Lạc Chốn Phù Hoa

Chương 16: Biến động bất ngờ
Buổi tối hôm đó, thần sắc của Vương Cư An rất bình tĩnh. Anh kể chuyện Vương Tiễn hồi nhỏ, nói cậu bé chỉ bị ăn tát hai lần trong mười tám năm cuộc đời. Một lần là lúc Vương Tiễn khoảng bốn, năm tuổi, Vương Cư An từ Nhật Bản trở về, bế con ra ngoài chơi, hy vọng bồi dưỡng tình cảm cha con. Cậu bé thèm đồ ăn bên đường, nằm lăn lộn dưới đất đòi ăn. Anh chê bẩn, nổi giận tát con trai. Khóe miệng Vương Tiễn rỉ máu, cậu bé sợ đến mức quên cả khóc.

Lúc đó Vương Cư An mới ngoài hai mươi, đang ở độ tuổi dễ kích động. Sợ bố mẹ biết chuyện sẽ trách mắng, anh vội lau sạch vết máu trên mặt con trai.

Lần thứ hai anh tát Vương Tiễn là vì Chung Thanh.

Nói đến đây, hai người đều trầm mặc. Một lúc sau, anh mới cất giọng lãnh đạm: “Tôi không thể hiểu nổi tại sạo nó lại có tình cảm cố chấp với con bé đó như vậy”.

Tô Mạt nghĩ, đáng tiếc các bậc cha mẹ luôn khịt mũi coi thường sự cố chấp của con cái. Cô đành an ủi: “Có lẽ trong tiềm thức của thằng bé chỉ muốn tìm kiếm thứ mà nó khó giành được”.

Vương Cư An im lặng.

Trong phòng khách không bật đèn, không gian tối om. Ánh đèn mờ mờ từ bên ngoài chiếu vào, tạo thành điểm trắng đen giao nhau mơ hồ, tựa như số phận không thể nhìn thấu.

Vương Cư An ngồi xuống đất, tựa đầu vào tường, đôi mắt hơi khép lại, dường như đã ngủ say.

Tô Mạt hạ giọng thăm dò: “Nếu… nếu sau này anh không thể trả thù…”

Anh lập tức mở mắt, cất giọng lạnh lùng: “Không có khả năng đó”.

Tô Mạt im lặng, trong lòng rất hồi hộp. một lúc sau, cô dè dặt hỏi nhỏ: “Nếu một ngày nào đó, anh phát hiện xung quanh anh có rất nhiều người phải chịu trách nhiệm về chuyện này, anh sẽ làm thế nào?”

Vương Cư An “hừ” một tiếng. “Em không cần nói hộ con bé em họ của em”.

“Không, ý tôi không phải như vậy”. Tô Mạt cúi đầu, cố gắng không rơi lệ. “Bất kể kết quả thế nào, anh không thể… cho mình một con đường sống sao?”

Vương Cư An mím môi không trả lời, yết hầu của anh cử động, chứng tỏ anh đang cố gắng kìm nén tâm trạng. Không biết bao lâu sau, anh đánh trống lảng: “Tôi còn nghe nói một chuyện, hình như Thượng Thuần có điểm yếu mà người nào đó biết được?”

Tô Mạt không hiểu.

Anh nhắc nhở: “Hắn có một người tình, chính là bạn của em. Trước khi nhảy lầu, cô ta có giao cho em thứ gì không?”

“Mạc Úy Thanh?” Tô Mạt lắc đầu, nói thật: “Cô ấy chỉ giao cho tôi một tờ giấy và một tấm thẻ ngân hàng. Trên tờ giấy có lời nhắn, nhờ tôi chuyển tiền cho bố mẹ và con gái cô ấy”.

Vương Cư An chau mày. “Hỏi em cũng bằng thừa, con người em không giấu nổi chuyện gì. Nếu thật sự có gì đó, tôi sẽ nhìn ra ngay”.

Tô Mạt im lặng.

Anh ngẫm nghĩ. “Cô ta giao cho em những thứ đó như thế nào? Có thông qua người khác không?”

“Cô ấy để trong hòm thư, chìa khóa hòm thư đã đưa cho tôi giữ từ trước đó. Lúc bấy giờ, tôi cũng tưởng có liên quan đến Thượng Thuần, bởi cô ấy nói, ngay cả Thượng Thuần cũng không biết đến sự tồn tại của hòm thư này”.

Vương Cư An “hừ” một tiếng. “Nếu không có liên quan, cô ta đâu cần vòng vèo như vậy. Liệu có khả năng… khi em đi lấy đồ, bị người nào đó nhìn thấy?”

“Không…” Còn chưa nói hết câu, Tô Mạt chợt nhớ ra điều gì, bỗng im bặt.

Vương Cư An lập tức hỏi: “Sao vậy?”

Tô Mạt hơi do dự nhưng nghĩ đến thái độ của anh vừa rồi, cô cố tỏ ra bình tĩnh. “Không… không bị ai nhìn thấy”.

Vương Cư An không truy vấn.A nh nói: “Chúng ta đều mệt rồi, em ngủ sớm đi!” Anh ngoảnh mặt nhìn cô, ánh mắt ẩn giấu vẻ chua chát. Sau đó, anh ghét sát, như muốn hôn cô.

Bây giờ, Tô Mạt đâu có tâm tư, cô hơi né tránh. “Thôi, tôi về nhà đây”.

Vương Cư An cũng không hỏi nữa. Anh nhích ra xa. “ Muộn rồi, bây giờ em ra về, tôi phải đi tiễn em. Cứ đi đi lại lại, tôi cũng rất mệt mỏi. Tầng dưới có phòng dành cho khách, em hãy nghỉ tạm ở đó”.

Nói xong, anh liền lên tầng trên. Tô Mạt hoàn toàn kiệt sức, một buổi tối mà xảy ra quá nhiều chuyện khiến đầu óc cô nặng trịch. Từ nơi này về nhà cô khá xa, chi bằng cô ở lại nghỉ ngơi. Vào phòng dành cho khách, Tô Mạt hồi tưởng tình hình ngày hôm đó, trong lòng càng thấp thỏm không yên. Cô đóng cửa, vội gọi điện thoại. Đầu kia tắt máy, cô càng khó ngủ, mãi đến nửa đêm mới chợp mắt, khi tỉnh dậy thì trời đã sáng.

Tô Mạt đánh răng, rửa mặt rồi đi ra ngoài. Vương Cư An đang ngồi bên bàn uống cà phê và đọc báo. Cô không nói gì, chỉ chào hỏi rồi ra về. Trong lòng không yên tâm, cô lái xe thẳng đến Đại học Nam Chiêm.

Đến trường học, Tô Mạt gọi điện vào ký túc. Bạn cùng phòng nói Chung Thanh đi ra ngoài, không mang theo điện thoại di động, có lẽ là đi chạy bộ buổi sáng.

Tô Mạt đi lại ra sân thể dục. Sân thể dục khá đông người, cô đảo mắt một vòng, lập tức phát hiện ra Chung Thanh. Chung Thanh rất nổi bật, cô buộc tóc đuôi gà, đeo tai nghe, đang chạy chầm chậm quanh sân.

Chung Thanh rất ngạc nhiên khi nhìn thấy Tô Mạt. Cô tháo tai nghe, hỏi chị họ: “Chị, sao chị lại đến đây?”

Tô Mạt kéo em họ sang một bên, nói thẳng: “Thanh Thanh, em hãy nói thật cho chị biết, lần trước đưa em đến nhà bạn chị, có phải em nhặt được thứ gì đó?”

Chung Thanh hỏi lại: “Bạn nào? Em nhặt được thứ gì cơ?”

Tối qua Tô Mạt còn không dám tin, bây giờ càng sinh nghi. Cô nghiêm mặt. “Là tình nhân của Thượng Thuần, người đã nhảy lầu ấy. Lúc đó chị đi lấy đồ ở hòm thư, bảo em ngồi đợi ở xe ô tô, nhưng sau đó em theo chị vào trong”.

Chung Thanh giả bộ ngu ngơ. “Em nhớ ra rồi, sau đó chúng ta cùng ra về còn gì!”

Trước thái độ của em gái, Tô Mạt càng sốt ruột. “Chuyện này không phải trò đùa, chị sợ em rước họa vào thân. Nếu em thật sự nhặt được thì mau trả lại chị, chị tuyệt đối không trách em”.

Chung Thanh đặt chân lên lan can, cúi sát người, từ tốn trả lời: “Chị, em thật sự không hiểu chị đang nói gì”.

Bên cạnh bỗng xuất hiện một người, anh ta nói một câu: “Chị cô muốn hỏi cô, cô có giữ thứ không nên giữ không?”

Vương Cư An mặc bộ đồ thể thao, tay cầm chìa khóa ô tô, đứng tựa vào lan can nhìn hai chị em Tô Mạt.

Chung Thanh bắt đầu sợ hãi, Tô Mạt cũng giật mình, lập tức đứng chắn trước em gái.

Vương Cư An cất giọng thoải mái: “Tôi từng nói, con người em chẳng thể che giấu chuyện gì, không bằng em họ của em”. Anh quay sang Chung Thanh, nói thẳng: “Hãy đưa thứ đó cho tôi, cô ra giá đi!”

Chung Thanh đờ người nhưng nhanh chong lấy lại vẻ bình tĩnh, nói: “Chú có thể trả bao nhiêu?”

Vương Cư An cười. “Cô muốn bao nhiêu?”

“Chỉ là USB, tôi cũng đã xem ra nội dung trong đó. Tôi còn tưởng chỉ Thượng Thuần mới cần cái đó”. Chung Thanh lấy can đảm: “Nhưng bây giờ thêm một người mua, tôi phải suy nghĩ kĩ một chút”.

Tô Mạt không thể tin nổi. Vừa định lên tiếng, cô liền bị Vương Cư An giữ vai.

Một lúc sau, Chung Thanh giơ ra ba ngón tay lắc lắc. Dưới ánh ban mai, ngón tay thiếu nữ mềm mại, trắng nõn.

Tô Mạt tức giận: “Ba vạn? Không được, một đồng cũng không được. Em cần nhiều như vậy làm gì? Đây là hành động bắt chẹt người khác, em đừng làm càn nữa!”

Chung Thanh cười! “Nếu em tìm Thượng Thuần đòi tiền, đó mới là hành động bắt chẹt. Hơn nữa chỉ mấy vạn, em cũng chẳng thèm”.

Tô Mạt tức giận nhưng không thể kìm nén lòng hiếu kỳ. “Ba mươi vạn?”

Chung Thanh không tỏ thái độ.

Vương Cư An im lặng từ nãy đến giờ, lúc này mói lên tiếng: “Ba triệu, một tay giao tiền, một tay giao hàng”.

Chung Thanh lắc đầu, cất cao giọng: “Ba mươi triệu, tôi muốn ba mươi triệu”.

Không đợi phản ứng của đối phương, cô nói tiếp: “Ba mươi triệu không nhiều. Bây giờ vật giá leo thang, một căn hộ cũng mấy triệu. Nếu mọi người xem nội dung trong USB, sẽ biết số tiền này bỏ ra cũng đáng. Chú mà không đồng ý, tôi sẽ chuyển cho Thượng Thuần, chắc chắn anh ta chịu bỏ tiền ra mua”.

Tô Mạt chết sững, nhìn em họ như người xa lạ, mãi vẫn không định thần.

Vương Cư An vẫn tỏ ra bình thản. Anh ngẫm nghĩ rồi trả lời. “Thứ nhất, tôi phải xem nội dung trong USB. Thứ hai, ba mươi triệu không phải con số nhỏ, tôi cần vài ngày để chuẩn bị”.

Chung Thanh nghiêng đầu mỉm cười. “Không thành vấn đề”.

>>>>>Diễn Đàn Lê Quý Đôn

Hôm nay, Chung Thanh vô cùng vui vẻ. Cách thể hiện sự vui vẻ hoặc không vui của cô không phải là mua sắm quần áo, ăn uống như những cô gái trẻ khác, mà là đạt hiệu suất vô cùng cao trong học tập, ví dụ học thuộc một lúc một trăm hai mươi từ tiếng Anh. Chung Thanh cảm thấy mình trưởng thành hơn bạn bè cùng trang lứa.

