Khánh Dư Niên

Quyển 5 - Chương 75: Qua hết cảThân là vua của một nước, công việc bề bộn, cũng không thể ở lâu nơi vắng vẻ trong cung như thế, cũng không biết là mảnh thổ địa nào trong quốc gia có nạn, đầu lĩnh thái giám ở Thái Cực Điện nét mặt già nua, mạo hiểm vô cùng đi tới ngoài lâu, kiên nhẫn ở dưới lầu thông báo rất nhiều lần, rốt cục thành công đem Hoàng Đế mời xuống lầu.

Nhìn Phạm đề ty đứng phía sau Hoàng Đế, đầu lĩnh thái giám kia trong lòng âm thầm kêu khổ, khó trách trong cung tìm thế nào cũng không thấy Hoàng Thượng, thì ra là... hai cha con đang diễn tiết mục nhận nhau đầy cảm động, chính mình tùy tiện tới quấy rầy, làm cho Thiên Tử không vui, không biết mình sẽ gặp phải bao nhiêu kiếp nạn.

Hoàng Đế sắc mặt quả thật không tốt, trong các con mà hắn sinh ra, hắn thưởng thức nhất đương nhiên chính là Phạm Nhàn, sau khi Phạm Nhàn vào kinh, đã kiếm quá nhiều vinh quang cho hắn cho tới toàn bộ Khánh quốc, hơn nữa tài trí thức lý, thực có thể trọng dụng.

Mấu chốt nhất, chỉ đánh giá một cách đơn thuần chuyện trên Huyền Không miếu cứu lão Tam, hôm nay dù chết không chịu nhận nhau, cũng có thể thấy được dưới dung mạo tản mạn của đứa nhỏ này là một trái tim trung hậu, trong thủ pháp nhìn như âm tàn, bao hàm cả vẻ trung hòa.

Tại trong lòng vị Thiên Tử trung niên này, ban đầu đối với Phạm Kiến cảm thấy rất nhiều ghen tỵ vô cớ —— Hoàng Đế, cuối cùng cũng chỉ là người phàm mà thôi. Hôm nay rốt cục có thể nhận thức Phạm Nhàn, mặc dù Phạm Nhàn vẫn không mở miệng, nhưng loại không khí này đã đủ để làm cho Hoàng Đế khoái trá, đúng lúc này, lại có người tới quấy rầy, tâm tình của hắn dĩ nhiên cũng không thoải mái chút nào.

Lúc này bí mật trong lầu ngoài lầu khó giữ nếu để nhiều người biết, Hoàng Đế không tiện nói thêm gì, xoay người lại, gương mặt tràn đầy sương lạnh từ từ nhu hòa, nhìn gương mặt thanh mỹ mang theo vài tia quen thuộc của Phạm Nhàn, nhẹ nói: "Ngươi cũng thấy, lúc trước đã nói, thân là vua của một nước, luôn luôn có quá nhiều bất đắc dĩ. Mà ngươi đừng nên nghĩ nhiều, cũng đừng mang lòng oán hận."

Lấy thân phận của Hoàng Đế, cho dù trước mặt là con trai ruột của mình, cũng không cần hạ thấp tư thái mà nói chuyện như vậy, những lời này trừ có tỏ vẻ xin lỗi ra, đã biểu đạt đầy đủ nội dung. Phạm Nhàn cũng không dám giả bộ nữa, vái thật sâu, như có gì thay đổi.

Hoàng Đế bỗng nhiên nhíu mày, đang nhớ lại muội muội tại Tín Dương xa xôi, không khỏi lại nhức đầu, thở dài nói: "Gần nhất trong kinh quá bất an, có quá nhiều chuyện lại không thể phơi bày mà nói, Trần Bình Bình lo lắng ngươi ở trong triều lúng túng, đề nghị để cho ngươi xuống Giang Nam sớm, ý của ngươi như thế nào?"

