Đại Đường Cuồng Sĩ

Chương 6: Trao đổi lợi íchLý Chân về nhà thì trời đã tối, hắn vừa đi vào sân, đại tỷ Lý Tuyền như một cơn gió chạy lại, lôi kéo hắn vội hỏi: "A Chân, ngươi buổi chiều đi đâu, ta lo lắng chết đi được!"

"Tâm tình của ta không tốt, ra ngoài đi dạo một lát."

Lý Tuyền nhìn lui nhìn tới trên người đệ đệ, cũng không thấy có điều gì không ổn, lúc nãy gấp đến mức cơm tối còn chưa ăn, hiện tại
 rốt cục Lý Chân đã trở về, trái tim của nàng mới được thả lỏng.

Nàng vốn định nghiêm khắc giáo huấn đệ đệ một trận, nhưng nghe được hắn nói câu nói này, lửa giận trong lòng nàng lại biến mất không còn tí nào.

"Ngươi đến đây, a tỷ có lời muốn nói với ngươi."

Lý Tuyền kéo tay Lý Chân vào trong gian phòng ngồi xuống, "Đại tỷ biết ngươi vì lời nói của gia chủ mới buồn phiền, nhưng ngươi không phải sợ, bất kể hắn là cái gì, gia chủ hay không gia chủ, ngày mai ngươi phải đi thi, vận mệnh của chúng ta phải nắm giữ ở trong tay mình, tuyệt không phải xem xét sắc mặt của người khác."

Hiếm thấy a tỷ nói hết lòng mình, trong lòng Lý Chân không biết nên cảm động hay sợ sệt, nhưng hắn tạm thời không muốn nói chuyện gặp Vương Hiếu Kiệt, liền cười nói: "Đại tỷ không nên lo lắng, ta đã nghĩ thông suốt, ngày mai ta chắc chắn sẽ không nhượng bộ."

"Như vậy là được rồi."

Lý Tuyền trong lòng được trấn an, quyết định cổ vũ huynh đệ của nàng một thoáng, suy nghĩ một chút lại nói: "Chờ vũ cử thi hương ngày mai kết thúc, có cơ hội đại tỷ sẽ cho ngươi đi ra ngoài."

Lý Chân đại hỉ, "Đi đâu?"

"Đi nơi nào tạm thời vẫn chưa thể nói, lo lắng duy nhất của ta chính là ngươi chưa bao giờ từng ra khỏi nhà, ta không quá yên tâm để một mình ngươi đi."

Lý Chân vội vàng nói: "A tỷ không cần lo lắng, không phải ta đi một mình."

"Ta biết, đơn giản là ngươi đi cùng mấy vị bằng hữu, có điều nói đi thì phải nói lại, nếu bốn người các ngươi cùng đi với nhau, ngược lại thật sự ta rất yên tâm."

Lý Tuyền nghĩ đệ đệ cũng lớn rồi, nên cho hắn một cơ hội để ra ngoài rèn luyện, nàng liền đáp ứng.

"Vậy cứ như thế mà quyết định, ngày mai ta chuẩn bị lương khô hành lý cho các ngươi, ngày mốt lên đường, nhưng bắt đầu từ bây giờ, không cho phép ngươi suy nghĩ đến chuyện này, ngày mai thi hương ngươi phải cố gắng phát huy hết sức, để a tỷ giảm được cơn giận trong lòng."

. . . .

Sa Châu nằm ở vị trí biên thuỳ, giáp giới cùng Thổ Phiên, Đột Quyết, vũ phong cường thịnh, tại Đôn Hoàng, mọi người có gia cảnh hơi khá một chút đều sẽ để hài tử tập văn luyện võ, tăng cường thân thể, bảo vệ quê hương.

