Người Cầm Quyền

Chương 1222: Nhà Họ Tô Thù Trong Giặc Ngoài
“Hắn là một người cầm quyền hết lòng vì dân, có trí tuệ lớn, nghị lực lớn, quật khởi của hắn chắc chắn sẽ dẫn dắt Trung Hoa đi lên con đường phục hưng mới. Con người này thật là đáng sợ, chúng ta nhất định phải đề cao cảnh giác, trước tiên làm tốt chuẩn bị ứng đối, bằng không thế cục quốc tế tương lai, lợi ích của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.” Bài báo của bình luận viên Thông tấn xã Ưng Quốc đã đánh giá Hàn Đông như vậy.

“Quật khởi của Hàn Đông đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mà nói là một cơn ác mộng!” Mễ Liên xã dường như là phát đi một cảnh báo cho nhân dân nước Mỹ.

Một số truyền thông của nước ngoài cùng lúc với việc đưa tin tai nạn xảy ra ở tỉnh Tây Xuyên Trung Hoa, cũng đều chú ý đến biển hiện trước sau của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Xuyên - Hàn Đông, đều đánh giá cao trước cách làm của Hàn Đông luôn để tâm đến những khó khăn của dân chúng, đối với người thật tâm làm việc thực, mưu cầu phúc lợi cho dân chúng, bất luận là truyền thông ở quốc gia nào, về cơ bản đều có đánh giá chính diện. Đương nhiên bọn họ thảo luận nhiều nhất chính là sự quật khởi của Hàn Đông ở Trung Hoa đã là một sự thật không thể ngăn cản, mà Hàn Đông sau khi nắm giữ quyền lớn ở Trung Hoa, chắc chắn sẽ mang đến thay đổi lớn cho hướng đi của Trung Hoa, những cái đó đều có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Hoa, cho nên rất nhiều giới truyền thông đều tuyên dương uy hiếp luận của Hàn Đông, cho rằng Hàn Đông là một người rất có thủ đoạn rất quyết đoán, như vậy đối với phương diện sách lược chắc chắn phải mạnh mẽ rất nhiều, cho rằng phải càng sớm càng tốt triển khai hành động bắt đầu phòng bị.

Chỉ có điều truyền thông này đều là lừa mình dối người mà thôi, dù sao nội chính của Trung Hoa không thể bị nước ngoài quấy nhiễu, hơn nữa con đường phát triển của Hàn Đông cũng không phải người khác có thể can dự.

Dựa vào xu thế phát triển bây giờ của Hàn Đông, lại thêm hậu thuẫn mạnh mẽ của nhà họ Hàn, chỉ cần Hàn Đông vững bước đi tiếp, tương lai đi lên đỉnh cũng là chuyện có thể hy vọng.

Đương nhiên thăng quan không phải mục đích để Hàn Đông cố gắng giao tranh, phấn đầu như vậy từ lúc tái sinh đến nay, ban đầu Hàn Đông tuân theo bố trí ở trong nhà, cũng là vì thay đổi vận mệnh, không chỉ có vận mệnh của mình còn có vận mệnh của gia tộc, sau đó theo đuổi của Hàn Đông không ngừng thay đổi, hơn nữa là làm một số việc thực, vì quốc gia, vì nhân dân làm một số việc có ý nghĩa. Làm việc và thăng quan bình thường đều là bổ trợ cho nhau, nếu việc gì cũng không làm, như vậy cũng khó có thể thăng quan, nhưng chỉ làm việc mà không thăng quan, cũng là việc không mấy ai muốn. Mà bản thân Hàn Đông có thân thế lớn mạnh, cho nên quan hệ giữa hai điều này càng phát triển càng chặt chẽ.

Bây giờ địa vị của Hàn Đông trong thể chế Trung Hoa vô cùng cao, tầm ảnh hưởng cũng đã vượt qua thân phận Bí thư Tỉnh ủy hiện nay của hắn. Cả nước có nhiều cán bộ cấp Bộ trưởng như vậy, nhưng có mấy ai giống Hàn Đông hắn từ bắt đầu theo chính trị đã không ngừng làm ra được những việc có ảnh hưởng trọng đại như vậy.