Thời gian này cô có một người bạn trai trên danh nghĩa.Tiếp xúc với con trai cùng độ tuổi, cô luôn có cảm giác như cách cả thế hệ, cảm thấy bọn họ vừa ngốc nghếch vừa vô vị, nhưng cô vẫn phải chịu đựng mùi “gỉ mũi chưa sạch” rất buồn nôn trên người cậu ta, diễn trò thân mật trước mặt người khác.

Thực tế, chỉ cần cô ngoắc tay một cái, cậu nam sinh đó sẽ vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ. Nếu cô thể hiện một chút cảm tình và hứng thú, cậu ta sẽ giống như bị bắt mất linh hồn. Bây giờ cô không cần cậu ta nữa, cô chỉ muốn đá bay đối phương ra khỏi hành tinh này. Tất nhiên, cô không thể làm vậy. Trực tiếp xa lánh là phương thức chia tay tốt nhất, sẽ khiến đối phương càng không cam lòng, không tình nguyện, không thể hiểu nổi, khiến màn yêu hận khó dứt không ngừng diễn ra.

Đôi thanh niên nam nữ lôi kéo nhau trước cổng trường, cảnh tượng này lại bị Thượng Thuần ngồi trong ô tô nhìn thấy.

Cậu con trai vừa si tình vừa bá đạo, cô thiếu nữ đau lòng trốn tránh. Viền mắt hai người đều đỏ hoe, như thể sắp khóc.

Lần đầu tiên chứng kiến cảnh tượng này, Thượng Thuần coi như trò cười. Hai lần rồi ba lần, hắn bắt đầu mất kiên nhẫn. Đến lần thứ tư, hắn hết nhịn nổi. Hơn nữa, hôm trước mới bị đánh một trận, tâm trạng của hắn rất tệ. Tâm trạng này khiến hắn nhìn bất cứ ai, bất cứ việc gì cũng không vừa mắt. Trong lúc tức giận, Thượng Thuần sai người trực tiếp kéo Chung Thanh vào ô tô. Chiếc xe chuyển bánh, cậu con trai chạy đuổi theo, Chung Thanh cũng nước mắt giàn giụa, bám vào cửa kính nhìn người ta. Thật ra Chung Thanh cũng không muốn như vậy, vừa rồi cô bị đối phương bám dính, lôi kéo khiến cô không khỏi sợ hãi. Cô thầm nghĩ, cậu ta cứ chạy thế kia, bị ngã không biết chừng.

Thượng Thuần cất giọng bực dọc: “Nó còn chưa chết, em khóc gì chứ?”

Chung Thanh lau nước mắt, nghĩ xem nên nói câu gì.

Đã đến nước này, Thượng Thuần không có tác dụng lớn đối với cô, chỉ là cô cảm thấy đáng tiếc khi bỏ qua cho hắn như vậy.

Sự trầm mặc của Chung Thanh khiến Thượng Thuần hiểu nhầm cô đang đau khổ. Hắn cất giọng đầy tức giận: “Thằng nhãi vẫn chưa mọc đủ lông cũng dáng để em đau buồn đến thế sao?” Cho tới bây giờ cô vẫn chưa nhìn hắn một lần, cũng không phát hiện vết thương trên mặt hắn, càng không cảm thấy hắn mang vết thương đến gặp cô là một việc làm cảm động.

Chung Thanh ôm mặt, nghẹn ngào: “Tôi… là tôi… tôi không xứng với anh ấy”.

Thượng Thuần chau mày. “Sao em không xứng vói thằng nhãi đó?”

Chung Thanh mãi không trả lời, chỉ sụt sịt. “Tôi nói với anh ấy rằng tôi không còn trinh. Anh ấy nói anh ấy không bận tâm đến chuyện đó, nhưng anh ấy càng như vậy, tôi càng cảm thấy có lỗi…” Dường như chạm đến nỗi đau, cô giơ tay đánh bôm bốp vào người đàn ông ngồi bên cạnh, nước mắt như mưa. “Tất cả đều tại anh, tại anh…”

Không hiểu tại sao, Thượng Thuần cảm thấy rất dễ chịu. Hắn ôm vai cô gái, cất giọng đầy cảm khái: “Là lỗi của tôi. Nha đầu, em đừng nghe cậu ta nói linh tinh. Trừ người đàn ông đầu tiên của em, chẳng có người đàn ông nào không để ý đến chuyện này. Thằng nhãi đó nói không bận tâm là vì muốn lừa em lên giường”.

Chung Thanh nói: “Tôi không tin, anh ấy không phải loại người như vậy. Hơn nữa… tôi yêu anh ấy, tôi không thể quên anh ấy…”

Nghe câu này, trái tim Thượng Thuần như bị bóp nghẹt. “Em còn nhỏ, hiểu tình yêu là thứ chó chết gì?”

Chung Thanh đẩy mạnh người hắn. “Anh mới là thứ chó chết! Anh đừng tưởng có mấy đồng tiền thối là hay lắm. Dừng xe, tôi muốn xuống xe…”

Thượng Thuần lại phải dỗ dành, ô tô tất nhiên không dừng lại mà chạy thẳng đến một nơi ở bí mật.

Chung Thanh không còn ngây thơ, ngốc nghếch như trước kia. Cô dỗ ngọt Thượng Thuần đi tắm rồi chạy ra ngoài. Ai ngờ, cửa ra vào khóa chặt từ lúc nào. Chìa khóa có ở đó nhưng quá nhiều, Chung Thanh chỉ còn cách thử từng chìa một. Cô không đề phòng nên bị người ở đằng sau ôm chặt. Mặc cho cô đấm đá giãy giụa, hắn cũng không buông tay.

Thượng Thuần vật lộn đến toát mồ hôi, hắn tỏ ra bực tức: “Trước đây em phóng đãng như vậy, bây giờ còn đóng giả làm thánh nữ?”

Chung Thanh kêu lớn tiếng: “Bây giờ không giống trước. Tôi đã yêu người khác, đã yêu người khác rồi…”

Thượng Thuần không thể kiềm chế, đè cô gái xuống giường giày vò một lúc lâu. Nhưng bất kể hắn khiêu khích thế nào, cô vẫn như một con cá chết, không đúng, là một mỹ nhân ngư thoi thóp buồn rầu, buồn rầu đến tuyệt vọng. Lúc còn hơi thở, cô thậm chí nằm sấp ở đó, để mặc hắn chiếm đoạt, trong khi vẫn bình tĩnh nói chuyện điện thoại với người khác. Hắn có thể chinh phục thể xác của cô nhưng không thể chạm vào trái tim cô. Hắn từng vứt bỏ cô như miếng giẻ rách, bây giờ lại bị cô coi như người tàng hình, điều này khiến hắn vô cùng ảo não.

2.

Hai ngày qua, chuông điện thoại của Chung Thanh không ngừng kêu nhưng cô cố ý không nghe. Lúc cô từ chỗ Thượng Thuần trở về, Tô Mạt đã chờ sẵn ở phòng ký túc.

Giờ này là thời điểm thích hợp cho việc tự học hay yêu đương, phòng ký túc không một bóng người. Vừa vào cửa, Chung Thanh liền đảo mắt một vòng. Chăn ở trên giường vẫn chưa gấp, trên bàn học bừa bộn. Chậu cây, sách vở, máy tính không có dấu vết bị người khác động đến, vẫn y hệt lúc cô ra ngoài.

Tô Mạt đang ngồi ở ghế. Nhìn thấy em họ, cô liền hỏi: “Em đi đâu vậy?”

Chung Thanh không trả lời.

“Thứ đó đâu rồi?” Tô Mạt hỏi tiếp.

Chung Thanh mới từ “chiến trường” của Thượng Thuần trở về, trong lòng hết sức hoang mang, đến dáng đi cũng không tự nhiên. Ban đầu, cô sợ chị họ phát hiện ra điều gì đó, nhưng nghe Tô Mạt hỏi vậy, cô thở phào nhẹ nhõm.

Tô Mạt nói: “Em còn càn quấy như vậy, chị sẽ đi nói với bố em để ông trông chừng em. Chuyện này chị không biết thì không nói làm gì, bây giờ biết rồi, chị không gánh nổi trách nhiệm”.

Chung Thanh vờ như không nghe thấy, làm nũng với chị họ như thường lệ: “Chị, nếu định nói từ lâu rồi, chẳng cần đợi đến ngày hôm nay, đúng không?”

Hôm nay Tô Mạt mới bị đả kích, không dám coi em gái là trẻ con như trước. Cô chỉ đáp: “Sức khỏe của bố em không tốt, em hãy ngoan ngoãn một chút, đừng chọc giận người đàn ông đó”.

“Chị, chị nói dễ nghe thật đấy!” Chung Thanh để lộ vẻ mặt tinh nghịch. “Người đàn ông đó định âm thầm xử lý đối thủ, đương nhiên không muốn gây ầm ĩ”.

Bị Chung Thanh nói trúng chỗ khó, Tô Mạt không tiếp lời mà cất giọng mềm mỏng: “Thanh Thanh, năng lực của chị có hạn. Số tiền em muốn, cả đời này chị cũng không thể cho em. Tuy bình thường số tiền tiêu vặt chị cho em không nhiều nhưng cũng đủ dùng. Bây giờ em lớn rồi, cần sắm quần áo, mỹ phẩm… Chị sẽ tới trung tâm thương mại mua cho em mấy bộ đồ. Lần trước em muốn đổi máy tính bàn, chị sẽ mua cho em ngay. Tuy chị không thể giúp em điều gì nhưng chỉ cần trong phạm vi chị có thể làm được, chị khiến em thất vọng lần nào chưa?” Ngừng một lát, cô nói tiếp: “Em… em có thể nể tình trước đây, trả lại đồ cho chị. Chị sẽ cho em tiền, tuy không nhiều nhưng sau này em muốn đi du học cũng được, muốn kết hôn, mua nhà cũng được, chị sẽ cố gắng hết sức để giúp em…”

Chung Thanh ngồi bên cạnh bàn, chống tay lên cằm nhìn chị họ, thần sắc tựa hồ không hiểu nổi. Đột nhiên cô cắt ngang: “Chị, tại sao chị lại giúp anh ta?”

“Chị giúp anh ta gì chứ? Đây là chị lo cho em”. Tô Mạt nói. “Thứ đó còn ở trong tay em một ngày, chị sẽ lo lắng một ngày. Chắc em biết câu “tái ông được ngựa chưa chắc đã là phúc”?”

Chung Thanh gật đầu. “Em vẫn còn năm mươi phần trăm khả năng thành công. Hơn nữa, tìm bố Vương Tiễn đòi tiền cũng là việc em nên làm”.

“Em nên làm gì chứ?” Tô Mạt ngẩn người.

Chung Thanh hỏi lại: “Chị thử nói xem?”

Tô Mạt ngẫm nghĩ, bất giác thở dài. “Đúng, bố Vương Tiễn đã sai nhưng Vương Tiễn rất tốt. Bây giờ con trai anh ta không còn nữa, kể cả người không quen biết, khi nghe nói đến chuyện này cũng sẽ cảm thông…”

“Khoản này ra khoản đó”. Chung Thanh cười nhạt. “Dựa vào cái gì mà em phải thông cảm cho anh ta? Lúc dỡ nhà xưởng của bố mẹ em, anh ta có cảm thông với em không? Bố mẹ bị gãy chân, anh ta có cảm thông cho bố em không? Con trai anh ta không còn là sự báo ứng đối với anh ta, muốn trách thì nên trách Vương Tiễn có ông bố như vậy. Ngoài ra, em đồng ý bán đồ cho anh ta đã là giúp anh ta, là cảm thông với anh ta rồi”.

Tô Mạt nhìn em gái, trong lòng rất hối hận vì đã dẫn cô đến nơi ở của Mạc Úy Thanh. “Trước đây chị chẳng hiểu em chút nào”.

Chung Thanh nói: “Nhưng em rất hiểu chị. Chị đã bị bố Vương Tiễn mê hoặc rồi phải không? Hồ ly tinh đúng là không phân biệt nam nữ”.

Tô Mạt thấy không thoải mái. Cô vừa định lên tiếng nhưng Chung Thanh lại nói tiếp: “Chị đừng phủ nhận, em chỉ liếc qua là nhận ra ngay”. Cô kéo chậu cây trên bàn sang một bên, ghé sát Tô Mạt. “Chị đừng ngốc thế, đừng như em trước kia, sống chết vì Thượng Thuần. Ví dụ ngày hôm qua, mới sáng sớm anh ta đã theo dõi chị. Loại người này…” Cô lắc đầu. “… quá nhiều thủ đoạn, trong khi chị quá tốt bụng”.