Ba năm trước, Đại Đường mở ra vũ cử, các châu huyện cũng theo đó mà mở ra vũ cử thi hương, Sa Châu cũng không ngoại lệ, nhưng hàng năm bộ binh chỉ giao ba tiêu chuẩn vào kinh thi hương cho Sa Châu, tiêu chuẩn quý giá như vậy, hàng năm trên căn bản đều bị mấy đại thế gia Sa Châu nắm giữ chia nhau.

Năm nay tình huống có chút đặc thù, tả Vệ đại tướng quân Vương Hiếu Kiệt đáp ứng viết thư hướng về bộ binh đề cử, Vương Hiếu Kiệt hiện tại là đệ nhất đại tướng Đại Đường, trong quân đội có địa vị cực cao, nếu như hắn chịu hướng về bộ binh đề cử, xem như ba tên cống sĩ thi hương theo đó mà có tiền đồ vô lượng.

Vì lẽ đó Vương Hiếu Kiệt vừa đáp ứng đề cử, mấy đại thế gia bắt đầu kịch liệt tranh cướp ba cái tiêu chuẩn, cuối cùng đạt thành thỏa hiệp, Trương Đình nắm giữ một vị trí tiêu chuẩn, cho con trai Trương Lê của hắn.

Tác gia nắm giữ một vị trí tiêu chuẩn, bởi vì lần này chủ quản phụ trách vũ cử thi hương, chính là Tác Tri Bình, người mới nhậm chức Tư Mã Sa Châu, Tác gia phải để cho Trưởng Tôn Tác Văn.

Còn lại một tiêu chuẩn , dựa theo thông lệ, hẳn là dành cho vũ cử sĩ tử môn công bằng tham gia tranh cướp, cũng coi như là chuyện nhỏ, nhưng lần này, Lý gia cùng Trịnh gia đều muốn tranh cướp vị trí tiêu chuẩn cuối cùng này.

Cuối cùng mọi người thương nghị quyết định, nếu như Lý gia có thể thuyết phục Lý Chân từ bỏ tham dự cạnh tranh, như vậy vị trí tiêu chuẩn liền dành cho Lý gia, Trịnh gia quyền thế không đủ, chỉ có thể từ bỏ.

Nhưng ngày hôm nay Lý Thị Gia Chủ Lý Tân đến nhà Lý Chân thuyết phục hắn từ bỏ vũ cử thi hương, nhưng gặp phải phiền toái, Lý gia tỷ đệ kiên quyết không chịu từ bỏ, điều này làm cho hắn có chút bó tay.

Vào đêm, xe ngựa Lý Tân chậm rãi dừng lạ trước đại môn Tác gia trước, phủ trạch Tác gia nằm ở Thành Tây, do chủ trạch cùng tộc phòng tạo thành.

Chủ trạch diện tích năm mươi mẫu, là đại phủ trạch lớn thứ hai tại huyện Đôn Hoàng, tộc trạch càng là có nhiều gia đình, chiếm đi hơn nửa đất đai.

Trước đó Lý Tân đã phái người đưa bái thiếp tới, Tác gia đã có chuẩn bị, xe ngựa vừa mới dừng lại, Tác Mạo chờ đợi cửa lớn trên bậc thang liền vội vàng nghênh đón, Tác Mạo là con thứ của gia chủ Tác Khánh, cũng là phụ thân của Song hiệp ruồi muỗi Tác Anh, Tác Văn.

Tác Mạo hướng về Lý Tân vừa mới đi ra xe ngựa khom người thi lễ, "Hoan nghênh Lý huyện công quang lâm hàn xá!"

Lý Tân kế thừa tước vị khai quốc huyện công của phụ thân, mọi người đều gọi hắn là Lý huyện công, đây là thân phận vinh dự nhất của bản thân hắn.

Lý Tân đáp lễ cười nói: "Nghe nói tác hiền đệ mới cưới tân thiếp, chúc mừng a!"

"Ha ha! Để huyện công cười chê rồi, phụ thân và gia thúc đều đã ở bên trong nhà chờ đợi, mời huyện công đi vào!"