Sau khi Hội nghị kết thúc, Hàn Đông lại báo báo cụ thể một chút các hạng mục công tác, đối với thành tích làm được trong quá trình cứu trợ thiên tai ở tỉnh Tây Xuyên, Trung ương đã khẳng định đầy đủ, Cổ Thần Dương và Nghiêm Gia Vân trong quá trình phát biểu, cũng biểu thị sự tán dương đối với nỗ lực của Hàn Đông - nhân vật số một của bộ máy lãnh đạo tỉnh Tây Xuyên đã làm được.

Sau khi trở về tỉnh Tây Xuyên, Hàn Đông liền toàn lực ứng phó triển khai công tác khắc phục, khu vực bị thiên tai lúc này có thể nói là cảnh hoang tàn khắp nơi, rất nhiều gia đình cũng cửa tan nhà nát, trôi giạt khắp nơi, tuy rằng Trung ương đã phát rất nhiều khoản tiền, ngoài ra các giới xã hội cũng có rất nhiều khoản quyên góp, nhưng đối với hao phí khổng lồ khắc phục sau thiên tai thì vẫn không đủ.

Ngày 5/6, Hàn Đông triệu tập Hội nghị thường vụ Tỉnh ủy mở rộng, bố trí công tác khắc phục sau thiên tai toàn tỉnh.

Đầu tiên Hàn Đông truyền đạt tinh thần Hội nghị công tác Trung ương, thông báo về tình hình toàn quốc trợ giúp tỉnh Tây Xuyên, yêu cầu các đơn vị, ban ngành phải liên hệ chặt chẽ với sự hỗ trợ của đối tác, bảo đảm công tác khắc phục được tiến hành thuận lợi.

Hàn Đông nhấn mạnh trong cuộc họp: “Công tác khắc phục sau thiên tai phải áp dụng đầy đủ chế độ trách nhiệm công tác, Đảng ủy, Chính phủ các cấp phải thiết thực thực hiện chức trách của mình, các thành phố khu tự trị phải ký kết bản trách nhiệm mục tiêu với Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh, các đơn vị cấp huyện phải ký kết bản trách nhiệm với thành phố khu tự trị, tầng tầng thực hiện đến đơn vị, cá nhân cụ thể, và đưa hoàn thành trách nhiệm mục tiêu làm căn cứ chủ yếu sát hạch cán bộ Đảng viên, sau khi ký kết bản trách nhiệm mục tiêu, phải tiến hành công bố với toàn xã hội, chịu sự giám sát của quần chúng và dư luận xã hội.”

Tham dự hội nghị ngoài các lãnh đạo Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh ra, còn có nhân vật số một của các ban nghành trực thuộc tỉnh, mọi người sau khi nghe Hàn Đông phát biểu, trong lòng liền thầm than Hàn Đông hiện giờ ở tỉnh Tây Xuyên hoàn toàn là độc đoán, bây giờ Hàn Đông nói cái gì, ở Tỉnh ủy căn bản không có ai dám phản kháng, Hàn Đông muốn thi hành cái gì cũng đều là chuyện thuận lý thành văn, những người vốn dĩ đối nghịch với Hàn Đông bây giờ đã không có tiếng nói rồi, nghiễm nhiên đã trở thành như một con rối, họp thì họp, ngẫu nhiên nói vài câu không mặn không nhạt, để cho người nghe cảm thấy buồn ngủ, mà người về phía Hàn Đông, bây giờ lại vô cùng sống động, lần lượt phát biểu cách nhìn của mình về công tác khắc phục sau thiên tai, đưa ra ý kiến của mình, những người này cả ngày đều bận rộn kinh khủng, nhưng nhìn trạng thái tinh thần của bọn họ là rất tốt.

