Đích Nữ Vô Song

Chương 38: Đá bay tai mắt của Chương di nươngTriệu mama đưa từng nhóm thiếu nữ tiến vào, tất cả đều ở độ tuổi mười ba đến mười sáu tuổi, chỉnh chu sạch sẽ.

Trong đại sảnh rộng lớn, Bùi Nguyên Ca không vội nhìn bọn họ mà dành thời gian uống cạn ly trà, sau đó mới mở miệng, điềm đạm hỏi danh tính, tuổi tác từng người, nhà ở đâu. Đợi bọn họ trả lời xong, nàng thuận miệng tán gẫu vài câu, rồi lại hỏi bọn họ có sở trường gì. Người nói biết thêu thùa may vá, người nói biết chữ, có người lại biết trồng hoa thảo. Bùi Nguyên Ca gọi người lấy đồ tới kiểm tra, sau đó kêu Tử Uyển ghi tên.

Người nàng lưu lại, xinh đẹp có, thanh tú có, trả lời lưu loát có, nao núng cũng có; sở trường tinh thông có, không có sở trường gì cũng có. Tóm lại là đủ loại không giống nhau. Bùi Chư Thành thật sự không nhìn ra tiêu chuẩn chọn người của nàng, cuối cùng không nhịn được tò mò hỏi: "Ca nhi, rốt cuộc những nha hoàn này con chọn ai vậy? Ta nhìn mà không hiểu gì cả? Cô gái trước mặt ngay cả đối đáp cũng không lanh lẹ, nhưng nhìn vẻ mặt của con thì giống như rất vừa lòng thì phải?"

Bùi Nguyên Ca giải thích: "Cô gái trước mặt, vì khẩn trương nên trả lời e dè. Nhưng câu hỏi của con, nhất là lúc tán gẫu, nàng đều có thể nhanh chóng nắm tâm ý của con, tâm tính linh hoạt, am hiểu lòng ngươi, xuất sắc hơn những người khác, nếu rèn luyện thêm tất sẽ được trọng dụng."

Bùi Chư Thành gật đầu, lại hỏi tiếp: "Vì sao cô gái kia thêu rất giỏi mà con không cần, lại lưu lại người chỉ biết may vá?"

"Cô gái kia tuy thêu xuất sắc, nhưng chỉ là giỏi hơn so với những người ở đây thôi. Nhưng khi con hỏi nàng ấy, nàng lại cực kỳ khoe khoang tay nghề thêu của mình, dương dương tự đắc, tự cho mình rất giỏi. Ngược lại, cô khác tuy rằng chỉ biết may vá nhưng đường may tinh tế, nhìn ra được là người cẩn thận, hơn nữa khi trả lời không kiêu ngạo không siểm nịnh, nhận thức rõ vị trí của bản thân. Lần này con chọn người, quan trong là tích cách, sau đó mới là trí tuệ. Những thứ như sở trường, tay nghề, vân vân,…đều có thể học từ từ, nhưng thiên tính (tính bẩm sinh) thì khác, rất khó thay đổi."

Thì ra là vậy! Bùi Chư Thành liên tục gật đầu, càng cảm thấy Bùi Nguyên Ca thanh tú thông minh, luôn ngoài dự đoán của mọi người.

Nhóm thiếu nữ kế tiếp tiến vào, Bùi Nguyên Ca vẫn câu hỏi như cũ. Bùi Chư Thành đột nhiên ngẩn ra, ánh mắt dừng ở một trong số mười bốn người, vẻ mặt hơi có chút hoảng hốt: "Ngươi tên là gì?"

"Nô tỳ tên Tư Cẩn." Cô gái kia vừa mừng vừa sợ, từ đầu tới cuối đều là vị kia tiểu thư kia chọn người, nhưng vị quan lão gia này lại chỉ điểm hỏi nàng. Chẳng lẽ hắn coi trọng nàng sao? Trước khi tiến vào, Triệu mama đã nói qua, người chọn lần này là phủ thượng thư, chẳng lẽ vị lão gia này chính là Thượng thư đại nhân? Nhìn tuổi hắn cũng không lớn, bộ dạng lại rất được, uy nghiêm. Nếu có thể được hắn coi trọng làm di nương, nàng sẽ thăng chức rất nhanh, không phải chịu khổ nữa. Bởi vậy lúc trả lời, nàng cố ý đưa mắt thu ba [1] thêm chút quyến rũ.

