Người Cầm Quyền

Chương 1133: Môi giớiQuay về phòng làm việc của mình, Lương Tiến Phong vừa gọi điện thông báo họp cho các Ủy viên thường vụ, vừa thầm suy nghĩ trong lòng, dưới tình hình hiện tại, mình cũng không thể ngu ngốc chết theo Trịnh Như Dân, vẫn là phải suy nghĩ phù hợp cho bản thân một chút mới được, chí ít phải tránh được hỏa lực của Hàn đông, không cho lan đến gần người mình. Thông báo của phòng Kiểm soát Ủy ban nhân dân tỉnh nhiều như vậy, tuy không có tiếp tục thi hành về sau, nhưng Hàn Đông nhất định đang tích giữ lực lượng, chờ đợi cơ hội, đợi khi hắn thực sự ra tay, chỉ e là đã muộn rồi.

“Mình không vì mình, trời chu đất diệt, mình đi theo làm tùy tùng cho Trịnh Như Dân bao năm qua, cũng nên vì mình mà tính toán một chút mới được.” Trong lòng Lương Tiến Phong thầm nghĩ.

Y sở dĩ nghĩ như vậy, ngoại trừ việc lần này Hàn Đông đem tới áp lực cực kỳ lớn, khiến y mất lòng tin vào Trịnh Như Dân, còn có một nguyên nhân quan trọng nhất chính là hiện nay y mới chưa đầy 50 tuổi, là Ủy viên thường vụ, Trưởng ban thư ký Thành ủy thành phố Thục đô, y cực kỳ tin tưởng vào tiền đồ của bản thân, còn muốn tiến thêm một bước nữa để đứng vào hàng ngũ cấp Thứ trưởng, vậy thì Trịnh Như Dân chẳng giúp được cái gì.

Y cần tìm một chỗ dựa vững chắc hơn nữa, nếu không tiền đồ của y có thể dừng lại tại đây. Lựa chọn tốt nhất trước mắt, đương nhiên là nương tựa dưới trướng của Hàn Đông, dù sao Hàn Đông cũng có bối cảnh, bản thân hắn lại còn trẻ, tiềm lực phát triển cực kỳ to lớn, mà theo đà thăng tiến của hắn, nhất định phải bồi dưỡng càng nhiều người xung quanh hắn, vì vậy nếu mình có thể đầu quân thành công qua bên hắn, thì sẽ còn cơ hội phát triển rất lớn đó.

“Mấu chốt bây giờ là, vị trí của mình, thể hiện một cách rõ ràng mình nhận được sự ủng hộ của Trịnh Như Dân, như vậy Hàn Đông sẽ tiếp nhận mình sao? Và mình phải mượn cớ gì để đầu quân qua đó?” Lương Tiến Phong đương nhiên hiểu được, không thể trực tiếp đầu quân qua một cách lỗ mãng, nếu không sẽ bị người ta nói là kẻ hai lòng. Trên phương diện tình cảm, kẻ hai lòng phải hứng chịu nhiều nhất là sự khiển trách về đạo đức và sự khinh bỉ của mọi người, nhưng nếu trên phương diện chính trị, kẻ hai lòng rất có thể chết không có chỗ chôn thân.

Cho nên, Lương Tiến Phong bây giờ vẫn cần một cơ hội tốt mới có thể thực hiện được sự chuyển biến này.

Ngày 18 tháng 4, thành phố Thục Đô mở Hội nghị mở rộng Ủy viên thường vụ Thành ủy, chủ đề hội nghị lần này là "Kiên định công tác, cải thiện tác phong, bắt lấy cơ hội thúc đẩy sự phát triển của các hạng mục công tác ở thành phố Thục Đô tiến về phía trước", trong hội nghị, Trịnh Như Dân là người phát biểu trọng yếu, chỉ ra vấn đề tác phong tại các cơ quan hiện nay vô cùng nghiêm trọng, làm việc lề mề, thái độ không tốt, khiến quần chúng bất mãn, ông ta nhấn mạnh, cán bộ Đảng viên các cấp phải có tinh thần vâng mệnh vì nhân dân phục vụ, cải thiện tác phong công tác, các ban ngành như Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, phòng Kiểm soát phải triển khai công tác một cách thiết thực hiệu quả, nắm chắc xây dựng tác phong đội ngũ cán bộ, phải xây dựng điển hình…

