Người Cầm Quyền

Chương 1298: Nắm lấy cơ hội biểu hiện
Ngày hôm sau, Trương Cát Học liền quyết định dẫn đoàn đại biểu đi tới khu vực đặc biệt của người Mông Cổ, Mãn Châu và Ngạc Nhĩ Đa để khảo sát. Khu vực người Mông là một khu vực lớn cấp Tỉnh ở phía Bắc của Trung Hoa, diện tích rộng lớn nhưng dân số rất ít, trong vùng lại có tài nguyên vô cùng phong phú, trong mấy năm nay phát triển kinh tế tăng khá nhanh, mà Bí thư Khu ủy của khu này lại là người thuộc phe của Long Chính Bang.

Lần này, sở dĩ Trương Cát Học bỗng dưng quyết định đưa đoàn đại biểu tới khu vực người Mông Cổ khảo sát, thứ nhất là để tăng thêm mức độ giao lưu với họ, hai là đồng thời cũng biểu lộ thái độ, khiến người bên ngoài cảm thấy địa vị của ông ta đang bị uy hiếp, nhằm đối lại với việc Hàn Đông hôm qua bác bỏ tin đồn, khiến người khác phải hoài nghi.

- Bí thư Hàn, lần này tôi chuẩn bị cho đoàn khảo sát tới một khu rất đặc biệt, tuy rằng Thành phố Minh Châu phát triển kinh tế đứng đầu cả nước thế nhưng chúng ta vẫn không được bảo thủ, cần phải trông ra ngoài, học tập kinh nghiệm tiên tiến của các tỉnh anh em khác, lấy thừa bù thiếu, tham khảo kinh nghiệm giúp Thành phố Minh Châu có thể phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng.

Trương Cát Học ngồi đối diện với Hàn Đông chậm rãi nói. Ông ta đã nghĩ ra được một lý do vô cùng tốt cho việc ra ngoài khảo sát lần này.

Đối với chuyện này, Hàn Đông đại khái cũng hiểu được thái độ của Trương Cát Học, tuy nhiên hắn cũng không nói gì thêm. Trương Cát Học muốn ra ngoài thì cứ để cho ông ta ra ngoài. Dù sao thì hiện tại hai bên qua lại, học tập, khảo sát cũng đang là chuyện rất thịnh hành. Hơn nữa, đi ra ngoài, nhìn một cái cũng sẽ có thể khiến cho mọi người biết được là kỳ thực thế giới bên ngoài Thành phố Minh Châu cũng đang phát triển rất nhanh chóng rồi, đối với việc triển khai công tác cho toàn Thành phố cũng có chỗ tốt.

Cho nên, Hàn Đông liền không chút do dự đồng ý với phương án của Trương Cát Học.

Chủ tịch Thành phố ra ngoài, hơn nữa lại không phải là một hai ngày, đương nhiên là chuyện lớn, nhất định phải được Bí thư Thành ủy đồng ý mới được.

Trương Cát Học liền trở về tổ chức một đội ngũ khảo sát khổng lồ. Ông ta trước tiên không nói rõ cụ thể số lượng người đi khảo sát, đợi sau khi được Hàn Đông đồng ý rồi mới chính thức đưa ra danh sách. Tổng cộng có tất cả ba mươi bảy người, ngoại trừ có hơn mười người thuộc các cơ quan trực thuộc Thành phố, những người khác đều là các Chủ tịch quận, huyện. Cả đoàn sẽ xuất phát vào ngày mùng bảy tháng chín, lên máy bay bay tới khu vực của người Mông Cổ.

Cũng trưa hôm đó, Hàn Đông dẫn theo Ủy viên thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực Thành phố Đồ Thiếu Vũ, Trưởng ban thư ký Thành ủy Trương Minh Cao cùng với các cán bộ của Ủy ban cải cách và phát triển, Cục nông nghiệp Thành phố, và các đơn vị khoa học nông nghiệp tương quan tới quận Phong Nhàn kiểm tra, khảo sát công tác kiến thiết nông thôn.

Quận Phong Nhàn là quận duy nhất thí điểm phương pháp cải cách phát triển chuyên nghiệp, thí nghiệm giải quyết vấn đề ruộng tam nông cho toàn Thành phố, một vài phương pháp mới cũng sẽ được thí điểm thực hành ở đây sau đó mới mở rộng ra các khu vực khác.