Căn cứ vào ý đồ của Hàn Đông, Hội nghị lần này thông qua cách quản lý tài chính khắc phục sau thiên tai, một mặt là tăng cường hóa quản lý dự toán, bắt đầu từ năm sau, tài chính các cấp đưa tài chính khắc phục sau thiên tai vào dự toán đầu năm. Các khoản mục chi, mục đích tài chính, phạm vi chi và tiêu chuẩn chi theo quy định để biên chế chi dự toán. Hai là tăng cường quản lý chuyên hộ, ban ngành tài chính cấp huyện theo quy định tiến hành quản lý chuyên hộ tài chính khắc phục sau thiên tai, thực hiện vận hành kín tài chính và hạch toán sổ sách. Ba là tăng cường quản lý chuyên môn, giám sát chuyên môn. Thông qua giám sát của Chính phủ, các ban ngành kiểm toán và tài chính, tăng cường kiểm tra theo dõi và kiểm tra kiểm toán với tập trung, phân bổ, sử dụng, hiệu suất của tài chính khắc phục, và công bố kết quả kiểm tra định kỳ với xã hội.

Hội nghị thông qua “Tỉnh Tây Xuyên quán triệt thực hiện ý kiến của Nội các Chính phủ về việc ủng hộ ý kiến thực thi chính sách xây dựng khắc phục sau thiên tai tỉnh Tây Xuyên”. Đưa ra biện pháp quản lý cụ thể nguồn tài chính chuyên khắc phục trùng tu sau thiên tai.

Căn cứ ý kiến này, xác định thiết lập ban Quản lý tài chính hạng mục khắc phục của tỉnh do Chủ tịch tỉnh, Phó chủ tịch thường trực tỉnh, Phó chủ tịch tỉnh phân công quản lý xây dựng, các ban nghành Ủy ban nhân dân tỉnh có liên quan cùng với cơ cấu tài chính liên quan, người phụ trách chủ yếu của công ty đầu tư chính phủ cấp tỉnh làm thành viên, thống nhất nghiên cứu quyết định công việc trọng đại như gây quỹ, phân bổ, sử dụng và giám sát quản lý tài chính hạng mục khắc phục sau thiên tai toàn tỉnh, phụ trách phê duyệt phương án tài chính hạng mục khắc phục và kế hoạch sử dụng. Tài chính hạng mục khắc phục thông qua cho vay trợ cấp cá nhân cư dân, cung cấp các hình thức như cho vay dự án, trợ cấp lãi suất cho vay, tài trợ đầu tư, rót tiền vốn, chủ yếu hỗ trợ các hạng mục trọng điểm như đối với nhà bị đổ sập, hư hỏng của dân cư thành thị nông thôn ở khu vực bị thiên tai, công trình công cộng, xây dựng lại cơ sở hạ tầng. Thông qua thiết lập kho dự án tài chính khắc phục đặc biệt, thực hiện chế độ đấu thầu, chế độ pháp nhân dự án, chế độ hợp đồng và chế độ giám sát quản lý, thực hiện chính phủ thu mua đối với các thiết bị, sản phẩm và dịch vụ phù hợp với điều kiện thu mua của chính phủ, đảm bảo chất lượng xây dựng công trình và tài chính hạng mục khắc phục tiền nào việc ấy, và do cơ quan kiểm toán tỉnh thực hiện kiểm toán giám sát.

Hứa Khải Ba làm Chủ tịch tỉnh, đảm nhiệm Chủ nhiệm Ban quản lý khắc phục sau thiên tai, đây là chức trách của ông ta.

Chỉ có điều đối với chức vụ này, trong lòng ông ta cũng là bất đắc dĩ, mặc dù thoạt nhìn Ban quản lý này quản lý vận hành tài chính khắc phục sau thiên tai toàn tỉnh, quyền lực dường như là rất lớn, nhưng Hàn Đông lại chụp lên đầu ông ta rất nhiều gông xiềng.

Làm được tốt thì Tỉnh ủy có phương pháp lãnh đạo, công lao chủ yếu đương nhiên là của Hàn Đông.

Làm không tốt, vấn đề đương nhiên là của Hứa Khải Ba lão, Hàn Đông hoàn toàn có thể khai đao với lão.