Tuy Trịnh Như Dân không nhắc tới thông báo của Ủy ban nhân dân tỉnh, nhưng những người tham gia hội nghị đều biết, sở dĩ Trịnh Như Dân đột nhiên mở Hội nghị ủy viên thường vụ mở rộng này, chính là dưới áp lực thông báo tình hình của phòng Kiểm soát Ủy ban nhân dân tỉnh mà mở ra, tuy Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ truyền thông báo chứ không hề cử động thêm một bước nào, nhưng Trịnh Như Dân không thể không coi trọng, vì Hàn Đông có thể vin cớ này để nói bất cứ lúc nào.

Đương nhiên cũng có người cảm thấy Trịnh Như Dân xử lý vấn đề lớn như chuyện nhỏ, không phải ngay Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đều không coi trọng sao? Xem ra sự xuất hiện của Hàn Đông đã đem đến cho Trịnh Như Dân những áp lực rất lớn.

Trong số những người cảm thấy không vấn đề gì, có một bộ phận vẫn bị Ủy ban nhân dân tỉnh điểm danh thông báo tới, lúc mới bắt đầu họ cũng rất căng thẳng, nhưng thấy mãi không có chuyện gì liền thoải mái hơn một chút, bây giờ ngược lại lại cảm thấy Thành ủy quả thật chuyện lớn hóa nhỏ, có chút chuyện như vậy cũng mở Hội nghị ủy viên thường vụ mở rộng trên quy mô lớn, đúng là hao tài tốn của của dân.

- Chủ tịch tỉnh, thành phố Thục Đô hôm nay mở hội nghị, đặc biệt nhấn mạnh vấn đề tác phong công tác.

Khi Hứa Song rót nước cho Hàn Đông, đã cẩn thận nói một câu.

- Ồ, đây là chuyện tốt mà, tác phong công việc của chúng ta, đích thực cần phải chỉnh đốn một chút.

Hàn Đông mỉm cười, nói, phản ứng của Trịnh Như Dân nằm trong dự liệu của Hàn Đông, nhưng chuyện này cũng chẳng có gì, nếu Trịnh Như Dân cứ im lìm không có động thái gì, đó mới là chuyện lạ.

Chuyện này Hàn Đông không chỉ là nhằm vào thành phố Thục Đô, mà là có quy hoạch mang tính toàn cục trên quy mô lớn.

Tuy Hàn Đông không đi khắp các châu, các thành phố thuộc tỉnh Tây Xuyên, nhưng từ những khu vực Hàn Đông tới thăm mà nói, các cơ quan ban ngành chính phủ đích thực là tồn tại rất nhiều vấn đề, vấn đề tác phong làm việc đặc biệt nổi bật, có lẽ những nơi thuộc phía tây tỉnh Tây Xuyên, trình độ mở cửa chưa đủ, cho nên tác phong quan liêu vẫn vô cùng nghiêm trọng. Muốn nâng cao hiệu quả làm việc của chính quyền, trước tiên phải tạo được một đội ngũ cán bộ với hiệu suất cao, nếu không tất cả đều là uổng công.

Trước tiên thi hành ở thành phố Thục Đô, cũng có thể hình thành ảnh hưởng tương đối lớn trên phạm vi toàn tỉnh, như vậy khi tiến hành mở rộng ở các khu vực khác, càng thuận lợi đi tới thành công.

- Hứa Song, anh tạm thời đừng có bận rộn nữa.

Hàn Đông gọi Hứa Song đang định đi ra ngoài lo công chuyện lại, mỉm cười kêu anh ta ngồi xuống, nói:

- Liên quan tới vấn đề xây dựng tác phong đội ngũ cán bộ, anh cảm thấy ngoài việc phòng Kiểm soát tăng cường đôn đốc, còn có thể có phương thức nào tốt hơn để giám sát không?

