Đại Vũ Trụ Thời Đại

Chương 149: Phi thuyền sinh mệnhTất cả tâm tình vui sướng khi lên được mặt đất của tiểu đội tiền trạm đã biến mất.
Sau khi thấy được con quái vật khổng lồ trên bầu trời kia, không còn ai có tâm trạng quan sát cảnh đẹp xung quanh. Hết thảy nhiệm vụ còn lại chỉ biết làm một cách máy móc, thu thập tiêu bản các loại cũng chỉ làm cho có lệ.
Mang cõi lòng nặng trĩu, tiểu đội tiền trạm trở vê phi thuyền Hi Vọng. Sau khi trải qua quá trình tiêu trùng khử độc, họ lập tức bị triệu hồi vào phòng họp bí mật. Khi 15 người họ tới nơi, bên trong đã có hơn trăm người đang ngồi.
-…Đây là tình huống mới nhất mà chúng ta thăm dò được.
Diêu Nguyên đứng trên bục giảng giải, mà phía sau, đồ hình 3D hiện ra. Đầu tiên là hình ảnh về hành tinh bọn họ đang ở, sau đó là hai vệ tinh quay quanh nó.
-Hành tinh này có tổng cộng hai vệ tinh lớn. Vệ tinh đầu tiên được gọi là vệ tinh số 1, có kích thước ước tính tương đương với mặt trăng, được xếp vào phân khúc tiểu hành tinh. Còn vệ tinh khác được gọi là vệ tinh số hai, không nói chuẩn xác hơn phải gọi nó là hành tinh sinh đôi…Bởi nó chỉ nhỏ hơn hành tinh của chúng 0.17 lần. Hơn nữa, theo kết quả thăm dò, hành tinh đó cũng tồn tại thực vật, động vật, đại dương, khí quyển…
Đương nhiên, kết quả này sẽ khiến cho mọi người khó tin tưởng. Dù sao, hành tinh có sinh vật sống trong vũ trụ này quá ít ỏi, mà chúng ta lại đang thấy một kỳ tích, có tới hai hành tinh gần như tương đương nhau, có cùng sinh vật sống. Hơn nữa, dưới tác động của trọng lực, hai hành tinh này không hề bị hút vào nhau, hợp lại mà vẫn duy trì sự cân bằng kỳ diệu. Tất cả đều vượt quá sự hiểu biết chúng ta, gọi là kỳ tích trong vũ trụ cũng không sai.
Nhưng…!
Vẻ mặt Diêu Nguyên trở nên nghiêm túc, thậm chí mang theo sát khí:
-Chúng ta lại phát hiện một thứ! Nhân viên điều khiển, vui lòng phóng to vệ tinh số hai.
Người lính ở bục điều khiển nhanh chóng thao tác, lát sau mô hình hành tinh và hai vệ tinh biến mất. Sau đó là hình ảnh vệ tinh số hai được phóng to gấp mấy lần. Đó là một quả cầu được tạo thành từ công nghệ 3D, có đường kính khoảng nửa mét, tựa như một quả cầu kim loại, lơ lửng giữa không trung.
Hành tinh này vẫn còn thấy được màu xanh do thực vật sinh sống bên trên, nhưng đại dương bao la đã biến mất, chỉ để một chiếc hố rộng lớn. Nước biển không còn tung tích, hơn nữa, mặt đất cũng xuất hiện một lỗ hổng khổng lồ, mang theo vẻ cằn cỗi, khô héo. Các vết nứt khổng lồ phân bố khắp hành tinh, mà bên cạnh lại xuất hiện vô số xúc tu khổng lồ, có cái đường kính hơn vạn mét cắm thẳng vào lòng đất. Tựa như xúc tu này đang hấp thụ dinh dưỡng từ hành tinh này.
Và phiến đại lục lớn nhất trên hành tinh này…không, không thể gọi thứ đó là đại lục nữa. Đó là một khối vật chất chưa rõ cấu tạo bao bọc khối lục địa còn sót lại, những xúc tu khác đều bắt nguồn từ khối thịt này….
-Theo thông tin nhận được, khối thịt này có cao hơn mực nước biển khoảng 2400 mét, chiếm khoảng ¼ diện tích hành tinh. Chúng ta vẫn chưa rõ nên gọi nó là gì…Sinh vật sao? Thứ khổng lồ như thế là sinh vật sao? Hay là vũ khí của một nền văn minh ngoài hành tinh nào đó? Sinh vật khai thác khoáng vật? Cùng một loại với thực vật ngoài hành tinh mà chúng ta từng gặp? Nó, rốt cuộc là thứ gì?
Các nhà khoa học bên dưới rối rít thảo luận với nhau, một nhà khoa học đứng lên, hỏi:
-Hạm trưởng, có thể hiện biểu đồ nhiệt của thứ này không?
