Bố Y Quan Đạo

Chương 624: Đánh giá nhỏSau khi quay về Cảng Thành thì Trương Thanh Vân thấy có rất nhiều ánh mắt nhìn chằm chằm vào mình, hắn phán đoán những ánh mắt này bị thu hút vì lần này mình nổi bật hơn so với Xa Vĩ, hơn nữa hắn đi Hoàng Hải về và cũng có thu hoạch.

Nói thật ra hành trình lần này của Trương Thanh Vân đến Hoàng Hải là có hiệu quả rõ ràng, những ý nghĩa mới trong diễn đàn trao đổi vấn đề dân sinh đã làm cho hắn mở rộng tầm mắt.

Trước mắt thì trong nước những thành phố không đặt nặng vị trí dân sinh, vì vậy giới chính trường và học thuật trong nước cũng có những suy nghĩ khác biệt với nước ngoài. Nhưng cũng vì sự khác biệt này mà những thành phố trong nước xây dựng cực kỳ gấp gáp.

Có rất nhiều địa phương, khi chính quyền đưa ra quy hoạch xây dựng thì không tính trên trăm năm, thậm chí vài trăm năm cho con cháu đời sau, ánh mắt chỉ nhìn thấy được ba năm, năm năm mà thôi. Dưới tư tưởng như vậy thì sao không xuất hiện sai lầm? Chưa nói đến sai lầm, nhưng người trong nước thường có thói quen dùng sai lầm để che giấu sai lầm, cứ như vậy mà vòng đi vòng lại, cuối cùng chẳng có gì xong việc.

Chiều hôm nay Trương Thanh Vân về Cảng Thành thì lập tức tham gia hội nghị thường vụ của chính quyền, hội nghị do Xa Vĩ chủ trì. Trước đó Trương Thanh Vân và Xa Vĩ đã đụng đầu, nhưng bây giờ lại không ai đả động đến vấn đề quy hoạch và xây dựng.

Trương Thanh Vân chủ yếu báo cáo cho Xa Vĩ về những gì đạt được trong chuyến đi Hoàng Hải lần này, hơn nữa còn có những tình huống khảo sát tập đoàn Hồng Kết. Xa Vĩ nghe rất cẩn thận, sau khi nghe xong thì hắn nói:

- Chủ tịch Trương, anh không ở Cảng Thành nên không biết, lần này anh khảo sát tập đoàn Hồng Kết đã tạo ra ảnh hưởng quá lớn, phòng thương mại, phòng đầu tư bên kia cực kỳ nhiệt tình, tôi thấy anh nên bớt chút thời gian gặp mặt anh Hàn. Nếu những tin tức lần này có thể có kết quả thì tôi nghĩ sẽ có trợ giúp rất lớn cho hình tượng của thành phố Cảng Thành chúng ta.

- Sự việc lần này chẳng qua chỉ là chó ngáp phải ruồi mà thôi, nói thật ra trước đó tôi cũng không ngờ sẽ có những ảnh hưởng như vậy, xem ra danh tiếng của tập đoàn Hồng Kết ở Hoa Đông vượt xa những gì chúng ta tưởng tượng. Anh yên tâm, chủ tịch, tôi nhất định sẽ phối hợp với chủ tịch Hàn, nhất định sẽ kêu gọi đầu tư thành công.

Trương Thanh Vân cười nói.

Dù Xa Vĩ có thật sự suy nghĩ như vậy hay không, nhưng khi Trương Thanh Vân thấy lực ảnh hưởng của tập đoàn Hồng Kết mạnh mẽ như vậy trong Hoa Đông, hắn cũng cực kỳ vui sướng.

Trương Thanh Vân nói xong thì hai người cùng nở nụ cười, bầu không khí hội nghị có vẻ rất hòa hợp. Xa Vĩ trầm ngâm một lát rồi lại nói:

- Chủ tịch Trương, những quy hoạch và xây dựng đối với các quận trong thành phố và các thị trấn trong huyện đều là nhiệm vụ được sắp xếp vào năm ngoái, bây giờ chúng ta không thể tiếp tục được.

- Nếu không thì tôi thấy thế này, hội nghị chiều nay chúng ta để cho phòng quy hoạch làm báo cáo, chưa nói đến vấn đề tiến triển, quan trọng là phải xem thái độ của mọi người có tích cực hay không. Nhiệm vụ đã bố trí xuống từ năm ngoái, tôi tin bây giờ trong lòng tất cả đồng chí đều muốn biết tình huống thế nào.

Trương Thanh Vân có chút sững sốt, hắn biết rất rõ về quy hoạch và xây dựng của các quận trong thành phố và các thị trấn trong huyện, hơn nữa phòng quy hoạch đã có dự thảo sơ lược. Nhưng Trương Thanh Vân trước đó không hài lòng với bản dự thảo kia, vì vậy trong hội nghị hệ thống lần trước dự thảo đã bị Trương Thanh Vân hủy bỏ.