"Tư Cẩm sao?" Bùi Chư Thành lẩm bẩm.

"Dạ, tư chưởng tư, cẩn du cẩn." Phụ thân của Tư Cẩn từng là tú tài nghèo, bởi vậy nàng cũng từng đọc qua vài cuốn sách, lúc này mang hết những gì mình có biểu hiện ra ngoài.

Bùi Chư Thành lúc này mới lấy lại tinh thần, gật gật đầu không nói nữa, mà chỉ cúi đầu uống trà, nói với Bùi Nguyên Ca: "Ca nhi, con tiếp tục đi."

Tư Cẩn này vừa vào cửa đã dáo dác ngó trước ngó sau đánh giá bài trí trong phòng, ánh mắt hâm mộ, cử chỉ tùy tiện. Bùi Nguyên Ca vốn dĩ vô cùng không vui, nhưng thấy Bùi Chư Thành chú ý nàng ta, lập tức nghĩ lại quay đầu nhìn Chương Vân, đúng lúc bắt gặp trong mắt bà ta lóe lên tức giận và nghi hoặc. Xem ra Tư Cẩn này không phải Chương Vân an bài, hơn nữa cũng vô cùng chán ghét nàng ấy được phụ thân coi trọng. Nàng thay đổi suy nghĩ vừa kết luận, kêu Tử Uyển ghi tên Tư Cẩn.

Cứ như vậy, hơn trăm cô gái, Bùi Nguyên Ca chỉ để lại hai mươi tư người.

Ban đầu nghe nói Bùi Nguyên Ca muốn tự mình chọn người, Chương Vân còn lo lắng nàng ta lại giỡ trò đùa bỡn. Nhưng giờ thấy danh sách tên mười sáu nha hoàn đã có sáu người của bà được giữ lại, xem ra nàng ta cũng không nhận ra khác thường, trong lòng càng thêm đắc ý. Sáu người này đều là người thông minh lanh lợi, ngày sau nhất định được Bùi Nguyên Ca trọng dụng, đến lúc đó sẽ để nàng ta chết thảm…rất thảm!

Bùi Chư Thành thấy thế, nghĩ rằng Bùi Nguyên Ca đã chọn xong nên kêu Bùi Nguyên Dung và Bùi Nguyên Xảo chọn tiếp, thì lại nghe Bùi Nguyên Ca nói: "Cha, chờ một chút, con còn cửa cuối muốn kiểm tra bọn họ." Nói xong, nàng nói thầm với Tử Uyển vài câu. Tử Uyển gật đầu, đi tới trước mặt những cô gái này, bảo bọn họ đưa hai tay ra rồi cúi đầu xem xét cẩn thận. Sau đó lại bảo bọn họ thấp đầu, xem qua từng người rồi trở về nói nhỏ với Bùi Nguyên Ca.

Bùi Nguyên Ca gật đầu, lấy danh sách Tử Uyển vừa ghi ra, gạch đi sáu người, xong xuôi mới nói: “Cha, con xong rồi."

Bùi Chư Thành khó hiểu: "Ca nhi, con lại làm gì nữa thế?"

"Tuyệt chiêu không nói, dù sao cũng phải lưu lại một hai chiêu chứ. Cái này hả, không nói cho người!" Bùi Nguyên Ca quay đầu nhìn Chương Vân, thản nhiên cười.