Hơn nữa bởi vì trước đây Hứa Khải Ba công khai gửi công văn, đưa ra phê bình đối với Hàn Đông trong công tác khởi xướng an toàn, khiến cho hắn vô cùng bị động, bây giờ trong chuyện khắc phục sau thiên tai, ông ta không tiếc nỗ lực thể hiện hơn bất cứ kẻ nào, nếu không thì sẽ khiến cho rất nhiều người lên án.

Sau khi tan họp, Hứa Khải Ba trở về Ủy ban nhân dân tỉnh, liền triệu tập Hội nghị ban quản lý, tiến hành bố trí cụ thể về bố trí của Hội nghị thường vụ Tỉnh ủy mở rộng.

Ông ta vừa nói chuyện vừa nghiêm túc quan sát vẻ mặt của mọi người, phát hiện mọi người đều vô cùng chăm chú, nhưng ông ta cũng biết đây chắc chắn không phải vì mình, mà là vì bản thân chuyện này, là vì thế lực mạnh mẽ của Hàn Đông. Bây giờ Ủy ban nhân dân tỉnh bên này, ông ta mặc dù là Chủ tịch tỉnh, nhưng không có mấy người đồng lòng với ông ta.

Mà ngay cả Tiêu Hồng Bân vốn dĩ cùng một phe cánh với ông ta, vốn nên ủng hộ ông ta, bây giờ cũng đã dựa vào Hàn Đông rồi.

Chuyện này không chỉ có ảnh hưởng lớn đối với Hứa Khải Ba, thậm chí ở trong toàn bộ phe phái cũng mang đến sóng to gió lớn.

Nhưng bề ngoài cũng không thể làm gì Tiêu Hồng Bân, một là Tiêu Hồng Bân đã dựa vào nhà họ Hàn, đương nhiên sẽ được Hàn Đông bảo vệ, mà ảnh hưởng của Hàn Đông ở nhà họ Hàn là rất lớn, mặc dù so với Trịnh Trạch Hoa, Hoa Lập Dân còn yếu hơn một chút, nhưng đã trở thành một trong số những người có ảnh hưởng nhất ở nhà họ Hàn rồi. Thứ hai, lần này Tô Trọng Vi khoảng 1 tuần trước chạy tới khoa chân múa tay với Hàn Đông, mà thiên tai xảy ra làm cho ông ta thậm chí cả nhà họ Tô đều bị rơi vào thế cục bị động, bây giờ nhà họ Tô đã bị mất tiếng nói, lúc này sự ra đi của Tiêu Hồng Bân làm cho bọn họ muốn xử lý Tiêu Hồng Bân cũng là lực bất tòng tâm.

Trên thực tế, Hứa Khải Ba cũng biết nhà họ Tô bây giờ có thể nói là thù trong giặc ngoài, trong nội bộ chỗ dựa lớn nhất Tô Trọng Vi của nhà họ Tô đã lâu không lộ diện ngoài công chúng, Đại hội Đảng năm ngoái, hai Đại hội năm nay đều không thấy ông ta xuất hiện, phỏng chừng không còn sống được bao lâu nữa, lại thêm Tô Trọng Vi tự bày Ô Long, càng làm cho nhà họ Tô bị phê bình ở nhiều phương diện, mâu thuẫn nội bộ đương nhiên cũng bắt đầu bùng nổ. Mà ở bên ngoài áp lực lớn mạnh của nhà họ Hàn giống như một ngọn núi khổng lồ đè xuống nhà họ Tô, khiến cho người của nhà họ Tô không thở nổi. Không nói đến ông cụ Hàn và hai vị Ủy viên thường vụ Trịnh Trạch Hoa, Hoa Lập Dân, cùng với các Ủy viên Bộ Chính trị như Hàn Chính, Triệu Nhạc, cho dù là một mình Hàn Đông, những việc hắn đã làm cũng làm cho nhà họ Tô liên tiếp bại lui.

“Thù trong giặc ngoài, nhà họ Tô cứ như vậy kết thúc sao?” Hứa Khải Ba trong lòng vô cùng lo lắng, “Vậy mình nên đi theo nơi nào?”

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.