Phạm Nhàn không dám có bất cứ ý kiến gì, chẳng qua vừa đúng ở trong mắt hiện lên một tia ảm đạm, âm trầm nói: "Thần tuân chỉ." Hắn bỗng nhiên ôn hòa cười nói: "Chẳng qua là Giang Nam bên kia chưa từng đi qua, xin Bệ Hạ đề điểm hạ thần, có gì cần phải chú ý."

Hoàng Đế lắc đầu: "Trẫm cần, chỉ là nội khố sạch sẽ, có thể kiếm bạc về cho triều đình. Về phần làm thế nào, ngươi hẳn là rõ ràng, hai tháng gần nhất, những chuyện ngươi làm để trẫm rất thưởng thức."

Chuyện này nói tự nhiên là chuyện Giám Sát Viện tra tập Thôi gia, đả kích nội khố buôn lậu.

Hoàng Đế nói tiếp: "Chẳng qua là... Bởi vì chuyện này, An Chi ngươi ở trong triều có thêm nhiều địch nhân, có một số việc trẫm không tiện... phải, ngươi làm không tệ." Ở trong mắt Hoàng Đế, Phạm Nhàn sở dĩ tận hết sức lực đả kích Tín Dương và Nhị hoàng tử, đương nhiên là bởi vì phong tấu chương ban đầu, đây là đang làm việc vì triều đình, vì chuyện mình không tiện ra mặt.

Phạm Nhàn hơi chút trầm mặc một chút, mở miệng nói: "Sau này, thần, vẫn nguyện làm một vị cô thần của Bệ Hạ."

Hoàng Đế rất hài lòng với thái độ của Phạm Nhàn, Phạm Nhàn nhân cơ hội này mở miệng nói: "Chẳng qua là Giang Nam đường xa, thần mặc dù ty quyền giám sát, nhưng dù sao không giỏi chuyện thông thương, nhiều loại sự vụ không như chuyện trong viện, sợ là tra không rõ ràng lắm... Bệ Hạ, thần...

Hắn ngay trước mặt Hoàng Đế cắn răng một cái nói: "Thần muốn mượn Khánh Dư Đường dùng một chút."

Hoàng Đế sửng sốt, trầm mặc chút ít mới hỏi: "Khánh Dư Đường chưởng quỹ, tự nhiên quen thuộc sự vụ nội khố, bất quá vì quy củ của triều đình, bọn họ không được ra kinh..." Hắn đột nhiên cảm giác được ở Phạm Nhàn trước mặt nói lời này có vẻ không hiền hậu, ho hai tiếng nói: "An Chi, ngươi ngay trước mặt trẫm muốn người, chẳng lẻ không sợ trẫm nghi ngươi sao?"

Phạm Nhàn nói thẳng: "Đất khắp thiên hạ này chẳng phải của hoàng thượng hay sao, thần lại nói ngay trước mặt, tự nhiên tin tưởng Bệ Hạ hiểu sự trung thành của thần."

Hoàng Đế nhìn chằm chằm hắn một cái, nhưng trong lòng nhanh chóng nấn ná, năm đó Diệp gia rễ sâu lá tốt, có thể dao động quốc thể, hắn thân là vua của một nước, thật sự có chút kiêng kỵ chuyện năm đó tái diễn, Phạm Nhàn trước mắt, dù sao cũng là con trai ruột của nàng, đối với Diệp gia đã mất đi, chỉ sợ khó tránh khỏi có một chút không cam lòng.

Nhưng hắn nghĩ lại, Phạm Nhàn nếu dám mạo hiểm kiêng kỵ để nói lời này, coi như là thẳng thắn, mở miệng nhàn nhạt nói: "Hôm nay địa vị của ngươi đã đủ cao, tự nhiên biết nếu nói chân kim bạch ngân, cũng không có tác dụng gì quá lớn, về phần nội khố, sáu năm trước trẫm quyết ý làm cho ngươi sau khi lớn lên chấp chưởng, chính là có... ý nghĩ kia, đây vốn là trẫm mong muốn, làm sao có thể nghi?"