Đối với vấn đề của Hàn Đông, Hứa Song cũng không cảm thấy kỳ lạ, dù sao Hàn Đông cũng thường đem một số vấn đề kêu anh ta trả lời, đây cũng coi như một dạng thử thách đối với anh ta, tổng thể mà nói, biểu hiện của anh cũng khiến Hàn Đông hài lòng.

- Chủ tịch tỉnh, đối với vấn đề này, tôi cũng từng suy nghĩ qua. Nhưng có thể do góc độ chưa đủ cao, tôi cảm thấy muốn thật sự đề cao tác phong công tác ở các cơ quan của chúng ta, chủ yếu nhất là vấn đề giám sát, nếu không có giám sát, xây dựng tác phong chỉ là một câu nói suông. - Hứa Song dõng dạc nói – phòng Kiểm soát tăng cường công tác đôn đốc, đích thực là một phương diện quan trọng, nhưng tôi cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ, dù sao công tác của phòng Kiểm soát bao gồm phạm vi rất rộng, hơn nữa công việc chính chủ yếu là phụ trách cơ quan cấp trên kiểm soát điều tra xử lý công việc của Ủy ban nhân dân tỉnh; phụ trách công tác điều tra, giám sát văn kiện của Sở văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, các hạng mục công việc được Hội nghị quyết định cũng như những phê chuẩn quan trọng của lãnh đạo, tổ chức triển khai kiểm tra trọng đại và chuyên nghiệp, nhận làm và phối hợp với các ban ngành có liên quan của Tỉnh ủy để triển khai công tác kiểm soát; tổ chức phát triển hệ thống công tác giám sát Sở văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và lập kế hoạch, chỉ đạo và phối hợp giám sát định kỳ các phòng ban có liên quan tới Sở văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; phụ trách công tác quản lý mục tiêu của Ủy ban nhân dân tỉnh; phụ trách công tác giám sát, chuyển ban, phân ban , đăng ký đề án, kiến nghị của cả nước và Hội đồng nhân dân cùng cấp, Mặt trận Tổ quốc giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Trọng điểm công tác của phòng Kiểm soát, không nằm ở phương diện quản lý người, mà nằm ở phương diện quản lý việc, cho nên tôi cho rằng phải tăng cường công tác của Ủy ban Kỷ luật và Sở Giám sát, tương đối mà nói, hai cơ quan này đối với cán bộ các cấp mà nói, có tác dụng lớn hơn một chút. Sở Giám sát tỉnh là cơ quan có chức năng giám sát phụ trách công tác hành chính của Ủy ban nhân dân tỉnh, là cơ quan cấu thành Ủy ban nhân dân tỉnh, chịu sự lãnh đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Giám sát, các mục tiêu đối tượng chính là nhân viên của các cơ quan hành chính. Ủy ban Kỷ luật tỉnh, Sở Giám sát tỉnh có hai loại chức năng là giám sát hành chính của chính quyền và thực hiện kỷ luật của Đảng, phụ trách toàn diện đối với Tỉnh ủy, Ủy ban Kỷ luật Trung ương.

- Cải thiện tác phong làm việc, tăng cường giám sát đội ngũ cán bộ, chính là chức trách chủ yếu của Sở Giám sát, cho nên ý kiến của tôi là, Ủy ban Kỷ luật, Sở Giám sát phải phát huy vai trò chủ đạo, phòng Kiểm soát chỉ có vai trò phụ trợ mà thôi.

- Rất khá, anh có thể nghĩ được điểm này, đúng là hiếm thấy. – Hàn Đông gật đầu, nói. - Anh nói rất đúng, trọng điểm đích thực của phòng Kiểm soát là ở quản lý việc chứ không phải quản lý người, tăng cường xây dựng tác phong đội ngũ cán bộ, nhất định phải phát huy đầy đủ vai trò tích cực của Ủy ban Kỷ luật và Sở Giám sát.

Đang nói thì di động của Hàn Đông chợt đổ chuông, Hứa Song liền vội vàng cáo từ đi ra.