"Xin mời!"

Tác Mạo dẫn Lý Tân tiến vào cửa lớn, phía trước hai tên nha hoàn lấy cây đèn lồng dẫn đường, hai người bước nhanh hướng vào phía trong nhà.

Bên trong công đường của Tác gia phủ, gia chủ Tác thị Tác Khánh đang cùng huynh đệ Tác Tri Bình thương lượng một ít chi tiết nhỏ sắp xếp cho ngày mai vũ cử.

Tác Khánh năm nay ước ngoài sáu mươi tuổi, dung mạo giống như lão già gầy gò, khi còn trẻ hắn suất lĩnh đội buôn của Tác thị vào nam ra bắc, trên đường đến Hà Tây, lưu lại uy danh rất hiển hách.

Hiện tại đã tuổi già, tinh lực không nhiều như lúc trước, mọi chuyện của gia tộc đều giao cho bốn con trai, bản thân hắn thì lại ẩn cư hậu trường, bảo dưỡng tuổi thọ.

Lần vũ cử thi hương này, bởi vì có Đại Tướng Quân Vương Hiếu Kiệt đề cử, kết quả cũng đã kinh động đến bản thân hắn, bất luận ra sao, hắn nên vì Trưởng Tôn Tác Văn phải có được một phong thư đề cử.

Hắn có ý nghĩ của mình, Sa Châu có năm trăm binh lính địa phương, hắn hi vọng do Trưởng Tôn Tác Văn đến thống lĩnh năm trăm binh sĩ này.

Hơn nữa huynh đệ của hắn là Tư Mã Sa Châu, Tác gia bọn họ có thể cùng Trương gia năm giữ quân quyền, vì lẽ đó, Trưởng Tôn vào kinh thi vũ cử, là chuyện rất trọng yếu.

Tác Tri Bình đương nhiệm Tư Mã Sa Châu, thi hương vũ cử nằm trong phạm vi chức quyền của hắn, hắn thấy huynh trưởng khá là lo lắng, liền cười nói: "Đại ca không nên lo lắng, A Văn cũng coi như là một trong những người tài ba của Đôn Hoàng, tài năng cưỡi ngựa bắn cung rất giỏi, ta từng cùng Trương Đình lén lút xếp hạng con cháu của thành Đôn Hoàng, tài năng cưỡi ngựa bắn cung A Văn có thể xếp tới đệ tam, chỉ có chút hơi kém so với con trai Trương Đình."

"Thứ nhất là ai?" Tác Khánh tốc độ nói rất chậm, âm thanh hơi có chút khàn khàn.

"Người thứ nhất tên Lý Chân, chắc rằng đại ca có biết người này, năm ngoái diễn ra mã cầu tái ở Sa Châu, người này đoạt được đệ nhất, náo động toàn thành."

"Nguyên lai chính là hắn!"

Tác Khánh ấn tượng rất sâu với Lý Chân, nguyên bản mã cầu tái phải do chính Trưởng Tôn Tác Văn cướp đoạt, cuối cùng lại do một người thiếu niên mới xuất hiện nắm giữ trong tay, thiếu niên này nguyên lai chính là Lý Chân.

Tác Khánh chậm rãi gật đầu, "Ta nhớ tới hắn, xếp hạng thứ nhất về cưỡi ngựa bắn cung, chẳng trách mã cầu đánh rất hay."

"Chính là người này, là 1 viên ngọc quý, Lý gia lại xem hắn như không khí, không biết nắm giữ trong tay."

"Vì sao?"

Tác Khanh có chút chần chờ, bỗng nhiên hiểu được, không cần phải nói, Lý Chân nhất định là là bàng chi, tại Lý gia rất coi trọng huyết thống, con cháu giỏi giang như vậy ra không bao giờ có tiền đồ, kỳ thực không chỉ có là Lý gia, Tác gia bọn họ không phải là như vậy sao?