Phạm Nhàn mặt lộ vẻ cảm động, nhưng Hoàng Đế phất tay cười nói: "Bất quá ngươi cũng chớ nên dấu diếm trẫm, chuyện nội khố dù có thể nói là phiền phức, nơi nào cần mấy lão nhân ở Khánh Dư Đường. Thỉnh cầu này của ngươi, trẫm thấy là ngươi muốn đưa bọn họ rời kinh mới đúng."

Phạm Nhàn cũng không giải thích, ảm nhiên thở dài nói: "Không dám lừa gạt Bệ Hạ, thần thật sự có ý định này. Từ ngày đầu tiên biết được thân thế, đã có ý nghĩ này, năm ngoái, còn từng đi Khánh Dư Đường chơi, các chưởng quỹ hàng năm chôn chân trong kinh, thật sự có chút không được tự nhiên, những người này tuổi chưa quá năm mươi, nếu để bọn họ ra ngoài, còn có thể góp sức cho triều đình."

Năm ngoái hắn từng đi Khánh Dư Đường một chuyến, biết chuyện này một ngày nào đó sẽ bị hữu tâm nhân nắm bắt, cho nên hôm nay dứt khoát nói ra trước mặt Hoàng Đế.

Hoàng Đế tựa như có chút bất ngờ về sự thản nhiên của hắn, trầm mặc một hồi lâu, rốt cục gật đầu. Phạm Nhàn vui mừng quá đỗi, Hoàng Đế bật cười nói: "Ngươi cũng không thể mang tất cả mọi người đi, các vương công quý phủ tất cả đều là do Khánh Dư Đường giúp xử lý làm ăn, nếu ngươi mang đi toàn bộ, chỉ sợ Tĩnh vương gia là người đầu tiên không tha cho ngươi."

Phạm Nhàn cười hắc hắc, Hoàng Đế mỉm cười nói: “Trong mấy người, cũng chỉ có Hòa Thân Vương dám đứng trước mặt trẫm nói chuyện thẳng thắn, nhưng hắn tính tình lại thiếu trầm ổn mà hung hãn có thừa, không bằng ngươi..." Hắn im lặng một lát, lại nói: "Trên lầu bên mái hiên có bức họa... Ngươi ở lại mà xem một chút."

Mặc dù mình biết rất rõ ràng bức họa kia ở trong hoàng cung, nhưng Phạm Nhàn vẫn lộ ra vẻ do dự, hỏi: "Bức họa gì ạ?"

Hoàng Đế nói: "Một bức họa duy nhất về mẹ ngươi lưu lại trên thế giới này..." Nghĩ đến Tiểu Diệp Tử, ánh mắt của hắn nhu hòa, nhẹ nói: "Ngươi chưa từng thấy nàng, ở lại xem thật kỹ đi... Nói ra, mẹ của ngươi cùng ngươi thật sự không giống nhau."

Phạm Nhàn hơi ngây ra, lại nghe Bệ Hạ thở dài nói: "Mặc dù bình thường thanh mỹ vô trù, lại có tâm tính cực khác. Nàng tựa như nam tử không kiêng nể bậc mày râu, nếu không cũng sẽ không có cái tên như vậy, năm đó nàng ghét cay ghét đắng nhất thi từ ca phú, bảo là những thứ đó chẳng có ích gì."

Nghĩ đến nhi tử trước mặt chính là người thi danh thịnh nhất thế nhan, Hoàng Đế đột nhiên cảm giác được chuyện có chút thú vị, ha ha lớn tiếng nở nụ cười, chỉ vào Phạm Nhàn nói: "Nàng làm thi từ mặc dù cũng có xu thế thôn thổ phong vân, nhưng chỉ là tính tình của nàng, cùng ngươi khác nhau quá nhiều... Quá lớn."

Hồng Trúc nhìn ánh mắt lo lắng thúc giục của thái giám ngoài lâu, tai nghe Bệ Hạ cùng tiểu Phạm đại nhân vui vẻ nói chuyện, nào dám tiến lên quấy rầy.

Phạm Nhàn nở nụ cười, tò mò hỏi: "Mẫu thân đại nhân... Nàng làm thi từ, Bệ Hạ từng nghe qua chưa?"