Tô Mạt phụ họa: “Đúng, em nói rất đúng, chị cũng không ngờ anh ấy đi theo chị đến đây. Em nói khoản nào ra khoản đó chứ gì? Bây giờ không nhắc đến anh ấy nữa, thứ đó là của bạn chị giao cho chị, em cũng nên trả lại chị đi chứ!”

Chung Thanh cười. “Thứ đó nằm trong tay chị cũng vô dụng, chị và Thượng Thuần chẳng có khúc mắc gì”. Cô ngẫm nghĩ, nói tiếp: “Em biết chị rất tốt với em, nhưng chị sống ở nhà em lâu như vậy, bố mẹ em cũng đối xử tốt với chị, đúng không? Bố em bây giờ sa sút tinh thần, là do ai hại ra nông nỗi này? Vì vậy, chị không nên gần gũi với bố của Vương Tiễn, chị giúp anh ta là có lỗi với bố em. Hơn nữa, người họ Vương cũng giống người họ Thượng, chẳng có chuyện gì là không dám làm, lợi dụng phụ nữ dễ như trở bàn tay, dùng xong là vứt bỏ. Hồi Thượng Thuần còn đối xử tốt với em, anh ta nói rất hay ho, giả bộ đáng thương này nọ. Lúc đó chị nói gì vói em? Nói em không có kinh nghiệm sống, nói em ngu xuẩn, nhưng bây giờ thì sao? Đối phó chuyện này, em là người từng trải. Bây giờ em nhìn chị, giống hệt cách chị nhìn em lúc trước”.

Tô Mạt im lặng. Cô thầm nghĩ, cô gái nhỏ này, à không, bà cô này đang cầm một trái bom. Có thể tung ra bất cứ lúc nào, nếu kỹ thuật không tốt, sẽ phát nổ ngay tại chỗ chứ chẳng chơi.

Bắt gặp bộ dạng ỉu xìu của chị họ, Chung Thanh rất đắc chí. “Thế nào? Chị nói không lại em, vì đạo lý đứng về phía em”.

Tô Mạt nghĩ, không phải đạo lý đứng về phía em, mà vì chị phải lo lắng nhiều thứ, không vô tâm vô tư như em. Bề ngoài cô không tỏ ra tức giận, chỉ mỉm cười. “Thôi, chị đúng là nói không lại em. Người với người không giống nhau, ở độ tuổi của em, chị không thể suy nghĩ thấu đáo như em. À, chúng ta không thể so sánh, bởi nói về thông minh, tài giỏi, chị không thể sánh bằng em”.

Bất cứ người nào cũng thích nghe những lời nói khen ngợi, hơn nữa lại là đứa trẻ ngạo mạn, tự phụ. Chung Thanh liền nở nụ cười rạng rỡ.

Trước khi ra về, Tô Mạt dặn dò: “Cuối tuần rảnh rỗi em hãy về nhà một chuyến, cậu mợ rất nhớ em”.

Chung Thanh đang vui vẻ, tất nhiên nhận lời ngay.

Tô Mạt thầm thở dài, vẫn không yên tâm, đi ra ngoài lại quay người dặn dò: “Em đừng để Thượng Thuần biết chuyện chiếc USB”.

Chung Thanh nằm sấp trên giường, thản nhiên lên tiếng: “Tại sao?”

Tô Mạt nói nhỏ: “Em đừng quên Mạc Úy Thanh chết thế nào, anh ta giết người không thấy máu”.

Về đến nhà, Tô Mạt liên lạc với Vương Cư An, muốn thương lượng cách giải quyết, nhân tiện thăm dò ý của anh.

Ai ngờ điện thoại kết nối, người ở đầu máy bên kia chỉ nói một câu: “Đã không còn là chuyện của em rồi, đừng nói nhiều”. Vừa dứt lời, anh liền cúp máy. Tô Mạt lại gọi điện thoại nhưng đối phương không nghe, dường như cuộc trò chuyện tối hôm trước chỉ là một giấc mơ.

Sự việc ngày càng trở nên phức tạp.

Đầu tiên, Tô Mạt lo cho em họ nhưng cũng rất đồng cảm với người đàn ông đó. Ngoài ra, cô cũng áy náy về sự sơ suất của mình. Nhưng bây giờ hai người bọn họ, một người đưa ra các loại lý lẽ trấn áp cô, một người tránh mặt không gặp cô. Cả hai đều nói thẳng với Tô Mạt rằng cô tốt bụng, dễ mềm lòng nhưng ở đằng sau lại lợi dụng lòng tốt của cô lúc cô tin tưởng họ nhất, giở hết thủ đoạn, làm ra mọi chuyện… Tô Mạt đột nhiên có ảo giác, dường như bị hai người đó hợp lại chơi một vố.

Tô Mạt lại thở dài, vừa lo lắng nhỡ Chung Thanh xảy ra chuyện, cô biết ăn nói thế nào với cậu, vừa suy đoán ý đồ của Vương Cư An. Ngẫm đi nghĩ lại, cô cảm thấy lời nói của em họ cũng không phải không có lý… Trằn trọc mãi, cô lại trải qua một đêm mất ngủ.

Hôm sau đi làm, Tô Mạt đột nhiên bị Vương Á Nam gọi vào văn phòng. Thấy sắc mặt cô khá tệ, Vương Á Nam cười. “Gần đây công việc bận rộn, thường xuyên phải tiếp khách. Tôi cũng biết cô vất vả, nếu không phải thật sự hết cách, tôi cũng không nhờ cô giúp đỡ”.

Thái độ của bà ta rất khách sáo, trong lòng Tô Mạt càng cảnh giác, chỉ sợ không cẩn thận lại bị vào tròng.

Vương Á Nam nói: “Chắc cô cũng biết tính cách của thằng nhỏ nhà tôi. Gần đây không hiểu lý do tại sao tâm trạng của nó rất tệ, cả ngày hò hét kêu người hát cùng. Ô sin và thầy giáo đều bị nó đuổi ra ngoài, nó chê bọn họ hát không hay, cuối cùng nói đi nói lại nhức cả đầu. Nó chỉ đích danh thư ký Tô mới được.” Bà mỉm cười, cất giọng khó xử: “Tiểu Tô, cô xem hôm nay có thể về sớm, đến chơi với con trai tôi một lúc không?”

Tô Mạt thở phào nhẹ nhõm nhưng trong lòng lại nảy sinh nỗi lo lắng khác.

Thấy cô do dự, Vương Á Nam thu lại ý cười. “Mời trưởng phòng Tô làm những việc như vậy, quả thực cô phải chịu ấm ức rồi”.

“Đâu có!” Tô Mạt vội lên tiếng. “Cũng lâu lắm rồi tôi không đến thăm Thiên Bảo. Trưa nay tôi ra ngoài gặp khách hàng, cũng thuận đường, xong việc, tôi sẽ qua thăm anh ấy”.

Vương Á Nam gật đầu, thở dài. “Thật ra Thiên Bảo giống đứa trẻ, tâm tình rất đơn thuần. Ai thật lòng đối xử tốt với nó, nó đều biết cả. Cũng chính vì vậy, nó mới luôn nhớ cô”.

Tô Mạt mỉm cười, không đáp.

Giải quyết xong công việc, cô lái xe đến biệt thự của Tống gia. Tống Thiên Bảo đang ngồi xổm dưới đất, dùng cây gậy để đào đất, đào được con giun liền ném vào bồn hoa, bộ dạng ỉu xìu.

Tô Mạt không làm kinh động đến anh ta. Cô nhẹ nhàng đi đến bên cạnh, ngồi xổm xuống quan sát anh ta. Tống Thiên Bảo ban đầu chẳng để ý, một lúc sau mới phát hiện không còn ánh sáng chiếu vào mặt, anh ta chậm chạp ngẩng đầu. Tô Mạt lặng thinh, chỉ mỉm cười với anh ta. Tống Thiên Bảo cũng yên lặng, ngoác miệng cười với cô.

Hai người như hai đứa trẻ nhìn nhau một lúc, Tô Mạt lên tiếng trước: “Thiên Bảo, anh có quen tôi không?”

Tống Thiên Bảo muốn tỏ ra tức giận nhưng anh ta không nhịn được cười, khó khăn lắm mới thốt ra một câu: “Đúng, tôi… tôi không quen cô”. Nói xong, anh ta vội kéo tay Tô Mạt, như sợ cô bỏ đi mất. “Chúng ta đi hát karaoke”.

Tô Mạt nhẹ nhàng giật khỏi tay Tống Thiên Bảo, đánh lạc hướng sự chú ý của anh ta: “Anh không quen tôi mà cho tôi vào nhà, ngộ nhỡ tôi là kẻ xấu thì sao?”

Tống Thiên Bảo tuy ngốc nghếch nhưng rất nhạy cảm, cũng không biết che giấu tâm trạng. Thấy Tô Mạt rút tay về, anh ta vội đứng tránh xa ba mét, gương mặt lo lắng đến rịn mồ hôi. “Tôi… tôi… tôi xin lỗi!”

Tô Mạt thầm nghĩ, mình đúng là người xấu.

Vào nhà, nhìn thấy mấy người giúp việc đang bận rộn ở xung quanh, Tô Mạt cảm thấy yên tâm, nhưng cô vẫn lưu ý giữ khoảng cách với Tống Thiên Bảo.

Hai người hát cả buổi chiều, Tống Thiên Bảo rất vui, trong khi Tô Mạt vô cùng mệt mỏi. Đã hơn ba mươi tiếng đồng hồ cô không chợp mắt, lúc này hai mí mắt dính chặt vào nhau. Nhân lúc Tống Thiên Bảo ca hát hăng say cô liền tựa đầu vào thành sofa nghỉ ngơi.

Tống Thiên Bảo đột nhiên nói: “An An rất thích bài hát này”.

Tô Mạt liền mở mắt, là bài Trời biển bao la của Beyond. Cô ngẫm nghĩ, hình như bài này thịnh hành vào đầu thập niên 90, khi cô vẫn đang học tiểu học, còn anh đã bước vào thời thiếu niên. Tô Mạt đột nhiên hỏi: “Thiên Bảo, An An là người thế nào?”

Tống Thiên Bảo ngây ra. “Là đàn ông”.

Tô Mạt cười, lại hỏi tiếp: “Ý tôi là anh ấy là người tốt hay kẻ xấu?”

Tống Thiên Bảo mơ hồ nhưng tựa như bị chấn động, cũng giống đưa trẻ lúng ta lúng túng. Một lúc lâu sau, anh ta mới nói nhỏ: “Tôi không biết…”

Hai người đều trầm mặc. Tống Thiên Bảo không để bụng, nói với Tô Mạt: “Tô, đến lượt cô hát!” Nhưng nhắc mấy lần, người bên cạnh cũng không có phản ứng, anh ta quay đầu, thấy Tô Mạt nhắm mắt tựa vào thành ghế, dường như đã ngủ say.

Nghe anh ta hỏi, Tô Mạt lên tiếng đáp: “Được”.

Tống Thiên Bảo nói: “Cô ngủ đi!”

Tô Mạt hét mắt. “Tôi không ngủ”.

Tống Thiên Bảo tỏ ra kiên quyết. “Cô cứ ngủ đi, tôi không nói, mẹ tôi sẽ không biết”.

“…”

>>>>>Diễn Đàn Lê Quý Đôn

Vương Á Nam về đến nhà, lên tầng trên, thấy cửa phòng hát mở toang. Bà ngó vào trong, hỏi con trai: “Thiên Bảo, con đang làm gì vậy?”

Tống Thiên Bảo quay đầu, lập tức đưa ngón tay lên miệng “suỵt” một tiếng. “Mẹ, mẹ đừng nói chuyện, cô ấy đang ngủ…”

Bây giờ Vương Á Nam mới phát hiện, con trai bà vừa đắp tấm chăn cho người ta. Bà nghĩ thầm: thằng này ba mươi mấy tuổi rồi, cũng không thấy nó quan tâm đến mẹ như vậy bao giờ. Vừa quay người đi ra ngoài, bà đột nhiên có dự cảm bất thường. Chợt nghĩ ra điều gì đó, bà nhất thời hóa đá ngay tại chỗ. Một lúc sau, bà mới từ từ quay đầu, thấy con trai ngồi bất động ở vị trí không xa không gần, nhìn chằm chằm người phụ nữ đang trong giấc ngủ, ánh mắt lộ vẻ si mê.

