Quan Môn

Chương 294: Tiến vào căn cứTrương Tam đã đem nhật trình trong ngày sắp xếp xong xuôi, trước tiên theo thiếu tá Victor Bout dẫn tiến gặp mặt một vị tướng lãnh cao cấp của Nga, thương thảo vấn đề giá tiền, sau đó là đến căn cứ đi xem tàu ngầm hạt nhân bị báo hỏng. 

- Chúng ta cần đi một căn cứ ngay bờ biển Bắc Hải, đại khái chừng ba giờ.

Trương Tam giải thích với Diệp Khai:

- Lúc buổi tối chúng ta sẽ gặp mặt phó tổng tham mưu trưởng Kewpie, bàn bạc giá cả cụ thể.

- Lai lịch của Kewpie như thế nào?

Diệp Khai hỏi.

- Quân hàm đại tướng, làm người khá tham lam, hiện tại tuy còn đảm nhiệm chức vị quan trọng trong quân đội Nga nhưng đã không được xem trọng, bị biên giới hóa rồi, cho nên muốn mượn cơ hội hỗn loạn lần này phát chút tiền của phi nghĩa, tranh thủ sớm ngày di dân.

Trương Tam giới thiệu.

- Loại nhân vật như bọn họ không dễ xuất cảnh đi?

Diệp Khai lại hỏi.

- Đúng là có độ khó nhất định, cho nên không gian có thể lựa chọn khá nhỏ hẹp.

Trương Tam gật đầu khẳng định.

Cho dù hiện tại tình huống của Nga khá hỗn loạn, nhưng đối với tướng lãnh cao cấp quân đội vẫn tương đối xem trọng, càng ở trong thời điểm này càng phải nắm chặt khống chế đối với bọn họ, một khi có đại tướng hay nguyên soái chạy qua quốc gia đối địch, như vậy đả kích đối với uy tín của quốc gia thật sự không cách nào đánh giá.

Nhưng bởi vì quốc gia kinh tế khó khăn, nhân dân sinh hoạt trong hoàn cảnh thiếu thốn vật tư ảnh hưởng, mặc dù bản thân đại tướng Kewpie sinh hoạt cũng thật căng thẳng, vì vậy hắn cũng cần tìm một chút đô la đến cải thiện cuộc sống của mình.

Diệp Khai cùng Trương Tam ngồi trên một phi cơ trực thăng của quân đội Nga bay thẳng tới hướng bắc, khoảng hai giờ sau cuối cùng đã đi tới một căn cứ quân sư bờ biển, thông qua một loạt kiểm tra tiến vào bên trong căn cứ.

Đó là một căn cứ quân sự khổng lồ ẩn trong nham động núi đá cạnh bờ biển, cửa động lớn tới mức có thể trực tiếp lái cả quân hạm đi vào, hai người theo người tiếp ứng an bài ngồi thuyền nhỏ tiến vào bên trong lòng động, ước chừng mười phút thì lên bờ, trải qua những thang đu cùng thang máy kim loại, cuối cùng đã đi tới mục đích.

Về chế độ quân hàm của Xô Viết hoặc là Nga, Diệp Khai cũng không quá rõ ràng, chỉ nhìn thấy những dấu gạch khá phức tạp, hoa văn cũng phi thường phiền phức, nhưng từ bề ngoài có thể nhìn ra mấy vị quan quân nơi này đều là những lão binh nhiều năm rồi.

Đi qua vài cánh cửa kim loại an ninh, Diệp Khai cùng Trương Tam đã gặp được thiếu tá Victor Bout.

- Diệp tiên sinh, nhìn thấy anh thật sự là cao hứng.

Gần đây thiếu tá Victor Bout có chút xuân phong đắc ý, nhìn thấy Diệp Khai liền vươn ra hai tay, cho hắn một cái ôm nhiệt tình.

- Tôi cũng vậy, Victor thân mến!

Diệp Khai cũng có một ít nhiệt tình với Victor Bout, dù sao người này do chính hắn lựa chọn, giúp hắn khai thác thị trường quân hỏa, nếu không phải có người này tồn tại, hắn cũng không khả năng mua được đạn hạt nhân xách tay Xô Viết chớ đừng nói chi còn lấy được mấy tỷ đô la từ tài kinh doanh của hắn.

Diệp Khai đoán chừng, đợi tới sang năm chờ khi Victor Bout rút lui không làm, chính mình ít nhất có thể đạt được hai tỷ đô la tiền mặt hoặc là vật ngang giá, thí dụ như châu báu kim cương cùng vàng hoặc là các loại ngoại tệ mạnh.

Huống chi thông qua thiếu tá Victor Bout, Diệp Khai từ bên Nga muốn mua tàu ngầm hạt nhân thậm chí là đạn đạo, ý nghĩa đã không cách nào dùng tiền tài tới cân nhắc.

Hai người hàn huyên một lúc, Diệp Khai thuận đường thăm hỏi cha vợ Annuo tướng quân của hắn.

- Victor, thân thể Annuo tướng quân vẫn khỏe chứ?

Diệp Khai hỏi.