Nếu nói về bản dự thảo thì bây giờ tuy phòng quy hoạch đang khua chiêng gõ trống nhưng nếu muốn báo cáo thì cũng hơi khói. Nhưng Trương Thanh Vân nghe thấy Xa Vĩ nói như vậy thì sợ rằng hội nghị chiều nay đã được quyết định. Hơn nữa người này lại luôn miệng nói đây là nhiệm vụ từ năm trước, nếu Trương Thanh Vân mở miệng nói chuyện này còn chưa hoàn thiện thì không có sức thuyết phục, vì thế mà hắn cũng không có nhiều do dự, nhân tiện nói:

- Được, tôi sẽ thông báo cho anh Vạn Chính Trị, để anh ấy tự mình đến làm báo cáo.

Xa Vĩ và Trương Thanh Vân có khác biệt rất lớn về vấn đề quy hoạch và xây dựng, tất nhiên cuối cùng sẽ quyết định thắng bại ở hội nghị thường ủy. Hôm nay trong hội nghị ban ngành chính quyền, Xa Vĩ muốn thử diễn xuất, muốn cho tất cả mọi người nhìn tình hình quy hoạch trước mắt.

Nếu phòng quy hoạch có bản dự thảo thì tất nhiên Xa Vĩ có thể khống chế mọi người dùng thứ này để bắt bẻ, cuối cùng truyền ra bên ngoài, nói rằng có dự thảo mà không đưa cho chính quyền xem qua, Trương Thanh Vân sao có thể cầm thứ này đến hội nghị thường ủy?

Nếu không có bản dự thảo thì đây là nhiệm vụ từ năm trước, mãi đến bây giờ còn chưa có bản dự thảo, Xa Vĩ nắm chặt vấn đề này, tất nhiên là quét rác trên mặt Trương Thanh Vân, đồng thời cũng tạo ra bầu không khí có lợi trong hội nghị thường ủy sắp tới.

Nếu xét từ tình hình trước mắt thì Trương Thanh Vân muốn giành đa số phiếu ở hội nghị thường ủy là rất khó khăn, ít nhất thì bốn người Xa Vĩ, Hàn Khắc Cùng, Củng Hán Sâm, Hoàng Thiệu đã đứng cùng một phía.

Mặt khác Xa Vĩ trước đó đã lợi dụng sự việc Hồng Sơn Trà gặp chuyện không may mà tạo căn cơ ở hội nghị thường ủy, mà bây giờ Trương Thanh Vân vẫn không có gì. Dưới tình huống này thì ai chiếm ưu thế?

Xa Vĩ dưới tình huống ưu thế sáng ngời, bây giờ còn làm ra hành động ở khối chính quyền, rõ ràng là cảm thấy còn chưa đủ. Quan trọng là hắn muốn mượn cơ hội lần này để cạo đầu Trương Thanh Vân, để cho đối phương biết mình chỉ là người đến sau, nói cho đối phương biết quyền lực của Xa Vĩ không dễ động chạm như vậy.

Trong hội nghị thường ủy chính quyền, Xa Vĩ và Trương Thanh Vân cười cười nói nói tiến vào làm bầu không khí phòng họp có chút quái dị, thậm chí có vài phó bí thư đã ngừng nói chuyện với nhau, tất cả dùng ánh mắt đờ đẫn nhìn những biểu hiện của hai vị lãnh đạo.

Mà người tạm thời được gọi đến để báo cáo là Vạn Chính Trị thì há hốc mồm nhìn tình cảnh trước mắt, trong lòng không biết dùng từ ngữ gì để biểu đạt tâm tình của mình.

Hội nghị hôm nay thảo luận về vấn đề của văn kiện "Thông báo của khối chính quyền Cảng Thành về mục tiêu quản lý và khảo sát của các ban ngành liên quan", sau đó chính là thảo luận về việc quy hoạch và xây dựng các quận trong thành phố và các thị trấn tuyến huyện.

Vấn đề đầu tiên thì được thảo luận rất nhanh, mọi người cũng đạt thành nhận thức rất nhanh. Nhưng đến khi thảo luận về vấn đê quy hoạch và xây dựng thì căn bản không người nào mở lời, người đầu tiên mở miệng chính là Vạn Chính Trị, hắn phải làm công tác báo cáo.

Báo cáo của Vạn Chính Trị là cực kỳ khôn khéo, hắn cũng không đi theo những gì được lấy từ bản thảo truyền thống mà chỉ giảng giải những ý nghĩa của quy hoạch và xây dựng. Hắn còn mang theo bản đồ quy hoạch và xây dựng của toàn thành phố Cảng Thành, những bản vẽ quy hoạch lập thể của các nhân viên phòng quy hoạch.