Vương Á Nam cất giọng run run: “Thiên Bảo, con…”

3.

Tống Thiên Bảo định thần, sắc mặt lại trở lại vẻ ngu ngơ như thường lệ.

Vương Á Nam tuy nghiêm mặt nhưng lại sợ làm con trai hoảng hốt nên cất giọng mềm mỏng: “Thiên Bảo, con ra ngoài ngay!”

Tô Mạt đã tỉnh giấc. Không ngờ vừa mới ngủ gật đã bị lãnh đạo bắt gặp, cô xấu hổ vội vàng ngồi dậy. “Kỹ sư Vương, chúng tôi hát suốt cả buổi chiều, vừa rồi hơi mệt nên tôi mới ngủ thiếp đi…”

Vương Á Nam nhìn cô bằng ánh mắt phức tạp. “Không sao, cô có thể về được rồi”.

Tống Thiên Bảo lưu luyến, chỉ tay ra ngoài. “Trời vẫn còn sáng”.

Vương Á Nam lạnh mặt. “Bây giờ sắp đến mùa hè, trời tối muộn. Thư ký Tô cũng đã mệt, cô ấy cần về nhà nghỉ ngơi”.

Tô Mạt sợ Tống Thiên Bảo gây ầm ĩ. Nhân lúc anh ta không để ý, cô vội đi ra cửa. Tống Thiên Bảo sốt ruột, miệng mếu máo như sắp khóc. Tô Mạt đi cũng dở, ở lại cũng dở, đành đứng ở cửa chờ chỉ thị của Vương Á Nam.

Vương Á Nam không nhìn cô, chỉ chau mày, nói: “Cô mau về đi!”

Cảm thấy sắc mặt cửa bà bất thường nhưng Tô Mạt không nghĩ ngợi gì nữa. Còn chưa xuống đến tầng dưới, cô đã nghe thấy tiếng khóc của Tống Thiên Bảo và tiếng nạt nộ của Vương Á Nam. Cô lờ mờ nghe thấy Tống Thiên Bảo vừa khóc thút thít vừa hỏi: “Bao giờ Tô lại đến đây?”

Tiếp đó là giọng của Vương Á Nam: “Cô ta sẽ không đến nữa”.

“Không được! Con muốn cô ấy đến chơi với con”.

“Thiên Bảo, chuyện này phải nghe mẹ, mẹ nói không được là không được!”

Tống Thiên Bảo hét lớn: “Con nói không được là được… Con nói được là không được…” Anh ta ngẫm nghĩ, cuối cùng hét to hơn: “Con nói được là được!”

Vương Á Nam tức đến mức toàn thân run rẩy. Tuổi tác bà đã cao, lại bận rộn, vất vả ở bên ngoài cả ngày nên cảm thấy rất mệt mỏi. Bị con trai làm ầm ĩ, bà lực bất tòng tâm, bụng lại đau nhâm nhẩm nên cũng không để ý. Nghe thấy tiếng đóng cửa ở tầng dưới, bà mới tận tình khuyên bảo: “Thiên Bảo, mẹ biết con đã lớn rồi, có suy nghĩ riêng nhưng trong chuyện này, con phải nghe mẹ. Cô ta… cô thư ký Tô đó đã từng ly hôn và sinh con. Tuy con không giống người bình thường nhưng chỉ cần dựa vào xuất thân của con, cũng có đầy các cô gái trẻ trung, xinh đẹp muốn lấy con. Hơn nữa, thư ký Tô còn có quan hệ không rõ ràng với người khác. Con nhìn trúng ai chứ không thể nhìn trúng cô ta”.

Tống Thiên Bảo đâu hiểu nhũng đạo lý này, cố gắng “tiêu hóa” một lúc, anh ta mới nói một câu: “Tô rất xinh đẹp…”

Vương Á Nam đột nhiên cảm thấy sức cùng lực kiệt, bà thở dài. “Chúng ta xuống nhà ăn cơm đi!”

Tống Thiên Bảo ngẫm nghĩ một lúc. Anh ta đảo mắt, mỉm môi, lắc đầu. “Con không ăn”.

Vương Á Nam giơ tay. “Còn giở trò nữa là mẹ đánh đấy!”

Tống Thiên Bảo nói rành rọt từng từ một, “Tô đến thì con mới ăn”.

Vương Á Nam không nói một lời, quay người đi xuống cầu thang, có ý để con trai nhịn đói một bữa.

Bàn ăn rộng lớn được bày đầy thức ăn nhưng tối nay chỉ có một mình Vương Á Nam. Bà ta đột nhiên cảm thấy buồn bã, nhất thời kích động, gọi hai người giúp việc: “Các cô cũng ngồi xuống cùng ăn cơm đi!” Hai người giúp việc kinh ngạc, vội từ chối vài câu rồi sắp bát đũa ra bàn. Nhưng Vương Á Nam lại chê người ta không sạch sẽ, lên tiếng: “Thôi khỏi, các cô cứ ăn của các cô đi!”

Bữa cơm chẳng có mùi vị, Vương Á Nam quan tâm đến động tĩnh ở tầng trên nên càng không tập trung, cho đến khi nhận được cuộc điện thoại thông báo vụ lão Ngụy chuyển nhượng cổ phần tiến hành thuận lợi, tâm trạng bà ta mới tốt hơn một chút.

Mấy ngày sau đó, Tô Mạt luôn cảm thấy không thoải mái khi ở công ty, có vẻ lãnh đạo để ý đến cô nhiều hơn thường lệ.

Ví dụ cô đang ở văn phòng thu xếp công việc, Vương Á Nam đi qua, dừng lại quan sát cô một lát. Có lúc đang ở phòng trà nước trò chuyện cùng đồng nghiệp, Vương Á Nam đi qua cũng liếc nhìn cô. Nếu phải ra ngoài tiếp khách, Vương Á Nam sẽ thỉnh thoảng đảo mắt về phía cô. Ban đầu, Tô Mạt giật mình thon thót, nhưng gần đây gặp nhiều chuyện phiền phức, dần dần cô cũng mặc kệ, nghĩ bụng, trên có chính sách dưới có hạ sách, đến dâu hay đến đó. Nếu xảy ra chuyện gì thì nghĩ cách sau.

Vương Á Nam cũng đau đầu. Bà ta muốn tìm lý do để đuổi việc cô nhưng không tìm ra bất cứ sơ suất nghiêm trọng nào. Tô Mạt không phải là nhân tài đặc biệt xuất sắc nhưng cô là người có chừng mức, để ở đâu cũng có thể sử dụng, đi đâu cũng có thể âm thầm gây ra sóng gió. Năng lực của cô bình thường nhưng lại luôn khiến người khác có ảo giác cô rất toàn diện. Cô có mối quan hệ tốt ở ngoài phòng ban, đồng nghiệp trong phòng ban cũng phục cô. Làm việc chăm chỉ, chịu khó, hành sự cơ trí, linh hoạt. Đến nhân viên làm vệ sinh cũng quý mến cô, khách hàng ít đề phòng cô. Cô lại có tính nhẫn nại, dù rơi vào tình cảnh khó khăn cũng không bao giờ than vãn…

Vương Á Nam suy đi tính lại, càng tỏ ra do dự. Thanh niên trẻ tuổi bây giờ hoặc là cậy có tài mà thích gây phiền phức, hoặc là âm thầm, lặng lẽ nhưng trình độ rất thấp, có thể đạt mức của Tô Mạt cũng được coi là nhân tài. Bà ta càng nghĩ càng ảo não. Tại sao bất cứ thứ gì bà nhìn trúng, thằng kia cũng thò một chân sao? Nếu giữ Tô Mạt ở lại thì đó là mối họa, nếu không giữ thì lại cảm thấy tiếc bao công đào tạo. Hơn nữa, trong suốt thời gian qua, Tô Mạt đều tỏ ra trung thành, một lòng đi theo bà ta. Rốt cuộc cô là “trung” hay “gian”, bà ta cũng chẳng nhìn thấu.

Vương Á Nam tan sở về nhà, Tống Thiên Bảo nhìn thấy mẹ liền giở trò giận dỗi, không nói một lời.

Thực tế, tự đáy lòng Vương Á Nam luôn có tâm lý muốn bù đắp cho con trai. Năm đó, Vương Á Nam cũng chỉ là người bình thường, chồng mất sớm, nhà chồng dần coi bà ta là cái gai trong mắt. Bà ta có tính hiếu thắng nên dẫn Tống Thiên Bảo bỏ đi, theo anh trai làm kinh doanh. Để ký hợp đồng làm ăn, bà ta sử dụng mọi chiêu, thậm chí đến tận nhà khách hàng. Giữa mùa đông giá rét còn để con trai mới biết đi ở bên ngoài gió lạnh. Kết quả, vụ làm ăn đàm phán thành công nhưng con trai sốt bốn mươi độ, bị viêm phổi phải truyền nước mười mấy ngày, đầu bị chích gần thành tổ ong vò vẽ.

Mấy năm đó, sự việc tương tự xảy ra không biết bao nhiêu lần. Ngay cả khi Tống Thiên Bảo bị đẩy ngã từ trên cao xuống, biến thành tên ngốc, bà ta vẫn đang ngồi bên bàn mạt chược, nghĩ cách làm thế nào để thua.

Lúc Tống Thiên Bảo còn bình thường, mỗi ngày anh ta đều nói: “Mẹ mà không về sớm, con không chơi với mẹ nữa!” Sau khi đầu óc có vấn đề, anh ta không nói câu đó dù chỉ một lần.

Việc kinh doanh càng phát triển, Vương Á Nam càng cảm thấy mắc nợ con trai. Bây giờ, người sắp đầu sáu còn phải nghĩ cách lấy lòng con trai, nhưng nói gì nó cũng không nghe. Chỉ khi nhắc đến “thư ký Tô”, con trai mới lập tức phấn chấn tinh thần, tiến lại gần, hỏi: “Cô ấy đến rồi à?”

Vương Á Nam thở dài, đột nhiên hỏi: “Thiên Bảo, con thật sự thích thư ký Tô?”

Gương mặt Tống Thiên Bảo lộ vẻ ngượng ngùng. Vào thời khắc đó, trông anh ta giống một người đàn ông lớn tuổi chưa kết hôn bình thường khiến Vương Á Nam hơi thất thần.

Vương Á Nam lại hỏi: “Nếu… An An cũng thích thì làm thế nào?”

>>>>>Diễn Đàn Lê Quý Đôn

Bên ngoài ngôi biệt thự gần bờ biển của Vương Cư An xuất hiện một chiếc xe ô tô, đỗ cả buổi tối.

Tô Mạt quyết định đến tìm người. Đến nửa đêm, Vương Cư An mới lái xe về nhà. Anh lái xe vào trong sân, để mặc cô bấm còi inh ỏi. Trước đây, cánh cổng ở bên ngoài thường không đóng, bây giờ lại khép chặt.

Tô Mạt nhắn tin cho anh: “Tôi đợi đến khi nào anh ra ngoài mới thôi!”

Một lúc sau, cánh cổng từ từ mở ra, Vương Cư An đi ra ngoài.

Tô Mạt xuống xe, cất giọng mềm mỏng: “Anh hãy kéo dài thời gian, đừng đưa tiền cho em họ tôi. Kiểu gì cũng có cách lấy lại thứ đó”.

Vương Cư An nói: “Bây giờ không phải vấn đề tôi có đưa tiền hay không, mà là con bé em họ của em muốn lừa tôi”.

Tô Mạt không ngờ anh nói vậy. Cô ngây người, sau đó nói thẳng: “Tôi không thể nói được nó. Tôi tìm anh là hy vọng anh hãy nể mặt tôi… Anh đừng cứng rắn quá, hãy chừa một lối đi cho đối phương, kiểu gì cũng có cách…”

“Buồn cười thật!” Vương Cư An cất giọng lạnh lùng. “Tôi cần xin nó chừa lối đi hay sao? Tôi đã nói chuyện này không liên quan đến em, em mau về đi!”

Tô Mạt cất cao giọng: “Anh qua cầu rút ván”.

Vương Cư An nói: “Đúng, tôi qua cầu rút ván. Con bé em họ của em đã hết thuốc chữa rồi. Không làm liên lụy một đống người, nó không cam tâm. Sự việc bây giờ là cuộc mua bán giữa tôi, nó và Thượng Thuần, chẳng liên quan đến em, em hãy tránh càng xa càng tốt, đừng tham gia vào vụ này”.