Diêu Nguyên hơi sửng sốt nhưng vẫn đáp ứng:
-Được, nhân viên điều khiển, vui lòng hiện thị biểu đồ dưới dạng tầm nhiệt.
Theo thao tác của binh lính điều khiển, hình ảnh 3D lập thể bắt đầu xuất hiện những màu sắc khác nhau. Phần đất lục địa là chủ yếu là màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng. Các bộ phận còn lại hiển thị màu lam (nhiệt độ thấp). Nhưng có vài chi tiết lạ, khối thịt trên lục địa có bốn ngọn núi mang màu trắng. Ánh sáng trắng phát ra từ chúng rất mạnh, tựa như bốn mặt trời nhỏ vậy.
-…Theo số liệu thống kê cho thấy, bốn ngọn núi kia có nhiệt độ từ 1 vạn độ C trở lên, nhiệt độ cao nhất ghi nhận được là 100 vạn độ C, nhiệt độ trung bình vào khoảng 10 vạn độ C…
Diêu Nguyên im lặng nhìn vào biểu đồ phía trước, hắn như nhớ lại thứ gì đó.
Các nhà khoa học càng thảo luận sôi nổi hơn, kéo theo nhiều người khác tham gia. Lúc sau, nhà khoa học đứng lên đầu tiên kia mới lên tiếng:
-Hạm trưởng, chúng tôi hoài nghi đây là một chiếc phi thuyền vũ trụ!
Diêu Nguyên ngây ngẩn cả người, hỏi:
-Phi thuyền vũ trụ? Chỉ phi thuyền vũ trụ do nền văn minh ngoài hành tinh chế tạo sao?
Nhà khoa học kia gật đầu:
-Đúng. Như mọi người đã thấy, vật thể không xác định này đang thu thập các nguyên vật liệu trên hành tinh, bao gồm cả nước biển thông qua các xúc tu. Hơn nữa, bên trong nó lại xuất hiện nhiệt độ cao, đến mức ngang bằng với nhiệt độ bên trong lò phản ứng nhiệt hạch. Cho nên, xét theo khía cạnh bình thường, nó giống như một chiếc phi thuyền.
Một nhà khoa học khác lập tức phản bác:
-Tiến sĩ Bide, tại sao thứ đó không thể là sinh vật? Nhìn thế nào thì thứ đó cũng giống sinh vật mà?
Nhà khoa học Bide lập tức trả lời:
-Vậy sinh vật này có khởi nguyên là cái gì đây? Một sinh vật khổng lồ như vậy, đủ để nuốt chửng cả một hành tinh. Như thứ đã hiện trước mắt chúng ta, đó là một khối đồng nhất, bao trùm cả lục địa….Một sinh vật đơn thể khổng lồ, vậy tinh cầu sinh ra nó rốt cuộc là thứ gì? Từ góc độ sinh vật học mà nói, xét theo chất lượng và thể tích của nó, cũng như phép suy luận logic, sinh vật như thế căn bản không thể xuất hiện!
Diêu Nguyên nghe mà như lạc vào sương mù, lập tức hỏi:
-Mọi người, xin vui lòng giải thích một chút cho kẻ không chuyên như ta. Hành tinh khởi nguyên là gì, còn có xét theo lý luận logic thì tại sao sinh vật như vậy lại không thể xuất hiện?
Lúc này, nhà khoa học Yvaine đã bước ra khỏi tiểu đội của hắn, đứng lên phát biểu:
-Hạm trưởng, chỗ này để ta giải thích một chút. Đầu tiên về lý thuyết định nghĩa sinh vật. Theo quá trình phát triển của nhân loại, cũng như sau khi tiến vào vũ trụ, khái niệm sinh vật đã được cải tiến rất nhiều. Thậm chí đã có giả thuyết đặc ra sinh vật thuộc dạng cabon, protein,…Nhưng tất cả sinh vật đều có chung một đặc điểm, đó là khả năng sinh sôi nảy nở.
Vô luận là sinh sản vô tính hay hữu tính, hoặc hình thức sinh sôi bằng cách phân đôi, thậm chí các kiểu sinh sản khác mà chúng ta chưa biết được, đều có chung một đặc điểm. Đó chính là khả năng phục chế (sao chép) gen của mình cho đời sau. Một sinh vật thuộc tộc quần nào thì chỉ có thể sinh sôi ra tộc quần đó, tựa như vi khuẩn chỉ có thể sinh sôi ra vi khuẩn, vi sinh vật chỉ có thể sinh ra vi sinh vật, thỏ sinh sản chỉ có thể tạo ra thỏ. Không thể nào có việc thỏ sinh sôi lại tạo ra vi khuẩn được. Đó là chuyện hoang đường. Cho dù trong quá trình sinh sôi có biến hóa, đó cũng phải trải qua quá trình hàng ngàn năm, biến dị rồi bị loại bỏ, sinh vật ưu việt sẽ sống sót. Không có chuyện sinh vật A, sau quá trình sinh sản lại sinh ra sinh vật B ngay, đến thứ xa tít mù như sinh vật Z thì lại càng không. Nếu có chuyện như thế, thì đã không có biện pháp phân chia chủng loại, bởi cứ qua một đời thì một chủng tộc mới xuất hiện.
