Darling Chúng Ta Chia Tay Nhé!

Chương 54
1.

Không phải Cổ Triết Đông không biết chuyện con gái cứ bám dính lấy Trương Hoa, nhưng ông không hề ngăn cản. Ông cũng có chút ngạc nhiên đối với Trương Hoa.

Mặc dù người điểu khiển chính đứng đằng sau toàn bộ chuyện này là Cổ Triết Đông, nhưng người thực sự phát huy trên bục giảng lại là Trương Hoa. Cho dù công việc của ông có chuẩn bị hoàn mỹ đến trăm phần trăm, nhưng nếu năng lực của Trương Hoa không đạt đến yêu cầu thì cũng vô dụng.

Lần trước Cổ Triết Đông tìm gặp Trương Hoa nói chuyện một phần là nói thật lòng mình, mặt khác cũng có ý đồ riêng. Lời thật lòng là bản thân ông cũng từng muốn làm một giáo viên huấn luyện ưu tú. Hơn nữa thông qua những hiểu biết của ông về Trương Hoa, ông cảm thấy khá hài lòng về nhân cách của Trương Hoa.

Nhưng ý đồ riêng là, ông không hoàn toàn muốn lợi dụng Trương Hoa để giúp mình hoàn thành tâm nguyện, chỉ là muốn thử nghiệm trước với Trương Hoa về khả năng đào tạo thị trường, nhằm chuẩn bị sẵn cho việc tiến quân vào ngành đào tạo.

Nhưng Cổ Triết Đông không ngờ Trương Hoa lại biểu hiện tốt hơn cả sức tưởng tượng của ông. Cũng vì lẽ đó, Cổ Triết Đông đã nhìn thấy thị trường tiềm năng khổng lồ trong tương lai.

Hồi đầu trong lòng ông luôn không tán thành việc con gái qua lại với Trương Hoa, chủ yếu là vì cân nhắc đến hai vấn đề: Một là xuất thân, hai là Trương Hoa từng kết hôn rồi.

Giờ Cổ Triết Đông bỗng nhìn thấy hình ảnh của mình lúc trẻ trong con người Trương Hoa, cả quá trình từng bước phát huy tiềm năng đạt đến tối đa do sự tác động của các nhân tố bên ngoài, từng bước đặt chân lên con đường thành công.

Cổ Triết Đông lại nhớ lại xuất thân của mình, thậm chí còn nghèo hơn Trương Hoa, cũng không có trình độ văn hóa như Trương Hoa. Nhưng hơn mười năm trở lại đây, bản thân ông đã từng bước đặt chân lên đỉnh cao của sự thành đạt. Vì vậy Cổ Triết Đông cũng bắt đầu thay đổi tư duy, có thể chỉnh bởi vì bản thân thành công nên ông mới luôn cho rằng con gái mình nhất định phải được gả cho con cái của một gia đình thành công mà quên mất rằng mình cũng từng lớn lên trong một gia đình bình dân.

2.

Nhưng Cổ Triết Đông vẫn không thể yên tâm với cuộc hôn nhân trước của Trương Hoa. Ông nghĩ, nếu Trương Hoa chưa từng kết hôn thì tốt biết mấy, như vậy chỉ cần một số biện pháp là có thể đường đường chính chính biến Trương Hoa thành con rể của mình.

Có thể thấy con gái ông vẫn kiên quyết không chịu từ bỏ Trương Hoa, cuối cùng Cổ Triết Đông nghĩ, thôi không nên can thiệp sâu hơn, cứ để thuận theo tự nhiên. Đáng tiếc là Cổ Triết Đông không tìm hiểu sâu hơn về tình hình của Trần Dĩnh, nếu ông biết được Trần Dĩnh sau khi ly hôn đã có bầu, hơn nữa hiện giờ đã sinh cho Trương Hoa một đứa con gái, có thể ông sẽ thay đổi thái độ.