- Rất tốt, hiện tại ông ấy trở thành cố vấn an toàn quốc gia của tổng thống!

Thiếu tá Victor Bout hồi đáp, lộ ra vẻ mặt phi thường vui vẻ.

Mặc dù nói Yeltsin có rất nhiều cố vấn an toàn quốc gia, nhưng danh hiệu này cũng chứng tỏ tướng quân Annuo có được địa vị nhất định trong tân chính quyền, không đến nỗi như những vị tướng quân khác của KGB, bị tân chính quyền vứt bỏ.

Nhưng Diệp Khai đối với việc này cũng có chút lo lắng, vạn nhân tướng quân Annuo một lòng tìm chỗ nương tựa tại tân chính quyền, vậy thì việc buôn bán quân hỏa của mình có bị ảnh hưởng gì hay không? 

 

Thiếu tá Victor Bout nhìn ra băn khoăn của Diệp Khai, khẽ nói:

- Diệp tiên sinh không cần lo lắng, trên thực tế hiện tại tổng thống còn rất nhiều chuyện đang đau đầu xử lý, căn bản không hề quan tâm tới việc buôn bán quân hỏa.

Diệp Khai gật nhẹ đầu, có chút nửa tin nửa ngờ.

Bắt đầu năm mới, nước Nga sau khi độc lập cũng thay đổi áp dụng liệu pháp cơn sốc.

Nhưng sau khi buông ra giá hàng, thị trường Nga cũng không có xuất hiện được thương phẩm phong phú như trong lời hứa hẹn của tổng thống, kết quả giá hàng được ổn định như trong lời đã hứa mà người Nga vẫn phải chứng kiến lạm phát, giá hàng tăng lên, thất nghiệp gia tăng, phạm tội đề cao, xã hội động loạn….Mọi người không chỉ không lấy được hạnh phúc dân chủ mà cũng không đạt được lợi ích thực tế trong thị trường kinh tế.

Vì vậy, bọn họ đi mít tinh đầy đường, liên tục tỏ vẻ kháng nghị với Yeltsin.

Trong những người này có người từng làm cách mạng, quân nhân Xô Viết cũ, có phần tử chủ nghĩa dân tộc mới phát triển, thậm chí còn có cả người ủng hộ trung thành của Yeltsin ngày xưa.

Lúc này trong cơ quan quyền lực cao nhất đang vây quanh cuộc tranh luận hai vấn đề phương châm cải cách kinh tế cùng ai có được quyền lực chí cao vô thượng, khiến cho Yeltsin cùng những minh hữu ngày xưa bắt đầu xuất hiện phân hóa. Loại phân hóa này đã đưa tới tình trạng tổng thống cùng chính phủ đứng thành một phương, mà nghị hội lại thành một phương khác, tức là cơ quan quyền lực cùng cơ quan lập pháp tranh giành lẫn nhau.

Hai bên phân tranh bắt đầu trong thời kỳ thai nghén liệu pháp cơn sốc, mãi cho tới đại hội lần thứ sáu song phương mới thỏa hiệp, chấm dứt nội các nguy cơ.

Khi vẫn còn ở trong thời kỳ thảo luận chính sách cơn sốc liệu pháp, phó tổng thống từng lập nhiều công lão hãn mã cho tổng thống đã đưa ra lời dị nghị. Sau khi cơn sốc liệu pháp được áp dụng không lâu sau, phó tổng thống liền công khai quyết liệt với tổng thống, chủ trương thực hành trạng thái kinh tế khẩn cấp dùng ức chế giá hàng không ngừng dâng lên.

Chủ tịch quốc hội từng có tình chi giao hoạn nạn với tổng thống vì giữ gìn cùng tranh thủ quyền lực trong quốc hội, không ngừng công kích chính phủ suy yếu được tổng thống ủng hộ, yêu cầu đem chính phủ đặt dưới sự giám sát dưới quốc hội. Đồng thời với tư cách là một nhà kinh tế học, chủ tịch quốc hội trên cơ sở trải qua đại lượng nghiên cứu điều tra, yêu cầu kế hoạch cải cách của chính phủ phải dừng lại.

Lúc này Yeltsin không thể không để ý tới lời chỉ trích của những người ủng hộ ngày trước, càng không thể xem như những lời phê bình của những cao tầng lãnh đạo như không tồn tại. Bởi vì vô luận là trong việc chấn hưng kinh tế quốc gia nên đi về hướng tư nhân hóa để làm cơ sở kinh tế thị trường, hoặc là cần ổn định xã hội, xác định thể chế tư bản chủ nghĩa, tổng thống đều cần họ đồng tâm hiệp lực với chính mình.

Bởi vì muốn dẹp loạn bất hòa với các minh hữu, Yeltsin áp dụng phương pháp kết hợp giữa ân cùng uy.

Hắn phân ra giao đàm cùng hai người, tuyên bố lại để cho phó tổng thống chủ quản nông nghiệp cùng tham dự hoạt động ngoại sự, sau đó đem người ủng hộ mạnh mẽ của chủ tịch quốc hội điều tới Mỹ đảm nhiệm đại sứ, cũng hội kiến đại biểu các phe phái trong quốc hội, dùng suy yếu phân hóa lực lượng của chủ tịch quốc hội bên trong.