Tất cả đều nằm trong máy tính, sau đó thông qua máy chiếu mà đưa ra hình ảnh, cũng vì vậy mà những lời nói của Vạn Chính Trị lại cực kỳ làm sáng tỏ vấn đề. Báo cáo của hắn có vài phần, phần thứ nhất chính là những vấn đề trong công tác quy hoạch và xây dựng trước kia, cũng vì thế mà ở bên trong hội nghị hắn đã vạch trần tất cả những sự việc sai quy định, trái pháp luật, vi trạm tinh thần chỉ đạo của trung ương, của tỉnh ủy của quận Ngân Hạnh và quận Phù Hải, hơn nữa cũng nói ra những mối nguy hại ảnh hưởng đến quá trình phát triển của Cảng Thành.

Sau khi nói rõ vấn đề đầu tiên thì sau đó Vạn Chính Trị lại nói về quy hoạch giao thông, những nội dung phác thảo quy hoạch thành phố. Hắn không hổ là cán bộ chuyên gia, tiêu chuẩn giảng giải là rất cao, đồng thời nội dung sâu sắc, lời lẽ dễ hiểu, nói rất chuyên nghiệp, nhưng lại rất thuyết phục.

Cuối cùng Vạn Chính Trị nói:

- Thưa các vị lãnh đạo, trước kia phòng quy hoạch và phòng xây dựng chúng tôi đã đi không ít con đường quanh co trên nhiều phương diện, cũng đi sai đường không ít. Lúc đó vì đặc điểm lịch sử nên không còn phương pháp nào khác, vì trước đó kinh tế phát triển quá kém, tất cả công tác của chúng ta cũng chỉ xoay quanh vấn đề phát triển kinh tế mà thôi. Nguồn tại http://Truyện FULL

- Lúc đó vì xây dựng kinh tế mà làm tổn hại hoàn cảnh thành phố, chà đạp lên những lợi ích thực tế, đây là điều mà tất cả mọi người đều thừa nhận.

- Nhưng bây giờ chúng ta đã có được những thành quả kinh tế tốt đẹp, bây giờ chúng ta phải nghĩ về những gì đã bỏ lại ở quá khứ, không nên vì cái trước mắt mà bỏ qua. Chúng ta cần phải đưa mắt nhìn về tương lai vài năm, vài chục năm nữa hoặc có thể là xa hơn, đây là ý kiến của tôi.

- Được rồi, đây là báo cáo công tác của tôi, cám ơn các vị lãnh đạo đã bỏ thời gian lắng nghe.

- Bốp!

Không biết ai là người vỗ tay đầu tiên, sau đó là những tiếng vỗ tay lác đác, cuối cùng thì không gian lại trở nên lặng lẽ. Đám người khối chính quyền ngồi ngay ngắn trên ghế, không ai nói điều gì, vẻ mặt ai cũng bình tĩnh như giếng nước sâu, giống như lão tăng nhập định.

Xa Vĩ nhíu mày, vẻ mặt có chút mất tự nhiên. Hắn dùng ánh mắt cực kỳ phức tạp nhìn Vạn Chính Trị, là một chủ tịch, dưới tay hắn có hơn mười trưởng phòng, trước kia quả thật không có nhiều ấn tượng với trưởng phòng quy hoạch Vạn Chính Trị.

Xa Vĩ cho rằng mình hiểu Vạn Chính Trị, nhưng hôm nay hắn mới biết mình hiểu về đối phương là quá ít. Trong công tác báo cáo hôm nay thì Vạn Chính Trị là diễn viên chính, hội nghị là sân khấu của người này, cũng không giống như báo cáo mà lại như là một vị học thuật đang diễn thuyết. Những vấn đề quy hoạch và xây dựng cực kỳ buồn tẻ nhưng dược người này giảng giải sinh động và tuyệt vời như vậy, quan trọng là hắn làm cho mọi người nhìn thấy trước kia Cảng Thành đi đường quá lòng vòng, bây giờ phải tạo ra một con đường ngay thẳng.

Loại cảm giác này làm cho Xa Vĩ rất tức tối nhưng lại chẳng dám nổi nóng, hắn biết rõ hôm nay mình đã sắp xếp sai lầm, báo cáo hôm nay đúng là đi ngược lại những gì hắn dự tính.

Đã sớm biết những gì trên tay Trương Thanh Vân cũng không có năng lực quá tốt, vì vậy Xa Vĩ bắt đầu nhằm vào những điểm này, hắn muốn mê hoặc mọi người, muốn làm cho Trương Thanh Vân trở tay không kịp. Nhưng không ngờ Vạn Chính Trị không phải kẻ yếu, năng lực không thua kém gì Trương Thanh Vân, đã đơn giản đưa hội nghị báo cáo công tác thành hội nghị diễn thuyết.

"Cán bộ chuyên gia!"

Trong lòng Xa Vĩ lóe lên câu nói này, hắn trước kia công tác ở phòng tổ chức tỉnh ủy, hắn nhớ rõ khi đề xuất ý kiến này thì chính mình cũng có phần, lúc đó hắn rất tôn sùng ý kiến về cán bộ chuyên gia. Bây giờ Vạn Chính Trị chính là cán bộ chuyên gia thành công, nhưng trong lòng Xa Vĩ lại không quá vui sướng, trong lòng đủ mọi dư vị đắng cay mặn ngọt...


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.