Cổ Triết Đông bắt đầu lên kế hoạch ra sách cho Trương Hoa. Ông biết Trương Hoa lúc này chẳng có thời gian để viết, nhưng chuyện này đã không còn quan trọng, quan trọng là chỉ cần sách đứng tên anh là được. Còn về nội dung sách bản chất chỉ là sự sao chép, chắp ghép có “nghề” hơn. Chỉ cần có lí thì lúc nào cũng cảm thấy có lí.

Trương Hoa vẫn chỉ có thể bị động nhận. Khi những cuốn sách được người khác biên soạn ra, gắn tên anh và bán ra thị trường, trong lòng Trương Hoa có một cảm giác khó diễn tả thành lời, cứ như anh đang đi ăn cắp thành quả của người khác vậy.

Mỗ huấn luyện ít thì vài trăm người, nhiều thì cả nghìn người, sau mỗi lần Trương Hoa hùng hồn trên bục giảng, gần như mỗi người đều mua một cuốn sách của anh. Nhìn thấy rất nhiều người xin anh kí tên lên cuốn sách, trong lòng Trương Hoa vô cùng phức tạp. Anh cũng bắt đầu nghi ngờ trong những cuốn sách đào tạo có bán trên thị trường rốt cuộc có bao nhiêu cuốn là do chính bản thân tác giả viết ra?

3.

Cổ Triết Đông bắt đầu xây dựng một đội ngũ đào tạo độc lập vây quanh h, hoàn toàn thoát li khỏi bộ phận đào tạo của công ty. Nhiệm vụ chủ yếu của đội ngũ này là phục vụ những buổi đào tạo của Trương Hoa, bao gồm những công việc lặt vặt như: Thu thập, chỉnh lí tài liệu, bán vé vào học vầ các công việc trước và sau khóa đào tạo.

Bên cạnh đó, Cổ Triết Đông bắt đầu hướng tầm mắt ra thị trường bên ngoài tỉnh, cũng bắt đầu lên kế hoạch để đưa sách của mình tiến quân chính thức vào thị trường sách báo. Lấy nền móng là đào tạo thị trường trong tỉnh để vươn xa ra các tỉnh khác, việc tiêu thụ sách sẽ do hai bộ phận đào tạo tại chỗ và thị trường sách đảm nhiệm.

Về chuyện bán sách không phải vấn đề lớn, bởi sách đã do Trương Hoa đứng tên, lại có một đội ngũ. Nhưng đào tạo thị trường thì khác, dù sao Trương Hoa cũng chẳng thể phân thân, vì vậy Cổ Triết Đông đành phải tạm thời đi chậm lại, bắt đầu lên kế hoạch xây dựng một đội ngũ đào tạo có năng lực mạnh, lấy Trương Hoa làm trọng tâm. Công việc đào tạo thành viên của đội ngũ đào tạo này sẽ được giao phó cho Trương Hoa.

Bên cạnh đó, để Trương Hoa có thể nhanh chóng “nhập vai”, khiến cho Trương Hoa nhanh chóng tìm được cảm giác của người thành đạt, Cổ Triết Đông đã chuẩn bị cho Trương Hoa một chiếc xe riêng. Trương Hoa lúc này chấp nhận mọi thứ dưới hai tầng mâu thuẫn.

Trong khi đó Cổ Vân Vân rất ít khi đến công ty điện tử Triết Đông, gần như ngày nào cũng bám riết lấy Trương Hoa, đặc biệt là sau khi Trương Hoa được cấp xe, cô gần như gạt xe riêng của mình sang một bên, đi lại đều bằng xe của Trương Hoa.

Cổ Vân Vân từng nhìn thấy ảnh con gái của Trương Hoa ở trên xe của anh. Dường như Trương Hoa lúc nào cũng mang theo bức ảnh bên mình. Lúc Cổ Vân Vân xem trộm thấy, trong lòng cô vô cùng đố kị, mặc dù đứa bé trên bức ảnh rất đáng yêu, nhưng trong con mắt của Cổ Vân Vân, nó lại là một ổ dịch đáng ghét.