"Chỉ có một bài." Hoàng Đế thản nhiên nhớ lại năm đó, thanh thanh ngâm tụng nói: " Bắc quốc phong quang, Thiên lý băng phong, Vạn lý tuyết phiêu. Vọng Trường thành nội ngoại, Duy dư mãng mãng; Đại hà thượng hạ, Đốn thất thao thao. Sơn vũ ngân xà, Nguyên trì lạp tượng, Dục dữ thiên công thí tỷ cao. Tu tình nhật, Khán hồng trang tố lý, Phân ngoại yêu nhiêu. Giang sơn như thử đa kiều, Dẫn vô số anh hùng cạnh chiết yêu. Tích Tần Hoàng Hán Võ, Lược thâu văn thái; Đường Tông Tống Tổ, Tiêu tốn phong tao. Nhất đại thiên kiêu, Tây Man đại hãn, Chỉ thức loan cung xạ đại điêu. Câu vãng hĩ, Sổ phong lưu nhân vật, Hoàn khán kim triêu.." (Bắc quốc phong quang, Nghìn dặm băng ngưng, Vạn dặm tuyết rơi. Ngắm Trường thành sau trước, Duy màu trắng xoá, Trên dưới sông lớn, Ngừng bặt dòng khơi. Non uốn phau phau, Đồng vươn bàng bạc, Tựa muốn đua cao tới lớp trời. Xem ngày tạnh, Ngắm muôn hồng ngàn tía, Lộng lẫy nơi nơi. Giang sơn biết mấy xinh tươi, Kẻ hào kiệt tranh hươu kể bao người. Nhớ Tần Hoàng Hán Võ, Thanh tao kém vẻ; Đường Tông Tống Tổ, Nho nhã vài mươi. Nức tiếng một thời, Thành Cát Tư Hãn, Chỉ biết giương cung bắn điêu chơi. Qua hết cả, Những phong lưu nhân vật, Lại ngắm sớm ngời. - Thấm viên xuân - Tuyết – Mao Trạch Đông)

Ngụy Hoàng Hán Vũ? Đường Tông Tống Tổ? Phạm Nhàn sắc mặt hết sức đặc sắc, đặc sắc đến trình độ gân xanh nổi lên.

Hoàng Đế không đồng ý nhìn hắn một cái, khiển trách: "Chẳng lẽ ngươi cho rằng bài này không hay ư?"

Phạm Nhàn vẻ mặt đau khổ nói: "... Tự nhiên là khí thế mười phần, chẳng qua là thần không biết Hán Vũ, Đường Tông, Tống Tổ lại là nhân vật ở đâu." Hắn trong lòng suy nghĩ, lão mụ ngươi muốn đổi thì đổi cho đàng hoàng một chút, Tây Man đại hãn cái gì chứ... Thật là thua ngươi.

Hoàng Đế giải thích: "Tục truyền, chính là ba vị đại minh quân tài trí mưu lược kiệt xuất từ muôn đời trước."

Phạm Nhàn tức cười, nghĩ thầm thì ra phương pháp chối cãi của mẫu thân cùng mình tương tự, giống như ở Bắc Tề thượng kinh cùng Trang Mặc Hàn đêm đó nói chuyện với nhau, phàm là chuyện giải thích không rõ, liền đẩy tới muôn đời trước, thỉnh thoảng ở trên sử sách gặp qua, sử sách tại nơi nào? Xin lỗi, trên nhà vệ sinh xé ra dùng.

Thái giám liên tục mời, Hoàng Đế rốt cục rời khỏi tiểu lâu, lúc rời đi, bóng lưng có chút thon gầy không thể nào lộ ra tia sầu não.

...

...

Trong tiểu lâu chỉ còn lại Hồng Trúc cùng với Phạm Nhàn hai người, nhìn thân ảnh Hoàng Đế biến mất sau tầng tầng cây cối mùa đông, Phạm Nhàn rốt cục không nhịn được bộc phát, ôm bụng lớn tiếng nở nụ cười, ha ha ha ha, thanh âm vang dội cả tiểu lâu, sung sướng nói không ra lời.

