Quốc Sắc Sinh Kiêu

Chương 659: Mượn rượu giả saySở Hoan thờ ơ lạnh nhạt, thấy người kia cao lớn thô kệch, làn da ngăm đen, mặt mũi dữ tợn, chén rượu trong tay quả thật lớn hơn so với người bình thường nhiều, trong khoảng thời gian ngắn đã có vài bầu rượu đổ trái đổ phái trong tay gã, xem ra trong lúc bên này nói chuyện, võ tướng này đã lặng yên uống không ít rượu.

Chu Lăng Nhạc khẽ nhíu mày. Cao Liêm ngơ ngác một chút, ở nơi như vậy, tiếng hừ lạnh này tuy rằng tràn đầy khinh thường, những cũng chẳng ai để ý tới.

Chu Lăng Nhạc bưng chén rượu đứng lên nói:

- Các vị, Bộ Đường đại nhân vất vả có công lớn, hôm nay có thể tới ở thành Bắc Nguyên, cũng là vinh hạnh của chúng ta, các vị cùng nâng chén, kính Bộ Đường đại nhân một ly.

Mọi người nhao nhao đứng lên lần nữa, Tiết Hoài An bưng chén lên, mỉm cười đang muốn nói chuyện, bỗng nghe được một tiếng oa, võ tướng bàn bên cạnh đã mở miệng khạc nhổ một tiếng.

Cái khạc nhổ này của gã, nhổ thẳng lên mặt bàn, tất cả đều phun lên món ăn trên bàn, mọi người bỗng nhiên biến sắc, liên tục đứng lên, tản ra.

Người chung quanh đều biến sắc, cả đám trợn mắt há mồm.

Võ tướng kia vịn cái bàn, loạng choạng đứng lên, nhìn chung quanh, vẻ mặt say rượu, nhếch miệng cười, nhìn mọi người đứng dậy tản ra, cười nói:

- Đều chê ta bẩn? Không có ông cùng các huynh đệ chém giết đẫm máu, các ngươi đúng là sẽ phải ăn những thứ này.

Chu Lăng Nhạc chậm rãi đặt chén rượu xuống, trầm giọng nói:

- Đông Phương Tín. Ngươi làm gì vậy?

Võ tướng Đông Phương Tin nghe thấy giọng Chu Lăng Nhạc, quay người lại, say khướt nhìn Chu Lăng Nhạc, nhếch miệng cười nói:

- Ồ, Tổng đốc đại nhân, mạt tướng… mạt tướng không thắng được tửu lực… !

- Không thắng được tửu lực, vậy đừng có uống nữa!

Chu Lăng Nhạc trầm mặt:

- Người tới, trước tiên đỡ Đông Phương Thống chế đi nghỉ ngơi!

Lập tức có hai gã tướng lãnh tham gia yến hội tiến tới, muốn đỡ Đông Phương Tín đi.

Đông Phương Tín đẩy hai người này ra, cau mày nói:

- Tổng đốc đại nhân, vì sao đuổi mạt tướng đi? Mạt tướng… mạt tướng muốn lưu lại uống rượu!

- Không phải người không thắng được tửu lực sao?

Chu Lăng Nhạc lạnh mặt:

- Còn ở lại nơi này làm gì.

- Không thắng được tửu lực cũng muốn uống.

Đông Phương Tín lung la lung lay, thò tay cầm một bầu rượu lên:

- Đã rất lâu rồi mạt tướng không được uống thoải mái như vậy, lần đó người Tây Lương chém một đao tới, chỉ sai một tấc sẽ lấy mạng của ta, lúc ấy ta… lúc ấy ta từng nghĩ, nếu có thể uống một ngụm rượu rồi chết, vậy thì chết có ý nghĩa rồi.

Gã loạng choạng đi tới bên bàn, nhếch miệng cười nói:

- May mà không chết, hôm nay thật vất vả mượn hơi sứ đoàn, uống vài chén ở nơi này, Tổng đốc đại nhân không thể đuổi ta đi… !

Cao Liêm cười tủm tỉm đi qua, đỡ Đông Phương TÍn:

- Thống chế đại nhân, không ai đuổi ngài đi, hôm nay cái gì có thể thiếu, chỉ rượu ngon là không thiếu, Thống chế đại nhân muốn uống bao nhiêu, chúng ta có bấy nhiêu.