Hàn Đông đi chuyến này tổng cộng dùng tới năm chiếc xe, gồm có một chiếc xe buýt mini, trước sau mỗi bên có hai chiếc xe con. Tuy rằng chiếc xe đi đầu tiên là xe cảnh sát nhưng Hàn Đông vẫn yêu cầu là không cần thổi còi. Suốt đường đi đều là đường cao tốc, ngồi trên xe, Hàn Đông cùng mọi người vừa nói chuyện phiếm, vừa quan sát tình hình phía bên ngoài xe. Nhìn nhận một cách tổng thể tình trạng phát triển của Thành phố Minh Châu, so với các khu khác của Tây Bắc mà nói, thì không chỉ cao hơn có một tầng. Mặc dù Quận Phong Nhàn không phải là quận nội thành, chủ yếu là nông thôn nhưng tình hình hai bên đường thoạt nhìn tốt hơn rất nhiều so với Thành phố Giang Trung.

Đương nhiên, Hàn Đông cũng biết, Thành phố Minh Châu tuy rằng chỉnh thể có trình độ hiện đại hóa rất cao thế nhưng cũng vẫn có một vài khu phát triển rất lạc hậu. Lấy Quận Phong Nhàn này làm ví dụ, bởi vì Quận này nằm ở khu vực phía bắc xa xôi, cơ sở kinh tế kém, đầu tư không có đủ, cho nên trong mấy năm nay tương đối lạc hậu, hơn nữa khu vực đó còn có không ít xã, nông thôn, thị trấn lại tồn tại vấn đề rất lớn, cho nên Thành phố Minh Châu mới quyết định lấy khu vực này để làm nơi thí điểm.

Xe vừa đi hết đường cao tốc liền nhìn thấy đoạn đường nhỏ dài dành cho ô tô con, Bí thư Quận ủy Quận Phong Nhàn Thạch Tuệ dẫn theo mấy lãnh đạo quận đều đang đứng chờ ở ven đường.

Hàn Đông làm Bí thư Thành ủy, đi đến Quận Phong Nhàn khảo sát, tuy rằng, trước đây, văn phòng Thành ủy đã phát công văn thông báo yêu cầu không cần nghênh đón nhưng Thạch Tuệ nghĩ đi nghĩ lại vẫn quyết định dẫn theo một vài người đi tới đầu đường cao tốc nghênh đón Hàn Đông, dù sao có lễ cũng không thể trách được, mà cho dù có phê bình thì cũng sẽ tốt hơn một chút so với việc làm cho lãnh đạo không bằng lòng.

Nhìn thấy đoàn xe đi ra khỏi đường cao tốc, Thạch Tuệ liền khẩn trương dẫn mọi người tới tiếp đón.

Thạch Tuệ là nữ nhân vật số một duy nhất trong các quận huyện nội thành, từ trước đến nay tác phong đều đã trải qua rất nhiều thử thách, năng lực khống chế ở Quận Phong Nhàn cũng rất mạnh, chẳng qua tuổi của cô lại là thứ cản trở lớn nhất, cũng không có hy vọng đi lên nữa, cho nên ngoại trừ trước mặt một vài lãnh đạo chủ chốt của Thành phố, những người khác cô thế nào cũng không thèm nể mặt. Đương nhiên, cho dù thái độ của cô có mạnh mẽ, cứng rắn tới mức nào đi nữa thì khi đối mặt với Bí thư Thành ủy, cô vẫn phải nhất mực cung kính.

- Mời Bí thư Thạch, Phó Chủ tịch quận Vương lên xe, những đồng chí khác thì xin mời về cho.

Trưởng ban thư ký Thành ủy Trương Minh Cao nói với mấy người phía bên ngoài.

Thạch Tuệ liền quay lại bảo mọi người trở về làm tốt công việc của mình, sau đó cùng với Phó Chủ tịch thường trực quận Vương Đới Ân lên xe.

- Xin chào Bí thư Hàn, hoan nghênh Bí thư Hàn tới Quận Phong Nhàn thị sát chỉ đạo công tác.

Thach Tuệ nở nụ cười nói. Cô mặc một thân trang phục công sở màu đen, tóc cuộn sóng, thần thái, cử chỉ khéo léo nhưng vẫn để lộ ra sự mạnh mẽ, cứng rắn.