Nói xong, anh liền quay người bỏ đi.

Tô Mạt nóng ruột, đập mạnh vào nóc xe. “Anh dừng lại ngay cho tôi!”

Vương Cư An mặc kệ.

Tô Mạt nói tiếp: “Dù là ba triệu, ba mươi triệu hay bao nhiêu đi chăng nữa, chắc chắn anh sẽ không dễ dàng đưa cho Chung Thanh. Anh hận nó còn không xong, sao có thể để nó bắt chẹt anh!”

Vương Cư An quả nhiên dừng bước.

Tim Tô Mạt đập thình thịch, cô biết mình đã nói trúng tim đen của anh, liền hạ giọng: “Anh có nhiều cách như vậy, không biết chừng bây giờ anh đã chuẩn bị băng ghi âm đầy đủ, nhằm khiến em họ tôi rơi vào cảnh khốn cùng cũng nên”.

Vương Cư An quay người, hơi nhíu mày, tỏ ý tán thành: “Con bé đó tuổi trẻ tài cao, có thể giải quyết bằng pháp luật tất nhiên là cách tốt nhất. Ngộ nhỡ không đủ chứng cứ thì cũng có thể thử dùng cách khác. Tôi không tin không thể chơi chết nó”.

Tô Mạt lạnh buốt sống lưng.

Vương Cư An nói tiếp: “Em không ngu xuẩn như nó, cũng không tàn nhẫn bằng nó. Một người thông minh nhưng không đủ tàn nhẫn, chắc chắn sống khổ hơn người khác, chỉ bằng hồ đồ cho xong”.

Tô Mạt nhìn anh chằm chằm, chậm rãi lên tiếng: “Nếu Chung Thanh có mệnh hệ gì trong tay anh, anh bảo tôi sau này phải làm thế nào?”

Vương Cư An tiến lại gần, “Tôi vốn định bỏ qua cho nó nhưng đáng tiếc lần này tự nó đụng phải mũi súng. Con nha đầu ngu xuẩn nhưng rất to gan. Lúc tôi đấu với Vương Á Nam, Vương Á Nam cũng phải ngoan ngoãn rời khỏi công ty. Còn nó ỷ vào chút đồ trong tay mà dám lừa bịp tôi. Tôi nói cho em biết…” Anh cúi đầu, nhìn cô chăm chú. “Trên đời này chỉ có chuyện tôi uy hiếp người khác, bắt nạt người khác. Cho dù là lừa bịp, cũng là tôi lừa người khác. Không ai dám uy hiếp tôi, trước đây không có, sau này càng không.”

Tô Mạt lắc đầu, cố kìm nén tâm trạng: “Nếu Chung Thanh xảy ra chuyện, cậu tôi sẽ không sống nổi, sẽ chết người đấy”.

Vương Cư An ngoảnh đầu sang một bên, không muốn nghe cô nói.

Cô cất giọng run run: “Anh cũng làm cha, thông cảm cho người khác không phải việc khó khăn gì”.

Vương Cư An nghiến răng nói: “Em câm miệng cho tôi!”

“Đúng, tôi gây khó dễ cho anh”. Tô mạt cố kìm nén nước mắt. “Tôi không tin anh không có chút tình cảm với tôi, không tin anh chỉ lợi dụng tôi. Nếu cậu tôi có bề gì, chúng ta… chúng ta…”

Hai người đều im lặng. Một lúc lâu sau, anh mới hỏi một câu: “Chúng ta làm sao?”

Tô Mạt nghẹn ngào: “Cả đời không qua lại chứ còn sao nữa!”

Vương Cư An không nói một lời. Tô Mạt lên xe, thấy anh vẫn đứng bất động ở đó, cô nhất thời kích động, nhấn ga lao về phía trước. Vương Cư An không né tránh cũng không nhúc nhích, chỉ nhìn cô chằm chằm.

Ô tô gần lao đến chỗ Vương Cư An, cô mới phanh. Xe dừng lại ở ngay trước mặt anh, Tô Mạt sợ đến mức toát mồ hôi. Cô cúi đầu thở dốc, không nhìn Vương Cư An, lùi xe quay đầu, phóng xuống con đường núi.

Khoảng mười ngày sau, Chung Thanh vẫn không có động tĩnh. Tô Mạt lại đến đại học Nam Chiêm nên đi làm muộn. Tới công ty khoa học kỹ thuật Bảo Thuận, vừa vào thang máy, cô tình cờ gặp Châu Viễn Sơn đang đi ra ngoài.

Châu Viễn Sơn không thường xuyên có mặt ở công ty nhưng mỗi khi hai người gặp nhau đều trò chuyện một lúc. Lần này cả hai đều có tâm sự nên không nói nhiều.

Cửa thang máy từ từ khép lại. Châu Viễn Sơn quay người, thấy trong thang máy chỉ có một mình Tô Mạt, anh ta chỉ tay về phía cô,lên tiếng: “Lại có sự thay đổi rồi”.

Tô Mạt không hiểu, hỏi: “Ý anh là gì?”

“Lát nữa cô sẽ biết”. Châu Viễn Sơn đáp.

Anh ta tỏ ra bí hiểm, Tô Mạt thấy sốt ruột, tiếp tục truy vấn: “Rốt cuộc là chuyện gì?”

Châu Viễn Sơn quay người rời đi, chỉ vẫy tay với cô. Tô Mạt chẳng hiểu đầu cua tai nheo thế nào, ai ngờ vừa vào phòng làm việc, điện thoại nội bộ đổ chuông, Vương Á Nam cho gọi cô.

Tô Mạt vào phòng. Vương Á Nam quan sát cô một lúc mới lên tiếng: “Ngồi đi!”

Tô Mạt ngồi xuống, bà ta lại trầm mặc, giống như đang suy nghĩ. Cho đến khi giở hết quyển tạp chí nội bộ ở trên bàn, bà ta mới hỏi: “Thời gian trước,cô có tham gia tuyển dụng ở công ty khác?”

Tô Mạt thầm thở dài. Biết không thể né tránh, cô bình tĩnh đáp: “Đúng vậy!”

“Tại sao cô lại làm vậy?” Vương Á Nam nhìn cô. “Nếu đổi lại là người khác, tôi còn có thể lý giải, nhưng Tô Mạt, từ trước đến nay cô đều do tôi đề bạt, cô có suy nghĩ gì, thực ra không cần thiết phải lén lút sau lưng tôi”.

Tô Mạt nói thẳng: “Lúc đó có công ty “săn đầu người” chủ động tìm tôi. Nói thật, tôi cũng hơi dao động. Tôi cảm thấy tuy tôi bỏ nhiều công sức và lập được thành tích trong công việc nhưng không được coi trọng và không có cơ hội thăng chức”. Đoán chắc Vương Á Nam không hiểu rõ nội tình mà chỉ nghe qua miệng người khác, Tô Mạt nói tiếp: “Công ty “săn đầu người” cho biết sếp của đối phương muốn tôi qua bên đó giúp đỡ. Tôi có đi gặp người đó, mọi mặt đều cảm thấy rất tốt nhưng tôi lại không thể bỏ công ty cũ, cũng cảm thấy bản thân xử lý chưa tốt chuyện này, vì thế cuối cùng tôi quay về, hy vọng lãnh đạo có thể cho tôi cơ hội thăng chứ”.

Vương Á Nam nói: “Nói như vậy có nghĩa cô đã từ chối cơ hội dâng đến tận cửa?”

Tô Mạt không trả lời, coi như mặc nhận.

Vương Á Nam cười cười. “Tôi đề nghị cô hãy bàn giao hết công việc. Vài ngày nữa, cô hãy tới nơi khác làm việc…”

4.

Vương Á Nam nói xong, dường như còn quan sát phản ứng của đối phương. Bà ta càng nói nhẹ nhàng, Tô Mạt càng cảm thấy phẫn nộ, nhưng cô cố gắng khống chế tâm trạng. “Tôi luôn cố gắng hết sức vì công ty, không ngờ lại có kết quả như ngày hôm nay”.

“Rất tốt!” Vương Á Nam nở nụ cười hài lòng. “Cô đúng là rất tốt, nhưng quy định vẫn là quy định, thành viên hội đồng quản trị độc lập (*) không thể tham dự vào bộ máy vận hành nội bộ doanh nghiệp, vì vậy chỉ còn cách mời cô tới công ty khác”.

(*)Thành viên hội đồng quản trị độc lập (independent directors -ID) có vai trò rất quan trọng trong việc giám sát, làm giảm nguy cơ lạm dụng quyền hạn của những người quản lý công ty, góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của cổ đông, nhất là những cổ đông nhỏ. ID phải đảm bảo hai yêu cầu: độc lập trong quan hệ nhân thân và độc lập trong quan hệ về sở hữu và kinh tế.

Tô Mạt sững sờ.

Vương Á Nam nói tiếp: “Gần đây, bên tập đoàn có sự biến động, mấy thành viên hội đồng quản trị rời bỏ công ty, để lại chỗ trống. Tôi định đề cử cô và luật sư Châu làm thành viên hội đồng quản trị độc lập. Châu Viễn Sơn làm việc ở văn phòng luật, lại là thành viên của ủy ban tổ hợp sáp nhập của thành phố nên vấn đề không lớn. Tuy cô không phải người chuyên về lĩnh vực này nhưng đã từng tham gia công tác vận hành của công ty lên sàn chứng khoán, coi như cũng có kinh nghiệm. Vấn đề duy nhất bây giờ là cô phải đổi công việc khác”.

Nghe đến từ “thành viên hội đồng quản trị độc lập”, đầu óc Tô Mạt hoàn toàn mơ hồ. Khi hiểu ra vấn đề, cô căng thẳng tới mức bàn tay run run.

Vương Á Nam tiếp tục: “Trước đây tôi từng nói, tôi sẽ không bạc đãi người không bỏ tôi lúc gặp khó khăn nhất”.

Tô Mạt cảm thấy trái tim mình như sắp nhảy ra khỏi lồng ngực,nhiệt huyết sôi trào. Cô cất giọng thành khẩn: “Cảm ơn chủ tịch!”

Vương Á Nam không để ý đến lòi cảm ơn của Tô Mạt, bà ta tỏ ra bình thản. “Đây cũng là kết quả của sự lựa chọn của cô lúc đó. Tôi cho cô cơ hội và cái thang, về việc có bản lĩnh leo cao hay không, quan trọng vẫn là dựa vào bản thân cô”.

Tô Mạt vội lên tiếng: “Cảm ơn sự tín nhiệm của Chủ tịch!”

Vương Á Nam nói: “Tình hình của cô bây giờ giống tôi hồi trẻ”. Bà ta ngừng vài giây: “Ở An Thịnh, thành viên hội đồng quản trị độc lập ngoài việc được hưởng trợ cấp năm, quyền chọn cổ phiếu, nếu có cống hiến nhất định đối với công ty thì còn có thể giành được phần thưởng cổ phần thích đáng. Tất nhiên, cổ phần của thành viên hội đồng quản trị độc lập không thể vượt quá một phần trắm. Chắc cô cũng hiểu những quy định này?”

“Vâng ạ!”

Vương Á Nam đan tay vào nhau, nhìn Tô Mạt bằng ánh mắt nghiêm túc: “Giữa cấp trên và cấp dưới cũng có duyên phận. Dù tôi dùng người không cứng nhắc nhưng cũng chưa từng phá lệ đề bạt ai như vậy. Tôi tin cơ hội này tuyệt đối hiếm có trong cuộc đời cô”.

Tô Mạt gật đầu.

Vương Á Nam lại nói: “Theo tôi được biết, cô cũng không phải loại phụ nữ có tầm nhìn hạn hẹp. Sự việc đã qua không cần nhắc đến, chắc cô hiểu ý tôi?”

“Vâng ạ!”

“Nếu trước đây còn chuyện gì chưa rõ ràng, kể từ hôm nay trở đi, cô hãy bỏ tất cả lại đằng sau”. Bà ta đột nhiên thở dài. “Tô Mạt, cô đừng khiến mình phải hối hận, cũng đừng làm tôi thất vọng”.

Tô Mạt giật mình, nói nhỏ: “Vâng, tôi hiểu”.

Vương Á Nam cười cười. “Được rồi, cô ra ngoài trước đi! Hai ngày nữa cô cần tham gia khóa huấn luyện tư cách, thư ký sẽ thông báo cho cô thời gian cụ thể”.

