nõn, thậm chí còn trắng hơn cả da của cô vậy mà các cơ bắp rắn chắc, cứng rắn mạnh mẽ đến nhìn mà phát cuồng.
Chăm chăm nhìn nhìn, quan sát kĩ lưỡng như chiêm ngưỡng một bức tranh tinh xảo của đất trời, Vô Thích đột nhiên trong đầu đinh lên một cái. Đối diện với ánh mắt của Đồ Tô Huyền Cơ, cô có cảm giác bản thân mình như một kẻ trộm bị bắt tại trận.
Vô Thích đưa tay gãi gãi bên huyệt thái dương, cười hihihaha: “Ta… À… Ta… ta vừa mới ngủ dậy tính ra tắm… à không phải, ta tính ta rửa mặt… Quấy rầy ngươi rồi!”
Xoay người lại trong dáng vẻ ngượng ngùng, Vô Thích hết gãi thái dương lại gãi gãi sau gáy. Cô sao vậy chứ, đây đâu phải lần đầu nhìn thấy nam nhân cởi trần? Chỉ là một hòa thượng thôi, chỉ là một hòa thượng thôi.
Nghe thấy tiếng bước chân từ phía sau tới gần, Vô Thích không dám xoay người, kêu lên: “Ngươi, ngươi tiến về phía ta làm gì?”
Tiếng bước chân mỗi lúc một gần hơn, tâm tư Vô Thích như bị treo ngược, hơi lúng túng: “Ta chỉ mới nhìn thấy ngươi một chút, cũng không phải là..”
Đồ Tô Huyền Cơ từ phía sau ung dung lướt ngang qua người Vô Thích. Cô cả kinh thu ngay cái kiểu ngượng ngùng chẳng ra gì mà nhìn theo bóng lưng đã mặc lại áo cà sa đi về phía trước.
“Cái gì vậy chứ, y vừa rồi vẫn còn ở giữa dòng suối, nhanh như vậy đã leo lên bờ tự khi nào, mặc y phục còn nhanh hơn cô nói lấp.” Vô Thích ngu ngơ lãm nhãm một hồi, sự tình đáng xấu hổ như vừa rồi cũng tan đi mất liền đuổi theo sau y.
Đồ Tô Huyền Cơ bất chợt dừng bước chân, Vô Thích không hiểu chuyện gì cũng dừng theo. Y xoay người, đối diện với gương mặt có phần e thẹn của Vô Thích, nói: “Cùng là nam nhân!”
Vô Thích lập tức bất động.
Thế nào lại nói cùng là nam nhân?
Y là nam nhân thì đúng rồi, cô vì sao lại bị y gán ghép cùng là nam nhân?
“A…” Vô Thích vừa hét lên lại tự chính mình bụm chặt miệng lại. Bất tri bất giác không nhịn được cười: “Há há há… Ta là nam nhân, đúng vậy, ta chính là nam nhân.”
Vô Thích kể từ khi rơi xuống núi vẫn dưới trang phục nam nhân, mà tấm vải băng kia chỉ băng bên ngoài áo hoàn toàn chưa xâm phạm vào bên trong. Đồ Tô Huyền Cơ nhìn cô thành nam nhân là lẽ tất nhiên. Thảo nào, thời gian vừa qua y và cô ở cùng nhau tính ra có phần hơi thân mật, ban ngày thì còn tách li một tẹo, về đêm chính vì cô sợ ma mà bám sát y ngủ cùng.
Cô nhớ có lần nửa đêm thức giấc, chân của cô chính là trong lúc ngủ không ý tứ đã gác lên đôi chân đang ngồi thiền của y. Không biết y có hất chân của cô ra hay không, nhưng nghĩ là có lẽ vì hất ra rồi cô lại cứ lì lọm mà gác lên, nên mặc kệ cô càn quấy.