Cổ Vân Vân đột nhiên nảy ra một suy nghĩ cực đoan, đó là nghĩ cách có con với Trương Hoa. Đáng tiếc là Cổ Vân Vân đã nhiều lần thử mà không thành công, không phải là Trương Hoa không có nhu cầu về sinh lí, mà là vì Trương Hoa không bao giờ cho Cổ Vân Vân có cơ hội.

Trong lòng Trương Hoa vẫn giữ vẫn quan điểm như vậy, đó là tuyệt đối không để xảy ra chuyện đó với Cổ Vân Vân lần nữa. Con người thật kì lạ, nếu như Cổ Vân Vân không thể hiện khao khát sở hữu Trương Hoa đến thế, hay nói cách khác, sau khi xảy ra quan hệ xác thịt, đôi bên không yêu cầu nhau phải gánh vác trách nhiệm thì có thể khi nhu cầu sinh lí quá mãnh liệt, Trương Hoa có khi sẽ lại lên giường với Cổ Vân Vân.

Nhưng hiện giờ Trương Hoa hiểu rõ tâm lí của Cổ Vân Vân, nếu một khi đã phá vỡ phòng tuyến đó, anh hoàn toàn không thể lẩn tránh được nữa. Vì vậy mới nói khi không mang hôn nhân ra làm mục đích, đàn ông đều thích chơi bời nếu không gặp phải những rắc rối kia.

Rõ ràng Cổ Vân Vân là một rắc rối kiểu này. Sự rắc rối này không phải là do Cổ Vân Vân quá yêu Trương Hoa, mà bởi vì Cổ Vân Vân là con gái Cổ Triết Đông, trừ phi anh đã chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ lấy Cổ Vân Vân làm vợ.

Nhưng tất cả những chuyện này lại hình thành nên một sự giày vò lớn trong lòng Cổ Vân Vân. Càng không đạt được cô càng muốn giành lấy. Thực ra đàn bà nếu có thể là chính mình sẽ càng thu hút đàn ông hơn. Một khi đàn bà vì đàn ông mà đánh mất bản thân, cô ta cũng sẽ đánh mất sức hút vốn có với đàn ông.

Cổ Vân Vân vốn dĩ là một cô gái không tồi, mặc dù xuất thân giàu có nhưng phẩm chất và tính cách cũng không đến nỗi nào. Thế nhưng hiện nay tâm tư của cô đều đổ hết lên người Trương Hoa, càng khiến cho Trương Hoa không cảm thấy hấp dẫn, thậm chí đó còn là một áp lực vô hình đè nặng lên vai Trương Hoa.

Nếu nói rằng là Trương Hoa chưa từng động lòng dù chỉ một chút nào đối với Cổ Vân Vân thì là nói dối; nhưng cho dù từng có chút thiện cảm tốt với cô nhưng đến giờ đều bị những hành vi của Cổ Vân Vân hiện giờ làm tan biến hết.

5.

Đang là mùa hè, phòng trọ của Trần Dĩnh rất ngột ngạt, nóng nực, mặc dù cái quạt điện chạy hết công suất ngày đem nhưng con bé vẫn cả đêm không ngủ được. Cửa hàng hoa ban sáng cũng bán được tàm tạm, nhưng đến chiều, ánh mặt trời chiếu cửa hàng nên Trần Dĩnh phải đóng cửa đến tối mới mở, không khí trong cửa hàng vô cùng ngột ngạt.

Việc buôn bán mặc dù không tốt lắm nhưng dù sao cũng đỡ hơn dạo trước, thỉnh thoảng lại có một vài học sinh chạy đến mua hoa. Nhưng chuyện buôn bán nhiều lắm cũng chỉ duy trì cần bằng thu chi, điều đó có nghĩa là chi tiêu, sinh hoạt phí của cô và con gái hoàn toàn là rút từ thẻ ra. Đây là điều mà Trần Dĩnh sợ hãi nhất. Tỉnh Tỉnh vẫn phải định kì kiểm tra, tiêm một số loại vacxin bắt buộc.