Tô Mạt quay về phòng làm việc. Bước chân của cô nhẹ bẫng, sống lưng vẫn đổ mồ hôi, trong lòng trống rỗng. Ngồi im lặng một lúc, cô định gọi điện cho Châu Viễn Sơn nhưng lại tắt máy, thầm nghĩ phải giữ bình tình, không nên tỏ ra vui mừng quá.

Tô Mạt quay ghế nửa vòng, giơ tay kéo cửa sổ lá sách. Ánh nắng ấm áp từ bên ngoài chiếu vào, cô tựa vào ghế, nhắm nghiền hai mắt, thầm tính toán một phần trăm cổ phần đại khái có giá thị trường là bao nhiêu. Cuối cùng, cô bật cười thành tiếng.

Châu Viễn Sơn gọi cho cô trước, hẹn cuối tuần cùng tham gia lớp tập huấn rồi nói chuyện cụ thể.

Thứ bảy, hai người cùng tham gia lớp tập huấn. Lớp có mười người, ngoài Tô Mạt và Châu Viễn Sơn, những người khác đều là đàn ông có địa vị nhất định trong xã hội, tâm năm mươi tuổi.

Châu Viễn Sơn là luật sư, năm nay ba mươi ba tuổi, tuy khá trẻ nhưng do tính chất nghề nghiệp nên anh ta cũng không tỏ ra quá đặc biệt.

Mọi người đều cảm thấy hiếu kỳ về lý lịch của Tô Mạt. Có người hỏi tuổi, Tô Mạt nói mình đầu ba. Có người hỏi về học lực, cô đáp: “Thạc sĩ quản trị kinh doanh”. Thực tế, cô đang học MBA, đã nộp vài vạn tiền học phí nhưng mấy tháng nữa mới tốt nghiệp.

Lại có người hỏi về xuất thân, gia cảnh của cô, Châu Viễn Sơn thay cô trả lời lấp lửng. “Trước đây có tư lệnh hai mươi mấy tuổi, bây giờ xuất hiện thị trưởng ngoài hai mươi… chỉ cần thành tích làm việc xuất sắc, thành viên hội đồng quản trị độc lập ba mươi tuổi cũng không phải chuyện lạ”.

Anh ta nói xong, hai người bất giác nhìn nhau cười.

Tan học, họ tìm một quán cà phê ngồi uống nước. Tô Mạt gọi “luật sư Châu”, Châu Viễn Sơn nói: “Sau này chúng ta là chiến hữu cùng đứng trong một trận tuyến, cô cứ gọi tên tôi là được!”

Tô Mạt cười, “Ủy viên Châu”.

Châu Viễn Sơn cũng cười, vài giây sau lên tiếng hỏi: “Về đây bao lâu rồi, tôi muốn tìm cô nói chuyện nhưng không có cơ hội. Cô nghĩ thế nào về vụ này?”

Tô Mạt hỏi lại: “Anh nghĩ thế nào?”

Châu Viễn Sơn cười. “Quen biết lâu như vậy, cô còn vòng vo với tôi?”

Tô Mạt nói. “Bây giờ mới chỉ là ứng cử viên, chưa chắc đã được chọn”.

Châu Viễn Sơn tiếp lời: “Bà già đã nói vậy thì nhất định nắm chắc phần thắng. Bà ấy đứng đầu tập đoàn bao nhiêu năm không phải vô ích, thuyền mục vẫn còn ba nghìn đinh”.

Tô Mạt gật đầu: “Cũng phải”.

Châu Viễn Sơn liếc nhìn cô. “Thay đổi triều đại không khó, một mình thâu tóm quyền lực mới khó”.

Tô Mạt uống một ngụm cà phê, không lên tiếng.

Châu Viễn Sơn nói tiếp; “Tôi thì chẳng sao cả, dù sao cũng chỉ là một quân cờ bỏ đi của anh ta, nhưng cô thì khác, vẫn còn cơ hội lựa chọn. Rốt cuộc cô bỏ tối theo sáng hay là đứng về phe đối lập, cần xem bản thân cô muốn gì?”

Một câu nói chạm vào nỗi đau của Tô Mạt. Cô đờ người, trong lòng đau buốt nhưng ngoài mặt vẫn cười cười. “Tôi không hiểu ý của anh. Ngay từ đầu tôi đã làm việc cho Vương Á Nam nên không tồn tại thứ gọi là phe đối lập gì đó”.

Châu Viễn Sơn cũng không nói thẳng. “Bình thường, phụ nữ sẽ không lựa chọn như cô”. Anh uống một ngụm cà phê, chuyển sang chuyện khác: “Chắc cô cũng biết, đa số các doanh nghiệp lên sàn ở trong nước, thành viên hội đồng quản trị độc lập có tác dụng như một “bình hoa”. Nhưng thành viên hội đồng quản trị độc lập có quyền biểu quyết, đây mới là điều quan trọng nhất. Bên cạnh bà già chỉ có hai chúng ta đi theo từ đầu đến cuối, do đó, tác dụng của chúng ta chính là trợ giúp bà ấy”.

Tô Mạt hỏi: “Anh cảm thấy kỹ sư Vương sẽ có hành động gì hay sao?”

“Tôi cảm thấy Vương Cư An bây giờ…” Châu Viễn Sơn mỉm cười. “Không dễ dàng”.

Tô Mạt hỏi: “Anh chơi trò “vô gian đạo” đấy à?”

Châu Viễn Sơn cười tươi. “Cho dù tôi làm thì tôi cũng sẽ không làm. Tôi không có lập trường, cũng chẳng độ lượng như vậy”.

Tô Mạt nói thẳng: “Nếu lập trường của tôi không đúng, Vương Á Nam cũng chẳng dùng tôi”.

Châu Viễn Sơn nheo mắt nhìn cô. “Tâm lý đề phòng của cô ngày càng ghê gớm”.

Tô Mạt nhún vai. “Có những chuyện nói rõ thì tốt hơn”.

Châu Viễn Sơn lắc đầu, cất giọng đầy cảm khái; “Thật ra ngoài phương diện cuộc sống riêng, Vương Cư An là một lãnh đạo không tồi”.

“Trước đây anh ấy đối xử với anh như vậy, anh còn nói tốt cho anh ấy”. Tô Mạt bất giác thở dài. “Người với người đúng là không giống nhau”.

Châu Viễn Sơn cười cười, đột nhiên lên tiếng: “Theo tôi thấy cô không hy vọng mình dính líu về mặt tiền bạc với anh ta”.

Tô Mạt im lặng, vài giây sau mới đáp: “Tôi lại rất hy vọng mình dính líu về chuyện tiền bạc với anh ta. Đối với tôi, đồng tiền rất quan trọng”. Cô cười cười. “Thật ra con người tôi tương đối thực tế, ai cho tôi lợi ích, tôi sẽ đi theo người đó. Anh đừng nghĩ tôi tốt như vậy!”

Châu Viễn Sơn gật đầu. “Cũng phải, quân tử cũng có thể giành tài vật một cách chính đáng, con người không thể sống cực đoan quá!” Dường như nhớ ra điều gì, anh ta thở dài. “Lúc trước ở Malaysia, tôi quen một đám bạn ở nhà thờ. May mà có bọn họ ở bên cạnh trong khoảng thời gian tôi suy sụp nhất. Tôi tới nhà thờ nghe họ hát thánh ca, có người hát đến mức nước mắt chảy giàn giụa, tôi cảm thấy không thể tin nổi. Trước đây, tôi không tin trên đời này lại có người ngoan đạo như vậy. Sau này tiếp xúc nhiều, mới phát hiện cuộc sống của họ đơn giản nhưng họ đều thỏa mãn. Sau đó, tôi cũng rửa tội. Tuy không thể đạt đến mức không hổ thẹn với lương tâm nhưng ít nhất tôi cũng bình tĩnh hơn nhiều”.

“Anh có yêu cầu quá cao với bản thân. Trên đời này làm gì có người thật sự không hổ thẹn với lương tâm?”

Châu Viễn Sơn nói: “Trong phúc âm Gioan có một đoạn, chắc cô cũng từng nghe qua, một người phụ nữ “hành dâm”(*) bị bắt, Giê su nói; “Trong các người, nếu ai không có tội thì có thể ném đá vào cô ta”. Kết quả, mọi người đều không ném.” Anh ta gượng cười: “Lúc đó tôi không hiểu đạo lý này nên hối hận cũng đã muộn”.

(*)Hành dâm: quan hệ nam nữ không chính đáng.

Nhớ đến Mạc Úy Thanh, trong lòng Tô Mạt cảm thấy đáng tiếc, nhưng bây giờ nói nhiều cũng vô ích, cô chỉ có thể an ủi: “Về chuyện này, tôi có cách lý giải khác anh”.

“Khác thế nào?”

Tô Mạt cười. “Mọi người không ném đá không phải vì không thể định tội người phụ nữ, mà họ muốn khoan dung với bản thân. Trên đời này chỉ có Chúa Ki tô mới không phạm lỗi lầm, cũng chỉ Ngài mới có thể khoan dung người khác. Còn người bình thường như chúng ta, có lẽ đến chết cũng không thể dứt bỏ lòng tham, sân, si. Vì vậy cả đời này, chúng ta chỉ cần khoan dung với bản thân là đủ”.

Châu Viễn Sơn ngẫm nghĩ, mỉm cười: “Cô đang khuyên tôi đừng gây khó dễ cho bản thân? Cô rất biết cách an ủi người khác”. Một lúc sau, anh ta lại lên tiếng: “Tôi nghe nói còn có một thành viên hội đồng quản trị độc lập nữa, người này làm chính trị, công ty đã quyết định. Bây giờ doanh nghiệp hâm mộ quan chức chẳng khác nào thiếu nữ hâm mộ ngôi sao điện ảnh”.

Tô Mạt cảnh giác. “Ai vậy?”

“Hình như là Thượng Thuần”.

Tô Mạt không có tâm trạng để tiếp tục trò chuyện, bèn chào tạm biệt Châu Viễn Sơn. Ông Chung gọi điện, nói nhà nấu canh bí, sò khô lẫn thịt lợn, bảo cô qua ăn cơm.

“Chung Thanh có về không ạ?” Tô Mạt hỏi.

Ông Chung tỏ ra vui mừng. “Về rồi, con bé về từ sớm. Chung Minh và bạn trai của nó cũng có mặt. Mợ cháu chuẩn bị một bàn đầy thức ăn, chỉ đợi một mình cháu thôi”.

Tô Mạt ngẫm nghĩ, nói buổi chiều còn phải học, học xong sẽ đến nhà cậu sau.

Cô lại tới Đại học Nam Chiêm một chuyến rồi mới đến nhà cậu. Thấy em học tạm thời không có chuyện gì, lòng Tô Mạt cũng thấy yên tâm phần nào. Hai chị em né tránh không nhắc đến chuyện kia. Cả nhà hiếm có dịp tụ tập, bầu không khí đầm ấm, vui vẻ.

Một tuần lại trôi qua trong nháy mắt. Cuộc họp hội đồng quản trị bất thường ngày càng đến gần, sự tự đắc và vui mừng trong lòng Tô Mạt dần tan biến, thay vào đó là cảm giác sốt ruột và bất an.

Hôm nay về trụ sở tập đoàn tham gia cuộc họp, cô trang điểm kĩ càng. Cô không muốn tỏ ra quá long trọng nhưng cũng hy vọng để lại ấn tượng chững chạc cho mọi người.

Gặp đồng nghiệp cũ ở tổng công ty, mọi người đều tỏ thái độ nhiệt tình và khách sáo với cô. Cả đám người lên tầng trên, Tô Mạt lại ngắm nghía mình qua bức tường sáng loáng trong thang máy. Gương mặt trang điểm kĩ càng, tóc tai gọn gàng, trang phục chỉnh tề.

Cửa thang máy mở ra, Tô Mạt hít một hơi thật sau rồi đi ra ngoài. Tuy đã chuẩn bị tâm lý nhưng lòng bàn tay cô vẫn rịn mồ hôi. Cô chỉ hy vọng đừng gặp người đàn ông đó quá sớm.

Ai ngờ vừa qua lối rẽ trên hành lang, Tô Mạt nghe thấy Vương Cư An đang bàn công việc với một người. Giọng anh trầm thấp, mang âm mũi, có vẻ như đang bị cảm. Thỉnh thoảng, anh lại húng hắng ho.