- Tổng thống nhức đầu nhất chính là vấn đề kinh tế, trên thực tế, đối với chuyện buôn bán quân hỏa không phải hắn hoàn toàn không biết đâu.

Thiếu tá Victor Bout ý vị thâm trường nói.

Diệp Khai gật nhẹ đầu, trong lòng tự nhủ Yeltsin luôn có thủ đoạn mạnh mẽ, lại có quyết đoán, nhưng đối mặt với cục diện rối rắm mà Xô Viết lưu lại xác thực chỉ có thể vò đầu, băng dày ba thước không chỉ tan trong một ngày, muốn triệt để thay đổi cục diện như vậy, còn cần thời gian đến tiến hành điều chỉnh.

Về phần nói hiện tại người Nga gặp đủ loại khó khăn, chỉ có thể nói trong quá trình cải cách không cách nào tránh khỏi, phải chịu đau mà thôi.

Đương nhiên, cơn đau này cho tới khi nào mới có thể chấm dứt, mọi người vẫn còn cảm thấy thật mờ mịt, cũng giống như sản phụ sinh con, không ai biết được bọn họ sẽ sinh chuẩn xác vào lúc nào.

- Tôi cần chúc mừng tướng quân Annuo rồi, hi vọng có một ngày ông ấy có thể đi tới quốc gia của tôi, đến lúc đó tôi sẽ thịnh tình khoản đãi ông ấy.

Diệp Khai cười tỏ vẻ.

Chỉ cần không làm ảnh hưởng tới đại kế của mình, dù tướng quân Annuo lên làm tổng thống cũng chẳng phải là chuyện xấu.

Đương nhiên, Diệp Khai biết rõ người kia không có số mệnh làm tổng thống, đừng nói là năng lực của hắn có hạn, với tuổi tác của hắn nhìn lại, cũng không phải người được Yeltsin thưởng thức, chính khách trẻ tuổi hôm nay, đặc công KGB trước kia, Vladimir Putin mới là người nối nghiệp mà Yeltsin trọng điểm bồi dưỡng.

- Tôi nhất định sẽ chuyển lời với cha vợ của tôi lời mời thịnh tình của Diệp tiên sinh, tin tưởng sẽ có một ngày như vậy.

Thiếu tá Victor Bout tỏ vẻ.

Trên thực tế, lúc này Nga cũng không có ý tứ dựa gần với nước cộng hòa, nhưng quan hệ giữa Nga cùng các quốc gia phương Tây cũng không được hòa thuận như trong tưởng tượng.

Cho dù Yeltsin cố ý toàn bộ tây hóa, trở thành một thành viên bên trong các quốc gia phương Tây, nhưng những tập đoàn lợi ích của tây phương làm sao có thể buông tha khối thịt béo như Nga, mà để cho họ có thể bình an vượt qua đoạn thời kỳ nguy hiểm này?

Điều này không phù hợp lợi ích của các quốc gia tây phương, cũng không phù hợp lợi ích của các tập đoàn, một nước Nga luôn có biến động càng có lợi cho bọn hắn cướp lấy tích lũy bảy mươi năm của Xô Viết từng lưu lại.

Làm cho nước Nga không cách nào gượng dậy nổi, lưu lạc thành quốc gia nhị lưu mới phù hợp với lợi ích lâu dài của người Mỹ.

Bởi vì điểm này, phương thuốc mà quốc gia phương tây lưu cho Nga, không có lợi ích gì, hiện tại Yeltsin cũng ở trong tình trạng đâm lao phải theo lao, không biết nên làm sao xử lý cục diện rối rắm hiện tại, chỉ đành gởi hi vọng vào sự ủng hộ của người Mỹ.

Thế nhưng hắn cũng hiểu thật rõ người Mỹ tựa hồ không đem hết toàn lực giúp đỡ, cho nên muốn dựa gần nước cộng hòa cũng sẽ càng có lợi trong việc gia tăng bài tẩy của hắn cò kè mặc cả cùng người Mỹ.

Tướng quân Annuo là cố vấn an toàn quốc gia, đại biểu cho Yeltsin tiến hành bí mật tiếp xúc cùng nước cộng hòa ngược lại rất có thể thành hàng.

Hai người đàm luận một lúc, chợt nghe trong hành lang truyền tới tiếng bước chân dồn dập.

- Victor Bout thân mến, khách nhân tôn quý của chúng ta đã đến sao?

Một thanh âm truyền tới, không ngờ còn dùng tiếng Trung văn, điều này không khỏi làm Diệp Khai cảm thấy kinh hãi.

Đợi khi đối phương đẩy cửa ra, chỉ thấy một lão niên thân hình cao lớn, tướng mạo phi thường anh tuấn, khí vũ hiên ngang bước nhanh vào.

Diệp Khai quan sát hắn, liền từ trên vai hắn nhìn ra, vị này chính là nhân vật chính mà mình muốn gặp mặt, cao tầng quân đội Nga, đại tướng Kewpie.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.