Đông Phương Tín căn bản không cho Cao Liêm thể diện, đẩy y ra, nhíu mày hỏi:

- Ngươi là ai?

Cao Liêm xấu hổ cười nói:

- Thảo dân Cao Liêm!

Đông Phương Tín mở đôi mắt y hệt mắt trâu, nhìn chằm chằm Cao Liêm:

- Vừa rồi ngươi nói cái gì?

- Cái gì?

- Ngươi muốn mời rượu, ngươi muốn kính rượu Tiết Bộ đường… !

Đông Phương Tín loạng choạng:

- Vì sao ngươi phải kính rượu hắn?

Tiết Hoài An nhíu mày, Chu Lăng Nhạc lại lạnh lùng nói:

- Đông Phương Tín, ngươi say rồi, lui xuống đi.

Đông Phương Tín lắc đầu nói:

- Mặt tướng không đi, mạt tướng… Mạt tướng muốn hỏi hắn một câu, vì sao hắn phải kính rượu Bộ đường đại nhân?

Cao Liêm miễn cưỡng cười nói:

- Tiết Bộ đường dẫn sứ đoàn, không quản ngại vất vả, tới Tây Lương xa xôi, khiến cho Tây Bắc ta thái bình vô sự, điều này… điều này đương nhiên phải kính Bộ đường đại nhân, biểu đạt lòng cảm ơn của toàn dân Tây Bắc ta.

- Ồ?

Đông Phương Tín cười ha hả nói:

- Ta hiểu, ngươi nói là… ngươi nói là nhờ có Bộ đường đại nhân đi sứ Tây Lương, mà người Tây Lương phải vất vả lui binh, có đúng vậy không?

Cao Liêm lúng túng nói:

- Cái này... !

- Chính là người Tây Lương bị sứ đoàn của Tiết Bộ đường đánh lui đấy, ta Đông Phương Tín nay mới biết... !

Đông Phương tín lớn tiếng nói:

- Hóa ra… hóa ra mấy vạn tướng sĩ Tây Bắc mấy đều là chết oan rồi. Bọn họ… bọn họ không biết, chỉ cần triều đình phái ra một sứ đoàn, cũng có thể đánh lui người Tây Lương... Thì ra là thế, thì ra là thế... !

Mọi người nghe vậy, đều biến sắc.

Tiết Hoài An sắc mặt rất khó coi. Ngay từ đầu y vẫn không rõ Đông Phương Tín tại sao say khướt, chỉ là càng nghe càng thấy có gì đó không đúng, nghe đến đó, đã nhận ra trong khẩu khí của Đông Phương Tín tràn đầy vẻ trào phúng mỉa mai.

Vừa rồi Đông Phương tín hừ lạnh một tiếng, Tiết Hoài An vẫn không rõ gã là có ý gì, đến lúc này thì đã hiểu.

Đông Phương Tín loạng choạng đi đến bên cạnh bàn, một tay khoác lên vai Sở Hoan, hơi thở nồng nặc mùi rượu, nhếch miệng cười hỏi:

- Ngươi là ... Ngươi chính là Sở Phó sứ a? Chúc mừng ngươi, ngươi... Ngươi lần này trở lại kinh thành, nhất định sẽ được phong thưởng lớn... Nghe nói ngươi… con đường làm quan rất tốt, vào kinh mấy tháng, đã được vào Hộ bộ, còn được phong làm Tử tước... Lần này lại làm Phó sứ. Sứ đoàn đánh lùi người Tây Lương, Sở Phó sứ công lao hàng đầu, sau khi hồi kinh, có phải hay là không là muốn được phong Hầu?

Trên mặt Sở Hoan không hề có chút bực bội, thậm chí mang theo vẻ mỉm cười, giơ tay lên, hất cánh tay Đông Phương Tín khỏi vai, sau đó nhẹ nhàng vuốt ve đầu vai của mình, tựa như đầu vai dính tro bụi, rất tùy ý mà phủi nhẹ tro bụi đi vậy.

Đông Phương Tín khẽ giật mình, lông mày khóa lại, một lần nữa đặt tay lên đầu vai Sở Hoan hỏi:

- Sở Phó sứ, hẳn là bờ vai của ngươi không đỡ được?

Sở Hoan cười:

- Đông Phương Thống chế say rồi!