Tô Mạt rất căng thẳng. Nghe thấy tiếng ho của anh, tim cô như bị bóp nghẹt. Biết không thể né tránh, cô thầm nghĩ, chắc anh đã xem tài liệu nên cũng biết chuyện này, rồi lại tự an ủi bản thân, mình chỉ lựa chọn điều có lợi cho bản thân, giữa mình và Vương Cư An không có bất cứ lời hứa hẹn nào, mình không mắc nợ anh ấy. Mặc dù vậy, Tô Mạt cũng mong biến thành người tàng hình, vĩnh viễn không bị anh phát hiện.

Mấy đồng nghiệp đi cùng chào hỏi anh. Vương Cư An ngẩng đầu đáp lại, ánh mắt vô tình liếc qua bên này. Ánh mắt hai người chạm nhau, Vương Cư An hơi ngẩn người.

Tô Mạt cất giọng bình thản. “Chủ tịch Vương!”

Anh chỉ im lặng nhìn cô. Một lúc sau, anh rời mắt đi chỗ khác.

Cuộc họp bắt đầu đúng giờ. Tô Mạt đưa mắt một vòng nhưng bỏ qua người ngồi ở vị trí đầu tiên. Không thấy Thượng Thuần, trong lòng cô yên tâm phần nào. Khi nhìn thấy Châu Viễn Sơn cô càng bình tĩnh.

Nửa đầu cuộc họp là tiết mục công bố đề cử, tổng kết công tác, chẳng có gì đặc biệt. Vương Á Nam hầu như không phát ngôn, có hai ủy viên hội đồng quản trị đột ngột chuyển chủ đề, chỉ trích Vương Cư An không thực hiện cam kết nâng cao giá cổ phiếu của An Thịnh trong thời gian ngắn lúc anh mới tiếp quản tập đoàn, đồng thời phê bình việc xét duyệt mấy dự án quá nóng vội, không phù hợp tình hình thực tế.

Một ủy viên thân cận với Vương Cư An lập tức phản bác, nói muốn đổ tội cho người khác không lo thiếu chứng cứ, lỗ hổng của người tiền nhiệm để lại đã bù đắp bảy, tám phần, giá cổ phiếu bắt đầu có xu hương tăng, tình hình chuyển biến tốt, muốn tăng mạnh thì cần thêm một thời gian nữa.

Người của hai bên đỏ mặt tía tai, cãi nhau om sòm.

Những lời trách móc và tranh cãi trong các cuộc họp hội đồng quản trị cũng là chuyện bình thường. Cùng lắm sau đó mọi người vỗ vai nhau thanh minh: “Đều muốn tốt cho công ty, không có thành kiến cá nhân, lợi ích chung là trên hết” nhưng lần này, cuộc tranh cãi ngày càng kịch liệt.

Đột nhiên có người hét lớn: “Do chủ tịch đương nhiên không làm tròn trách nhiệm, ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông, tôi yêu cầu hội đồng quản trị thông qua đề nghị bãi miễn”.

Câu nói này như một quả bom ném xuống phòng hội nghị. Căn phòng lặng ngắt như tờ trong giây lát.

Tim Tô Mạt đập thình thịch, cô không ngờ lần đầu tiên tham dự cuộc họp hội đồng quản trị lại gặp cảnh tượng này. Cô nhướng mắt quan sát, Vương Cư An vẫn giữ thần sắc bình tĩnh. Anh không lên tiếng giải thích mà giống như người ngoài cuộc đang xem trò vui.

Sau đó anh cười cười, cất giọng ôn hòa: “Bãi miễn lãnh đạo cấp cao là việc đại sự, nên tuân theo trình tự và bỏ phiếu biểu quyết, Mặc dù…” Anh không che giấu sự mỉa mai: “Tôi mới nhậm chức không lâu nhưng hiệu suất công việc mọi người đều thấy cả. Tôi tin các vị cổ đông lớn không bỏ qua lợi ích của mình. Dù bây giờ tăng thêm hai thành viên hội đồng quản trị độc lập, tôi tin chắc mình có thể tiếp tục ở lại vị trí này”.

Lúc này Vương Á Nam mới lên tiếng: “Đương nhiên phải giải quyết theo trình tự, nhưng hiện tại người vẫn chưa đến đủ, cho dù đưa ra kết quả cuối cùng cũng vô hiệu”.

Vương Cư An giễu cợt: “Còn ai nữa? Người của cô chắc không thiếu một ai, lẽ nào Thiên Bảo cũng bị đưa đến đây?”

Vương Á Nam không hề tức giận, bà ta cười: “Anh quên mất chuyện sau khi lão Ngụy đi, hội đồng quản trị còn thiếu một cổ đông lớn”. Bà ta lại ngoảnh đầu về phía cửa ra vào, nói với người ở bên ngoài. “Vào đi!”

5.

Cửa phòng hội nghị mở toang, bên ngoài xuất hiện hai người mặc com lê chỉnh tề. Đó là Vương Tư Nguy và một ông già đeo kính.

Mọi người không khỏi kinh ngạc, thì thâm bàn tán. Sự xuất hiện của Vương Tư Nguy khiến mọi người ngờ vực, ông già đứng sau anh ta càng khiến các cổ đông hiếu kỳ.

Vương Cư An biết ông già này không phải là cổ đông mói thay thế vị trí của lão Nguỵ. Anh cảm tháy ông ta rất quen nhưng không nhớ ra là ai. Đợi ông già tiến lại gần, thấy tư thế nho nhã của ông ta khi đẩy gọng kính và ánh mắt sắc bén ở đằng sau cặp kính, trong đầu Vương Cư An mới vụt qua một tia sáng. Anh nhận ra người này, ông ta là một người bạn cũ của bố anh. Tuy ông ta không thường xuyên gặp người của Vương gia nhưng hình như vẫn giữ liên lạc.

Nhiều năm trước, Vương Cư An từng gặp ông ta một lần, loáng thoáng nghe nói ông ta làm nghề liên quan đến pháp luật. Trong lòng anh đột nhiên có dự cảm chẳng lành nhưng bề ngoài vẫn tỏ ra bình thản. Anh đưa mắt quan sát người em trai lâu ngày không gặp.

Vừa vào văn phòng, Vương Tư Nguy đã ngoác miệng cười với Vương Á Nam. Bị bà ta trừng mắt nhìn, anh ta thu lại nụ cười, quay sang chào hỏi các thành viên hội đồng quản trị.

Vương Á Nam mỉm cười. “Tôi tin không cần giới thiệu dài dòng về vị này. Đây là người nhà họ Vương, cháu trai tôi, con trai anh cả của tôi, cũng là ông chú của công ty Sùng Văn bây giờ là cổ đông lớn nhất của An Thịnh”.

Nghe đến tên công ty Sùng Văn, lòng Vương Cư An trĩu nặng. Anh lập tức hiểu ra vấn đề, việc Vương Tư Nguy và lão Ngụy cùng xuất hiện trước đó chỉ là chiêu giương đông kích tây, vì vậy anh mới bảo Triệu Tường Khánh đè phòng người nhà họ Tống. Ai ngờ lại rơi vào bẫy của bà già thâm hiểm này.

Vương Cư An lo lắng nhưng không vội lên tiếng. Một cổ đông hỏi: “Công ty Sùng Văn chỉ tiếp nhận cổ phần do ủy viên Ngụy chuyển nhượng. Tính theo tỷ lệ, vẫn chưa đủ làm cổ đông lớn nhất”.

Vương Á Nam đưa mắt về phía người đó. “Nếu cộng cả cổ phần của anh cả tôi, tức bố của Vương Tư Nguy để lại cho nó, anh thử nói xem, nó đã đủ tư cách làm cổ đông lớn nhất chưa?”

Những người khác, anh nhìn tôi, tôi nhìn anh, rì rầm bàn tán.

Ủy viên Lâm, người có mối quan hệ tốt với Vương Cư An tỏ ra bất bình: “Á Nam, bây giờ cô chỉ là phó chủ tịch. Lúc Cư An nhậm chức, cô đã ký vào bản thỏa thuận giao toàn bộ cổ phần được ủy thác cho cậu ấy, sao bây giờ cô lại nuốt lời? Công ty vừa mới có chuyển biến tốt, đều là người một nhà, việc gì phải gây ầm ĩ như vậy!”

Vương Á Nam đáp: “Lão Lâm, tôi cũng chẳng còn cách nào khác. Tôi trân trọng nhân tài mới ký bản thỏa thuận đó. Nhưng thời gian qua tâm trạng tôi rất bất an, người Trung Quốc chúng ta coi người quá cố là trên hết. Dù thế nào, tôi cũng không thể làm trái với di nguyện của anh trai”.

Ủy viên Lâm nửa hiểu nửa không, xua tay. “Chuyện này… rốt cuộc cô có ý gì? Cô tìm cậu kia đến đây…” Ông ta chỉ Vương Tư Nguy, lại xua tay. “Tôi chẳng biết nói thế nào về người này, cũng không dám nói”.

Vương Tư Nguy cười nhạt. “Ủy viên Lâm, có gì ông cứ nói thẳng ra, tôi nghe là được chứ gì! Con người tôi rất biết tiếp thu ý kiến của người khác…” Anh ta chưa kịp nói hết câu, Vương Á Nam đã trừng mắt, anh ta lập tức ngậm miệng.

Bên dưới lại nổi lên tiếng ồn ào, mọi người hoặc âm thầm hoặc công khai quan sát người ngồi ở vị trí đầu tiên.

Vương Cư An im lặng từ nãy đến giờ. Lúc này anh mới đóng màn hình laptop, bốn bề trở nên vô cùng tĩnh mịch.

Anh vẫn giữ vẻ mặt bình thản, nói thẳng: “Phó chủ tịch Vương Á Nam chưa được sự cho phép của Chủ tịch đương nhiệm đã tự ý gửi thông báo triệu tập cuộc họp hội đồng quản trị bất thường. Hình thức thông báo vi phạm điều lệ của công ty. Do đó, bất cứ đề án hay nghị quyết nào được đưa ra tại cuộc họp lần này đều vô hiệu.” Thái độ của anh vẫn tự nhiên như thường lệ. “Hôm nay họp đến đây thôi, giải tán”.

Vương Á Nam cười. “Anh làm vậy là muốn tranh thủ thời gian phải không? Cũng coi như anh kiềm chế tốt, nhưng con người anh quá tự phụ, chẳng coi ai ra gì. Tôi đâu cần đưa ra nghị quyết, các vị cổ động càng không cần bỏ phiếu tại cuộc họp lần này”. Bà ta đảo mắt một vòng. “Hôm nay tôi mời luật sư Trình đến đây gặp mọi người. Luật sư Trình là chỗ quen biết với cố Chủ tịch. Bây giờ tôi cần giải quyết chuyện riêng của Vương gia chúng tôi, hy vọng các vị cổ đông lâu năm ở lại làm chứng, những người khác xin tạm thời tránh đi chỗ khác!”

Lời nói của bà ta càng khơi gợi sự tò mò của đám đông. Trong phòng vô cùng yên tĩnh, tất cả mọi người đều dồn ánh mắt về phía Vương Tư Nguy và ông già đi cùng anh ta.

Vương Tư Nguy cười. “Cô, những người ngồi ở đây đều là chỗ quen biết lâu năm, cô đừng nhử họ nữa!”

Vương Á Nam lườm anh ta. “Tốt xấu gì cũng là anh em mấy chục năm, anh cũng nên giữ thể diện cho người ta chứ!”

Hai cô cháu kẻ xướng người họa, mọi người yên lặng xem trò vui. Vương Cư An lạnh mặt, vẻ bàng quan. “Kể từ lúc cháu vào An Thịnh làm việc đến nay, cháu chưa bao giờ nghĩ đến bản thân hoặc mau cầu lợi ích cho bản thân, cháu chẳng thấy hổ thẹn với lương tâm. Thời gian của các vị ủy viên là vàng là bạc, có gì cô hãy nói thẳng ra đi!”

Luật sư Trình quay sang Vương Á Nam. Bà ta có vẻ đã hết cách, gật đầu với ông ta.

Luật sư Trình rút từ túi xách ra một tập tài liệu. Ông ta mở ra, bắt đầu hồi tưởng năm tháng đã qua, đồng thời cho biết, ông ta cảm thấy rất vinh hạnh khi quen một người bạn tốt như cố Chủ tịch.