Tác Tri Bình lại nói: "Tuy rằng Vương Hiếu Kiệt là chủ khảo, nhưng đại ca cứ yên tâm, Lý Chân sẽ không ảnh hưởng tiêu chuẩn của A Văn, cũng sẽ không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn của con trai Trương Đình, mà sẽ ảnh hưởng đến danh sách của Lý gia, chúng ta đã thương lượng xong, do Lý Tân đi thuyết phục Lý Chân lui ra, không được tranh cướp tiêu chuẩn."

Tác Khánh nở nụ cười, "Nếu như Lý Tân thuyết phục không được Lý Chân, hắn có phải muốn cầu ngươi giúp đỡ hắn sao?"

Tác Tri Bình hiểu rõ ý tứ của đại ca, cũng cười nói: "Đêm nay hắn đến bái phỏng, chính là do duyên cớ này! Đại ca nghĩ ra điều kiện gì chưa?"

Tác Khánh nhắm hai mắt lại, không nói gì thêm, lúc này, Tác Mạo vội vã đi tới nội đường, khom người bẩm báo: "Phụ thân, Nhị thúc, Lý huyện công đến rồi."

Lý Tân đi vào nội đường, cùng Tác Khánh, Tác Tri Bình vái chào từng người một, hắn là vãn bối, lễ tiết đối với bề trên khá là khách khí, mọi người đều là người quen của nhau, hàn huyên vài câu, Tác Khánh mời Lý Tân ngồi xuống.

Chuyện này do Tác Tri Bình thương lượng với Lý Tân, Tác Khánh cũng không tham dự vào, hắn ngồi ở một bên, không chút hoang mang mà uống trà, phảng phất như việc này không có quan hệ gì với hắn.

"Như thế nào, huyện công thuyết phục được Lý Chân lui khỏi tranh cướp tiêu chuẩn chưa?" Tác Tri Bình cười hỏi.

Lý Tân cười khổ một tiếng, nếu như hắn có thể thuyết phục Lý Chân, vậy tối nay hắn cũng sẽ không đến bái phỏng Tác gia.

Hắn thở dài, "Tỷ đệ bọn họ đều rất cố chấp, mặc kệ ta dụ dỗ cưỡng bức cỡ nào, bọn họ đều không chịu từ bỏ, phỏng chừng ngày mai Lý Chân muốn tham gia dự thi cưỡi ngựa bắn cung."

Kỳ thực nếu như không phải là bởi vì Vương Hiếu Kiệt làm chủ khảo, Lý Chân có hay không tham gia cưỡi ngựa bắn cung, đều không có bất luận ảnh hưởng gì đối với kết quả, dù hắn thể hiện xuất sắc, xem như hắn đạt vị trí thứ tư là được, mọi người đễu sẽ không nói gì.

Nhưng tự mình Vương Hiếu Kiệt ở đây, muốn lừa gạt hắn rất khó khăn, vì lẽ đó, bọn họ chỉ có thể khuyên bảo Lý Chân chính mình từ bỏ.

Nhưng tỷ đệ Lý Chân rất cố chấp khiến Lý Tân cảm thấy đau đầu, hắn cũng chỉ có thể hạ mình để van cầu Tác Tri Bình hỗ trợ, hắn lại dò hỏi: "Chuyện này, Tác Tư Mã có thể suy nghĩ thêm biện pháp khác được không?"

Tác Tri Bình cười ha ha, "Biện pháp đương nhiên là có, chỉ là. . . . ."

Hắn nói đến đây, quay đầu lại nhìn một chút đại ca Tác Khánh, Lý Tân nhất thời hiểu được, Tác gia không thể quang minh giúp đỡ việc này, hắn rồi hướng Tác Khánh cười nói: "Đều là thế gia, gia chủ không ngại nói thẳng cho ta biết!"

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.