Một lần nữa, hắn lại dùng tay gỡ tay Đông Phương Tín khỏi vai. Nhưng lần này, tay của hắn còn chưa chạm phải tay Đông Phương Tín, cổ tay Đông Phương Tín đã lắc nhẹ, bắt lấy cổ tay Sở Hoan.

Sở Hoan phản ứng cực nhanh. Lúc cổ tay Đông Phương Tín cuốn vào cổ tay hắn, cổ tay hắn cũng lập tức cuốn lấy tay gã. Đông Phương Tín không thể chế trụ tay Sở Hoan, mà tay Sở Hoan cứng như sắt đã nắm chặt cổ tay Đông Phương Tín, dùng một ngón tay âm thầm đè xuống mạch môn Đông Phương Tín, đứng dậy cười nói:

- Đông Phương Thống chế, có cần ta tiễn ngươi ra ngoài không?

Đông Phương Tín có chút giật mình. Sở Hoan thoạt nhìn dung mạo không quá đặc biệt, nhưng công phu lại vượt quá dự liệu của gã. Lúc này gã bị Sở Hoan khống chế cổ tay, muốn dùng lực dãy dụa nhưng tay Sở Hoan chẳng khác nào vòng sắt. Gã co tay lại, cũng không thể rút ra.

Hiên Viên Thắng Tài ngồi bên cạnh Sở Hoan, lúc này cũng đã đứng dậy, đưa tay ra nắm lấy tay Đông Phương Tín, như cười mà không cười, hướng Sở Hoan nói:

- Muốn tiễn Đông Phương Thống chế ra ngoài, cần gì phiền tới đại nhân, mạt tướng xin tiễn!

Hai cánh tay của Đông Phương Tín lập tức bị chế trụ, hơn nữa, hai người này không hẹn mà cùng nhau khống chế mạch môn của gã.

Đông Phương Tín biến sắc. Chu Lăng Nhạc cũng đã trầm giọng nói:

- Người đâu, kéo hắn xuống dưới.

Bên cạnh có hai gã võ tướng đi lên, Sở Hoan và Hiên Viên Thắng Tài liếc nhìn nhau, rồi bất động thanh sắc giao hai tay Đông Phương Tín cho hai gã võ tướng kia. Hai gã võ tướng nắm hai tay Đông Phương Tín kéo xuống dưới.

Đông Phương Tín vẫn mượn cớ say rượu lớn tiếng nói:

- Liều chết liều sống, chớ nói thăng quan tiến tước, ngay ăn uống cũng là cả vấn đề. Ngược lại có một số người, ỷ vào chỗ dựa sau lưng, phóng cái rắm cũng gọi là công lao. Lão tử không phục.

Khi gã gào lên, hai tên võ tướng đã nắm lưng quần kéo gã rời khỏi Tịch Phượng lâu.

Đông Phương Tín quậy phá một hồi, tất cả mọi người trong Tịch Phượng lâu xấu hổ vô cùng. Chu Lăng Nhạc đã kêu một người lại nói:

- Trông coi hắn, đợi khi hắn tỉnh lại, lập tức đánh bốn chục quân côn. Bắt hắn đến xin lỗi Sở đại nhân.

Sở Hoan khoát tay nói:

- Không cần không cần. Chỉ là do Đông Phương Thống chế hơi quá chén thôi, lời hắn nói, chúng ta cũng không để bụng.

Chu Lăng Nhạc gật đầu hướng Tiết Hoài An nói:

- Bộ đường đại nhân, Đông Phương Tín là Thống chế Cấm Vệ quân, sau khi quân Tây Lương tấn công biên quan, hạ quan dẫn hắn ratiền tuyến. Huynh đệ của hắn nhiều người chết trận sa trường, trong lòng khó tránh khỏi bi thống, gần đây cả ngày uống rượu, đầu óc trở nên hồ đồ rồi, mong Bộ đường đại nhân khoan dung.

Tiết Hoài An thở dài:

- Cũng là dũng sĩ trinh trung đền nợ nước, bổn quan sao có thể trách hắn?

Sở Hoan vẫn bình tĩnh tươi cười, nhưng trong lòng thì cười lạnh. Đông Phương Tín thoạt nhìn có vẻ quá chén, nhưng tuyệt đối không đến mức chẳng phân biệt được nặng nhẹ.