Vương Đới Ân đi theo bên cạnh Thạch Tuệ, cũng cung kính chào hỏi Hàn Đông. Ông ta đeo một cặp kính mặt viền vàng, thân hình cao lớn, sắc mặt hơi ngăm đen. Vừa thấy Hàn Đông, trong lòng ông ta liền vô cùng vui vẻ, nguyên bản làm Phó Chủ tịch Quận, theo lẽ thường hôm nay ông ta không có cơ hội được lên xe và tiếp xúc gần gũi với Hàn Đông như vậy. Thế nhưng lần này, bởi vì buổi sáng Chủ tịch Quận đã đi theo Chủ tịch Thành phố Trương Cát Học tới khu vực của người Mông Cổ khảo sát, cho nên cơ hội lần này mới rơi xuống đầu ông ta. Nếu ông ta có thể biểu hiện được tốt, có thể tiến vào tầm mắt của Hàn Đông mà nói, thì con đường làm quan sau này của ông ta nhất định sẽ có chuyển biến long trời lở đất.

- Đồng chí Thạch Tuệ, lần này chúng tôi đến Quận Phong Nhàn, chủ yếu là để khảo sát một chút tình hình công tác kiến thiết nông thôn của quận, cho nên chỉ mang theo đôi tai và con mắt tới, hy vọng rằng có thể nhìn thấy được tình huống chân thực nhất.

Hàn Đông thản nhiên nói.

Thạch Tuệ cung kính nói:

- Bí thư Hàn, căn cứ theo sự bố trí của Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố, Quận Phong Nhàn là nơi thí điểm công tác kiến thiết nông thôn, chú trọng vào việc đổi mới cơ sở nông thôn, cố gắng thay đổi hoàn cảnh, đề cao phát triển chất lượng, chủ yếu chú trọng vào công tác hạ tầng…

Cô liệt kê ra bảy điểm, cũng rất có trật tự. Làm một nữ lãnh đạo, cẩn thận là ưu thế lớn nhất của cô, đối với các hạng mục số liệu, cô đều nhớ rõ như lòng bàn tay, cho nên mặc dù lúc trước không biết được mục đích chuyến đi khảo sát lần này của Hàn Đông nhưng cô vẫn có thể báo cáo vô cùng rõ ràng,

- Thông qua việc xâm nhập thực tiễn hóa những phần việc này, khu vực nông thôn của Quận Phong Nhàn cũng đã nảy sinh không ít biến hóa…

- Cải cách phát triển nông thôn không ngừng gia tăng, tăng mạnh quản lý tập thể “Tam Tư”, hoàn thành những phần khó khăn và năm trị lý, ổn định và hoàn thiện chế độ đấu thầu đất đai, dẫn đầu toàn thành phố trong việc xây dựng trung tâm đấu thầu quyền kinh doanh đất đai và quản lý phục vụ, giữ vai trò bao trùm trong việc quản lý, lưu chuyển đất đai nông thôn của toàn Thành phố, tích cực thực hiện cải cách ở Trấn Thanh Thôn và Trấn Tiểu Thành, thí điểm công tác cải cách đầu tư cổ phần ở Thôn Vương Dương và Thôn Tân Nguyệt. Cải cách lâm nghiệp cũng đang cho kết quả rất rõ ràng, tự hào nằm trong top 100 quận huyện có thành tích cải cách lâm nghiệp của cả nước.

- Điều kiện sinh sống của người dân ở nông thôn cũng được cải thiện một cách rõ rệt. Thôn Xuất Đài đang thí điểm thi hành biện pháp quản lý xây dựng, biên chế hoàn thành quy hoạch thôn tang, mạnh mẽ đẩy mạnh biên chế quy hoạch cư dân, hoàn thành cải tạo được hơn 10200 hộ trong thôn, công trình xử lý nước bẩn cũng hoàn thành được hơn 6200 hộ, xây dựng, cải tạo đường được hơn 450km, cải tạo được hơn 1167 cây cầu, sửa chữa đường sông và đường bờ đê được 3086 km, nạo vét sông được 96 km. Toàn diện hoàn thành công trình đường điện nông thôn, khánh thành 100 hội sở nông gia, 13 sân cộng đồng và sân vận động, 184 công trình tập thể thể dục thể hình cho nhân dân. Nguồn thu nhập của người dân cũng đang dần tăng lên, năm 2011, bình quân thu nhập của một hộ nông dân đạt được tới 14900 tệ, tăng 13% so với năm trước, liên tiếp nhiều năm vượt được mức bình quân đề ra của Thành phố.