Còn có lần vì buồn tiểu nhưng sợ ma lại bắt y phải giữa đêm thức dậy dẫn cô đi tiểu, còn bắt y phải đứng canh gần bụi cây không được đi xa quá.
Vô Thích vốn dĩ là nữ nhân hiện đại, lại là người có bản tính tùy tiện, cô vốn không nghi kị việc va chạm thân thể cùng nam nhân, dù sao cũng chỉ là xem như bạn bè thân thiết, đụng chạm một chút cũng là lẽ thường tình. Mà Đồ Tô Huyền Cơ là người tu hành, tưởng cô là nam nhân, thấy cô sợ hãi lại có phần tùy ý nên miễn cưỡng mặc cô muốn hành xử thế nào cũng không phản đối.
Vậy nên câu nói cùng là nam nhân nghe ra đã quá rõ ràng. Cả hai cùng là nam nhân, nhìn thấy y tắm thì không gì khác lạ mà ngại ngùng.
Thấy người bên cạnh cứ mãi cười cười, Đồ Tô Huyền Cơ xoay người tiếp tục đi: “Có gì vui?”
Vô Thích bước theo cạnh: “Vui, ta thấy vui là được.”
“À mà này, ngươi chẳng phải là người tu hành sao? Suốt ngày chỉ có cơm, rau cải cùng trái cây lót bụng. Vừa rồi ta thấy cơ bắp ngươi rắn chắc như vậy, thật không thể tin vào mắt mình.”
“Nè nè, ngươi nói chuyện đi. Sao cứ im lặng mãi vậy chứ? Cả ngày cứ để ta nói chuyện một mình. Ta sắp chán chết rồi!”
Đồ Tô Huyền Cơ: “Không có gì để nói.”
Vô Thích nghe riết câu này thành quen, liền nói: “Có!”
Đồ Tô Huyền Cơ ngồi xuống gốc cây cổ thụ, Vô Thích liền ngồi cạnh, nhìn y hỏi: “Ngày mai ngươi đưa ta ra khỏi rừng rồi, ngươi có ý định sẽ đi đâu?”
Đồ Tô Huyền Cơ: “Vẫn chưa biết!”
Vô Thích nhướng mày: “Nói vậy, ngươi chính là hướng đi tùy ý sao?”
Trong đầu nẫy ra một sáng ý, Vô Thích ý cười ngập mặt, khèo khèo bên áo cà sa: “Ta rời khỏi đây cũng không biết phải đi đâu. Ngươi nếu không phải về chùa tu hành, chi bằng cho ta đi cùng.”
Không thấy đối phương có biểu hiện khác thường, Vô Thích lo sợ y từ chối liền nói tiếp: “Ta vì không biết tiếp theo sẽ như thế nào, ngươi chỉ cần cho ta đi cùng vài ngày. Ta chỉ cần xác định được phương hướng sẽ tách khỏi ngươi. Không làm phiền ngươi nữa.”
Lời vừa nói xong, Đồ Tô Huyền Cơ đã nhắm mắt tọa thiền. Vô Thích nhuếch mép: “Ngươi im lặng chính là đồng ý.”
Người bên cạnh vẫm lặng im. Vô Thích cười cười, lại nói: “Ngươi khoan hãy tọa thiền niệm kinh, ta đói rồi, ngươi đi tìm thức ăn cho ta đi.”
Đồ Tô Huyền Cơ: “Ngươi đi lại đã tốt hơn, tự tìm thức ăn, ta không thể chăm lo ngươi mãi.”
Vô Thích như muốn nhảy dựng lên: “Khu rừng này rộng như vậy, nếu ta đi lại khắp nơi sẽ đi lạc thôi.”
Người bên cạnh tọa thiền đến cố định tâm trạng, im thinh thích.
“Tọa thiền tọa thiền, niệm kinh niệm kinh. Nhàm chán đến chết đi được!” Vô Thích giận dỗi đứng lên bỏ đi, không có y cô sợ sẽ chết đói sao?Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.