Vương Tư Nguy mất hết kiên nhẫn. “Chú đừng vòng vo nữa! Bố tôi qua đời mấy năm rồi, ai biết bây giờ ông ấy đầu thai ở đâu? Chú nói thế chứ nói nữa ông ấy cũng chẳng nghe thấy, chú hãy vào việc chính đi!”

Bị bậc con cháu phê bình nhưng luật sư Tình không để bụng, ông ta hắng giọng, nói rành rọt từng từ một, “Là luật sư phụ trách tài sản của cố Chủ tịch Vương, tôi xin trịnh trọng tuyên bố, căn cứ vào di chúc của người bạn quá cố, phần lớn tài sản và bất động sản do con trai Vương Tư Nguy thừa kế. Vì nể tình nuôi dưỡng mấy chục năm, ông để lại ngôi biệt thự số 7 trên đường bờ biển cho con nuôi Vương Cư An làm quà kỷ niệm”.

Gáo nước lạnh đổ vào chảo dầu nóng, phòng hội nghị như nổ tung, tất cả mọi người đều há hốc miệng kinh ngạc.

Vương Tư Nguy tựa vào ghế, thích thú quan sát một lượt. Anh ta nghĩ bụng, đần thối mặt hết rồi phải không? Mẹ kiếp, làm mình nhịn đến phát điên!

Sự việc nằm ngoài sức tưởng tượng của Vương Cư An. Đầu óc anh như nổ tung, cuối cùng mặt anh cũng biến sắc, anh ngẩng đầu nhìn Vương Á Nam, lên tiếng một cách khó nhọc: “Ý cô là gì vậy?”

Tô Mạt cũng bị chấn động. Tuy xung quanh ồn ào, tạp loạn nhưng cô vẫn nghe rõ lời nói của anh. Tuy nhiên, trong lòng cô vẫn rối bời, hơi thở như bị tắc nghẹn ở cổ họng, đầu ngón tay bất giác run run…

Vương Á Nam không trả lời, quay sang nói với những người khác: “Ở đây tôi có bản sao di chúc đã được công chứng. Các vị cũng đã hiểu đại khái tình hình. Thực tế, Vương Cư An không hề có quan hệ huyết thống với Vương gia chúng tôi, trong tay không có bao nhiêu cổ phần, làm sao có thể bảo đảm anh ta không tư lợi? Hơn nữa, anh ta cứng đầu, bướng bỉnh, ngông cuồng, tự phụ, nhiều lần xảy ra tranh chấp với các ủy viên lâu năm, trong công việc chẳng có thành tích đáng kể. Người như vậy làm sao có thể đại diện cho lợi ích của các cổ đông? Dù ở lại An Thịnh, anh ta cũng chỉ có thể làm một giám đốc bình thường, hoặc miễn cưỡng đảm nhận chức vụ tổng giám đốc”. Ngừng một lát, bà ta nói tiếp: “Đây vốn là chuyện riêng tư của Vương gia, nhưng vì tương lai của An Thịnh, tôi buộc phải tiết lộ chuyện xấu trong nhà. Tuy nhiên, để tránh phiền phức không cần thiết, tôi thành khẩn xin mọi người nể mặt Vương Á Nam tôi, giữ kín chuyện này…”

Ủy Viên Lâm vô cùng kinh ngạc. Ông định lên tiếng nhưng nghĩ thế nào lại cầm tập tài liệu lên xem.Đến trang cuối cùng, nhìn thấy chữ ký của cố nhân, ông liền im bặt.

Một thành viên lên tiếng: “Chuyện của nhà họ Vương người ngoài chúng tôi không tiện can thiệp. Các vị hãy giải quyết vấn đề trong nhà trước rồi tính chuyện công ty sau. Nhưng tôi hy vọng các vị hãy lấy đại cuộc làm trọng!” Ông ta lắc đầu, thở dài. “Họa từ trong nhà mới là họa lớn”.

Châu Viễn Sơn ở bên cạnh không kìm được nói nhỏ một câu: “Ly Miêu tráo thái tử(*)”, đúng là cẩu huyết thật!”

(*)Ly Miêu hoán thái tử là truyền thuyết lưu truyền trong dân gian, chỉ vụ Tống Nhân Tông Triệu Trinh bị Lưu Hoàng hậu đánh tráo.

Tô Mạt vờ như không nghe thấy, cô nhìn chằm chằm người đàn ông đó.

Châu Viễn Sơn kéo tay cô. “Đi thôi!”

Tô Mạt định thần, phát hiện những người khác đã lần lượt rời khỏi phòng hội nghị. Cô nhanh chóng đi theo Châu Viễn Sơn ra ngoài.

Vương Á Nam dặn dò cháu trai: “Anh ra ngoài đợi tôi!”

Chiếc bàn bầu dục ở phòng hội nghị chỉ còn lại hai người. Vương Cư An mãi vẫn không lên tiếng, lúc này mới nghiến răng, nói: “Người đã chết rồi, người chết không thể đối chứng, vì sao cháu phải tin cô?”

Vương Á Nam thở dài. “Anh trai và chị dâu tôi đã qua đời nhưng vẫn còn một người sống khỏe mạnh, anh có thể về hỏi ông ta”.

Vương Cư An trừng mắt nhìn bà ta.

“Lão Trương”.

Vương Á Nam lắc đầu. “Năm đó chị dâu tôi không có khả năng sinh nở, anh trai tôi liền bỏ ra ít tiền, bảo lão Trương đi kiếm một đứa trẻ mang về nuôi”. Bà ta nhìn anh. “Đúng là oan nghiệt, anh có cảm thấy vậy không?”

Vương Cư An lặng thinh.

Vương Á Nam nói tiếp: “Lúc nhỏ, chẳng phải anh thường oán trách bố anh đối xử với Tống Thiên Bảo tốt hơn với anh sao? Còn nữa, kể từ khi Vương Tư Nguy được đón về nhà, bố anh chỉ quan tâm đến nó…”

Vương Cư An nói: “Cháu tưởng… nó nhỏ tuổi hơn cháu, mẹ nó lại chết sớm nên bố cháu mới yêu thương nó hơn”.

Vương Á Nam lên tiếng: “Chị dâu tôi đến chết cũng không chấp nhận Vương Tư Nguy. Chỉ cần anh trai tôi đối xử tốt với Vương Tư Nguy, chị ấy liền giận dỗi, cũng đối xử tốt với anh. Nhưng khi anh trai tôi không ở bên cạnh, chị ấy chẳng có tâm tư để ý đến anh. Anh còn nhớ không?”

“…”

“Còn nữa, anh đã ngoài ba mươi rồi, nhưng trước khi bố anh qua đời, ông ấy vẫn ủy thác quyền quản lý cổ phần cho tôi. Đâu phải ông ấy sợ anh không ra gì, chỉ là lúc đó Tư Nguy vẫn đang tuổi chơi bời, kinh nghiệm và năng lực rất kém. Ý của anh trai tôi là hy vọng anh có thể giúp Tư Nguy, nhưng lại lo anh tranh gia sản với nó..”

Tim Vương Cư An nhói đau, nỗi đau ngày càng dữ dội không thể kìm nén. Anh nín thở, nghiến răng, “Cô đừng nói nữa!”.

Vương Á Nam thở dài. “Anh hãy nghĩ theo hướng tích cực, họ đã giúp anh nuôi Vương Tiễn lớn khôn, anh cũng nên vừa lòng mới phải”.

Vương Cư An rút một điếu thuốc nhưng bật lửa bật thế nào cũng không cháy. Anh cố chấp thứ ba, bốn lần, đến mức tay run run, cuối cùng, anh vo viên điếu thuốc, ném xuống bàn.

Vương Á Nam nói tiếp: “Trước đây tôi không tiết lộ sự thật là bởi dù tìm một giám đốc ăn lương giỏi cỡ nào cũng không thể tận tâm tận lực như anh. Bây giờ anh biết cả rồi, làm lụng vất vả cho người khác chắc chẳng có mùi vị gì, đúng không?”

Vương Cư An nhướng mắt nhìn bà ta chằm chằm, trên trán nổi rõ đường gân. Một lúc sau, anh bật cười. “Ngay từ đầu cô đã tính đến ván cờ này. Cô cố ý đợi cháu bán hết tài sản đứng tên cháu để trả nợ cho An Thịnh, khiến cháu chỉ còn lại hai bàn tay trắng. Cô không hổ danh là trùm tư bản giỏi chơi trò quyền thuật. Nhưng nếu không xảy ra trò hề này, cháu sẽ thua trong tâm phục khẩu phục”.

Vương Á Nam cười. “Anh thấy thế nào? Những năm qua tôi không sống vô ích đấy chứ?” Bà ta nhẹ nhàng nói. “Còn nữa, tài sản và mối quan hệ của anh đều đạt được trên cơ sở của Vương gia chúng tôi. Tôi lấy lại thứ thuộc về nhà mình cũng không chị coi là quá đáng”.

“Cháu không cảm thấy cô đã thắng”.

Vương Á Nam không tiếp tục cuộc trò chuyện. Bà ta đứng dậy, đi đến, vỗ vai Vương Cư An, “Tôi rất quý trọng người tài, đáng tiếc anh không phải là con trai tôi. Như vậy đi, tôi cho anh chút thể diện, anh hãy tự xin từ chức tại đại hội cổ động vào tháng sau”.

>>>>>Diễn Đàn Lê Quý Đôn

Châu Viễn Sơn lái xe lại gần, hạ cửa kính nhìn Tô Mạt một lúc mới hỏi: “Cô không đi sao?”

Tô Mạt thẫn thờ ngồi trong ô tô. “Tôi còn chút việc”.

Châu Viễn Sơn nói thẳng: “Cô đợi nửa tiếng rồi”.

Tô Mạt cúi đầu, không nhìn anh ta. “Anh đi trước đi, tôi đợi thêm lát nữa”.

Châu Viễn Sơn lắc đầu, nhấn ga phóng xe đi.

Tô Mạt đợi đến lúc tan sở, rồi đến khi trời tối, bãi đỗ xe dần trở nên trống không. Tới tận nửa đêm, khi tòa cao ốc chuẩn bị đóng cửa, cô mới nhìn thấy Vương Cư An. Anh cúi đầu, trên tay là điếu thuốc lá. Trong đêm tối, từng bước đi của anh tựa như rất nặng nề, hoàn toàn không còn vẻ oai phong, đĩnh đạc như thường ngày.

Vương Cư An không nhìn thấy cô, hoặc giả anh không có tâm trạng để quan sát xung quanh.

Tô Mạt bấm còi. Anh đưa mắt qua bên này, nhìn rõ người ngồi trong xe, hơi dừng bước rồi lại tiếp tục đi về phía trước.

Cô xuống xe, đi đến bên anh. Vương Cư An quay người, cất giọng mất kiên nhẫn. “Em ở đây làm gì hả?” Sắc mặt anh rất khó coi. “Đừng lại gần, cứ nhìn thấy em là tôi thấy chán vô cùng”.

Tô Mạt tiếp tục đi đến bên anh. Cô muốn nói câu gì đó nhưng không biết phải lên tiếng thế nào.

Vương Cư An quan sát cô, chậm rãi rít một hơi thuốc lá, phả khói vào mặt cô. Anh cười: “Thế nào, em vẫn chưa xem đủ trò cười à?”

“Không phải…”

“Em bị điếc hay nghe không hiểu tiếng người?” Anh giơ tay giữ vai cô, ghé sát tai cô nói rành rọt từng từ một: “Tôi nói cho em biết, bây giờ người tôi không muốn gặp nhất chính là em, điều tôi không cần nhất là sự đồng tình của em, tôi…”

“Anh… Ngoài việc nổi nóng với tôi, bây giờ anh còn có thể làm gì?”

Vương Cư An tức giận, trừng mắt nhìn cô, bàn tay bất giác tăng thêm lực. Bờ vai Tô Mạt bị siết mạnh đến nhói đau. Giống như không thể thoát khỏi gông cùm, cô ngã người về phía sau.

Vương Cư An buông tay, quay mặt đi chỗ khác, đột nhiên thở dài. “Tôi…” Anh dường như hơi do dự, lại đưa điếu thuốc lên miệng, rít một hơi, sau đó cất giọng trầm trầm. “Tôi thực sự không muốn… để em thấy bộ dạng này của tôi”.

Tô Mạt không thốt nên lời, chỉ có thể kìm nén nước mắt. cô đưa một thứ cho anh. “Anh hãy cầm lấy, tôi đi đây!”