- Nông nghiệp hiện đại cũng đang phát triển vững mạnh, ổn định lương thực và sản xuất nông phẩm tính đến năm 2011 đạt được hơn 153 mẫu, 8,3 vạn mẫu thử nghiệm, vững chắc đẩy mạnh đổi mới sản xuất rau củ quả và gia súc, gia cầm, thủy sản cũng được đẩy mạnh tiêu chuẩn hóa. Công trình xâm nhập thực hiện nông nghiệp liên tiếp hoàn thành cơ chế tam điền vì nông phục vụ, mạnh mẽ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, thành lập được 320 hợp tác xã chuyên nghiệp với hơn 7 vạn hộ nông dân, thực hiện tiêu thụ thu hoạch sản phẩm nông sản được hơn 2 tỉ nhân dân tệ, có một sản phẩm được ghi nhận danh hiệu cấp Quốc gia và 9 sản phẩm được ghi nhận danh hiệu nông sản cấp Thành phố.

Hàn Đông nghe xong gật đầu nói:

- Ừ, không tệ, Quận Phong Nhàn quả thật đã làm được không ít chuyện thực tế.

Đồng thời hắn cũng nhìn ra được, Thạch Tuệ này hoàn toàn nắm được trong tay tình hình của Quận Phong Nhàn, phỏng chừng làm trợ thủ của cô khẳng định là không được sống tốt. Một Bí thư Quận ủy như cô lại nhớ rõ ràng từng số liệu như thế, thì quả thực là đoạt luôn chức của Chủ tịch quận luôn rồi, Hàn Đông nghĩ rằng là Bí thư Quận ủy thì cũng không nên như vậy.

Nhìn sang Phó Chủ tịch thường trực quận Vương Đới Ân bên cạnh, Hàn Đông liền hỏi:

- Đồng chí Đới Ân có điều gì phải bổ sung nữa không?

Vương Đới Ân lúc bắt đầu lên xe thì rất hưng phấn nhưng sau khi nghe Thạch Tuệ báo cáo xong, ông ta lại cảm thấy có chút buồn bực. Phong cách của Thạch Tuệ, tất cả mọi người đều biết được, một lòng đặt vào chuyện công việc, hận không thể đem tất cả mọi chuyện ở Ủy ban nhân dân quận làm cho bằng hết. Cô báo cáo công tác thì ông ta làm gì còn cơ hội gì mà nói nữa, chẳng phải là đã lãng phí một cơ hội biểu hiện ở trước mặt Hàn Đông hay sao? Nghe thấy Hàn Đông hỏi, tâm tình của ông ta lại hưng phấn hẳn lên, đây là Hàn Đông chủ động cho ông ta cơ hội. Ông ta lập tức lên tinh thần, nói:

- Bí thư Hàn, Quận Phong Nhàn trong quá trình kiến thiết canh tân nông thôn, chủ yếu lấy việc giúp dân chúng gia tăng thu nhập làm gốc, khiến dân chúng có được những lợi ích thực tế chân chính, thông qua phương thức lưu chuyển đất đai, giải phóng nhân dân ra khỏi phương thức nông nghiệp truyền thống, giúp họ lấy đất đai làm chính, trở thành công nhân công nghiệp, nâng cao thu nhập trên phạm vi lớn, trình độ cuộc sống cũng được đề cao, hơn nửa năm nay, thu nhập nông dân trong quận ta đã đạt được mức tăng trưởng hơn 25% so với tháng 12 năm trước tăng trưởng 16%, quan trọng hơn chính là thông qua việc kiến thiết nông thôn, sức sống của người dân ở nông thôn được kích phát, tính tích cực của dân chúng cũng được nâng cao…

Mặc dù Thạch Tuệ đã báo cáo lại được rất tỉ mỉ rồi nhưng Vương Đới Ân vẫn khiến cho Hàn Đông coi trọng bởi ông ta vẫn có thể có khả năng bổ sung báo cáo từ những phương diện khác.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.