Không thể nghi ngờ, Đông Phương Tín là mượn rượu mà nói thật. Trong lời nói của gã, hàm ý cười nhạo sứ đoàn căn bản không có bất luận công lao gì. Người Tây Lương lui binh, chỉ đơn giản là bởi vì bọn họ liều chết đổi mạng.

Cao Liêm lúc này cũng hoà giải cười nói:

- Sở đại nhân, thanh danh của người, thảo dân cũng là nghe qua. Nghe nói Sở đại nhân xuất thân Vân Sơn phủ, đã từng đoạt giải nhất văn hoa, lưu danh khắp Vân Sơn phủ. Hôm nay nhân cơ hội này, Sở đại nhân không ngại làm mấy bài thơ từ chứ? Cũng khiến cho mọi người mở mang tầm mắt, không biết Sở đại nhân thấy thế nào?

Sở Hoan mỉm cười nhìn Cao Liêm, hỏi:

- Cao tiên sinh là muốn bổn quan hiến nghệ cho mình xem sao?

Cao Liêm khẽ giật mình, nheo mắt lại, nói:

- Không dám không dám. Chỉ là nghe nói Sở đại nhân một đời tài tử, hôm nay gặp mặt, muốn thỉnh Sở đại nhân thể hiện sở trường mà thôi!

Sở Hoan cười tủm tỉm nói:

- Cao tiên sinh chỉ sợ là nghe lầm. Kỳ thật bổn quan cũng không thạo thi từ ca phú, nhưng lại rất thích chơi dao găm. Nếu như Cao tiên sinh bằng lòng, bổn quan xin nguyện ý cùng ngươi múa đao múa thương, ngươi thấy thế nào?

Cao Liêm khóe mắt nhảy lên mấy cái, vẻ bên ngoài thì cười nhưng trong lòng không cười:

- Không dám không dám, nếu thật sự cùng Sở đại nhân múa đao múa thương, Sở đại nhân đánh ra một đao, Cao mỗ tránh không kịp, chỉ sợ sẽ bị chém thành hai khúc.

Bên cạnh mọi người lập tức cười rộ lên.

Sở Hoan mỉm cười nói:

- Việc đó cũng không phải là không có khả năng.

Sở Hoan trên mặt tuy vẫn tươi cười, nhưng Cao Liêm đương nhiên nghe ra trong lời nói của Sở Hoan có hàm ý đe doạ, cười xấu hổ, nhưng trong lòng thì hừ lạnh.

Tiệc rượu tại Tịch Phượng kỳ thật cũng không tính là quá dài. Tiết Hoài An đã lớn tuổi, hơn nữa vừa đến thành Bắc Nguyên, cho nên qua ba lần rượu, liền đã muốn nghỉ ngơi. Lúc lên xe đi về chỗ ở, Chu Lăng Nhạc cùng ngồi xe ngựa với Tiết Hoài An. Còn Sở Hoan thì cùng Hiên Viên Thắng Tài cưỡi ngựa song song.

- Vị Chu Tổng đốc này hình như quan hệ với môn phiệt Tây Bắc cũng không tệ.

Hiên Viên Thắng Tài nhìn theo cỗ xe ngựa đang đi phía trước, hướng Sở Hoan nói khẽ:

- Ta coi những người kia đều nể mặt hắn.

Sở Hoan cười:

- Chu Tổng đốc hôm nay chỉ sợ cũng đã trở thành anh hùng của toàn bộ Tây Bắc. Thời điểm Tây Bắc nguy nan nhất, là nhờ có vị Chu Tổng đốc lãnh binh chặn người Tây Lương lại.

- Tuy nhiên, vị Đông Phương Thống chế dưới tay hắn hình như sốt ruột thì phải.

Hiên Viên Thắng Tài nhếch mép cười lạnh:

- Hắn hình như sợ sứ đoàn cướp đoạt công lao, hôm nay mượn rượu giả say, mạo phạm Phó sứ, mục đích cuối cùng là muốn cho những người ngồi kia biết, người Tây Lương triệt binh, là vì công sức của bọn hắn, là vì Tổng đốc đại nhân của bọn hắn.

Gã ngẩng đầu quan sát bầu trời đêm, sau đó nhìn về hướng cỗ xe ngựa phía trước, thì thào tự nói:

- Tây Bắc này, về sau, thật sự khó yên ổn rồi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.