Hồng Trúc ở bên nhìn mà ngơ ngác, nghĩ thầm không phải Phạm đề ty bởi vì chuyện hôm nay bị kích thích lớn quá chứ, mình có cần mời ngự y tới xem một chút không?

Một lúc lâu sau, Phạm Nhàn rốt cục mới ngừng cảm thấy hài hước với bài thơ Thấm Viên Xuân này, bụng cười có chút đau, thở không ra hơi đối với Hồng Trúc nói: "Không có chuyện gì, ta tự đi tới, ngươi ở dưới lầu chờ ta."

Trong quá trình đi lên lầu, Phạm Nhàn vẫn không ngăn được buồn cười, nữ tử tên là Diệp Khinh Mi kia, còn thật sự là người thú vị, thiên thủ vạn thủ thi từ tốt không sao chép, lại muốn sao chép bài này, xem chừng năm đó cũng là bị Phạm Kiến Hoàng Đế đám người này ép... Bất quá, có lẽ bài thơ này của lão Mao mới phù hợp với tâm thái của nữ tử này?

Chờ đi lên trên lầu, nụ cười của Phạm Nhàn đã hoàn toàn thu lại, trở lại bình tĩnh ngày thường, đặt ở trong một cái vương triều phong kiến, mẫu thân sao chép bài thơ này, thật thật tại tại là những câu làm phản, Hoàng Đế có thể nói, nàng lại không thể nói, khó trách nàng cuối cùng với tòa hoàng cung này sinh ra xung đột nghiêm trọng như vậy.

Hắn tại trong lòng cười lạnh, đem trong lòng những thứ chân tình thực cảm về Hoàng Đế lúc trước toàn bộ vứt ra sau gáy, không thèm nhớ lại nữa.

...

...

Đi tới ngoài mái hiên, thuận tay bưng lên mấy chén trà nguội, Phạm Nhàn đẩy cửa vào, đạp hạm mà vào, cũng không một tia do dự cùng run rẩy, bình tĩnh đứng ở trước bức họa kia.

Bức họa vẽ một cô gái áo vàng, bối cảnh chính là sông lớn thao thao. Cô gái đứng trên đá xanh ở bờ sông, trên người váy áo theo gió sông nhẹ lay động, mặt nhìn sông lớn, giữa sông trọc lãng dâng cao, phách thạch mà hóa bùn cát, phương xa bờ bên kia mơ hồ có thể thấy được dân phu như bầy kiến, đang vận chuyển tảng đá hay là gì đó, có lẽ những ngững người kia đang đắp đê.

Hoạ sĩ vẽ bức họa này cực kỳ tinh diệu. Bút pháp nhẵn nhụi, phong cách lại rầm rộ, lấy tinh tế diễn tả hoành đại, vô luận là bên kia sông cảnh tượng hùng vĩ, hay là bên cạnh xanh vàng cùng tạp địa núi đá, cũng được miêu tả hết sức đúng chỗ. Nhất là sông lớn ở giữa hai bờ, lại càng ba đào mãnh liệt, bọt sóng trắng dã, khí thế bức người, xem bức họa này, tựa như có thể cảm thấy một làn gió sông mãnh liệt, đang từ bức họa rỉ ra, thổi tới trên mặt người xem, đứng hơi gần chút ít tựa như có thể nghe được tiếng sóng vỗ bờ...

Nhưng toàn bộ mọi thứ, cũng không phải trọng điểm của bức họa này, bất kỳ một ai may mắn thấy bức họa này, cũng sẽ bị nữ tử áo vàng hấp dẫn đầu tiên, không còn có tâm tư dư thừa, đi xem phong cảnh nhân vật khác trong tranh.

Nữ tử áo vàng thật ra chỉ lộ một bên mặt, bên cạnh vành tai trong suốt như ngọc có mấy sợi tóc đen đang nhẹ nhàng phiêu động, môi khẽ mím, không biết đang suy tư cái gì. Hấp dẫn ánh mắt người khác nhất, là lông mày của nàng, chỉ thấy cặp lông mày kia thanh mỹ như kiếm, không giống nữ tử nhu nhược, nhưng cũng không có mấy phần nam tử hào hùng, chỉ là thanh minh sơ sáng, làm cho người ta yêu thích khó nói thành lời

...