Yvaine nói tới đây, hắn chỉ tay vào mô hình 3D, tiếp:
-Nếu khối thịt này là sinh vật, như vậy thế hệ trước của hắn cũng phải có kích thước tương đương. Mà nếu như thế hệ trước của hắn có kích thước như vậy, hành tinh nào có thể chịu nổi loại sinh vật như thế ra đời và tiến hóa, hơn nữa còn sinh sản thành một chủng tộc đây? Chẳng lẽ có một hành tinh lớp gấp trăm ngàn lần hành tinh này sao? Nếu có hành tinh như thế tồn tại, trọng lực trên hành tinh đó đủ để ép chết bất kỳ sinh vật nào sinh sống trên đó. Hơn nữa, hành tinh đó cũng khó mà tồn tại, rồi sẽ biến thành sao lùn trắng hoặc sao Neutron. Cho nên, theo lý luận logic, sinh vật như thế không thể nào xuất hiện được.
Một nhà khoa học khác phản bác:
-Vậy tại sao không đặt giả thuyết thứ đó do một sinh vật của hành tinh này tiến hóa thành? Tuy chuyên ngành của ta không phải sinh học, nhưng theo ta được biết, dưới một vài tình huống đặc thù, tốc độ sinh trưởng của sinh vật có thể tăng đột biến.
Yvaine lắc đầu:
-Đúng là có tình huống như vậy, chẳng hạn dưới tình huống nhiễm phóng xạ, hoặc trạng thái đặc thù khác. Khi đó, tốc độ sinh sôi của sinh vật sẽ tăng đến mức độ khủng khiếp. Cho nên, vừa rồi tiến sĩ Bide mới yêu cầu xem xét biểu đồ nhiệt của vật thể này…Vị tiến sĩ kia, ngài cho rằng chỉ cần nhờ vào tiến hóa, một sinh vật có thể dựa vào thân thể và bản năng sinh tồn của mình, tạo ra một nơi có nhiệt độ tương đương với lò phản ứng nhiệt hạch sao? Đó không phải là sự tiến hóa của sinh vật, mà thứ này cần vô số tri thức có liên quan khác như điện từ học, công nghệ kim loại, công nghê kiến trúc, công nghệ nguyên tử….Có thể nói, tất cả đều cần có cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ bốn chống lưng, mà “sinh vật” này lại đang dễ dàng sử dụng kỹ thuật đó.
Nhà khoa học kia trầm ngâm nửa ngày, rồi mới lên tiếng:
-Quả thật, nếu suy xét như vậy thì “sinh vật” này là một chiếc phi thuyền có vẻ hợp lý hơn. Một chiếc phi thuyền của nền văn minh ngoài hành tinh. Nền khoa học của bọn họ có lẽ dựa vào công nghệ gen là chủ đạo, bọn chúng không dựa vào kỹ thuật cơ giới mà hầu như chỉ ứng dụng công nghệ gen…
Diêu Nguyên chờ tất cả tranh luận xong, hắn mới lên tiếng:
-Được rồi, có thể kết luận thứ này là một phi thuyền vũ trụ hình dạng sinh vật. Có thể nó đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần bốn, thậm chí là lần năm. Công nghệ khoa học chủ chốt của bọn họ là sinh học. Tất cả chỉ mới là giả thuyết. Nhưng ta muốn hỏi một vấn đề, liệu nó có tiến tới hành tinh của chúng ta hay không?
Mọi người trong phòng lại bắt đầu ồn ào, nhưng không ai đứng lên phát biểu nữa. Thực tế, tình hình vô cùng rõ ràng. Vô luận thứ này là sinh vật hay phi thuyền vũ trụ. Nếu nó đã hút cạn nguồn nước và các loại nguyên liệu trên một hành tinh, thì không lý nào nó lại bỏ qua cho một hành tinh khác y hệt. Một hành tinh có nước, động thực vật, có sinh mệnh…Dĩ nhiên, nó sẽ đi tới hành tinh này.
-…Nếu mọi người đã không dám khẳng định, vậy chỉ còn nhờ sự thật chứng minh thôi.
Diêu Nguyên thở dài, hắn ra lệnh thông qua thiết bị liên lạc:
-Phóng 10 thiết bị thăm dò cấp S lên không trung. Đúng vậy, thiết bị thăm dò có tốc độ nhanh nhất mà chúng ta tìm được trong quần thể chiến hạm kia. Ta muốn trong 10 phút đồng hồ, có được các hình ảnh về sinh vật này trong cự ly gần!

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.