Chương Vân đã cật lực che dấu, nhưng ánh mắt vẫn lộ ra kinh ngạc sững sờ, nháy mắt ngã từ thiên đường xuống địa ngục —— bị gạch đi 6 người lại đều là người Chương Hiển phái trà trộn vào, không hơn không kém một người. Hiển nhiên không phải trùng hợp mà chắc chắn có ý đồ từ trước! Nhưng mà, làm sao nha đầu kia biết sáu nha hoàn này là người bà an bài? Rốt cuộc bà gặp quỷ, hay bên người có nội gián!

Bùi Nguyên Ca chết tiệt, tiểu đề tử [2], tiểu tiện nhân... . Chuyện sắp thành lại hỏng, Chương Vân không nhịn được mà mắng chửi thậm tệ trong lòng.

Bùi Chư Thành chỉ vào Tư Cẩn nói: "Nếu Ca nhi giữ lại ngươi thì sửa tên đi! Từ nay về sau, đừng kêu Tư Cẩn nữa, kêu... . kêu là Tư Âm đi!" Ông vốn thuận miệng định nói Tư Ngân, sau lại nghĩ đến người bên cạnh nữ nhi, tên không thể quá tục, nên lấy đồng âm là Tư Âm.

Nghe thấy Bùi Chư Thành tự mình đổi tên cho nàng, Tư Cẩn kích động vô cùng, càng chắc chắn mình lọt vào mắt xanh của Bùi Chư Thành, vội vàng dập đầu tạ ơn, từ nay về nàng tên là Tư Âm. Bộ dáng này rơi vào trong mắt Chương Vân khiến bà ta nghiến răng nghiến lợi, chỉ hận không thể băm nha hoàn kia thành nghìn mảnh.

Tiếp theo đến lượt Bùi Nguyên Dung và Bùi Nguyên Xảo chọn người. Bùi Nguyên Dung ý định muốn nổi bật nên chuyên chọn nha hoàn xinh đẹp lanh lợi, Bùi Nguyên Xảo chọn nha hoàn biết bổn phận biết điều. Màn chọn lựa nha hoàn này cũng chậm trễ mất nửa ngày, Bùi Chư Thành vốn lo lắng Bùi Nguyên Ca chọn người một mình sẽ xảy ra vấn đề, giờ mới biết mình nghĩ thừa. Ông thấy đã chọn xong nha hoàn xong xuôi nên đứng dậy tới Hình bộ, tiếp tục nghiên cứu những công văn làm đầu óc quay cuồng.

Bùi Nguyên Ca cố ý đi chậm, bước ra song song với Chương Vân, thấy xung quanh không có ai. Nàng dừng bước, cười nói: "Đa tạ di nương lo lắng cho ta, đáng tiếc người của di nương, ta thật sự không dám nhận, uổng phí khổ tâm của di nương rồi!"

Bùi Chư Thành không ở đây, Chương Vân cũng không muốn diễn trò, nghiến răng nghiến lợi nói: "Bùi Nguyên Ca, ta khuyên ngươi, đừng vui mừng quá sớm!"

"Ta cũng có câu muốn khuyên di nương" Bộ dáng vui vẻ của Bùi Nguyên Ca bỗng nhiên biến mất, thần sắc đông lại lạnh lẽo, ánh mắt như lưỡi dao: "Tay di nương đừng đưa quá dài, nếu vẫn nhúng tay vào Tĩnh Xu trai của ta, ta sẽ chặt đứt tay ngươi!" Nói xong, nàng cười lạnh lùng, sát khí bắn ra bốn phía, ánh mắt tràn ngập hận ý nhìn Chương Vân, sau đó mới xoay người nhanh chóng rời đi.

Mà tất cả điều này, đều rơi vào chỗ cách đó không xa, đôi mắt tinh xảo ẩn giấu sau đám lá cây rậm rạp.

Trên đường trở về Tĩnh Xu trai, Tử Uyển rốt cuộc không nhịn được tò mò hỏi: "Tiểu thư, làm sao người biết được sáu người kia do Chương di nương an bài?"

--- ------ ------ ---------

[1] thu ba: sóng thu, chỉ mắt long lanh của người con gái đẹp

[2] đề tử: đồ đ* (tiếng chửi con gái thời xưa)

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.