Trần Dĩnh không biết đã rơi biết bao nhiêu nước mắt, cuối cùng cảm thấy nước mắt đã khô cạn rồi. Mẹ cô vẫn thường xuyên gọi điện đến, cô không thể không giữ lại số điện thoại ngày trước còn sử dụng khi ở công ty. Mặc dù số điện thoại này, lúc mẹ cô gọi đến sẽ phải trả thêm một khoản chi phí ngoại tỉnh, nhưng cô chỉ có thể dùng tạm, bởi vì cô sợ mẹ biết mình không ở chung với Trương Hoa thành ra lại lo lắng.

Cũng may Trương Hoa vẫn định kỳ gửi tiền vào trong tài khoản của cô. Nếu như không có số tiền ấy của Trương Hoa, Trần Dĩnh chắc chẳng thể trả nổi tiền thuê cửa hàng và tiền nhà trọ. Vốn dĩ số tiền này có thể đủ bảo đảm chi tiền chi phí sinh hoạt và thuê nhà cho hai mẹ con, nhưng Trần Dĩnh không dám bỏ cửa hàng hoa, đối với cô mà nói, giữ lại cửa hàng là giữ lại chút hi vọng, giữ lại một tia hi vọng khi bản thân không còn ai giúp đỡ.

Trong lòng Trần Dĩnh thực sự không muốn nhận tiền của Trương Hoa, nhưng cô không thể không nhận. Trương Hoa ngoài việc gửi tiền định kì ra thì không liêc lạc gì với cô. Mặc dù trong lòng Trần Dĩnh rất lo sợ một ngày nào đó Trương Hoa sẽ liên lạc với mình, nhưng trong tiềm thức cô vẫn hi vọng anh sẽ gọi đến.

6.

Có lúc nằm mơ tỉnh lại, cô phát hiện ra mình đang ôm chặt lấy con, cứ như thể sắp bị mất con đến nơi. Nhiều lúc Trần Dĩnh ôm lấy con, thì thầm: “Tỉnh Tỉnh kiên cường quá, biết không làm mẹ phải lo lắng, vì vậy không ốm đau gì hết!” Chỉ có điều Trần Dĩnh không biết con gái lúc này đang trong mấy tháng đầu đời, cũng là đang trong giai đoạn có sức đề kháng tương đối tốt, thêm vài tháng nữa thì chẳng ai biết sẽ thế nào.

Chẳng phải Trần Dĩnh chưa từng nghĩ đến chuyện rời khỏi thành phố này. Cô từng nghĩ đến chuyện trở lại thành phố nơi cô từng làm việc, dù gì ở đấy cũng còn có Lưu Huệ Anh, có Trương Hoa, có người nhà Trương Hoa. Đương nhiên còn có cả mối tình ngu dại một thời, Trần Dĩnh không khỏi nghĩ đến Lục Đào, nghĩ đến người đã từng mang lại giấc m thực chất lại là kẻ đẩy cô xuống vực thẳm.

Nghĩ đến đây, Trần Dĩnh lại thấy đau đớn. Nhìn con nằm bên mà Trần Dĩnh thấy xót xa. Cô bế con lên, nói: “Tỉnh Tỉnh, mẹ có lỗi với con, sai lầm của mẹ đang nhẽ phải để mẹ gánh chịu, thế mà giờ con lại đang phải chịu tội chung với mẹ. Nếu con thực sự không ở bên mẹ, mẹ cũng không biết mẹ lấy đâu ra dũng khí để mà sống tiếp.”

Căn phòng nóng nực đến mức toàn thân Tỉnh Tỉnh đều lấm tấm mồ hôi, con bé cũng không sao ngủ ngon được, không khí càng lúc càng nóng, Trần Dĩnh biết vẫn chưa đến lúc nóng nhất. Nhìn con gái không thể nào ngủ ngon, Trần Dĩnh cũng không biết hai mẹ con cô còn có thể chống chọi được với mùa hè khắc nghiệt này không.