Hàn Đông lấy điện thoại ra xem, là một người quen gọi tới.

- Chào Hải Quần!

Hàn Đông mỉm cười, nói.

Người gọi điện là Tôn Hải Quần, hiện đang là Phó bí thư Đảng ủy Công an tỉnh, tuy cũng là cấp Giám đốc sở như Giám đốc Sở Công an, nhưng quyền lực trong tay lại nhỏ hơn rất nhiều, cũng không có phô trương như trước đây, ngày tháng qua đi thật có chút buồn bực. Là người ủng hộ quan trọng ở tỉnh Tây Xuyên trước đây của Hàn Đông mà nói, Tôn Hải Quần đối với chuyện Hàn Đông tới đây vô cùng hưng phấn.

Nhưng ông ta trước nay chưa từng chủ động liên hệ với Hàn Đông, chủ yếu là vì hai nguyên nhân, một là ông ta cảm thấy mình không đứng vững, hổ thẹn với Hàn Đông, ngoài ra Hàn Đông mới tới, chắc là rất bận, nên không tiện làm phiền hắn. Nhưng, ông ta rất quan tâm tới những động thái từ khi Hàn Đông tới đây, dần dần cũng nắm bắt được suy nghĩ công tác của Hàn Đông, vì vậy chủ động liên hệ với Hàn Đông, cũng là muốn vì công tác ở tỉnh Tây Xuyên của Hàn Đông mà góp chút lực tàn.

- Chào Chủ tịch tỉnh, không quấy rầy anh làm việc chứ?

Tôn Hải Quần khách khí, hỏi.

Hàn Đông cười, nói:

- Có gì mà quấy rầy, công việc có bận thế nào cũng phải tiếp điện thoại của bạn bè chứ!

Nghe thấy lời này của Hàn Đông, Tôn Hải Quần bỗng thấy tràn trề tinh thần, Hàn Đông vẫn luôn coi mình là bạn bè, điều này thật khiến người ta cảm động, thế mà ban đầu mình còn lo lắng, cùng với đà thăng tiến của Hàn Đông thì thái độ của hắn với mình sẽ phát sinh nhiều chuyển biến, bây giờ xem ra mình đã suy nghĩ quá nhiều rồi.

- Anh là lãnh đạo, tôi không thể tùy ý làm phiền công việc của lãnh đạo.

Tôn Hải Quần cười nói, đồng thời cũng là giải thích một cách đơn giản tại sao trước giờ mình không chủ động liên lạc với Hàn Đông:

- Là như vậy, không biết Chủ tịch tỉnh tối nay có rảnh không, tôi muốn mời anh đi ăn tối, ngoài ra còn có Chương Mạn Thanh đi cùng.

Hàn Đông không nén được mỉm cười, xem ra đúng là buồn ngủ lại gặp chiếu manh, không ngờ Tôn Hải Quần lại muốn giới thiệu Giám đốc Sở Giám sát Chương Mạn Thanh cho mình, vừa đúng lúc mình triển khai công việc cần phải liên hệ.

- Được thôi, anh nói địa điểm đi.

Hàn Đông nói.

- Vậy gặp nhau ở phòng Thục Sơn của Sư Tử lầu nha, tôi và Chương Mạn Thanh sẽ chờ anh tới.

Tôn Hải Quần cười mà nói, trao đổi với Hàn Đông mấy câu khiến cho tâm trạng của ông ta cũng thoải mái ít nhiều.

- Không thành vấn đề, sau khi tan ca tôi sẽ đến thẳng đó.

Hàn Đông nói.

- Vậy được, không làm phiền anh làm việc nữa.

Tôn Hải Quần nói, kết thúc cuộc trò chuyện với Hàn Đông, ông ta liền có chút kích động bấm số di động của Giám đốc Sở Giám sát Chương Mạn Thanh, nói một cách hưng phấn:

- Giám đốc sở Mạn Thanh, tôi vừa mới xin ý kiến của lãnh đạo rồi, chút nữa chúng ta cùng tới Sư Tử lầu chờ nha.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.