...

Nhưng lúc này, ánh mắt Phạm Nhàn chỉ quan sát đôi mắt thấy từ một bên mặt nghiêng của nữ tử, thần sắc trong con ngươi nhìn như bình tĩnh, nhưng giống như ẩn chứa càng nhiều là tâm tình.

Chỉ trong nháy mắt, hắn đã nhớ tới ở bên ngoài Bắc Tề thượng kinh trong sơn động ở vách đá dựng đứng Tây Sơn, Tiếu Ân từng miêu tả về mẫu thân của mình, đúng, chính là loại ánh mắt này! —— mềm mại, bi võng, tràn đầy yêu thương cuồng nhiệt cùng không muốn xa rời sinh mệnh, hướng tới những thứ tươi đẹp, đồng tình đối với khổ nạn, còn có tự tin có thể thay đổi tất cả.

Phạm Nhàn thở dài, chậm rãi ngồi xuống, nhìn bức họa trên tường, thật lâu không có dời ánh mắt, tựa như muốn đem dung mạo của nữ tử trong tranh vững vàng ghi khắc ở trong lòng của mình.

Trà nguội nơi tay, họa cũ trước mặt, hắn trầm mặc ngồi ở trong sương phòng, không biết ngồi bao lâu, cũng không có chú ý tới ánh mặt trời ngoài tiểu lâu chếch đi, phong vân di chuyển.

...

...

Trong tay trà nguội vẫn không uống một ngụm, Phạm Nhàn ngồi nửa ngày đôi môi có chút phát khô, hắn bỗng nhiên nghiêng nghiêng đầu, nhìn nữ tử áo vào trong tranh nhẹ nói: "Ngài làm không tệ, đáng tiếc... Không có chăm sóc tốt cho mình."

Hắn dừng một chút, tựa như có chút khẩn trương, muốn tổ chức ngôn ngữ tương đối thích hợp để nói với cô gái trong bức họa.

"Ta làm đương nhiên không bằng ngài, nhưng xin ngài yên tâm, ta nhất định sẽ đem mình chăm sóc thật tốt." Hắn đứng dậy, lẳng lặng nhìn bức họa kia, nhẹ nói: "Tạm thời để ngài ở lại, nghĩ đến hắn cũng sẽ không để cho ta lấy đi, qua ít ngày, ta sẽ thường đến thăm ngài." Không biết qua ít ngày, lại là muốn bao lâu.

Phạm Nhàn nhích tới gần bức họa, bỗng nhiên hớn hở cười một tiếng, tinh thần vạn phần, cười nói: "Qua hết cả... Qua hết cả. Nhân vật phong lưu, để cho ta tới làm đi."

Nói xong câu đó, hắn đứng dậy rời khỏi sương phòng.

Trong phòng một mảnh an tĩnh.

...

...

Cửa phòng bỗng nhiên kẽo kẹt một tiếng, bị người vội vã đẩy ra. Phạm Nhàn đi mà quay lại, một lần nữa đứng ở trong sương phòng, thẳng tắp nhìn nữ tử trong phòng, đột ngột mở miệng hỏi:

"Khoa học tự nhiên?"

"Nữ bác sĩ?"

Cô nương trong bức họa tự nhiên không thể trả lời vấn đề con mình nhiều năm sau mới hỏi, cho nên chẳng qua là trầm mặc. Phạm Nhàn trong lòng hết sức đau xót, chợt ha ha cười một tiếng che ẩm ướt trong mắt, thành tâm thành ý khom người, nói:

"Cảm ơn."

Sau đó hắn thật rời đi, nữ tử áo vàng trong tranh không xoay người lại, chẳng qua là nhìn cảnh tượng bên kia sông, trầm mặc, đưa lưng về phía phía, không biết bao lâu sau này cánh cửa kia mới có thể mở ra lần nữa.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.